NHẤT TÂM CHI DẠ

Luuly.

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
29/7/2018
Bài viết
57
Chương 1: Lam Kinh
Cầu Tiên Loan Kiều bắc ngang sông Ngọc vương vài chiếc lá màu ráng chiều, lại vì màn đêm mà mất đi sắc vàng, nằm trơ trọi như chỉ chờ đợi một cơn gió lướt qua. Nghe thanh âm sột soạt từng chút vang theo bước chân nam nhân, người đứng dưới trăng, đôi mắt in hằn vệt nước long lanh khẽ chiếu soi thứ ánh sáng ma mị. Nước sông Ngọc đêm nay huyền ảo khác thường, từng làn sóng nhẹ nhấp nhô tạo bọt nước xoáy cuộn ảo ảnh đêm trăng khuyết. Dường như vẽ ra dáng hình nữ tử, dệt thêm hương sắc nàng bằng bộ y phục kết bằng những vì tinh tú hoa lệ.
Hai bên bờ sông nội quan, cung nữ tay cầm đèn lồng chiếu sáng cả một vùng, cũng không rực rỡ bằng ánh trăng dưới nước, một mực lay động tâm tư. Bóng người nam nhân ẩn hiện dưới làn nước đêm dường như được vòng tay nàng chở che, tựa như hôm ấy vấn vương kí ức.
Trong đêm long bào đặc biệt chiếu sáng, Bàng long linh động tựa mây, vần vũ cuộn mình. Thái Tông phất nhẹ tay, đám nội quan, cung nữ đồng loạt khom mình bước lui, chỉ còn lại một vị công công trạt ngoại tứ tuần, nhanh nhẹn tiến tới gần: “Hoàng thượng, nên về nghỉ ngơi thôi!”
Vẻ mặt Thái Tông giản ra, đôi mắt sáng ngời thu trọn ánh trăng: “Đã là canh mấy?”
“Hoàng thượng, sắp sang canh ba!”. Lương công công cúi thấp người theo sau Thái tông. Gió thổi ngày một lớn, lất phất có vài hạt mưa rơi xuống, kéo theo những chiếc lá vàng hiu hắt, ngăn bước tùy tùng. Lương công công ngày càng gấp gáp, nhìn vẻ mặt thánh thượng thoáng u sầu, rụt rè gấp gọn choàng bào: “Hoàng thượng...”
“Trẫm biết!”, cánh tay Thái Tông giơ lên, Lương công công lập tức thu tay về.
Giếng Ngọc vang động tiếng lách tách, lá sen như vừa run lên vì sương giá, thu lại chút ít ánh nhìn của bậc cửu ngủ chí tôn.
Năm Ất Tỵ, Lê Lợi vây thành Nghệ An, khi đến thành Triều Khẩu ở Hưng Nguyên, có đền thờ thần Phổ Hộ, ông nằm mộng thấy một vị thần đến xin một người thiếp và hứa sẽ phù hộ cho Cao Hoàng đập tan quân nhà Minh. Cao Hoàng bèn đem chuyện này ra nói với các bà phi của mình, lời rằng: "Có ai chịu làm vợ thần không? Sau này khi ta lấy được nước sẽ lập con người ấy làm thiên tử".
Ai cũng đắn đo, duy chỉ có Ngọc Trần khẳng khái quỳ xuống nói rằng: "Nếu minh công giữ lời hứa, thì thiếp nguyện xả thân. Ngày sau làm nên nghiệp lớn chớ phụ con của thiếp".
Năm ấy Nguyên Long chỉ mới lên ba, là một tiểu hài tử chưa hiểu chuyện, được mẫu thân nắm tay đi dạo, đôi mắt lanh lợi tràn ngập niềm vui.
Ngọc Trần cúi thấp người, khẽ chạm tay lên khuôn mặt bé nhỏ của Nguyên Long, miệng có ý cười, đôi mắt nâu ngấn lệ: “Nguyên Long, từ nay mẫu thân không còn ở bên con. Nhớ kĩ, không được ham chơi nữa, phải chăm chỉ, sau này làm một đấng minh quân!”.
- Nguyên Long nhớ rồi. Mẫu thân, người phải đi đâu sao?
Nữ hầu thân cận bên cạnh đã không còn cầm được nước mắt.
Ánh mắt Ngọc Trần hiền dịu: “Ngoan! Từ nay Tuệ Mẫn sẽ ở bên chăm sóc con, lại đây, mẫu thân muốn ôm con một lần!”
Nguyên Long ngoan ngoãn nằm trong vòng tay mẫu thân, hơi ấm từ cơ thể Ngọc Trần toàn bộ đều truyền cho Nguyên Long. Đôi tay bé nhỏ lau đi hai dòng lệ nóng ấm trên khuôn mặt diễm lệ.
- Mẫu thân người đừng khóc!
- Được... mẫu thân không khóc!
Tuệ Mẫu không kìm được nước mắt, ấm ức mà nói: “Huệ phi nương nương, người theo Hoàng thượng lâu như vậy, trải mọi gian khổ, cũng chưa từng hưởng một ngày vinh hoa, so với nữ nhân thiên hạ còn không vui vẻ bằng họ, nay sao còn phải hi sinh đến cả tính mạng, nương nương...”
Ngọc Trần bế bổng Nguyên Long, bình thản hướng về nơi có vực sâu vạn trượng: “Ngươi hôm nay sao có thể ăn nói tùy tiện vậy, ta theo vương công là cam tâm tình nguyện muốn cùng chàng làm một đôi phu thê, đã là nương tử, thấy tướng công u sầu, sao có thể không chia sẻ chút ít gánh nặng giang sơn. Ngày minh công làm nên đại nghiệp đã gần kề, thần linh trên cao có ý phù hộ, ta cũng chỉ có thể giúp chàng bấy nhiêu, mạng này so với cơ nghiệp trước mắt thì có xá gì, nữ nhân thiên hạ nào có cái phúc phận này. Tuệ Mẫn, ngươi theo ta đã lâu, là người cơ trí, mọi bề đều cẩn trọng, ta rất yên tâm giao Nguyên Long cho ngươi, chỉ mong ngươi có thể một lòng đối xử như từng đối với ta!”
- Nương nương yên tâm, nô tì nhất định một lòng chăm sóc tốt cho hoàng tử!
Ngọc Trần khe khẽ cười, ánh mắt âu yếm bao trùm Nguyên Long. Tuệ Mẫn nắm tay Nguyên Long, nấc nở khóc, đôi tay khẽ run rẫy siết lấy tiểu chủ nhân. Ngọc Trần theo đoàn tế lễ, đôi mắt trầm tĩnh không có chút sợ hãi, bước từng bước thanh cao, như nước sông Ngọc trong trẻo không gợn chút tạp chất nhân gian.
Nguyên Long thu trọn thân ảnh mẫu thân vào trong đôi mắt, tận mắt nhìn mẫu thân gieo mình tự vẫn. Ánh sáng chợt ùa vào đôi mắt, sưởi ấm cơ thể giá lạnh thấm ướt bởi mồ hôi, tựa hồ hơi ấm của mẫu thân khi ấy, khuôn miệng khẽ cong lên tạo hình một nụ cười sắt lạnh.
Lam Kinh ngập tràn màu sắc trang nghiêm. Trước sân rồng, quan viên đứng về hai phía, phân rõ văn võ, đầu đội mũ Phốc Đầu dáng vuông, hai cánh dài thuôn. Triều phục là dạng áo dáng dài cổ tròn cài khuy, trong mặc giao lĩnh, trước ngực lẫn sau lưng đều thêu Bố tử, quan văn thêu hình cỏ cây, quan võ thêu hình muôn thú, phân rõ phẩm vị bởi màu sắc, nhất loạt cúi mình kính cẩn.
Thái Tông trực tiếp dẫn đầu đoàn người rước kiệu, qua cổng Ngọ Môn tiến vào sân rồng, vẻ mặt uy nghiêm, trầm tĩnh. Hoàng bào ánh lên sắc vàng quyền uy, Bàng long được thêu trước ngực và hai bên cánh tay như đang chuyển động, vần vũ oai vệ.
Đoàn rước kiệu vua Lê Thái Tổ và kiệu Lê Lai cùng quân cờ, quân kiệu nghiêm trang hướng về chính điện. Kiệu Trung túc vương Lê Lai đặt trước sân rồng, Thánh vị đặt lên hương án. Lê Thái Tông đứng trước hương án, hành lễ dâng hương. Bá quan văn võ trên tay đều cầm ba nén hương, Sân rồng ngập trong khói hương mờ ảo, Thái Tông trên gập người cúi đầu trước Thánh vị, bá quan nhất loạt đều quỳ, người cúi chạm đất.
Tiếng trống đồng giục giã hối thúc, mười sáu bộ nhạc khí mở đầu điệu vũ Bình ngô lần nữa được tái hiện trước mắt quần thần.
 

Chương 2: Ảnh Nguyệt
Trăng tròn soi mình dưới mặt nước, phát ra thứ ánh sáng huyền ảo, phủ lên người nữ tử dáng vẻ ma mị, đôi tay trắng ngần đùa nghịch trong làn nước mát lạnh, trăng ở dưới hồ cũng thoáng chút động tĩnh.
“Tỷ tỷ hôm nay thật có nhã hứng!”
Nữ tì đứng bên cạnh nữ tử cúi đầu hành lễ, gọi bốn tiếng “Chiêu nghi nương nương!”
Ngọc Dao nhẹ nhàng đứng lên, chiếc áo choàng có thêu những bông hoa cúc li ti uyển chuyển trong gió, càng tăng nét kiều diễm của chủ nhân. “Nhật Lệ muội muội, tỷ là có chút buồn chán mới ra đây ngắm trăng, muội xem xem, cá ở dưới nước đùa nghịch vui vẻ biết bao!”.
Nữ tì bên cạnh ta khẩn trương hành lễ với Nguyên phi. Ngọc Dao tiến về phía ta, đôi tay lạnh lẽo bởi mặt nước hồ đêm trăng thanh, khiến ta khẽ rùng mình, nhẹ nhàng nói: “Trăng hôm nay cũng thật tròn, thật khiến người ta có chút ganh tị!”
Ta theo Ngọc Dao hướng mắt lên trời, trăng nói tròn cũng không hẳn tròn, nhưng lại giống một viên ngọc sáng, xinh đẹp rực rỡ, còn mang theo nét buồn: “Hôm nay mới hai tám, hai ngày nữa trăng mới thực sự tròn... tỷ tỷ hôm đó có muốn cùng muội thưởng trăng?”.
Ngọc Dao cười tươi, có chút vui vẻ: “Trong chốn thâm cung, cũng chỉ có muội tốt, hôm ấy nhất định đi cùng muội!”
Có chút hơi lạnh len lỏi trong thâm tâm, ta nhìn bốn bề hoa viên chỉ nhìn thấy một màu tăm tối, khẽ khàng nói: “Tỷ vẫn vì chuyện hoàng thượng mà ưu tư?”. Thâm cung sâu thẳm vốn là ảm đạm, nữ nhân trong cung đều là người của hoàng thượng, chỉ biết có một người phu quân này, cố gắng có được tấm chân tình của người. Nữ nhân đều là như vậy, nhưng hoàng thượng vẫn không phải nam nhân thường tình, đã là không tồn tại chân tâm. Người tỷ tỷ này, từ nhỏ thông minh tài trí, lễ độ thanh cao, tựa nhành Ngọc Lan khó có thể chạm tới, một năm sống trong cung cấm lại mỗi ngày đều phiền não tâm tư, cũng đã quá đa tình rồi.
Ngọc Dao khẽ thở dài một tiếng, trong đôi mắt đã có ý cười, cùng ta dạo trong hoa viên rồi dừng chân trước một chậu Tử Dương, tay tỷ chạm nhẹ trên những cánh hoa mỏng manh rực rỡ: “Muội xem, cũng đã nở hoa rồi này!”
Ánh mắt Ngọc Dao lưu lại trên những chùm hoa màu tím, khuôn miệng nhẹ cong lên thành một nụ cười.
“Tỷ tỷ thích hoa Tử Dương, chậu hoa này là do hoàng thượng sai người trồng ở đây, hoa nở rộ chẳng phải là chuyện tốt sao, muội trông tỷ lại không chút vui vẻ nào!”
“Nhật Lệ, cũng là muội hiểu ta, tỷ muội ta vào cung đã lâu, hoàng thượng đối với ta không nóng không lạnh, cũng chỉ là vài phần tôn trọng, chốn thâm cung không có ân sủng của bậc đế vương, e rằng vị trí hiện giờ cũng chỉ như ánh trăng dưới nước!”, Ngọc Dao ngắt một đóa Tử Dương, lại đưa lên mủi hít nhẹ, đôi mày thanh tú nhẹ nhướng lên, tay tỷ lại siết chặt hơn, lạnh lẽo như gió đêm: “Hoa này tuy đẹp cũng không thể khiến người khác động tâm!”
Ta cùng tỷ tỷ nhập cung, nếu đã không thể khiến đế vương yêu thương, hà tất phải luôn chờ đợi, quay sang liếc nhìn Ngọc Dao an ủi một câu: “Tỷ tỷ... Tỷ muội ta lớn lên bên nhau, thâm tình sâu đậm, vinh nhục chốn hậu cung, muội đều cùng tỷ gánh vác!”.
“Ta thật muốn ung dung như muội, hoàng thượng với muội tựa không liên quan”. Ngọc Dao tỷ mỉm cười, một tay vỗ nhẹ lên tay ta: “Đêm cũng đã khuya, chúng ta cùng trở về thôi!”
Ngọc Dao bước vào Nghênh Xuân cung, ta cũng quay lưng trở về, Thanh Hy cung cách nơi tỷ tỷ không xa.
Đèn lồng trong tay Huệ Văn bị gió làm chao đảo, nghĩ tới hậu cung sắp tới sẽ rất náo nhiệt, không kìm được hỏi: “Huệ Văn, tú nữ được chọn khi nào thì tiến cung?”.
“Nương nương, những người này đều đang học lễ nghi cung đình, có lẽ sắp tới sẽ tiến cung”, nhận ra Huệ Văn có ý nhìn, được ta cho phép ngập ngừng nói: “Nương nương người nói nếu như Hoàng thượng sủng ái ai đó, ngày tháng sau này có phải rất khó sống!”
Huệ Văn theo ta từ nhỏ, một lòng như tỷ muội, so với Ngọc Dao tỷ thân thiết không hề thua kém, những chuyện nàng trông thấy, còn có phần tinh tường hơn tỷ tỷ, ta nắm một tay Huệ Văn, cũng không thể giấu được nổi chua xót, giọng nói vì thế cũng sinh buồn rầu: “Muội lại giống Ngọc Dao tỷ rồi, ta và tỷ tỷ dù gì cũng ở trong cung lâu hơn bọn họ, hơn nữa cha ta lẫn Ngọc Dao tỷ cũng là đại thần phò giúp hoàng thượng, bọn họ dù được ân sủng cũng không dám làm gì, huống hồ đối với họ ta không chút đe dọa! Muội cũng không cần quá lo lắng!”
Huệ Văn dường như vẫn còn suy nghĩ về việc này, giọng nói lí nhí: “Cũng vì chuyện này, người mới không được hoàng thượng sủng ái!”, lời này nói ra, Huệ Văn cũng đã là thay ta trút hết mọi ấm ức. Ta lại thấy thế làm chuyện tốt, có thể nhờ vậy gặp được người, thấy người mọi điều bình an, ta trong cung cũng có được vui vẻ.
Thanh Hy cung đã ở trước mắt, trong đêm rực rỡ bởi ánh sáng đèn lồng, tiểu thái giám, cung nữ trên mặt đều thoáng vui mừng khi thấy ta, cũng cảm thấy nơi này không tệ. Gió thổi ngày càng lớn, gió thổi lại khẽ rít lên, giống như một bản nhạc kì lạ, trong cung chỉ có ở nơi này mới nghe thấy âm thanh ấy, chắc vì vậy mới mang tên Thanh Hy.
Vào bên trong điện, tiểu thái giám Lộc An đã vội vàng nói: “Chiêu nghi nương nương, nô tài nghe nói hoàng thượng hai ngày nữa sẽ về tới!”
Ta bình thản ngồi xuống, cầm tách trà Đan Vân chuẩn bị đưa lên nhấp liền một ngụm, hương sen nhẹ nhàng xông vào mủi có chút dễ chịu, lúc này mới từ từ nói: “Không thấy ngươi cả buổi trời, thì ra là tìm hiểu chuyện này!”
Lộc An cười mà như không, thăm dò sắc mặt ta, cố ý để hắn nhận ra ý cười: “Chiêu nghi nương nương, nô tài tắc trách!”
“Ta lại không thấy ngươi là thấy bản thân có lỗi gì!”
Huệ Văn bên cạnh cười châm chọc: “Lộc An gan đệ quả thật cũng không nhỏ, trốn việc không nói lại khiến nương nương vui vẻ!”
“Tỷ lại trêu chọc đệ rồi!”
Bên ngoài gió lớn, có lẽ cũng sắp mưa, cây đào trước cung rung động từng hồi, khuôn viên sân lúc sáng được quét dọn sạch sẽ, bây giờ lại phủ đầy lá cây. Huệ Văn bảo những người khác lui xuống, một mình ở lại hầu hạ ta nghỉ ngơi.
“Đêm nay muội ở lại cạnh ta!”. Ta chợt nghĩ đến chuyện lúc nhỏ, ở trong phủ cùng muội vui đùa, dù là phận người hầu nhưng chúng ta lại xem nhau là tỷ muội, sớm tối bên nhau, mỗi đêm cùng nhau trò chuyện, quả thật muốn giống như lúc ấy.
“Người là phi tử của Hoàng thượng, nô tì không dám!”
Ta cười buồn, quay lai cầm lấy chiếc lược trên tay Huệ Văn, đứng ra sau nàng, kéo Huệ Văn ngồi xuống, khiến nàng có chút kinh sợ lắp bắp: “Nương nương...”
Tay ta lướt nhẹ trên làn tóc Huệ Văn: “Ta thật muốn giống như lúc nhỏ, có thể vui vẻ một chút!”
Đôi mắt Huệ Văn từ lúc nào đã ướt nhòe, cảm động nói: “Huệ Văn từ sớm mồ côi, lão gia thương cảm đưa về phủ, lại được người không phân phận nô tì hèn mọn mà đối tốt, nô tì có tài đức gì có thể may mắn gặp người”
Ta nghe trong giọng nói thật tâm tỏ lòng thành, cũng có nghẹn ngào: “Chỉ cần muội không quên là được!”, nhìn Huệ Văn nước mắt ngập tràn, cũng không đành lòng kéo nàng đi: “Nghỉ ngơi thôi!”. Cùng Huệ Văn nằm xuống như khi còn ở phủ, nghe trời cũng đã đổ mưa to.
Mấy ngày sau tú nữ được tuyển chọn cũng đã vào cung, ta ở Thanh Hy cung cũng có chút bồn chồn. Lộc An từ sáng sớm đã vội vội vàng vàng chạy đi, qua trưa mới quay trở về.
“Lộc An ngươi ngày càng không biết quy củ!”, ta nhìn thấy hắn trở về, mặt mày nhễ nhại mồ hôi, cũng không thể thấy vậy mà không răn đe, chỉ sợ hắn được chủ tử tin dùng, tỏ ra đắc ý mà có ngày mang họa.
Lộc An mặt mày tái xanh, lập tức quỳ gối tạ tội: “Nô tài biết tội, Chiêu nghi nương nương xin người trách phạt nô tài!”
Ta không để hắn đứng dậy, từ tốn chọn một cây trâm để Huệ Văn giúp ta cài lên: “Đi lâu như vậy rốt cuộc đã nhìn thấy những gì?”
Lộc An từ từ ngẩn đầu lên, không dám đứng dậy chậm rãi nói: “Lần này nhập cung là có hai người, kiệu vào cung cũng rất long trọng, nô tài nhìn qua, hai nàng đều rất xinh đẹp, lần lượt được đưa vào Thúy Loan cung và Thường Anh cung”.
“Đứng lên đi, chuyện của các nàng ngươi về sau không cần để tâm tới!”
Lộc An thận trọng đứng lên, liếc mắt về phía Huệ Văn, nàng ngược lại đứng về phía ta không giúp hắn nói đở câu nào, đành tự mình nói: “Chiêu nghi nương nương, về sau nô tài làm bất cứ việc gì đều sẽ hỏi ý nương nương, không tự mình khinh suất!”
Trên mặt Lộc An có phần giãn ra nhưng mồ hôi từ đâu vẫn túa ra không ngừng, từ trên bàn pha ra một chén trà đưa về phía hắn: “Ngươi cũng vì ta mà hao tâm, cũng không thể trách ngươi được, mau uống đi!”
Lộc An cảm động nhận lấy chén trà uống cạn: “Tạ ơn nương nương!”
Nói xong liền để hắn lui xuống, nghĩ cũng đã qua giờ nghỉ trưa bèn cùng Huệ Văn đi Nghênh Xuân cung.
Mấy ngày không gặp, tỷ tỷ ngày càng xinh đẹp, sắc mặt hồng hào. Tỷ tỷ bên trong mặc yếm đỏ, giao lĩnh vạt ngắn được thêu hoa nhỏ có quây thường, chiếc thường bên ngoài ngắn hơn chiếc váy bên trong để lộ hai lớp váy, màu sắc trang nhã mà thanh thoát kiêu sa. Trên tóc búi cao, có cài trâm ngọc, tuy không rực rỡ nhưng lại lộ nét cao quý, khiến người nhìn có chút xao xuyến.
“Lệ nhi, ta còn đang định sang chỗ muội, không ngờ chậm hơn muội một bước!”. Ngọc Dao vừa rồi thấy ta không giấu nổi bất ngờ, nhưng cũng là xen vài phần vui vẻ, liền nắm tay ta đi vào.
Ta cùng tỷ ngồi xuống, nhận ra không khí vẫn thoang thoảng hương thơm bèn hỏi: “Tỷ vừa đốt trầm?”
Ngọc Dao nhìn quanh rồi à một tiếng, có lẽ thường khi vẫn đốt mới không nhận ra không khí vẫn lưu hương: “Ta dạo này khó ngủ, trầm hương này quả thật tốt, có tác dụng định thần ngủ cũng ngon hơn!”. Nói xong liền nhắc nhở Lam Nhi: “Còn không mau dâng trà, điểm tâm chuẩn bị xong chưa?”
Lam Nhi cúi người bước lui, một lát mang lên hai chén trà, là loại chén có nắp, lối trang trí hoa lam dưới men tạo hiệu ứng lung linh sống động, nét vẽ đậm và thoáng, tỏa ra hơi nóng, sau kính cẩn nói: “Điểm tâm còn đang chuẩn bị có lẽ cũng sắp xong, nô tỳ đi lấy!”
Ta nghe vậy quay sang nói: “Tỷ tỷ không cần khách sáo!”
“Điểm tâm này ta đặc biệt dặn người làm, sao có thể không mang lên!”. Ngọc Dao đưa trà lên cánh mủi hít qua một lần mới nhấp nhẹ: “Muội thử trà ở chỗ ta xem có bằng chỗ muội không!”
Ta cũng làm theo tỷ tỷ, ngửi qua đã thấy hương trà nồng đậm, còn xen chút hương hoa, nhấp vào có vị đắng nhẹ, sau chỉ còn thấy ngọt thanh: “Là hoa lài!”
Ngọc Dao hài lòng cười tươi: “Muội quả tinh tường, nhưng so với chỗ muội, thật sự vài phần thua kém! Trà này dùng nước giếng sâu để nấu, nước sôi đun trà chỉ ở dạng sủi tăm, sôi quá sẽ khiến trà bị nồng, giảm hương thơm, nước không đủ sôi trà tiết ra lại không đủ vị, đều là uổng công. Ta tất cả làm theo lời muội, quả thật rắc rối!”
“Tỷ tỷ quá lời, muội cũng chỉ biết chút ít về trà, không thể gọi là tinh thông. Chẳng qua học được ở mẫu thân một ít, biết sơ qua cách ướp trà cùng hoa, so với mẫu thân thật không đáng kể tới!”
Lam Nhi mang điểm tâm ra, đứng một bên Ngọc Dao tỷ, đầu cúi thấp, ta nhìn qua cảm thấy so với lúc còn ở phủ, dáng vẻ tươi vui bỗng chốc bây giờ trở nên thâm trầm, nhìn qua Huệ Văn vẻ mặt tươi sáng, cũng thầm mỉm cười cảm thấy kì lạ.
Ngọc Dao cầm một chiếc bánh đưa ta: “Muội dùng thử xem!”
Ta cầm lấy nếm qua, bánh này mềm mịn, còn có hương thơm dịu, thưởng thức cùng trà rất hợp, châm chọc một câu: “Ngọc Dao tỷ quả nhiên rất biết hưởng thụ! Còn làm cả bánh hoa cúc”.
“Mấy ngày trước cùng muội dạo Ngự Hoa Viên nhìn thấy hoa cúc đã sắp nở, sáng sớm nay sai Lam Nhi xem thử, quả nhiên hoa đều đã nở, hái về một ít làm thành bánh này, là bánh muội thích!”
Ta cảm động cầm tay tỷ tỷ: “Tỷ luôn nghỉ cho muội, bánh này muội nhất định ăn thật nhiều, mới cảm nhận hết hảo tâm tỷ tỷ!”
Ngọc Dao cầm một chiếc bánh lên cắn một miếng nhỏ, chậm rãi, giọng nói phấn chấn: “Miệng muội vẫn ngọt như vậy, lát nữa ta nói với Lam Nhi chuẩn bị một phần đem về, từ từ thưởng thức tâm ý của ta!”.
Nói chuyện một lúc trời cũng chạng vạng, màu ráng chiều len lỏi cả vào chỗ chúng ta, cảm nhận sắc trời chuyển tối mới chợt nhận ra mà đứng dậy chuẩn bị trở về. Tỷ tỷ tiễn ta ra ngoài, bầu trời ngập tràn sắc cam rực rỡ trải xa vạn dặm, ngập ngừng nói: “Mai muội đến chỗ ta sớm một chút, theo lệ tú nữ nhập cung ngày mai sẽ đến tham kiến, cùng ta quan sát bọn họ một lượt, cũng là để tỏ rõ uy nghiêm!”
Chuyện này ta cũng sớm để tâm, ở chỗ tỷ mải nói chuyện lại không nhắc tới, lần này được tỷ mở lời, đồng tâm trả lời: “Tỷ tỷ suy nghĩ chu toàn, ngày mai Nhật Lệ nhất định đến sớm!”
 
Chương 3:
Đêm gió lại thổi lớn, Huệ Văn đóng hết các cửa sổ, trong phòng vì vậy không có chút gió nào len vào, cánh cửa liên tục rung chuyển không ngừng. Huệ Văn khuôn mặt nhăn nhó, khẽ than: “Chỗ này sao lại đón gió nhiều đến vậy, cũng không biết có phải lấy hết gió trong hậu cung không!”.
Thấy nàng liên tục đi qua lại quan sát mấy cánh cửa, cũng không nói gì chỉ ngồi đọc sách, thưởng thức bánh hoa cúc. Nàng nhìn ta không chút phản ứng, buồn chán thở ra một tiếng.
“Gió lớn lát nữa sẽ ngưng thôi, muội mau qua đây thử qua bánh này đi, quả thật rất ngon!”
Huệ Văn đi về phía ta, được ta ra hiệu ngồi bên cạnh cũng ngoan ngoãn ngồi xuống. Ta đưa cho nàng một chiếc bánh, nghe giọng Huệ Văn nho nhỏ tạ ơn.
“Lát nữa muội mang ra cho Lộc An bọn họ mỗi người một ít, còn nữa dặn dò họ nên giữ ấm một chút, gió lớn dễ sinh bệnh!”
“Nô tỳ biết rồi!”. Huệ Văn nói xong liền lập tức đứng lên mang bánh ra ngoài, nghe Đan Vân, Lộc An... bọn họ ở bên ngoài cười nói vui vẻ, cũng không rõ là đang nói gì. Một lát đã thấy Huệ Văn trở vào, khuôn mặt tươi rói: “Nương nương bọn họ muốn tạ ơn người, nô tỳ bảo nương nương vẫn đang đọc sách không nên làm phiền mới nhờ nô tỳ chuyển lời!”
Ta mỉm cười gật đầu, buông sách xuống rồi đứng dậy, cảm thấy cơ thể nhức mỏi, buồn chán bảo nàng chuẩn bị áo choàng cùng ta ra ngoài một chút.
“Nương nương đã khuya người còn muốn đi đâu, đêm nay gió lại lớn!”
Ta vờ trách: “Ngươi lại lo lắng quá rồi, ở đây ta cảm thấy nhàm chán muốn đi dạo một chút, ngủ cũng ngon hơn!”
Biết không cản được, nàng nhanh chóng chọn một chiếc áo giúp ta choàng lên rồi cầm theo một chiếc đèn lồng.
Đám nội quan cung nữ thấy ta bước ra đều kinh ngạc thỉnh an, có người còn đang dùng bánh hoa cúc lập tức nghiêm trang lại, liền giấu đi, bộ dạng ấy quả là chọc cười người ta: “Các ngươi nếu để ai trông thấy, ta lại phải mang danh không biết dạy dỗ kẻ dưới”.
“Trẫm thấy nàng quả thật quá dung túng đám người này rồi!”
Giọng nói chậm rãi mà uy quyền khiến những người trong Thanh Hy cung đều quỳ xuống cúi đầu, Huệ Văn phía sau ta cũng không giấu nổi kinh hãi quỳ xuống. Ta thấy vậy lập tức quay đầu hành lễ, chỉ có thế trông thấy hoa văn Thủy ba che lấp một phần hình rồng thêu trên giày. Cảm thấy bước chân hoàng thượng ngày càng gần, càng cúi thấp hơn.
“Nàng đang muốn đi đâu sao?”, tay Nguyên Long đặt dưới khủy tay ta, nâng ta từ từ đứng dậy, cũng không dám ngước mắt nhìn người.
Giọng nói từ lúc nào trở nên run rẩy, ta liên tục lắc đầu rồi lại gật đầu: “Thần thiếp ở trong cung cảm thấy ngột ngạt, muốn cùng Huệ Văn đi dạo một chút!”
Nguyên Long nhìn đám người hầu, ra lệnh họ lui xuống, nhìn quanh một lượt Thanh Hy cung, hừ một tiếng: “Chỗ của nàng tại sao gió lớn như vậy?”
“Hoàng thượng chỗ này bình thường vẫn rất tốt, đêm nay mới đột nhiên lạnh lẽo, có lẽ những nơi khác cũng đều như vậy!”.
Nguyên Long im lặng không nói thêm, lúc này mới có thể ngẩn đầu một chút lén nhìn long nhan. Chợt thấy ánh mắt chàng sâu thẳm bi thương nhìn ta, sợ hãi cúi đầu nghĩ bản thân lầm tưởng.
“Ta cùng nàng đi dạo!”
Nguyên Long bình thường rất ít đến chỗ ta và tỷ tỷ, lần cuối gặp chàng cũng đã gần một tháng trôi qua, một tháng này với ta thật sự bình thản, cho dù trong lòng nhiều lần để tâm nghĩ tới người, vẫn là lo lắng những lúc phải đứng trước mặt người, nơm nớp sợ hãi.
Chàng nắm tay ta bước trong đêm, bàn tay ấm áp kì lạ siết chặt, cứ vậy ta để mặc mọi chuyện đi theo chàng. Bầu trời đêm nay tối tăm ảm đạm, mây vần vũ trên cao gợn sóng nhưng phía trước lại rực rỡ ánh đèn.
Lương công công phía sau chậm rãi bước theo, ánh mắt hòa nhã.
Hoa Tử Dương lần trước ngắm cùng tỷ tỷ đã vài phần héo tàn, bên dưới chồi nhỏ đâm lên, có lẽ một thời gian nữa lại rực rỡ tỏa sắc. Cũng vì quá mải mê nhìn chúng mà không biết Nguyên Long dừng lại, vẫn bước về trước để va vào người chàng, trong lòng bất an lui lại mấy bước, cảm thấy tay được chàng nắm lấy, lạnh lẽo đến run lên.
“Trẫm trong mắt nàng lại đáng sợ đến vậy?”, Nguyên Long một tay kéo mạnh khiến ta không kịp phản ứng ngả vào người chàng, muốn từ đây thoát ra chỉ bị chàng gắt gao siết chặt, khuôn mặt không khỏi ửng đỏ trân trân nhìn vào đôi mắt sáng tựa trăng đêm.
“Thần thiếp không sợ!”
Nhận thấy tay chàng nới lỏng, mi cong cụp xuống: “Nàng thực không sợ?”
Ta mím chặt môi run rẩy, cả cơ thể trong tay người lại như cành liễu trước gió. Cuối cùng tay chàng cũng rời khỏi, ta liền bước lui chỉ muốn bản thân có thể lẩn trốn trong bóng đêm: “Thần thiếp là phi tử của người, không nên biểu lộ sợ hãi!”
Môi chàng nhếch nhẹ, thần sắc lạnh lẽo, mắt đen sâu thẳm muôn phần âm u, tựa như đã bị mây đen che mất. Ta ở phía sau chỉ còn biết thăm dò chút ít thần sắc từ chàng nhưng lại không thể nhìn ra điều gì.
“Trẫm thấy nàng ở trước trẫm ngoài miệng nói không nhưng trong lòng lại xem trẫm là bạo quân, từ sớm luôn đề phòng!”
Nơi này lạnh lẽo thâm sâu, cũng không thể lạnh bằng cõi lòng ta lúc này, hai chữ bạo quân ta chưa từng nghĩ tới, cảm thấy người đứng trước mặt ta tâm tư khó đoán, bởi vì không thể hiểu chàng suy nghĩ những gì mới đâm ra sợ hãi.
“Hoàng thượng người mười một tuổi lên ngôi, không nhờ đến mẫu thân nhiếp chính, tự mình gánh vác giang sơn chưa từng một lần tắc trách lơ là, coi trọng rèn luyện binh sĩ, lần diễn tập thủy chiến trên sông Hồng, uy danh truyền khắp dân gian, tiếp nối tiên đế chú trọng giáo dục, tuyển chọn người tài, việc người làm đều suy nghĩ cho nhân dân trăm họ, quyết là đấng minh quân!”
Nguyên Long chậm rãi bước tiếp, ta ở sau người cố để bước chân không phát ra tiếng, cỏ khô trên thảm cỏ lại không theo ý ta lạo xạo phát ra âm thanh, chỉ biết khổ sở tránh chúng đã thấy Nguyên Long ở rất xa, vội vã nhanh chân theo chàng.
Trong đình rực rỡ ánh nến, còn bày rất nhiều trái cây nhưng là bị gió làm cho rơi vãi, ngọn lửa nhỏ được che chắn kĩ lưỡng cũng chao đảo.
“Ngồi xuống đi!”
Ta ngoan ngoãn ngồi đối diện chàng, thở ra một tiếng tự nghĩ cơn nóng giận này của Nguyên Long cuối cùng cũng đã qua mà nhẹ nhõm nhưng một lần cũng không ngước lên nhìn người ngồi phía trước. Những thứ trong đình có phải là chàng chuẩn bị cho ta, không giấu được nụ cười trên môi.
“Hiếm thấy nàng cười thật tâm trước trẫm, Lương công công ngươi quả thật hiểu nàng hơn cả trẩm!”
Lương tổng quản nghe qua cũng nhận ra hoàng thượng là đang nói lời khen nhưng giọng nói còn có phần ẩn ý, liền đầu cúi thấp: “Hoàng thượng khiến người chê cười rồi, nô tài làm sao có thể hiểu rõ Chiêu nghi nương nương bằng người, chẳng qua cũng chỉ nghe theo hoàng thượng người bỏ chút công sức!”
Nguyên Long thấy ta dùng ánh mắt kinh ngạc nhìn chàng, hừ lạnh một tiếng: “Ngươi nhiều lời quá rồi đấy!”, sau bảo Lương tổng quản lui xuống.
“Đi cả đoạn đường chắc đói bụng rồi, nàng mau dùng đi!”
Ta không muốn phụ công sức chàng bỏ ra đêm nay, tùy tiện chọn ra một chiếc bánh hoa quế.
Nguyên Long thấy ta không ăn thêm gì nữa liền hỏi: “Không vừa miệng sao?”
“Không phải, là lúc chiều Ngọc Dao tỷ cho quá nhiều bánh hoa cúc, trong lúc thích thú ăn hơi nhiều một chút, nhất thời không ăn thêm được!”, giọng ta ngày càng nhỏ, lại nghe chàng cười sảng khoái.
“Trẫm không nhận ra nàng lại là người tham ăn đến vậy, phạt nàng phải ăn hết đĩa bánh này, nếu không công sức của trẫm đều bị nàng không coi ra gì!”
Chưa bao giờ ta nhìn thấy sắc mặt này của Nguyên Long, thoáng chút không giấu được kinh ngạc nhìn chàng, lần này có thể thoải mái cùng chàng trò chuyện.
Đêm nằm bên cạnh Nguyên Long, ta cũng không thể ngủ được, những chuyện diễn ra đêm nay thật quá kì lạ, có cảm giác ta thực sự là ái phi của người, được hưởng trọn yêu thương từ tướng công, giống với đôi phu thê chốn nhân gian.
Tay ta nhẹ đưa lên bờ mi cong của Nguyên Long, thích thú ngắm nhìn người bình yên trong giấc ngủ, lại chạm vào cánh mủi cao kia, không khỏi nở nụ cười áp sát vào cơ thể người, nghe tim chàng đập nhẹ.
Tay Nguyên Long vuốt nhẹ trên tóc ta: “Nàng quả thật muốn ngắm nhìn trẫm đến sáng sao!”
Lời này khiến ta hớt hải đỏ mặt, rúc sâu dưới chăn, im lặng không trả lời. Nghe thấy giọng người ấm áp: “Nàng thấy trẫm thế nào, có phải rất tuấn tú?”
Ta lí nhí nói: “Người không biết xấu hổ!”
Nguyên Long ôm chặt ta hơn, từ từ đi vào giấc ngủ, lần này ta cũng dựa vào người chàng nhắm mắt, chỉ mong mãi mãi được như thế này!
 
