Tại sao khi ghép nội tạng phải dùng thuốc ức chế miễn dịch

thuoctrogia

Thành viên
Tham gia
27/12/2023
Bài viết
10
Hệ miễn dịch là gì và tại sao khi ghép nội tạng phải dùng thuốc ức chế miễn dịch. Hãy cùng shop thuốc trợ giá tìm hiểu qua bài tổng hợp bên dưới

Hệ miễn dịch là gì

Hệ miễn dịch là một hệ thống được tạo thành từ mạng lưới các tế bào đặc biệt, protein, mô và cơ quan. Chúng phối hợp với nhau để bảo vệ con người chống lại vi trùng và vi sinh vật có trong cuộc sống hàng ngày.

Một trong những tế bào quan trọng của hệ miễn dịch là tế bào bạch cầu, bao gồm hai loại cơ bản kết hợp với nhau để tìm kiếm và tiêu diệt các sinh vật truyền nhiễm – “những kẻ xâm lược” có hại cho sức khỏe.

Hệ miễn dịch tấn công những yếu tố gây bệnh cho cơ thể con người thông qua một loạt các bước được gọi là phản ứng miễn dịch.

hệ miễn dịch của cơ thể phức tạp nằm ở khắp các nơi trong người, bao gồm:

Amidan cổ họng

Hệ thống tiêu hóa

Tủy xương

Da

Hạch bạch huyết

Lá lách

Niêm mạc mỏng bên trong mũi, họng và bộ phận sinh dục

Việc phân bố rải rác ở nhiều vị trí giúp hệ miễn dịch hình thành và lưu trữ các tế bào, cũng như duy trì hoạt động liên tục nhằm giữ cho toàn bộ cơ thể luôn khỏe mạnh.

he-mien-dich-cua-co-the

Tại sao khi ghép nội tạng phải dùng thuốc ức chế miễn dịch

Vai trò của hệ thống miễn dịch

Hệ miễn dịch là hệ thống phòng thủ tự nhiên của cơ thể. Trong khi đó, “những kẻ xâm lược” khiến con người mắc bệnh bao gồm vi khuẩn, virus, ký sinh trùng, và thậm chí là nấm. Chúng có mặt ở khắp mọi nơi như trong nhà, nơi làm việc và môi trường tự nhiên. Phản ứng miễn dịch được diễn ra như sau:

Bước 1: Một hệ miễn dịch khỏe mạnh sẽ bảo vệ con người bằng cách tạo ra một rào cản ngăn chặn mầm bệnh hoặc kháng nguyên lạ xâm nhập vào cơ thể.

Bước 2: Nếu chúng có thể vượt qua khỏi hàng rào, hệ miễn dịch tiếp tục sản sinh các tế bào bạch cầu, cũng như các hóa chất và protein khác nhằm tấn công và phá hủy những yếu tố lạ có thể gây hại này. Bước 3: Trong trường hợp thất bại, hệ thống phòng thủ của cơ thể còn tăng cường hoạt động mạnh mẽ hơn nữa để kìm h.ãm, không để cho mầm mống gây bệnh phát triển.

Hệ miễn dịch có thể nhận ra hàng triệu kháng nguyên khác nhau và sẽ phát huy toàn bộ chức năng cần thiết để loại bỏ hầu hết những yếu tố gây bệnh xâm nhập

Vì sao khi cấy ghép nội tạng lại phải dùng thuốc ức chế hệ miễn dịch

Thuốc ức chế miễn dịch được sử dụng để giảm thiểu nguy cơ bệnh nhân bị đáp ứng miễn dịch và từ chối ghép tạng.

Thuốc này giúp giảm sự phản ứng của hệ miễn dịch ở bệnh nhân, giúp cơ thể không đào thải cơ quan được cấy ghép vào. Vì hệ miễn dịch cũng có khả năng nhận diện và tấn công các tế bào mới từ nguồn ghép nội tạng, coi chúng như là “tác nhân lạ” và tiêu diệt chúng

Các loại thuốc ức chế miễn dịch cũng có thể được sử dụng để điều trị các bệnh tự miễn, như lupus ban đỏ hệ thống, viêm đa khớp dạng thấp, viêm gan tự miễn, bệnh vẩy nến, đa xơ cứng, nhược cơ

Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc ức chế miễn dịch có thể gây ra một số tác dụng phụ như nhiễm trùng, ung thư, và các vấn đề về tim mạch

Do vậy trong trường hợp phải dùng đến thuốc ức chế miễn dịch người bệnh cần tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên môn trước khi sử dụng.
 
×
Top Bottom