Bệnh tiểu đường nên ăn gì tốt nhất?

minhly996

Thành viên
Tham gia
7/5/2018
Bài viết
0
Người mắc Đái tháo đường thường được bác sỹ căn dặn rất kỹ về vấn đề ăn uống, nhất là kiêng ăn gì, ngoài một vài gì phải kiêng thì ăn được. Nhưng người bị bệnh tiểu đường nên ăn gì để sống khỏe với bệnh.
Một số thực phẩm tốt nhất cho bệnh tiểu đường :

Theo thông tin chia sẻ từ bác sỹ Ngỗ Văn Quỹ và Nguyễn Thị Kim Hưng (Giám đốc trung tâm dinh dưỡng thành phố) trên báo Sức khoẻ Đời sống, người bệnh chỉ nên sử dụng đường trong các món nấu nướng như: canh chua, kho cá, thịt, pha nước mắm,... Hoặc chỉ nửa muỗng cà phê trong tách cà phê sáng.

Nên ưu tiên sử dụng chất bột đường phức tạp như đậu, khoai, gạo, mì, nui, các loại rau xanh và trái cây ít ngọt. Các chất này được cơ thể hấp thụ chậm, không làm tăng đường huyết và nhiều chất xơ cần thiết.


benh-tieu-duong-nen-an-gi-va-khong-nen-an-gi-1.jpg

Theo các bác sĩ, chỉ riêng việc giảm bớt cân đã là cách chữa trị có hiệu lực, không cần dùng đến thuốc nhưng dùng với liều lượng rất ít và chỉ trong thời gian ngắn. Trong chế độ ăn giảm bớt cân, bệnh nhân tăng cường lượng rau xanh, trái cây ít ngọt, thịt nạc thay cho cơm và những thức ăn chiên, quay; nên uống các loại nước trái cây, sữa đã lọc bỏ bơ, cà phê đen không đường...
Chọn các loại thực phẩm với chất béo có lợi cho sức khỏe như dầu ô liu, bơ, dầu thực vật rất tốt cho người Đái tháo đường. Hạn chế chất béo bão hòa từ sữa và các sản phẩm khác từ động vật. Loại bỏ hoàn toàn các chất béo trong đồ ăn nhanh và chế biến sẵn.


Nguyên tắc ăn uống có lợi cho người mắc đái tháo đường :



- Phải ăn uống điều độ, chuẩn giờ, không để quá đói hoặc cũng không ăn quá no.
- Nên chia nhỏ bữa ăn (ít nhất 4 bữa). Bệnh nhân cũng nên ăn bữa phụ buổi tối để lánh hạ đường huyết ban đêm.
- Không nên thay đổi quá chóng và nhiều cơ cấu cũng như là khối lượng của các bữa ăn.

Những chất béo lành mạnh :



- Chất béo đơn không bão hòa được xếp vào nhóm chất béo không có hại cho sức khỏe, luôn còn gọi là chất béo “lành mạnh”. Loại chất béo này có công dụng làm giảm đi hàm lượng cholesterol không tốt. Người mắc bệnh bệnh tiểu đường thường xuyên có nguy cơ bị bệnh tim và hàm lượng cholesterol cao, do đó, một số thực phẩm có chứa chất béo đơn không bão hòa là vô cùng quan trọng.
- các loại thực phẩm với chất béo lành mạnh bao gồm hạnh nhân, lạc, hồ đào, hạt vừng, ô liu, dầu oliu, bơ và dầu hạt cải.
- các loại cá biển có nhiều axit béo có tác dụng làm giảm bớt đáng kể lượng cholesterol có hại, thay vào đó là một vài cholesterol có lợi..