Chương 4:
Nghe đâu đó có tiếng chim lảnh lót kêu vang, Nguyên Long lười biếng ngồi dậy, chiếc gi.ường khẽ lay khiến ta mở choàng mắt, nhận thấy chàng ánh mắt âu yếm: “Vẫn còn sớm, nàng ngủ tiếp đi, trẫm phải thiết triều rồi!”
Ta gật nhẹ đầu ngoan ngoãn vâng một tiếng.
Hoàng thượng đi rồi cũng liền ngồi dậy gọi Huệ Văn: “Muội giúp ta chuẩn bị, nên qua chỗ tỷ tỷ sớm một chút!”
Đan Vân chuẩn bị nước rửa mặt, xong thì chải tóc giúp ta.
“Nương nương, hôm nay người muốn mặc bộ nào?”
Ta ngồi trước gương đồng, không suy nghĩ nhiều liền nói: “Tùy tiện giúp ta chọn một bộ!”
Nàng ở bên trong chọn một hồi liền mang ra một bộ màu sắc có hơi rực rỡ: “Hôm nay trước các phi tần người cũng không nên đơn giản quá!”
Ta gật đầu để nàng giúp ta mặc lên người. Bộ trang phục lấy màu cánh sen làm chủ đạo, dạng áo giao lĩnh khoác ngoài là áo đối khâm, trên đối khâm cánh sen e ấp, rực rỡ khoe sắc, đính dải anh lạc, yếm trang sức vàng và thường, tóc xõa đội mũ đề bá.
“Nương nương mặc bộ này tựa như tiên nữ hạ phàm, quả nhiên rực rỡ xinh đẹp như hoa!”, Đan Vân bên cạnh nhanh miệng khen một câu.
“Ngươi thật dẻo miệng!”.
Lúc này liền thấy một tiểu thái giám tiến vào, trên tay cầm một chiếc hộp gổ, kính cẩn nói: “Chiêu nghi nương nương, hoàng thượng truyền lệnh ban cho một hộp Kỳ Nam!”
Kỳ nam là nhất phẩm trầm hương, loại trầm hương có phẩm cấp cao nhất, cho nhiều dầu, nhẹ, mềm, dẻo, nhuyễn, khi nếm có đủ vị chua, cay, đắng, ngọt, tỏa mùi thơm tự nhiên, khi đốt hương thơm đặc biệt, khói xanh, bay thẳng và dài lên không trung. Sách xưa xếp loại Kỳ nam: nhất Bạch, nhì Thanh, tam Huỳnh, tứ Hắc.
Huệ Văn bước tới chỗ vị công công kia nhận lấy, trao một nén bạc. Tiểu công công cúi thấp tạ ân: “Chiêu nghi nương nương, nô tài cáo lui!”, nói xong lập tức đi ngay.
Chưa mở hộp gỗ đã cảm thấy hương thơm tỏa ra từ bên trong, không khỏi hiếu kì mở ra, Kỳ Nam này sắc xanh xám, ánh lục, chính là Thanh kì, trong lòng có phần vui sướng.
“Huệ Văn, ngươi để lại một ít, còn lại đều mang theo cùng ta đến Nghênh Xuân cung!”
Huệ Văn nhìn qua liền biết thứ này quý giá, không khỏi cảm thấy kì lạ: “Nương nương thứ này quý giá, lại do hoàng thượng ban cho, sao chỉ giữ lại một ít!”
Ta mỉm cười từ tốn: “Ngươi cũng biết ta không thích những thứ quá thơm nồng, kỳ nam tuy là thượng phẩm nhưng ở chỗ ta không phát huy hết giá trị của nó, lại hóa uổng phí, hoàng thượng ít khi tới đây, cũng là giữ lại một ít đốt lên cho người. Ngọc Dao tỷ dạo này sức khỏe không tốt, cần chúng hơn ta!”
Huệ Văn cúi đầu đi vào bên trong, một lát trở ra trên tay vẫn là hộp gỗ ấy, cùng ta và Đan Vân rời Thanh Hy cung.
Tỷ tỷ hôm nay tình cờ cùng mặc một kiểu trang phục như ta, chỉ khác dùng mẫu đơn làm đề tài thêu trên áo, tóc búi cao đội mủ cánh phượng. Chúng ta nhìn nhau ngầm mỉm cười, từ xa tỷ đã nhận ra hương thơm từ vật phẩm trên tay Huệ Văn.
“Chính là mùi hương từ Kỳ Nam!”
Ta từ tay Huệ Văn cầm lấy đưa cho tỷ tỷ, nhận ra tỷ vài phần là vui sướng quá độ: “Vật này ở chỗ muội quả thật uổng phí, muốn mang sang tặng tỷ, tỷ tỷ đừng chê!”
Ngọc Dao từ tốn mở hộp, mỉm cười nhìn ta: “Làm sao ta dám chê bai, Thanh Kỳ này giá trị không hề nhỏ!”.
“Muội ngu dốt chỉ biết đây là vật quý, tinh thông trầm hương cũng chỉ có tỷ!”
“Được rồi, theo ta vào trong đi!”, Ngọc Dao nắm tay ta đi vào Nghênh Xuân cung, liền sai Lam Nhi bỏ một ít vào lư đồng xông lên. Thanh Kỳ này bình thường đã tỏa hương, khi xông càng thấy rõ giá trị.
Tỷ tỷ thần sắc khoan khoái, sắc hồng ẩn hiện, liên tục nói về trầm hương, cũng khiến ta mở rộng tầm mắt. Kỳ nam được chia thành bốn loại, Bạch kỳ đứng đầu, sắc trắng ngà, xám nhạt, vô cùng qúy hiếm, thứ hai chính là Thanh kỳ, sắc xanh xám, ánh lục, rất quý hiếm, Huỳnh kỳ sắc vàng sẩm, vàng nâu, Hắc kỳ sắc đen chàm, hắc ín, quý và đắt giá sau huỳnh kỳ. Hạng hai là trầm, là lọai trầm hương ít dầu, nặng, vị đắng, hầu hết khi đốt mới tỏa mùi thơm, khói màu trắng, bay quanh rồi tan ngay. Theo phẩm cấp, trầm được xếp thành năm loại: Hoàng lạp trầm, Hoàng trầm, Giác trầm, Tiến hương, Kê cốt hương, trong đó Hoàng lạp trầm là tốt nhất. Hạng ba chính là tốc, phần lớn tốc có mức nhiễm dầu ít hơn trầm, chủ yếu là từ bên ngoài và dài theo thớ gỗ. Có khoảng vài chục loại tốc, với các tên gọi như: Tốc kiến, tốc đá, tốc cá ngừ, tốc hương, tốc lọn, tốc dây, tốc đỉa… việc xếp nhóm tốc không nhất thiết theo thứ bật phẩm cấp.
Nói chuyện chốc lát đã nghe tiểu thái giám bên ngoài truyền vào: “Nguyên phi nương nương, Chiêu nghi nương nương, Dương Chiêu nghi ở Thúy Loan cung và Bùi quý nhân Thường Anh cung đều đang đứng bên ngoài!”
Ngọc Dao tỷ liền bảo thái giám mời các nàng vào trong, quay sang nói với Lam Nhi chuẩn bị trà cùng điểm tâm, Đan Vân cũng nhanh chóng đi theo giúp nàng một tay.
Hai vị phi tần lần lượt bước vào cùng hành lễ với Ngọc Dao và ta. Ngọc Dao ở trên, một lượt đều nhìn qua hai nàng, nhẹ nhàng nói: “Ba vị muội muội mau đứng lên!”
Trà được dâng lên, các nàng lần lượt ngồi xuống, sắc mặt tươi vui thoáng ửng hồng.
Tú nữ tiến cung phẩm vị đều dựa vào xuất thân, ta nhìn vị nữ tử ngồi gần Ngọc Dao tỷ nhất, Dương Chiêu nghi của Thúy Loan cung, đôi mắt lanh lợi, trước mặt bọn ta không hề tỏ ra lo lắng, dáng vẻ ung dung đạo mạo, nhất định xuất thân cao quý. Vị nữ tử còn lại, nét mặt hiền hòa, từ lúc vào Nghênh Xuân cung đều tỏ vẻ rụt rè, chắc chắn đã bị uy nghi cung đình làm cho sợ hãi.
Lam Nhi cùng Đan Vân lần lượt dâng trà, điểm tâm, từ tốn lui lại đứng sau Ngọc Dao và ta.
“Hai vị muội muội tiến cung cũng được vài ngày, đã quen chưa?”
Dương Chiêu nghi kia một tay bưng trà, nghe ta hỏi quay sang trả lời: “Bọn muội ở trong cung mọi điều đều rất tốt, cũng là nhờ ân hoàng thượng và hai vị tỷ tỷ!”
Ngọc Dao tỷ hình như rất để tâm vị nữ tử này, từ đầu đến cuối đều quan sát nàng, tách trà nâng cao, hơi nóng lãng đãng che khuôn mặt tỷ: “Dương muội thông minh lanh lợi, vừa vào cung liền được phong Chiêu Nghi, về sau tiền đồ không nhỏ!”
Dương Chiêu nghi giữ nguyên dáng ngồi, không biểu thị vui vẻ, miệng chỉ nhẹ cong lên: “Muội khiến tỷ chê cười rồi! Muội vừa vào đã nghe Nghênh Xuân cung chìm trong hương thơm, còn thấy khói xanh, có phải là Kỳ Nam nổi tiếng?”
Ngọc Dao hài lòng nở nụ cười: “Muội muội quan sát rất tốt, Kỳ nam này là Nhật Lệ mang sang!”
Dương thị thần sắc biến chuyển: “Nghe danh Nguyên phi tỷ và Lê Chiêu nghi ở trong cung giao tình rất tốt, khiến Hoàng thượng vui vẻ, lần này chứng kiến quả thật mở rộng tầm mắt!”.
Lời nói qua lại của tỷ tỷ cùng Dương thị lại khiến vị nữ tử kia có chút kinh hãi, không khỏi nhớ tới lần đầu tiến cung. “Bùi quý nhân có phải có chỗ nào không khỏe?”
Vị nữ tử liền ngẩn đầu, thấy ta mỉm cười có vẻ phần sợ hãi trong lòng các nàng đều giảm đi ít nhiều. Nàng có khuôn mặt diễm lệ, đôi mắt nâu sáng ngời, dáng vẻ thanh tao nhã nhặn, kiều diễm như hoa như ngọc, nàng khẽ trả lời, giọng nói ngọt ngào: “Nhật Lệ tỷ tỷ, muội vẫn rất tốt, chỉ có chút nhớ nhà, đã khiến tỷ tỷ lo lắng cho muội! Trước khi vào cung muội đều đã học qua cung quy, chỉ sợ ở trước hai vị tỷ tỷ làm điều ngu xuẩn, nói năng không đủ lễ độ, trước sau đều sợ phạm lỗi mới không dám nói chuyện!”
Ngọc Dao cười tươi an ủi: “Lời này của muội đã khiến ta nhớ lúc ta cùng Nhật Lệ nhập cung, cũng sợ hãi không kém. Muội muội sau này có gì không hiểu cứ đến tìm ta hoặc Lệ nhi!”, Tỷ đưa mắt nhìn ta rồi nói tiếp: “Chúng ta ở trong hậu cung cùng hầu hạ Hoàng thượng, trước sau đều nên hòa thuận, một lòng suy nghĩ cho người, duy trì huyết mạch, những tranh đấu ghen tuông thường tình đều không nên có... Sau này gặp nhau cứ xưng hô tỷ muội là được rồi!”
Ngồi lại thêm một lát, các nàng đều lần lượt rời khỏi Nghênh Xuân cung, chỉ còn lại ta và Ngọc Dao tỷ. Ngọc Dao lúc này đi lại gần ta, thân mật nói: “Muội cảm thấy Dương Chiêu nghi này thế nào?”
Ta thầm nhìn ánh mắt tỷ, biểu lộ lúc này sâu thẳm khó đoán. “Dương Chiêu nghi xinh đẹp lanh lợi, cử chỉ tự nhiên không chút gượng gạo, mỗi lời nói ra đều tỏ rõ phong thái!”
“Vậy còn Bùi quý nhân?”
“Bùi Quý Nhân tâm tư thâm trầm, lễ độ đoan trang nhưng lại không có bản lĩnh, dù sao cũng chỉ mới gặp mặt một lần, không rõ tâm tánh có thật thiện lương!”
Tỷ tỷ mỉm cười vẻ hài lòng, vỗ nhẹ lên tay ta: “Muội quan sát không tệ, hiện giờ cứ biết như vậy, tốt nhất vẫn nên đề phòng vẫn hơn!”
Nhận thấy không còn sớm nữa, sắc trời vần vũ khác thường, âm u hơn cả đêm trước, đành cáo từ tỷ tỷ ra về sớm một chút.
Những cơn mưa cuối mùa đều đã qua nhanh, trời cao chuyển mình, trong xanh yên ả, xuân cũng đã kéo đến, trong Ngự Hoa Viên, đào mai đua sắc, quả là cảnh sắc thần tiên.
Mỗi vị phi tần đều được phát bốn bộ y phục, lấy cảnh xuân làm chủ đề mà thêu hình chim muôn, mây nước, hình hoa trên áo cũng sặc sỡ tươi mới. Từ sáng sớm, tiểu thái giám bên cạnh Ngọc Dao truyền tới, tỷ tỷ muốn cùng ta đi dạo thưởng xuân. Chọn ra một bộ trang phục có thêu mây xanh, thường được kéo cao tới ức, buộc dây đai lụa, ngoài khoác đối khâm, hai vạt trước cột hờ, tóc búi cao một phần, có cài trâm hoa.
Ngự Hoa viên tràn ngập hương sắc, trông xa đã có thể nhìn thấy tỷ tỷ rạng rỡ dưới những cây hoa đào, trên đầu Ngọc Dao có phủ khăn lụa.
Dương Chiêu nghi xinh đẹp yểu điệu, rực rỡ hơn hoa, bên cạnh Nguyên Long cười nói vui vẻ, tựa hồ chỉ có hai người họ hết sức thân mật. Ta từ xa trông thấy, liền cùng Huệ Văn và Đan Vân rẽ sang hướng khác, cũng không khiến hai người họ trông thấy, thẳng hướng tỷ tỷ đi tới.
“Dương Chiêu nghi quả thật được Hoàng thượng yêu chiều, mấy tháng nay đều là ở chỗ nàng, cũng chưa từng nghĩ tới nương nương!”.
Đan Vân bị cảnh ấy làm cho ủ rủ, liền bị Huệ Văn quở trách: “Lời này trước mặt người khác tuyệt đối không nên nói ra!”
Ta không nói gì chậm rãi đi tiếp, nhìn thấy tỷ tỷ lập tức cúi đầu: “Nhật Lệ tham kiến Ngọc Dao tỷ, khiến tỷ chờ lâu rồi!”
Ngọc Dao vội vã đỡ ta: “Muội muội đứng lên, ở trước mặt ta không cần cung kính hành lễ như vậy!”
Ta cùng tỷ tỷ đi đến đình viện ngồi xuống, hoa đào nhẹ bay trong gió xuân, vài cánh hoa còn rơi trên áo, một lát trông thấy Bùi quý nhân đi tới, không khỏi nhìn nàng có chút xao xuyến.
Bùi Quý Nhân vẻ mặt rạng rỡ, ánh mắt ưu tư liên tục nhằm hướng hồ Tịnh Viên nhìn xuống. Chiếc thuyền nhỏ từ từ trôi nhẹ, trên thuyền phát ra tiếng hát trong trẻo vang xa, từ đây cũng có thể nghe được âm thanh ấy.
Ngọc Dao tỷ vẫn bình nhiên như không, tỷ đến đây sớm, có lẽ đều đã trông thấy cảnh này.
Bùi quý nhân thần sắc đột nhiên buồn chán: “Dương tỷ thông tuệ cầm kì thi họa, luôn khiến Hoàng thượng vui vẻ thích thú!”. Bùi quý nhân trong cung được một thời gian, cũng chỉ hai lần diện kiến long nhan, nhìn thấy cảnh ấy quả nhiên không khỏi đau lòng. Hoàng thượng sủng ái Dương thị, trong cung không ai không biết, Bùi Quý Nhân tư sắc không hề thua kém, bản tính hiền lành thanh tao nhưng lại không giỏi chiều lòng người, vẫn là không sánh bằng Dương Chiêu nghi, lúc này không khỏi thất vọng.
Tỷ tỷ mỉm cười hiền hòa, tay hứng cánh hoa đào hồng thắm: “Cảnh xuân tươi sắc, đừng vì chút chuyện nhỏ mà làm mất hứng, bỏ qua sắc đẹp của hoa!”, liền quay sang ta: “Dưới hồ giọng hát ngọt ngào, muội muội sao không cùng nàng đàn lên một khúc!”
Ta vui vẻ nhận lời, tiểu thái giám theo lời tỷ tỷ vội đi lấy đàn, còn mang sáo đến cho Bùi quý nhân, cùng theo giọng hát kia tấu khúc Xuân nữ ca, Ngọc Dao tỷ cùng ca múa, vải lụa nhẹ bay tựa hồ tiên nữ hạ phàm.
Xuân này điểm chút hơi ấm chốn nhân gian
Làm trăm hoa mang cảnh tiên giới
Thẹn không đẹp tựa hoa
Hờn vì nắng kia rực rỡ.
Thuyền khẽ lướt nhẹ chỉ có thiếp cùng chàng
Hồ này mang hương,
Nước trong như ngọc
Tiên nữ hoa xoay vần khoe điệu múa mê đắm.
Khiến chàng ngắm nhìn đâu phải thiếp!
Cô gái nhỏ cô gái nhỏ, mải miết đuổi theo những cánh hoa bay...
Giọng hát bổng chốc ngưng bặt, cũng không khiến trong đình nhạc xuân dừng lại, còn thêm phần ngân nga.
Tiếng sáo đã ngừng, Bùi quý nhân kinh ngạc cúi đầu: “Thần thiếp tham kiến Hoàng thượng, tham kiến Dương Chiêu nghi!”
Ngọc Dao tỷ cũng ngừng ca múa tiến về phía Bùi quý nhân, ta theo các nàng đứng lên, xoay lưng đứng một bên đàn đồng loạt hành lễ. Dương thị ở bên cạnh Nguyên Long bám chặt cánh tay chàng, chỉ nhẹ cúi đầu trước ta và Ngọc Dao.
“Đứng lên đi, trẫm cùng ái phi ở dưới hồ thưởng xuân cũng không vui vẻ bằng các nàng, vừa đàn vừa sáo, xung quanh lại có vườn đào khoe sắc!”. Hoàng thượng tiến vào đình, tay lướt nhẹ trên dây đàn cùng Dương Chiêu nghi ngồi xuống.
Ngọc Dao tỷ tiến lên mấy bước: “Thần thiếp cùng các vị muội muội đến đây ngắm hoa đào nở, nghe tiếng Dương muội ở trên thuyền ca hát, cảm thấy rất hay, mới cùng các muội tấu một khúc, chỉ muốn làm giọng ca của Dương muội thêm chút dư vị, khiến Hoàng thượng và Dương muội mất hứng rồi!”
Dương thị giọng nói nhỏ nhẹ: “Nguyên phi tỷ quá lời rồi, là muội lúc sáng muốn cùng Nguyên Long huynh chèo thuyền, lại quên mất mọi người, lúc nãy ở trên thuyền nghe được tiếng đàn tiếng sáo, lại thấy tỷ tỷ dưới đào ca múa, xinh đẹp như tiên, liền nói với Nguyên Long huynh ấy tới đây vui chơi cùng các tỷ muội!”
Hoàng thượng nhìn thấy tỷ muội hòa hợp, không khỏi vui vẻ, nhưng ta lại cảm thấy ánh mắt người lạnh lẽo đến kì lạ, nhìn tới chỗ ta chỉ biết cúi đầu: “Các nàng tiếp tục, cứ xem trẫm không ở đây!”
Dương Chiêu nghi ngồi cạnh, khuôn mặt thoáng ửng hồng: “Được ở trước mặt chàng ca hát chính là phúc phận của thiếp, chỉ không biết các vị tỷ muội có muốn vì người mà cùng thiếp tấu một khúc!”
Ngọc Dao tỷ khí sắc đã không còn tốt nhưng vẫn bình thản nở một nụ cười: “Là Dương muội luôn nghĩ cho Hoàng thượng, vậy thần thiếp cùng các vị muội muội cũng không thể từ chối, Hoàng thượng người đừng chê cười!”
Bản nhạc này tấu lên không phải ai cũng vui vẻ, chỉ là ngoài mặt cố tỏ ra bao dung, Dương Chiêu nghi ở trước mọi người tình chàng ý thiếp, tên người cũng không ngại ngùng nói ra, thân mật như vậy thật cố ý tỏ rõ sủng ái.
Đêm xuân không khí dễ chịu, gió dịu êm mà lòng người lại lạnh lẽo, ngắm nhìn Kỳ Nam kiêu hãnh, dù không đốt lên vẫn đang tỏa hương, thật khiến người ta yêu mến. Kỳ Nam này từ lần ấy vẫn luôn chờ đợi, chờ được hóa khói xanh bay bổng trong Thanh Hy cung.
Cây đào trước cung vẫn chưa nở hoa, cành cây trơ trọi đón gió, cũng đã không còn một chiếc lá nào. Ta đứng bên dưới, đôi mắt mờ căm, bi ai nhẩm khúc Xuân nữ ca.
Cô gái nhỏ cô gái nhỏ, mải miết đuổi theo những cánh hoa... cũng đâu biết phía trước chính là sâu thẳm cô quạnh, tại sao vẫn luôn mải miết đuổi theo, nước mắt đã rơi từ bao giờ.
“Nương nương, gió đêm lạnh lẽo, người đứng trước gió chỉ sợ nhiễm phải phong hàn, cũng nên khoác thêm áo!”
Ta là đang vì điều gì lại sinh u uất, từ từ quay lại mỉm cười: “Đào này vẫn là không chịu nở hoa, ta vào trong thôi!”. Bất giác như nhìn thấy bóng hình ai đó, chợt ngây ngốc tìm kím, nhưng chỉ có màn đêm trả lời lại ta.
“Nương nương đang nhìn gì vậy?”
“Không... ta hoa mắt thôi!...”. Huệ Văn gật gù dìu ta vào, nét mặt khó coi nhìn ta. Ta không tránh trông sắc mặt nàng hỏi: “Muội sao lại trở thành như vậy, nhăn nhăn nhó nhó, dùng nét mặt dọa người mà!”
Nàng bỉu môi nén cười, chốc lát lại khôi phục sắc mặt: “Còn không phải Dương Chiêu Nghi đó, tỏ vẻ gì chứ, chẳng qua Hoàng thượng nhất thời bị cô ta mê hoặc! Lúc người được Hoàng thượng sủng ái, phong làm Chiêu nghi cũng không như nàng ta!”.
“Ta nói muội đó, còn trách Đan Vân không hiểu chuyện, giờ đến muội cũng ăn nói không chừng mực!”
 
Thoáng chốc mà đào ở Ngự Hoa Viên đều đã thay màu lá xanh, trước Thanh Hy cung lại e ấp những bông hoa đầu tiên. Lại qua thêm mấy ngày, ngồi trước cửa sổ đã nhận ra cánh đào khẽ theo gió bay vào, liền tay mở choàng cửa, màu hồng chiếm trọn ánh nhìn ngẩn ngơ. Nội quan, cung nữ của Thanh Hy cung ở dưới gốc đào vui mừng trò chuyện.
Huệ Văn từ ngoài cầm vào một nhánh đào nhỏ, nụ hoa đang dần bung tỏa, vui vẻ chạy tới đặt vào tay ta: “Chiêu nghi nương nương người xem, đào này cũng thật lạ, lúc nào cũng chờ những cây khác tàn hết mới tự mình khoe sắc, khiến Thanh Hy cung nổi tiếng cả hậu cung, lúc sáng nô tỳ còn trông thấy cung nữ từ mấy cung khác đến xem, còn muốn cắt mang về, là nô tì và Lộc An không cho, đều đã ấm ức trở về rồi!”
Ta ngẩn ngơ ngắm nhánh hoa bé nhỏ trong tay, cánh chúng mỏng manh, mềm mại như nhung, thanh thuần khoe sắc: “Là đào nở muộn, ngược lại càng được trân trọng!”.
“Lộc An đã làm giúp người một cái xích đu, nói là sợ người buồn bã, Đan Vân muội ấy đang ở ngoài ngồi thử, quả thật rất vui, nương nương có muốn ra xem!”
Huệ Văn tìm một chậu nước nhỏ mang tới, ta để nhánh hoa vào, lại nhìn ra bên ngoài: “Cũng được, vậy muội cùng ta ra ngoài!”
Đan Vân từ trên xích đu vội lao xuống gần như muốn ngả, Lộc An vội chạy lại đỡ, cũng may đều không sao.
Ta lại gần trách: “Lúc nào cũng vụng về, còn không biết sau này ta làm sao gả ngươi đi!”
Đan Vân mặt mày ửng đỏ, lí nhí nói: “Nô tỳ không muốn gả, chỉ muốn ở bên cạnh cùng Huệ Văn tỷ hầu hạ nương nương!”, bị mọi người trêu chọc nước mắt lại từ đâu tuôn ra.
Ta lại gần dùng khăn lau đi, cảm động nhưng vẫn không thôi trêu chọc nàng: “Ngươi là do lúc nãy té bị thương chỗ nào hay sao, nước mắt mau ra đến vậy!”
Lộc An bên cạnh nhanh miệng: “Nương nương người không biết rồi, Đan Vân này là một thân toàn nước!”
Đan Vân mặt đỏ gay liền chạy tới chỗ Lộc An, vừa khóc vừa đánh, nhìn vào còn không biết là ai đang bị ức hiếp.
Huệ Văn lắc đầu dìu ta ngồi vào xích đu, từ sau đẩy tới, cảm giác như đang bay lượn, không khỏi nhớ đến lúc ở Lê gia, cũng là như thế này.
Tiểu Phúc đứng canh bên ngoài vội vàng tới báo Ngọc tỷ tỷ đang tới, còn có Bùi quý nhân. Huệ Văn ngừng đẩy, dìu ta dậy, liền trông thấy tỷ tỷ bước vào.
“Đào ở chỗ muội rực rỡ như vậy, từ sáng đã nghe cung nữ bàn tán, còn nghĩ chúng nói quá!”
“Là muội không nghĩ đến Nghênh Xuân cung cùng tỷ sang đây ngắm hoa, tỷ tỷ đừng giận!”
Bùi Quý nhân vui vẻ ở sau, nhìn thấy xích đu liền trở nên hào hứng. Ta thấy vậy liền nói: “Nếu muội thích cứ tự nhiên lên, lúc nãy ta đã ngồi thử, cũng rất an toàn!”, nói xong cùng tỷ tỷ vào trong trò chuyện.
Thanh Hy cung bỗng chốc trở nên rộn ràng náo nhiệt. Vậy mà chốc lát trở về yên tĩnh, đêm đến chỉ còn hoa đào tung bay, cô độc tung mình, từng đơt xoay vần như cánh bướm nhảy múa cùng gió xuân. Huệ Văn giúp ta mang đàn tới, đàn tranh thong dong dạo khúc.
Có tiếng chân người chậm rãi bước vào, ánh mắt đọng lại nơi anh đào rực sáng, tiếng đàn cũng vì vậy mà ngưng đọng.
“Hoàng thượng!”
Ta chậm rãi đến gần, không khỏi vui vẻ đến xúc động.
“Xích đu này là ai làm?”
Nhìn về hướng xích đu vừa lúc chiều còn nhiều người thích thú để mắt, bây giờ chỉ còn lại vài cánh hoa: “Là Lộc An làm cho thần thiếp!”
Nguyên Long xoay lưng bước vào: “Nàng tiếp tục đàn, trẫm muốn nghe!”
Ta nhẹ vâng một tiếng, chợt nghĩ tới khúc Mộng đào viên có chút vui tươi, liền đàn lên. Nguyên Long đầu tựa lên tay, đôi mắt nhắm chặt, thỉnh thoảng chân mày khẽ chau, đoán ra chắc người có điều không vui, chỉ biết lấy đàn mong giúp người giải chút ưu phiền.
Đàn xong đã lâu Hoàng thượng vẫn không đổi tư thế, nói Huệ Văn hầm canh, cũng đốt lên ít trầm hương, đi tới bên cạnh giúp người choàng thêm áo.
Âm thầm ngồi cạnh, chỉ biết tiếp tục đàn, dẫu người đã không còn nghe thấy.
Trăng lên thật cao, ta chậm rãi ra ngoài ngồi xuống xích đu lắc nhẹ, đầu ngẩn lên nhìn xuyên qua tán hoa, thấy trăng thanh sáng ngời, chỉ muốn ở đây nghiêng người ra sau, buôn tay nhẹ nhàng hòa cũng gió.
Tiếng đàn từ đâu phát lên, nối tiếp khúc nhạc còn dang dở, ta vội vã mở choàng mắt nhìn Hoàng thượng ngồi cạnh đàn tranh, ngẩn ngơ nhìn người, xích đu vẫn lay nhẹ.
Huệ Văn mang ra hai bát canh, dùng những cánh hoa đào để nấu, màu hồng dịu nhẹ như tan vào màu nước trong trẻo, tỏa hương bay xa, ta nhận lấy bưng vào cho Hoàng thượng. Nốt cuối vang lên, người chậm rãi tới bên cạnh.
“Hoàng thượng vì chuyện triều chính mà mệt mỏi, thần thiếp chỉ biết sai người nấu chút canh, người mau dùng cho nóng!”
“Trẫm cũng cảm thấy đói bụng, nàng mau ngồi xuống!”.
Ta theo lời người ngồi xuống, thỉnh thoảng lại ngước lên nhìn chàng.
Dùng xong canh hầm, Huệ Văn liền dâng trà sen, hương thơm thoát ra từ nắp nhỏ lan tỏa dễ chịu.
Nguyên Long ngửi qua nhấp liền một ngụm: “Vẫn là trà ở Thanh Hy cung tốt, rất thanh nhã!”
Ta vui sướng cũng không biểu lộ, trà uống xong từ tốn đặt xuống: “Hoàng thượng quá lời, trà này cũng chỉ mang một chút hương sen, là dùng tim sen ướp cùng, không đáng nhắc tới, chỉ sợ dâng lên không hợp khẩu vị Hoàng thượng!”. Nói xong cũng chưa từng ngẩn đầu lên, cảm thấy ánh mắt người đọng lại trên ta, không khỏi lo lắng càng cúi mặt thấp hơn.
Nguyên Long bỗng chốc sa sầm sắc mặt: “Nàng tại sao ở trước trẫm luôn lo lắng sợ sệt, vẫn là luôn giữ khoảng cách, tại sao không một lần thực tâm đối diện trẫm?”
Ta chưa biết phản ứng thế nào, trong phút chốc lại thành quỳ gối thỉnh tội, càng khiến người nóng nảy, nỗi sợ hãi dâng lên chỉ biết cúi đầu.
Một tay người vén nhẹ tóc ta, kéo ta đứng dậy.
“Thần thiếp ngu xuẩn khiến người tức giận!”
Được Nguyên Long ôm lấy, nước mắt chỉ chực rơi ra, nỗi sợ dần hóa mật ngọt ở trong lòng chàng e ấp.
Động lòng nữ tử.
Trong cung nguyên tắc quá nhiều, người ở đây sắc mặt nếu không phải lo lắng vội vã thì cũng đều khép nép giữ mình. Lần này lại bị một nữ nhân làm cho hiếu kì, nàng ta nét xuân hồng hào, đôi mắt cực kì lanh lợi, cung nữ ở xung quanh nàng, cũng bị nàng làm cho mất hết phong thái, vừa cười vừa nói. Đứng từ xa quan sát, đều là bị nét thanh xuân kia khiến tinh thần phấn chấn, quay sang hỏi Huệ Văn: “Nàng ta là cung nữ ở đâu, sao ta chưa từng thấy qua?”.
“Nương nương, nàng ta mới ở trong cung không lâu, người không biết cũng phải. Mấy hôm trước nô tì có nghe nói qua, hình như có tỷ tỷ nàng trước là cung nhân theo hầu tiên đế, theo vào cung chơi gặp được Hoàng Thượng. Hoàng Thượng có vẻ rất thích nàng ta, đã giữ lại làm cung tần!”.
Là đích thân Hoàng Thượng giữ lại, ta cười thầm chậm rãi tiến đến chỗ bọn họ. Gặp gỡ một lần có thể khiến Hoàng Thượng hứng thú, ta cũng muốn biết nguyên nhân là gì. Nhóm cung nữ chợt giật mình đứng đối diện ta đồng loạt hành lễ, nữ tử tò mò hơi cúi người, nhưng ánh mắt thì vẫn nhằm về hướng ta như tự hỏi vị này là ai. Bên cạnh có một bàn tay kéo nàng ta lại gần nói nhỏ gì đó khiến nàng hai mắt mở to, khuôn miệng tươi cười theo họ hành lễ với ta. Lẽ nào chưa hiểu rõ cung quy, lại tự xem mình chung hàng với nô tì. Nàng ta dù gì cũng đã được phong tần, đứng trên cung nữ là tiểu chủ của bọn họ.
“Đứng lên đi!”.
“Tạ ơn nương nương!...”
Nhóm cung nữ lần lượt lui đi, ta cũng chỉ giữ lại một mình nữ tử kia, cùng nàng tìm một nơi thoáng mát ngồi xuống. Nữ tử liên tục liếc nhìn, cũng không hiểu nàng đang tò mò chuyện gì. Ta chậm rãi ngồi, tận hưởng những cơn gió dìu dịu thổi tới, nhìn về nữ tử hỏi: “Từ lúc nãy luôn quan sát ta, là vì điều gì?”.
Đan Vân thấy nàng ngơ ngác liền giục: “Ngô Tần tiểu chủ, Lê Chiêu Nghi đang hỏi người!”.
Nữ tử có chút gấp gáp nói: “Bởi vì là lần đầu nhìn thấy phi tần trong cung, mới có chút hiếu kì...”
“Vậy... Ngô Tần nói xem, phi tần trong cung trông như thế nào?”.
“Nương nương, tiểu nữ cảm thấy... người rất xinh đẹp, cái gọi là băng thanh ngọc khiết... chính là để nói nương nương!”.
Ta mỉm cười nhìn nàng, cũng có cảm giác thích thú, nữ tử không những xinh đẹp lại hoạt bát lanh lợi, có chút mới mẻ: “Nói nhiều như vậy, cũng không biết tên muội!”.
“Tiểu nữ họ Ngô, tên Ngọc Dao!”.
“Ngọc Dao?”. Ta thoáng biểu lộ chút kinh ngạc. Nữ tử liên tục gật đầu, lại nhìn ta trân trân hơi ngập ngừng hỏi: “Có gì không ổn sao nương nương!”.
“Tên nghe rất hay!”.
Nữ tử ánh mắt sáng lên, giọng nói trong trẻo: “À... sau này nương nương có thể gọi tiểu nữ là Tiểu Ngô, Dao Dao hoặc Ngô Dao là được rồi!”.
“Tại sao vậy?”.
“Tiểu nữ nghe nói trong cung có một người tên là Ngọc Dao, người này cực kì oai phong, là người đứng đầu hậu cung, còn rất nghiêm khắc, tuyệt đối không thể khiến nương nương ấy chú ý tới, nếu như chỉ vì một cái tên mà đắc tội, tiểu nữ xem như thật sự thê thảm rồi!”.
“Ăn nói tùy tiện!”, Đan Vân nóng giận xen vào làm nàng giật mình không nói tiếp nữa, cũng liên tục nhìn ta. Hôm nay lại có dịp gặp được một nữ nhân lợi hại hơn cả Đan Vân, cái gì cũng có thể nói. Chỉ có điều, nàng còn chưa rõ cách xưng hô trong cung, vẫn tự xem mình là nữ nhân thường tình.
Ta bình thản: “Muội biết ta là ai?”, nhìn thấy nàng hơi gật đầu nhỏ nhẹ trả lời mới hỏi tiếp: “Vậy có biết ta và Nguyên Phi quan hệ thế nào, nếu mấy lời kia bị ta đem nói lại, muội thật sự sẽ thê thảm đó!”.
“Nương nương là người tốt, sẽ không làm vậy đâu!...”.
Lời nói chậm chạp, có ý xu nịnh nhưng cũng chẳng chắc chắn, ta biểu lộ sắc mặt thờ ơ khiến nàng ta thêm phần lo sợ nói: “Chuyện này cũng không thể nói trước, hai chữ người tốt muội nói cũng là lần đầu nghe qua!”. Hiện giờ nhìn thấy nàng mặt mày trắng bệch, liên tục lẩm bẩm, muốn cười cũng không thể để lộ: “Ta... thích cách gọi Tiểu Ngô...”, nói xong để mặc nàng ngơ ngác rời đi, lúc này mới có thể vui vẻ cười.
Huệ Văn từ đầu đều chỉ quan sát, lúc này mới lên tiếng: “Nương nương rất thích Tiểu Ngô sao?”.
“Không biết phép tắc, thích gì được chứ?”, Đan Vân khó chịu làu bàu, nét mặt cau có. Ta cùng Huệ Văn không chú ý nàng, vẫn là đi về phía trước. Lãnh cung tách biệt, không hiểu tại sao hôm nay vô tình đi ngang, vẻ heo hút của nó cũng thầm khiến kẻ đi ngang rùng mình, là nơi không ai muốn bước vào. Có lẽ ai nấy đều một tâm trạng sợ sệt, đều không nói chuyện nhanh chóng rời khỏi.
“Về Tiểu Ngô, dạy dỗ không nên nghiêm khắc quá!”.
Huệ Văn lấy lại nụ cười trả lời: “Nô tì sẽ chuyển lời của nương nương!”
Một người như vậy, giống như một làn gió thổi đến hậu cung, nếu như mất đi thì thật đáng tiếc. Hoàng Thượng thích nàng, có phải cũng vì nhìn thấy ở nàng những điều ta đã thấy, nói chuyện với Tiểu Ngô, cảm giác rất thật lòng.
Lúc quay về đi ngang qua Nghênh Xuân cung, nhìn thấy Lam Nhi đứng bên ngoài hơi cúi nhẹ đầu với ta. Thêm mấy bước đã đứng trước nàng.
“Tham kiến nương nương... Nguyên Phi ở bên trong chờ người!”.
Ta gật nhẹ đầu bước vào, nhìn thấy Ngọc Dao đang ngồi dùng bữa, cũng không biết nhanh như vậy đã đến gần qua trưa. Ngọc Dao buông đũa chỉ về phía đối diện: “Đi lâu như vậy chắc đã đói rồi, cùng ngồi ăn đi!”.
“Tỷ sai Lam Nhi gọi muội vào, cũng không phải chỉ vì muốn cùng muội dùng bữa phải không?”.
Ngọc Dao mỉm cười nhìn ta, trên bàn có bao nhiêu món đều lần lượt gắp cả cho ta, mỗi thứ một ít: “Ta đúng là có chuyện, ăn trước rồi nói!”.
Ta không hỏi nữa, im lặng dùng bữa, xong để cung nữ dọn xuống. Lúc này Ngọc Dao mới nói: “Người được Hoàng Thượng giữ lại, muội cảm thấy nàng ta ra sao?”.
“Tỷ nói Tiểu Ngô?”. Ta hơi hướng nhìn Ngọc Dao, thấy người nhẹ gật đầu thì tiếp: “Cũng rất xinh đẹp, thông minh lanh lợi, nói chuyện một lát, muội cảm thấy rất thích nàng ta!”. Nữ tử được đích thân Nguyên Long giữ lại làm cung tần, thân phận không cao nhưng đều khiến ai nấy tò mò. Nguyên Phi cũng không phải ngoại lệ, có lẽ từ đầu đã sai người tra rõ, mọi điều đều nắm trong lòng bàn tay, lần này hỏi ta chắc chỉ vì muốn biết ta đối với nàng là tâm ý gì, cũng thay Ngọc Dao đánh giá Tiểu Ngô.
“Muội cảm thấy Tiểu Ngô này tốt!”.
“Hôm nay là như vậy, cảm thấy Tiểu Ngô hoạt bát lanh lợi, không phải kẻ dối trá!”.
Tỷ tỷ mỉm cười gật đầu: “Ta hiểu rồi!”.
Ngô thị rất nhanh đã nắm rõ quy tắc trong cung, hầu hạ bên cạnh Hoàng thượng chu toàn, rất được ưu ái, đối với người trên cung kính giữ lễ, với cung nữ nội quan lại hòa nhã khiêm tốn. Dù thân phận chỉ cao hơn cung nữ một bậc, cũng mang danh là người của Hoàng Thượng, ngày ngày kề cận càng được kính trọng.
 
