Trả lời tận cùng câu hỏi về ngành khát nhân lực

mailcar

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
20/8/2012
Bài viết
33
(VTC News)- Các chuyên gia hàng đầu của VTC Academy, VTC Online, Hội tin học Việt Nam và công ty Tecmo Koei Software Việt Nam đã đưa ra những giải đáp thỏa đáng cho câu hỏi của rất đông độc giả về việc làm trong ngành học công nghệ và nội dung số
Đào tạo các ngành mang tính công nghệ, hiện đại, VTC Academy đã đầu tư như thế nào cho hệ thống cơ sở vật chất?
Ông Phan Hữu Trung - Giám đốc đào tạo VTC Academy: Ngoài hệ thống cơ sở vật chất hiện có nằm trong các tòa nhà được xây dựng dành riêng cho khối công nghệ và nội dung số, với hệ thống wifi phủ khắp thì trong năm 2013, VTCA sẽ có 1 cơ sở vật chất mới , trang bị 1 cách chuyên nghiệp như các studio nước ngoài.
1 Ant farm được thiết kế như 1 studio chuyên nghiệp với cấu hình khủng, không gian sáng tạo, tần suất hoạt động 24h và giảng viên hỗ trợ các bạn trong suôt thời gian học. Có các chuyên gia đứng đầu về các lĩnh vực khác nhau như: Lead modeling instructor, Lead animation instructor, Lead vfx instructor.
Ngoài ra còn một chương trình hoàn toàn mới và chuyên nghiệp được update theo xu hướng và nhu cầu nguồn nhân lực cũng như độ hot của ngành đó là 3D Animation & VFX, chương trình sẽ đào tạo những bạn trẻ có đam mê chinh phục cách làm những bộ phim hoạt hình hay những cảnh quay kỹ xảo hoành tráng, cách tạo nên những con quái vật hay robot trong điện ảnh.
Cơ hội nghề nghiệp khi em kết thúc các khóa học tại VTC Academy là thế nào?
Có rất nhiều học viên khá giỏi của VTC Academy được các doanh nghiệp hàng đầu trong nước săn đón như Gameloft, Digital works Viet Nam, Joy Entertainment…ngay khi còn đang học trong VTC Academy. Với những bạn chưa được khá giỏi VTC cũng sẽ giới thiệu bạn qua các đối tác của VTC khi có tuyển dụng.
Thật ra ngành đang khát nhân lực rất nhiều , việc các công ty lớn như Gameloft, Digital works Viet Nam và 1 số công ty khác đang thu hút học viên VTC Academy đi làm mặc dù các bạn chưa hoàn thành khóa học nên các bạn có thể yên tâm và tự tin trau dồi kỹ năng và kinh nghiệm thật tốt trong thời gian học tại VTC Academy.
Chúng tôi tin tưởng rằng nếu các bạn là 1 artist có chuyên môn tốt và tính chuyên nghiệp cao thì bạn sẽ có được nghề nghiệp tốt và thăng tiến nhanh trong công việc này, nếu không chính công việc sẽ tự đào thải các bạn.
giao-luu-1_3.jpg

Các khách mời tham dự buổi giao lưu trực tuyến: "Ngành khát nhân lực và lựa chọn nghề nghiệp" (Ảnh: Nhạc Dương)​
Em nghe nói bên mình có chương trình đào tạo mới vậy em chưa biết gì có thể học về 3D Animation & VFX không?
VTC Academy đào tạo các bạn các kiến thức cơ bản từ đầu, các học viên không nhất thiết phải có kiến thức, kinh nghiệm về ngành học nhưng nên có chút kiến thức về mỹ thuật hoặc thiết kế phim ảnh, biết vẽ tay hoặc biết sử dụng các phần mềm liên quan đến ngành là 1 điểm thuận lợi .
6 tháng đầu bạn được học mỹ thuật căn bản để không bị hổng kiến thức về tư duy thiết kế. Sau 6 tháng nền tảng, bạn sẽ chọn lựa chuyên ngành cùng với sự hỗ trợ của các chuyên gia. 1 năm cuối bạn sẽ được đào tạo chuyên sâu tùy lĩnh vực bạn mong muốn như Modeling – Animation – Visual Effect (VFX)
3D Animation & VFX kéo dài trong 1,5 năm.
Em muốn học tại VTC Academy, thi đầu vào gồm những môn nào?
Thi đầu vào gồm 3 môn: Toán GMAT, Tiếng Anh, IQ (GMAT và IQ thi bằng Tiếng Việt).
Em chưa rõ ngành hiệu ứng hình ảnh và hoạt hình 3D (3D Animation & VFX) là ngành thế nào ạ?