Thịt nạc :



- Thịt nạc không chỉ chứa ít chất béo bão hòa mà còn có một lượng chất đạm dồi dào, có tác dụng làm giảm hàm lượng cholesterol xấu. Theo Hiệp hội đái tháo đường Mỹ, người bệnh tiểu đường nên ăn thịt nạc hàng ngày.
- Cá bơn, cá trích, cá hồi, cá rô phi, cá mòi, cá ngừ, sò điệp, tôm, sò, thịt gia cầm (không có da) và thịt thăn chính là một vài nguồn protein lý tưởng cho các người bị tiểu đường.

benh-tieu-duong-nen-an-gi-va-khong-nen-an-gi-2.jpg

- Các loại thịt nạc đặc biệt là thịt bò vì chứa nhiều axit linoleic tổng hợp (CLA) có tác dụng cải thiện chức thường xuyên chuyển hoá lượng đường trong máu, ngoài ra còn có tác dụng chống ung thư

Những loại hạt tốt cho bệnh tiểu đường :



- Ngũ cốc nguyên hạt với hàm lượng chất xơ, khoáng chất và vitamin cao cũng là một chọn lọc lành mạnh # trong chế độ ăn của người mắc bệnh Bệnh tiểu đường. Theo những chuyên gia, ăn nhiều ngũ cố nguyên hạt có thể làm giảm nguy cơ mắc Đái tháo đường loại 2 lên đến 30 phần trăm.
- các loại hạt như hạnh nhân, quả hạch Brazil, hạt điều, hạt dẻ, quả hồ đào, hạt thông, và quả óc chó… có chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng có lợi cho người bị Đái tháo đường. Nhiều nghiên cứu cho thấy, người Bệnh tiểu đường ăn các loại hạt thường xuyên thậm chí còn có thể giúp ngăn ngừa sự phát triển của biến chứng.
- những sản phẩm ngũ cốc bao gồm bột yến mạch, kê, Bulgur, kiều mạch, hạt quinoa, bánh mì nguyên hạt…
- Ẳn nhiều thực phẩm giàu chất xơ như cám ngũ cốc, rau xanh, các loại họ đậu,… có tác dụng giữ nước, tiếp thu axit mật sẽ làm giảm đỉnh cao đường huyết sau khi ăn và có khả năng kéo dài sự thu nhận của chất đường.


Ẳn nhiều rau xanh và trái cây :



- Rau xanh và trái cây là một số nguồn chất xơ, khoáng chất, và vitamin thiên nhiên rất dồi dào. Đồng thời, đây cũng là các thực phẩm có hàm lượng chất chống oxy hóa và hợp chất phytochemical cao, có tác dụng ảnh hưởng hệ thống miễn dịch của cơ thể.
- một số loại rau củ như cải xoăn, mù tạt xanh, cam, chanh, củ cải, bông cải xanh, củ cải, rau bina, bưởi, dâu Tây y và quả việt quất là các loại thực phẩm lý tưởng cho người bệnh Bệnh tiểu đường. Những thực phẩm này có hàm lượng carbohydrat và calo thấp.
- Theo Hiệp hội Đái tháo đường Hoa Kỳ, một số người bị Đái tháo đường nên né các loại rau củ giàu tinh bột nhưng những loại thực phẩm nhiều carbohydrate như khoai Tây và ngô.
- các loại hoa quả it đường như: táo, bưởi, cam, quýt… Đều là những loại quả an toàn và cung cấp lượng cacbohydrat vừa phải cho cơ thể, Bên cạnh đó còn cung cấp vitamin C, cấp thiết cho bệnh nhân Bệnh tiểu đường.
- Hoa quả chứa nhiều đường hơn rau xanh, người bệnh Đái tháo đường muốn khống chế lượng đường ổn định cần ăn hoa quả vào khoảng giữa hai bữa ăn. Trong hoa quả có chứa nhiều nguyên tố vi lượng, có tác dụng nâng cao hoạt tính insulin. Trong trường hợp phải khống chế lượng đường huyết, ăn hoa quả một lượng vừa đủ sẽ rất hữu dụng cho sức khỏe của con người.
 
×
Quay lại
Top