Văn án.
- Nhật Lệ, nàng cuối cùng cũng chịu đến gặp trẫm, trẫm có cả thiên hạ nhưng chưa bao giờ có được trái tim nàng, lại khiến nàng hận trẫm, oán trẫm...
- Người khiến ta yêu nhất là chàng, khiến ta hận nhất cũng là chàng. Nhưng bây giờ ta lại chỉ mong chàng có thể tỉnh lại, oai phong đứng trước mặt ta...
Lê Thái Tông lên ngôi tuổi còn nhỏ. Lê Sát cùng Lê Ngân, khai quốc công thần nhà Lê sơ, theo lệnh tiên đế phò chính. Thái Tông lập con gái của hai vị đại thần làm phi tử, trước mang đến vinh hiển, sau áp chế quyền lực.
Phi tần lần lượt được lập, tranh đấu hậu cung liên tiếp xảy ra hòng tranh giành ân sủng quân vương.
Ngai vị đã ổn, Thái Tông có thể tự mình trị nước. Lê Sát mắc tội chuyên quyền, Nguyên Phi Ngọc Dao phế làm thường nhân. Lê Ngân trong nhà thờ Phật, Huệ Phi Nhật Lệ phế làm Tu dung. Tình tỷ muội đều như sương sớm, nghĩa phu thê bỗng hóa tro tàn, chỉ còn là oán than, hận thù.
Nữ tử chốn dân gian bỗng chốc hóa thân phụng hoàng.
Án Lệ Chi Viên kết thúc một đời quân vương. Máu đổ thành sông, nhân gian rơi lệ.
Trải qua sinh tử mới hiểu tình nghĩa sâu đậm, đi xa ngàn dặm cốt chỉ mong một lần trùng phùng.

Truyện này mình viết cách đây một năm rồi, cũng hoàn thành rồi. Nghĩ là up lên thôi nên chẳng nghĩ tới văn án nữa (lần đầu viết văn án luôn). Thiếu sót của tác giả nên bây giờ bổ sung lên đây, từ mai sẽ up đều hơn không bỏ bê giữa chừng nữa (tự hứa ^^).
 
Xa xa thuyền rồng nhẹ lướt, có tiếng đàn ca réo rắt, ánh mắt lơ đãng nhìn theo bóng nam nhân đứng trước mũi thuyền, cánh quạt nhẹ phất đều đều thổi mái tóc đen tuyền. Một dáng hình nữ nhân lặng lẽ đứng phía sau dõi theo người, ánh mắt trầm buồn. Ngọc Dao cùng Nguyên Long dù đứng kề cạnh lại dường như xa cách vạn dặm. Ta quay lưng quay về hướng đình Cửu Long.
“To gan, có biết đây là ai lại dám va vào?”...
Là giọng của một cung nữ chứa đầy phẫn nộ, ta hiếu kì hơi hướng mắt về nơi phát ra âm thanh ấy. Người bị quở trách sợ hãi cúi đầu không thể mở miệng, cũng đồng thời nhận ra Dương Chiêu Nghi đứng sau vô cùng bình thản, dửng dưng nhìn cung nữ trừng phạt kẻ khác.
“Nương nương, đi thôi!”.
Ta nhìn Huệ Văn gật nhẹ đầu đi tiếp, bên cạnh vẫn nghe tiếng quát mắng không ít, đều là thu hút vô số chú ý của người đi sau ta, giọng thì thầm nhắc tới một người, là Tiểu Ngô. Ta dừng bước nhìn lại lần nữa, Dương Chiêu Nghi lần này không còn đứng nhìn, là trực tiếp hỏi tội nữ tử, nghe rõ nàng ra lệnh kẻ dưới trừng phạt Tiểu Ngô. Tiểu nội quan nhếch nhẹ môi giơ tay đánh xuống, không chút nương tay.
“Dừng lại!”. Di chuyển thêm mấy bước đã là đứng trước bọn họ, trực tiếp nhúng tay.
Chỉ một cái tát đã khiến Tiểu Ngô ngả xuống rồi lập tức giữ lại dáng quỳ. Dương Chiêu Nghi dường như vẫn chưa hài lòng, ánh mắt chất chứa căm ghét nhìn Tiểu Ngô nhưng vẫn khách khí nói: “Lê Chiêu Nghi hôm nay lại có nhã hứng xen vào chuyện cung nữ chịu phạt?”.
“Ta đúng là có nhàn rỗi... Dương muội, nàng ta cũng không phải cung nữ, không biết đã đắc tội gì lại ra tay nặng đến vậy? Chẳng qua vô tình va phải, muội hà tất nóng giận muốn lấy mạng người!”. Ta nhấn mạnh những chữ cuối, đều nói ra lòng dạ Dương thị lúc này. Mấy ngày nay danh tiếng Tiểu Ngô vang xa, Dương thị có thể giả như không biết sao, ghen tuông là chuyện thường tình, nhưng Ngô thị chỉ là một cung tần, lại có được vinh hạnh ấy, kẻ căm ghét nàng còn không đủ nhiều sao.
“Tỷ quá lời rồi, chỉ là một cái tát, có thể giết người được hay không, đối với muội, cung tần hay cung nữ, căn bản không khác gì nhau. Tỷ tỷ giữ tâm thanh khiết, không chấp nhất một tiểu cung nữ đã đắc tội gì, thật đáng khâm phục. Nhưng muội không giống tỷ, kẻ đắc tội muội đều phải chịu phạt, tội nhỏ không răn sẽ khiến kẻ dưới không phục. Muội không phiền nhã hứng của Lê Chiêu Nghi, tỷ tiếp tục đi dạo!”.
“Muội nói như vậy sẽ khiến người khác nghĩ muội mượn cớ ngầm trả tư thù!”, ta mỉm cười đứng trước Tiểu Ngô, bên má bị tát dần sưng đỏ hiển hiện rõ năm dấu tay, sau quay hướng Dương thị tiếp lời: “Dù gì cũng do Hoàng Thượng đích thân muốn giữ nàng ta lại, ra tay quá nặng chính là không nể mặt Hoàng Thượng. Tiểu Ngô dù gì cũng đã bị trừng phạt, đến đây đủ rồi!”. Ta không muốn nói quá nhiều, trực tiếp ám chỉ Dương thị dừng tay. Nàng ta đương nhiên không hài lòng, nhưng vẫn không thể tiếp tục, đành nén giận nói: “Nếu tỷ hết lòng nói giúp, muội cũng không thể không nể mặt tỷ, không nể mặt Hoàng Thượng. Nhưng người nghĩ xem, nếu một ngày có được vinh hiển, nàng ta sẽ nhớ chuyện hôm nay sao, hay sẽ lấy oán báo ân!”.
“Muội lo nghĩ quá rồi, dù sao cũng cảm ơn muội quan tâm ta!”.
“Ở đây gió độc quá nhiều, người đâu, bãi giá hồi cung!”. Dương Chiêu Nghi phất áo rời đi, đứng trước Tiểu Ngô nói: “Muốn hóa phượng hoàng sao, ta xem ngươi làm được tới đâu!”.
Dương thị đi khỏi, nhìn thấy thuyền rồng ngày càng gần, ta cũng không chú ý tới Tiểu Ngô quay lại nói với Huệ Văn: “Chúng ta cũng quay về thôi!”.
“Nương nương, đa tạ người!”.
Bước chân ta dừng lại, quay nhìn Tiểu Ngô mỉm cười rồi đi tiếp. Nàng cũng nhanh chóng chạy đi. Huệ Văn đi theo ta muôn phần đều là lo âu, ta siết lấy tay nàng trấn an: “Yên tâm, nàng ta sẽ không dám làm gì đâu!”.
Muốn sống yên ổn cũng không tránh khỏi lòng người đa đoan
Bẳng đi một thời gian, Hoàng thượng không còn đến tìm ta, những cánh hoa cuối cùng đã vùi mình trong đất, lá xanh lại đâm chồi. Ta thỉnh thoảng vẫn ngồi ở xích đu, là Lộc An giúp ta đẩy, xích đu ngày càng cao, càng khiến bóng hình nam nhân đêm ấy ngồi cạnh đàn tranh hiển hiện, ở trước mặt người, tại sao không thể xem người là phu quân.
Huệ Văn truyền tin, tỷ tỷ nhiều đêm không ngủ, tự giam mình trong Nghênh Xuân cung. Hôm nay tâm trạng khá hơn, cùng Lam Nhi đi dạo, không hiểu tại sao lại từ trên cao té xuống, hiện giờ thái y đã đến chỗ Ngọc Dao tỷ.
Ta vội vàng cùng Huệ Văn đến chỗ tỷ tỷ, Nghênh Xuân cung có rất nhiều người, vẻ mặt đều lo lắng. Vào trong liền nhìn thấy Hoàng thượng cùng Dương Chiêu nghi và Bùi Quý nhân, cúi đầu thỉnh an.
Thái y trở ra, nhìn thấy ông ta thở ra một tiếng: “Hoàng thượng, Nguyên phi đã không còn nguy hiểm gì, nhưng té từ trên cao xuống không tránh khỏi thương tích!”
Nguyên Long gật đầu, thái y sau khi kê đơn, dặn dò tiểu cung nữ Hòa Lạc gì đó rồi xin phép cáo lui, một tiểu thái giám đi cùng thái y nhận thuốc.
Nguyên phi vẫn hôn mê chưa tỉnh, ở trên gi.ường sắc mặt tái xanh, đôi mắt mệt mỏi nhắm chặt, cảnh tượng ấy không khỏi làm Bùi Quý nhân phía sau nước mắt lăn dài. Ta nhìn một lượt cũng không thấy Lam Nhi đâu, trong lòng bấn loạn đứng sau Nguyên Long.
Dương thị đến bên cạnh Ngọc Dao rơi lệ: “Nguyên phi tỷ đang yên lành sao bổng chốc trở nên như vậy!”. Nước mắt nàng rơi xuống cũng có thể khiến Hoàng thượng động tâm, tay người đặt lên vai Dương Chiêu nghi an ủi.
“Mọi chuyện đều không sao rồi, các nàng cũng mau chóng quay về, để Nguyên phi yên tĩnh nghỉ ngơi!”
Bùi Quý nhân nhìn ta an ủi, cáo từ quay về.
Dương thị lúc này đứng dậy nắm tay ta: “Tỷ tỷ cũng đừng quá lo lắng, Nguyên phi tỷ sẽ sớm tỉnh lại thôi!”
Ta gật nhẹ đầu cũng nắm lấy tay nàng, nhận thấy nàng vì tỷ tỷ nước mắt tuôn rơi, cũng không khỏi cảm động: “Dương muội đừng quá đau lòng kẻo sinh bệnh, nên sớm về nghỉ ngơi đi!”
Dương Chiêu nghi rời khỏi, ta liền thận trọng hỏi Nguyên Long: “Hoàng thượng, chuyện này rốt cuộc là như thế nào, tại sao Ngọc Dao tỷ, còn Lam Nhi, nàng ta không biết hiện giờ đang ở đâu?”
Hoàng thượng đứng dậy, thần sắc mệt mỏi: “Ngọc Dao gần đây th.ân thể yếu ớt, là nàng ấy không cẩn thận ở trên cao té xuống, trẫm đã tra hỏi Lam Nhi, cô ta vì quá sợ hãi ngất đi, đã được đưa đi rồi!”
Ta tạm thời chỉ còn biết nghe như vậy, đành chờ tỷ tỷ tỉnh lại rồi tính tiếp: “Hoàng thượng người cũng quay về nghỉ ngơi đi, chuyện ở đây cứ để thần thiếp!”
Nguyên Long trầm mặc đứng cạnh ta, một lát cũng đã rời đi.
Ta ngồi cạnh Ngọc Dao tỷ, mấy ngày không gặp sao đã xảy ra chuyện rồi.
“Nương nương, Lam Nhi đã tỉnh đang đợi ở bên ngoài!”
Ta kéo chăn kín người tỷ tỷ, chậm rãi nói: “Để nàng ấy vào đây!”
Lam Nhi sắc mặt trắng nhợt vội vã quỳ xuống, liền không ngừng khóc: “Nô tỳ có tội, là nô tỳ lơ là để nương nương từ trên cao té xuống!”
“Ngươi nói rõ rốt cuộc có chuyện gì, tỷ tỷ từ nhỏ khỏe mạnh, làm sao có chuyện th.ân thể không khỏe?”
Lam Nhi ấp úng, liên tục dập đầu, giọng nói lúc nhanh lúc chậm: “Nô tỳ quả thật không biết, gần đây nương nương liên tục than nhức đầu, ban đêm cũng căn dặn đốt nhiều trầm hơn, hôm nay tinh thần khỏe hơn mới cùng nô tỳ đi dạo, nương nương than lạnh, bảo nô tỳ quay về lấy áo, nô tỳ vừa quay đi đã thấy nương nương từ trên cao té xuống!”
Ta nghe nàng nói, không khỏi cảm thấy có điều bất ổn: “Ngọc Dao tỷ không khỏe, ngươi luôn ở bên cạnh, là tâm phúc của tỷ tỷ lại nói mình không biết, rốt cuộc chăm sóc kiểu gì?”
Lam Nhi kinh hãi dập đầu mới nói tiếp, cả cơ thể đều đang run rẩy: “Chiêu nghi nương nương, nô tỳ nào dám tắc trách, cũng đã mời qua thái y, nhưng thái y kê thuốc Nguyên phi nương nương nhất định không uống! Là vì... vì...”
Ta giận dữ: “Vì chuyện gì, ngươi còn không mau nói ra!”
“Mấy ngày trước Hoàng thượng có tới tìm nương nương, là vì chuyện của lão gia ở trong triều chuyên quyền, trút giận lên nương nương, nương nương người vì quá đau lòng mới sinh ra tâm bệnh!”
Ta kinh hãi nhìn nàng, lời nàng trước mặt ta lẫn hoàng thượng nhất quyết không đổi, dù có hỏi thêm cũng chỉ hoài công, cho nàng lui xuống.
Huệ Văn pha trà mang tới, ta liền nhận lấy.
“Nương nương, có điều này muội không hiểu!”
Ta buôn chén trà, giương mắt nhìn nàng: “Là chuyện gì?”
“Nguyên phi ở trong cung vì chuyện đại nhân Lê Sát cùng Hoàng thượng trong triều bên ngoài quân vương một lòng nhưng thật chất nhiều lần bất hảo, Đại nhân chuyên quyền Nguyên phi vẫn luôn khổ tâm, cũng đã rất lâu, vì chuyện này Nguyên phi không được Hoàng thượng sủng ái, sao phải đợi đến gần đây mới sinh bệnh, còn xảy ra chuyện!”
Ta nhìn tỷ tỷ, cũng là nhìn ra bản thân trong tỷ, Lê Sát đại nhân xuất thân là võ tướng, trong triều nắm hết quyền lực trong tay, quyết đoán mọi việc, tính tình thẳng thắn, không nghĩ hậu quả về sau, có con gái trong cung là Nguyên Phi, càng không biết nhún nhường, khiến tỷ tỷ trong cung phải chịu Hoàng thượng lạnh nhạt.
“Ta cũng cảm thấy như muội, Ngọc Dao tỷ tính tình cứng rắn, dù chịu nhiều ấm ức cũng không một lần oán trách, tỷ vẫn luôn lo nghĩ cho Hoàng thượng, quyết không vì vậy mà sinh chán nản, trong chuyện này chắc hẳn còn có ẩn khúc!”
Huệ Văn quan sát một lượt Nghênh Xuân cung, nhận ra trước sau yên ổn mới tiến tới gần ta: “Nương nương định sẽ làm gì?”
“Ta vẫn chưa biết, tạm thời chờ Ngọc Dao tỷ tỉnh lại!”
Tận chiều ngày hôm sau Ngọc Dao mới tỉnh lại, tiểu thái giám liền đi bẩm báo Hoàng thượng. Ta ở bên cạnh mừng vui khôn xiết, dìu tỷ tỷ ngồi.
“Nhật Lệ...”
Giọng nói Ngọc Dao yếu ớt, tỷ mỉm cười với ta càng khiến ta đau lòng phía sau ôm lấy người: “Tỷ tỷ tỉnh lại là tốt rồi, tỷ vẫn chưa khỏe, có điều gì đợi sau này hẳn nói!”
Tỷ tỷ nước mắt chực trào, bàn tay lạnh lẽo chạm vào khuôn mặt ta: “Ta không sao rồi, muội muội tốt!”
Dù trong lòng rất muốn hỏi nhưng thấy sắc mặt Ngọc Dao xanh xao mệt mỏi, cũng chỉ đành im lặng.
Lam Nhi chậm bước vào, cũng không dám một lần nhìn tỷ tỷ, gấp gáp quỳ gối: “Nguyên phi nương nương, là nô tỳ vô dụng khiến nương nương gặp họa rồi!”.
Ngọc Dao ở trên đưa một tay về phía trước, Lam Nhi vội vã nắm lấy.
“Không trách ngươi được, là do ta bất cẩn!”
Ngọc Dao tỷ nói ra câu này khiến ta tạm thời tin những gì Lam Nhi đã kể, hy vọng như lời nàng nói chỉ là tai nạn, hậu cung vẫn như trước yên ổn.
Huệ Văn bên ngoài vào thông báo: “Nương nương, Hoàng thượng tới rồi!”
Ngọc Dao vừa nghe thấy liền quay đầu đi: “Nhật Lệ, muội giúp ta nằm xuống!”, ta không để ý từ lúc nào trong đôi mắt tỷ đã ngập bi thương.
Hoàng thượng ung dung bước vào Nghênh Xuân cung, tiến thẳng tới chỗ tỷ tỷ, cũng chỉ nhìn thấy tỷ tỷ lạnh nhạt quay đầu nhắm mắt, một tiếng cũng không phát ra.
“Hoàng thượng, Ngọc Dao tỷ chỉ vừa tỉnh lại còn chưa thể nói chuyện!”
Hoàng thượng quay lưng ánh mắt âm u, lạnh lùng nói: “Tỉnh lại là tốt rồi!”, nói xong lập tức đứng lên, tiến về phía ta lại bỗng chốc trở nên ấm áp: “Nàng vẫn luôn ở đây chăm sóc Nguyên phi, chắc cũng mệt mỏi rồi, ta sai người chuẩn bị chút canh hầm tẩm bổ!”.
Ta lập tức lùi mấy bước tránh bàn tay người ân cần phủ trên mái tóc, chợt nhìn thấy ánh mắt tỷ, khổ tâm cúi đầu tạ ân. Người bị thương là Ngọc Dao, Hoàng thượng không chút hỏi han, ở trước tỷ ấy lại quay sang tốt với ta, có phải muốn làm khó ta.
Nguyên Long nụ cười kỳ quái, sau nói còn phải trở về phê tấu chương, lập tức rời đi. Không lâu sau quả thật có người mang canh hầm tới, còn có một hộp nhân sâm.
Đêm hôm ấy Nghênh Xuân cung có nhiều người đến ghé thăm, lần lượt là Bùi quý nhân, Ngô Tần, Dương Chiêu nghi cũng tới nói chuyện cùng tỷ tỷ một lát. Nói là để tẩm bổ cho tỷ tỷ, đều mang tới nhiều thứ bổ dưỡng.
Sau khi dùng qua chút cháo, Ngọc Dao lại chìm vào giấc ngủ, ta phần nào yên tâm quay về Thanh Hy cung.
 
Nhiều ngày chìm trong nắng gắt, đêm nay cuối cùng cũng đã nghe thấy bầu trời vần vũ, sấm sét không ngừng vang lên chiếu sáng cả một vùng, mưa như trút nước, hoàng cung mờ ảo trong làn mưa xám xịt.
Thanh Hy cung trước sau cửa đóng chặt, ngoài âm thanh của mưa vang vào, tuyệt nhiên đều yên ổn.
Ta vừa nằm xuống đã nhanh chóng chìm vào giấc ngủ, bỏ qua cơn mưa ồn ã ngoài kia.
Qua mấy ngày tỷ tỷ cũng đã khỏe hơn, nhưng vẫn không rời cửa cung nửa bước, ta nhiều lần khuyên nhủ, cũng không khiến tỷ tỷ đổi ý.
“Nương nương, nghe nói dạo này Dương Chiêu nghi và Nguyên phi rất thân thiết, từ sau khi Nguyên phi gặp chuyện, Dương Chiêu nghi nhiều lần đến Nghênh Xuân cung, cũng không biết là vì chuyện gì!”. Huệ Văn đang thêu một túi thơm, không hiểu sao nhớ tới chuyện này liền bâng quơ nói.
Cuốn sách đọc hơn một nửa, ta nhìn nàng cảm thấy tò mò, liền đặt xuống đi về phía Huệ Văn, là một đôi uyên ương.
“Muội đã có người trong lòng, cũng chưa từng nghe muội nói qua!”
Huệ Văn sắc mặt ửng hồng, thẹn thùng cười nói: “Muội làm gì có ai, tùy tiện thêu lên thôi!”
Ta ngồi đối diện nàng, tâm tình đều hiện rõ như vậy, còn muốn giấu ta, bèn nghĩ ra một cách, nhớ đến ngày trước trong phủ, Mạnh Kha hầu hạ bên cạnh cha ta rất thích nàng liền mượn hắn nói: “Ta nhất thời không nhận ra muội cũng đã tới tuổi lấy chồng rồi, lại chưa có ai trong lòng. Vậy ta tính thế này, ngày trước ở trong phủ Mạnh Kha và muội thân thiết, ta nghe nói vẫn một lòng chờ muội, hay để ta làm mai giúp muội!”
Huệ Văn gấp gáp, đến kim cũng đã đâm vào tay, ấp úng không nói nên lời: “Nương nương, Huệ Văn và Mạnh Kha đó thật sự không có gì, nô tỳ vẫn còn muốn ở bên nương nương, người đừng đẩy nô tỳ đi!”
“Vậy phải xem muội đối với ta có thật lòng!”
Huệ Văn giọng nói lí nhí: “Là Lư đại ca... Lư Đài!”.
Ta không chút ấn tượng về cái tên Lư Đài này, không khỏi tò mò điểm mặt những thị vệ, lính gác đã từng gặp qua, chỉ lúc tiến cung nhìn thấy một số người: “Lư Đài này là người ở đâu, muội làm sao quen biết?”
“Huynh ấy chỉ là một thị vệ, không có tiếng tăm, nô tỳ là tình cờ mới gặp!”
“Muội cũng biết trong cung nghiêm cấm cung nữ và thị vệ có tình cảm, chuyện này lộ ra muội cùng hắn không có kết cục tốt!”
Huệ Văn vẫn nét bình thản, cho dù trong đôi mắt có ý buồn vẫn mỉm cười nhìn chiếc túi thơm: “Nô tỳ hiểu rõ, nương nương người yên tâm, nô tỳ sẽ không gặp huynh ấy nữa đâu, chuyện này tuyệt đối không để lộ ra ngoài!”
Ta mỉm cười nhìn nàng, đã là nữ nhân hậu cung, cho dù là cung nữ cũng là người của Hoàng thượng, ta từ tay Huệ Văn cầm lấy túi thơm xem qua, đường thêu tinh tế, nhất định tốn không ít tâm tư: “Huệ Văn, nếu Lư Đài đó thật sự yêu thương muội, nhất định sẽ chờ muội, túi thơm này muội tạm thời đừng tặng, ta e sẽ để lại chứng cứ bất lợi với cả muội và hắn, trong cung biến chuyển khó ngờ, tốt nhấy cẩn thận vẫn hơn. Nói rõ với hắn, ta nhất định tìm cơ hội để muội xuất cung, tác hợp cho hai người!”
Huệ Văn xúc động, nước mắt không ngừng rơi: “Nô tỳ ích kỷ chỉ nghĩ cho bản thân, nếu hôm nay không phải nương nương nhìn ra, nô tỳ đã làm chuyện ngu ngốc rồi. Chiêu nghi nương nương, nô tỳ sau khi nói rõ sẽ không bao giờ nghĩ tới chuyện này, một lòng ở bên chăm sóc người đến cuối đời!”
Ta không khỏi nhìn nàng mà rơi lệ: “Muội muội ngốc, ta ở đây còn có Đan Vân, Lộc An, còn có Hoàng thượng, còn muội, ở bên ta lâu như vậy ta cũng chưa thể làm gì cho muội, muội yên tâm, chuyện ta hứa nhất định sẽ làm được!”.
Huệ Văn dập đầu: “Đa tạ nương nương!”
“Muội muội ngốc, mau đứng lên đi!”, ta dìu nàng đứng, Huệ Văn tiếp tục thêu những đường cuối cùng, vẻ mặt ảm đạm.
Ta tiếp tục đọc nốt những trang sách còn lại, đã là nữ nhân hậu cung, mọi việc đều không do bản thân quyết định.
Trời lại đổ mưa to, nước mưa lạnh lẽo tạt vào ô cửa, ta cứ vậy ngồi nhìn cơn mưa, chiếc xích đu bị sức nước làm cho run rẩy.
Nhìn thấy có bóng người chạy vào Thanh Hy cung, không khỏi kinh ngạc dõi theo.
Là Lam Nhi, ta chợt rùng mình, mưa đêm hối hả, Lam Nhi tại sao còn đội mưa mà tới, để bản thân đều ướt sủng.
“Chiêu nghi nương nương, Nguyên phi nương nương hiện giờ tinh thần bất ổn, cung nữ đều bị đuổi ra ngoài, nô tỳ chỉ có thể nghỉ tới người, nương nương có thể sang Nghênh Xuân cung một chuyến không?”
Đan Vân nhìn thấy bên ngoài mưa lớn, liền quay sang ta: “Nương nương hay chờ mưa tạnh rồi mới đi cũng không muộn!”
Lam Nhi vội vã quỳ xuống: “Chiêu nghi nương nương, nô tỳ to gan cầu xin người, Nguyên phi nương nương chỉ nghe người nói, nếu cả người cũng không quan tâm, nô tỳ chỉ sợ sẽ xảy ra chuyện mất!”
“Nghênh Xuân cung cách đây không xa, ta sẽ không việc gì đâu!”.
Huệ Văn hiểu ý nhanh chóng mang ô tới: “Đan Vân, muội đưa Lam Nhi vào trong, giúp muội ấy thay y phục!”.
Ta nhìn Huệ Văn mỉm cười hài lòng, cùng nàng rời Thanh Hy cung. Mưa lớn không ngừng trút xuống, đường trơn cũng trở nên khó đi hơn.
Nghênh Xuân cung chìm trong màu xám bạc, nhìn thấy toàn bộ nội quan cung nữ đều đang ở bên ngoài, đồng loạt nhìn ta hành lễ, ai nấy cơ thể đều ướt, vì lạnh mà mặt mày trắng bệch.
Ta cùng Huệ Văn tiến vào, cửa bên trong đã khóa, lo lắng đập cửa: “Ngọc Dao tỷ, là muội, Nhật Lệ, tỷ tỷ mau mở cửa giúp muội!”
Cánh cửa từ từ hé ra, ta thất kinh nhìn tỷ đôi mắt đờ đẫn, thần sắc đều là như người mất hồn. Tỷ tỷ liền bước vào trong, ta cũng nhanh chóng mở cửa đi theo tỷ, Huệ Văn vừa bước một chân, đã nghe giọng nói tỷ lạnh lẽo: “Ra ngoài!”
Ta quay ra nói với Huệ Văn: “Ở ngoài chờ ta!”, lúc này mới khép cửa lại.
Bên trong ngập mùi trầm, không khỏi đưa tay che mủi: “Tỷ tỷ có chuyện gì?”
Ngọc Dao ngồi ở trên gi.ường, chậm rãi: “Muội muội mỗi tháng đều mang qua trầm hương tặng ta, không biết là ở đâu ra?”
Đột nhiên Ngọc Dao nhắc tới trầm hương khiến trong lòng khó hiểu, từ từ tiến đến ngồi cạnh tỷ: “Tỷ tỷ vốn thích hương trầm, lần trước Kỳ Nam là do Hoàng thượng tặng muội, mới mang sang cho tỷ, muội kể chuyện này với Hoàng thượng, sau này người mỗi tháng đều sai nô tài mang tới, muội đều đã kể cho tỷ!”
Đôi mắt tỷ lạnh lùng sâu thẳm, sắc lạnh dò xét ta: “Hoàng thượng nếu đã có ý, tại sao không trực tiếp mang cho ta, còn phải thông qua muội?”
“Tỷ tỷ đã có chuyện gì?”
“Nhật Lệ, ta luôn coi ngươi là tỷ muội tốt, cũng không ngờ ngươi bụng dạ độc ác, từ lâu đã lập mưu hại ta!”
Ta càng thêm kinh hãi ngơ ngác không hiểu chuyện gì, nhìn tỷ tỷ trong mắt có tia đỏ, liền sợ hãi đứng lên: “Tỷ tỷ đang nói gì vậy?”
“Ngươi không muốn Hoàng thượng trực tiếp mang trầm tặng ta, là vì muốn âm thầm hạ độc, nếu không nhờ Dương thị cảm thấy mùi hương kì lạ, ta về sau nếu không trực tiếp hỏi rõ thái y, vẫn là ngu ngốc tin tưởng ngươi!”
Ngọc Dao càng tiến gần ta, sự giận dữ càng hiển hiện, ta lùi một bước nhìn về phía khói xanh bốc lên: “Ngọc Dao tỷ tin muội, muội tuyệt đối không hại tỷ!”
“Ta luôn cảm thấy từ lúc dùng trầm hương th.ân thể ngày một yếu đi, đầu óc mơ hồ, cũng vì vậy mà lần trước bị ngã, cũng là mạng ta lớn mới còn sống đến ngày hôm nay, nhận ra kẻ tâm địa rắn độc kia lại chính là ngươi!”
Ta nắm lấy tay tỷ, bị tỷ vô tình hất ra. Những gì Ngọc Dao tỷ nói ra đều khiến ta mơ hồ, trong trầm hương làm sao có độc, ta làm sao trở thành kẻ tiểu nhân h.ãm hại tỷ tỷ: “Ngọc Dao tỷ, muội thật sự không hạ độc, toàn bộ trầm hương kia đều là Hoàng thượng mang tới, làm sao có độc!”
Bên ngoài sấm sét vần vũ, một trận cuồng phong nổi lên, tỷ tỷ vẫn là không nghe ta nói, một tay xô ngã lư đồng, trầm hương đều bị đổ ra ngoài, khói xanh bay bổng.
“Làm sao có độc, ta lại phải hỏi ngươi làm sao tẩm độc trầm hương, ta tự coi mình thông minh, hiểu rõ về trầm hương, Kỳ Nam quý giá cũng dễ dàng phân biệt, chỉ vì quá tin tưởng ngươi mới không để ý mà bản thân chuốc họa!”
Tỷ tỷ tiến tới hất đổ thêm một lư đồng về phía ta, trong lúc hoảng loạn không kịp tránh, một bên tay bị lư đồng va vào, đau đớn kêu lên một tiếng. Ngọc Dao thần sắc hốt hoảng, nhưng chốc lát lại trưng ra căm phẩn.
Huệ Văn bị âm thanh làm kinh động, lấp tức mở cửa, nhìn thấy ta nằm ở dưới sàn, hớt hải chạy vào, đám nội quan cung nữ không hiểu chuyện gì lần lượt tiến vào, bị Ngọc Dao tỷ dọa cho sợ hãi, ai nấy cúi đầu quỳ xuống
Ngọc Dao chỉ nói một câu: “Chuyện này ngươi yên tâm, ta sẽ không tố cáo ngươi, nhưng từ nay giữa ta và ngươi không còn quan hệ!”, lời này của tỷ chính là để toàn bộ người trong Nghênh Xuân cung nghe thấy. Ta nắm phần tay bị thương che đi, Huệ Văn hiểu ý gật đầu, sau dìu ta trở về. Trên đường nhìn thấy Lam Nhi một tay cầm theo ô, nhìn thấy ta có phần kinh ngạc, môi mím chặt cúi đầu trước ta. Ta bởi vì trên tay ngày càng nóng rát, không để ý nhiều vội cùng Huệ Văn tiếp tục bước tiếp.
Sau khi trở về Thanh Hy cung, Huệ Văn vội vã xem vết thương ở tay ta, lư đồng vốn nóng, va vào liền khiến một mảng da ửng đỏ, Đan Vân nhìn thấy sợ hãi thốt lên một tiếng: “Nương nương, đã có chuyện gì, sao tay người lại bị thương?”.
Huệ Văn giúp ta mang tới một chậu nước lạnh ngâm tay: “Nương nương, hay là gọi thái y, ở đây không có thuốc!”.
“Không cần, muội giúp ta băng lại là được rồi!”.
Huệ Văn gật đầu dạ một tiếng, sau cẩn thận băng lại, cũng không còn nói thêm câu nào, xong giúp ta thay y phục.
Ta cầm bộ y phục trên tay, nhìn qua đoạn tay áo bị sức nóng làm hỏng một mảng lớn, quay sang nói với Đan Vân: “Ngươi đem bộ y phục đốt đi, còn nữa chuyện này không được nói với bất kì ai!”
Đan Vân kính cẩn nhận lấy: “Nô tỳ hiểu rồi!”.
Huệ Văn lúc này mới lên tiếng: “Nương nương, người và Nguyên phi rốt cuộc tranh cãi chuyện gì, tại sao lại nhẫn tâm như vậy?”
Ta trầm mặc hồi lâu nhớ lại, mang chuyện này kể ra, cũng khiến nàng thất kinh.
“Số trầm hương ở chỗ tỷ tỷ đâu?”. Trong lúc hỗn loạn, ta liền cầm lấy một ít bột trầm đang cháy dở giấu đi, Huệ Văn đứng lên đi lấy. Ta ngồi xuống viết một lá thư, từ trong hộp gỗ lấy ra một mẩu trầm, là Kỳ Nam Hoàng thượng ban cho, cẩn thận gói làm hai mẩu dặn dò nàng: “Muội sai Lộc An tìm cách mang ra ngoài cung, chuyển cho mẫu thân ta, mẫu thân thông hiểu y thuật, có độc hay không nhất định không làm khó được người!”
“Nương nương, tại sao không trực tiếp hỏi thái y trong cung?”
“Trầm hương nếu thực sự có độc, là chuyện lớn trong hậu cung, tội danh h.ãm hại phi tần không hề nhỏ, tỷ tỷ không làm lớn chuyện này, người vẫn còn chút ít tin tưởng ta, Hoàng thượng đến nay mới không hề hay biết, huống hồ mọi chuyện chưa rõ ràng, ta chỉ nên bí mật tìm hiểu!”
“Nô tỳ hiểu rõ!”
“Còn một chuyện...”, mưa ở bên ngoài đã tạnh, chỉ còn đọng lại trên những tán lá, ta ngần ngại rồi cũng nói ra: “Muội đến chỗ Lam Nhi một chuyến, nhất định không để ai trông thấy!”
Huệ Văn kinh ngạc nhìn ta: “Nương nương nghi ngờ nàng ta, nhưng Lam Nhi là tâm phúc của Nguyên phi, theo người tiến cung, làm sao có thể làm chuyện động trời này được?”
“Bởi vì là tin tưởng, mới dễ dàng để người khác nhắm tới!”
Huệ Văn liền như hiểu ra, bất giác run rẩy: “Là người nghi ngờ có kẻ lợi dụng Lam Nhi, nếu thật như vậy trong cung đã không còn bình yên như trước!”.
Ta nắm tay nàng trấn an: “Nếu như tra rõ kẻ đó là ai, chúng ta còn có thể đề phòng, muội cho người tìm hiểu về Lam Nhi đó, ta nhớ không lầm thì nàng ấy còn có một đệ đệ!”.
Huệ Văn suy nghĩ hồi lâu: “Nương nương người không nhớ lầm, Lam Nhi từng nói qua nàng ấy còn có một tiểu đệ!”. Sau vẫn chưa chịu rời đi, ánh mắt còn có băn khoăn: “Nương nương, nếu như chuyện này không liên quan đến Lam Nhi!”
“Ngọc Dao tỷ trong lúc nóng giận còn nhắc tới một người, chính là Dương Chiêu nghi! Nếu Dương Chiêu nghi này muốn cố tình chia rẽ bọn ta, muốn hạ độc phải thông qua người của Nghênh Xuân cung, ta chỉ có thể nghĩ đến Lam Nhi... nếu quả thật cả hai mẩu đều có độc, Lam Nhi không liên quan, chỉ có thể trách ta tin tưởng lầm người, tỷ tỷ nhất định không tin Hoàng thượng hạ độc, tội danh này ta đành gánh vác!”.
Dương thị đột nhiên thân thiết với Ngọc Dao, đã là chuyện lạ khiến hậu cung bàn tán, lại chính nàng chỉ ra trầm hương bất ổn. Lam Nhi nhiều lần cư xử khác lạ, đêm ấy từ Thanh Hy cung trở về, nhìn thấy ta liền kinh ngạc đến vậy, thật khiến người khác cảm thấy hồ nghi.
Đêm nay đã khuya, mọi chuyện đều phải chờ đến ngày mai. Ta thật nôn nóng muốn biết nội tình, hóa giải nghi ngờ trong lòng tỷ tỷ. Vết thương trên tay lại đột nhiên đau rát, nóng như bị lửa thiêu, nhưng so với nó, lòng ta khó chịu hơn gấp trăm lần.
 