Ngành công nghiệp Hiệu ứng hình ảnh (VFX) là một ngành công nghiệp mới, năng động, tạo ra nhiều hứng thú thông qua việc sáng tạo những hình ảnh đầy kinh ngạc và vô cùng tuyệt vời đến mức hoàn hảo cho người xem ở các bộ phim “bom tấn” như Avatar, Life of Pi, …cũng như các chương trình truyền hình và các đoạn phim quảng cáo.


Khi học 2D em chưa vẽ tay được thì học có khó không ạ? Làm sao để học vẽ được tốt? Liệu sau 6 tháng em có thể vẽ tốt được không?
Việc học vẽ thì khó hay dễ thì tùy thuộc vào các bạn, cần thời gian học và luyện vẽ nhiều để có thể vẽ tốt lên. Nó cũng đơn giản như nghề khác, giảng viên sẽ hỗ trợ các bạn trong quá trình học. Qua thời gian học hỏi, tìm hiểu thực tế, trau dồi kiến thức về mỹ thuật thì khả năng vẽ của các bạn sẽ tốt hơn. VTC Academy đảm bảo các học viên chỉ cần tham dự đủ chương trình thì có thể có kỹ năng vẽ tay và vẽ máy tốt.
Khi học xong bạn sẽ đưa được ý tưởng vào hiện thực thành sản phẩm của mình.


Mục tiêu của khóa này học để ứng dụng cho chương trình sau. Khi vào học sẽ có bài kiểm tra để phân loại học viên và các thầy sẽ có hướng dẫn các bạn tốt hơn.


Em cũng đã tìm hiểu chương trình các trung tâm khác thì không biết là bên mình có điểm khác biệt gì so với các trung tâm khác?


Thứ nhất đó là đơn vị đào tạo đặt trong doanh nghiệp. Thứ hai, nhiều chuyên gia hàng đầu Việt Nam đã từng tham gia các dự án đình đám trong và ngoài nước( Pose,Nokia, BĐCL, John Carter,...) cùng tham gia vào đội ngũ giảng dạy và hỗ trợ kỹ thuật của VTC Academy như anh Phan Vũ Linh, Trương Huyền Đức, Phùng Đình Dũng, Nguyễn Quốc Hiệu, Dương Văn Điệp, Phạm Đình Thịnh, Trương Hoàng Nam.
Giáo trình, tài liệu được nghiên cứu xây dựng dựa trên yêu cầu thực tế của thị trường nhân lực Việt nam và khung đào tạo của Quốc tế. Do đó sẽ gồm cả Tiếng Anh và Tiếng Việt. Giảng dạy bằng Tiếng Việt (trừ một số môn do các chuyên gia nước ngoài đào tạo sẽ học bằng Tiếng Anh).
Ngoài ra, chúng tôi cam kết tuyển dụng với các bạn được tốt nghiệp đoạt lại Khá. VTC sẽ tuyển dụng vào làm việc với mức lương hấp dẫn. Các bạn có rất nhiều cơ hội thực tập tại VTC và các đối tác: Tecmo Koei Software Việt Nam, Emobigames.
giao-luu-2_2.jpg

