Stress dễ truyền giữa mọi người như thế nào

rubi_mos2002

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
28/10/2011
Bài viết
824


Nhìn thấy người khác đang stress – ngay cả khi bạn không liên quan đến tình huống – đã đủ để kích hoạt những hóc mon stress cortisol trong cơ thể bạn, theo một nghiên cứu mới.

Trong nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà tâm lý học người Đức, những người gắn bó về tình cảm nhất với nhau, cho thấy phản ứng stress thấu cảm cao nhất (Engert et al., 2014).

Con người thậm chí còn bộc lộ một phản ứng stress thấu cảm (empathic stress response) quan trọng khi nhìn thấy những người xa lạ đang bị stress qua một video.

Trong bài kiểm tra về stress, những người tham gia được cho làm các bài kiểm tra toán học và những cuộc phỏng vấn, làm cho 95% số người tham gia bị stress.

Những người đã trải qua những bài kiểm tra được quan sát bởi những người xa lạ và người yêu của những người đang bị stress.

Nhìn chung, đối với 26% những người quan sát, thì stress của người mà họ đang quan sát đã truyền sang họ.

Tác giả đầu tiên của nghiên cứu, Veronika Engert, đã ngạc nhiên trước các phát hiện:

“Việc chúng tôi có thể đánh giá được stress thấu cảm này dưới hình thức của một sự phóng thích hóc mon quan trọng là gây bất ngờ.

Phải có một cơ chế lây truyền mà ở đó sự lo lắng của đối tượng có thể gây ra một trạng thái tương tự ở người quan sát xuống thành cấp độ của một phản ứng stress do hoc mon gây ra.”

Đôi lúc những người quan sát xem qua một video.

Điều này tạo ra một chút khác biệt trong sự lan truyền stress sang người quan sát: sự truyền strees trung bình chỉ giảm từ 30% xuống 24%.

Engert chỉ ra:

“Điều này có nghĩa là ngay cả những chương trình truyền hình miêu tả về nỗi khổ của người khác cũng có thể truyền stress, nỗi khổ đó sang những người xem.

Stress có khả năng lây lan to lớn.”

Không có sự khác nhau giữa phản ứng stress thấu cảm của đàn ông và phụ nữ.
Nguồn

https://www.spring.org.uk/2014/05/how-easily-stress-is-transferred-between-people.php
 
×
Quay lại
Top