Thực đơn ăn dặm phù hợp với bé 4 tháng tuổi

linhlinhctv

Thành viên
Tham gia
4/6/2016
Bài viết
0
Chắc hẳn rằng, ăn dặm cho bé không còn là điều mới lạ đối với các bà mẹ. Việc cho bé ăn dặm được thực hiện khi bé được 6 tháng tuổi, nhưng tùy vào từng cơ thể và khả năng mà mẹ có thể cho bé ăn dặm sớm hoặc muộn hơn. Hiện nay, có rất nhiều những phương pháp ăn dặm tiên tiến, mang lại kết quả tích cực mà nhiều mẹ quan tâm, nhưng bột ăn dặm cho trẻ 4 tháng tuổi vẫn được các mẹ việt ưu ái quan tâm và thực hiện cho bé nhà mình. Tại sao ăn dặm theo phương pháp này lại được nhiều mẹ quan tâm đến vậy, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Nếu bạn đã từng có thời gian sống ở các nước châu Mỹ hoặc châu Âu thì chắc hẳn sẽ biết đến phương pháp này, bởi nó được thực hiện rất phổ biến cho các bé. Nhưng về Việt Nam, có thể nó trở nên mới lạ, bởi vì những nguyên tắc cũng như những cách thức thực hiện khác hẳn so với phương pháp truyền thống ở Việt Nam. BLW là phương pháp cho bé ăn kiểu tự chỉ huy, bé sẽ tự chủ trong bữa ăn của mình, không cần đến sự tác động nhiều từ mẹ. Mẹ chỉ là người hướng dẫn, trợ giúp bé để bữa ăn có thể hoàn thành tốt nhất mà thôi.

Khi bé được tầm 6, 7 tháng tuổi là mẹ đã có thể thực hiện cho bé ăn theo phương pháp này, bởi lúc đó, hệ tiêu hóa đã phát triển hoàn chỉnh hơn, bé đã có thể ngồi vững và dùng tay cầm nắm đồ ăn. Những bữa đầu khi tập ăn dặm cho bé, mẹ đặt bé ngồi trên ghế chắc chắn, chung bàn với mọi người trong nhà để tạo được sự thoải mái gắn kết, thân thiện với bé. Mẹ cũng cần chú ý không được cho bé chơi bất kỳ đồ chơi nào khi ăn, không bật tivi để bé chỉ có thể tập trung hoàn toàn vào việc ăn. Thực đơn của bé là đồ ăn thô, là những loại rau củ quả sạch, đem luộc hoặc hấp cho chín mềm và đặt chúng trước bàn ăn, và bé sẽ tự dùng tay cầm nắm chúng và đưa vào miệng. Có thể mấy ngày đầu, do chưa quen, nên bé có thể lấy thức ăn từ tay mẹ. Thời gian đầu, bé chỉ dùng tay cầm nghịch ngợm chúng, nhưng bạn không quá lo lắng, cứ kiên trì sau một thời gian nữa thì bé mới đưa chúng vào miệng và ăn.

Như vậy, bạn có thể thấy thực đơn cho bé ăn dặm theo phương pháp BLW rất đơn giản phải không. Bởi vì thực chất, nó chỉ là những rau củ quả, luộc chín mềm và cho bé thưởng thức. Mấy ngày đầu tiên bạn có thể rất nản, cách thực hiện không giống ai. Nhiều khi thấy bé nôn ọe, bạn rất sợ hãi nhưng không quả hoảng hốt, điều này khá tự nhiên bởi đó là khi bé đã tập cách nhai và nuốt chúng vào bụng. Bé đã khám phá các loại thực phẩm để phục vụ cho việc ăn cơm sau này. Khi đã thực hiện phương pháp này một cách nghiêm túc thì kết quả đạt được khiến bạn rất hài lòng. Bé nhà bạn đã biết tự xúc cơm ăn, biết cắn rau hoặc thịt ra thành miếng vừa miệng, nhai và nuốt một cách đơn giản trong khi đó những đứa tre khác vẫn đang ăn bột, ăn cháo. Hơn nữa, việc cho bé ăn dặm theo cách này giúp bé có luôn hứng thú với mỗi bữa ăn, giảm tình trạng biếng ăn ở bé.
 
Như vậy những nguyên nhân của hiên tượng này là gì, cũng như cách chế biến thức ăn dặm cho bénhư thế nào, vậy mẹ hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé. Đầu tiên, mẹ cần lưu ý đến chế độ ăn của bé đã đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng chưa. Hầu hết, theo các chuyên gia Việt Nam, trẻ em nước ta bị còi xương suy dinh dưỡng là do thực đơn ăn khôn cung cấp đủ dưỡng chất, đặc biệt là các chất sắt, kẽm. Có thể nhiều mẹ không biết rằng, kẽm có vai trò quan trọng giúp bé phát triển chiều cao, trí não, cơ bắp, miễn dịch và giúp tăng cường vị giác, tạo sự h.am m.uốn khi ăn. Dấu hiệu cho thấy bé nhà bạn đang thiếu hụt chất này đó là ăn không ngon, không có cảm giác ngon của mùi vị, tiêu chảy, rụng tóc. Nếu thấy hiện tượng chán ăn bất thường, mẹ đừng bỏ qua nguyên nhân này nhé.
 
×
Top Bottom