Trăng xuất hiện từ sau mây đen, xa xăm huyền ảo, Hoàng thượng hiện giờ tâm tình đều đã đặt vào Dương thị kia, ở bên cạnh mỹ nhân tâm ý hợp nhất.
Thanh Hy cung vang lên khúc nhạc của gió, tà áo lại cùng gió nhẹ bay.
Đã qua canh tư, tiếng côn trùng rộn ràng kêu vang, khuấy động cả màn đêm, những đêm trước đều là vì ngủ từ rất sớm mới không thể nhận ra âm thanh của chúng, có chút vui vẻ. Ta chờ Huệ Văn đến tận giờ này, cuối cùng đã thấy xuất hiện, trên tay cầm theo một vật gì đó.
Huệ Văn cơ thể đều đang run rẩy, khuôn mặt tái xanh chưa hết hoảng hốt, ta vội vã đến cạnh nàng: “Huệ Văn, đã có chuyện gì xảy ra, muội tại sao sợ hãi đến vậy?”
“Nương nương, nô tỳ ở chỗ Lam Nhi tìm ra thứ này!”.
Là một loại bột có màu sẫm tối được gói kĩ trong giấy, không biết chúng thật ra là gì. “Có ai nhìn thấy muội không?”
Huệ Văn sau khi ngồi xuống tạm thời lấy lại được bình tĩnh liền kể: “Không có, nhưng nô tỳ nhìn thấy, có một người ngoài mặc áo choàng che mặt đến tìm Lam Nhi, mang cho cổ thứ này, Lam Nhi quỳ xuống khóc lóc, họ đã nói gì đó nhưng nhìn muội ấy rất sợ hãi, người ấy cầm tới, còn có một hộp gỗ, Lam Nhi vừa nhìn liền ngả xuống, thứ rơi ra là một phần y phục dính máu! Là nô tỳ chờ sau khi Lam Nhi rời khỏi mới lẻn vào lấy đi một ít!”, nói xong liền sợ hãi nắm tay ta, bàn tay lạnh lẽo cũng đang run rẩy: “Nương nương, có phải chuyện này đều do người đó đứng sau, vậy thì những gì người nói đều là thật!”
Ta nhất thời không nghĩ ra điều gì, nhìn thấy Huệ Văn như vậy chỉ càng thêm rối loạn. Chỉ còn một ngọn nến đang cháy, phút chốc nổ lên lách tách, cho dù xung quanh trở nên tăm tối, cả ta và Huệ Văn chỉ biết ngồi đó trầm lặng hồi lâu. Tỷ tỷ đều đã biết trong trầm có độc, cũng đã nghi ngờ ta, chuyện này Lam Nhi đều biết, nhất định kẻ đó cũng đã biết, sao vẫn giao thứ này cho Lam Nhi. Ta gấp gáp mở ra, mơ hồ cảm thấy đã từng thấy qua, chỉ là nhất thời chưa thể nhớ ra. Màu sắc gần giống màu trà, có phần sẫm đen, có thể là dùng một loại cây mang độc điều chế thành, nếu vậy sau khi hòa lẫn vào trầm, có thể ẩn mình. Nhưng mùi hương hơi đậm, nếu còn đốt lên không thể không nhận ra, không thể qua mắt tỷ tỷ. Nếu là như vậy, có thể trong lúc ngủ, Lam Nhi đã thêm vào.
Ta cầm theo nó mang vào trong bỏ một phần vào than nóng, nghe tiếng lách tách vang lên, lập tức hương nồng xộc vào mủi.
“Nương nương, người làm gì vậy, thứ này người chẳng phải nói bên trong có độc sao?”, Huệ Văn lo lắng ngăn cản ta.
Ta giữ tay nàng lại, phần nào đoán ra vật trên tay là dùng thứ gì điều chế mà thành. Vẫn tưởng vô cùng phức tạp, thì ra lại vô cùng đơn giản, thành phần chỉ có một, là Trúc Đào, một loại cây xinh đẹp nhưng trong thân chứa độc. Các lá mọc thành cặp hay trong các vòng xoắn gồm ba lá, các lá dày và bóng như da, màu lục sẫm, hình mũi mác hẹp, các mép lá nhẵn. Hoa mọc thành cụm ở đầu mỗi cành, mang hương thơm ngọt ngào, lại mỏng manh tựa cánh hoa đào, màu sắc sặc sỡ vô cùng cuốn hút ánh nhìn.
“Nương nương, người đang nghĩ gì vậy?”.
Ta ngập ngừng gật nhẹ đầu: “Muội đã từng nghe qua về cái tên Trúc Đào?”, ta để ý sắc diện nàng, có vẻ cái tên có phần mơ hồ, cũng kể cho nàng một câu chuyện: “Trong nhân gian có một loại hoa, tên gọi là Trúc Đào. Lúc nhỏ ta từng nghe mẫu thân kể lại, một nhóm người đã dùng nhánh của loại cây này để nướng thức ăn, sáng hôm sau hơn một nửa nhóm người này không thể tỉnh lại nữa! Toàn thân cây đều mang độc, dù có mang phơi khô cũng không thể khiến lượng độc suy giảm, bỏ vào trầm hương tuy là gián tiếp nhưng vẫn gây ngộ độc, nếu trong thời gian dài ảnh hưởng không hề thua kém với việc trực tiếp nuốt phải!”.
“Nói như vậy, dùng cách này quá độc ác rồi! Lẽ nào thật sự muốn giết chết Nguyên Phi?”.
Nghĩ lại thì, trước đây đến Nghênh Xuân cung, nghe thấy hương lạ lẩn khuất nhưng nhất thời không nhận ra. Nhưng đêm nay hoàn toàn không nghe được hương ấy, chỉ độc nhất là mùi Kỳ nam.
“Huệ Văn, trầm ta nhờ muội chuyển cho Lộc An còn giữ không?”.
Huệ Văn gật nhẹ đầu từ trong người lấy ra đưa nó cho ta, nhận lấy cả hai hít nhẹ, quả thật không có mùi lạ, trong lòng còn có chút nghi ngờ, bẻ ra ném vào trong lửa.
"Không có lẫn tạp chất! Chuyện này là sao? Ngọc Dao rõ ràng khẳng định trong trầm có độc, lúc trước ta cũng không nghe lầm...”.
“Nương nương, nếu như theo lời người nói, Nguyên Phi biết trầm hương có độc, đêm nay sao còn đốt nhiều đến vậy?”.
“Tỷ không phải muốn vạch trần ta, lẽ nào vì muốn để cho kẻ khác thấy, nhưng Lam Nhi cũng không ở trong cung, ngoài nàng ta phải chăng Ngọc Dao tỷ còn nghi ngờ ai khác!”. Nghĩ ngợi hồi lâu liền quay đi: “Trước mắt phải biết Lam Nhi vì sao lại nghe lời kẻ đó mà phản bội Nguyên Phi. Huệ Văn, Lộc An vẫn nên giúp ta đi một chuyến...”, ta nhanh chóng tìm giấy, Huệ Văn cho dù không hiểu rõ chuyện gì, cũng một bên mài mực giúp ta. Cánh tay đau đớn, ta run rẩy đánh rơi cả bút. Huệ Văn bên cạnh sợ hãi đến sắc mặt đều trở nên nhợt nhạt: “Nương nương người sao vậy?”
Ta hít sâu một hơi, run rẩy nhận lấy bút lông từ tay nàng, tiếp tục viết.
Sau khi xong, liền gấp lại đặt vào tay nàng: “Gửi cả lá thư này! Chuyện này gấp rút, nhất định trời vừa sáng phải đi ngay, nhất quyết chờ mẫu thân hồi âm!”
“Nô tỳ hiểu rõ! Nương nương có phải tay người lại đau, hay là đi tìm thái y!”.
"Không sao đâu, muội lấy giúp ta một chậu nước lạnh là được rồi!”
Ta liên tục chỉ chìm trong suy nghĩ, thứ này là tại sao mang tới, nếu không phải tiếp tục hạ độc Nguyên phi, là vì chuyện gì vẫn bắt ép cổ. Đêm nay tỷ vẫn dùng trầm, có lẽ là lần cuối, cũng là lần cuối Lam Nhi này có thể ra tay. Người đến tìm Lam Nhi thật sự danh tính thế nào, ngày đó nàng ta tìm đến Thanh Hy cung, không lẽ...
Ngay sáng ngày hôm sau, Huệ Văn cùng Lộc An đã vội rời đi, ta vì phòng bất trắc, liền sai một tiểu thái giám ở ngoài cửa cung canh gác, bên trong toàn bộ dọn dẹp lại, dù một góc nhỏ cũng không được bỏ qua, nhìn thấy bất cứ gì lạ đều phải thông báo lên ta. Sau một canh giờ, tiểu cung nữ rốt cuộc đã tìm được một túi nhỏ.
Trong cung truyền tới, Nguyên phi trúng độc, hiện giờ vẫn mê man không tỉnh.
Tiểu thái giám vẻ mặt hốt hoảng vội vào báo: “Lê Chiêu Nghi nương nương, Dương Chiêu nghi đang hướng về phía Thanh Hy cung, còn dẫn theo rất nhiều người”.
Cuối cùng cũng đã tới, ta ngồi bên trong chờ nàng.
Dương phi tiến vào Thanh Hy cung, khí thế ngút trời, toàn thân đều tỏ rõ uy quyền, trước ta chỉ nhẹ cuối đầu: “Nhật Lệ tỷ tỷ, Nguyên phi trúng độc, là chuyện hệ trọng trong cung, khiến hậu cung hỗn loạn, muội tạm thời thay tỷ ấy lo liệu, thiết nghĩ nên tìm ra kẻ hạ độc, hậu cung mới có thể yên ổn!”
Đan Vân không giữ được nóng giận: “Dương Chiêu nghi nương nương, Nguyên phi nhất thời không thể lo liệu hậu cung, dưới người vẫn còn tiểu chủ nô tỳ, người lại lập tức nắm quyền, còn dẫn người xông vào Thanh Hy cung, không biết là có ý gì!”
Dương thị nghe nói trong mắt có lửa, ta đến cạnh Đan Vân một tay kéo nàng ra sau: “Nô tỳ vô lễ!”, nhẹ giọng hướng về phía nàng ta: “Dương muội vì hậu cung mà hao tâm, lại vì tỷ tỷ mà nhất quyết tìm kẻ tà tâm, ta đây cũng cảm thấy hổ thẹn, Dương muội hôm nay tới đây là vì chuyện gì?”
Dương Chiêu nghi nhìn ta mỉm cười, một lượt dò xét khắp cung: “Muội đột nhiên xông vào cung của tỷ tỷ, đều vì Nguyên phi, Thúy Loan cung, Thường Anh cung đều vì chuyện này bị tra soát một lượt, hiện giờ chỉ còn Thanh Hy cung!”
Ta liền ồ lên một tiếng, quan sát nàng ở trước ta giương oai, khoan thai ngồi xuống: “Nếu đã như vậy, ta cũng không làm khó muội, chỉ mong Dương muội nhanh chóng làm rõ chuyện này!”
Dương Chiêu nghi lập tức phất tay ra lệnh: “Lục soát toàn bộ Thanh Hy cung!”
Cánh tay nhức nhối, ta ở trước Dương thị đau đớn không muốn lộ rõ, nhưng lại không thể ngăn mồ hôi trên trán ngày càng lộ liễu.
Dương thị lập tức nhận ra sắc mặt ta không tốt liền sinh đắc ý: “Tỷ tỷ cũng đừng quá lo lắng, sắc mặt tệ như vậy, chuyện này sẽ xong sớm thôi!”.
Đan Vân ở sau ta đã không còn hành động tùy tiện, liền sai nàng dâng trà. Những kẻ Dương Chiêu nghi mang tới đều rất nhanh nhẹn, ngay đến một lỗ hỏng cũng không bỏ qua.
“Dương muội mau ngồi xuống uống trà, cũng không nên vì chuyện này mà quá hao tâm ảnh hưởng tới sức khỏe của muội!”
Nàng không từ chối được ngồi xuống. Trà đã vơi gần hết, cung nữ Quế Mai bên cạnh nàng tay chân luống cuống chậm tiến về phía Dương thị, nói vào tai nàng gì đó. Dương thị lập tức sa sầm sắc mặt, ngay đến chén trà trên tay cũng bị nàng mạnh bạo đặt xuống, nước trà tung tóe văng ra vương vãi, có lẽ nãy giờ đều vì chuyện này mà không dùng chút trà nào.
Ta đặt trà xuống, miệng cười đuôi mắt cụp xuống: “Dương muội là nghe thấy những gì, hà cớ đột nhiên tức giận?”
Dương Chiêu nghi nhất thời không tìm ra thứ muốn tìm, trong lòng phần nhiều phẫn uất, không giữ được mới sinh nóng giận, về sau lấy lại bình tĩnh, mỉm cười nhìn ta: “Nhật Lệ tỷ, muội đường đột đến đây lục soát, cũng là vì muốn giải mối hoài nghi trong hậu cung, mong tỷ đừng vì vậy mà chê cười, tỷ cùng Nguyên phi tỷ muội thâm sâu, muội tin nhất định chuyện này không liên can tỷ!”
“Dương muội suy nghĩ quá nhiều rồi, phi tần trúng độc, trong cung không ai tránh khỏi nghi ngờ, mọi việc muội làm đều không sai, ta làm sao lại trách phạt muội!”, sau đứng lên hướng Dương thị đi tới: “Muội nhất định cho ta một câu trả lời, rốt cuộc ai h.ãm hại tỷ tỷ! Ta còn phải sang chỗ Ngọc Dao tỷ, phiền muội rồi!...”
Dương Chiêu nghi đôi mắt hoe đỏ, quay lưng bỏ đi, theo sau là hàng dài cung nữ cùng vài tiểu công công.
Đan Vân chờ họ đi khỏi, liền đến cạnh ta thay ta tức giận: “Dương Chiêu nghi này thật quá đáng, thật không xem người ra gì, đến Thanh Hy cung làm loạn, đồ đạc đều bị họ xới tung cả rồi!”.
Ta từ trong tay áo lấy ra túi nhỏ mở ra, đều là cùng loại bột sẫm Huệ Văn tìm thấy: “Đừng nóng giận, lần này xem như tạm yên ổn! Các ngươi dọn dẹp lại Thanh Hy cung!”
Ta cảm thấy đầu óc choáng váng, liền để Đan Vân dìu mình vào bên trong. Nghe tiếng Đan Vân nôn nóng: “Nương nương, nô tỳ đến thái y viện trộm thuốc cho người!...”.
“Hồ đồ... đêm qua ta và tỷ tỷ tranh cãi, đều đã trở thành đề tài trong cung, nếu như ta còn vì chuyện này phải triệu cả thái y, không phải đang làm loạn lên sao!”. Đan Vân nước mắt nặng nề rơi ra, giúp ta thay y phục đến chỗ tỷ tỷ.
Huệ Văn cùng Lộc An đều đã quay lại Thanh Hy cung, nhìn thấy mọi thứ hỗn loạn, không giấu nổi phẩn nộ.
 
Nghênh Xuân cung trong một thời gian ngắn xảy ra quá nhiều chuyện, quả thật đã làm hậu cung náo loạn. Hoàng thượng vẫn đang thiết triều, tạm thời chưa hay tin tức gì, đến thăm Nguyên phi, là ta cùng Bùi quý nhân, ai nấy im lặng, không có một chút động tĩnh.
Ta kinh ngạc nhìn người vừa đi ra, chính là Lâm Khanh, Lâm thái y, ta nhớ huynh ấy luôn cùng Ngọc Dao tỷ đến tệ phủ, mẫu thân rất thích người này, đã đem toàn bộ y thuật mình biết dạy cho Lâm Khanh, chỉ không ngờ huynh trở thành ngự y hoàng cung. Lâm thái y dường như tỏ ra không hề quen biết ta, trước chúng ta cuối đầu thỉnh an, cũng vừa lúc Dương thị có mặt.
Theo ánh mắt Dương thị nhìn thấy Lam Nhi từ từ rời khỏi, quay sang cũng thấy Huệ Văn đang dõi theo nàng ta. Huệ Văn tiến tới hai bước đứng cạnh, ta liền nhỏ giọng nói: “Muội cùng Lộc An đi theo Lam Nhi, đưa cô ta về Thanh Hy cung chờ ta!”. Huệ Văn nhẹ gật đầu lui xuống, xung quanh đều đang lo lắng tình trạng của Nguyên phi, hành động này của ta ngay đến Dương thị cũng không trông thấy.
Dương Chiêu nghi lập tức lên tiếng: “Lâm thái y, Nguyên phi nương nương thế nào rồi?”
“Bẩm Dương Chiêu nghi, Nguyên phi nương nương vì sử dụng quá nhiều trầm hương trong phòng kín, lại thêm cơ thể yếu ớt do lần trước chấn thương nhất thời mới ngất đi, có lẽ sẽ sớm tỉnh lại thôi!”.
Dương thị kia thần sắc biến chuyển, kinh ngạc đứng dậy: “Chuyện này là thế nào, Nguyên phi không trúng độc, còn trầm hương kia thì sao?”
Lâm thái y sắc mặt không đổi, bình thản trả lời: “Thật sự không trúng độc, trầm hương vi thần đều đã kiểm tra qua, chúng không có độc, nếu nương nương không tin tưởng, có thể mời một thái y khác, thần tin mọi người trong thái y viện đều sẽ có kết luận tương tự!”.
Lời của Lâm Khanh cũng khiến ta rất bất ngờ, đã không còn nghĩ ra chuyện gì đang diễn ra lúc này. Ngô Tần nắm lấy tay ta mỉm cười, ngay cả Bùi Quý nhân cũng thở ra một tiếng, kết quả này, chỉ còn khiến một người không vui vẻ. Dương thị phẫn nộ nhìn ta, toàn thân run lên vẫn cố tạo trên khuôn mặt một nụ cười: “Tỷ tỷ đã không sao nữa rồi, muội cảm thấy trong người không khỏe, không thể chờ Nguyên phi tỷ tỉnh lại, chỉ đành cáo lui trước!”, nói xong liền rời Nghênh Xuân cung.
Lâm thái y lúc này nói tiếp: “Nguyên phi nương nương nhất thời không thể tỉnh ngay được, các vị nương nương hay là nên trở về đi, lúc khác lại tới thăm người!”, nói xong lập tức cáo lui.
Bùi Quý nhân quan sát ta cùng Ngô Tần một lượt, cuối cùng nói: “Lời của thái y cũng phải, Nhật Lệ tỷ, hay chúng ta cùng trở về, đợi khi Nguyên phi tỉnh quay lại thăm tỷ ấy!”
Ngô Tần gật đầu đồng tình, đều là khuyên ta quay về.
“Hai muội cứ về trước, ta chỉ vừa mới tới, muốn ở đây thêm một lát!”.
Ngô Tần khư khư vẫn nắm chặt tay ta: “Tỷ tỷ đừng lo lắng quá, Lâm thái y đã nói, Nguyên phi tỷ mọi điều đều ổn!”
Ta quay sang vỗ nhẹ lên tay nàng, vội rút tay về, trông đôi mắt nàng vẫn là nét buồn: “Muội cùng Bùi Quý nhân quay về đi, đừng lo lắng cho ta!”.
Ngọc Dao vẫn là chưa tỉnh, điều này càng khiến ta băn khoăn, Lâm thái y nói tỷ tỷ không hề trúng độc, lẽ ra đã phải tỉnh dậy từ lâu mới đúng. Qua canh trưa Hòa Lạc mang thức ăn lên, ta đều bảo nàng đem xuống, quay sang bảo Đan Vân đi cùng Hòa Lạc, cũng phải ăn chút gì đó.
Nàng ta khư khư đứng một bên, “Nương nương không ăn, nô tỳ cũng không ăn!”, một mực bướng bỉnh ở bên cạnh ta.
Ngồi thêm một lúc đã nhận ra sắc trời biến chuyển, chỉ mong cho dù âm u cũng đừng đổ mưa, lòng ta nôn nao như ngồi trên lửa.
Dương thị vì chuyện này hao tâm mấy tháng trời, một lời của Lâm Khanh sẽ không khiến nàng ta bỏ cuộc dễ dàng, lại thêm mọi triệu chứng xảy ra trên người Ngọc Dao đều là biểu hiện trúng độc, nếu thật sự mời một thái y khác, chuyện này đều sẽ lộ, vậy thì Lâm Khanh tại sao cố tình che đậy.
Ta đứng lên liền chao đảo ngồi xuống, dùng tay day hai bên thái dương. Đan Vân cũng đã không kìm được rơi nước mắt, dìu ta đứng lên.
“Cùng ta quay về!...”, quay sang căn dặn cung nữ Hòa Lạc: “Chăm sóc Nguyên phi chu đáo, nếu tỷ ấy tỉnh lập tức đến thông báo cho ta!”, sau rời Nghênh Xuân cung cùng Đan Vân quay về Thanh Hy cung.
Huệ Văn nôn nóng đã đứng ngoài cửa chờ đợi, vừa nhìn thấy ta sắc mặt trở nên tươi tắn nhưng hơi thở lại gấp gáp, mồ hôi còn đọng trên khuôn mặt, có lẽ vừa đi đâu đó trở về.
“Nàng ta đâu?”
“Đang chờ nương nương ở bên trong...”
Huệ Văn cùng Đan Vân theo ta vào, sau đều cho cung nữ lui xuống, Thanh Hy cung trở về vắng lặng. Lam Nhi vẻ mặt sợ hãi, mái tóc còn ướt, toàn thân phát run thấy ta liền quỳ, đầu cúi chạm đất. Ngay đến Lộc An trên tóc vẫn còn dấu vết của nước.
Ta thấy lạ hỏi, cũng đồng thời ngồi xuống: “Có chuyện gì xảy ra với nàng ta sao?”.
Lộc An đứng một bên nhanh chóng trả lời: “Nương nương, lúc nô tài cùng Huệ Văn tỷ tìm thấy Lam Nhi trong Ngự Hoa Viên, nàng ta là đang bị người khác đẩy rơi xuống hồ. Sau khi phát hiện có người bọn họ vội vã rời đi, nô tài là cứu nàng ta từ dưới hồ!”
Ta mỉm cười hài lòng, Lam Nhi lần này từ cõi chết trở về, chắc chắn vẫn đang kinh hãi. “Đứng lên đi!”.
Huệ Văn từ trong y phục lấy ra một bức thư do mẫu thân tận tay viết cho ta: “Nương nương, là hồi âm của phu nhân!”.
Chuyện ta nhờ, mọi điều đã giải quyết ổn thỏa, trưa nay phụ thân sai người theo dõi, quả nhiên có người bí mật chuyển thư ra ngoài, tên này vừa đọc xong liền hủy đi, cưỡi ngựa ra vùng ngoại thành đến một căn nhà nhỏ, người của phụ thân xông vào cứu được một tiểu tử tên Đồng An chỉ khoảng mười tuổi, trên người đầy ấp vết thương, là mẫu thân trực tiếp chữa trị, hỏi rõ chính là tiểu đệ của Lam Nhi. Sự việc bại lộ, chúng đều tự mình kết liễu, hành động đều rất dứt khoát.
Lần này ngay đến cả đệ đệ Lam Nhi không biết chuyện cũng suýt nguy hiểm tính mạng, Lam Nhi mọi chuyện đều rõ ràng, khó tránh trong cung tính mạng khó giữ. Ta đặt thư xuống, thoáng trầm ngâm.
“Ngươi đã làm những gì, trong cung lại có kẻ muốn đoạt mạng ngươi?”. Nàng ta tuy là sợ hãi nhưng vẫn đang mím chặt môi, hai tay siết lấy nhau.
Đan Vân mang trà dâng lên, ta nhận lấy nhấp liền một ngụm, dần cảm thấy thư thái.
Huệ Văn lần này lên tiếng: “Nương nương, có phải mọi chuyện đều như người nói?”
Ta gật đầu, lại kể ra chuyện xảy ra trong cung, cũng nói rõ chuyện Huệ Văn đêm qua chứng kiến những gì. Lam Nhi lần này kinh hãi tột độ nhưng vẫn bướng bỉnh không nói, ta ở trên bình thản nhìn nàng, càng khiến nàng nghĩ ta mọi điều đều đã rõ ràng. Ta lần nữa muốn Lam Nhi trước ta nói rõ, từ trong người quăng ra trước mặt nàng một chiếc túi nhỏ, chính là thứ nàng lén lút để lại Thanh Hy cung, nàng ta ánh mắt trắng dã liên tục quỳ xuống dập đầu, không ngừng nói: “Nô tỳ có tội, nô tỳ có tội!...”
“Ngươi còn không mau nói rõ mọi chuyện, từ lúc nào đầu độc Nguyên phi?”
Lam Nhi cắn chặt môi đến bật máu, hai tay đặt dưới đất cũng đang nắm chặt: “Huệ phi nương nương, nô tỳ... nô tỳ...!”.
“Ngươi là đang lo sợ điều gì?”, hơi trà thoát khỏi nắp nhẹ nhàng như màn sương phủ lấp khuôn mặt nhợt nhạt: “Dương Chiêu Nghi có thể dùng một Đồng An khiến ngươi phản bội Ngọc Dao tỷ, ngươi nghĩ ta không thể làm điều tương tự?”
Huệ Văn thấy ta tức giận liền hối thúc Lam Nhi: “Nương nương nghĩ cách cứu được Đồng An, tính mạng của cô cũng là nhờ nương nương mà còn, đã là với cô nhân từ, còn không mau nói ra mọi chuyện!”
Lam Nhi ngẩn đầu, trên trán đã ửng đỏ, nước mắt lả chả lăn dài, giọng nói yếu ớt: “Nô tỳ thật sự không muốn hại Nguyên phi nương nương, đều là Dương Chiêu Nghi ép nô tỳ làm, nô tỳ chỉ có một đệ đệ, nô tỳ biết bản thân đã mang tội lớn khiến trời đất không tha, nhưng thật sự là không còn cách nào! Nương nương, cách đây một tháng, nô tỳ bị người ta đánh ngất, lúc tỉnh lại đã thấy mình ở trong Thúy Loan cung, là Dương Chiêu Nghi ép nô tỳ làm, còn đe dọa tính mạng tiểu đệ. Dương Chiêu Nghi nói Nguyên phi nương nương am hiểu về Trầm Hương, nói với nô tỳ chờ người ngủ say mỗi đêm đều phải bỏ một loại bột vào đốt cùng”.
“Vậy nên ngươi bỏ mặc những gì Nguyên phi từng cho ngươi làm theo ý nàng ta?”
Lam Nhi vội vã lắc đầu: “Nô tỳ không dám quên, nô tỳ biết thứ Dương Chiêu Nghi gửi tới có độc, nhiều lần lén lút đổ đi, nhưng không hiểu sao đều bị Dương Chiêu Nghi nương nương phát hiện...”
Một ý nghĩ xuất hiện trong đầu, Dương thị kia có phải đã âm thầm cài người bên cạnh tỷ tỷ, ngoài Lam Nhi thật sự vẫn còn một người. “Lần trước Nguyên phi từ trên cao té xuống, có liên quan ngươi?”
Nàng ta im lặng hồi lâu, hai tay siết chặt: “Không phải, đều là ý Dương Chiêu Nghi, nô tỳ theo lời đưa Nguyên phi đến đó, để mặc... để mặc nương nương té xuống!”
Tay ta siết chặt, mọi giận dữ đều muốn từ đây bộc phát, Dương thị không ngờ độc ác đến vậy: “Ngươi tạm thời ở chỗ ta, sau khi nói rõ với Nguyên phi tỷ, chuyện của ngươi đều để tỷ ấy định đoạt!”...
Đan Vân mấy phần đều hiện rõ lo sợ lẫn phẩn nộ đến dìu Lam Nhi đứng dậy: “Người này tâm địa thật độc ác, dùng độc hại người, không phải muốn Nguyên phi nương nương đau đớn đến chết sao!”
Huệ Văn trấn an Đan Vân, thận trọng nói: “Chuyện này thành công là một mủi tên trúng hai con nhạn, một bước đứng đầu hậu cung!”
Nhớ đến chuyện lúc sáng, không khỏi cảm thấy kì lạ: “Tỷ tỷ thật sự trúng độc, vậy thì Lâm Khanh ở trước mọi người tại sao lại nói như vậy!...”.
Huệ Văn mơ hồ hỏi: “Lâm Khanh là ai?”
“Muội còn nhớ người được mẫu thân chỉ dạy y thuật?”
Huệ Văn như ta lúc sáng đều bộc lộ kinh ngạc: “Thật là người này?... Vậy nếu Lâm thái y nói vậy, Nguyên phi không phải từ trước đều đã âm thầm sắp xếp mọi việc, chỉ kì lạ tại sao không vạch trần Dương Chiêu nghi, lại để mọi việc đi vào im lặng?”
Ta thẫn thờ hồi lâu, lại cầm thư đốt đi: “Điều này ta không rõ, có lẽ gần đây mới biết, Lâm Khanh này từ lúc nào trở thành thái y trong cung?”
Ta thoáng cảm thấy chao đảo, cả Huệ Văn lẫn Đan Vân đều chạy tới đỡ lấy, lo lắng dìu ta ngồi xuống.
“Nương nương người cả đêm đều không ngủ, còn có vết thương, nô tỳ sợ người không chịu nổi!”. Đan Vân đã lại rơi nước mắt.
Có cung nữ bước vào, chính là Hòa Lạc bên cạnh Ngọc Dao tỷ: “Nương nương, chủ tử đã tỉnh, người muốn gặp nương nương!”
“Hoàng thượng có ở chỗ Nguyên phi?”
Hòa Lạc đầu cúi thấp: “Sau khi người trở về một lúc, Hoàng thượng có đến thăm Nguyên phi nương nương, lúc đó nương nương vừa tỉnh lại. Hiện giờ Hoàng thượng đã đi rồi!”
Huệ Văn có chút nghi ngại, có lẽ vẫn là vì chuyện đêm qua mà sinh lo âu, chờ cho Hòa Lạc đi rồi mới hỏi: “Nương nương thật sự sẽ tới Nghênh Xuân cung?”
Ta từ từ đứng dậy, Ngọc Dao nếu đã không muốn chuyện mình trúng độc lộ ra bên ngoài, vậy thì lần này gọi ta đến sẽ không có chuyện xảy ra như đêm qua: “Huệ Văn, ngươi không cần lo lắng, mau chuẩn bị cùng ta tới chỗ Nguyên phi!”
Lam Nhi bổng chốc vừa khóc vừa nói: “Chiêu Nghi nương nương, Lam Nhi biết tội mình khó tha, vậy mà vẫn được người cứu mạng, tiểu đệ ngoài cung cũng là người cứu thoát, nô tỳ thật sự có chết trăm ngàn lần cũng không báo đáp hết. Nương nương, nô tỳ xin người để tiểu đệ ở bên cạnh người, cũng nói với Nguyên phi, nô tỳ kiếp sau có làm trâu làm ngựa cũng quyết đền đáp ân tình của Nguyên phi nương nương!”.
Ta lập tức hốt hoảng nhìn nàng đứng dậy lao đầu vào tường, rồi lại thở phào nhìn Lộc An ôm bụng kêu lên một tiếng. Ta từ ngoài cửa quay lại bước tới gần Lam Nhi: “Chuyện ngươi nhờ ta không thể giúp, nếu ngươi tính mạng cũng không cần, ngay đến tiểu đệ đều bỏ mặc, ta cũng không cần vì một Đồng An nhỏ bé mà hao tâm, tùy tiện đẩy đi, tính mạng nhỏ nhoi này chắc chắn có người muốn nó. Ta đều đã nói xong, quyết định thế nào là do ngươi, ta tuyệt đối không ngăn cản, ngươi từ từ suy nghĩ!”
Lộc An vẫn là bộ dạng nhăn nhó: “Ta khổ cực kéo cô từ dưới hồ lên, cô thật không biết tốt xấu, nếu đã thật lòng muốn báo đáp Nguyên phi nương nương, vậy thì phải sống cho thật tốt, làm cho Dương thị kia tức chết!”
Lam Nhi tuy khóc lớn nhưng tinh thần đã ổn hơn, ta căn dặn Lộc An chăm sóc nàng ta rồi rời đi.
 