Ông Phan Hữu Trung - Giám đốc đào tạo VTC Academy​
Cho em hỏi đối tượng có thể tham gia học có phải nhất thiết là sinh viên không hay chỉ cần đã tốt nghiệp lớp 12 như các trung tâm aptech, NIIT?
Đối tượng tuyển sinh của VTC Academy bao gồm: những người đã đi làm, sinh viên, và những người đã tốtnghiệp PTTH.
Chúng tôi có phân loại để tổ chức các lớp phù hợp cho từng đối tượng. Chủ trương chúng tôi không đào tạo đại trà mà hướng đến những người có đam mê, định hướng nghề nghiệp rõ ràng, và có nỗ lực hết mình trong quá trình học tập để có thể tạo ra những nhân sự đáp ứng được yêu cầu công việc của các chuyên ngành mà VTC Academy đào tạo
Em thấy VTC Academy có thông tin đào tạo theo mô hình 1-1, Mô hình 1-1 ở VTC Academy là như thế nào?
Trong quá trình học, mỗi học viên sẽ được một giảng viên theo kèm trực tiếp, theo dõi và hỗ trợ việc học tập của học viên (Mô hình Academic – Mentoring). Trong kỳ thực tập thực tế, một chuyên gia, nhân viên của VTC sẽ trực tiếp “cầm tay – chỉ việc” cho học viên (Work – Mentoring). Ngoài ra, cứ mỗi 3 học viên và 1 giảng viên – chuyên gia sẽ tạo thành 1 nhóm để cùng thực hiện 1 dự án, rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm.
VTC Academy có chương trình miễn giảm gì cho học viên không?
Hiện VTC Academy có một số chính sách hỗ trợ tài chính trong chương trình quỹ đầu tư và phát triển giáo dục như: 10 suất học bổng gồm: 5 học bổng toàn phần và 5 học bổng bán phần giảm 50% học phí. Chúng tôi cũng hỗ trợ cho học viên vay học phí từ 30-50% với lãi suất 0% và hoàn trả sau khi tốt nghiệp khóa học.
Trong hầu hết các yêu cầu tuyển dụng đều đòi hỏi phải có kinh nghiệm làm việc trên 1 năm, Sinh viên bọn em mới ra trường có điểm số tốt nhưng chưa có kinh nghiệm làm việc, vậy hồ sơ có được lựa chọn không?
Câu hỏi này tôi đã từng được rất nhiều bạn sinh viên hỏi. Kinh nghiệm theo yêu cầu tuyển dụng của chúng tôi thực ra là “học đi đôi với hành”, vì thế kinh nghiệm này hoàn toàn có thể có được nếu ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường nhưng bạn đã tham gia vào các dự án/công việc thực tế (các công việc làm part time, thực tập,…).
Một năm kinh nghiệm được hiểu là bạn đã từng có khoảng thời gian ít nhất là một năm tham gia vào một dự án/công việc cụ thể nào đó có thể khi bạn đang là sinh viên, không nhất thiết là phải sau khi ra trường.
Và tôi được biết nhiều công ty hiện nay sẵn sàng tiếp nhận các sinh viên thực tập. Các bạn sinh viên nên chủ động tìm kiếm những đầu mối thực tập như thế này để có những trải nghiệm thực tế ngay từ khi còn đi học.
Theo em được biết thì đa số các doanh nghiệp làm Game ở Việt Nam chỉ gia công phần thiết kế cho nước ngoài hoặc phát hành các game nước ngoài, vậy thì học xong ngành Game Development em sẽ làm ở những vị trí nào?


Công ty đang có tuyển dụng nhận sự cho cho mảng việc về chế tác đồ họa cho game, còn về lập trình game thì ở thời điểm hiện tại Công ty Tecmokoei chưa có. Nhưng trong tương lai chúng tôi sẽ xem xét và cân nhắc tuyển dụng.
giao-luu-4_1.jpg

Ông Saito Hiroshi - Giám đốc Tecmo Koei Software Việt Nam​
Một khó khăn với sinh viên mới ra trường là không biết nên đề xuất mức lương như thế nào với nhà tuyển dụng. Chị có thể chia sẻ một chút kinh nghiệm cho những sinh viên như em được không?
Vì là sinh viên mới ra trường kinh nghiệm chưa có nhiều nên mức lương theo nguyện vọng của mình khó có thể được đáp ứng ngay ở mức khởi điểm. Sau khi đã chứng tỏ được năng lực của mình với công ty thì công ty cũng có những xem xét, đánh giá và nâng mức lương phù hợp với năng lực và vị trí của bạn. Nhưng bạn vẫn có thể đề xuất mức lương theo nguyện vọng thực tế của bạn với nhà tuyển dụng.
Là một trong số các công ty làm về game tại Việt Nam, VTC Online hay Tecmo koei có gặp khó khăn nào trong việc tìm kiếm con người, nhân lực chất lượng cao cho các dự án của mình vì theo tôi được biết thì hiện tại ở Việt Nam ngành lập trình game, thiết kế game vẫn còn khá mới mẻ, không có đơn vị đào tạo chuyên sâu?
Với mảng Công việc chế tác đồ họa cho game tại Công ty của chúng tôi thì việc tìm kiếm nguồn nhân lực cho việc phát triển các dự án của Công ty cũng là một vấn đề. Cùng với sự phát triển của ngành công nghiệp game từ Nhật Bản hay các nước khác tới Việt Nam kinh nghiệm trong lĩnh vực này cũng được nâng lên rất nhiều.
Chính vì vậy việc tìm nhân lực có chất lương cao thì không phải là quá khó.


