Tìm hiểu hệ thống miễn dịch 11

Everon365dx

Thành viên
Tham gia
7/10/2019
Bài viết
0
Hệ thống miễn nhiễm là hệ thống bảo vệ cơ thể vật chủ khỏi những kẻ xâm lược bên ngoài gồm có vi trùng và độc tố. Hệ thống miễn nhiễm có thể được kích hoạt bởi những thứ mà th.ân thể không nhận ra, chúng được gọi là kháng nguyên. Hệ thống miễn dịch được tạo thành từ các cơ quan, mạng lưới tế bào và nhiều loại protein khác nhau và hoạt động cùng nhau. Những tế bào của hệ thống miễn nhiễm nằm ở khắp nơi trên th.ân thể.

- Hệ thống miễn dịch bẩm sinh

Hệ thống miễn dịch bẩm sinh (tên tiếng anh là native immunity system) là cơ chế miễn nhiễm thiên nhiên được di truyền từ đời này sang đời khác giúp th.ân thể luôn trong hiện trạng sẵn sàng nhận mặt và tiến công những vi sinh vật đang phấn đấu xâm nhập và gây hại cho vật chủ. Hệ thống miễn dịch này được tạo thành từ da, giác mạc của mắt và màng nhầy nằm dọc theo đường hô hấp, đường tiêu hóa và đường sinh dục.

Đầy đủ đều tạo ra những rào cản vật lý để giúp bảo vệ th.ân thể con người, chống lại vi trùng có hại, ký sinh trùng (như giun) hoặc tế bào (như ung thư). Hệ thống miễn dịch hoạt động ngay từ khi chúng ta chào đời. Khi nhận ra một kẻ xâm lược, những tế bào của hệ thống bao quanh tác nhân gây hại này và giết nó ngay bên trong các tế bào của hệ thống miễn nhiễm (được gọi là phagocytes).

- Hệ thống miễn dịch thích nghi

Hệ thống miễn nhiễm thích nghi (tên Tiếng Anh là adaptive immunity system) là cơ chế miễn dịch sản sinh ra các kháng thể để chống lại những vi sinh vật gây mầm bệnh chỉ khi cơ thể tiếp xúc với vi khuẩn hoặc hóa chất ấy. Đây còn gọi là giai đoạn tạo bộ nhớ miễn dịch, ghi nhớ kẻ thù trước đấy và kịp thời sản sinh ra những kháng thể để xoá sổ chúng. Hệ thống miễn nhiễm bẩm sinh và miễn dịch thích nghi (ứng) không hoạt động riêng lẻ mà phối hợp cùng nhau trong nhiệm vụ bảo vệ th.ân thể vật chủ.

Khi cơ thể tiếp xúc với vi sinh vật gây bệnh, miễn dịch thích nghi sẽ sản sinh ra bảo vệ th.ân thể. Những kháng thể này được phát triển bởi các tế bào gọi là tế bào lympho B và có thể mất vài ngày để kháng thể hình thành. Nhưng sau lần tiếp xúc đầu tiên, hệ thống miễn nhiễm sẽ nhận ra kẻ xâm lược và phòng thủ chống lại nó. Bởi vì hệ thống miễn dịch không ngừng học hỏi và thích nghi, th.ân thể cũng có thể chống lại vi khuẩn hoặc virus đổi thay theo thời gian.

2206-he-mien-dich-11.jpg

- Tầm quan trọng của hệ miễn dịch

Có vô vàn mối tai hại sức khỏe tới từ môi trường sống. Những loại virus, vi trùng mà th.ân thể chưa bao giờ gặp phải trước đây cũng có khả năng khiến cho bạn bị bệnh chả hạn như virus viêm phổi cấp covid-19. Một số virus sẽ chỉ khiến cho bạn bị bệnh trong lần trước tiên tiếp xúc với chúng gồm các bệnh như thủy đậu, quai bị nhưng bạn sẽ không bị lại sau khi đã trải qua căn bệnh này. Đấy là nhờ hệ thống miễn dịch đã ghi nhớ kẻ thù và nhanh nhất xoá sổ các kẻ gây rối này trong lần gặp gỡ tiếp theo.

Có thể ví hệ miễn dịch như người anh hùng âm thầm, bạn sẽ không cảm thấy sự hiện diện của nó như cách mà các cơ quan nội tạng khác đang làm việc để duy trì hoạt động cho cơ thể. Nhưng nếu nó ngừng hoạt động vì bị yếu đi hoặc chẳng thể chống lại các con virus đặc biệt, bạn sẽ bị bệnh.

Hệ miễn nhiễm cũng là lực lượng an ninh trong th.ân thể, nó theo dõi toàn bộ những thất thường được tìm thấy và phản ứng kịp thời với các bất thường này. Theo đó, bất kỳ vi sinh vật hay virus mới nào xuất hiện trong th.ân thể đều được xác định là kẻ thù và hệ miễn nhiễm sẽ đưa ra một báo động để chọn ra kháng thể thích hợp nhằm tấn công kẻ lạ mặt đó. Hệ miễn dịch có thể nhận ra hàng triệu kháng nguyên khác nhau kích thích đáp ứng miễn dịch trong th.ân thể và sản xuất kháng thể. Nếu hệ miễn dịch khỏe mạnh, nó có thể ngăn chặn được nhiều căn bệnh từ cảm cúm cho tới các bệnh ung thư nguy hiểm.

Lúc rào chắn thiên nhiên này bị suy giảm sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho những vi khuẩn, virus và các loại độc tố tấn công và gây bệnh trên người. Dị ứng hoặc mẫn cảm với một số chất có nguyên nhân tới từ rối loạn hệ miễn nhiễm. Lúc này, hệ miễn nhiễm sẽ xác định một số yếu tố không nguy hiểm chả hạn như protein của hải sản, những hạt phấn hoa, lông động vật,… là đối tượng nguy hiểm cần xoá sổ.

Hệ miễn dịch sản xuất kháng thể chống lại nó (chất gây dị ứng) hoặc một số phản ứng để ngăn cho các chất này không thể xâm nhập vào cơ thể chẳng hạn như hắt hơi, ho,… Một số bệnh lý khác có nguyên do tới từ rối loạn hệ miễn dịch bao gồm những bệnh tự miễn (lupus ban đỏ, thiếu máu, viêm khớp dạng thấp, bệnh nội tiết,…) hoặc các bệnh suy giảm hệ miễn dịch (HIV-AIDS, SCID). Nếu không có hệ thống miễn nhiễm, chúng ta sẽ không có phương pháp nào chống lại những thứ có hại thâm nhập vào th.ân thể từ bên ngoài hoặc các thay đổi có hại xảy ra bên trong th.ân thể.

>>> Có thể bạn quan tâm:
 
×
Top Bottom