Bước vào Nghênh Xuân cung, tỷ tỷ sắc diện đã có chút ửng hồng, nửa ngồi trên gi.ường gấm, Lâm thái y bên cạnh bắt mạch, còn có hai cung nữ đứng cạnh theo dõi.
“Lui cả đi!”, tỷ tỷ nhìn thấy ta, ra lệnh hai cung nữ lui xuống.
Lâm Khanh sau khi bắt mạch đứng lên trước ta hành lễ, báo cáo bệnh tình cho Ngọc Dao: “Nguyên phi nương nương, độc tố trong người nương nương hiện không đáng ngại, vi thần sẽ tiếp tục kê đơn giải độc, duy trì uống thêm ba ngày độc sẽ hoàn toàn được giải”.
Lời này của Lâm Khanh không phải đều đã chứng thực Nguyên phi bị đầu độc sao. Ngọc Dao trên gi.ường giơ tay về phía ta, Huệ Văn đứng sau nắm chặt tay ta không buôn. Ngọc Dao hai tiếng muội muội hối thúc ta tiến tới, ta nhẹ nhàng gỡ tay Huệ Văn ra, chậm bước tiến tới gi.ường gấm, cũng là theo lời tỷ ấy ngồi xuống, trong lòng phần nào yên tâm hơn.
“Muội muội vẫn vì lời ta nói đêm qua mà sợ hãi?”
Ta nhè nhẹ gật đầu, vẫn còn nhớ rất rõ mọi chuyện xảy ra đêm qua, lần này tới gặp tỷ ấy cũng không ngờ Ngọc Dao đối với ta trở nên thân thiết.
Ngọc Dao mỉm cười, đôi tay lạnh lẽo như đêm mưa vần vũ: “Muội muội ngốc, ta còn không hiểu tâm tánh muội à, ta không tin muội hạ độc ta, còn ngu ngốc đến mức dùng chính Trầm hương, thế không phải tự hại mình sao!”
Ta vội vã ôm chầm tỷ tỷ, bao nhiêu ấm ức cứ vậy tuôn trào: “Muội còn tưởng tỷ thật sự căm ghét muội, thật vì chuyện này hận muội đến tận xương tủy!”.
Ngọc Dao cùng ta khóc, đến lúc này nhớ đến tỷ ấy sức khỏe yếu ớt, vội vàng buôn tay: “Ngọc Dao tỷ, muội quên mất tỷ vẫn chưa khỏe, lại ôm chặt như vậy!”
Tỷ chợt nắm lấy tay ta kéo về phía mình, vén cánh tay áo lên làm lộ ra màu trắng từ tấm vải quấn quanh tay.
“Là tỷ không cẩn thận khiến muội bị thương!”
“Muội thật không sao!”
Huệ Văn lần này khóc lóc quỳ xuống: “Lâm đại nhân, người mau giúp nương nương nhà nô tỳ xem qua vết thương, nương nương đều vì nó mà đau đớn!”
Tỷ quay hướng Lâm thái y: “Lâm thái y, huynh mau giúp Nhật Lệ xem qua vết thương!”.
Lâm Khanh lập tức đến bên cạnh: “Vi thần vô lễ!”, nhẹ nhàng tháo bỏ lớp vải. Chỗ bị tấy đỏ đêm qua đột nhiên sưng tấy, hình thành túi nước, còn có màu tím bầm ẩn dưới da. Lâm thái y sắc mặt không tốt lắm: “Nương nương dùng cách gì băng lại!”
Huệ Văn nhanh chóng trả lời: “Đêm qua gấp gáp, lại không thể tìm gặp thái y, nương nương vì quá nóng nô tỳ chỉ biết mang nước lạnh cho người ngâm qua, bởi vì không có thuốc nô tỳ chỉ biết tạm thời băng lại, đêm qua ngâm thêm một lần nước lạnh!”
“Có chuyện gì không ổn phải không?”. So với đêm qua, ta cảm thấy vết bỏng hình như nặng lên rồi, càng thêm nóng rát, ta siết chặt tay kia tự làm bản thân phân tâm.
Lâm Khanh im lặng không nói gì, vừa trông sắc mặt vừa giúp ta bôi thuốc, thuốc bôi lên cảm giác dễ chịu, có thể thở ra dùng khăn lau mồ hôi. Sau khi băng lại mới nói: “Vết thương trên tay nương nương là do thời gian dài không được chữa trị mới càng nặng thêm, vi thần sẽ để lại thuốc, mỗi ngày đều phải hai lần thay băng! Nhưng nương nương có biết qua y thuật, những vết thương này không ngờ lại làm khó người!”.
Huệ Văn lần này bị dọa cho sợ, nhanh chóng tiến tới nhận lấy. Ta ngồi nhìn Lâm Khanh mỉm cười: “Cảm ơn Lâm thái y!”. Nghĩ lại ngoài mẫu thân những lúc ta bị thương đều là nhờ huynh ấy chữa trị.
“Đều là nhiệm vụ của vi thần, nương nương không cần khách khí!”
Ngọc Dao tỷ thở ra một tiếng: “Ta thật sự khiến muội phải chịu đau đớn!”.
Ta trước tỷ lắc đầu, nhìn Lâm Khanh không giấu tò mò: “Lâm Khanh huynh còn nhớ muội?”.
Lâm Khanh vẫn luôn ít nói, lần này càng không ngoại lệ, còn thêm một phần xa cách: “Vi thần không quên!”
Ta mỉm cười, cũng thầm vui vì có thêm một người ở bên cạnh tỷ tỷ.
“Chuyện này đều phải nhờ Lâm thái y, nếu không nhờ huynh ấy, ta thật sự đã mất mạng rồi!”, Ngọc Dao trầm tĩnh nhớ lại, một phần tóc hờ hững rơi xuống. Tỷ tỷ làn da tái nhợt, ngược lại trở nên mong manh xinh đẹp tựa hồ ánh trăng huyền ảo. “Đêm qua nếu không cố tình diễn cảnh ấy cho bọn họ xem, sẽ không khiến Dương thị đắc ý vội vã hành động!”
Lâm Khanh sau khi căn dặn tỷ tỷ vài câu lập tức cáo lui.
Ta liền nhớ đến Lam Nhi mang hết mọi chuyện kể cho tỷ tỷ.
Ngọc Dao lần này trở nên thâm trầm, không lộ sắc diện: “Thật không biết ta là chưa đủ tốt với nàng ta, cũng là vì nàng mà suýt chút nữa tính mạng không còn, quả thật nuôi ong tay áo!”, thở ra môt tiếng: “Nhưng cũng không thể trách nàng ta, nếu ta từ trước biết được Lam Nhi là vì tính mạng đệ đệ bị đe dọa, đã sớm nghĩ cách giúp nàng ta, cũng không để mọi chuyện đến nước này! Chỉ là Dương thị luôn cho người ngầm quan sát động tĩnh trong cung, cũng không thể làm gì được!”
“Tỷ định xử lý Lam Nhi thế nào?”
Ngọc Dao quay sang ta: “Theo muội ta phải làm gì?”
Im lặng hồi lâu, ta cuối cùng vẫn một ý nghĩ: “Nên giữ lại, Lam Nhi theo tỷ đã lâu, hiểu rõ tỷ tỷ, lần này là vì tiểu đệ mới phải ra tay, có lẽ trong tâm đều không muốn... hơn nữa lần này tiểu đệ nàng ta đã ở chỗ muội, cho dù không nghĩ ân tình chúng ta, cũng sẽ không dám lần nữa hại tỷ. Dương thị kia đã có thể tạo ra một Lam Nhi, vậy thì cũng có thể xuất hiện thêm một Lam Nhi còn tàn nhẫn hơn!”
Tỷ trầm lặng: “Chỉ đành làm theo ý muội, coi như cho nàng ta một cơ hội!”
Nhớ tới nhất cử nhất động của Lam Nhi đều bị Dương thị nắm rõ, không khỏi nghi ngờ: “Tỷ tỷ, những cung nữ trong cung của tỷ đều đáng tin chứ?”
“Đều là người xưa nay hầu hạ ta, không lẽ muội nghi ngờ chúng?”. Ngọc Dao thoáng thể hiện kinh ngạc, có lẽ tỷ rất tin dùng bọn họ.
“Theo lời Lam Nhi, hành động của nàng đều bị Dương thị nắm rõ, không lẽ chỉ là trùng hợp thôi sao, muội vẫn nghĩ tỷ nên một lượt thanh lọc Nghênh Xuân cung! Vậy người còn lại bị Dương thị mua chuộc, tỷ xử lý người này thế nào?”.
Ngọc Dao gật đầu đồng tình, tay tỷ siết chặt đến ửng đỏ, có lẽ vì quá căm phẫn đối với Dương thị, lần này thanh trừ Nghênh Xuân cung, có lẽ tỷ tỷ sẽ trừng trị kẻ đó mạnh tay, quyết không nhân nhượng, cũng là để trước mặt thái giám cung nữ răn đe một lượt, về sau không còn ai dám tái phạm. “Muội muội yên tâm, chuyện này ta đã giải quyết đâu đó ổn thỏa, sẽ không để kẻ dưới trướng dám sinh lòng khác, lần này phải khiến Dương thị hiểu ra, hậu cung có ta quyết không để nàng làm loạn!”.
“Ngọc Dao tỷ, muội muốn hỏi tỷ một chuyện... tỷ từ khi nào biết trầm có độc, lúc sáng nay rõ ràng có cơ hội đem chuyện này nói rõ, tỷ tại sao không làm? Tuy rằng lúc đó nói ra muội phải chịu bất lợi, nhưng kéo dài tới bây giờ, không phải đã có thể khiến Dương Chiêu Nghi chịu tội sao?”
Ngọc Dao nhích người rời khỏi gi.ường, ta liền tới đỡ tỷ tỷ, cũng một lần trông thấy sầu não của tỷ. “Ta làm sao không muốn vạch tội cô ta, nhưng vẫn là không có chứng cứ, phụ thân ta từ mấy ngày trước đã cho người tra soát khắp thành, những kẻ có liên quan đều bị bắt đi, cũng không ngờ chúng đồng loạt tự sát, đáng hận nhất chính là kẻ điều chế ra chất độc kia, cả nhà hắn không một ai sống sót. Dương thị hành động nhanh gọn, không chừa lại chút chứng cứ quan trọng nào. Một Lam Nhi nhỏ nhoi không thể vạch trần cô ta, hơn nữa lại là tâm phúc bên cạnh ta, nếu Dương thị bất ngờ lật ngược tình thế, nói ta sai khiến Lam Nhi vu khống nàng, trước Hoàng thượng kẻ đuối lý không chừng sẽ là chúng ta!”. Ngọc Dao cơ thể yếu ớt, chỉ có thể cùng ta đi lại trong Nghênh Xuân cung. Tỷ từ phía hậu viên ngắt một cành liễu rồi nói tiếp: “Ta vốn không nhận ra trong trầm có độc, là Dương thị ám chỉ, ta mới trở nên nghi ngờ, nhưng trầm đều do muội đem qua, không thể công khai hỏi thái y, phải nhờ đến Lâm Khanh này, khiến huynh ấy phải làm chuyện bản thân ghét nhất, nhập cung làm một thái y!”
Ta gật đầu hiểu ý, Ngọc Dao tỷ luôn trước sau suy tính rõ ràng: “Lâm Khanh trước kia đều nói không muốn trở thành thái y làm việc trong cung, thì ra đều vì tỷ tỷ mới đồng ý!”
Ngọc Dao nghe vậy trong mắt đều có ý cười, sắc hồng lan tỏa, khoan thai ngồi dưới cây liễu. Những chuyện cũ đều đã qua rồi, hiện giờ tỷ ấy chính là phi tử hậu cung, tâm can đều đã ở chỗ Hoàng thượng. Cây liễu thoáng động, gió lớn nổi lên, Ngọc Dao nhìn ánh trăng mỉm cười.
Đêm nay trăng có hình lưỡi liềm, chỉ là một đường cong mỏng manh trên bầu trời rộng lớn.
“Lần này đành để nàng ta thoát, nhưng chúng ta đã nhận rõ trong cung ai bạn ai thù, tỷ muội ta hợp sức, còn không thắng nổi nàng ta sao! Dương thị trăm tính ngàn tính, lại tính sai một chuyện, đã quá xem thường tình cảm tỷ muội ta bấy lâu. Ta ở trong cung còn nhiều hơn cô ta, danh phận còn cao hơn ả một bậc, chẳng lẽ thế lực lại nhỏ hơn Dương thị đó sao!”, tỷ tỷ mỉm cười cay đắng: “Trải qua chuyện này ta mới thật sự nhận ra, chân tình của bậc đế vương chỉ là nhất thời, đánh đổi lại là ganh ghét chốn hậu cung, chỉ có quyền lực mới giúp ta tồn tại vĩnh viễn. Dương thị có một thứ hơn ta, chính là nhẫn tâm. Ta biết muội bản tính thiện lương, nhưng đức tính ấy chỉ có thể hại muội...”
 
Đã sắp sang thu, cây trong Ngự Hoa viên đồng loạt thay lá, vẽ nên một màu vàng kéo từ tận chân trời xuống nhân gian, thời tiết cũng trở nên lạnh hơn, bắt đầu xuất hiện những cơn mưa phùn lất phất. Những bộ y phục mỏng manh được thay thế, giao lĩnh lót trong, ngoài mặc viên lĩnh dài che ngoài thường, chính là dạng áo cổ tròn cài khuy, đôi khi là viên lĩnh vạt ngắn có thường quây bên ngoài, còn gia giảm một lớp vải trắng chỗ thắt lưng.
Dương Phi vì vô cớ dẫn người làm loạn hậu cung, bị Hoàng thượng phạt ở Thúy Loan cung suy nghĩ, cũng có thể xem nàng ta là bị giam lỏng, ngoài hằng ngày có người mang cơm tới, không ai được ra vào Thúy Loan cung, đến nay vẫn là không một lần thấy qua, mọi điều yên ổn.
Đêm rằm tháng tám, trăng vừa tròn vừa sáng, khí trời mát mẻ, trong cung treo rất nhiều đèn lồng đủ hình đủ sắc, cả hoàng cung dường như chỉ chờ đến đêm nay để phơi bày toàn bộ vẻ rực rỡ nguy nga. Nữ nhân hậu cung xúng xính xiêm y đủ màu sắc, vui vẻ trò chuyện, vui chơi dưới trăng. Nguyên Phi rất chú trọng bài trí quanh điện, cách bảy bước lại có treo đèn lồng, dẫn thẳng vào trong điện, cực kì tráng lệ. Chính điện có bày trái cây cùng với bánh đoàn viên, dùng để cúng trăng.
Dương Chiêu Nghi cũng không thể vắng mặt đêm nay, nàng vận y phục xanh dương, lộng lẫy kiêu kì, làn da trắng ngần ẩn hiện dưới lớp áo có phần mỏng manh, khăn lụa chuyển động theo từng bước đi, mềm mại uyển chuyển, càng khiến người đối diện phải động tâm. Dương thị tiến thẳng tới chỗ ta đứng, khuôn mặt ửng hồng khẽ cười: “Lê Chiêu Nghi lâu ngày không gặp!”.
Ta đưa tay đỡ nàng: “Lâu ngày không gặp, muội ngày càng xinh đẹp!”.
Hoàng thượng cùng Nguyên Phi cuối cùng cũng đã tới, Nguyên Long nắm chặt tay tỷ tỷ tiến vào chính điện, hậu phi đứng sang hai phía cúi đầu thỉnh an.
Sau nghi thức cúng trăng, Nguyên Long cùng Ngọc Dao ngồi trên chính điện. Mọi người ai nấy đều đã an vị, cung nữ lần lượt bày ra trà cùng bánh.
Dương Chiêu Nghi dùng rượu ở trước Nguyên Long e lệ nói: “Hoàng thượng, thần thiếp trước kia thật không hiểu chuyện, đắc tội với các vị tỷ muội ở đây, hôm nay ở trước mọi người dùng rượu tạ tội, chỉ mong Hoàng thượng cùng các tỷ muội rộng lượng bỏ qua cho thần thiếp!”.
Nguyên Long hài lòng nhìn phía Nguyên Phi: “Ái Phi, nàng thấy thế nào?”
“Dương Chiêu Nghi nếu đã hiểu rõ mình sai ở đâu, thần thiếp cũng đâu thể nhỏ nhen!”. Nói xong nhìn hướng ta nâng cao ly rượu: “Chuyện cũ không nên nhắc tới nữa!”.
Dương thị mừng rỡ tay cầm ly rượu nâng lên cười nói: “Đa tạ Hoàng thượng, đa tạ Nguyên Phi tỷ!”.
Rượu cạn, Dương thị quay về chỗ của mình ngồi xuống, ánh mắt tràn ngập xuân sắt liên tục nhìn phía Nguyên Long, cũng nhìn thấy quân vương đa tình ánh nhìn không rời mỹ nhân. Ta nâng trà uống cạn, cổ họng nóng ấm tràn ngập vị đắng, lại phảng phất hương thơm dìu dịu.
Nguyên Phi kề sát tai Nguyên Long nói nhỏ, ánh mắt chàng lộ ra hứng thú, cả hai đều nhìn nhau mỉm cười. Ngọc Dao khẽ gật đầu cao giọng nói: “Bùi Quý Nhân, muội có thể vào chuẩn bị rồi!”.
Trăng thanh gió mát, cảnh sắc đẹp đến nao lòng nhưng ta lại cảm thấy, những người đêm nay có mặt ở đây đều là vì một lòng tranh sủng hao tổn tâm tư, lại cười ánh trăng cô độc.
Tiếng nhạc dần nổi lên, bắt đầu bởi âm thanh của sáo, dìu dắt ánh mắt mọi người đồng loạt hướng ra bên ngoài, hào hứng xen lẫn tò mò. Hàng dài cung nữ xếp thành hai hàng tay cầm đèn lồng đỏ uyển chuyển tiến vào, các nàng đều diện y phục nhạt màu nhưng được kết lông vũ tinh tế. Tiến đến chính điện lại xếp thành vòng tròn, phô diễn vài vũ điệu đơn giản, đèn lồng trên tay từng đợt rung động, bỗng nhiên mọi thứ ngưng đọng, cung nữ vai kề vai xoay đèn ra bên ngoài, tiếng nhạc nhẹ nhàng từng âm khe khẽ vang lên. Cánh tay nữ tử ẩn hiện giữa ánh đèn lung linh, nhạc bắt đầu nhanh hơn, nhóm cung nữ dần tản ra, thân ảnh nữ tử hiện rõ, xoay trong dải khăn lụa trắng mềm mại tựa mây.
Bùi Quý Nhân vận áo dệt từ lông chim, váy thấp thoáng ngủ sắc, mỗi điệu múa đều cựa kì điêu luyện, lụa trắng nhẹ bay, càng thêm phần tinh tế, tựa như tiên nữ nhảy múa trong mây. Mái tóc được búi cao khoe ra chiếc cổ trắng ngần, nét mặt vừa cao ngạo, lại thêm chút dị hoặc, càng khiến người xem không thể rời mắt.
Nhạc dần dồn dập, Bùi Quý Nhân xoay liền mấy vòng, cùng nữ cầm đèn vây quanh càng tăng nét huyền ảo. Kết thúc bằng tiếng vỗ tay khen hay của Nguyên Long, cũng đã đồng thời kéo mọi người ra khỏi cơn mê.
Nguyên Phi tấm tắc khen: “Bùi Quý Nhân múa rất đẹp, tựa như tiên nữ giáng trần vậy!”.
Bùi thị e lệ cúi người, ánh mắt không khỏi vui sướng: “Được Hoàng thượng cùng Nguyên Phi tỷ khen ngợi, muội cảm thấy hổ thẹn!”, ngập ngừng đôi chút nói tiếp, trong giây lát lại cảm thấy nàng nhìn sang hướng ta: “Hoàng thượng, thần thiếp còn có một món quà muốn tặng người, có thể đi cùng thần thiếp không?”.
Nguyên Long cao hứng ánh mắt không rời Bùi thị, sảng khoái cười lớn: “Còn có quà, trẫm thật muốn xem món quà này trông như thế nào, có đặc sắc như lúc nãy!”.
Bùi Quý Nhân thấy Nguyên Long bước về phía mình, chờ đợi nắm lấy tay người kéo đi, nhỏ nhẹ nói: “Mời các vị tỷ tỷ theo muội một lát!”. Bùi thị nhận từ tay cung nữ một vật được giấu dưới lớp vải, đưa trước Nguyên Long vẻ tinh nghịch: “Người mở ra xem đi!”
Tấm vải rơi xuống mặt đất, Nguyên Long hơi nhíu mày ánh mắt trầm ấm nhìn Bùi thị: “Đây là...”.
“Hoàng thượng, cùng thần thiếp đốt lên được không?”.
Đèn lồng được đốt sáng, dần rời khỏi tay của Nguyên Long và Bùi thị bay lên bầu trời, từ xung quanh hàng trăm ngọn đèn lần lượt góp mặt sáng rực màn đêm, vô cùng xinh đẹp. Bay thật cao rồi hòa vào những vì tinh tú, trở thành những ngôi sao đêm rực rỡ. Ta vẫn trông theo ngọn đèn lớn nhất, cho đến khi nó chỉ còn là một chấm nhỏ, nhưng hình uyên ương vẫn đọng trong trí não, không thể nào xóa nhòa.
Ta trong phút chốc cảm thấy lòng ngực trống trải, khóe miệng khẽ cong, nhìn Nguyên Long vòng tay ôm lấy Bùi thị, cùng mỹ nhân ngắm nhìn bầu trời. Huệ Văn tiến lên mấy bước, chạm vào tay ta gọi hai tiếng nương nương, cũng là thay ta giận dữ khóe mắt có tia đỏ. Ta giữ chặt tay nàng lắc đầu, từ tốn nhìn lên trời cao.
Nguyên Long cùng Bùi Quý Nhân rời đi, cùng trở về Thường Anh cung. Dương thị không tránh khỏi hụt hẫng cáo biệt bỏ về, đêm nay nàng cố tình làm mình xinh đẹp, hiện giờ lại mang bao tức giận thể hiện bằng đôi mắt ướt át, quay lưng vội vã rời đi.
“Đêm nay thiệt thòi cho muội rồi!”, Ngọc Dao tiến đến gần ta an ủi. Nhận ra trong điện giờ vắng vẻ yên tĩnh, chỉ có tỷ tỷ và vài cung nữ.
“Tỷ tỷ... nhanh như vậy đã tàn tiệc rồi!”.
“Cũng phải, chúng ta đều vì đêm nay mà chuẩn bị không ít, có chút đáng tiếc!”.
“Hay tỷ cùng muội dạo chơi thêm một lát, ở đây còn một ngọn đèn chưa thả, cùng nhau cầu nguyện!”.
Ngọc Dao gật đầu đồng ý, Huệ Văn liền mang đèn lồng đặt lên bàn, tỷ tỷ nhìn ta, bí mật ghi lời nguyện ước rồi chuyển bút lông cho ta, vui vẻ cầm lấy viết tiếp ở mặt còn lại. Nến được thắp sáng, hơi nóng dần lắp đầy ngọn đèn, dần bay thật cao, mang theo nguyện ước của ta cùng Ngọc Dao gửi lên bầu trời.
Trở về Thanh Hy cung cũng là lúc trăng qua đỉnh đầu, mọi người ai nấy đều đã mỏi mệt. Lộc An nhìn thấy ta cũng không khỏi thất vọng, chỉ là hắn không lên tiếng. Ta bước vào trong cung, Đan Vân đã ngủ gật từ lúc nào, bị Lộc An gọi dậy mơ màng nhìn quanh.
“Ở đây không còn việc nữa, quay về nghỉ ngơi đi!”.
“Nương nương... Hoàng thượng không đến sao?”.
Ta nhẹ lắc đầu, để Huệ Văn giúp gỡ trâm cài, còn nguyên ấm ức hỏi ta: “Nương nương, người không giận sao?”.
Cảm thấy đuôi mắt nữ nhân trong gương cụp xuống, thầm thở dài một tiếng: “Ta cũng là nữ nhân bình thường, làm sao không giận...”.
“Nương nương, Bùi Quý Nhân thật quá đáng, vốn biết chủ ý thả đèn là của nương nương, người sắp xếp cung nữ cùng với nội quan xung quanh cũng là người, cảnh tượng hiếm có lại bị Bùi Quý Nhân đoạt mất, cũng không nghĩ tới người đã dồn hết tâm huyết trong mỗi ngọn đèn!”...
Đan Vân luôn im lặng lắng nghe, tới lúc này không thể tiếp tục không nói, kinh ngạc thốt lên: “Vậy người thả đèn đầu tiên làm tín hiệu không phải nương nương mà là Bùi Quý Nhân sao, sao có chuyện đó được!”.
“Là như vậy! Bùi Quý Nhân còn cùng Hoàng thượng thả đèn, còn nói gì mà quà thần thiếp dành cho Hoàng thượng, làm nội quan cung nữ tưởng đó là ám hiệu, thả hết đèn lồng lên trời, cảnh tượng vô cùng đẹp mắt!”
“Dù gì kết cục đã như vậy, tức giận cũng không thay đổi được gì, đều chỉ vì muốn Hoàng thượng vui vẻ... là ai cũng không còn quan trọng! Huệ Văn, Đan Vân, đêm nay không cần ai ở cạnh ta, lui xuống cả đi!”.
Liên tiếp mấy ngày Nguyên Long đều ở cùng Bùi Quý Nhân, xem nàng ca múa. Thường Anh cung bỗng chốc trở nên xa hoa, cung nữ, nội quan thuận thế đều cố mỗi ngày đến tặng quà cáp, mỗi đồ vật, món ăn đều là thứ thượng đẳng, may mắn được nàng nhắc tới trước Hoàng thượng, có khi lại được thăng cấp. Cung nữ ở cung nàng được hưởng uy danh chủ nhân, cũng dần không kiên dè gì, rất mực oai phong.
Gấm vóc được chuyển vào trong cung, ta cùng Nguyên Phi xem qua một lượt, màu sắc lần này tươi mới, so với những lần trước chất lượng cao hơn mấy bậc. Ngọc Dao chọn ra mấy xấp vải, sau đó căn dặn: “Mang chỗ này tới cho Dương Chiêu Nghi, Bùi Quý Nhân cùng Ngô Tần lựa chọn!”.
Mọi việc xong xuôi cũng đã mất gần một buổi, lại cùng tỷ đi xem chế áo thêu hoa, ta dù có lần học qua nay nhìn cung nữ thêu hình muôn hoa đua nở lại cảm thấy hoa mắt chóng mặt, chỉ có Huệ Văn là tỏ ra vô cùng thích thú.
Trở về Nghênh Xuân cung, Ngọc Dao có vẻ hơi mệt mỏi, dùng trà định thần, cùng ta huyên thuyên nói mấy chuyện. Bên ngoài chợt vang lên một giọng nói: “Nguyên Phi nương nương, nô tì có chuyện bẩm báo!”.
Ngọc Dao hơi hướng Lam Nhi gật đầu, trà trên tay cũng đã đặt xuống. Nô tì đi vào trông mặt rất quen, nhưng nhất thời không thể nhận ra. Nàng ta nhìn ta có phần e ngại, nếu đã có chuyện ta cũng không nên ở lâu, đứng dậy nói với Nguyên Phi: “Tỷ tỷ còn có việc, muội không phiền tỷ, xin phép cáo lui!”.
Ngọc Dao nhìn ta ngăn lại: “Muội ngồi xuống đi, cũng không phải chuyện gì to tát!”, uy nghiêm quay hướng cung nữ: “Ngươi nói đi!”
“Nguyên Phi nương nương, hôm nay gấm vóc tiến cung, người sai nội quan mang cho Dương Chiêu Nghi cùng Bùi Quý Nhân, người được chọn trước lại là Bùi Quý Nhân!”.
Theo lệ trong cung, vật phẩm đem tới các cung đều xét phẩm cấp ai cao quý hơn sẽ được chọn lựa trước tiên. Bùi Quý Nhân chẳng lẽ quên mất điều này, gây ra thị phi, khiến Dương thị mất mặt.
Cung nữ quan sát sắc mặt Ngọc Dao rồi nói tiếp: “Bùi Quý Nhân liền chọn ra hai sấp vải, còn nói Hoàng Thượng sủng ái, sớm muộn gì cũng mang long thai, hạ sinh Hoàng Tử thì nhất định sẽ được phong phi, đến lúc đó một Chiêu Nghi nhỏ nhoi có thể uy hiếp được hay sao!”.
“Lời này thật sự do Bùi Quý Nhân nói ra?”, Nguyên Phi ung dung uống trà, lại thể hiện ra hoài nghi làm nữ tì sợ đến mặt mày tái xanh, nói chuyện không còn lưu loát.
“Nương nương, lời nô tì nói đều là sự thật, không dám nửa lời dối trá!”.
“Mỗi lời ngươi nói ở đây bổn cung muốn Dương Chiêu Nghi nghe thấy không sót một từ!”
“Nô tì hiểu rồi!...”, nàng ta nói xong cũng chưa vội đi, dáng vẻ lúng túng chờ đợi.
“Lam Nhi, ban thưởng...”.
Nàng ta nhận thưởng vô cùng phấn khích liên tục cúi đầu tạ ân, nhìn thấy ánh mắt sắt lạnh của tỷ, vội vã ra ngoài. Ta lúc này lên tiếng: “Tỷ tỷ, cô ta là?”
“Muội không nhận ra sao... ả là cung nữ làm việc trong Thường Anh cung!”.
Ta hơi gật nhẹ đầu, trộm nghĩ Nguyên Phi có lẽ đều sắp xếp người của mình vào mỗi cung mới có thể nắm rõ từng việc xảy ra trong cung, âm thầm quan sát. Ta thận trọng nói: “Bùi Quý Nhân này không phải không hiểu quy tắc, nếu là do kẻ dưới làm sai, thân là chủ tử cũng không thể thấy sai vẫn phạm!”.
“Bùi Quý Nhân đang lúc uy thế ngút trời còn nghĩ được nữa hay sao, đúng là kẻ vô tri. Huống hồ, thêm đám cung nữ bên cạnh liên tục nói vào, chỉ có thể sai càng thêm sai, tự đào mồ chôn mình!”.
Quả nhiên Dương Chiêu Nghi rất tức giận, Thúy Loan cung rộ lên tin Dương thị trút giận lên đầu kẻ dưới, còn đập phá, đến bửa cũng không muốn ăn, kẻ hầu đều phải rất cẩn trọng làm việc, không khí đáng sợ vô cùng.
Hôm nay trong cung đột nhiên náo loạn, thái y được mời đến Thường Anh cung có đến mấy vị, nghe cung nữ truyền ra, Bùi Quý Nhân liên tục có biểu hiện đã mang thai, không những Hoàng thượng ở đó, ngay đến Nguyên Phi cũng đã tới cung Bùi thị từ sớm.
Ta vẫn ở yên trong Thanh Hy cung, tự có tin tức truyền đến tai. Một canh giờ sau, Đan Vân hối hả chạy vào, vẻ mặt tươi tắn: “Nương nương, náo loạn cả buổi sáng thì ra chỉ là dạ dày không tốt, chẳng phải giống như bọn họ đồn đại!”.
“Bùi Quý Nhân không mang thai sao?”.
Đan Vân trả lời Huệ Văn: “Không có không có... thái y mấy người đều kết luận không mang thai!”.
Huệ Văn thở ra, cùng Đan Vân một vẻ bình thản: “Ông trời có mắt!”.
“Tại sao lại nói vậy?”, ta ngồi nghe bọn họ nói chuyện, cũng không tránh khỏi bật cười hỏi.
“Nương nương, Bùi Quý Nhân tranh công của người, cả thời gian dài đã được sủng ái, nếu như còn mang long thai, không phải đối với nương nương không công bằng chút nào sao, bởi vậy nô tì mới nói ông trời có mắt!”.
Đan Vân nghe xong gật gù tán dương: “Huệ Văn tỷ nói đúng lắm, hôm nay Bùi Quý Nhân xem như mất mặt rồi!”.
Mưa cả một đêm dài, đọng lại chính là ẩm ướt cùng màn sương dày mờ đục, cuộn mình trong chăn vẫn cảm thấy có chút hơi lạnh càng khiến bản thân thêm phần lười nhát. Chờ đợi, thời gian lúc này trôi qua thật chậm, nói là sáng sớm chỉ thấy xung quanh một màu ảm đạm, lại nghe gió thốc từng cơn. Thêm mấy canh giờ, sương cuối cùng cũng biến mất, nghe màu nắng ấm lan tỏa xua đi mọi chán chường, ta liền choàng thêm áo đi dạo Hoa Viên.
Dưới làn nước trong xanh ở hồ Tịnh Viên, nhìn thấy có vài chú cá nhỏ hồn nhiên bơi lội, có người tới cũng không sợ hãi, đều đã nổi lên bơi lại gần, ta thích thú càng tiến sát mép nước, lấy vụn bánh thả xuống. Một phen náo loạn, đàn cá tranh nhau đớp lấy vụn bánh, mặt hồ cũng chẳng còn êm ả, bọt nước li ti nổi lên rồi vỡ tung.
“Nương nương, cẩn thận một chút!”.
Ta nhìn Huệ Văn gật nhẹ đầu, cũng thầm cười nàng quá cẩn trọng. Có bóng người đi tới, là Dương Chiêu Nghi, nàng nhìn thấy ta hơi gật nhẹ đầu, cũng đã đi vào trong đình ngồi xuống.
Đan Vân tiến mấy bước nhìn lên rồi quay đầu nói: “Nương nương, có cần đến chỗ Dương Chiêu Nghi một lát không?”.
Ta thả hết vụn bánh xuống hồ, nhìn đàn cá lung linh phản chiếu ánh nắng, thấp giọng nói: “Không cần, sắc mặt Dương Chiêu Nghi không tốt lắm, nhìn thấy ta chỉ sợ lại thêm nóng giận... đến lầu Ngân Bích thôi!”. Mặt hồ trở nên yên ả, chỉ còn thấy vài chấm đỏ nhỏ bé ở sâu dưới mặt nước rồi cũng vội vã biến mất. Quan hệ giữa ta cùng Dương thị không tốt, chỉ là diễn cảnh tỷ muội tình thâm ở trước Hoàng thượng, nếu không thật cần thiết, càng không nên gặp mặt.
Đi khỏi một đoạn, Huệ Văn bất giác nhìn lại, hơi ngập ngừng nói: “Nương nương, hình như là Bùi Quý Nhân!”.
Bước chân dừng lại, ta cũng đã quay mặt nhìn hướng Dương thị, đúng là Bùi Quý Nhân đang thẳng tiến đến gần Dương Chiêu Nghi. Trong lòng có khó hiểu, hai người họ không phải đang có hiềm khích sao, cảm thấy cũng không phải chuyện ta nên bận tâm, cũng đã đến lầu Ngân Bích. Ở đây cách không xa chỗ Dương thị, tuy là không rõ hai nàng nói gì nhưng thanh âm truyền tận sang đây vô cùng phẫn nộ, có lẽ là đang tranh cãi. Hai nàng từ lúc nào đã ở ngay chỗ ta đứng lúc nãy, xung quanh không có người hầu, trông thấy Dương thị quay lưng hướng này, từ từ tiến sát mép nước. Không trông rõ khuôn mặt Bùi Quý Nhân, nhưng có một tiếng hét lớn, nước bắn lên tung tóe, Dương thị đã rơi xuống nước.
Cả Huệ Văn lẫn Đan Vân đều kinh hãi hét lớn: “Nương nương... Dương Chiêu Nghi!...”.
Nghe vọng lại tiếng hô hoán thất thanh của đám nội quan, ta xoay lưng vội vã rời khỏi lầu Ngân Bích đi về hướng hồ Tịnh Viên. Chỉ vừa rời khỏi vài bước, trước mắt nhìn thấy Lam Nhi cùng vài nội quan chặn lối.
“Lam Nhi, cô đang làm gì vậy, có biết Dương Chiêu Nghi đã rơi xuống hồ không?”.
Lam Nhi bình thản không quan tâm đến lời của Huệ Văn nói: “Nô tì truyền lời của Nguyên Phi, nương nương, chuyện hôm nay người xem như không nghe không thấy, trở về Thanh Hy cung đi!”.
Xung quanh dần trở nên yên tĩnh, có lẽ Dương thị đã không còn vấn đề gì. Lam Nhi trước ta giơ một cánh tay chỉ hướng ta nên đi miệng nói: “Mời nương nương!”.
“Được rồi!...”, ta gật đầu đi theo Lam Nhi trở về Thanh Hy cung.
"Nương nương, nếu có người hỏi tới, người hãy nói chỉ tình cờ đi ngang qua...”
“Ta biết nên nói những gì!”, ta ngắt lời Lam Nhi, không hiểu Nguyên Phi tỷ đang toan tính chuyện gì.
“Nương nương, nô tì cáo lui... Nguyên Phi chỉ vì muốn tốt cho người, chờ thêm một lát hãy đến Thúy Loan cung...”. Ta gật đầu không nói gì, Lam Nhi mỉm cười lui xuống.
.....
 