Ông/Bà có thể chia sẻ nhu cầu tuyển dụng nhân sự năm 2013 và những năm tiếp theo của công ty là như thế nào?


Dự kiến năm 2013 và 2014 bên Tecmokoei sẽ tuyển 15-20 nhân sự cho ngành chế tác đồ họa cho game và đối tượng là các sinh viên tốt nghiệp từ các trường ĐH, CĐ, các trường dậy nghề về mỹ thuật.
giao-luu-5_1.jpg

Ông Saito Hiroshi trả lời thắc mắc của độc giả (Ảnh: Nhạc Dương)​
Tại Việt Nam, vấn đề bằng cấp vẫn rất đặt nặng, vậy cho tôi được hỏi công ty của Ông, Bà có đòi hỏi cao về bằng cấp đối với nhân sự của mình hay không và nhu cầu tuyển dụng của công ty là gì?
Đòi hỏi về bằng cấp sẽ tùy thuộc vào từng vị trí tuyển dụng và nguồn cung của thị trường. Thực tế có rất nhiều nhân sự không bằng cấp nhưng hiệu quả công việc rất tốt hoặc có những vị trí mà chưa có đào tạo chuyên sâu ở Việt Nam như: thiết kế, GM,… Tuy nhiên đa phần thì chúng tôi nhận thấy những nhân sự được đào tạo bài bản + gắn kết với thực tế sớm thì sẽ có hiệu quả công việc rất tốt.
Xin ông/bà chia sẻ cách thức tuyển dụng của công ty mình là như thế nào?
Bước 1: Ứng viên gửi CV ứng tuyển tới Công ty. Bước 2: Thi tuyển ( thi thực hành vẽ tay), nộp tác phẩm cá nhân đã từng làm. Bước 3: Thi phỏng vấn
Được biết Tecmo Koei có hợp tác tuyển dụng với nhiều đơn vị đào tạo tại Việt Nam. Xin ông cho biết đó là các đơn vị đào tạo nào và tại sao ông lại lựa chọn các đơn vị đó để tuyển dụng nhân sự?
Từ khi vào VN thì Công ty Tecmokoei có hợp tác với các trường ĐH, CĐ và các trường dạy nghề để phối hợp thực hiện các hoạt động tuyển dụng nhân sự cho Công ty như: Trường ĐH Mỹ Thuật Công Nghiệp Hà Nội, VTC Academy.…
giao-luu-10.jpg

