Tham gia Bảo hiểm xã hội bạn sẽ được hưởng những quyền lợi gì?

TaiphamEBH

Thành viên
Tham gia
7/2/2023
Bài viết
2
Các bạn đang là học sinh, sinh viên và sau này ra trường nếu các bạn có đi làm công ty thì một trong những quyền lợi của người lao động đó là sẽ được công ty tham gia đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc theo quy định của Pháp Luật Việt Nam.

Vậy bạn có biết những quyền lợi mà người lao động được nhận khi tham gia bảo hiểm xã hội là gì không? Dưới dây là một vài gợi ý dành cho bạn.
quyen-loi-khi-tham-gia-bhxh.jpg

Quyền lợi của người lao động khi tham gia bảo hiểm xã hội

Khi tham gia bảo hiểm xã hội, người lao động được nhận nhiều quyền lợi từ các chế độ bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật. Các quyền lợi này bao gồm:

- Được tham gia và hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014.

Các chế độ bảo hiểm xã hội gồm: ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hưu trí, tử tuất, lãnh bảo hiểm xã hội một lần và các chế độ khác.

- Được cấp và quản lý sổ bảo hiểm xã hội. Sổ bảo hiểm xã hội là tài liệu chứng minh quyền lợi của người lao động khi tham gia bảo hiểm xã hội.

- Nhận lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội đầy đủ, kịp thời. Lương hưu là khoản tiền hàng tháng được trả cho người lao động khi đã đủ điều kiện về tuổi và thời gian đóng bảo hiểm xã hội. Trợ cấp bảo hiểm xã hội là khoản tiền được trả cho người lao động khi có sự kiện ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hoặc tử tuất.

- Hưởng bảo hiểm y tế. Bảo hiểm y tế là chế độ trợ cấp chi phí khám chữa bệnh cho người lao động khi có sự kiện ốm đau, thai sản hoặc tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

- Định kỳ 6 tháng được người sử dụng lao động cung cấp thông tin về việc đóng bảo hiểm xã hội. Thông tin này giúp người lao động kiểm tra được việc người sử dụng lao động có thực hiện nghĩa vụ đóng bảo hiểm xã hội cho mình hay không.

- Định kỳ hàng năm được cơ quan bảo hiểm xã hội xác nhận về việc đóng bảo hiểm xã hội. Xác nhận này giúp người lao động biết được số tháng đã đóng bảo hiểm xã hội và mức lương cơ sở để tính quyền lợi khi hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội.

- Được yêu cầu người sử dụng lao động và cơ quan bảo hiểm xã hội cung cấp thông tin về việc đóng, hưởng bảo hiểm xã hội. Thông tin này giúp người lao động theo dõi được tình trạng quyền lợi của mình khi tham gia bảo hiểm xã hội.

- Khiếu nại, tố cáo và khởi kiện về bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật. Khi có tranh chấp hoặc vi phạm về quyền lợi của mình khi tham gia bảo hiểm xã hội, người lao động có quyền khiếu nại, tố cáo và khởi kiện để được giải quyết theo đúng pháp luật.

Đây là những quyền lợi chính mà người lao động được nhận khi tham gia bảo hiểm xã hội. Bạn có thể tìm hiểu thêm về các quy định cụ thể về các chế độ bảo hiểm xã hội.

Hy vọng câu trả lời này có thể giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích!​
 
mình mới đóng bảo hiểm được 6 tháng, không biết nghỉ việc thì có được trợ cấp gì không?
Cảm ơn @nguyenhuyen2294 đã quan tâm. Bạn cần đáp ứng một số điều kiện để được hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội khi nghỉ việc. Một trong những điều kiện quan trọng là bạn phải đã làm việc thường xuyên cho người sử dụng lao động từ đủ 12 tháng trở lên trước khi nghỉ việc.
Vì vậy, nếu bạn mới đóng bảo hiểm xã hội được 6 tháng, bạn sẽ không đủ điều kiện để được hưởng trợ cấp thôi việc.
Tuy nhiên, bạn vẫn có thể được hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội 1 lần nhưng với thời gian tham gia BHXH của bạn là 6 tháng thì số tiền nhận được của bạn là không đáng kể đâu bạn ạ :).
 
×
Top Bottom