Một cái ôm giúp chống lại sự ốm đau, stress và trầm cảm nhiều như thế nào

rubi_mos2002

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
28/10/2011
Bài viết
824
hug1.jpg


Được ôm làm giảm những ảnh hưởng có hại của stress lên cơ thể, theo nghiên cứu mới cố ý cho mọi người bị nhiễm một vi rút cúm.

Ôm là một hình thức của sự hỗ trợ xã hội và bảo vệ con người khỏi bị đau ốm và thậm chí làm giảm những triệu chứng đau ốm của họ nếu họ đang ốm.

Nghiên cứu được đăng trên tạp chí Psychological Science, hỏi 404 người lớn khoẻ mạnh họ thấy họ nhận được sự hỗ trợ xã hội từ những người khác nhiều như thế nào (Cohen et al., 2014).

Họ cũng được hỏi về việc họ thường xuyên được ôm và họ thường xung đột với những người khác như thế nào.

Sau đó những người tham gia bị tiếp xúc với một vi rút cúm trong phòng thực nghiệm (họ nhận được thù lao khá khi tham gia nghiên cứu này: 1000 đô la cho mỗi người).

Tình trạng của họ được giám sát trong thời gian cách ly để xem liệu họ có phát triển bệnh cúm và các triệu chứng của họ trầm trọng như thế nào.

Giáo sư Sheldon Cohen, người dẫn đầu nghiên cứu, giải thích lý do căn bản của nó:

“Chúng tôi biết rằng những người đang trải qua những cuộc xung đột với những người khác thì ít có khả năng đánh lui những vi rút cúm.

Chúng tôi cũng biết rằng những người thông báo có được sự hỗ trợ xã hội thì được bảo vệ phần nào khỏi những ảnh hưởng của stress lên trạng thái tâm lý, như trầm cảm và lo lắng.

Chúng tôi đã kiểm tra liệu sự nhìn nhận về sự hỗ trợ xã hội có hiệu quả ngang bằng trong việc bảo vệ chúng ta khỏi sự dễ bị nhiễm bệnh do stress gây ra và liệu việc được ôm có thể chịu trách nhiệm phần nào cho những cảm giác hỗ trợ đó và bản thân chúng bảo vệ một người khỏi bệnh lây nhiễm.”

Các kết quả cho thấy những người được ôm thường xuyên hơn hoặc những người cảm thấy họ có được sự hỗ trợ xã hội lớn hơn thì ít có khả năng bị cảm cúm ngay từ ban đầu.

Những người bị cảm cúm thì có những triệu chứng bệnh ít trầm trọng hơn nếu họ được ôm nhiều hơn và cảm thấy được hỗ trợ xã hội.

Giáo sư Cohen nói:

“Điều này cho thấy được ôm bởi một người đáng tin có thể là một phương tiện hiệu quả để truyền đạt sự hỗ trợ và gia tăng tần suất ôm có thể là một phương tiện hiệu quả để làm giảm những ảnh hưởng có hại của stress.

Hiệu quả mang tính bảo vệ rõ ràng của những cái ôm có thể được quy cho bản thân mối liên kết về mặt thể lý hoặc quy cho sự ôm như một dấu chỉ về mặt hành vi của sự hỗ trợ và tính thân mật.

Cả hai cách, những người được ôm nhiều thì bằng cách này hay cách khác được bảo vệ khỏi bệnh lây nhiễm nhiều hơn."Nguồn
https://www.spring.org.uk/2014/12/you-mig...ession.php
 
Cái ôm từ người yêu thương thì mới có tác dụng như thế....Tới giờ mình vẫn chưa có hiểu free hugs là để làm gì:))
 
×
Quay lại
Top