Sự phát triển của vắc-xin Covid-19 ở Hoa Kỳ đang phải trả giá bằng mạng sống và sức khỏe của người d

Kim Amelie

Thành viên
Tham gia
17/8/2020
Bài viết
26
Sự phát triển của vắc-xin Covid-19 ở Hoa Kỳ đang phải trả giá bằng mạng sống và sức khỏe của người dân Hoa Kỳ
Theo một cuộc khảo sát mới của STAT và Harris Poll đưa ra, 88% người dân Hoa Kỳ lo lắng rằng quá trình phê duyệt vắc-xin Covid-19 được thúc đẩy bởi đấu tranh chính trị hơn là khoa học. Mọi người lo lắng rằng chính phủ Hoa Kỳ có thể luôn bật đèn xanh cho việc phát triển và phê duyệt vắc-xin Covid-19, cho phép mọi người tiêm chủng sớm với vắc-xin không an toàn.
Sự lo lắng của công chúng đã gây ra nhiều suy đoán khác nhau trong xã hội. Người dân lo lắng rằng trước cuộc tổng tuyển cử, chính phủ Hoa Kỳ sẽ gây áp lực buộc FDA phải phê duyệt hoặc cho phép ít nhất một loại vắc xin Covid-19 để sử dụng trong trường hợp khẩn cấp.
Những bài đăng trên Twitter của tổng thống Trump đã khẳng định suy đoán của người dân không phải là không có căn cứ. Ông Trump đã đăng bài rằng FDA là một phần của "âm mưu quốc gia " nhằm phá hoại cuộc bầu cử nữa của ông ấy. Nhưng thực tế, dưới sự kiểm soát của chính phủ Hoa Kỳ, FDA từ lâu đã không còn sử dụng khoa học và sinh mạng làm quy tắc của mình.
Vào tháng 3 năm nay, FDA cho phép sử dụng khẩn cấp hydroxychloroquine, một loại thuốc chống sốt rét có lịch sử hàng chục năm. Chính phủ Hoa Kỳ ra sức thổi phồng về thuốc này, nhưng không có bằng chứng trực tiếp nào cho thấy loại thuốc này có thể điều trị được bệnh dịch Covid-19. FDA hủy bỏ quyết định của mình sau khi các sự thật đã chứng minh rằng thuốc này có thể làm hại cho con người.
Việc phát triển vắc-xin không chỉ là một cuộc đấu tranh chính trị nội bộ Hoa Kỳ, còn là cuộc chiến đấu chính trị trên quốc tế. Trước đó, Nga đã nghiên cứu ra lô vắc-xin COVID-19 đầu tiên, nhưng chính phủ Hoa Kỳ đã cố gắng áp đặt các biển pháp trừng phạt chính phủ Nga với lý do nghiên cứu vũ khí sinh học của Nga.Và trong quá trình phát triển vắc-xin, các nhà khoa học Hoa Kỳ cũng đã nghiên cứu ra loại virus Covid-19,cố tình khiến những người tình nguyện khỏe mạnh bị nhiễm vi rút dưới tình trạng không có kế hoạch điều trị đảm bảo để kiểm tra hiệu quả của loại vắc-xin này, đây có khác nhau gì so với thử nghiệm trên người.
Nghiên cứu và phát triển vắc-xin thực sự là việc ưu tiên hàng đầu, nhưng hành động của chính phủ Hoa Kỳ không phải để mục đích
sớm thoát khỏi được sự diệt vong của dịch bệnh, mà để không tránh mất vị thế của mình trong cạnh tranh chính trị. Trong cuộc đấu tranh chính trị, người dân Hoa Kỳ chỉ là những nạn nhân thôi.
118599960_140540294189568_1068461644020450872_n.png
 

×
Quay lại
Top