Cuộc sống hiện đại với thức ăn chóng và chế biến sẵn giúp cho số lượng người bị bị Đái tháo đường ngày một tăng cao. Kiểm soát căn bệnh này quan trọng nhất là phải chú trọng tới thực phẩm tiêu thụ mỗi ngày và dưới đây là các thực phẩm dành cho người tiểu đường.
Hạt lạc
Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Đại học Harvard, nếu ăn các thức ăn chế biến từ lạc 5 ngày một tuần sẽ giảm bớt được từ 20%-35% nguy cơ mắc Bệnh tiểu đường, đặc biệt là Đái tháo đường tuýp 2. Hạt lạc chứa nhiều hàm lượng magiê và những chất béo có lợi cho sức khỏe, do đó thường ngày ăn lạc không các sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ mắc Bệnh tiểu đường mà còn rất tốt cho tim mạch, ngăn ngừa cholesterol tích tụ trong máu làm tắc nghẽn huyết mạch.
Khoai lang
Khoai lang thật sự được gọi là siêu thực phẩm của con người và vì thế nó là thực phẩm vô cùng tốt cho người bị Tiểu đường. Trong khoai lang có chứa rất nhiều vitamin C, vitamin A, kali, beta-carotene... Là các thành phần tốt cho tiêu hóa và đường ruột. Những bác sĩ khuyên rằng nên ăn khoai lang cả vỏ để có thêm chất xơ hòa tan.
Súp lơ xanh
Súp lơ xanh là loại rau rất tốt cho sức khỏe người Bệnh tiểu đường bởi nó chứa rất nhiều chất xơ và chất chống lại oxy hoá. Ngoài ra, súp lơ xanh còn giàu crôm, có vai trò quan yếu trong kiểm soát đường huyết. Sử dụng thực phẩm này cho người bệnh Bệnh tiểu đường trong súp, món ăn mì ống và thịt hầm, nhưng xào với tỏi hết sức bồi bổ và ngăn ngừa bệnh phát triển.
Một số loại đậu
Thực đơn mỗi ngày với các thức ăn chế biến từ những loại đậu có khả năng khiến kiểm soát chỉ số đường huyết cũng như giảm nguy cơ mắc những bệnh tim mạch và đột quỵ ở những người mắc bệnh Tiểu đường tuýp 2. Đậu là nguồn chất xơ hiệu quả nhất trong chế độ ăn kiêng vì nó không các làm cho no lâu, làm giảm đi sự tiêu hóa thức ăn mà còn ổn định đường huyết sau khi ăn và điều hòa được lượng đường trong máu.
Mướp đắng
Trong mướp đắng có chứa các hoạt chất charantin, glycosid steroid… có tác dụng hạ đường máu, làm chậm sự phát triển các bệnh về võng mạc và đục thủy tinh thể và làm tăng khả năng dung nạp glucose của người bệnh. Mướp đắng còn có công dụng chống oxy hóa, loại bỏ gốc tự do - một trong các nguyên nhân gây Đái tháo đường.
Cà phê
Nghiên cứu của các nhà khoa học Tây y Ban Nha đã chứng minh: những người uống khoảng 3-4 tách cà phê hàng ngày sẽ giảm bớt nguy cơ mắc Bệnh tiểu đường 25% .Tuy nhiên, cafein trong cà phê xấu cho sức khỏe, vì vậy, bạn cần hạn chế lạm dụng thức uống này, chỉ nên uống vào buổi sáng để khởi động một ngày mới, không uống vào buổi tối sẽ gây mất ngủ, tổn hại cho sức khỏe.
Một số loại hạt ngũ cốc
Ngũ cốc chứa nhiều chất xơ, có công dụng hiệu quả trong ổn định lượng đường trong máu kích thích tiêu hóa. Theo một nghiên cứu, các người có thói quen ăn ngũ cốc thường ngày sẽ có nguy cơ mắc Đái tháo đường thấp hơn 40% so với những người ít hoặc không ăn. Chính vì vậy ngũ cốc là thực phẩm rất tốt cho những người đang bị mắc Đái tháo đường.