Bùi Quý Nhân vô cùng kinh hãi quỳ gối ở trước Hoàng Thượng tự phân trần, cung nữ theo hầu bên cạnh Bùi thị cùng Dương thị đều cúi rạp người phía sau nàng lần lượt bị truy hỏi. Dương Chiêu Nghi sau khi tỉnh lại liên tục gọi Hoàng thượng, nét mặt nhợt nhạt chứa đầy sợ hãi, Nguyên Long ngồi xuống bên cạnh, Dương thị lập tức giữ chặt tay người, nước mắt chảy tràn: “Hoàng thượng, thần thiếp còn nghĩ kiếp này không còn được gặp lại người!”.
Nguyên Phi nắm lấy tay Dương thị an ủi: “Muội ăn nói hồ đồ, không phải đã tỉnh lại rồi sao! Muội bị rơi xuống nước may được cứa kịp, thái y nói muội vì kinh hãi quá độ mới ngất đi thôi, tịnh dưỡng ít lâu sẽ không sao nữa!”.
“Ái Phi, nàng tại sao lại bị rơi xuống nước?”.
Dương thị nghe Nguyên Long hỏi tới, toàn thân một lượt run lên siết chặt tay Hoàng thượng bật khóc nức nở: “Hoàng thượng, thần thiếp rất sợ, lúc cùng Bùi Quý Nhân tới hồ Tịnh Viên xem cá có tranh cãi mấy câu, đột nhiên cảm thấy có ai đó từ phía sau đẩy mạnh mới rơi xuống nước!”.
“Nói dối!”, Bùi thị nghe xong giận dữ thốt lên khiến ai nấy đồng loạt nhìn nàng: “Dương Chiêu Nghi, tỷ nói vậy là muốn ám chỉ muội đẩy tỷ xuống hồ?”.
Dương Chiêu Nghi ho liền mấy tiếng, gượng ngồi dậy: “Thần thiếp không có ý đó... lúc đó chỉ cảm thấy như vậy, không phải nói Bùi Quý Nhân...”.
“Hoàng thượng, người tin thần thiếp, thiếp làm sao có tâm địa độc ác đến vậy, lúc đó đúng là có tranh cãi, nhưng thần thiếp không đẩy Dương tỷ, là tỷ ấy tự nhảy xuống thôi!”, Bùi Quý Nhân chợt như nhận thức được điều gì, đôi mắt ánh lệ căm phẫn tiếp lời: “Đúng rồi, Dương Chiêu Nghi hận thiếp giành mất ân sủng, ghen ghét thần thiếp mới bày ra mưu này, lúc đó còn nói muốn cùng thiếp xem cá dưới hồ...”
“Bùi Quý Nhân sao có thể nói vậy, Hoàng thượng, thần thiếp có thể lấy tính mạng mình ra làm trò đùa hay sao?”, Dương thị chưa nói hết lời liền ho liên tục, vô cùng bi thương, Nguyên Long ở bên cạnh thần sắc lo lắng, càng không tránh khỏi thay nàng giận dữ: “Bùi Quý Nhân, Dương Chiêu Nghi từ đầu không hề nói nàng có tâm cơ gì, nàng khẩn trương chuyện gì...”.
Nguyên Phi không tỏ chút thái độ, một câu cũng không xen vào. Ta nhìn Bùi Quý Nhân cũng cảm thấy có thương cảm, Nguyên Long nói ra câu ấy, không phải đã thể hiện rõ chàng tin lời nói của Dương Chiêu Nghi, có ý hoài nghi Bùi Quý Nhân nhẫn tâm. Mỗi lời Dương thị nói dù không trực tiếp chỉ điểm nhưng nói bóng gió một hồi cũng là ám chỉ Bùi thị đẩy nàng hay sao. Nguyên nhân là vì có chút tranh cãi, xung quanh cũng không ai làm chứng, chỉ có hai nàng đi tới gần hồ, Bùi Quý Nhân có nhảy sông Hoàng Hà cũng không chứng minh được bản thân vô tội.
Dương Chiêu Nghi được Nguyên Long đỡ nằm xuống, kéo chăn kín thân nàng, dịu dàng nói: “Đợi nàng khỏe hơn rồi nói tiếp!”. Dương thị lặng gật đầu, ngoan ngoãn lau đi nước mắt.
“Hoàng thượng!”
Nguyên Long ngao ngán nhìn Bùi thị, mọi yêu thương người từng dành cho nữ nhân nhảy múa dưới trăng đều biến mất chỉ trong một ánh mắt vô cảm, giọng lãnh đạm: “Đưa Bùi Quý Nhân hồi cung, đợi Dương Chiêu Nghi hoàn toàn bình phục sẽ tiếp tục tra rõ”. Nguyên Long nói xong một lần cũng không nhìn lại Bùi thị, mặc nàng bị nội quan kéo ra ngoài, kêu la khàn giọng cũng không làm Hoàng thượng cảm tâm. Nguyên Long quay hướng Ngọc Dao nói: “Nguyên Phi, chuyện này giao cho nàng!”.
“Hoàng Thượng, thần thiếp thật sự bị oan... Lê Chiêu Nghi có thể làm chứng cho thần thiếp!... Hoàng Thượng!”.
Nguyên Long lập tức nhìn ta, ra lệnh nội quan thả Bùi thị, chậm bước tiến về phía nàng. Bùi Quý Nhân nắm chặt cánh tay áo người: “Hoàng Thượng, lúc đó Lê Chiêu Nghi ở rất gần, có lẽ đã nhìn thấy mọi chuyện... có phải chỉ cần Lê Chiêu Nghi nói rõ, Hoàng Thượng sẽ tin thần thiếp?”, nàng quay hướng ta tiếp lời: “Lê Chiêu Nghi, tỷ nói với Hoàng thượng đi, tỷ đã thấy những gì, lúc đó tỷ cũng có mặt ở đó mà...”.
Nguyên Long nhìn ta ánh mắt thâm trầm, người không truy vấn, chỉ quay đầu để cho nội quan đưa Bùi Quý Nhân ra ngoài. Ngọc Dao hơi hướng ta nhẹ lắc đầu, ta tránh ánh mắt ấy của tỷ, cuối cùng cũng gọi hai tiếng Hoàng thượng. Nguyên Long nhìn ta nói: “Được rồi, nàng không cần nói thêm gì nữa!”.
“Thần thiếp thật sự đã ở đó, nghe thấy Dương Chiêu Nghi cùng Bùi Quý Nhân to tiếng!”.
“Lê Chiêu Nghi!”. Nguyên Long giọng đanh thép: “Không còn chuyện của nàng, quay về đi!”.
Ta cúi đầu giọng nói chỉ vừa đủ nghe: “Dương Chiêu Nghi lúc ấy quay lưng phía hồ, hướng mặt phía Bùi Quý Nhân, rồi đột nhiên ngả xuống nước, thần thiếp không nhìn thấy tay Bùi Quý Nhân chạm vào Dương Chiêu Nghi!”. Đến đây cả buổi, nhìn ra rất nhiều chuyện, ta ban đầu muốn làm theo lời Nguyên Phi, dù có bị nhắc đến tên cũng sẽ nói mình không biết chuyện gì. Nhưng vì nhận ra quá nhiều bất công, nhận ra Bùi Quý Nhân từng được Nguyên Long hết lòng sủng ái, vậy mà hôm nay, một câu nói đối với Hoàng Thượng cũng không còn chút giá trị. Ta đã nhìn thấy, biết được những gì đều không muốn biết, một câu nói đẩy Bùi Quý Nhân xuống vực thẳm tuyệt vọng. Ta không dám nhìn Nguyên Long, đến Ngọc Dao cũng khiến ta lo lắng: “Thần thiếp chỉ biết có vậy, nội tình thế nào đều không rõ... Hoàng Thượng, thần thiếp cáo lui!”. Ta chờ Nguyên Long gật đầu, một bước, lại một bước rời Thúy Loan cung.
Nguyên Long đã không còn truy cứu chuyện Dương Chiêu Nghi té xuống hồ, mọi việc xảy ra hôm đó dường như chìm vào hư vô, không có bất kì ai nhắc tới. Chỉ có một điều làm mọi người thương cảm, Bùi Quý Nhân thất sủng, những ngày oai phong trước kia chỉ còn là một kí ức ngắn ngủi để mỗi lần nhớ tới đều chỉ còn nuối tiếc.
Sau một vài ngày, Bùi Quý Nhân đến cung ta, sắc diện tiều tụy. Ta đặt cuốn sách sang một bên vội đỡ nàng vào trong ngồi, trông thấy nàng trong mắt đẫm lệ nói: “Thần thiếp trước kia có lỗi với tỷ, vậy mà tỷ vẫn nói giúp thần thiếp trước Hoàng Thượng, hôm nay mới có thể tới cảm ơn tỷ!”.
“Ta chỉ nói sự thật, muội không cần cảm ơn ta!”. Hôm nay theo sau Bùi thị chỉ có hai cung nữ, khí thế đã không còn giống như lúc trước.
“Dù có nói thế nào, hôm đó nếu tỷ không ra mặt nói giúp, thần thiếp ngày nay cũng không thể bình yên ngồi ở đây! Chỉ mong lỗi lầm ngày trước tỷ có thể bỏ qua!”.
Ta mỉm cười, hiện giờ mới xoay nhìn nàng: “Chuyện trước kia ta đã không còn nhớ, đừng nhắc đến nữa!... Nhìn sắc mặt Bùi Quý Nhân không mấy tốt, có phải ăn ngủ không tốt?”.
Bùi thị ngập ngừng, cũng là cung nữ đi theo nói giúp: “Bẩm Lê Chiêu Nghi, nương nương gần đây mỗi bửa chỉ dùng chút cháo loãng, đêm đến lại trằn trọc chỉ ngủ khoảng hai tiếng, mới ngày càng tiều tụy!”.
“Như vậy sao được?”, nói rồi nhìn sang Huệ Văn: “Chuẩn bị vài món cho Bùi Quý Nhân, nấu thêm canh nhân sâm!”, nàng cúi đầu lui xuống. Ta dặn dò xong cũng im lặng không nói thêm gì, tiếp tục đọc sách, thỉnh thoảng quay nhìn nàng lại chỉ thấy vẻ thất thần, nhớ đến chuyện ngày trước muốn kể cho nàng nghe: “Lúc nhỏ ta từng được mẫu thân đưa đến cánh đồng...”. Bùi Quý Nhân bất giác nhìn ta, ánh mắt lại cụp xuống, ta không hướng nhìn nàng, cứ vậy mỗi chữ đều nhẹ nhàng nói ra, giống như nói cùng nàng cũng giống không phải: "Ở đó vừa trải qua một trận hạn hán lớn, nhìn thấy những người nông dân buồn bã, chán chường thế nào khi mà bát cơm nuôi sống cả gia đình họ đều bị hạn hán thiêu cháy. Vài ngày sau, mẫu thân lại đưa ta đến đó, thật sự rất kì diệu, màu lúa xanh đã trải khắp ruộng, ta lại nhìn thấy họ vui vẻ cười nói. Mẫu thân nói đó là hi vọng, còn nói làm người khó khăn nhất không phải là trải qua vấp ngả, mà chính là học được cách đứng lên!”.
“Lúc nào cũng thấy tỷ lạc quan thì ra đều có nguyên do!”.
“Là muốn khuyên nhủ muội mới nhớ đến chuyện này, nói xong lại cảm thấy không hợp chút nào!”.
Bùi thị liền nở nụ cười thật tươi, nhưng ánh mắt lại ngập lệ: “Không có, tỷ nói rất hay, làm muội cảm động đến phát khóc rồi!”. Nàng khóc thật, nước mắt chảy từ khóe mi tạo thành hai dòng lệ lóng lánh, cũng vội vã dùng khăn tay lau đi.
Huệ Văn mang vào canh hầm, còn có rất nhiều món ngon dọn lên bàn. Ta nắm tay nàng kéo tới: “Bùi Quý Nhân, nếu muội hiểu ý ta nói, vậy thì quên hết chuyện cũ, vui vẻ sống thật tốt!”, ta đưa bát canh tới trước Bùi thị, nàng giữ nụ cười hiền hòa, từ từ dùng canh.
“Đa tạ!”.
Trời mát mẻ hơn, cũng không thấy u ám, ta lại cùng nàng rời khỏi Thanh Hy cung, đi dạo đây đó một chút cho khuây khỏa. Dưới cây liễu, Dương Chiêu Nghi mặt hoa da phấn cùng cung nữ hát ca. Bùi Quý Nhân bước chân chậm dần, nàng đưa tay nắm lấy ta giữ chặt. Dương thị cũng đã trông thấy, khóe môi hơi cong, ánh mắt cao ngạo. Ta thấy vậy hỏi: "Có muốn rẽ sang hướng khác?”.
Bùi Quý Nhân lắc nhẹ đầu, hơi hướng về phía Dương Chiêu Nghi bình thản bước tiếp, ta nhìn thấy nơi nàng cũng chỉ có chút ít sợ sệt.
“Lê Chiêu Nghi cùng Bùi Quý Nhân từ bao giờ lại thân thiết đến vậy?”, Dương thị không chờ có lời giải đáp liền à một tiếng: “Muội nhớ rồi, lần trước là Lê tỷ nói giúp mới bình an... cũng thật nhanh đã tìm được một cành cây vững chẵc là tỷ đây, Bùi Quý Nhân làm Dương tỷ đây bái phục!”.
Ta nghe trong giọng nói đều có ý mỉa mai, thần sắc không đồi khuyên nàng một câu: “Dương Chiêu Nghi, trên đầu ba thước có Thần linh, người đang làm, trời đang nhìn, không sợ một ngày có báo ứng sao?”.
Dương Chiêu Nghi cười lạnh một tiếng: “Tỷ đang nhắc nhở muội... vậy... phải cảm ơn tỷ rồi!”, nàng đắc ý tiến sát ta nói: “Việc muội làm, trời biết... đất biết... nhưng... Hoàng Thượng lại không biết... tỷ nói xem, trừng phạt thế nào?”. Dương thị cười liền một tiếng: “Muội không thể giả nhân giả nghĩa, chỉ biết thứ Dương Chiêu Nghi này muốn có, ai cũng không giành được... Vậy không phiền tỷ, muội còn phải chuẩn bị... hầu hạ Hoàng Thượng!”.
 
Nước chảy vô tình, đi qua xuân hạ thu đông,
Hoa rơi hữu ý, mấy lần mang nặng tâm tư...
Hạ một lần kéo đến, lại thấy hoa thay hoa, chén rượu lúc cạn lúc đầy, cay nồng như ánh nắng chói chang. Tỷ bao lần rơi nước mắt, bao lần tâm tư vô thức ngắm nhìn xa xăm. Chỉ có Tử Dương vẫn âm thầm khoe sắc, vĩnh viễn không có lụi tàn, một cánh hoa nhỏ mỏng manh theo gió rời xa tay người, tiếng cười nghe thấu tâm can.
“Vẫn biết ngày này sớm muộn cũng đến, Nhật Lệ, tại sao trong lòng ta vẫn đau đến vậy, lẽ nào không thể xoay chuyển...”.
"Tỷ tỷ... đã có chuyện gì, nhìn tỷ không ổn chút nào!”.
Ngọc Dao khe khẽ mỉm cười, khoan thai rót rượu vào đầy ly của ta, đôi lúc hướng mắt dạo quanh, thu gọn khung trời gay gắt vào trong đôi mắt ướt, lần nữa giơ cao ly rượu hướng ta. Ta cũng vui vẻ làm theo, hai ly va vào nhau khiến chút ít rượu cay sóng sánh, ngập ngừng rồi cũng uống cạn.
“Nhật Lệ... nhìn muội kìa, mặt ngày càng đỏ... diễm lệ... cực kỳ diễm lệ...”.
“Tửu lượng muội không tốt lắm!”, ta hơi đưa tay áp vào hai má, cảm thấy âm ấm. Nhìn Ngọc Dao ngả nghiêng cười nói, so với ta còn tệ hơn, tỷ vốn có thể uống tốt, lần này dù chỉ mới vài ly đã như người say, tâm tư có lẽ vỗn đã quay cuồng. Những lần tiếp sau, dù ta không hề uống, tỷ ngồi trước ta cũng không hề hay biết, một ly lại một ly đến khi ngã gục, rượu chảy tràn, nước mắt dần rơi. Dìu tỷ quay về Nghênh Xuân cung nghỉ ngơi, một cảm giác vắng lặng đến kì lạ.
Lam Nhi phủ chăn kín người tỷ tỷ, buồn bã quay ta nói: “Nương nương mệt mỏi cả buổi rồi, người cũng về nghỉ ngơi đi, chuyện ở đây đã có nô tì!”.
Ta không vội rời đi, ra phòng ngoài để không phiền Ngọc Dao, từ tốn ngồi xuống, nhìn Lam Nhi đang đứng trước mặt: “Ta cũng nghe được chút chuyện ở Nghênh Xuân cung, nhưng cụ thể thế nào đều không biết. Lam Nhi, ngươi kề cận tỷ tỷ, đối với mọi chuyện đều rõ ràng, thật ra đã có chuyện gì?”.
“Nương nương...”, Lam Nhi có chút ngập ngừng.
Huệ Văn thay ta thúc giục: “Nếu thực sự có chuyện, Lam Nhi muội còn không mau nói rõ, nương nương còn nghĩ cách giúp Nguyên Phi. Nguyên Phi như vậy, nương nương còn đau lòng hơn cả đám nô tì chúng ta!”.
“Bẩm nương nương... tất cả đều là vì quân thần bất hòa, lần này có lẽ không cứu vãn được nữa rồi!”.
“Không thể cứu vãn!”.
“Đúng vậy nương nương, mấy ngày trước Nguyên Phi đã nghe được chút tin tức trong triều, nói Lê Sát đại nhân khiến Hoàng Thượng tức giận, giữa buổi chầu phất áo bỏ đi. Nguyên Phi vì muốn Hoàng Thượng nguôi giận, đêm trước có nhắc tới trước mặt Hoàng Thượng, không ngờ càng khiến Hoàng Thượng giận dữ...”.
Ta trầm mặt nhớ lại cách đây mấy hôm đã nghe qua chuyện này. Nguyên Long vì muốn kiềm chế bớt quyền hành của Lê Sát Đại nhân, không những muốn triệu Trịnh Khả về kinh, người này trước từng bị Lê Sát đuổi ra làm quan ở ngoài, còn giao giữ chức Đồng tổng quản, cầm cấm binh. Kế sách này chính vì muốn đối phó Lê Sát. Lê Đại nhân thậm chí không hay biết, lại vào triều tâu: “Nếu Trịnh Khả được vào hầu trong cung cấm, thì sợ sẽ làm hại thần”. Nguyên Long vì vậy mới im lặng bỏ đi. Ngọc Dao đương nhiên biết rõ mọi chuyện, làm sao không sinh nóng ruột, có lẽ trong đêm hôm ấy lại vô tình chọc giận Hoàng Thượng, càng khiến mọi chuyện đi xa.
Trong lòng nảy sinh một linh cảm không lành tiếp tục hỏi: “Từ sau đêm đó Nguyên Phi có còn diện kiến long nhan?”.
Lam Nhi buồn bã lắc đầu: “Nguyên Phi nhiều lần muốn gặp nhưng đều vô ích!”.
Ta ngó qua một lượt Nghênh Xuân cung, tâm trí trống rổng không thể nghĩ ra điều gì, đành đứng dậy quay về. Trong thời khắc này, giá tỷ có thể giữ được bình tĩnh, nếu người cần giúp ta nhất định không từ chối.
“Nương nương, nô tì nghe đám cung nữ nói chuyện với nhau, Nguyên Phi lần này gặp đại nạn khó tránh. Bọn họ vì sợ liên lụy đều rất ít lui tới Nghênh Xuân cung, công việc hoàn thành rồi liền lập tức rời khỏi!”.
Ta nhìn Huệ Văn đi bên cạnh, nhớ đến vài cung nữ quét dọn lúc nãy gặp trong cung tỷ tỷ, bọn họ đều rất chú tâm làm việc, ta ngồi lại đó một khoảng thời gian không dài, đều đã không thấy bóng dáng. Nếu là lúc trước Ngọc Dao sẽ trách phạt nhưng hiện giờ, tỷ hoàn toàn không để tâm tới.
Đan Vân không giấu được nóng giận nói: “Quá đáng thật, những người này còn biết liêm sỉ không. Lúc trước còn liên tục tìm cớ đến Nghênh Xuân cung, kiếm không ít lợi lộc, chỉ vừa thấy Nguyên Phi có chút chuyện đã gấp gáp né tránh!”.
“Cũng không trách được bọn họ, chưa biết gió đổi hướng nào, chỉ có thể cẩn trọng quan sát!”.
Đã từ rất lâu ta không gặp lại mẫu thân, lần này người được vào cung, mừng vui không sao kể xiết, khiến ta háo hức đến không thể chợp mắt, luôn là suy nghĩ người hiện giờ trông như thế nào, nét mặt hiền từ, đôi mắt sáng ngời, còn sáng hơn những vì sao trên bầu trời... Trong mắt nữ nhi, phụ thân là người uy mãnh nhất, oai phong nhất, còn mẫu thân, là nữ nhân hiền từ nhất, xinh đẹp, nhân hậu nhất.
Ta không thể giống như lúc nhỏ, hay tin người về thì vui vẻ chạy ra đón người, được người ôm trong lòng. Hiện giờ, luôn phải giữ lễ nghi, là ngồi sau bức màn sáo, nghe rõ Lộc An cùng mấy cung nữ bên ngoài cất tiếng chào hỏi mẫu thân, tâm trạng thêm phần gấp gáp đứng dậy ngó ra khỏi bức màn, chỉ kịp trông thấy mờ nhạt vóc dáng mẫu thân, đôi mắt ta chợt nóng, nước mắt chỉ chực rơi ra. Huệ Văn lại đỡ ta ngồi xuống, nhẹ nhàng dùng khăn tay lau đi. Dưới màn sáo có một khoảng trống lớn, vừa hay có thể nhìn thấy đôi hài thêu hoa của mẫu thân, bước chân người thoáng chậm, nặng nề tựa lòng ta lúc này, nhìn thấy người chống hai tay quỳ xuống hành lễ với ta, nghe giọng mẫu thân đầy xúc động gọi ta hai tiếng rất nhỏ: “Nhật Lệ...”
Ta nhìn về phía Huệ Văn, nàng gật nhẹ đầu rồi nhanh chóng đi về phía mẫu thân đỡ người dậy: “Nô tì tham kiến phu nhân!”.
Mẫu thân mỉm cười nắm lấy tay nàng: “Tốt... tốt... Huệ Văn, ta xém chút không nhận ra con, thời gian qua khó khăn không ít cũng là nhờ con lúc nào cũng bên cạnh Lệ nhi, ta cũng phải nói lời cảm ơn con!”.
“Phu Nhân quá lời rồi, nô tì chỉ làm theo bổn phận của mình, huống hồ nương nương luôn xem nô tì là người thân!”.
“Con còn khiêm tốn, ta còn không hiểu rõ sao, phải hầu hạ một nha đầu ngang bướng đúng là không dễ dàng gì!”.
Huệ Văn sắc đỏ ẩn hiện, thẹn thùng cúi mặt nói: “Phu nhân, nô tì đi lấy trà!”.
Một thoáng im lặng bao trùm từ lúc Huệ Văn rời khỏi, mẫu thân ngồi đối diện ta nhưng là cách bức màn sáo, ta không thể trông thấy người rõ ràng, lặng lẽ lắng nghe hơi thở của nhau, ngập ngừng, cuối cùng cũng có thể lên tiếng: “Mẫu thân vẫn khỏe chứ, còn phụ thân, nữ nhi thật sự rất nhớ mọi người!”.
Huệ Văn mang trà cho mẫu thân, dọn ra rất nhiều món ngon nói: “Mời phu nhân, những món này đều do tự tay nương nương chuẩn bị!”. Nói xong lui bước vào đứng cạnh ta, ta nhìn nàng cùng mẫu thân trò chuyện vui vẻ, có thể kề cận hầu hạ chỉ đành cười khổ.
Mẫu thân nhìn qua một lượt, nhấp chút canh nóng rồi một tiếng thở ra, người miệng cười ấm áp, dùng khăn tay chặm nhẹ khóe môi: “Con ngoan, mẫu thân và phụ thân con rất khỏe, sống rất tốt. Chỉ là phụ thân con, nhiều lần mẫu thân bắt gặp ông ấy vào trong phòng của con, ở trong ấy rất lâu mới ra... phụ thân con ấy à, chỉ là bề ngoài cứng rắn...”.
Nhìn thấy mẫu thân đưa tay lên lau đi nước mắt, ta cúi đầu siết chặt đôi tay, một niềm vui nhen nhóm bên trong lòng ngực khiến tim ta bỏng rát, lại nhớ đến những ngày còn nhỏ, làm một tiểu nha đầu ngang bướng bên cạnh phụ thân.
“À... lần này vào cung mẫu thân có chuẩn bị rất nhiều thứ, chắc chắn con sẽ thích!”. Mẫu thân đứng dậy, một lát trở vào cùng vài nữ tỳ người đưa theo cùng nhập cung, tự tay người mở ra một món: “Đây là y phục mẫu thân tự tay làm cho con, tuy rằng không sánh được y phục trong cung nhưng cũng là từ loại vải tốt nhất, còn có thêu hoa văn con thích! Còn nữa, còn có quà của phụ thân con...”.
“Mẫu thân!...”, ta nhận ra người ngày càng gấp gáp, nhận ra trong mỗi lời nói đều có nghẹn ngào, lại gọi người lần nữa: “Mẫu thân, đều đặt ở đó đi, mỗi món người mang vào nữ nhi đều thích...”.
“Được rồi! Vậy mẫu thân đều để ở đây, lát nữa con xem sau vậy! Nhật Lệ, mẫu thân còn một chuyện quan trọng muốn nói với con!”.
“Là chuyện gì vậy mẫu thân?”.
Mẫu thân ngập ngừng đôi chút nói: “Có liên quan đến Nguyên Phi nương nương! Nhật Lệ, mẫu thân biết hai con xem nhau như tỷ muội, nhưng lần này, chuyện của Nguyên Phi con đừng nhúng tay vào!”.
Ta kinh ngạc hỏi: “Người nói vậy có nghĩa là gì?”, cảm nhận được trong mỗi câu chữ của mẫu thân đều có nghiêm trọng, ta không rõ ý mẫu thân, chỉ có thể đoán người đối với ta là lo lắng: “Mẫu thân nói vậy có phải người đã biết chuyện gì? Ngọc Dao tỷ sẽ xảy ra chuyện sao?”.
“Mẫu thân biết nếu giấu con, con sẽ càng muốn biết rõ, càng không dứt ra được... chỉ đành nói rõ. Phụ thân con hay được, sáng sớm ngày mai, các đại thần sẽ làm sớ tâu vua chỉ tội Lê Sát, theo lời phụ thân con, đây cũng là ý của Hoàng Thượng... nếu đã như vậy, e rằng khó thoát kiếp nạn, mang họa sát thân ngay đến Nguyên Phi cũng khó tránh liên lụy!”
Ta nghe xong liền đầu hoa mắt choáng, một cảm giác lạnh đến thấu xương, gần như muốn thoát ra khỏi bức màn sáo mờ ảo, đứng trước mẫu thân hỏi rõ. Huệ Văn bên cạnh nắm lấy tay ta: “Nương nương, người bình tĩnh lại!”.
Nghe tiếng mẫu thân thở dài: “Phụ thân con sợ con sẽ như vậy... Nhật Lệ, chuyện này con không can thiệp được, thời gian này hay là nói bản thân nhiễm phải phong hàn đừng ra ngoài nữa, an tâm giao cho phụ thân con giải quyết!”.
“Làm vậy sao được, mẫu thân, nữ nhi làm sao có thể đứng nhìn Ngọc Dao tỷ không lo, người chẳng phải từng căn dặn nữ nhi ở trong cung cùng tỷ tỷ chung sống hòa thuận, dù là chuyện gì xảy ra cũng phải cùng nhau giải quyết... bây giờ sao lại khuyên nữ nhi bỏ mặc tỷ ấy?...”
“Nhật Lệ, hai nhà tuy giao tình không tệ, con xem Nguyên Phi như ruột thịt... nhưng cả nhà Lê gia ta đều nằm trên vai con, nếu chẳng may khiến Hoàng Thượng không vui mà trách phạt xuống, cả nhà ta có thể gánh nổi không?... Phụ thân con đã nói sẽ hết lòng giúp Lê Sát đại nhân, con an tâm chờ đợi đi!”.
Huệ Văn lay cánh tay ta nói: “Nương nương, hay người nghe lời phu nhân đi!”.
Ta nhìn nàng gật nhẹ đầu, trong tâm chưa rõ sẽ quyết định thế nào, chỉ đành lên tiếng để mẫu thân phần nào an tâm: “Nữ nhi hiểu rồi, nữ nhi sẽ không làm chuyện gì khiến Hoàng Thượng tức giận!”.
“Được, mẫu thân có thể yên tâm rồi!”, mẫu thân nói xong đứng dậy, kiệu gỗ đã chờ bên ngoài, người quyến luyến đứng lặng nhìn hướng ta, chỉ có thể căn dặn thêm mấy câu: “Con biết mẫu thân và phụ thân mỗi ngày đều nhớ đến con, chỉ mong con sống tốt, Nhật Lệ, về sau dù chỉ còn một mình cũng phải bảo vệ bản thân thật tốt, mỗi ngày đều phải vui vẻ, đã hiểu chưa!”.
Trong tâm sợ hãi nhất chính là chia ly, ta không thể chạm vào mẫu thân, không thể lau đi lệ nơi khóe mắt, còn khiến người mỗi lần gặp ta đều phải hành lễ, chính là bất hiếu, ta đứng nhìn dáng hình mẫu thân, quỳ gối trước người.
“Nhật Lệ, con làm gì vậy, còn không mau đứng lên!”.
“Mẫu thân... nữ nhi không thể ở bên cạnh hầu hạ phụ mẫu, không thể trọn đạo làm con, người để nữ nhi ở tại đây dập đầu tạ lỗi được không?”. Ta cố nhìn khuôn mặt mẫu thân lần nữa, dập đầu ba lạy.
“Nhật Lệ... không uổng tấm lòng mẫu thân yêu thương con, nữ nhi ngoan, đứng lên đi!”.
Huệ Văn đỡ ta đứng dậy, cùng ta hướng nhìn mẫu thân, nàng xúc động không kém, buồn bã không kém, ta mỉm cười chỉ có thể nói thêm mấy lời cuối: “Nữ nhi nhất định mỗi ngày đều sống tốt! Mẫu thân, chưa biết đến lúc nào mới có thể gặp lại, người nhớ giữ gìn sức khỏe, đừng quá lo lắng cho nữ nhi, giúp nữ nhi chuyển lời tới phụ thân, nữ nhi rất muốn gặp phụ thân!”.
“Được... được... mẫu thân sẽ chuyển lời tới ông ấy. Không còn sớm nữa, mẫu thân phải về đây!”. Mẫu thân đứng nhìn hồi lâu cũng đành bước đi, ta thấy tay người lại di chuyển qua đôi mắt. Người bước khỏi cửa cung, ta vội vã đuổi theo, nhìn người bước vào kiệu gỗ, từng chút đã rời xa Thanh Hy cung.
Bức màn sáo đã được mang đi, ngồi lại chiếc ghế mẫu thân vừa ngồi, nơi này vẫn còn rất ấm. Huệ Văn nhanh chóng dọn dẹp bàn ăn, nhìn lại cũng chỉ có vài món giảm đi chút ít, mẫu thân căn bản là không có chút tâm trạng nếm thử. Bộ y phục người cất công làm cho ta đặt ngay ngắn trên chiếc bàn gỗ, xung quanh còn rất nhiều thứ khác, còn có roi da dùng để cưỡi ngựa... lại vô thức chạm nhẹ trên từng món đồ rồi dừng lại trên những cánh hoa anh đào trên bộ y phục mềm mại, phút chốc cảm thấy cõi lòng rung động, nhẹ bay theo những cánh hoa.
“Bộ y phục đẹp quá!”, ta nghe giọng Đan Vân đầy thích thú. Hai nàng từ lúc nào đã đứng phía sau ta. Nhìn thấy còn có một bọc giấy được gói kỹ lưỡng phát ra hương thơm nhẹ nhàng, cũng đã không giấu được tò mò mở ra, rất nhiều loại bánh, đều là theo ý thích của ta lúc nhỏ.
“Nương nương... đây là?”. Ta nhìn về phía Huệ Văn, trong bộ y phục có giấu một phong thư, tự tay rút nó khỏi bộ y phục, chợt nhận ra nét chữ quen thuộc của phụ thân.
“Đan Vân, muội mang bánh này ra cùng mọi người dùng đi!”.
“Là mẫu thân người làm cho, nô tỳ không dám!”.
“Phần này mới là của ta, mẫu thân biết ở đây có rất nhiều người thích món người làm, đã chuẩn bị thêm rất nhiều, còn túi nhỏ này, mới là của ta!”.
Đan Vân gật gù không giấu vui mừng đã vội tạ ân chạy đi. Ta nhìn thấy Huệ Văn cũng thúc giục nàng: “Muội không đi sao?”.
Huệ Văn lắc đầu: “Nô tì không đói!”.
Ta mỉm cười ngồi xuống, lấy một chiếc bánh đưa cho nàng rồi mở thư của phụ thân ra đọc, mỗi nét chữ đều mạnh mẽ, dứt khoác. Ta cảm nhận tâm mình rối ren, bao nhiêu cảm xúc xen lẫn xâm chiếm trí não, đôi mắt chốc lát trở nên mờ đục, từ đó chảy ra một thứ chất lỏng nóng bỏng. Xếp gọn như cũ, bỏ vào hộp thư thì đứng dậy nhìn sang Huệ Văn: “Chúng ta đi thôi, đến Nghênh Xuân cung!”.
 
