Phì đại tiền liệt tuyến và dầu cọ lùn

yolo1411

Thành viên
Tham gia
11/8/2015
Bài viết
2
Người Mỹ bản địa đã biết đến và sử dụng cây cọ lùn suốt hàng trăm năm nay như một loại thuốc bổ dưỡng và có công dụng mạnh mẽ đối với chức năng sinh lý. Cọ lùn cũng được dùng với công dụng lợi tiểu, đào thải sỏi thận, tăng khả năng sinh sản của đàn ông và giảm kích ứng đường tiết niệu và dòng nước tiểu kém. Ngày nay, cọ lùn được coi là một loại thảo dược hiệu quả trong việc làm giảm các các biến chứng tăng sản tuyến tiền liệt lành tính (BPH)

 1. Phì đại tiền liệt tuyến là gì?
 • Phì đại tiền liệt tuyến tác động trực tiếp đến gần như tất cả những người đàn ông lớn tuổi. Hơn 85 % đàn ông lớn tuổi mắc chứng phì đại tiền liệt tuyến. Khi tuyến tiền liệt to ra, nó sẽ chèn ép bàng quang và niệu đạo, làm cản trở dòng nước tiểu, gây tiểu lắt nhắt, đi tiểu yếu (đặc biệt là vào ban đêm), bí đái, đau và có thể tổn thương thận.
 • Lý do gây ra phì đại tiền liệt tuyến vẫn chưa được lý giải một cách rõ ràng và đầy đủ. Nhưng các nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy rằng phì đại tiền liệt tuyến có liên quan đến sự tăng sản và sự mất cân bằng của dihydrotestosterone (DHT) và testosterone trong tuyến tiền liệt. Các enzyme 5a-reductase chuyển đổi testosterone thành DHT.
 • Công dụng của dầu cọ lùn đối với căn bệnh phì đại tiền liệt tuyến
 • Bằng chứng khoa học cho thấy chiết xuất dầu cọ lùn cũng ức chế hoạt động 5a-reductase
 • Dầu cọ lùn ức chế DHT ràng buộc với các thụ thể của tế bào, đó là một cách khác để làm giảm khả năng thúc đẩy các tế bào tuyến tiền liệt phát triển.
 • Dầu cọ lùn cũng đã được kiểm chứng tác dụng chống co thắt trên các mô cơ bắp trong ống nghiệm. Khi tiền liệt tuyến bị phì đại cơ trơn của niệu đạo, bàng quang và cơ vùng chậu cũng bị tăng trương lực khiến niệu đạo co thắt và bàng quang bị kích thích, gây ra các dấu hiệu rối loạn tiểu tiện . Dầu cọ lùn có công dụng làm giãn các cơ trơn vùng chậu và do đó làm hạn chế các dấu hiệu phì đại tiền liệt tuyến.
 • Ngoài ra, các đặc tính chống viêm của dầu cọ lùn là không nghi ngờ. Dầu cọ lùn đã được chứng minh là có ức chế hoạt động gây viêm nhiễm. Công dụng này có thể làm giảm đáng kể tình trạng viêm tuyến tiền liệt và giảm các biểu hiện phì đại tuyến tiền liệt.
 1. Một số nghiên cứu khoa học

  • Một nghiên cứu mù đôi trên 110 người bệnh mắc phì đại tiền liệt tuyến đã được tiến hành ở Anh. Một nửa số người bệnh nhân dùng 160 mg dầu cọ lùn 2 lần hàng ngày và một nửa dùng tân dược. Người bệnh đã được đánh giá và kết quả là những người bệnh dùng dầu cọ lùn có những cải thiện được ghi nhận là “cao hơn đáng kể” so với những người dùng giả dược. Ngoài ra, trong số nhưng người bệnh dùng dầu cọ lùn, theo các báo cáo cho thấy có giảm tần số đi tiểu đêm, tăng tốc độ dòng chảy và giảm lượng nước tiểu tồn đọng có chứa trong bàng quang. Và đặc biệt là hầu như dầu cọ lùn không gây ra các phản ứng phụ gì trong quá trình sử dụng, khác với tân dược thường có chứa rất nhiều tác dụng phụ.
 • Các nhà nghiên cứu người Pháp La Chartreuse, Pierre Fabre, Castres đã tiến hành so sánh hiệu quả và các tác dụng phụ giữa dầu cọ lùn và biệt dược Finasteride trị phì đại tiền liệt tuyến. Trong vòng nửa năm, có tới 1.100 người bệnh mắc phì đại tiền liệt tuyến dùng 320 mg thấy dầu cọ lùn mỗi ngày hoặc 5 mg finasteride. Cả hai phương pháp điều trị đều có được hiệu quả như nhau, nhưng trong khi thuốc gây ra mức giảm nhẹ của chức năng t.ình d.ục và các cấp thấp hơn của tuyến tiền liệt cụ thể kháng nguyên thì thảo dược không gây nên tác dụng phụ.
Có thể bạn chưa biết:Viêm đường tiết niệu là gì
 

×
Quay lại
Top