Tại sao tin rằng mọi người có thể thay đổi là rất quan trọng trong cuộc sống

rubi_mos2002

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
28/10/2011
Bài viết
824


Một thái độ thay đổi tác động như thế nào đến sức khoẻ và mức độ stress.


Những thanh niên tin rằng mọi người có thể thay đổi thì đương đầu tốt hơn với những thử thách của việc học phổ thông, theo một nghiên cứu mới.

Ngược lại, những người tin rằng những tính cách của con người là cố định và không thể thay đổi thì gặp khó khăn hơn, mức độ stress cao hơn và sức khoẻ thể chất kém hơn.

“Những phim có tính chất hình tượng như The Breakfast Club hoặc Back to the Future miêu tả về thanh thiếu niên bằng những nhãn hiệu không thể gột sạch như “kẻ thất bại”, “kẻ bắt nạt” – những nhãn hiệu được xem là gây ám ảnh cho thanh thiếu niên trong suốt thời phổ thông và tuổi trưởng thành.” (Yeager et al., 2014)

Để biết liệu các học sinh phổ thông có tin điều này, các nhà nghiên cứu đã tuyển 158 học sinh lớp 9 ở một trường phổ thông ở California.

Lúc bắt đầu năm học, họ được đánh giá mức độ mà họ nghĩ rằng con người có thể thay đổi.

Đến cuối năm học, họ được khảo sát để đánh giá về mức độ stress của họ và xem thử họ có khoẻ mạnh về thể chất.

Họ phát hiện thấy những người rất tán thành quan điểm cho rằng con người có thể thay đổi thì cũng thông báo là:

Ít stress,

lo lắng thấp hơn,

cảm thấy tốt hơn về bản thân,

và họ cũng có sức khoẻ thể chất tốt hơn

Làm thế nào để phát triển một thái độ phát triển

Các nhà nghiên cứu thiết kế một thực nghiệm để làm điều đó với một nhóm thanh niên khác ở một trường học tương tự.

Một số học sinh được giới thiệu về quan điểm cho rằng tính cách của con người là không cố định và nó có thể thay đổi và phát triển.

Lúc bắt đầu năm học, họ được cho biết:

“…con người có tiềm năng thay đổi và do đó (a) nếu bạn bị tẩy chay hoặc bị đối xử tàn nhẫn, thì nó không phải do một sự kém cỏi cá nhân, không thay đổi được của bạn, và (b) những người tẩy chay bạn hoặc đối xử tệ với bạn không phải là người xấu, không thay đổi, mà thay vào đó họ có những động cơ phức tạp và có thể thay đổi.”

Sau buổi này, điều này không còn được đề cập lại nữa và các học sinh đó được theo dõi cho đến cuối năm học.

Các kết quả cho thấy, so với nhóm đối chứng, những người được khuyến khích tin vào một thái độ phát triển, đã làm tốt hơn cả về tâm lý và thể lý trong năm qua.

Các tác giả giải thích về kết quả:

“…nghiên cứu của chúng tôi chỉ ra những thanh niên có thể học cách kể cho bản thân nghe một câu chuyện khác đi, một câu chuyện mà ở đó con người có tiềm năng để thay đổi.

Và khi họ làm vậy, họ bộc lộ sự điều chỉnh tốt hơn: stress thấp hơn, sức khoẻ tốt hơn và điểm số cao hơn.” (Yeager et al., 2014)

Tin vào sự thay đổi

Nghiên cứu đã chỉ ra những tính cách của con người có thể thay đổi. Không chỉ thế, con người còn có thể thay đổi những niềm tin của họ về việc liệu người khác có thể thay đổi.

Và đó có thể là điều quan trọng nhất trong tất cả.


Nguồn

https://www.spring.org.uk/2014/05/heres-why-believing-people-can-change-is-so-important-in-life.php
 
×
Quay lại
Top