Huệ Văn kinh ngạc nhìn ta rời khỏi cửa, vội vã đuổi theo đi phía sau lên tiếng hỏi: “Nương nương, không phải đã hứa với phu nhân không can thiệp sao?”.
“Muội chỉ cần đi theo phía sau ta!”, xong thì im lặng không nói thêm điều gì. Cũng chỉ bước được một nửa đoạn đường, phía sau liên tục có tiếng gọi, quay đầu nhìn thấy Lộc An hớt ha hớt hải chạy vội về phía ta. Lộc An gấp gáp hít vào thật sâu mới nói: “Nương nương... Hoàng... Hoàng thượng...”
Ta cùng Huệ Văn nhìn nhau rồi cùng nhìn Lộc An kiên nhẫn chờ đợi. Một lát đã có thể nghe được câu trả lời: “Nương nương, không đến Nghênh Xuân cung được, Hoàng Thượng lát nữa sẽ tới Thanh Hy cung, lúc nãy thái giám đã đến thông báo như vậy!”.
“Nương nương... quay về đi!”.
Ta hướng về phía Nghênh Xuân cung, bình lặng nhìn ánh hoàng hôn, một màu cam chói lọi làm bừng sáng cả bầu trời trải xa vạn dặm. Một bước đã đứng quay lưng lại với cảnh sắc ấy: “Được rồi, chúng ta đi thôi!”.
Trong khuôn viên Thanh Hy cung, cung nữ nghiêm trang xếp thành hai hàng, còn có thêm nội quan cung nữ theo hầu Nguyên Long, hành lễ càng tăng thêm phần long trọng. Nhìn thấy Tiểu Ngô tươi tắn nhìn ta, cũng mỉm cười đáp lại. Lương Tổng Quản có lẽ nghe thấy âm thanh bên ngoài, vội vã tiến đến gần, gậy phất trần lại nhẹ tung bay theo giọng nói: “Nương nương, đã muộn thế này người còn muốn đi đâu nữa, Hoàng Thượng đang ở bên trong chờ nương nương!”.
Từ lúc ta rời cung đến bây giờ cũng chẳng mất quá nhiều thời gian, Nguyên Long nếu tới cũng chỉ là chờ đợi lâu một chút, tuy rằng có thất lễ cũng không đến mức khiến bọn họ ai nấy lo lắng như vậy. Ta cáo lỗi cùng Lương Tổng quản tiến vào trong cung, nhìn thấy Nguyên Long tay cầm túi bánh của ta, từng cái từng cái đều dần hóa không khí trong tay chàng. Ta lắp bắp đến quên luôn lễ nghi, nhìn Nguyên Long khó coi.
“Về rồi à, nàng được sủng ái đến quên mất trước trẫm hành lễ sao?”.
Ta như chợt nhớ ra, thu mình quỳ xuống thi hành đại lễ, nhưng trong tâm chỉ nghĩ đến tấm lòng mẫu thân cho ta đều bị Nguyên Long giành mất, có chút luyến tiếc.
“Đứng lên đi...”
“Tạ Hoàng Thượng!”.
“Điểm tâm mẫu thân nàng làm không tệ, không ngờ còn làm cả bánh phu thê, so với ngự thiện phòng mùi vị có chút khác biệt... được lắm!”.
“Hoàng thượng, cái đó... mẫu thân thiếp là cố tình làm cho... thiếp...”
Nguyên Long không nghe rõ những gì ta lẩm bẩm trong miệng, cũng dường như đoán được lòng ta, người tiến tới chỗ ta, đôi mắt thẳm sâu trêu chọc. Ta nghe trống ngực đánh mạnh, hơi thở ngưng đọng, Nguyên Long chợt cười, đặt túi bánh vào người ta: “Bánh phu thê là một cặp, trẫm để lại cho ái phi một nửa, có phải đối với nàng quá tốt rồi không?”.
“Tạ... ơn Hoàng thượng!...”, câu này ta thật chẳng muốn nói ra, cũng đã mang hết ấm ức nuốt vào trong bụng cùng chiếc bánh bé nhỏ còn lại. Nguyên Long bình thản dùng trà, ánh mắt lướt qua số đồ vật mẫu thân mang vào cho ta, ta lại có cảm giác bất an khó hiểu. Ta nhìn Nguyên Long tiến về phía chúng, chậm rãi quan sát từng món một, lúc này lại nhận ra ánh mắt có ẩn u sầu, nghĩ đến chàng lên ba đã phải xa rời mẫu thân, trong lòng nảy sinh thứ thương cảm, chỉ có thể ở phía sau nhìn bóng lưng uy mãnh của người. Người sinh ra trong hoàng thất, có được vinh hoa khó ai bì kịp, kẻ hầu người hạ lại nhiều vô kể, đối với kẻ khác, chính là thấy người may mắn. Nhưng tại sao hiện giờ, ta lại cảm thấy người nam nhân kia bao quanh chỉ có lạnh lẽo cô độc, lại khiến ta thêm phần sợ hãi chốn cung đình náo nhiệt, sợ hãi thứ bóng tối lẩn khuất nơi này. Ta nhẹ cất giọng cảm ơn Nguyên Long, nếu không phải là người đồng ý, ngày hôm nay đã không đến với ta, mẫu thân cũng không thể oai phong như vậy tiến vào chốn thâm sâu này gặp ta.
“Vì chuyện gì?”.
“Vì tất cả, vì đã để thần thiếp gặp được mẫu thân!”.
Nguyên Long vẫn đứng xoay lưng lại, ta không thể thấy vẻ mặt chàng thế nào, từ từ thu mình, cả ta và người đều im lặng, một khoảng yên bình kì lạ.
“Vậy... đã nói những gì?”, Nguyên Long quay lại cùng ta ngồi xuống, ánh mắt ấm áp.
“Đều là chuyện nhà, thần thiếp cùng mẫu thân lâu không gặp mặt, có rất nhiều chuyện để kể cùng người!”, ta không nhìn thẳng mắt chàng, có lẽ đã để chàng thấy vẻ bối rối từ ta nhưng lại không hề lên tiếng vạch trần ta, lại khiến ta cảm thấy khó chịu, cũng thầm tự hỏi đó có phải là thứ nhân gian gọi là trân trọng. Ta chợt nhìn sâu vào mắt chàng như tự hỏi, liệu với chàng ta có bao nhiêu phần quan trọng...
Nguyên Long trong mắt có dao động nhưng nhanh chóng khôi phục ánh nhìn: “Ái phi định sẽ dùng ánh mắt ấy mê hoặc trẫm sao!”.
“Hoàng thượng đang nói... thần thiếp không có ý đó...”, ta lại bổng chốc biến thành kẻ nhút nhát, liền quay đi lắp bắp trả lời, cảm nhận hai má nóng bừng. Nguyên Long chợt xoay người nằm xuống, để đầu dựa lên hai chân ta mỉm cười: “Đầu trẫm rất khó chịu, như vậy có thể sẽ khá hơn một chút!”.
Tay ta lạnh lẽo khẽ đưa lên xoa thái dương Nguyên Long. Lúc này cảm thấy thật bình yên, Hoàng thượng lại có một lúc gần gũi đến thế, khiến ta trong lòng ấm áp, bình yên mà ta luôn tìm kiếm, nhỏ nhoi chỉ cần có vậy. Bởi vì là quá hiếm hoi, càng khiến ta muốn trân trọng, muốn nắm giữ, càng sợ nó sẽ nhanh chóng biến mất, sợ đến toàn thân sinh lạnh, dù cố ngăn cảm xúc tuôn trào cũng không thể ngăn nước mắt rơi ra, phủ phục trên mái tóc Nguyên Long. Ta chợt nhớ đến Ngọc Dao, nhớ đến những lời mẫu thân đã nói, nhớ đến bức thư của phụ thân. Nếu như bây giờ nhắc tới chuyện này... có phải sẽ không khiến Hoàng thượng nổi giận. Ta thật sự nhận ra bản thân ích kỉ nhường nào, ta muốn nắm giữ khoảnh khắc này, không muốn nhìn thấy khuôn mặt lạnh lẽo kia... người nam nhân ấy dường như không tồn tại một thứ gọi là trắc ẩn.
“Ái phi đang nghĩ những gì, tại sao lại rơi lệ?”.
Ta như thoát khỏi cơn mê, Nguyên Long dần ngồi dậy nhìn ta, vẻ lo lắng ấy lại chạm đến tim ta, làm ta rung động. “Là thần thiếp quá ích kỉ, thần thiếp sợ Hoàng thượng sẽ không còn như hôm nay, tốt với thần thiếp như vậy!”.
Nguyên Long lau nhẹ nước mắt ta, ôm lấy ta. Ta không biết đó có phải yêu thương, có phải chàng thật tâm với ta nhưng như vậy đã là quá đủ, có lẽ chỉ cần bấy nhiêu... Đêm hôm ấy, ta đã không nhắc đến tỷ tỷ, theo lời mẫu thân làm một kẻ ngoài cuộc...
Hoàng thượng thiết triều, đã rời đi từ sớm. Giữa mùa hè lại nhìn thấy sương giăng kín lối, âm u phủ lấp vào tận trong cung, mặt trời cũng đã bị che lấp hoàn toàn, là điềm báo gì khiến thời tiết chuyển biến kì lạ đến vậy.
“Nương nương... nương nương...”
Ta hơi giật mình nhìn vào trong gương, hướng mắt nhìn Huệ Văn: “Chuyện gì vậy?”.
“Nô tì gọi nương nương mãi, người đang suy nghĩ gì lại thất thần đến vậy?...”
“Không có gì đâu...”.
Huệ Văn gật đầu tiếp tục chải tóc giúp ta: “Nô tì chỉ muốn hỏi nương nương hôm nay chọn trâm nào thôi!”.
“Tùy ý muội đi!”.
Huệ Văn gật đầu chọn giúp ta, cài xong trâm lại chợt ngừng lại như suy nghĩ điều gì. Nàng rời chỗ ta đi lấy một chiếc hộp, ta nhìn qua có vẻ quen thuộc. “Nương nương, nô tì chợt nhớ ra một chuyện, sáng nay lúc dọn dẹp nô tì tìm thấy chiếc hộp này... được cất giấu rất kĩ, nô tì nhớ hình như lúc trước có thấy!”
Hộp gỗ được điêu khắc rất tinh tế, chạm hình vân mây cầu kì, còn có một đôi phượng hoàng nhảy múa trong mây. Ta mở hộp gỗ, ánh sáng từ chiếc vòng ngọc trong trẻo, lại huyền ảo tựa ánh trăng rằm, tuy được chế tác vô cùng tinh xảo nhưng lại mang nét thanh nhã hiếm có. Vật này, là lần đầu tiến cung được Nguyên Long ban tặng, mỉm cười ngắm nhìn mình trong gương, từ trong hộp gỗ lấy ra mang vào tay: “Hôm nay nếu muội không tìm thấy ta cũng đã quên mất rồi... lúc trước còn không nỡ đeo mới mang đi cất giữ, không ngờ quan trọng vậy ta còn có thể không nhớ!”.
Bên ngoài Nghênh Xuân cung có rất nhiều thị vệ, ta đứng từ xa nhìn thấy kinh ngạc không dứt. Huệ Văn nắm chặt cánh tay ta lo lắng, nàng lắp bắp không nói nên lời, phía sau bắt đầu có tiếng thì thầm khiến ta khó chịu trừng mắt nhìn bọn họ. Tiến tới trước cửa cung, một tên thị vệ lập tức giơ tay ngăn cản: “Hoàng thượng có lệnh, không để bất kì ai bước vào Nghênh Xuân cung!”.
Ta từ đây nhìn vào bên trong, lập tức nhận ra ánh mắt của Ngọc Dao tỷ, giận dữ lên tiếng với bọn họ: “To gan, ngươi biết bổn cung là ai không, còn dám ngăn cản!”
Hắn nhìn về phía ta đã có chút nao núng, giọng nói trở nên kính cẩn: “Lê Chiêu Nghi nương nương, đây là lệnh Hoàng thượng ban xuống, nương nương thứ lỗi!”.
Huệ Văn cao giọng nói: “Còn biết Lê Chiêu Nghi, chắc ngươi cũng biết Hoàng Thượng sủng ái nương nương thế nào, còn có ý sắc phong nương nương làm phi, ngươi còn không mau tránh đường, cẩn thận cái đầu của ngươi!”.
“Chuyện này!...”
“Bổn cung sẽ vào một mình, sau đó đến gặp Hoàng Thượng kể rõ, quyết không khiến các người liên lụy!”. Ta nói xong hướng thẳng bên trong cung tiến vào, hắn đương nhiên không còn có ý cản trở, đứng sang một bên nhường đường cho ta. Ta một mình đi vào, cũng không thể khiến bọn họ khó xử.
Trong cung hiện tại chỉ còn một Lam Nhi hầu hạ tỷ tỷ, nàng gập người hành lễ, dần lui bước rời khỏi. Ta đến trước tỷ cúi đầu: “Thần thiếp tham kiến Nguyên Phi nương nương!”.
“Không cần đa lễ, ta đã sắp không còn là Nguyên Phi, ngược lại... có lẽ phải hành lễ trước... Huệ Phi muội muội!”.
Ta là đang tưởng tượng hay sao, trong giọng Ngọc Dao lại nghe ra gay gắt đến vậy. Ta lấy lại bình tĩnh mỉm cười: “Tỷ tỷ, Hoàng thượng chỉ nhất thời buột miệng nói ra, muội hiện tại vẫn chỉ là một Chiêu Nghi! Còn tỷ vĩnh viễn là Nguyên Phi nương nương!”.
Ngọc Dao ánh mắt lạnh lẽo, tựa như gió lạnh sương đêm: “Đúng vậy, chỉ là một Chiêu Nghi nhỏ bé, không đủ cao quý khiến muội mang mộng phong phi. Hoàng Thượng gần đây lại quá sủng ái muội, muội muội trước kia không biết đã đi đâu rồi!”.
“Ngọc Dao tỷ... muội không phải có ý đó...”
“Được rồi! Ta... chỉ đùa với muội thôi! Ngồi xuống đi...”.
Ngọc Dao nắm lấy tay ta kéo tới ngồi cạnh tỷ. Ta dần nảy sinh ý nghĩ đề phòng, ngay đến một cái chạm tay của tỷ cũng đã khiến ta giật mình. Ngọc Dao lại cười ấm áp nhìn ta, có thể khiến ta an tâm phần nào.
“Ngọc Dao tỷ, muội có nghe qua chuyện của Phụ thân tỷ, nếu có gì muội giúp được...”
“Đừng nhắc tới nữa!”, Ngọc Dao đặt mạnh chén trà, chăm chăm nhìn ta, sắt lạnh không đổi. Ta khẽ gọi hai tiếng tỷ tỷ, lần nữa nhìn thấy nụ cười gượng gạo kia. Ngọc Dao tâm trạng liên tục thay đổi, ta không còn có thể nhận ra tỷ của trước kia nữa, là thứ gì khiến tỷ trở thành như vậy... lúc thì trò chuyện vui vẻ, lúc lại thất thần, giận dữ xen lẫn cả đau thương...
“Có thể nói với muội không, giống như lúc trước có chuyện gì chúng ta đều chia sẻ, tìm cách cùng nhau giải quyết!”.
“Muội còn như lúc trước sao... đêm qua muội không phải rất vui vẻ bên cạnh Hoàng thượng... lúc ấy có từng nhắc đến người tỷ tỷ này?”.
“Muội...”
“Ta không trách muội được! Vốn là không liên quan tới muội...”, Ngọc Dao cười lạnh tiếp lời: “Ta không thể rời khỏi đây... nếu muội có lòng, tại sao không cầu xin giúp người tỷ tỷ này... để thể hiện hết tấm lòng muội đối với ta?”.
“Tỷ tỷ...”
“Sao... không thể nhận lời?”.
Bên ngoài bỗng nhiên huyên náo, ta nghe thấy tiếng của Huệ Văn, liền lách mình tránh ánh nhìn truy vấn của Ngọc Dao vội vã bước ra ngoài. Lộc An cũng đang đứng ở ngoài, nhìn ta liền gọi hai tiếng nương nương, vẻ mặt hốt hoảng. Ta nhìn sang tỷ rồi bước ra ngoài, Lộc An lên tiếng giải đáp thay diện mạo khó coi của hắn lúc này: “Nương nương! Các đại thần trong triều đã dâng tấu sớ chỉ tội Lê Sát đại nhân chuyên quyền, Hoàng thượng nhận sớ sai bắt, đã giao cho hình quan xét hỏi rồi...”
Lộc An vừa nói tới đó đã ngưng bặt, nghe thấy Ngọc Dao tỷ vừa khóc vừa van xin đám thị vệ, tỷ nhìn ta lệ tuôn rơi: “Nhật Lệ, muội không phải muốn giúp ta sao, vậy thì làm đi... ta chỉ muốn gặp Hoàng thượng, cho ta gặp Hoàng thượng!”.
Thị vệ tuy ra tay ngăn cản tỷ tỷ rời cung nhưng lại không hề có chút mạo phạm, ta lấy đó làm lợi thế, giúp tỷ một tay cản trở bọn họ, cũng là tạo một cơ hội để Ngọc Dao xông ra. Lộc An, Huệ Văn, ngay đến số cung nữ đi cùng ta đều đã xông vào giữ lấy bọn họ. Ta trong lúc náo loạn, lập tức cầm tay Ngọc Dao chạy đi, phía sau vẫn còn nghe thấy âm thanh náo loạn.
Nguyên Long sau khi thiết triều có lẽ đã quay về Cần Chánh Điện, ta cùng Ngọc Dao cũng đang đi tới đó. Xa xa thấy cây ngô đồng cao lớn tỏa bóng, hứng trọn những tia nắng vàng vọt. Cửa điện uy nghi có đến hai hàng thị vệ canh gác, còn có cả cung nữ nội quan đến hàng chục người. Một tiểu nội quan vào trong truyền lời của Ngọc Dao tỷ, một lúc sau nhìn thấy Lương Tổng quản đi ra, liền thay Nguyên Long từ chối gặp mặt: “Hai vị nương nương mời về cho, Hoàng thượng bận chính sự không thể triệu kiến!”.
Ngọc Dao nhìn vào sâu thẳm chính điện, nước mắt không ngừng tuôn rơi: “Lương Tổng quản, Hoàng thượng đang ở bên trong phải không, cho bổn cung gặp Hoàng thượng...”
“Nương nương, nô tài làm sao quyết định được, ý của Hoàng thượng đã vậy, nương nương quay về đi!”.
Ngọc Dao biết không thể qua ải Lương Tổng quản, liều mình hét lớn: “Hoàng thượng, thần thiếp muốn gặp người, Hoàng thượng...”, giọng nói tỷ tỷ đứt quảng, dường như đã khóc đến kiệt sức, liên tục gọi Hoàng thượng. Nhưng ngược lại, trả lời tỷ chỉ có im lặng, là những ánh nhìn ái ngại của đám cung nữ nội quan, ngay cả tiếng thở dài của Lương Tổng quản cũng trở nên nặng nề.
Ta đỡ Ngọc Dao đứng thẳng, lên tiếng cầu xin: “Lương Tổng quản, ngài có thể quay vào nói giúp lần nữa không, Ngọc Dao nếu không được gặp Hoàng thượng sẽ không yên lòng quay về đâu!”.
“Được rồi, vậy nương nương đợi nô tài một lát!”.
Ngọc Dao tâm trạng rối loạn, tay tỷ lạnh lẽo siết chặt lấy ta. Ta cùng Ngọc Dao vẫn đứng như vậy, chờ đợi Hoàng thượng. Lương Tổng quản sắc diện tốt hơn, mời Ngọc Dao cùng ta vào trong.
Bóng dáng Nguyên Long từ từ hiện rõ, lãnh đạm đến mức xa lạ, người thậm chí không một lần hướng mắt nhìn xuống, một khoảng lặng kéo dài bất tận. Ngọc Dao tỷ không có lấy một chút bất ngờ, tỷ ấy dường như vừa mỉm cười, một nụ cười cay đắng đến thấu tận tim gan. Ta cùng Ngọc Dao hành lễ trước Hoàng thượng.
Nguyên Long lạnh nhạt: “Miễn lễ, Nguyên Phi, nếu nàng còn muốn nói về chuyện Lê Sát, vậy thì quay về đi, trẫm không muốn nghe thêm gì nữa!”.
“Hoàng thượng...”. Ngọc Dao tuyệt vọng nhìn về phía Nguyên Long, nhìn thấy lại là câu nói này hay sao. Nguyên Long, chàng thật ra là người thế nào, rõ ràng đêm qua không phải thế này, tại sao chỉ qua mấy canh giờ đã biến thành lạnh lẽo đến mức khiến người khác run sợ, ở trước tỷ tỷ chàng luôn trưng ra dáng vẻ này sao. Ngọc Dao gập người quỳ xuống, nước mắt tỷ nặng nề chảy tràn qua khóe mắt: “Hoàng thượng, thần thiếp cầu xin người, thần thiếp không thể bỏ mặc phụ thân... phụ thân là bị kẻ gian h.ãm hại...”
"Lê Sát một tay che trời, còn có người dám ra tay hại hắn sao? Số tấu chương này đều đã chỉ rõ tội trạng, nàng còn lên tiếng cầu xin!”. Một tiếng tấu chương bị ném xuống sàn, âm thanh khô khốc vang vọng khiến cả ta lẫn tỷ sợ hãi.
Ngọc Dao vẫn là đang quỳ gối, liên tục dập đầu, từng tiếng từng tiếng va chạm vang lên, càng khiến không khí căng thẳng tột cùng.
“Người đâu, đưa Nguyên Phi và Lê Chiêu Nghi ra ngoài!”.
“Hoàng Thượng, thần thiếp cầu xin người xem xét lại, phụ thân một lòng tận trung... Hoàng thượng... xin tha cho phụ thân!”
Nhìn thấy thị vệ lần lượt tiến vào, ta nóng lòng nhìn tỷ tỷ ngày càng run rẩy, lại nhìn Nguyên Long không chút đổi sắc, buôn giọng gọi: “Hoàng thượng!”.
Ta trong lúc chưa biết nói gì đã trông rõ giận dữ trong đôi mắt kia, Nguyên Long mặc cho tỷ tỷ van xin, mặc ta sẽ nói điều gì, đều đều ra lệnh: “Đưa Lê Chiêu Nghi về Thanh Hy cung, nếu còn có bất kì ai lên tiếng cầu xin cho Lê Sát, lập tức bắt giam không phải chờ ý chỉ của trẫm!”.
Nguyên Phi bị kéo ra ngoài, vẫn không ngừng nói vọng lại: “Hoàng thượng... thần thiếp cầu xin người, nếu Hoàng thượng không đồng ý, thần thiếp sẽ ở đây quỳ mãi không về!”.
Ta bị đưa về Thanh Hy cung, hình ảnh cuối cùng nhìn thấy chính là tỷ tỷ ở trước Cần Chánh Điện quỳ gối. Bóng râm từ cây ngô đồng không thể kéo đến chỗ tỷ, nắng vẫn gay gắt, bao trùm lấy thân hình Ngọc Dao.
“Nương nương trở về rồi!”. Mọi người đều đã ở đây, khiến lòng ta bớt đi lạnh lẽo. Những gì vừa được tận mắt chứng kiến, đã từ lúc nào liên tục lặp lại trong đầu ta, vẫn là không biểu lộ trước mặt họ.
“Nương nương, lúc nãy nô tài còn chưa nói hết, Lê Ngân Đại nhân đã được phong là Tể tướng, nhập nội Đại đô đốc, Phiêu kỵ thượng tướng quân, Đặc tiến Khai phủ Nghi Đồng Tam Ty, Thượng trụ quốc, tước Thượng hầu!”, Lộc An vui vẻ báo tin tốt nhưng lại không thấy ta tỏ chút thái độ nào, vui mừng lại đột nhiên giảm đi mấy phần.
Lời nói đêm qua thật sự không chỉ là hứa hẹn bâng quơ, Nguyên Long thật sự đã xuống chiếu sắc phong ta làm Huệ Phi, ngự ở Khánh Phương cung. Tin mừng liên tiếp truyền tới, ta tại sao trong lòng rối ren, giằng xé tim ta. Ta đã tự hỏi, mục đích của Nguyên Long là gì, có phải chỉ đơn thuần để phụ thân nắm giữ chức quan vốn của Lê Sát, đơn thuần vì sủng ái ta mới phong phi. Đêm nay đứng dưới bầu trời tăm tối, vẫn luôn là dáng vẻ đơn độc của Ngọc Dao, tỷ vẫn đang quỳ gối ở đó...
“Nương nương, người vào trong nghỉ ngơi đi, người cứ đứng mãi như vậy, sẽ sinh bệnh mất!”.
“Huệ Văn, muội nói xem, danh Huệ Phi đó rốt cuộc là tốt hay xấu?...”.
“Nương nương, đương nhiên là tốt rồi, vinh hạnh này bất kì phi tần nào cũng ao ước, còn mang đến uy danh hiểu hách cho Lê gia...”
“Muội quay về nghỉ đi, ta muốn ở một mình!”.
 
Chỉ cần không trái với lương tâm, bất kì việc gì con muốn làm, phụ thân đều ủng hộ...
Phụ thân, những lời người viết vẫn còn lưu lại trong tâm, nhưng nữ nhi có thể làm được gì, việc nữ nhi muốn làm là gì, mơ hồ tựa ánh trăng đêm nay vậy. Nếu là vị cô nương không sợ trời không sợ đất của trước kia, nữ nhi có thể một lòng tranh đấu cùng Ngọc Dao không. Ánh trăng đêm nay thật sự rất đẹp, nữ nhi có lẽ đang cùng tỷ ấy ngắm nhìn ánh sáng huyền ảo này, chỉ là tâm tình khác biệt. Trong lòng nữ nhi bất an, làm bạn với vua như chơi với hổ, nay phụ thân nắm giữ chức Đại Đô Đốc, nữ nhi lại được phong làm Huệ Phi, tình thế này thật giống với tỷ tỷ lúc trước, bởi vậy khiến nữ nhi sinh lo.
Đêm cuối cùng ở Thanh Hy cung, bao nhiêu kí ức giống như sợi chỉ nhỏ, từng chút từng chút ghép thành bức tranh muôn màu. Cảm giác như ngày rời phủ nhập cung, kí ức rất nhanh sẽ trở nên mờ nhạt. Ta cảm thấy hai tay dần lạnh, chiếc áo phủ sương ẩm ướt đôi lần phất nhẹ như muốn rũ bỏ hơi lạnh của đêm, chờ đợi, đã nghe được tiếng chim thánh thót. Quay người hướng vào trong cung, ánh nến từ bao giờ đã tắt lịm, lại nhớ hình ảnh người nữ tử vẫn quỳ trước Cần Chánh Điện. Hướng mắt nhìn về phía Huệ Văn, nàng vẫn cùng ta thức trọn một đêm.
“Nương nương, trời đã sáng rồi!”.
Cánh cửa Thanh Hy cung dần đã khép chặt, một làn gió mạnh mẽ lướt qua, âm vang như muốn tiễn biệt.
Lộc An cùng hàng dài cung nữ đứng bên ngoài đợi ta, vẻ mặt ai nấy phấn chấn oai phong cùng ta đến Khánh Phương cung. Từng nghe nói qua, nơi này xa hoa không kém Nghênh Xuân cung của Ngọc Dao, vật dụng đều tráng lệ...
“Huệ Văn...”. Ta từ bên trong kiệu gọi ra, đoàn người đồng loạt dừng lại, ta từ trong kiệu có ý bước xuống, liền nghe giọng nói gấp gáp của Lộc An: “Nương nương... nương nương tuyệt đối đừng bước xuống kiệu, làm vậy không may mắn...”.
Kiệu lại tiếp tục di chuyển đến Khánh Phương cung, nghe qua có tiếng thở ra. Huệ Văn bước gần kiệu hỏi: “Nương nương... người có gì sai bảo nô tì?”
“Lát nữa cùng ta đến Cần Chánh Điện, còn nữa, tiệc đêm nay đơn giản một chút!”
Huệ Văn im lặng không nói, vẫn bước song song ta. Chờ đến khi kiệu thật sự dừng lại, vải che được vén qua một bên mới nghe thấy tiếng Huệ Văn trả lời: “Nô tì hiểu rồi, tiệc đêm nay sẽ làm theo ý nương nương... nhưng Cần Chánh Điện có thể không đi không? Hoàng Thượng đã nói...”
“Huệ Văn!”, ta rời kiệu lặp tức ngắt lời nàng, cũng không mảy may nhìn vào bên trong: “Muội nếu không muốn, có thể không cần theo ta!”.
“Huệ Phi tỷ tỷ, chuyện gì lại khiến tỷ nóng giận đến vậy, nói cũng thật to tiếng khiến muội từ xa đã nghe rõ!”.
Ta nghe giọng cũng đã đoán được là ai, khôi phục thần thái mỉm cười đáp lại: “Là Dương Chiêu Nghi... không ngờ muội đến sớm như vậy!”.
"Dương Chiêu Nghi tham kiến Huệ Phi tỷ, hôm nay đến cũng là muốn chúc mừng tỷ! Có chút quà mọn mong tỷ đừng chê cười!”.
“Dương Chiêu Nghi quá lời rồi!”.
“Lễ vật thần thiếp chuẩn bị rất hao tâm, Huệ Phi nương nương không thể xem qua một lát sao!”, Dương thị tỏ vẻ thất vọng, ta nhìn phần lễ trên tay Quế Mai cũng mang chút tâm trạng tò mò, lại không thể làm mất mặt Dương Chiêu Nghi, vui vẻ đến xem qua. Quế Mai nâng cao hộp gỗ về phía ta, đầu cuối thấp kính cẩn, mở nắp hộp, bên trong là ngọc bội lưu ly khá lớn.
“Huệ Phi nương nương chắc không chê lễ vật thần thiếp hèn mọn chứ?”
“Ta làm sao có thể chê lễ vật của muội, ngược lại còn cảm thấy rất thích!”.
“Huệ Phi tỷ thích là được rồi!”, nàng nói xong quay sang sai bảo Quế Mai mang lễ vật đi theo Lộc An.
Ta quay lưng cùng Dương thị bước vào Khánh Phương cung, nhất thời choáng ngợp cảm thấy xa lạ: “Dương muội ngồi đi! Ta chỉ mới dọn đến Khánh Phương cung này, không nghĩ người đầu tiên tới chúc mừng lại là muội!”
“Huệ Phi nương nương không muốn nhìn thấy thần thiếp sao?”.
Ta khẽ cười một tiếng nhìn về Dương thị muôn phần kiêu ngạo, nàng vẫn như lúc trước. Huệ Văn mang trà đưa lên, điểm tâm là bán phục linh.
Dương Chiêu Nghi tay cầm tách trà lay nhẹ, ung dung thưởng thức: “Huệ Phi nương nương... ngay đến trà cũng thanh cao hơn hẳn lúc trước! À... thần thiếp nghe Nguyên Phi hình như vẫn đang quỳ gối đòi gặp Hoàng Thượng, tỷ muội đồng tâm, thần thiếp lại không thấy chút lo âu nào từ tỷ, khó trách người khác nghĩ người vô tâm!”. Trà trong tay ta tựa sóng dữ chực trào ra ngoài, thoáng để lộ khó xử trước Dương thị, để nàng tăng phần cao ngạo tiếp tục dùng trà.
“Dương Chiêu Nghi là lo lắng thay ta sao?”.
“Thần thiếp nào dám! Huệ Phi nương nương đừng trách thần thiếp nhiều lời. Hôm nay đến cũng chỉ vì muốn chúc mừng, Lê Ngân Đại nhân nắm giữ quyền hành của Lê Sát lúc trước, chiếu sắc phong tỷ cũng đã ban xuống, nắm giữ hậu cung chỉ là sớm muộn, thần thiếp nghe cũng vui thay. Chỉ là tội nghiệp Nguyên Phi, có lẽ đang rất đau lòng!”
“Vậy sao!”, Dương thị nói thì cũng đã nói hết, rõ ràng đến khiến ta thầm trách bản thân vô dụng. Dương Chiêu Nghi quả đã nhìn thấu tâm ta, cho dù là lời khó nghe cũng không thể trách cứ gì nàng: “Dương Chiêu Nghi, ta không nghĩ chuyện của ta muội hứng thú đến vậy!”.
Dương Chiêu Nghi vẫn nguyên nụ cười mĩ lệ: “Thần thiếp quả thật rất quan tâm Huệ Phi tỷ tỷ! Nguyên Phi từng nói, đã cùng là phi tử của Hoàng Thượng, đều phải xem nhau là tỷ muội tốt, không chỉ có Huệ Phi tỷ, dù là bất kì ai muội đều quan tâm!”.
Ta bỗng nhiên lại cảm thấy cơ thể nóng rát, dường như mất đi sức lực, bên tai vẫn đều đều nghe giọng Dương Chiêu Nghi: “Đêm qua thần thiếp có nghe qua một chuyện, không biết có thật không nhưng lại khiến thần thiếp kinh hãi cả một đêm, sớm nay mới tìm tỷ sớm như vậy!”.
“Là... chuyện gì?...”.
“Huệ Phi tỷ hình như sắc mặt ngày càng tệ nha!”, Dương Chiêu Nghi tỏ vẻ lo lắng đến cạnh ta quan sát. Quả thật cảm thấy cơ thể kì lạ, bụng ta ngày càng đau rát, cổ họng dường như bị thiêu đốt nói chuyện cũng khó khăn. Dương thị giúp lau mồ hôi trên trán ta, lại chợt đôi mắt mở lớn kinh ngạc: “Không lẽ chuyện thần thiếp nghe là thật, đêm qua thật sự có thích khách đột nhập Lê gia... Đại nhân Lê Ngân lẽ nào bị thương, không lẽ nguy hiểm tính mạng?”.
“Muội nói gì, thích khách...”. Ta kinh hãi đứng bật dậy khiến tách trà ngả lăn đánh bộp xuống nền gạch lạnh, mãnh vỡ văng ra tung tóe.
“Dương Chiêu Nghi xin cẩn trọng lời nói!”.
“Huệ Văn!”, ta một tay giữ Huệ Văn lại không để nàng nói năng hồ đồ mà thất lễ với Dương thị.
“Thích khách toàn bộ đã bị bắt, Lê Đại nhân không hề bị thương tích gì, Huệ Phi nương nương có thể yên tâm!”. Tiểu Ngô giọng nói dõng dạc, khí phách hơn người, đến trước ta hành lễ: “Thần thiếp tham kiến Huệ Phi nương nương, Dương Chiêu Nghi!”.
“Tiểu Ngô, đứng lên đi...”
“Đa tạ nương nương... Hoàng Thương còn đang lo chính sự, đêm nay không thể tới dự yến tiệc! Hoàng thượng cũng vì sợ chuyện đêm qua đến tai nương nương sẽ làm người lo lắng, nói với thần thiếp đến đây kể rõ với nương nương!”.
Huệ Văn dìu ta ngồi xuống, tay nàng chạm nhẹ trên trán ta bất an. Ta nắm chặt tay nàng mỉm cười, ngồi xuống vẫn giữ lưng thẳng: “Tiểu Ngô, làm phiền muội phải cất công tới tận đây!”.
“Huệ Phi nương nương, Hoàng Thượng sợ nương nương vừa dọn đến Khánh Phương cung, còn chưa quen thuộc. Đêm qua thần thiếp cũng đã nói với Hoàng thượng, cùng Huệ Phi ở đây giúp tỷ lo liệu!”.
Dương Chiêu Nghi từ lúc Tiểu Ngô bước vào chỉ lặng ngồi dùng trà, lại cảm thấy nàng liên tục quan sát sắc mặt ta. Đối với ta dần sinh nghi ngờ, nhưng suy nghĩ không thể thông suốt, từng dòng đứt quảng trong cơn đau khó hiểu, mồ hôi dần thấm qua lớp y phục.
“Dương Chiêu Nghi... nói chuyện nhiều cũng đã mệt rồi, muội cũng nên quay về đi!”.
Dương thị từ tốn ngồi dậy, hai tay chỉnh nhẹ trang phục thẳng thớm, lúc này lên tiếng: “Huệ Phi nương nương nếu đã mệt thần thiếp cũng không tiện ở lâu, mong người bảo trọng, thần thiếp cáo lui!”. Đi ngang qua Tiểu Ngô thì dừng lại: “Hai lần được lâm hạnh đã trở nên ngạo mạn rồi... Ngô Tần muội muội còn biết chọn cành tốt mà đậu, biết mượn cớ khiến Hoàng thượng chú ý tới, không lâu nữa chắc ta còn phải hành lễ với muội nha! ”.
“Dương Chiêu Nghi, thần thiếp lúc trước vốn quen với những việc chân tay này, lại đối với Huệ Phi có chút thân thiết, mới được Hoàng thượng đồng ý, thật sự không có tư lợi riêng!”.
Dương thị bật cười bước tiếp, ta liền sai Đan Vân tiễn nàng, chờ đợi mỗi bước Dương Chiêu Nghi rời khỏi nơi này, chậm chạp như trêu đùa. Lúc này Huệ Văn khụy gối nhìn ta, lời chưa ra khỏi đã bị ta ngăn lại: “Cho tất cả cung nữ lui đi, gọi thái y...”, ta dường như không thể đuổi kịp hơi thở của chính mình, bụng ngày càng nhói đau, khiến toàn thân dần mất đi sức lực ngả xuống. Lúc này nhìn rõ khuôn mặt Tiểu Ngô đang giữ cơ thể ta, đưa tay giữ chặt lấy nàng: “Hoàng Thượng... đừng nói!...”.
Lúc nhỏ từng đọc qua y thư, triệu chứng này của ta rõ ràng là đã trúng độc, chất độc đi vào cơ thể có lẽ chỉ một lượng rất nhỏ biểu hiện mới không thực rõ ràng, là ta nhất thời sơ ý. Nếu thật sự giống với suy nghĩ của ta, hạ độc chỉ có thể vào lúc đó.
Tỉnh lại cũng đã xế chiều, Lâm Khanh lại đến bắt mạch giúp ta. Quan sát một lượt xung quanh cũng chỉ nhìn thấy vài khuôn mặt quen thuộc, nhưng cũng chưa thể an tâm lên tiếng: “Lâm Thái y, Hoàng thượng có biết?”
Lâm Khanh thoáng thất thần, ánh mắt mang theo giận dữ rồi chợt thở ra một tiếng: “Nương nương biết mình trúng độc?”, Lâm thái y có chút kinh ngạc nhưng về sau là nhìn ta bằng vẻ u sầu: “Nương nương còn rất yếu, không nên suy nghĩ quá nhiều!”.
“Nương nương, Ngô Tần vẫn đang chờ bên ngoài...”. Huệ Văn thay Lâm Khanh trả lời, Tiểu Ngô nếu chưa rời Khánh Phương cung vậy việc ta ngất đi cũng sẽ không kinh động đến ai. Người biết rõ chuyện này có lẽ đang tìm cách gây náo loạn hậu cung, nếu không đi trước kẻ đó một bước, vở kịch này e rằng sẽ khiến người này thỏa mãn.
“Ngọc bội của Dương Chiêu Nghi!”, ta tìm kiếm gương mặt của Huệ Văn, nàng nghe ra ít nhiều hiểu ý lập tức đi lấy ngọc bội giao cho Lâm Khanh. Lâm Khanh khó hiểu nhìn ta, nhận lấy hộp ngọc đặt xuống bàn: “Đây là...”
“Độc... có lẽ từ đây!”. Huynh ấy kinh ngạc nhìn ta, thần sắc lại chuyển thành giận dữ rồi khôi phục vẻ bình thản, nghiêm túc giúp ta kiểm tra. Huệ Văn đỡ ta ngồi dậy quan sát, từ đầu đến cuối Lâm Khanh đều rất chuyên tâm không bỏ sót một kẽ hở nào nhưng rốt cuộc, kết quả chỉ khiến ta thấy vọng. Đan Vân sau đó lấy hộp ngọc giúp ta, lần nữa quan sát, chỉ có thể bật cười thành tiếng: “Quả nhiên là vậy...”.
“Huệ Phi nương nương...”.
Ta đã không thể trả lời, hộp gỗ thật ra không phải cái lúc sáng, tráo đổi ra sao người trong cung ta đều không phát hiện, đúng là biến thành trò cười trong mắt Dương thị. Ta nhích người nằm xuống, nói với Lâm Khanh: “Bắt mạch... cứ nói do muội biết được phụ thân bị hành thích mới ngất đi, hoặc nói Huệ Phi th.ân thể yếu ớt nhiễm phải phong hàn đều được... chỉ cần không nói sự thật!”
“Huệ Phi nương nương, vi thần làm sao có thể?”
“Ngọc Dao tỷ!...”, ta không thể kìm chế nước mắt, chỉ biết hướng lên trần một tay che mặt nói tiếp: “Ta không giúp được tỷ ấy thì càng không nên khiến tỷ ấy gánh thêm oan ức! Lâm thái y, huynh nghĩ nếu nói ta trúng độc, đáng nghi nhất sẽ là ai, không cần biết là dùng cách gì, càng không cần biết đến chứng cứ, bọn họ cũng sẽ một mực phán tội tỷ tỷ. Huynh có thể nhìn Ngọc Dao bị gắn tội mưu hại phi tần sao? Tiểu Ngô đang chờ bên ngoài, Lâm Thái y, nói thế nào do huynh quyết định!”.
 