Làm việc trong môi trường chuyên nghiệp của một doanh nghiệp nước ngoài là ao ước của rất nhiều bạn trẻ (Ảnh: Nhạc Dương)​
Được biết VTC Online là đơn vị tuyển dụng trực tiếp của VTC Academy, vậy bà có thể chia sẻ cụ thể hơn về việc tuyển dụng này là như thế nào? Vì sao công ty VTC Online lại có hướng đi này?
Bà Đoàn Phương Liên - Giám đốc nhân sự VTC Online: VTC Online đồng ý tiếp nhận ngay tất cả các sinh viên tốt nghiệp từ VTC Academy có điểm tốt nghiệp từ B+ trở lên.
Với các sinh viên khác của VTC Academy chúng tôi cũng có ưu tiên riêng khi tuyển dụng vì chúng tôi hiểu rõ là các bạn đã được trải qua các khóa đào tạo và thực tập thực tế có thể đáp ứng nhanh yêu cầu công việc.
Một trong lý do khi quyết định thành lập VTC Academy là do chúng tôi nhận thấy sự thiếu hụt về nguồn nhân lực được đào tạo chuyên sâu và có kinh nghiệm làm việc thực tế trong lĩnh vực nội dung số. Mà thực tế thì các trường đại học ở VN chưa đáp ứng được điều này, việc học chưa đi đôi với hành. Vì thế chúng tôi thành lập VTC Academy theo mô hình trường đào tạo cho doanh nghiệp.
Xin ông/bà chia sẻ cách thức tuyển dụng của công ty mình là như thế nào?
Hầu hết các công ty thường có 2 cách tuyển dụng như sau :
1. Đăng tuyển: nhận hồ sơ (Đối với VTC Online chấp nhận hồ sơ ứng tuyển gửi qua mail) – lọc hồ sơ – phỏng vấn/thi tuyển - thư mời làm việc.
2. Nhân sự mời: đây thường là những nhân sự có kinh nghiệm tốt trong lĩnh vực tìm kiếm vì thế cơ chế sẽ linh động hơn.
Ngoài các vị trí lập trình viên, VTC Online còn có các vị trí nào khác và đòi hỏi những yêu cầu gì?
Ngoài những vị trí về lập trình viên, công ty còn có nhu cầu tuyển về thiết kế. Đối với sinh viên học về các ngành công nghệ thông tin, có nhiều bạn còn tham gia vào các vị trí công việc khác như QA, phát hành sản phẩm,....
Yêu cầu tuyển dụng thì có nhiều tiêu chí và bạn có thể xem chi tiết trên các thong báo tuyển dụng của công ty, tuy nhiên chúng tôi đề cao tính thực tiễn và khả năng đáp ứng nhanh yêu cầu công việc đối với các ứng viên.
giao-luu-9.jpg

Hào hứng với câu hỏi hóc búa của độc giả (Ảnh: Nhạc Dương)​
Theo em được biết thì đa số các doanh nghiệp làm Game ở Việt Nam chỉ gia công phần thiết kế cho nước ngoài hoặc phát hành các game nước ngoài, vậy thì học xong ngành Game Development em sẽ làm ở những vị trí nào?
Hiện nay nhiều công ty thuộc ngành công nghệ nội dung số (VTC Studio, VNG, Emobi,…) đã quan tâm đầu tư nhiều vào việc sản xuất các sản phẩm của riêng mình, từ khâu ý tưởng đến khâu sản xuất, phát hành, vì thế nhu cầu nhân sự sẽ cần cho tất cả các khâu: thiết kế sản phẩm, lập trình, thiết kế đồ họa, QA,…
Hơn nữa, cùng với sự bùng nổ của smartphone, các doanh nghiệp VN cũng đang đầu tư nhiều để xây dựng và phát triển các ứng dụng cho di động trong đó có Games cho Mobile.
Một khó khăn với sinh viên mới ra trường là không biết nên đề xuất mức lương như thế nào với nhà tuyển dụng. Chị có thể chia sẻ một chút kinh nghiệm cho những sinh viên như em được không?
Theo tôi trước khi ứng tuyển vào một đơn vị nào bạn cũng nên tìm hiểu về thị trường nhân lực của ngành nghề đó và tìm hiểu về công ty mà mình định ứng tuyển. Từ đó tôi nghĩ bạn có thể đánh giá được “giá trị” của bản thân để đề xuất thẳng thắn với nhà tuyển dụng.
Còn nếu không có thông tin về mức lương trên thị trường, bạn có thể đề xuất mức lương mà bạn mong muốn và chia sẻ những suy nghĩ của bạn về vấn đề này với nhà tuyển dụng.
Mỗi một doanh nghiệp thường đã có những khung lương nhất định cho từng vị trí công việc nên bạn cũng không nên quá băn khoăn. Sau khi tham gia vào công việc, có những trải nghiệm thực tế, bạn có thể “định giá” được bản thân thì bạn hoàn toàn có thể đề xuất mức lương mong muốn với người quản lý của bạn.
Được biết VTC Online là đơn vị tuyển dụng trực tiếp của VTC Academy, vậy bà có thể chia sẻ cụ thể hơn về việc tuyển dụng này là như thế nào? Vì sao công ty VTCOnline lại có hướng đi này?
VTC Online đồng ý tiếp nhận ngay tất cả các sinh viên tốt nghiệp từ VTC Academy có điểm tốt nghiệp từ B+ trở lên.
Với các sinh viên khác của VTC Academy chúng tôi cũng có ưu tiên riêng khi tuyển dụng vì chúng tôi hiểu rõ là các bạn đã được trải qua các khóa đào tạo và thực tập thực tế có thể đáp ứng nhanh yêu cầu công việc.
Một trong lý do khi quyết định thành lập VTC Academy là do chúng tôi nhận thấy sự thiếu hụt về nguồn nhân lực được đào tạo chuyên sâu và có kinh nghiệm làm việc thực tế trong lĩnh vực nội dung số. Mà thực tế thì các trường đại học ở VN chưa đáp ứng được điều này, việc học chưa đi đôi với hành. Vì thế chúng tôi thành lập VTC Academy theo mô hình trường đào tạo cho doanh nghiệp.
giao-luu-7.jpg

