Tại sao bạn nên trân trọng những giây phút bình thường trong cuộc sống

rubi_mos2002

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
28/10/2011
Bài viết
824
image10.jpgCon người hiếm khi bỏ lỡ cơ hội để ghi lại những sự việc nổi bật nhất trong cuộc sống của họ.

Điện thoại, album và mạng xã hội chứa đầy những ảnh chụp ngày lễ, video đám cưới, ảnh em bé,...

Nhưng nghiên cứu tâm lý học mới phát hiện thấy, ngay cả những kinh nghiệm bình thường hằng ngày cũng có thể đem lại niềm vui bất ngờ trong tương lai.

Một loạt nghiên cứu được đăng trên tạp chí Psychological Science, được truyền cảm hứng bởi phát hiện rằng chúng ta rất tệ trong việc dự đoán điều gì sẽ làm chúng ta cảm thấy hạnh phúc trong tương lai (Zhang et al., 2014).

Trong một nghiên cứu, 135 sinh viên được yêu cầu tạo một hộp thời đại (time capsule) ngay lúc bắt đầu mùa hè, bao gồm:

một buổi nói chuyện gần đây,
sự kiện xã hội gần đây mà họ đã tham dự,
một trích đoạn từ một bài luận mà họ đã viết,
và ba bài hát ưa thích.

Đồng thời, họ cũng dự đoán họ sẽ cảm nhận như thế nào về những mục đó khi họ mở capsule 3 tháng sau.

Mặc dù chúng tương đối tầm thường, các sinh viên đã đánh giá thấp đáng kể việc họ sẽ bất ngờ và tò mò ra sao khi họ mở nó.

Họ cũng phát hiện thấy hộp thời đại có nhiều ý nghĩa đối với họ hơn họ từng dự đoán.

Ting Zhang từ trường kinh doanh Harvard, đồng tác giả của nghiên cứu, nói:

“Nhìn chung, chúng ta không nghĩ rằng những giây phút bình thường của ngày hôm nay như những trải nghiệm đáng được tái khám phá trong tương lai.

Tuy nhiên các nghiên cứu của chúng tôi cho thấy chúng ta thường sai lầm: Những thứ trông bình thường ngay lúc này trong thực tế lại trở nên đặc biệt hơn trong tương lai - và đặc biệt hơn so với những gì chúng ta có thể mong đợi."

Nghiên cứu khác phát hiện thấy, con người khá chính xác trong việc dự đoán về giá trị của những sự kiện nổi bật hơn, như ngày Valentine.

Tóm lại, nghiên cứu là một lời nhắc nhở về việc chúng ta có xu hướng đánh giá thấp hạnh phúc mà chúng ta có thể nhận được từ những sự kiện hằng ngày như thế nào.

Zhang nói tiếp:

“Con người tìm thấy nhiều niềm vui khi tái khám phá một danh sách các bài hát từ những tháng trước hoặc một câu chuyện cười cũ với một người hàng xóm, cho dù những thứ đó dường như không có ý nghĩa đặc biệt trong hiện tại.

Các nghiên cứu nêu bật tầm quan trọng của việc không xem thường giây phút hiện tại và chứng minh rằng những khoảnh khắc đời thường của cuộc sống hằng ngày đem đến cho cái tôi tương lai của chúng ta niềm vui tái khám phá ra chúng."

Điều này không có nghĩa là chúng ta nên liên tục chụp ảnh về mọi thứ, vì điều đó sẽ cản trở việc tận hưởng hiện tại, Zhang cảnh báo.

Tuy nhiên, chúng ta cần nhớ về xu hướng đánh giá thấp niềm vui chúng ta sẽ nhận được trong tương lai của chúng ta từ những thứ có vẻ như giây phút tầm thường ngay lúc này.Nguồn
https://www.spring.org.uk/2014/09/why-you...n-life.php
 
×
Top Bottom