Thận ứ nước ở thai nhi có nguy hiểm không

datttran

Thành viên
Tham gia
13/12/2018
Bài viết
0
Cần tái khám ngay sau sinh

Tại khoa Khám bệnh chất lượng cao, BV Nhi Đồng 2, TP.HCM, chị N.T.A (30 tuổi, ngụ Q.Bình Thạnh, TP.HCM) đang ngồi chờ lấy kết quả sau khi con trai hai tháng tuổi được BS kiểm tra vì bé bị sốt, tiểu ít.

Chị kể: “Khi tôi mang thai, các kết quả xét nghiệm đều bình thường, cho đến tuần 30 (gần bảy tháng), kết quả siêu âm lại phát hiện thận phải thai nhi ứ nước nhẹ. BS nói không ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi, chỉ yêu cầu theo dõi thai đúng kỳ và sau khi sinh phải kiểm tra bé lại”.

Thận ứ nước ở thai nhi là một tình trạng bệnh lý bẩm sinh gây ra do hẹp hay tắc nghẽn đường dẫn nước tiểu từ bể thận xuống bàng quang. Nguyên nhân thường gặp nhất ở trẻ sơ sinh là do hẹp khúc nối bể thận niệu quản. Siêu âm tiền sản có thể phát hiện thận ứ nước từ tuần lễ thứ 16 của thai kỳ.
https://datttran.jimdofree.com/than-u-nuoc-thai-nhi/


Theo BS Phan Tấn Đức - Trưởng khoa Niệu, BV Nhi Đồng 2, dịch vụ tư vấn tiền sản cần lưu ý thai phụ và người nhà sau khi sinh nên đưa trẻ đến chuyên khoa tiết niệu khám lại để tầm soát bệnh thận ứ nước ở trẻ sơ sinh. Đối với những trẻ đã được chẩn đoán tiền sản là bị thận ứ nước thì sau sinh từ một tuần - một tháng, phải tái khám để kiểm tra lại.

Than u nuoc o thai nhi, phai dieu tri som sau sinh
Chuẩn đoán thận ứ nước ở thai nhi
“Nếu thận ứ nước một bên, bên còn lại bù trừ tốt thì sau khi sinh trẻ vẫn đi tiểu bình thường, phát triển bình thường; nhưng cũng chính vì vậy mà bệnh lý này dễ bị cha mẹ bỏ qua. Nếu không kiểm tra lại, về lâu dài mỗi lần trẻ đi tiểu,anước tiểu sẽ trào ngược, ứ đọng gây nhiễm trùng, thận sẽ bị tổn thương dần dẫn đến hư thận.

Theo thống kê, khi siêu âm tiền sản đánh giá đường kính của bể thận > 20mm thì nhiều khả năng phải can thiệp sau sinh. Thực tế, vẫn có những trẻ sau sinh sẽ phục hồi hoàn toàn nên phụ huynh cũng không cần quá lo lắng”, BS Tuấn phân tích.


Tuy nhiên, có những trường hợp thai nhi nhưng không phát hiện ra trong thai kỳ do siêu âm không đầy đủ. Nhiều thai phụ không tuân thủ đúng chỉ định, lời dặn của BS và bỏ qua một số thời điểm quan trọng cần khám. BS Tuấn lưu ý: “Vai trò của siêu âm tiền sản rất quan trọng vì thực hiện đầy đủ sẽ phát hiện được thận ứ nước trong thai kỳ, từ đó điều trị sớm, tránh hậu quả nghiêm trọng về sau”
 
×
Quay lại
Top