Bà Đoàn Phương Liên- Giám đốc nhân sự VTC Online
(Ảnh: Nhạc Dương)​
Là công ty hoạt động về lĩnh vực Công nghệ nội dung số, bà có thể cho biết xu hướng phát triển của lĩnh vực này như thế nào đối với doanh nghiệp mình?
Công ty VTC Online vẫn tiếp tục chiến lược 3 màn hình (PC, TV và Mobile), tức là công ty tập trung phát triển các sản phẩm dịch vụ liên quan tới máy tính, truyền hình, và mobile . Thời gian qua, VTC Online tập trung thực hiện các sản phẩm dịch vụ liên quan đến máy tính, thời gian tới cty sẽ tập trung phát triển liên quan đến 2 màn hình còn lại.
Em đã từng tốt nghiệp đại học liên thông chuyên về lĩnh vực Android Development nhưng vẫn không thể tìm được việc làm như mong muốn. Vậy anh, chị cho biết em cần có thêm những kỹ năng nào?
Đối với câu hỏi của em khó có thể có được câu trả lời chính xác nhất vì có nhiều lý do để một ứng viên không đáp ứng được yêu cầu tuyển dụng. Theo tôi biết nhu cầu tuyển dụng về Android Development trên thị trường lao động là có khá nhiều, ngay ở VTC Online chúng tôi cũng có nhu cầu tuyển dụng đối với lĩnh vực chuyên môn này. Vì thế, nếu bạn không tìm được nhu cầu công việc nhu mong muốn, có thể là do các kinh nghiệm làm việc thực tế của bạn chưa đáp ứng được (có thể hiểu là học chưa đi sát với hành)
Thứ hai, bạn có thể còn thiếu một số kỹ năng ví dụ như kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng tổ chức sắp xếp công việc ,….khiến cho bạn chưa thể tìm được công việc như mong muốn.
giao-luu-8_1.jpg

Ông Nguyễn Long- Tổng thư ký Hội tin học Việt Nam- nghiên cứu vấn đề độc giả quan tâm (Ảnh: Nhạc Dương)​
Em xin được hỏi là nhu cầu nhân lực của nước ta hiện nay trong lĩnh vực CNTT, đặc biệt là trong ngành phát triển phần mềm hiện nay như thế nào?. Em xin cảm ơn.


