Sống chung với "lũ"

heokool

Cà rốt, trứng hay hạt cà phê?
Thành viên thân thiết
Tham gia
22/9/2011
Bài viết
14.934
Trong cuộc sống, không phải lúc nào mọi việc cũng “thuận buồm xuôi gió” theo ý muốn của bạn.
Và những chuyện không - theo - ý - muốn ấy chính là “lũ”. Điều cần thiết bắt buộc bạn là bạn phải biết cách dung hòa sao cho mọi chuyện trở nên ổn thỏa. Nếu không bạn sẽ chẳng thể làm chủ được cảm xúc của mình, bạn bực bội, tức giận, mệt mỏi, chán chường…Bạn đã rơi vào tình trạng đó chưa? Nếu có thì đây là bí quyết dành cho bạn:

* Xác định nguyên nhân

Đã có “lũ” thì bạn phải biết “lũ” này từ đâu mà ra chứ. Mâu thuẫn với bạn cùng phòng vì cách sống không hợp nhau? Hay bực bội vì “người ấy” chẳng hề lãng mạn như mình tưởng? Tất cả mọi cơn "lũ" đều có nguồn cơn của nó. Điều quan trọng là bạn phải biết “nắm chuôi” những nguồn cơn này để điều khiển nó theo ý của mình. Như Nhung và Phương trong khu tôi trọ chẳng hạn. Người thì sống nội tâm, kẻ lại ưa hoạt động. Người thì suốt ngày chúi đầu vào học, kẻ lại hò hét, nhảy nhót không ngừng. Thế mà họ vẫn sống hòa thuận với nhau dù thỉnh thoảng vẫn có những cuộc cãi cọ “nảy lửa”. Điều gì khiến họ hòa hợp đến vậy? Đó là ở chỗ họ biết ngồi lại bên nhau, nói rõ với nhau những điều khiến người kia bức xúc và tìm cách giải quyết “đẹp lòng đôi bên”. Bạn đã thử chưa, hiệu quả lắm đấy?

* Tìm cách giải quyết

Khi đã tìm hiểu được ngọn nguồn sinh ra “lũ” rồi thì việc giải quyết sẽ không còn quá khó khăn. Lúc đó, chúng ta đứng giữa 2 sự lựa chọn: Một là sống chung với lũ, hai là để lũ cuốn đi.

Thông thường chúng ta thường chọn cách thứ hai “để lũ cuốn đi”. Thay vì tìm ra phương pháp đẩy lùi “cơn lũ” thì ta lại có xu hướng thích than thở với bạn bè về những khó khăn mình đang phải trải qua. Ví dụ như về chuyện một người thầy khó tính hay ba mẹ quá khắt khe với mình vì đã không cho mình tiền đi xem nhóm Bigbang hát tại Việt Nam…vv…Than thở ở thời điểm đó không làm cho bạn cảm thấy thoải mái mà ngược lại nó còn làm bạn mệt mỏi vì những mong muốn của mình không được đáp ứng. Tệ hơn, việc than thở thành thói quen, bạn bè sẽ nghĩ bạn chỉ là một kẻ ưa than vãn và họ thậm chí chẳng muốn ở cạnh hay chuyện trò cùng bạn.
Sao bạn không tìm cách giải quyết lũ theo phương án thứ nhất, tức là “sống chung với lũ”.

laptrinh-684080-7577.jpg


Sống chung ở đây không phải bạn chấp nhận nó theo kiểu phó thác mà bạn sẽ là người thay đổi nó theo chiều hướng tích cực. Thay vì than với bạn bè, sao bạn không tự hỏi sao thầy giáo lại khó khăn hơn với bạn? Có phải do thầy muốn bạn chăm chỉ học tập hơn không? Vậy bạn hãy cố gắng chứng minh cho thầy thấy mình không hề làm thầy thất vọng. Còn nếu thầy khó tính vì bạn không đi học thêm dẫn tới điểm thấp thì bạn hãy nói vấn đề này với ba mẹ để tìm cách giải quyết hiệu quả. Người lớn từng trải sẽ giúp chúng ta có những lựa chọn đúng đắn.

Cũng như thế, ba mẹ không cho bạn tiền xem nhóm Bigbang, bạn cũng đừng có buồn phiền. Dù không được tận mắt xem thần tượng thì bạn cũng được xem họ trên TV mà. Biết đâu ba mẹ không cho bạn tiền đi xem vì muốn bạn tập trung cho việc học, hoặc giai đoạn này gia đình bạn quá khó khăn.
Suy nghĩ tích cực không chỉ tạo cho bạn hành động theo chiều hướng tích cực mà còn giúp bạn nhìn cuộc sống nhẹ nhàng, bớt gánh nặng hơn.

Bạn à "lũ” không phải lúc nào cũng quá xấu đâu. Đôi khi nhờ “lũ” bạn biết sống trưởng thành hơn, yêu thương và bao dung với mọi người.
Mọi người có khi là “cơn lũ” của bạn và bạn cũng có thể là “lũ” của mọi người. Hãy cố gắng biến những cơn lũ to thành lũ nhỏ để cuộc đời “nhẹ như một đám mây” bạn nhé!

Theo Mực Tím
 
×
Quay lại
Top