Tìm hiểu về giác cắt kim cương và những yếu tố tác động đến giác cắt kim cương

trangsuctierra

Thành viên
Tham gia
20/11/2021
Bài viết
6

Tìm hiểu về giác cắt kim cương và những yếu tố tác động đến giác cắt kim cương​

Kim cương là một trong những loại khoáng sản hiếm có trên thế giới, mang vẻ đẹp độc đáo và luôn thu hút sự săn đón của mọi người. Tuy nhiên, để xác định giá trị thực sự của một viên kim cương, ta phải trải qua nhiều công đoạn và xem xét trên bốn yếu tố phức tạp: Trọng lượng (Carat), Giác cắt (Cut), Nước màu (Color) và Độ tinh khiết (Clarity). Điều này khiến mỗi viên kim cương có giá trị riêng, tùy thuộc vào những yếu tố này.
Cut (giác cắt kim cương hoặc cắt mài kim cương) được coi là một trong những tiêu chuẩn quan trọng nhất của việc đánh giá giá trị của mỗi viên kim cương và có ảnh hưởng lớn nhất đến giá trị cuối cùng của nó. Vậy, giác cắt kim cương là như thế nào và làm thế nào nó ảnh hưởng đến vẻ đẹp của kim cương?

Tìm hiểu về giác cắt kim cương​

Giác cắt kim cương, còn được gọi là cắt mài kim cương, là một trong bốn tiêu chuẩn 4Cs do GIA quy định. Nó liên quan đến cách mà ánh sáng tương tác với các mặt của viên kim cương và được đánh giá dựa trên tính đối xứng, tỷ lệ và độ đánh bóng của các mặt kim cương. Giác cắt kim cương được coi là yếu tố quan trọng nhất, quyết định đến vẻ đẹp của viên kim cương.
kimcuong-h0nnjmfgpz-Aomp89UBcJ.jpg

Giác cắt hay cắt mài kim cương là yếu tố quan trọng nhất trong tiêu chuẩn 4Cs
Mua ngay: Nhẫn kim cương Tiffany full tấm ở đai & chấu NKC1201
Giác cắt kim cương quan trọng nhất bởi lẽ nó là yếu tố quyết định độ phản chiếu ánh sáng của kim cương, độ lấp lánh và tỏa sáng của viên kim cương có cao hay không sẽ phụ thuộc vào giác cắt kim cương. Nếu một viên kim cương có nước màu (color) đẹp và độ tinh khiết (clarity) cao nhưng giác cắt kim cương không tốt thì vẻ đẹp của kim cương vẫn sẽ bị hạn chế do sự phản xạ ánh sáng kém.

Những yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng giác cắt kim cương​

Giác cắt kim cương là yếu tố duy nhất trong tiêu chuẩn 4Cs có thể bị ảnh hưởng bởi bàn tay của con người. Với cùng độ tinh khiết, trọng lượng carat và nước màu, nhưng hai viên kim cương có giác cắt khác nhau thì giá trị cũng sẽ chênh lệch rất lớn.
Có 3 yếu tố sẽ quyết định chất lượng của giác cắt kim cương:

 • Độ chính xác của các tỷ lệ: cách kích thước và góc độ của kim cương được tinh chỉnh để đạt được sự phản xạ ánh sáng hoàn hảo.
 • Độ đối xứng: cách các mặt khác nhau của một viên kim cương thẳng hàng và cắt nhau.
 • Độ đánh bóng: cách những chi tiết và mặt cắt hiện lên trên lớp hoàn thiện của viên kim cương.
caratkimcuong1-49c6xfTizN.jpg

Giác cắt kim cương là yếu tố duy nhất có thể bị ảnh hưởng bởi bàn tay con người

Thang đo giác cắt kim cương​

Giác cắt một viên kim cương được phân loại dựa trên độ đối xứng (symmetry), tỷ lệ (proportion) và độ đánh bóng (polish), sự thay đổi của ba yếu tố ở mỗi viên kim cương sẽ tạo ra kết quả phản xạ ánh sáng khác nhau.
Hiện nay, thang đo giác cắt kim cương GIA gồm có những cấp độ sau:

 • Excellent (EX, tuyệt hảo)
 • Very Good (VG, rất tốt)
 • Good (GD, tốt)
 • Fair (FR, trung bình)
 • Poor (PR, kém)
cut-of-diamonds-eay9eiuoq6-MDrWjm3T98.jpg

Thang đo cấp độ cắt mài kim cương của GIA
Mua ngay: Nhẫn đính hôn Halo đai tấm NCH8202
Một viên kim cương có giác cắt chuẩn theo thang đo của GIA phải đáp ứng những tiêu chí phản xạ ánh sáng gồm:

 • Độ rực rỡ: Là độ phản chiếu của ánh sáng trắng bên trong và ngoài viên kim cương.
 • Ánh lửa: Là sự tán xạ ánh sáng trắng thành nhiều màu sắc khác nhau.
 • Độ tán sắc: Là sự lấp lánh khi kim cương thay đổi vị trí tương đối với nguồn sáng, tương phản của vùng sáng và tối bên trong viên kim cương.

Các loại giác cắt kim cương​

Brilliant Cut​

Brilliant Cut là giác cắt phổ biến nhất, được tạo nên bởi các mặt hình tam giác và hình cánh diều, tất cả đều được sắp xếp để tối ưu hóa độ rực rỡ và độ phản sáng. Các viên kim cương hình dạng cushion, oval, pear hoặc heart-shaped cũng là những hình dạng kim cương được chế tác dựa trên giác cắt brilliant và có độ lấp lánh tương tự với kim cương tròn brilliant.

Step Cut​

Step Cut là giác cắt kim cương có các mặt hình thang chạy song song với đường gờ của viên kim cương, giống như hình dạng cầu thang. Phong cách cắt mài kim cương này sẽ làm nổi bật màu sắc (Color) và độ tinh khiết (Clarity) của kim cương. Step Cut là giác cắt được sử dụng nhiều nhất để tạo nên hình dạng kim cương emerald.

Mixed Cut​

Và cuối cùng, Mixed Cut hay còn gọi là giác cắt hỗn hợp, là kiểu cắt mài kim cương kết hợp giữa Brilliant Cut và Step Cut.
giaccatkimcuong-N7YSSgv4Xu.jpg

Tùy theo từng loại giác cắt mà kim cương sẽ sở hữu những vẻ đẹp khác nhau
Trên đây chính là những thông tin chi tiết về giác cắt kim cương (cắt mài kim cương) và lý do giác cắt kim cương là yếu tố quan trọng nhất trong tiêu chuẩn 4Cs của kim cương. Để tìm hiểu thêm nhiều thông tin và bảng giá kim cương, đừng ngần ngại mà hãy đến ngay Tierra Diamond.
Là đơn vị hiếm hoi tại Việt Nam có liên kết với mạng lưới kim cương toàn cầu, Tierra Diamond có khả năng tìm kiếm mọi viên kim cương có chất lượng và kiểu dáng tương xứng với yêu cầu mà bạn đề ra.
Bên cạnh đó, Tierra Diamond sở hữu đội ngũ thợ kim hoàn lành nghề và dày dặn kinh nghiệm kết hợp cùng hệ thống máy móc hiện đại, đảm bảo tạo ra những mẫu trang sức kim cương cao cấp và tinh xảo nhất, thiết kế ấn tượng và thời thượng nhất hiện nay.
Xem thêm tại:
https://www.tierra.vn/news/giac-cat...u-to-nao-anh-huong-den-giac-cat-kim-cuong-697
 

Đính kèm

 • 1684592651039.png
  1684592651039.png
  133,4 KB · Lượt xem: 0
 • 1684592650960.png
  1684592650960.png
  266,9 KB · Lượt xem: 0
 • 1684592651011.png
  1684592651011.png
  341,3 KB · Lượt xem: 0
 • 1684592651085.png
  1684592651085.png
  364,3 KB · Lượt xem: 0
×
Quay lại
Top