Thạc sĩ tâm lý hướng dẫn ôn thi hóm hỉnh

heokool

Cà rốt, trứng hay hạt cà phê?
Thành viên thân thiết
Tham gia
22/9/2011
Bài viết
14.934
Đơn giản, dễ hiểu và hài hước, chùm ảnh "Biết cách học thì bớt cực nhọc" hướng dẫn ôn thi của giảng viên Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu được đúc kết từ kinh nghiệm bản thân và tham khảo phương pháp của các giáo viên khác.


894564-451934e4da7db1-img.jpg


ảnh minh họa

Thầy Hiếu cho hay, gần đây thầy thường xuyên nhận được nhiều câu hỏi của học sinh lớp 12 về phương pháp học ôn thi hiệu quả. Và giảng viên ĐH Sư phạm TP HCM đã làm chùm ảnh "Biết cách học thì bớt cực nhọc" như một món quà động viên tinh thần gửi tặng học sinh cuối cấp.

894564-hieu-2.jpg


Để dễ hiểu, thầy Hiếu mô tả bằng những hình vẽ ngộ nghĩnh và ví việc học như đi câu. "Đi câu không chỉ lấy cá mà còn học cách câu, học sự kiên trì. Đi học không chỉ lấy kiến thức mà còn học cách học - cách tư duy, luyện rèn ý chí".

894564-hieu-3.jpg


Trước khi đi vào từng môn thi, thầy Hiếu nêu ra nguyên tắc chung về lý thuyết.

894564-hieu-4.jpg


Về lý thuyết, học phải hiểu, còn bài tập "làm nhiều thì quen". Minh họa cho phương pháp ấy, thầy Hiếu vẽ một mê cung. Đi nhiều sẽ nhớ đường ra khỏi mê cung cũng như làm nhiều bài tập sẽ quen cách.

894564-hieu-5.jpg


Để có hiệu quả tốt nhất, thạc sĩ tâm lý cũng khuyên học sinh nên làm theo 5 bước. Trước đây, khi còn đi học, thầy Hiếu luôn hứng thú với các kỳ thi và háo hức đợi tới ngày trả bài để xem được bao nhiêu điểm.

894564-hieu-6.jpg


Với môn học thuộc, thầy Hiếu áp dụng qui tắc "giờ vàng". Từ 4h đến 6h sáng là thời điểm giúp học thuộc nhanh. Ngoài "giờ vàng", nhớ địa điểm, ngày, tháng, năm bằng cách gán ý nghĩa cho những con số ấy. Bên cạnh đó, cũng cần lập dàn bài theo mô hình: Who (ai), What (cái gì), Where (ở đâu), When (khi nào) và How (như thế nào).

894564-hieu-7.jpg


Ở môn Toán, thầy giáo này cho rằng, nên nắm chắc lý thuyết rồi áp dụng vào bài tập đến mức thuần thục.

894564-hieu-8.jpg


Với môn Văn, cần nắm chắc khung xương sau đó lấp đầy bằng những chi tiết. Bản thân thầy Hiếu trước đây học môn Văn cũng nhớ bằng "khung xương" này.

894564-hieu-9.jpg


Cách tốt nhất để học môn Địa hiệu quả chính là đọc Atlat.

894564-hieu-10.jpg


Minh họa cho cách học môn Hóa, thầy Hiếu dùng các loại quả khác nhau.

894564-hieu-11.jpg


Theo giảng viên này, có nhiều phương pháp học và trên đây chỉ là những gì thầy đúc kết, tham khảo các giáo viên khác. Mỗi học sinh nên tìm cho mình cách học phù hợp với bản thân.

894564-hieu-12.jpg


Để có sản phẩm này, thầy Hiếu đã chuẩn bị nội dung trước 1-2 ngày, sau đó thức suốt đêm để hoàn thành.

894564-hieu-13.jpg


"Biết cách học thì bớt cực nhọc" thu hút hàng trăm chia sẻ và gần 1.000 lượt người Like khi vừa xuất hiện sáng nay. Chùm ảnh nhận được nhiều bình luận khen hay, chu đáo và ý nghĩa. "Hay và rất dễ hiểu thầy ơi", nickname Mimi Nguyễn viết. Không chỉ tâm đắc với "tác phẩm" của thầy Hiếu, một học sinh khác chia sẻ: "Cái này thầy mới thật là thầy. Làm thầy phải có cái tâm".

894564-hieu-14.jpg


Dưới chùm ảnh ý nghĩa còn "đầy ắp" lời cảm ơn của học trò. "Cảm ơn thầy vì ảnh này giữa lúc em đang đứng trong mớ hỗn độn của cả 2 chương trình học", nickname Dương Sociu tâm sự. Thạc sĩ Hiếu cho hay, hiện anh dừng chơi Facebook để làm luận án nhưng thấy nhiều học sinh hỏi về học tập khẩn cấp quá trong khi ngày thi đã đến gần nên "ngồi im không đành lòng".
Theo Xaluan
 
Là Thạc sĩ, Thầy Hiếu có những lời khuyên bổ ích và dí dỏm, cảm ơn thầy. Kinh nghiệm của thầy em đã từng nghe qua nhưng có một số nét rất riêng và hình ảnh xúc tích cũng góp một phần đáng kể:KSV@11:
 
×
Quay lại
Top