Những việc cần làm khi thiết kế móng nhà 2 tầng

anhsang2012

Thành viên
Tham gia
18/1/2017
Bài viết
0
Những việc cần làm khi thiết kế móng nhà 2 tầng
Thiết kế móng nhà 2 tầng – Xây dựng nhà ở là công việc quan trọng trong cuộc đời mỗi người, để có được những công trình nhà đẹp như ý muốn và bền vững theo thời gian, mỗi gia chủ cần đưa ra rất nhiều quyết định trong khi xây dựng như làm móng ra sao, mái nhà như thế nào hay cả những chi tiết như lựa chọn vật liệu xây dựng…

>> Có thể bạn quan tâm: bán cừ tràm giá rẻ

Rất nhiều việc đầu tiên bạn phải làm khi thiết kế móng nhà 2 tầng nếu như bạn không nhờ đến một đơn vị thiết kế chuyên nghiệp. Để giảm bớt được nỗi lo lắng của khách hàng cũng như chia sẻ giúp bạn một phần công việc trong giai đoạn bận rộn này, chúng tôi sẽ tư vấn thiết kế móng nhà 2 tầng đầy đủ và hoàn thiện giúp bạn có thể thi công được. Bản vẽ thiết kế móng nhà có thể được ứng dụng trong các mẫu nhà 2 tầng đẹp, thiết kế biệt thự 3 tầng,…

nha-2-619x330.jpg


Tư vấn thiết kế móng nhà 2 tầng chi tiết đầy đủ để bạn có thể thi công.Tùy vào từng mẫu nhà mà có thể sử dụng các loại móng khác nhau như móng đơn, móng cọc, móng băng, móng bè….

Móng băng là gì?

Móng băng là loại móng có chiều dài rất lớn so với chiều rộng thường dùng dưới nhà, dưới tường, dưới dãy cột, khi dùng móng băng dưới dãy cột gọi là móng băng giao thoa.
Kết cấu móng băng phù hợp với đa số các loại địa chất thông thường. Móng băng lún đều và dễ thi công. Khi các hàng cột hoặc tường có cả hai phương thì dải móng băng giao nhau có dạng ô cờ trên mặt bằng. Móng băng ở hồi nhà thường dùng phảo tốt hơn móng băng dọc nhà, móng băng tường ngăn. Thường đặt đáy móng băng cùng chiều sâu, nên móng băng ở hồi nhà thường rộng hơn.

Các loại móng băng nhà 2 tầng bao gồm:
Móng cứng
Móng mềm
Móng kết hợp
Chú ý: Trong trường hợp, móng băng là móng cứng có chiều sâu đặt móng lớn thì ta nên thay bằng móng mềm. Điều này có tác dụng là làm giảm được chiều sâu đặt móng nên kinh tế hơn. Móng thường là móng bê tông cốt thép và khi đó cốt thép cột được liên kết với thép móng.
Khi nào thì dùng móng băng? Móng băng được khuyến cáo dùng cho các nhà có chiều cao tầng không lớn, thường nhỏ hơn hoặc bằng 4 tầng và được đặt trên nền đất tốt.

Móng cọc là gì?

Móng cọc là loại móng được đặt trên các đầu cọc tạo thành các nhóm cọc liên kết với đài và giằng móng tạo thành khối móng vững chắc

Đa số, khi thiết kế nhà dân như nhà các mẫu nhà 2 tầng ở nông thôn, các thiết kế nhà cấp 4,… sẽ không có kết quả khảo sát địa chất, chính vì thế nên việc tính toán chọn sơ bộ số lượng cọc cho chính xác và không lãng phí là điều rất quan trọng, nó ảnh hưởng trực tiếp đến yếu tố kinh tế kỹ thuật của chủ đầu tư.

Số lượng cọc trên một đài phụ thuộc vào tải trọng truyền vào đầu cột, độ sâu chôn móng, tuy nhiên độ sâu chôn móng không ảnh hưởng quá lớn đến việc quyết định số lượng cọc nên việc tính toán số lượng cọc được giả định như sau:

Tải trọng tường, tải trọng sàn, tải trọng động do quá trình sử dụng tổng cộng bằng 1,2-1,5 tấn/m2 x diện chịu tải của cộtx hệ số moment 1.2x số tầng

Ví dụ: tính số cọc 200×200 có sức chịu tải 20t/đầu cọc, cho cột có diện chịu tải 20m2(5*4) => số cọc = 1.2*1.2*2*20=57.6 tấn/20 = 2.88 cọc => chọn 3 cọc.

Khi nào thì dùng móng cọc? Móng cọc được khuyến cáo dùng với nhà có tải trọng lớn, địa hình phức tạp, nền đất yếu như ao hồ, đất mượn, đất vượt….

Chọn kích thước móng băng?, Chiều cao của móng băng phụ thuộc vào nhịp của cột và chiều cao tầng, đối với nhà.

Nhà 2 tầng chọn chiều cao dầm móng bằng 1/10 chiều dài của nhịp lớn nhất, ví dụ bước gian lớn nhất của toàn bộ ngôi nhà là 5m thì chiều cao của móng băng 2 tầng là 1/10*5m = 0.5m, Chiều rộng móng băng là 0.33m, như vậy dầm móng băng có kích thước là 33×50, bề rộng cánh móng băng dao động từ 1-1.2m tùy thuộc vào điều kiện địa chất, thép dầm móng băng từ 6D18 – 6D20 là hợp lý, thép cánh móng băng, dùng thép D10 chạy dọc băng, D12 chạy ngang băng, hoặc dùng đều D12 1 lớp đan A15cm.

Nếu bạn cần cừ tràm để thi công móng hãy liên hệ ngay với cừ tràm Tiến Thành tại: bán cừ tràm
 
×
Top Bottom