Hạt lạc
Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Đại học Harvard, nếu ăn các thức ăn chế biến từ lạc 5 ngày một tuần sẽ giảm bớt được từ 20%-35% nguy cơ mắc Bệnh tiểu đường, đặc biệt là Đái tháo đường tuýp 2. Hạt lạc chứa nhiều hàm lượng magiê và những chất béo có lợi cho sức khỏe, do đó thường ngày ăn lạc không các sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ mắc Bệnh tiểu đường mà còn rất tốt cho tim mạch, ngăn ngừa cholesterol tích tụ trong máu làm tắc nghẽn huyết mạch.
Khoai lang
Khoai lang thật sự được gọi là siêu thực phẩm của con người và vì thế nó là thực phẩm vô cùng tốt cho người bị Tiểu đường. Trong khoai lang có chứa rất nhiều vitamin C, vitamin A, kali, beta-carotene... Là các thành phần tốt cho tiêu hóa và đường ruột. Những bác sĩ khuyên rằng nên ăn khoai lang cả vỏ để có thêm chất xơ hòa tan.
Súp lơ xanh
Súp lơ xanh là loại rau rất tốt cho sức khỏe người Bệnh tiểu đường bởi nó chứa rất nhiều chất xơ và chất chống lại oxy hoá. Ngoài ra, súp lơ xanh còn giàu crôm, có vai trò quan yếu trong kiểm soát đường huyết. Sử dụng thực phẩm này cho người bệnh Bệnh tiểu đường trong súp, món ăn mì ống và thịt hầm, nhưng xào với tỏi hết sức bồi bổ và ngăn ngừa bệnh phát triển.
Một số loại đậu
Thực đơn mỗi ngày với các thức ăn chế biến từ những loại đậu có khả năng khiến kiểm soát chỉ số đường huyết cũng như giảm nguy cơ mắc những bệnh tim mạch và đột quỵ ở những người mắc bệnh Tiểu đường tuýp 2. Đậu là nguồn chất xơ hiệu quả nhất trong chế độ ăn kiêng vì nó không các làm cho no lâu, làm giảm đi sự tiêu hóa thức ăn mà còn ổn định đường huyết sau khi ăn và điều hòa được lượng đường trong máu.
Mướp đắng
Trong mướp đắng có chứa các hoạt chất charantin, glycosid steroid… có tác dụng hạ đường máu, làm chậm sự phát triển các bệnh về võng mạc và đục thủy tinh thể và làm tăng khả năng dung nạp glucose của người bệnh. Mướp đắng còn có công dụng chống oxy hóa, loại bỏ gốc tự do - một trong các nguyên nhân gây Đái tháo đường.
Cà phê
Nghiên cứu của các nhà khoa học Tây y Ban Nha đã chứng minh: những người uống khoảng 3-4 tách cà phê hàng ngày sẽ giảm bớt nguy cơ mắc Bệnh tiểu đường 25% .Tuy nhiên, cafein trong cà phê xấu cho sức khỏe, vì vậy, bạn cần hạn chế lạm dụng thức uống này, chỉ nên uống vào buổi sáng để khởi động một ngày mới, không uống vào buổi tối sẽ gây mất ngủ, tổn hại cho sức khỏe.
Một số loại hạt ngũ cốc
Ngũ cốc chứa nhiều chất xơ, có công dụng hiệu quả trong ổn định lượng đường trong máu kích thích tiêu hóa. Theo một nghiên cứu, các người có thói quen ăn ngũ cốc thường ngày sẽ có nguy cơ mắc Đái tháo đường thấp hơn 40% so với những người ít hoặc không ăn. Chính vì vậy ngũ cốc là thực phẩm rất tốt cho những người đang bị mắc Đái tháo đường.
Hiệu chỉnh bởi quản lý: