Ôn thi tốt nghiệp THPT 2013: Góp gạo giúp học sinh vùng khó

gaconueh2005

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
3/3/2013
Bài viết
4.056
Còn hơn 1 tháng nữa, hàng triệu học sinh THPT bước vào kỳ thi tốt nghiệp. Với học sinh vùng khó, nhiều tỉnh đã có những trợ giúp thiết thực về ăn, học, giúp các em có điều kiện ôn thi tốt nhất.

Học nhóm... ôn thi

Không có gia sư đến ôn luyện riêng ở nhà như những học sinh có điều kiện ở thành phố, học sinh các vùng nông thôn chỉ ôn duy nhất ở trường. Và cũng không còn kiểu ôn thi đại trà em nào hiểu được thì hiểu, mà các trường đã áp dụng phương pháp học nhóm để giúp học sinh ôn thi hiệu quả nhất.
860775-100-5-hoc-sinh-jpg.jpg
Học sinh huyện Thủy Nguyên, TP. Hải Phòng đang tích cực ôn thi tốt nghiệp THPT.


Trường THPT Bạch Đằng ở huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng đang thực hiện phương pháp học nhóm này cho cả 6 môn thi tốt nghiệp.
Thầy Bùi Văn Hiền - Phó Hiệu trưởng cho biết: “Trường chỉ có 27 phòng học cho 33 lớp nên các em lớp 12 được tổ chức ôn thi buổi sáng và buổi chiều học bù những môn còn thiếu trong quá trình học lớp 12. Trường tổ chức các nhóm ôn thi tốt nghiệp được chia phối hợp học sinh khá giỏi với học sinh yếu để cùng nhau hiểu bài và tiến bộ. Thực sự đây là một sáng kiến ôn thi có hiệu quả thiết thực và được Ban giám hiệu ủng hộ”.


Em Vũ Đức Hùng - học sinh lớp 12C3 hào hứng: “Em rất thích cách học nhóm bởi bọn em chủ động phát hiện và củng cố những lỗ hổng trong kiến thức”.
Ông Trần Hữu Tháp - Phó Giám đốc Sở GDĐT Quảng Ngãi cho hay, nhiều trường trên địa bàn tỉnh cũng áp dụng hình thức ôn thi nhóm. Học sinh ôn tập theo nhóm, lớp dựa trên kết quả phân loại học lực và học sinh tự ôn tập. Qua kiểm tra, giáo viên phải nắm bắt được khả năng của học sinh để hướng dẫn ôn tập hiệu quả.


“Các trường phải thống nhất với học sinh và các bậc phụ huynh về kế hoạch ôn tập để sắp xếp thời gian hợp lý, đảm bảo cho học sinh ôn tập có hiệu quả, không gây căng thẳng”- ông Tháp nói.


Tại Quảng Nam, học sinh học lực yếu, trung bình đang tăng gấp 2 thời gian ôn luyện. Em N.T.T.U - lớp 12 Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, huyện miền núi Tiên Phước cho biết: “Vì lực học chỉ ở mức trung bình khá nên so với yêu cầu của kỳ thi tốt nghiệp, em vẫn cảm thấy yếu một số môn như sinh học, hóa học, toán. Chính vì vậy, ngoài việc ôn thi các môn trên, em còn phải ôn thi các môn của khối D để thi ĐH. Vì thế thời gian học gấp đôi bình thường”.


Hỗ trợ học sinh vùng khó

Trường THPT Bạch Đằng là trường diện vùng khó khăn của Hải Phòng, học sinh đều ở các xã miền núi như Minh Tân, Lưu Kiến, Liên Khê, có em nhà xa trường đến chục cây số. Trường miễn giảm toàn bộ tiền ôn thi cho các em và kêu gọi gây Quỹ Thắp sáng ước mơ từ thầy cô và học sinh trong trường để giúp đỡ những học sinh khó khăn.


Em Bùi Thị Hường - lớp 12C1 chia sẻ: “Nhà em rất khó khăn, em được miễn tiền ôn luyện nên càng thấy mình phải cố gắng hơn nữa vượt qua kỳ thi đạt điểm cao rồi vào ĐH”.
Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay diễn ra từ ngày 2 tới 4.6, học sinh thi 6 môn: Toán, ngữ văn, ngoại ngữ, hoá học, địa lý và sinh học.


Ông Trần Ngọc Diệp - Trưởng phòng Giáo dục trung học, Sở GDĐT tỉnh Quảng Nam cũng cho biết, Sở đã đề nghị các huyện tăng cường giúp nhiều hơn cho các trường tại địa phương, giúp các em có “lực” để học.


Hiện tại, đã có huyện Nam Trà My hỗ trợ 8 tấn gạo, 100 suất học bổng (mỗi suất 1 triệu đồng), 2 trường THPT Phan Bội Châu và Trần Cao Vân (TP.Tam Kỳ) cũng hỗ trợ 200 suất học bổng cho các em ở huyện Nam Trà My; huyện Bắc Trà My hỗ trợ cho các em 3 tấn gạo; huyện Tây Giang hỗ trợ gạo từ đầu năm học cho đến kết thúc kỳ thi tốt nghiệp, ngoài ra huyện còn thuê cả người nấu ăn giúp cho các em học sinh tiện ôn tập để đạt kết quả cao trong kỳ thi tốt nghiệp 2013...


Tại Lai Châu, năm nay cũng có khoảng 2.500 học sinh thi tốt nghiệp THPT. Ông Hoàng Đức Minh - Phó Giám đốc Sở GDĐT cho biết, nhằm giúp học sinh các trường vùng sâu vùng xa ôn thi hiệu quả, Sở đã cử các đoàn giáo viên bộ môn xuống hướng dẫn, tư vấn, thậm chí dạy thêm một số tiết để các giáo viên ở vùng sâu nắm được cách dạy ôn thi tốt nghiệp cho học sinh của mình.
Hiện tỉnh Lai Châu cũng có chính sách riêng là toàn bộ học sinh THPT được tỉnh hỗ trợ chế độ bán trú, nên năm nay địa phương không phải tổ chức đưa học sinh lớp 12 từ điểm trường lẻ về điểm trường chính nuôi ăn ở tập trung cho các em ôn thi mà các em được hưởng hỗ trợ này ngay ở điểm học.
Nguồn :danviet.vn
 
Hiệu chỉnh bởi quản lý:
×
Quay lại
Top