Chia sẻ kinh nghiệm xây nhà trên nền đất yếu !

anhsang2012

Thành viên
Tham gia
18/1/2017
Bài viết
0
Chia sẻ kinh nghiệm xây nhà trên nền đất yếu ! Của cừ tràm Tiến Thành ! Một ngôi nhà đẹp thì không chỉ về kiến trúc đẹp mà còn liên quan đến vấn đề kết cấu như lún nứt của ngôi nhà.

Nhiều khách hàng rất lo lắng cho gia sản mình khi được đặt lên khu vực nền đất yếu. Lý do thông thường nhà cấp 4 được xây dựng ở vùng đất yếu. Đặc điểm những khu vực này trước đây là sông rạch, ao hồ sau đó được san lấp để quy hoạch hoặc chúng ta mua đất về tự san lấp.

mongnhacap4.jpg


Vì vậy tuy nhà cấp 4 kết cấu đơn giản nhưng vấn đề lún nứt vẫn rất thường xảy ra. Nguyên nhân do khách hàng hoặc đội thợ xây dựng chưa quan tâm nhiều đến kết cấu móng hoặc họ chỉ làm theo thói quen. Khi vào ở thời gian ngắn thì có hiện tượng lún nứt xảy ra nhiều khi muốn sửa chữa cũng phức tạp và tốn kém.

1/ Có bao nhiêu loại móng trong xây nhà:

Về kỹ thuật móng được chia thành 2 loại chính. Móng nông (cạn) và móng sâu.
Móng nông là móng có đáy móng làm việc cách nền trệt hoặc tầng hầm <3m. Thông thường có các loại móng: móng đá hộc, móng đơn, móng băng, móng bè. Móng nông sẽ truyền tải trọng từ nhà thông qua hệ cột, dầm, tường, đà kiềng xuống trực tiếp nền đất tốt bên dưới đáy móng.
Móng sâu là móng được thiết kế làm việc trên nền đất yếu, vì vậy thông thường móng được thiết kế nằm lên trên lớp cọc hoặc cừ như móng đơn cừ tràm, móng đơn trên cọc bêtông cốt thép, móng bằng trên nền cọc, móng bè trên nên cọc... Móng sẽ truyền tải trọng từ nhà thông qua hệ cột, dầm, tường, đà kiềng từ đó truyền xuống cọc hoặc cừ và phân tán lực ra nền đất tốt dọc theo thân cọc, cừ hoặc đáy cọc, cừ.

mong-be.jpg


2/ Móng nhà cấp 4 trên nền đất yếu: với vùng đất yếu như vùng ven sông, khu vực có nhiều ao hồ, khu vực có mực nước ngầm cao, khu vực ao hồ cũ san lấp…nên sử dung móng đơn hoặc băng trên nền đất tự nhiên nếu như lớp đất yếu <2.5m và sử dụng móng đơn và móng băng trên cừ tràm trong trường hợp lớp bùn, lớp đất yếu >2.5m.

2.1 Móng nhà cấp 4 trên nền đất yếu với trường hợp lớp bùn yếu <2.5m: Trong trường hợp này, nên nạo vét lớp bùn yếu bên dưới sau đó rải lớp đá 4x6 để làm lớp đệm hoặc đá hộc. Và tiến hành lắp đặt cốt thép, làm móng đơn bình thường. Cao độ đà kiềng sẽ theo thiết kế. Hầm phân lúc này nên xử lý như móng.


2.2 Móng nhà cấp 4 trên nền đất yếu với trường hợp lớp bùn yếu >2.5m: Trong trường hợp này, nên gia cố nền bên dưới bằng cừ tràm, mật độ cừ tràm là 25cây/m2. Phía trên lớp cừ tràm là lớp Bêtông đá 4x6, sau đó lắp đặt thép và tiến hành đổ móng đơn bình thường. Với nhà cấp 4 thông thường kích thước móng đơn dao động từ : 1.2mx1.2m đến 0.8mx0.8m. Kích thước móng phụ thuộc vào khoảng cách giữa các nhịp mà kỹ sư thiết kế kết cấu sẽ tính toán để tiết kiệm nhất.

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ PHÁT TRIỀN TIẾN THÀNH

Chuyên cung cấp các loại cừ tràm, cừ bạch đàn, cừ dừa, phên tre, thi công đóng cọc cừ tràm, thi công móng công trình… tại TPHCM và các tỉnh.

CHẤT LƯỢNG – UY TÍN
Địa chỉ
: 311/1D, Đường Vườn Lài, Phường An Phú Đông, Quận 12, TP.HCM
Miss Huyền: 0902.494.761
Website: bancutram.com.vn

>> Xem chi tiết: giá cừ tràm hiện nay
 
×
Top Bottom