Cách tính tiền nghỉ ốm hưởng bảo hiểm xã hội

Blog Finsider Finjob

Thành viên
Tham gia
26/9/2022
Bài viết
22

I. Ai là người chi trả khi người lao động đi khám chữa bệnh?

Trong gói bảo hiểm lao động mà người lao động phải trích một phần tiền lương mỗi tháng để đóng sẽ bao gồm bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm hưu trí…Trong đó, bảo hiểm y tế là gói dịch vụ được người lao động thường xuyên sử dụng, hỗ trợ chi trả cho những chi phí khám và chữa bệnh theo hình thức hưởng bảo hiểm xã hội.

Nhiều bạn trẻ mới đi làm sẽ bất ngờ vì khoản tiền khám chữa bệnh được bảo hiểm chi trả không hề nhỏ. Vậy cách tính nghỉ ốm hưởng bảo hiểm xã hội là như thế nào?

cach tinhtien nghi om huong bao hiem xa hoi 3 - Cách tính tiền nghỉ ốm hưởng bảo hiểm xã hội


II. Điều kiện hưởng chế độ nghỉ ốm từ bảo hiểm xã hội

Theo quy định, người lao động đã làm việc trên 1 tháng; Làm việc trong bộ phận quân đội – an ninh quốc phòng – quản lý nhà nước; Người làm công tác cơ yếu hưởng lương như công nhân; Người điều hành doanh nghiệp, Người quản lý hợp tác xã có tiền lương; Thì đều là những đối tượng được hưởng chế độ nghỉ ốm từ bảo hiểm xã hội nếu thỏa mãn 1 trong 3 trường hợp sau:

cach nghi om huong bao hiem xa hoi 5 - Cách tính tiền nghỉ ốm hưởng bảo hiểm xã hội


  1. Bị bệnh, ốm đau và tai nạn (không cần là tai nạn lao động vẫn tính), có giấy xác nhận của cơ sở khám, chữa bệnh có thẩm quyền.
  2. Người mắc các bệnh cần chữa trị dài ngày, thuộc Danh mục chữa trị theo Bộ y tế quy định.
  3. Không thuộc các trường hợp cố ý gây tổn hại đến bản thân hay sức khoẻ như dùng bia rượu, chất kích thích, ma tuý…

III. Cách tính tiền nghỉ ốm hưởng bảo hiểm xã hội

Cách tính tiền nghỉ ốm hưởng bảo hiểm xã hội đã được công khai tại Điều 28 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014. Quy định rõ về mức tiền được chi trả cho trường hợp người lao động xin nghỉ ốm, thỏa mãn những điều kiện cho phép của BHXH.

1. Trường hợp nghỉ ốm hưởng bảo hiểm xã hội trọn tháng

Mức hưởng bảo hiểm xã hội = Tiền lương đóng BHXH của tháng liền kề trước khi nghỉ x 75% (hoặc 65% hoặc 55% hoặc 50%) x số tháng nghỉ ốm hưởng BHXH

2. Trường hợp nghỉ ốm hưởng bảo hiểm xã hội không trọn tháng

Mức hưởng bảo hiểm xã hội = Tiền lương đóng BHXH của tháng liền kề trước khi nghỉ : 24 x 75% (hoặc 65% hoặc 55% hoặc 50%) x số ngày nghỉ

Trong đó:

  • 75% được áp dụng cho thời gian 180 ngày nghỉ đầu tiên từ khi tham gia đóng BHXH.
  • 65% được áp dụng cho trường hợp đóng BHXH đủ 30 năm trở lên, đã dùng 180 ngày nghỉ ốm đau
  • 55% áp dụng cho trường hợp đóng BHXH đủ 15 năm đến dưới 30 năm, đã dùng 180 ngày nghỉ ốm đau
  • 50% áp dụng cho trường hợp đóng BHXH dưới 15 năm, đã dùng 180 ngày nghỉ ốm đau
Thời gian nghỉ ốm đau dài hạn được tính như sau:

  • 180 ngày/năm (tính cá ngày làm việc, ngày nghỉ cuối tuần, ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ Tết)
  • Hết 180 ngày mà vẫn phải tiếp tục điều trị thì nghỉ ốm hưởng bảo hiểm xã hội ở mức thấp hơn theo quy định trên. Thời gian nghỉ tối đa bằng thời gian đã đóng BHXH. Hết thời gian này, người lao động sẽ tự chi trả toàn bộ chi phí khám chữa bệnh của mình.
Lưu ý: Mỗi cá nhân chỉ có mã số và sổ BHXH, sử dụng cho suốt quá trình lao động dù có thay đổi công ty. Số ngày nghỉ ốm đau sẽ được tính tiếp chứ không trả lại khi đổi sang công ty mới hay làm lại sổ mới, 180 ngày nghỉ ốm đau sẽ được tích luỹ và dựa vào lượt đăng ký nghỉ, cơ quan BHXH sẽ đưa ra mức chiết khấu phù hợp nhất.

cach tinhtien nghi om huong bao hiem xa hoi 1 - Cách tính tiền nghỉ ốm hưởng bảo hiểm xã hội


Như vậy, cách tính nghỉ ốm hưởng bảo hiểm xã hội chi tiết đã được trình bày đầy đủ như trên. Bảo hiểm xã hội có ý nghĩa nhân văn đối với cuộc sống của người lao động. Trong cuộc sống, chúng ta không tránh khỏi những lúc ốm đau, bệnh tật và bảo hiểm xã hội đóng vai trò như một sự hỗ trợ cần thiết, để những lúc cơ thể bất an nhất vẫn được xoa dịu vì không phải mất mát. Nhờ có bảo hiểm xã hội mà nhiều người có cơ hội được khám bệnh, chữa bệnh với chi phí hợp lý, tạo điều kiện ổn định nguồn thu nhập hàng tháng.
 
×
Quay lại
Top