Trình Dược viên tư vấn sử dụng thuốc Combivent đúng cách

yennhi2509

Thành viên
Tham gia
14/10/2019
Bài viết
0
Thuốc Combivent là thuốc gì?
Combivent là một trong những loại thuốc điều trị các trường hợp tắc nghẽn phổi mãn tính và các trường hợp hen phế quản giúp người bệnh dễ thở hơn. Đặc biệt, Combivent được chỉ định điều trị dự phòng COPD cấp tính.

Chuyên trang tin tức Y Dược cho hay: hiện thuốc Combivent lưu hành dưới dạng hít và dạng khí dung nhưng tại Việt Nam thì chỉ có dạng khí dung, do đó khi dùng thuốc cần sử dụng kèm theo máy khí dung.

Thành phần

Trong mỗi lọ Combivent 2,5 ml gồm 2 thành phần giãn phế quản thuộc 2 nhóm hoàn toàn khác nhau: Ipratropium 0,5mg (thuộc nhóm ức chế Cholinergic), Salbutamol 2,5mg (thuốc giãn phế quản thuộc nhóm đồng vận với a2).

Liều dùng Combivent

Với những trường hợp hen phế quản cấp tính chỉ cần dùng với liều lượng 1 lần/ 1 ngày. Còn người bệnh bị hen phế quản mãn nên dùng 1 lọ và chia 3 đến 4 lần trong ngày. Thuốc có thể dùng được cho trẻ em nhưng phải theo sự hướng dẫn của các bác sĩ, Dược sĩ.

Cách sử dụng

Người bệnh tuân thủ nguyên tắc dùng thuốc Combivent như sau:

Chuẩn bị dụng cụ khí dung để nạp thuốc.
Tách rời một lọ đơn liều từ vỉ thuốc.
Mở lọ đơn liều bằng cách vặn mạnh đầu trên của lọ thuốc.
Ép mạnh thân lọ để thuốc chảy vào bầu khí dung.
Lắp dụng cụ khí dung và sử dụng theo đúng hướng dẫn.
Sau khi dùng, loại bỏ phần thuốc còn lại trong bầu khí dung và làm sạch dụng cụ khí dung theo sự hướng dẫn của nhà sản xuất.
Tuyển sinh cao đẳng dược Đắk Lắk
Tác dụng phụ khi sử dụng thuốc Combivent
Trình Dược viên Lê Ngân Anh tốt nghiệp Cao đẳng Dược Hà Nội cho hay: khi sử dụng thuốc Combivent có thể khiến bạn bị giảm tiết dẫn đến khô miệng. Còn một số trường hợp gặp phải các triệu chứng như: đau đầu, chóng mặt, bứt rứt, run cơ xương nhẹ và đánh trống ngực. Cũng có trường hợp bị tăng huyết áp, loạn nhịp tim, đặc biệt ở liều cao, rối loạn nhu động ruột…

Combivent – thận trọng khi sử dụng
Đối với những bệnh nhân bị tiểu đường không kiểm soát được, rối loạn tim mạch, nhồi máu cơ tim, phì đại tuyến tiền liệt hay tắc nghẽn cổ bàng quang, xơ màng túi mật, đặc biệt là phụ nữ có thai và cho con bú cần cẩn trọng trước khi có ý định sử dụng thuốc Combivent. Lưu ý không để thuốc combivent xịt vào mắt và tầm tay trẻ em.

Combivent có thể tương tác với những loại thuốc nào?
Trình Dược viên Đặng Hải Anh – tốt nghiệp Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ: không được dùng Combivent với các dẫn chất xanthine, b-agonist, thuốc kháng cholinergic, glucocorticoid & thuốc lợi tiểu, digoxin, chẹn b, IMAO, thuốc chống trầm cảm loại 3 vòng, gây mê dạng hít: halothane, trichloroethylene.
Cao đẳng dược Đăk Lăk
 
×
Quay lại
Top