Đã tròn hai ngày hai đêm, Ngọc Dao tỷ ở trước Cần Chánh Điện vẫn quỳ, trải qua cả ngày nắng nóng gay gắt, lại thêm đêm dài chìm trong gió rét, th.ân thể tỷ tỷ tiều tụy thấy rõ. Mặt trời hôm nay vẫn gay gắt, chiếc áo vàng chói lọi dần bao trùm khắp hậu cung, ta ngẩn mặt lên nhìn bầu trời không một áng mây kia, cũng nhìn thấy tỷ tỷ mồ hôi nhỏ giọt. Ta từng bước tiến về phía Ngọc Dao, thoáng trông thấy tỷ lau vội dòng lệ, khuôn miệng nhếch nhẹ, giữ cho bản thân chút ít thanh cao trước ta.
“Huệ Phi nương nương, người lại đến xem bộ dạng của người tỷ tỷ này thê thảm thế nào sao?”
“Không phải!”.
“Về đi! Ta không cần người thương hại!”
Ngọc Dao nói xong đôi mắt nhắm chặt, ta đứng một bên tỷ tỷ, cũng không thể nói thêm lời nào. Mặt trời càng lên cao hơn, bên trong Điện Cần Chánh không hề có bất cứ một động tĩnh gì, Ngọc Dao cho dù có quỳ lâu hơn nữa, có phải đều không chạm đến cảm tâm Hoàng thượng. Thâm sâu nhất không phải là hậu cung, khiến ta cảm thấy nơi này thâm sâu chính là trái tim Hoàng thượng. Kể từ đêm hôm đó, Hoàng thượng trong ta chỉ như một người xa lạ, nhắm mắt thấy đôi mắt ấm, mở mắt lại khiến tim buốt lạnh.
Ngọc Dao dần ngả người về phía trước, lấy hai tay làm trụ lần nữa hét lớn: “Hoàng thượng, xin người tha mạng phụ thân! Hoàng Thượng!...”. Ngọc Dao nói xong liền ngả xuống, đôi mắt thất thần nhìn ta: “Huệ phi, xin người giúp ta cầu xin Hoàng thượng, ta chỉ cần giữ được mạng phụ thân, tính mạng này không đáng nhắc tới!”. Ta ôm lấy tỷ gọi hai tiếng Hoàng thượng, nhìn Ngọc Dao trong tay ta run rẩy liên tục nói mê, không khỏi cảm thấy đau lòng, đưa tay lau đi nước mắt đọng lại nơi khóe mắt tỷ.
Cuối cùng cửa Điện cũng đã mở ra, Nguyên Long hướng về ta ánh nhìn lạnh lùng. Người dừng chân cách ta vài bước, chỉ nhẹ nói một câu: “Đưa Nguyên phi về Nghênh Xuân cung, truyền thái y tới!”. Người có thể thản nhiên như không, rời khỏi cũng chỉ giống như cơn gió, không chút lưu luyến.
Ta phẫn nộ thay Ngọc Dao: “Hoàng thượng, người nằm đây chính là phi tử của Hoàng thượng!”.
Nguyên Long bước chân thoáng chậm, hay chỉ là ta có cảm giác ấy, người dần cách ta rất xa, không một lần quay đầu lại.
Thái giám cõng Ngọc Dao tỷ trên lưng trở về Nghênh Xuân cung. Sau khi Lâm Khanh chuẩn trị, tỷ tỷ cuối cùng đã hồi tỉnh, nhưng thần sắc vẫn không chút khả quan, lúc nào cũng nhìn về một điểm duy nhất.
Lam Nhi ở trước ta khó khăn truyền lời: “Huệ phi nương nương, Nguyên phi nói không muốn nhìn thấy người...”.
“Ta hiểu rồi, chăm sóc Nguyên phi thật tốt!”. Ta nhìn qua Ngọc Dao lần nữa, muốn ở bên chăm sóc nhưng ý tỷ không muốn, ta làm sao lưu lại.
Trong cung có không ít tin đồn, đều nói Lê Sát Đại nhân lần này khó tránh cái chết, con gái người là Nguyên Phi cũng bị Hoàng thượng chán ghét. Phi tần thất sủng, cho dù thân phận cao quý cũng không thể sánh bằng một tiểu cung nữ, điều này đối với Ngọc Dao không phải ngoại lệ.
Hoàng thượng cuối cùng cũng tới chỗ ta, cửa cung vừa đóng, Nguyên Long ở trên Trường Kỷ chợp mắt, thản nhiên như chưa từng xảy ra việc gì. Ta đứng nhìn Nguyên Long hồi lâu, trong ý thức cũng chỉ nghĩ về chuyện Ngọc Dao, khụy gối quỳ xuống. Nhiều canh giờ lặng lẽ trôi qua, nơi này nhất mực vắng lặng như tờ, cuối cùng người cũng đã tỉnh.
“Hoàng thượng...”
“Nàng không cần nói nữa, ý trẫm đã quyết!”.
Ta lấy hết dũng khí mà nói: “Hoàng thượng, hôm nay thần thiếp vẫn phải thay Ngọc Dao tỷ cầu xin người, sau khi người nghe xong muốn trừng phạt thần thiếp thế nào cũng được!”.
Nguyên Long đổi thế ngồi thẳng dậy: “Được! Trẫm cũng muốn xem rốt cuộc ái phi muốn nói những gì!”.
“Hoàng thượng, thần thiếp chỉ là một phi tần nhỏ nhoi, chuyện quốc gia đại sự vẫn biết không nên xen vào... Nhưng từ nhỏ thần thiếp đã được nghe, Đại nhân Lê Sát là một vị tướng dũng mãnh, khi Tiên đế xưng Bình Định vương, phát động cuộc khởi nghĩa Lam Sơn, đại nhân là một trong những người đầu tiên tham gia khởi nghĩa, theo Tiên đế tác chiến những lúc hiểm nghèo khắp các vùng núi của xứ Thanh...”, ta khẽ nhìn sắc mặt Nguyên Long, người vẫn bình thản nghe ta nói, không có ý giận dữ, yên tâm tiếp lời: “Trận Khả Lưu, cùng Đinh Lễ, Phạm Vấn hăng hái đi đầu, chém tiên phong của địch là Hoàng Thành, bắt được đô úy Chu Kiệt. Ở Chi Lăng, Trần Lựa thua chạy. Liễu Thăng dẫn theo một đoàn quân tinh nhuệ tiến lên phía trước, cùng Lưu Nhân Chú đổ ra đánh, chém được Liễu Thăng ở núi Mã Yên cùng hơn 1 vạn quân Minh. Ngày 25 tháng 9, lại cùng các tướng xung trận, đánh thắng quân Minh một trận nữa, giết được tướng Lương Minh. Tháng 10 âm lịch năm 1427, quân Lam Sơn tổng tấn công, thắng quân Minh 1 trận lớn, tiêu diệt 5 vạn địch, bắt sống Thôi Tụ, Hoàng Phúc cùng hơn 3 vạn quân, đánh đuổi hoàn toàn quân xâm lược, Đại nhân Lê Sát có công đầu trong trận này... Hoàng thượng, thật sự không thể vì công lao hiển hách ấy mà tha cho Đại nhân một mạng sao?”.
“Ái phi không để tâm hắn nuôi nhiều võ sĩ như Lê Thảo, Lê Khản và Lê Khắc Hài, định dùng làm thích khách để mưu giết phụ thân nàng sao!”,
“Hoàng thượng, thần thiếp để tâm, nhưng cũng bởi vì Lê Sát Đại nhân chỉ thời gian ngắn đã mất đi quyền lực, còn phạm phải tội chuyên quyền, trong lòng sinh ra nóng giận, nhất thời mới hành động như vậy!”.
“Ái phi, nàng mau đứng lên đi!”.Nguyên Long mỉm cười đứng dậy, tay chắp phía sau hướng mắt ra ngoài cửa sổ. Nến duy trì ánh sáng, đôi lúc có tiếng lách tách phát ra, bóng người đổ dài trên mặt đất, đôi lần lay động, nhưng người đứng đó lại uy nghiêm vững trải: “Có những chuyện nàng vẫn là không hiểu, nuôi võ sĩ đâu phải chỉ là chuyện nhất thời. Lê Sát tự cho mình có quá nhiều công lao mà sinh kiêu ngạo, mọi việc đều quyết theo ý riêng, làm bừa không cân nhắc, không nể sợ một ai. Trước ghét Nhân Chú vu cáo giết đi, đoạt quyền hành của Khắc Phục cho coi việc hành ngục, khiến công thần sợ hắn. Sau sợ dân chúng đồn đại chủ mưu giết hại trung thần mà mượn người gánh tội. Vì cho rằng công thần đồng tri Bắc đạo là Bùi Ư Đài muốn chọn bậc kì lão vào cung, tiến cử một chức sư phó chỉ huy trăm quan sẽ đụng chạm đến quyền lợi trong tay mà tống giam Ư Đài, bốn lần tâu sớ ép trẫm khép vào tội ly gián vua tôi... vốn đã coi trẫm là bù nhìn! Chuyện hắn lằm, lẽ nào trẫm không hề hay biết. Bùi Cẩm Hổ theo lời di huấn của tiên đế ra sức khuyên can lời tâu trọng dụng gian thần mà bị hắn điều đi làm An phủ sứ trấn Lạng Sơn... Ái phi, nàng còn nghĩ trẫm nên tiếp tục trọng dụng hắn? Người có công nên thưởng, kẻ phạm pháp phải nghiêm hình xét xử, mới là đạo trị quốc!”
“Nhưng Hoàng thượng!...”.
Nguyên Long tới gần nâng gương mặt ta lên, bàn tay lạnh lẽo tựa băng lãnh, nhìn ta mỉm cười: “Trẫm không muốn lôi nàng vào chuyện này, nhưng có những kẻ lại cố tình làm trái ý trẫm...”
Ta vội vã rời khỏi tay người, cảm nhận một trận cuồn phong đang kéo tới phủ lấp đôi mắt kia mà thoáng rùng mình.
“Chuyện nàng phải làm cũng đã làm rồi, trẫm cũng đã nghe lời cầu xin của nàng, về sau đều để trẫm giải quyết!”
Nguyên Long một tay kéo đi chiếc áo lông khoác vào người, đẩy cửa rời khỏi giữa đêm. Áo choàng phất lên theo từng bước chân của người, theo sau chỉ có cô độc, những chiếc đèn lồng vội vã đuổi theo, chợt như tắt lịm để cùng bóng đêm hòa làm một.
Tháng 7 năm 1437, tin Nguyên phi Lê Ngọc Dao bị phế truất xuống làm dân thường, đưa đến lãnh cung đã lan rộng khắp hậu cung, quyền lực chốn thâm cung phút chốc đều nằm trong tay ta. Lãnh cung lạnh lẽo bao nhiêu, Khánh Phương cung ngược lại trở nên náo nhiệt, uy nghi không hề thua kém Nghênh Xuân cung lúc trước.
Cũng vào ngày hôm ấy, chiếu kết tội Lê Sát và những người cùng cánh được ban xuống, bên trong ghi rõ:
"Tội của Lê Sát đáng phải chết, không thể dung thứ được… Đặng Đắc là kẻ bày mưu cho Sát định hại xã tắc thì chém bêu đầu. Nguyễn Gia Mô biết chuyện mà không tố cáo thì phải lưu đày nơi xa. Còn bọn Lê Văn Linh, Lê Lĩnh, Lê Thụ, Lê Ê, Lê Hiêu đều nên theo luật trị tội, nếu gặp ân xá cũng không được tha. Lê Bang là con rể Lê Sát... nên lưu đày nơi xa... Lê Sát nay lại ngầm nuôi bọn võ sĩ, mưu hại người trung lương, mưu kế gian xảo, đáng chém để rao."
Hoàng Thượng ở trước bá quan nghe lời can gián của phụ thân và Đại nhân Bùi Cẩm Hổ, nghĩ đến công lao xưa mà ra lệnh cho Lê Sát tự tử tại nhà, vợ con, điền sản đều bị tịch thu. Chiếu chỉ ban xuống, triều đình một loạt náo loạn. Chỉ trong mấy ngày, những người cùng phe hoặc từng nói đỡ cho ông cũng bị phạt. Tham đốc Lê Văn Linh bị giáng xuống làm Tả bộc xạ, Điện tiền đô kiểm điểm Lê Ê bị giáng xuống làm Đồng tổng quản lộ Quy Hóa. Hai người cùng bị truy đoạt tấm biển "công thần".
Thay Ngọc Dao trước Hoàng thượng cầu xin không thành, ta muôn phần rối ren, cả ngày ở trong Khánh Phương cung mượn cớ cơ thể mệt mỏi không tiếp một ai, tạm thời có thể yên ổn. Lộc An từ Lãnh cung trở về, sắc mặt có chút khó coi, bị ta truy hỏi liền nói: “Huệ Phi nương nương, Nguyên Phi từ khi bị đưa vào lãnh cung thì không nói lời nào, giống như người mất hồn vậy!”.
“Nguyên Phi thật đáng thương, chắc tạm thời vẫn chưa chấp nhận được mọi việc!”. Đan Vân nhìn về phía ta, thận trọng nói: “Huệ Phi nương nương, hiện giờ tâm tình Nguyên Phi không tốt, người hay vẫn ở lại trong cung đi!”
Huệ Văn đi tới cũng đồng tình: “Nô tì thấy Đan Vân nói cũng đúng, Nguyên Phi vốn đã hiểu lầm người, hôm nay tới e sẽ có chuyện!”
“Huệ Văn, dù thế nào Ngọc Dao cũng là tỷ tỷ ta, nay người xảy ra chuyện ta làm sao có thể xem như không có chuyện gì, cho dù có hiểu lầm sâu nặng đến đâu, ta tin tỷ cũng không làm hại đến ta!”.
Huệ Văn thấy ý ta đã quyết, cũng không có ý can ngăn, đi vào lấy ra một chiếc áo mỏng khoác lên người ta.
Hiện giờ bên cạnh Ngọc Dao chỉ còn lại một Lam Nhi, tuy rằng một lòng ở bên tỷ tỷ nhưng khí sắc phủ đầy ưu sầu, trên đường đến Lãnh cung, cũng là tình cờ thấy nàng. Lam Nhi sau khi hành lễ đã vội vàng cáo lui, không để lộ đôi mắt ấm ức, trang phục trên người nàng bỗng trở thành loại y phục làm từ chất liệu thấp kém nhất.
“Khoan đi đã!”. Huệ Văn theo ý ta cất tiếng gọi nàng lại.
Lam Nhi sau khi nghe thấy lập tức quay người lại, ta tiến lên phía trước nàng, nghe thấy hơi thở nặng nề đứt quảng, nhẹ giọng hỏi: “Ngươi vừa đi đâu trở về?”.
“Huệ Phi nương nương, nô tì... nô tì...”
“Không muốn nói sao?”.
Lam Nhi cả kinh: “Nô tì không dám, nô tì muốn đi tìm Lương Tổng quản, nhưng thân phận thấp hèn, không thể làm gì giúp được tiểu thư cầu xin... nói tiểu thư chỉ là một Phế Phi, chính là phải ở lại Lãnh cung chịu phạt, há còn mong gặp được Long nhan!...”
Từ lúc bước chân khỏi Nghênh Xuân cung, Ngọc Dao đã không còn mang thân phận nương nương, phi tử của Hoàng thượng, cách xưng hô cũng có phần thay đổi. Lam Nhi theo cách gọi lúc còn ở phủ gọi tỷ hai tiếng tiểu thư, nhưng người trong cung đều đã gọi Ngọc Dao là Phế Phi. Trong cung của ta, vẫn là không cho phép họ gọi nàng hai chữ Phế Phi, nếu như không có người ngoài vẫn giữ nguyên cách xưng hô gọi Ngọc Dao là Nguyên Phi.
Ta trầm lặng gật đầu, cùng Lam Nhi bước vào nơi lạnh lẽo nhất hoàng cung. Hiện giờ ngay đến một cung nữ nhỏ nhoi cũng xem thường tỷ tỷ, Lam Nhi làm sao có thể gặp được Lương Tổng quản, muốn từ đây nhờ vả thật giống hái sao trên trời. Lãnh cung nằm cách xa nơi ở của phi tần, đơn độc trên một mảnh đất nghèo nàng, đông rét hạ lại quá nóng, là nơi khắc nghiệt, phi tần vào đây vĩnh viễn không có ngày chuyển mình.
Ngọc Dao ở trên ghế gỗ đặt cạnh cửa chính nhìn ra bên ngoài thẫn thờ, đôi mắt vô hồn chợt như đám lửa tàn được đổ thêm dầu, bùng cháy mãnh liệt, chính là bị hận thù làm cho tâm trí đảo điên. Ngọc Dao bất ngờ nhào tới chỗ ta, vùng vẫy gào thét: “Tiện nhân, đêm qua ngươi đã nói những gì, tại sao khiến Hoàng thượng xử chết phụ thân ta, đẩy ta vào lãnh cung, tiện nhân...”. Ta bị tỷ giữ chặt, lòng rối ren muôn nỗi, chỉ có thể để mặc tỷ trút giận. Lam Nhi sợ hãi cùng Huệ Văn kéo Ngọc Dao khỏi ta, trong lúc mất thăng bằng người ngã ra sau, vòng ngọc vỡ đôi rời khỏi tay ta nằm im lìm. Ngọc Dao chợt ngả người ngồi xuống, khóc nức nở: “Nhật Lệ, đã nói cùng nhau gánh vác tại sao lúc ta cần ngươi lại biến mất, hai ngày ta quỳ gối trước Cần Chánh Điện, ngươi đã ở đâu?”, tỷ từ từ ngồi dậy, rời khỏi vòng vây của Lam Nhi đi về phía ta: “Tại sao còn sinh tâm hại ta... ta từ đầu đến cuối tự nghĩ chưa từng đối xử tệ với ngươi...”. Một tiếng vòng ngọc lại bị giày xéo dưới chân tỷ, ta không hiểu tại sao, nhưng từ khi Ngọc Dao nhìn thấy nó thì nước mắt tỷ rơi ra lại nặng nề đến vậy. Nó như siết chặt lấy trái tim nhỏ bé của tỷ, từng chút từng chút khiến nó rỉ máu, giọng yếu ớt: “Thì ra chỉ với ta băng lãnh, còn với ngươi mới là toàn tâm toàn ý, ta từng nghĩ ngươi luôn hiểu ta!...”.
“Ngọc Dao không như tỷ nghĩ!...”.
“Cút đi! Ta vĩnh viễn không muốn thấy ngươi... Nực cười trong cung chỉ toàn giả dối!...”
Huệ Văn sợ hãi kéo tay ta: "Nương nương, hay là trở về đi!”.
Ta nhìn Lam Nhi khó khăn giữ lấy Ngọc Dao, nước mắt tỷ nặng nề rơi xuống nhìn ta phẫn nộ liên tục gọi hai tiếng tiện nhân mà cùng đau thương. Lúc này tâm trạng tỷ không tốt, cho dù có nói điều gì cũng không thể vào tai tỷ tỷ.
“Được rồi, chúng ta quay về thôi!”. Huệ Văn gật đầu giúp ta nhặt lấy từng mảnh vỡ vòng ngọc cùng ta rời đi.
Bước ra khỏi cửa Lãnh cung, đôi mắt nhìn thấy một vật làm ta cảm nhận thấy rõ Lãnh cung thật chất là một nơi đáng sợ thế nào. “Huệ Văn, ta thấy bên ngoài Lãnh cung có để một bát cháo trắng, vẫn còn nguyên hạt gạo, tỷ tỷ làm sao có thể ăn nổi, còn nữa, y phục của tỷ ấy tầm thường đến vậy, người sau khi vào lãnh cung đều phải chịu cảnh này sao?”
“Nương nương, người đứng đầu hậu cung, mọi việc về sau đều nằm trong tay người, muốn thay đổi chuyện ở Lãnh cung cũng không hề khó, người trong cung sẽ không dám làm trái ý người! Chuyện này cứ để nô tì an bài giúp nương nương”.
Thật sự là quên mất chuyện này, ta mang thân phận Huệ Phi, cũng nên bắt đầu học cách tiếp quản hậu cung: “Được! Vậy chuyện của tỷ tỷ giao cho muội, không được để tỷ tỷ phải chịu ấm ức!”
“Nô tì hiểu rõ!”.
Lam Nhi chạy theo ta, từ phía sau gọi ta quay lại: “Huệ Phi nương nương, xin người đừng trách tiểu thư, vòng tay ấy từng là thứ khiến tiểu thư thất vọng nhất!”, nước mắt nàng rơi ra thật nhiều, đến mức đôi tay gầy không thể lau khô hết, cứ vậy Lam Nhi kể: “Ngày trước Hoàng thượng từng muốn làm một món trang sức, tiểu thư đã nghĩ Hoàng thượng vì tiểu thư mới như vậy, tiểu thư toàn tâm toàn ý ở phía sau giúp Hoàng thượng hoàn thành nó. Chỉ là... đến khi vòng ngọc thành hình hoàn chỉnh, Hoàng thượng lại chưa từng nhắc về nó trước tiểu thư!”.
“Vậy là...”, ta siết chặt những mảnh vỡ của chiếc vòng trong tay, nhìn Lam Nhi cúi đầu chạy đi. Là thứ cảm giác gì đang tồn tại, Ngọc Dao thật sự nên hận ta, từ trước đến giờ ta thật sự chưa bao giờ hiểu tỷ, quan tâm tỷ.
Vừa quay lưng đã trông thấy một dáng hình quen thuộc, mảnh mai di chuyển, càng tới gần ta, miệng cười càng tươi: “Dương Chiêu Nghi tham kiến Huệ Phi nương nương, không ngờ ở nơi thâm cung lạnh lẽo này cũng có thế trông thấy người!”, đôi mắt hờ hững nhìn vào cánh cửa khép chặt, tay che lấy miệng nói: “Nương nương không vào thăm Ngọc Dao tỷ sao?... Cũng phải, thân phận của người cao quý, nơi này âm khí nặng nề, vẫn là không nên bước vào nha!”
“Dương Chiêu Nghi quá lời rồi, Ngọc Dao hiện tại tâm tình không tốt, không tiện gặp mặt, lần khác sẽ lại đến thăm tỷ tỷ!”.
Dương thị biểu lộ kinh ngạc: “Vậy muội không phiền Huệ Phi nương nương, để muội thay người vào xem Ngọc Dao tỷ!”.
“Cũng được!”, ta mỉm cười tiếp tục bước, tâm tình không tốt cũng chẳng muốn ở đây đôi co chỉ thêm phiền hà. Huệ Văn một bước tiến lên hơi cúi thấp đầu trước Dương Chiêu Nghi rồi đỡ lấy tay ta, sắc mặt nàng cũng không mấy tốt.
“Cung tiễn Huệ Phi nương nương!”. Nàng một chân khẽ gập, cúi người hành lễ, miệng vẫn tươi cười thân thiết.
Dương thị đến thăm Ngọc Dao là vì mục đích gì, ta quay lại nhìn Dương thị đứng trước lãnh cung, sau là tỷ tỷ đích thân mở cửa để nàng ta vào.
“Nương nương, nô tì thấy Dương Chiêu Nghi đến đây không hề có ý tốt gì!”
“Ngọc Dao tỷ nhìn thấy Dương Chiêu Nghi thần sắc ngược lại rất vui vẻ, Lam Nhi phía sau còn có mừng rỡ, có lẽ nàng ta sẽ không hại Ngọc Dao!”, Khánh Phương cung đã ở phía trước, cuộc trò chuyện của ta và Huệ Văn tạm thời kết thúc. “Đừng để tâm nữa, hiện giờ Dương Chiêu Nghi cùng tỷ tỷ thân thiết, cũng là chuyện tốt, ít nhất còn có người quan tâm tỷ ấy, trò chuyện cùng tỷ!”.
 
Chạng vạng, ta vẫn đang học Huệ Văn cách làm một chiếc áo choàng. Nhớ khi ở phủ, ta tệ nhất vẫn là việc thêu thùa, với ta nó thật quá nhàm chán, cũng là nhờ Huệ Văn ở bên cạnh giúp ta ứng phó, tay nghề của nàng rất tốt, nhiều lần qua mắt được phụ thân ta mới có thể được người dạy cách cưỡi ngựa.
Huệ Văn kiên nhẫn dạy ta từng đường chỉ, lúc trước biết được chút ít giờ đã chẳng còn lại gì trong đầu, chỉ có thể tập trung học lại từ đầu.
Cảm thấy gió bắt đầu thổi mạnh, trong lòng có chút bất an: “Huệ Văn, ở Lãnh cung có phải rất lạnh không?”.
“Nô tì không rõ, nhưng có lẽ là nơi lạnh lẽo nhất Hoàng cung!”.
“Gọi Tất Hỷ vào đây!”.
Ta đi về phía gi.ường gấp gọn chăn bông. Tất Hỷ theo Huệ Văn nhanh chóng tiến vào hành lễ với ta: “Huệ Phi nương nương có gì sai bảo nô tài?”
“Ngươi mang nó tới lãnh cung đưa cho Lam Nhi, đừng nói là do ta sai ngươi đem tới!”
Tất Hỷ vẻ kinh ngạc: “Nương nương, vậy...”.
Huệ Văn kéo hắn ta đi, sau đều theo ý ta mà dặn dò kĩ càng. Ta phần nào an tâm tiếp tục ngồi xuống với công việc làm áo choàng.
“Nương nương muốn làm nó tặng ai vậy?”
Ta mỉm cười: “Ta tay nghề kém cỏi, có thể tặng được ai!”.
“Nương nương, người còn có nô tì bên cạnh, áo choàng này nhất định sau khi hoàn thành sẽ là loại nhất phẩm!”. Nàng ta ngồi trầm mặc ít lâu, cuối cùng đôi mắt lóe lên: “Nô tì chút nữa thì quên mất, là quà cho lão gia sao!”.
“Cuối cùng cũng nhớ rồi sao, lúc nãy muội rốt cuộc là nghĩ ta làm nó cho ai hả?”.
“Nô tì nghĩ... nương nương biết rồi còn gì!”...
Ngày sinh thần của phụ thân sắp đến, ta dù nghĩ thế nào cũng không biết phải tặng người món quà gì, những món quà quý giá chắc hẳn không thiếu, tặng người những thứ ấy tự nhiên sẽ trở nên bình thường, cũng không còn chút ý nghĩa. Nghĩ kĩ thì cũng là nên tự tay làm tặng phụ thân.
Đêm nay ta chẳng thể chợp mắt, chăm chỉ được đến nửa đêm đã sinh ra lười biếng, đành để hôm sau tiếp tục vậy. Những cơn gió nhẹ xuyên qua khe cửa, thổi bay sợi tóc mỏng manh phủ trước trán, nhìn tới Huệ Văn đã thấy nàng ta dựa người lên bàn ngủ say tự lúc nào. Nhẹ mở cánh cửa cũng không ngăn được tiếng cót két vang lên, âm thanh không quá lớn chỉ khiến Huệ Văn hơi động, vẫn là đang ngủ rất say.
Nhìn tứ bề chìm trong bóng đêm, ngẩn đầu ngắm lên bầu trời đầy sao, có chút thi vị. Ta ngồi dưới gốc cây quế, có lẽ muốn chờ mặt trời mọc, nhưng ở cung của ta làm sao có thể ngắm được ban mai.
Dò dẫm bởi ánh sáng nhẹ nhàng của bầu trời, lần bước rời khỏi Khánh Phương cung để đến Ngự Hoa Viên, nơi đó không gian rộng rãi, còn có lầu Ngân Bích, có thể từ trên lầu ngắm mặt trời mọc. Đi ngang qua chậu Tử Dương, cũng thoáng dừng chân ngắm nhìn, trong Ngự Hoa viên lại có thêm vài chậu Tử Dương với đủ sắc màu khác nhau, thay nhau lần lượt khoe sắc. Hoa nay tươi sắc xinh đẹp, nhưng người yêu chúng nhất hiện giờ đến ngắm nhìn chúng cũng đã trở thành viễn vông.
Ta ở trên nhìn quanh Hoa viên, thứ gì cũng bỗng chốc trở nên nhỏ bé, từ đây có thể phóng tầm mắt ra khỏi bức tường bao quanh Hoàng cung là một vùng đất của tự do, ta khao khát được lần nữa ngồi trên lưng ngựa.
Ánh nắng làm ta chợt bừng tỉnh, mặt trời từ lúc nào đã lên thật cao. Cuối cùng cũng là không chờ nổi, tự trách bản thân sao lại có thể ngủ quên, đành buồn bã quay về.
Trong Khánh Phương cung náo loạn, trên mặt nội quan cung nữ ai nấy hoảng hốt, ta bước vào thì ngay lập tức nhìn thấy vui vẻ. Lộc An thở phào tới gần: “Huệ Phi nương nương, người đi đâu làm chúng nô tài tìm mãi từ tờ mờ sáng, Huệ Văn dẫn theo một tốp cung nữ đi tìm người!”
Nếu không phải vì ngủ quên, ta đã sớm trở về từ khi Huệ Văn chưa tỉnh, sẽ không làm trước sau cung ta náo loạn thế này, trong lòng cảm thấy áy náy, nhưng nhìn thấy có người vì ta mà lo lắng, không ngăn được nụ cười trên môi: “Ta cũng đã quay về còn gì, làm các ngươi một phen kinh sợ rồi!”
“Nương nương bình an là tốt, nô tài đi gọi Huệ Văn tỷ trở về!”.
“Được!”.
Áo choàng sau hai ngày thì hoàn thành, trên áo còn có thêu hình mảnh hổ uy nghi, đều do Huệ Văn thêu lên. Ta cho dù cố gắng thế nào, cũng là không nên đụng tới những họa văn tỉ mỉ này, xem như là quà của cả ta và Huệ Văn gửi cho phụ thân.
Lãnh cung như trước vắng vẻ, từ xa cũng chỉ nhìn thấy Lam Nhi ở bên ngoài một mình dọn cỏ, cỏ cao đến tận hông nàng.
“Huệ Văn, muội gọi thêm vài tiểu thái giám đến đây dọn dẹp Lãnh cung!”
“Vậy còn nương nương?”
“Yên tâm, ta tự đi được!”
Lam Nhi vội vã đến chỗ ta hành lễ, giấu đi đôi tay lấm lem bùn đất. Ta mỉm cười: “Lam Nhi, ngươi quả thật một lòng đối đáp Ngọc Dao, cực khổ như vậy chắc đã đói. Ta ở đây mang theo vài món, cùng vào trong ăn đi!”
“Nô tì đâu dám nhận mấy lời này của Huệ Phi nương nương, lúc trước là nô tì có lỗi với tiểu thư, hiện giờ chỉ muốn một lòng ở bên tiểu thư!”
Lam Nhi dẫn trước vào bẩm báo Ngọc Dao: “Tiểu thư, Huệ Phi nương nương đến thăm người!”
Ngọc Dao nằm trên gi.ường, yên ổn nghỉ ngơi, không có một chút động tĩnh. Ta nhìn ở một góc phòng, chăn ta chuyển tới cũng không hề có ai đụng tới, không nói gì quay về phía bàn gỗ dọn ra vài món chuẩn bị từ trước.
“Ngọc Dao tỷ, những món này muội đều dặn dò rất kỹ, theo khẩu vị của tỷ, đều là món tỷ thích ăn!”. Thỉnh thoảng vẫn nhìn về hướng Ngọc Dao, sắc mặt bình lặng như mặt hồ tĩnh tại.
Bên ngoài có vài tiếng bước chân, trông thấy Huệ Văn dặn dò mấy tiểu thái giám.
“Đêm hôm đó muội thật sự đã cầu xin Hoàng thượng thay cho Đại nhân Lê Sát, muội cũng không biết Hoàng thượng quyết ý không tha!”
“Tên phụ thân ta không phải để ngươi gọi, dẫn theo đám người của các ngươi rời khỏi đây đi!”
“Ngọc Dao, muội thật sự trước sau xem người là tỷ tỷ!”
Ngọc Dao đôi mắt trợn trừng hướng về phía ta, từ lúc ấy, ta thật sự hiểu rõ, hiềm khích này trong lòng Ngọc Dao sâu đậm đến mức không cách nào hóa giải. Tình cảm trước đây chỉ còn là một khoảng kí ức, từ lâu đã kết thúc, chỉ có ta vọng tưởng.
“Ra ngoài!”. Ngọc Dao lạnh nhạt hét lên.
Ta cúi người hành lễ với tỷ: “Ngọc Dao tỷ, Nhật Lệ cáo lui, ngày sau sẽ lại đến thăm người!”.
Lộc An từ sáng giúp ta mang áo choàng chờ ở trước điện thị triều đến canh trưa thì trở về. Ta vừa nhìn thấy Lộc An trên tay không còn cầm theo thứ gì, cũng tạm quên đi những chuyện lúc nãy vui vẻ đứng trước hắn: “Lộc An, phụ thân có thích món quà của ta?”
“Bẩm Huệ Phi nương nương, nô tài theo ý chỉ...”. Lộc An là đang muốn dây dưa, kể lể đủ điều để ta tò mò đây mà.
“Không cần kể kĩ lưỡng, nói phụ thân cảm thấy thế nào là được rồi!”
Lộc An cười vẻ tinh ranh: “Lê Đại nhân vừa nhìn thấy đã thích thú cười sảng khoái, khoác lên người dáng vẻ oai hùng, còn liên tục khen ngợi nương nương. Đại nhân nói mãnh hổ này chắn chắn không phải nương nương thêu!”.
Phụ thân chưa đọc thư đã biết rõ như vậy, hiểu nữ nhi chính là phụ mẫu, ta thoáng đỏ mặt quay đi: “Người cũng thật là... Lộc An, ngươi thấy phụ thân ta thế nào!”
“Nương nương yên tâm, Lê Đại nhân rất khỏe...”
Ta tuy rằng rất vui nhưng lúc nào cũng mong được một lần nhìn thấy phụ thân, làm một tiểu thái giám thật tốt, có thể tự do một chút.
“Huệ Văn, hay là ta làm thái giám một ngày!”, ta bâng quơ nói, cùng lúc nhìn thấy Huệ Văn cùng Đan Vân mắt tròn kinh ngạc.
“Nương nương, người đang nói gì vậy?”
"Ta muốn nhìn thấy phụ thân ta, nếu có thể như Lộc An không phải có thể được rồi sao?”.
Chờ đến khi trời sáng, Lộc An mang theo y phục nội quan mang đến cho ta. Từ khi nảy ra ý này, ta luôn bị Huệ Văn, Đan Vân hai người họ đi theo liên tục ngăn cản, nói đến hai tai đều lùng bùng. Qua được một đêm, sáng nay nhìn thấy ta thay y phục nội quan, tiếp tục lặp lại khuyên giải không biết chán.
“Hai ngươi nếu như ý ta cũng không muốn nghe theo, sau này không cần hầu hạ bổn cung!”.
Ta ở trước điện thị triều chờ đợi, cuối cùng bá quan cũng lần lượt ra khỏi điện, ta từ xa trông thấy, phụ thân trên tay cầm theo áo choàng ta tặng người, có phải lúc nào phụ thân cũng mang theo nó. Ta chú ý xung quanh, cúi thấp người tiến lại gần hơn, cảm thấy đôi mắt nóng bừng, mái tóc phụ thân đã thêm vài phần điểm bạc, dáng đi cũng không còn nhanh nhẹn như trước, hay chỉ do ta cảm thấy như vậy.
Phụ thân chợt xoay lưng, đôi mắt hướng về phía ta, thẫn thờ đứng nhìn người, không biết người có nhận ra ta. Phụ thân có phần đăm chiêu, khóe miệng hình như mang theo cả hơi ấm mỉm cười, người lấy áo choàng khoác lên người giữa trưa nắng gay gắt, xoay lưng ngồi lên kiệu rời đi. Ta lau vội nước mắt, thoáng nhìn thấy Lương Tổng quản liền ngồi xuống tìm nơi trốn đi. Lương Tổng quản ở đây, Hoàng thượng chắc cũng ở đây, hi vọng là không nhìn thấy ta.
Về tới Khánh Phương cung, ta thở phào một tiếng trút bỏ sợ hãi rồi vội vã thay y phục.
“Nương nương có phải bị ai phát hiện không?”.
“Không, nhưng ta nhìn thấy Lương tổng quản!”
Đan Vân hốt hoảng đánh rơi cả trâm cài, Huệ Văn ngồi xuống nhặt lên: “Nếu bị phát hiện nương nương đã không về được tới đây rồi!”.
“Hoàng thượng giá lâm!”. Ta hoảng hốt nói Huệ Văn mang y phục vừa thay ra giấu đi, chỉnh lại trang phục nhanh chóng ra ngoài nghênh giá.
“Thần thiếp tham kiến Hoàng thượng!”
“Miễn lễ!”, Nguyên Long một mạch đi thẳng vào nhìn khắp cung ta. Ta nhìn Huệ Văn, nàng nhẹ gật đầu mỉm cười khiến ta phần nào yên tâm.
“Lui xuống cả đi!”. Toàn bộ cung nữ đều đã lui ra ngoài, chỉ còn có ta và Nguyên Long, ta nhận ra sắc mặt người rất kì lạ, rất khó hiểu, còn có nụ cười quái dị. “Trẫm gần đây không đến chỗ ái phi, có phải khiến nàng không vui, sắc mặt trở nên khó coi như vậy!”.
“Thần thiếp không có!”
“Vậy nàng mong trẫm không đến đây nữa?”
“Không... Hoàng thượng đến đây thần thiếp làm sao không vui được, còn mong người luôn nhớ đến thiếp!”.
Nguyên Long vui vẻ cười lớn làm ta thẹn thùng đỏ mặt, cũng không dám nhìn người lần nữa.
“Hôm nay trẫm nhìn thấy một chuyện rất thú vị, ái phi có muốn nghe không?”.
Ta suy nghĩ một lúc thì gật đầu, Nguyên Long vẫn nụ cười kì quái không dứt: “Trẫm nhìn thấy một vị tiểu cô nương... lại mặc y phục tiểu thái giám...”, càng nói, người càng tiến lại gần ta như thăm dò: “Xung quanh thoáng đãng, nàng ta lại nghĩ bản thân ẩn nấp rất tốt, nàng nghĩ xem, nàng ta thật ra là do quá ngốc hay cho rằng người khác ngốc nghếch?”
Ta lắp bắp: “Hoàng thượng nói vậy là có ý gì?”
Nguyên Long chợt bật cười ngồi xuống: “Trẫm nhìn thấy vị tiểu cô nương kia chạy về phía cung của nàng... dùng kế ve sầu thoát xác thì cho rằng không có việc gì nữa sao?”.
“Người... biết cả rồi sao?”, toàn thân ta đổ mồ hôi lạnh, giọng lí nhí phát ra vài chữ.
“Nàng nghĩ thế nào?”. Nguyên Long hỏi ta, nhưng từ sớm đã biết người nữ tử cải trang thái giám kia là ai, đến đây chính là muốn bỡn cợt ta, nếu muốn trừng phạt, từ đầu đã vạch trần ta, đâu đợi đến khi ta bình an hồi cung.
“Thần thiếp biết tội, tùy ý Hoàng thượng xử phạt thiếp!”
“Được! Trẫm cảm thấy áo choàng nàng làm rất đẹp!”
Ta kinh ngạc ngẩn đầu lên nhìn Nguyên Long, ánh mắt người ma mị nhìn xuống, toàn thân thu lại rụt rè cúi thấp. Lần này bắt ta làm áo choàng sao, lần trước làm cho phụ thân, có thể nhờ Huệ Văn thêu hình mãnh thú, nhưng còn bây giờ, thật sự muốn làm khó ta. Ta cẩn trọng nói: “Thần thiếp thêu thùa không giỏi!”
“Nàng muốn thoái thác?”, ý cười trên mặt người bỗng tắt lịm, trở nên lạnh lẽo: “Vậy tội này nên xử thế nào? Từ trên xuống dưới Khánh Phương cung đều phải tra hỏi, đồng loạt xử tột làm gương cho hậu cung”.
“Thần thiếp sẽ làm...”
Nguyên Long bật cười đứng dậy: “Vậy trẫm cho nàng một tuần, áo choàng này nàng phải toàn tâm toàn ý mà làm, không được có chút sơ suất nào, nếu không tội này phải tăng gấp bội!”. Nói xong quay lưng rời đi, vẫn tự đắc không giảm: “Trẫm nghĩ nàng nên bắt đầu đi, thêu thùa với nàng hình như không phải chuyện đơn giản!”.
“Thần thiếp cung tiễn Hoàng thượng!”.
Ta thất thần lĩnh ý chỉ của Hoàng thượng, bắt ta học thêu thùa, còn đáng sợ hơn cả phụ thân, càng không thể như trước, để Huệ Văn gánh vác việc này giúp ta. Toàn thân không còn sức mà đứng dậy, ngả người chống hai tay xuống sàn, biết sẽ như thế này ta sẽ không nghĩ ra ý làm áo choàng tặng phụ thân, cũng sẽ chăm chỉ học thêu thùa.
“Nương nương, người làm sao vậy?”.
“Huệ Văn, lần này ta chết chắc rồi, muội nhất định phải giúp ta! Hoàng thượng gia hạn một tuần phải làm xong áo choàng cho người, ta đến một chiếc lá còn thêu không nổi, làm sao thêu rồng?”
Bọn họ nghe xong đều đồng loạt cười lớn. “Lần này đúng là làm khó nương nương!”. Về sau nghe ta nói rõ không giấu nổi lo lắng.
Huệ Văn là người điềm tĩnh nhất: “Nương nương yên tâm, nô tì sẽ giúp người, từng đường chỉ cũng không để nương nương phạm sai lầm!”. Huệ Văn trực tiếp đi lựa chọn nguyên liệu.
Ngay từ trưa hôm đó, ta đều tập trung học cách thêu hình rồng, mỗi một đường chỉ, Huệ Văn đều hướng dẫn kĩ càng, thật không bỏ qua một lỗi nhỏ nào, một đường đi sai, liền kéo theo công sức bỏ ra hàng giờ đều phải vứt bỏ. Huệ Văn hướng dẫn hàng loại phương pháp thêu tay để hình rồng càng thêm sinh động, ngay đến chỉ vàng cũng được sử dụng thuần thục, càng khiến hình rồng sinh động vần vũ, nhưng chỉ mới là một con rồng nhỏ, muốn thêu lên áo choàng hình rồng oai vệ, càng cần tay nghề điêu luyện mà ở ta vốn không tìm thấy.
Đã qua thêm một ngày, Huệ Văn căn bản tạm có thể hài lòng, trực tiếp để ta thêu lên vải dùng làm áo choàng, tấm vải có màu vàng nhạt, sẵn đã có hoa văn hình mây, lần này nếu có thể qua cửa, công lao Huệ Văn không hề nhỏ, ta phải thưởng nàng xứng đáng.
Khánh Phương cung liên tục mấy ngày không tiếp một ai, ta mỗi ngày đều phải xử lí chuyện hậu cung, đều phải gấp gáp hoàn thành mới có thể quay về tiếp tục chế tác áo. Nội quan cung nữ trong cung cũng vì ta mà lo lắng đến trên dưới chỉ thấy những ánh mắt mệt mỏi. Càng gần ngày thứ bảy, ta cùng Huệ Văn gấp gáp đến không thể chợp mắt, nhiều đêm thức trắng khiến sắc mặt tiều tụy. Đan Vân hết bưng nước rửa mặt, lại chuẩn bị bửa khuya, điểm tâm, cũng không lúc nào thấy nàng nghỉ tay.
 
×
Quay lại
Top