Chung kết “Olympia Dành Cho Sinh Viên Đại Học”: Đam mê nghiên cứu khoa học lên ngôi

vuong_nguyen_92

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
11/3/2012
Bài viết
92
Đam mê nghiên cứu khoa học lên ngôi
Sau gần 6 tháng tranh tài, vòng chung kết toàn quốc chương trình “Olympia Dành Cho Sinh Viên Đại Học” do LG Electronics Việt Nam tổ chức đã diễn ra sôi nổi, gay cấn suốt gần 8 tiếng đồng hồ tại Đai học Quốc gia Hà Nội vào ngày 06/04/2013 vừa qua. Hai đôi chiến thắng đã chứng minh một thực tế đáng mừng: sinh viên Việt Nam đang say mê và miệt mài với nghiên cứu khoa học (NCKH).
Chung kết dài nhưng hấp dẫn
Bằng chứng là suốt 8 tiếng đồng hồ của vòng Chung kết, hàng trăm sinh viên có mặt tại Hội trường Đại học Quốc gia Hà Nội vẫn không ngừng theo dõi chăm chú, cổ vũ hết mình và cười thoải mái với những giây phút thuyết trình bảo vệ công trình, phản biện với Hội đồng Khoa học và giao lưu đậm chất sinh viên của chương trình.
Mỗi công trình chỉ có 10 phút để thuyết trình, nhưng vòng Chung kết vẫn diễn ra khá dài vì phần quan trọng nhất, thể hiện tài năng của các đội nhiều nhất chính là phần phản biện. Để có thể phân định rạch ròi giá trị, khả năng ứng dụng, mức độ đầu tư chất xám của từng công trình, Hội đồng Khoa học đã không ngừng chất vấn các đội thi nhiều câu hỏi khó, đòi hỏi các bạn sinh viên phải đưa ra câu trả lời rõ ràng, đầy đủ và hợp lý. Các đội đã không ít lần bị lúng túng vì những câu hỏi hóc búa của Hội đồng Khoa học, vì thế, phần phản biện đã trở thành phần gay cấn nhất chương trình.

1.jpg


Tự tin + say mê = chiến thắng
Những ai đã theo dõi phần thi của các chàng trai trường Đai học Tôn Đức Thắng TP.HCM tại Bán kết sẽ không khỏi bất ngờ khi chứng kiến “màn” thuyết trình đầy say mê, nhiệt huyết và công phu của nhóm tại vòng Chung kết. Với công trình “Ngôi nhà thông minh chống lũ”, nhóm đã đem đến cho Hội đồng Khoa học và khán giả mô hình được hiện thực hóa một cách gần như hoàn hảo mà theo lời trưởng nhóm Nguyễn Lê Vũ là: “Ngay bây giờ có thể bắt tay vào sản xuất”. Sự tự tin thể hiện đồng bộ trong cách thuyết trình mạch lạc và kết cấu chi tiết của công trình đã đem đến giải Nhất ngoạn mục cho nhóm Đai học Tôn Đức Thắng TP.HCM.
Nhất bảng B (khối ngành Kinh tế) là nhóm sinh viên đến từ Đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội với đề tài “Nghiên cứu các hoạt động truyền thông nhằm thay đổi hành vi tiêu dùng thực phẩm an toàn của người tiêu dùng Việt Nam”. Ý nghĩa thực tiễn, tài liệu tham khảo kết hợp phỏng vấn sâu chặt chẽ và phong phú hơn công trình trình bày trong vòng Bán kết, cùng cách trình bày gãy gọn đã đem lai chiến thắng thuyết phục cho nhóm.
Chương trình “Olympia Dành Cho Sinh Viên Đại Học” do LG Electronics Việt Nam tổ chức đã khép lại, nhưng đồng thờikhông chỉ mở ra một sân chơi mới cho sinh viên có niềm đam mê nghiên cứu khoa học (NCKH),mà còn thay đổi những quan niệm về NCKH trong sinh viên,như bạn Tạ Thị Trang (Đại học Kinh tế Quôc dân Hà Nôi) chia sẻ: “NCKH đem lại rất nhiều niềm vui và sự thú vị”.
Box: Kết quả Chung kết toàn quốc “Olympia Dành Cho Sinh Viên Đại Học”
- Khối ngành Khoa học Tự nhiên (Bảng A)
Giải Nhất: Công trình “Ngôi nhà thông minh chống lũ” - ĐH Tôn Đức Thắng TP.HCM
Giải Nhì: Công trình “Hệ thống bàn cảm ứng thông minh” - ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM
Giải Ba: Công trình “Thiết kế, chế tạo mô hình gara ôtô tự động” - ĐH Sư phạm Kỹ thuật Nam Định
- Khối ngành Kinh tế (Bảng B)
Giải Nhất: Công trình “Nghiên cứu các hoạt động truyền thông nhằm thay đổi hành vi tiêu dùng thực phẩm an toàn của người tiêu dùng Việt Nam” - ĐH Kinh tế Quốc dân Hà Nội
Giải Nhì: Công trình “Phương thức quảng cáo qua các cuộc thi trực tuyến tại TP.HCM: Thực trạng và giải pháp” - ĐH Ngoại thương TP.HCM
 
đúng rùi đó các [hát minh của các bạn ấy thật sáng tạo
 
×
Quay lại
Top