Ông Nguyễn Long - Tổng thư ký Hội tin học Việt Nam: Ngành công nghệ thông tin là một trong những ngành phát triển nhanh nhất trong các ngành kinh tế .Ví dụ như: Sự phát triền của các công nghiệp phần mềm và các ngành các ngành viễn thông - internet trong 10 năm gần đây đã cho thấy nhu cầu nguồn nhân lực để đáp ứng cho sự phát triển này.
Cách đây 5- 7 năm, có chưa đến 100 trường đại học và cao đắng có đào tạo về CNTT thì đến nay đã có gần 300 trường có đào tạo chuyên ngành CNTT. Cả nước hiện nay có khoảng 300 ngàn người đang làm việc trong lĩnh vực CNTT và nhu cầu hiện nay có khoảng 50 – 60 ngàn người có nhu cầu tuyển dụng. Riêng đối với lĩnh vực phần mềm và dịch vụ xuất khẩu phần mềm thi nhu cầu nguồn lực hàng năm ngày càng tăng.
Ví dụ như FPT Softwave, nguồn nhân lực đã tăng 40% năm 2002 và vẫn tiếp tục gia tăng nguồn nhân lực ngành này. Trong ngành CNTT, không chỉ phần mềm còn có rất nhiều lĩnh vực như Công nghệ nội dung số và phát triển phần mềm di động, Game, …đều là những lĩnh vực phát triển rất nhanh và có nhu cầu bổ sung nguồn nhân lực
Cháu xin được hỏi thị trường của ngành CNTT tại Việt Nam trong những năm qua có thay đổi ra sao? Và ngành nào của CNTT đang là hot nhất?
Thị trường ngành CNTT thay đổi hàng năm. Nếu trước đây chúng ta chỉ biết về phần cứng, phần mềm và mạng máy tính thì ngày nay đã có nhiều lĩnh vực mới được mở rộng như tích hợp hệ thống, công nghệ di động, thương mại điện tử ,game,…
Và thị trường CNTT ngày càng mở rộng ,doanh số của ngành CNTT tăng trung bình 20% hàng năm .Trong CNTT thì không có khái niệm ngành hot nhưng vì theo kiến thức và hiểu biết của từng người thi có thể lựa chọn những lĩnh vực công nghệ mới và đang phát triển gần đây như : điện toán đám mây , cơ sở dữ liệu lớn, công nghệ di động … là những lĩnh vực đang được quan tâm hiện nay.
Theo ông tại sao sinh viên đào tạo về ngành CNTT hàng năm tốt nghiệp ra trường tại Việt Nam nhiều, nhưng các doanh nghiệp CNTT tại Việt Nam vẫn lên tiếng về việc khan hiếm nhân lực?
Số lượng sinh viên tốt nghiệp hàng năm khoảng 15 ngàn người. Với số lượng có nhiều nhưng chất lượng thì chưa đồng đều.
Các doanh nghiệp CNTT lên tiếng về việc khan hiếm nguồn nhân lực theo nhiều nguyên nhân khác nhau nhưng chủ yếu vẫn là kỹ năng của người được đào tạo chưa phù hợp với định hướng kinh doanh của Doanh nghiệp. Chính vì vậy, nếu Doanh nghiệp nào muốn có nguồn lực đào tạo sử dụng được ngay thì hãy kết hợp với nơi đào tạo.
Sự kết nối giữa cơ sở đào tạo và Doanh nghiệp ở Việt Nam gần như chưa có tiền lệ, theo tôi nếu không giải quyết được vấn đề này thì vẫn còn những chê trách từ phía đào tạo và phía tiếp nhận.
Theo ông những người theo học CNTT đáp ứng được nhu cầu của các doanh nghiệp hiện nay thì cần hội tụ những tố chất gì? Vấn đề ngoại ngữ khi theo học CNTT có phải là nhiệm vụ hàng đầu?
Ngoài những kiến thức chuyên môn được đào tạo trong nhà trường, những người theo học CNTT cần phải có thêm những kiến thức về kỹ năng mềm, tính hoàn thiện, cung cách làm việc theo nhóm và nhất là phải có ngoại ngữ. Vì vậy, có một lời khuyên cho các ban, học CNTT coi ngoại ngữ là chìa khóa để lập nghiệp.
Hiện nay, tại Việt Nam có một số trung tâm đào tạo mở ra các ngành học rất mới như Hiệu ứng hình ảnh và hoạt hình 3D, Lập trình Game,…. Ông đánh giá thế nào về các ngành mới này?
Đây là các xu thế công nghệ rất phù hợp với giới trẻ CNTT ngày nay, nếu có điều kiện các bạn hãy đăng ký để tiếp cận với những ngành mới này.
