Sinh viên quan tâm đến giá trị cộng đồng

heokool

Cà rốt, trứng hay hạt cà phê?
Thành viên thân thiết
Tham gia
22/9/2011
Bài viết
14.934
Trăn trở trước những tai nạn không đáng có đến từ việc ngủ gật của tài xế, thiên tai, lũ lụt hoặc những vụ cháy gây thiệt hại về người lẫn tài sản do không đảm bảo an toàn lao động… là đề tài được sinh viên khá quan tâm.

Có gần 100 đề tài nghiên cứu khoa học vừa được các sinh viên thuộc hai khối ngành khoa học tự nhiên và kinh tế từ 17 trường đại học trên cả nước gửi về cho Ban tổ chức chương trình “Olympia dành cho sinh viên đại học”. Mỗi đề tài là một nghiên cứu thú vị, phản ánh đúng thực trạng đời sống, nhu cầu và sự quan sát, ham học hỏi của từng nhóm sinh viên. Có những đề tài gây ấn tượng mạnh từ tên gọi bởi tính chất quan tâm đến cộng đồng và an toàn.

h1-688732-8169.jpg

Nhóm bạn Kim Thoa, sinh viên trường Đại học Tôn Đức Thắng chia sẻ bảng quy tắc an toàn lao động cho người dân.
Trăn trở trước những tai nạn thương tâm không đáng có từ việc ngủ gật của tài xế, thiên tai, lũ lụt hoặc những vụ cháy gây thiệt hại về người lẫn tài sản do không đảm bảo an toàn lao động… mà các bạn sinh viên đã có những đề tài gây bất ngờ cho cả Hội đồng Khoa học và Ban tổ chức. Nội dung đề tài các bạn gửi về cho cuộc thi cho thấy các bạn sinh viên không chỉ quan tâm đến các vấn đề văn hoá giải trí nghệ thuật mà còn rất nhiều bạn trẻ thực sự quan tâm đến các vấn đề xã hội, an toàn cộng đồng, môi trường.

Chùm đề tài của sinh viên trường Đại học Tôn Đức Thắng gồm: “Đánh giá môi trường lao động của các cơ sở hàn điện tư nhân và đề xuất biện pháp nâng cao nhận thức an toàn lao động cho công nhân” của nhóm bạn Đặng Thị Kim Thoa và Hoàng Đức Cường; “Nghiên cứu mô hình xử lý nước đơn giản cho các hộ gia đình nghèo sống ven sông Sài Gòn” của nhóm bạn Nguyễn Quốc Nghi, Nguyễn Thị Yến Trinh, Lê Hoàng Nghiêm; “Ngôi nhà thông minh chống lũ” của các bạn Nguyễn Lê Vũ, Lâm Thanh Hiền, Trần Thi.

h2-688732-1919.jpg

Nhóm bạn Đặng Thị Kim Thoa và Hoàng Đức Cường - Đại học Tôn Đức Thắng say mê với những đề tài mang tính cộng đồng.
Khá độc đáo ấn tượng là đề tài “Thiết bị chống ngủ gật” của bốn bạn trẻ Nguyễn Quang Trường, Hoàng Mạnh Cường, Vũ Mạnh Cường và Trần Anh Đức đến từ trường Đại học Bách Khoa Hà Nội.

Vòng sơ kết sẽ chọn ra 12 đề tài độc đáo thú vị qua nhận xét, đánh giá chất lượng từng đề tài từ phía Hội đồng Khoa học và Ban tổ chức. Thông qua nội dung các đề tài gửi đến cuộc thi, sinh viên đã thể hiện sự gắn bó với trường lớp, giáo dục đại học và có cái nhìn thấu đáo về môi trường, cuộc sống, dòng chảy thời sự. Các em đã vận dụng những kiến thức xã hội vào các đề tài nghiên cứu thực tế và có thể ứng dụng rộng rãi vào cuộc sống.

Nguyễn Quang Trường, sinh viên Đại học Bách Khoa Hà Nội, chia sẻ: “Đây là chương trình có sức ảnh hưởng rộng rãi với công chúng, tôi và những người bạn đã quyết định tham gia ngay sau khi phát động cuộc thi. Chúng tôi nhận thấy đây là sân chơi mới, bổ ích và cần thiết để chúng tôi thể hiện ý tưởng về các nghiên cứu khoa học”.
Kết quả 12 đề tài được lọt vào vòng bán kết dự kiến được công bố vào khoảng tuần cuối cùng tháng 12/2012.

Giải thưởng của "Olympia dành cho sinh viên đại học".

Hai giải nhất dành cho hai khối khoa học tự nhiên và kinh tế, mỗi giải trị giá 60 triệu đồng gồm: một chuyến du lịch Hàn Quốc; một bộ sản phẩm LG; cơ hội thực tập 2 tháng tại công ty điện tử LG Vietnam (dành cho sinh viên năm 3).
Một giải đặc biệt dành cho công trình nghiên cứu khoa học xuất sắc là học bổng du học thạc sĩ tại Hàn Quốc trị giá 400 triệu đồng.

Theo vnxpress

 
×
Quay lại
Top