heokool

Cà rốt, trứng hay hạt cà phê?
Thành viên thân thiết
Tham gia
22/9/2011
Bài viết
14.934
Đường phố thành thị cũng có thể biến thành sông, rất nguy hiểm trong cơn lũ lớn. Vì vậy đừng chủ quan teen nha!

Nếu bạn đang ở trong khu vực có khả năng bị ngập nước hoặc bị lũ, bạn đã biết phải làm gì để đảm bảo an toàn cho bản thân, gia đình và tài sản chưa? Hãy tham khảo những tips của chúng tớ, được trích từ Cẩm nang an toàn quốc gia của dự án Get Prepared - Canada nhé!

Theo dõi tivi, radio, internet

Nếu bạn đang ở trong vùng có khả năng bị lũ hoặc bị ngập nước, hãy luôn chú ý đến tivi, radio hoặc internet để cập nhật những thông tin mới nhất của Đài Khí tượng Thủy văn. Thông tin về những khu vực bị ảnh hưởng, những đường nào có thể đi xe được, nơi di tản nếu cần thiết và thông báo của Ủy ban phòng chống lũ địa phương rất quan trọng.

bao-hai-phong-16-679895-1372397417-500x0-1376040016_500x0.jpg

Úng ngập nghiêm trọng biến nhà bạn thành cái ao nước cực nguy hiểm. Ảnh chụp tại nhà dân ở Hải Phòng trong cơn bão Bebinca tháng 6 vưa qua.

Chuẩn bị túi đồ sơ tán

Bạn nên chuẩn bị trước những vật dụng thiết yếu trong túi hoặc ba lô gọn nhẹ như:

- Nước: Hãy chuẩn bị ít nhất 2 lít nước trong người, chia thành nhiều chai nhỏ để dễ dàng cầm theo người khi di tản.

- Thực phẩm: Chọn thực phẩm đóng lon, lương khô (nhớ để ý hạn sử dụng khi chuẩn bị nhé) và đồ khui hộp.

- Đèn pin và pin dự phòng.

- Bộ đồ nghề sơ cấp cứu.

- Quần áo, áo mưa, túi ngủ.

- Những vật dụng cần thiết khác cho bạn như thuốc men, vật dụng cho trẻ em và người già, người khuyết tật trong gia đình (nếu có).

- Tiền: Đừng quên mang theo tiền mặt. Nước lũ có thể khiến các trụ ATM không hoạt động hoặc hết tiền, ngân hàng trong khu vực ngập nước nặng có thể không mở cửa. Hãy luôn có tiền mặt trong người để mua những nhu yếu phẩm cần thiết.

- Giấy tờ tùy thân có dán ảnh như CMND, giấy phép lái xe.

- Phương tiện liên lạc như điện thoại, radio...


Bảo vệ nhà bạn

- Tắt nguồn nước, điện, gas của tất cả các thiết bị trong nhà khi có thông báo mực nước có thể tràn vào nhà. Không bao giờ được chạm tay vào nguồn điện khi đang đứng trong nước.

- Ngắt nguồn những thiết bị sử dụng nước như máy giặt, máy rửa chén.

- Di chuyển những vật dụng có giá trị lên cao, hạn chế tối đa thiệt hại khi nước tràn vào nhà.

Tuân thủ nghiêm ngặt các nguyên tắc an toàn

- Hãy rời khỏi nhà bạn nếu chính quyền khu vực bạn cư trú yêu cầu. Lờ đi những thông báo này là bạn đã tự đặt mình và gia đình vào tình huống nguy hiểm. Thậm chí, bạn còn có thể làm ảnh hưởng đến tính mạng đội cứu hộ khi họ sẽ phải lập kế hoạch giải cứu bạn khi nước lên cao. Nhớ mang bộ công cụ khẩn cấp theo khi di tản.

- Đi theo những chỉ dẫn của người có chức năng: Đừng đi đường tắt vì chúng có thể khiến bạn rơi vào những khu vực bị cấm hoặc nguy hiểm.

- Không bao giờ đến gần khu vực bị lũ. Cũng không được để trẻ em và người lớn tuổi lại gần nước lũ.

- Bạn có biết mực nước lũ cao 15cm có thể dễ dàng làm gục ngã một người lớn và mực nước chỉ 60cm thôi có thể cuốn trôi một chiếc xe hơi? Vì thế, nếu bạn đi bộ, nước lũ sẽ cuốn bạn đi rất dễ dàng. Nếu phải di chuyển qua vùng nước, hãy dùng gậy để kiểm tra mực nước trước khi đi qua.

bao-hai-phong-5-444193-1372397413-500x0-1376040016_500x0.jpg

Không ra bờ biển khi bão đến và mực nước đang dâng cao. Cái chết thương tâm của cậu bạn 16 tuổi đi xem bão ở Hải Phòng là bài học đắt giá cho teen mình. Ảnh: Facebook Hải Phòng

- Không bước đi trên bờ biển, đê chắn biển, bờ sông khi có lũ.

- Tránh băng qua cầu nếu nước đang dâng cao và chảy xiết. Tránh băng qua cống nước, chúng có thể rất nguy hiểm vì nước rất xoáy và mạnh. Đã có nhiều trường hợp sụt chân xuống lỗ cống và bị cuốn trôi rất thương tâm ở Hà Nội năm 2008.

- Cảnh giác với đường ống xả trên tường nhà hoặc cây to. Gió bão có thể làm chúng gãy đổ, gây nguy hiểm đến tính mạng nếu bạn đang ở gần đó.

flood-4-1376039324_500x0.jpg

Cẩn thận khi đi gần cây to trong lúc mưa to, gió lớn teen nhé!

- Nếu bạn đang ở trong xe, đừng cố lái xe qua nước lũ. Nước có thể sâu hơn bạn tưởng và xe bạn có thể bị kẹt hoặc bị nước cuốn trôi.

- Nếu bạn đang ở trong xe hơi bị kẹt giữa dòng nước lũ, hãy bỏ xe lại và tự cứu mình.Theo Getprepared, BBC
 
×
Quay lại
Top