Để đáp ứng nhu cầu nhân lực cho chính doanh nghiệp trong lĩnh vực CNTT, không ít các doanh nghiệp tham gia trực tiếp vào quá trình đào tạo, ông đánh giá thế nào về hướng đi này của các doanh nghiệp?
Xu hướng Doanh nghiệp kết hợp với cơ sở đào tạo tham gia trực tiếp vào quá trình đào tạo là xu hướng phổ biến trên thế giới và chắc chắn sẽ phổ biến ở Việt Nam. Nếu quy trình đào tạo CNTT ở Việt Nam mở không gò bó theo giáo trình thì chắc chắn hướng kết hợp với Doanh nghiệp vào quá trình đào tạo sẽ phát triển mạnh mẽ và đáp ứng được luôn nhu cầu tuyển dụng nguồn lực cho Doanh nghiêp.
Ông đánh giá như thế nào về lĩnh vực mobile và cơ hội việc làm của lập trình viên mobile tại Việt Nam?
Lĩnh vực Mobile và cơ hội việc làm cho lập trình viên Mobile ở Việt Nam là cơ hội và là tiềm năng cho 5 năm tới đây. Chúc các bạn đạt được những cơ hội tốt trong phát triển công nghệ di động.
Cho cháu hỏi khó khăn trong việc đào tạo nhân lực CNTT tại Việt Nam hiện nay là gì?
Số lượng các trường đại học và cao đẳng có đào tạo CNTT tăng nhanh đột biến trong những năm gần đây, nên một trong những khó khăn là chất lượng đầu vào. Ngoài ra,khi tăng các cơ sở đào tạo thì cả chất và lượng của giáo viên cũng phải có những đột phá và nguồn cung cấp tương ứng.
Cho em được hỏi mức lương bình quân của ngành Công nghệ thông tin hiện nay như thế nào?
Từ 300 – 1000 USD.
Ông có thể chia sẻ xu hướng phát triển ngành Công nghệ thông tin của Việt Nam trong năm nay và trong các năm kế tiếp sẽ như thế nào? Chuyên ngành nào của CNTT sẽ được khởi sắc trong tương lai?
CNTT là một ngành toàn cầu hóa, thế giới phát triển thì chắc chắn Việt Nam cũng phát triển. Chính phủ có những định hướng đưa Việt Nam trở thành những nước mạnh về CNTT. Coi CNTT là hạ tầng của hạ tầng. Vì vậy, trong 5- 10 năm tới, CNTT sẽ phát triển mạnh. Hi vọng, công nghệ phần mềm, công nghệ nội dung số sẽ khởi sắc trong tương lai của Việt Nam.
https://res.vtc.vn/media/vtcnews/2013/05/13/giao-luu-3_2.jpg
Rất nhiều câu hỏi đã được gửi đến chương trình (Ảnh: Nhạc Dương)​
Nghe báo đài nói nhiều về khả năng “miễn dịch” khủng hoảng kinh tế của ngành CNTT, vậy cho em hỏi mức độ tăng trưởng của ngành CNTT tại Việt Nam trong những năm qua như thế nào và dự đoán trong tương lai ra sao?
Kinh tế dù phát triển hay suy thoái vẫn cần tới CNTT, bạn hãy yên tâm về sự phát triển của ngành mà mình yêu thích.
Ông đánh giá thế nào về khả năng thu hút của ngành CNTT đối với các bạn trẻ hiện nay?
Sau 5-7 năm bội thực với ngành kinh tế, ngân hàng đến nay, các ngành công nghệ, kĩ thuật đang dần lấy lại vị thế. Vì vậy, đối với các bạn trẻ CNTT là lựa chọn tốt.
Cho em được hỏi tỷ lệ nữ làm trong ngành CNTT tại Việt Nam hiện nay thế nào? Có sự khác nhau gì không giữa nam và nữ trong ngành này?
50 – 50, trước đây thiên về phần cứng, phần mềm thì chủ yếu là CNTT là ngành yêu thích của nam nhưng với công nghệ nội dung số, dịch vụ CNTT , thương mại điện tử thì tỷ lệ nữ trong ngành không ngừng tăng.
Ông đánh giá thế nào về sự phát triển của ngành Công nghệ nội dung số tại Việt Nam hiện nay?
Công nghiệp nội dung số Việt Nam đang thay đổi và phát triển hàng ngày có tốc độ tăng trưởng doanh thu hàng năm ước chừng từ 20 -30%. Hiện nay, có khoảng 70 ngàn người đang làm việc trong lĩnh vực này và công nghiệp nội dung số cũng mang lại hiệu quả cao trong các dịch vụ CNTT.
Việt Nam có trên 30 triệu người dùng internet, các thiết bị di động kết nối wifi ngày càng phổ cập. Đấy chính là môi trường cho ngành công nghiệp nội dung số sẽ phát triển nóng trong vài năm tới.
 
×
Top