Nguyên NhânCủa Bệnh Mất Ngủ Là Gi?

botania

Thành viên
Tham gia
12/10/2016
Bài viết
1
Cuộc sống hiện đại ngày nay, con người đang phải đố mặt với tình trạng mất ngủ gia tăng, gây ảnh hưởng lớn tới chất lượng cuộc sống của con người. Vậy bệnh mất ngủ là gì? Đâu là nguyên nhân của bệnh mất ngủ? Mất ngủ có những tác hại gì? Điều trị mất ngủ như nào? Bài viết này sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về bệnh mất ngủ.
1. Bệnh mất ngủ là gì?
Bệnh mất ngủ là một dạng rối loán về giấc ngủ, người bệnh mất ngủ rơi vào trạng thái không thể đi vào giấc ngủ, giấc ngủ chập chờn khó duy trì hay ngủ dậy vẫn cảm thấy mệt mỏi.
meo-chua-benh-mat-ngu.jpg
Bệnh mất ngủ có thể được chia làm 3 loại như sau:
  • Mất ngủ thoáng qua: thường có biểu hiện mất ngủ dưới 1 tuần.
  • Mất ngủ ngắn hạn: tình trạng mất ngủ kéo dài từ 1 – 4 tuần.
  • Mất ngủ mạn tính: mất ngủ kéo dài trên 1 tháng.
2. Nguyên nhân gây mất ngủ.
a. Do tuổi tác: khi con người bước vào giai đoạn cao niên tâm sinh lý có nhiều thay đổi, chu kỳ thức và ngủ cũng thay đổi, thời gian cho giấc ngủ sẽ ít đi, thường ngủ muộn và thức dậy sớm, thậm chí trằn trọc khó ngủ vào ban đêm dù ngày ngủ ít hoặc không ngủ.
b. Do ngoại cảnh: sự tác động của ngoại cảnh như tiếng ồn, ánh sáng cũng ảnh hưởng không ít tới giấc ngủ. Chúng ta thường thắc mắc tại sao lại mất ngủ khi công việc không quá bận rộn? Nguyên nhân rất có thể là tiếng động từ hàng xóm, xe cộ, hay công trình thi công gần đó, hoặc cũng có thể đến từ ánh đèn trong phòng ngủ.
c. Do bệnh lý: bạn có thể mất ngủ do một số bệnh như đau xương khớp, cảm cúm, viêm xoang, huyết áp, rối loạn tiểu tiện...làm ảnh hưởng tới giấc ngủ của bạn. Ngoài ra có thể do đang sử dụng một số loại thuốc có thành phần cafein gây kích thích não bộ trở nên hưng phấn khiến bạn khó ngủ hơn.
d. Do bị stress: bạn sẽ không thể có được một giấc ngủ ngon khi phải đối mặt với những gánh nặng và áp lực từ công việc, cuộc sống khiến thần kinh của bạn luôn căng thẳng, cơ thể luôn mệt mỏi và stress. Khi này, não bộ và các cơ quan luôn trong tình trạng kích ứng không thả lỏng được sẽ dẫn tới tình trạng rối loạn giấc ngủ dẫn tới mất ngủ xảy ra.
3. Tác hại của bệnh mất ngủ.
Những triệu chứng ban đầu của bệnh mất ngủ có thể chỉ làm cơ thể mệt mỏi, lảo đảo, thiếu sức sống. Nhưng khi kéo dài thành mất ngủ mạn tính, cơ thể trở nên mệt mỏi, thiếu linh hoạt, thiếu kiên nhân trong các mối quan hệ xã giao, tâm trạng luôn chán nản, năng suất làm việc giảm, trí nhở suy giảm.
Bệnh mất ngủ lâu ngày có thể là nguyên nhân gây ra nhiều ảnh hưởng to lớn tới cơ thể và tinh thần, có tác động xấu tới sức khỏe, ảnh hưởng tới khả năng làm việc, học tập, vận hành máy móc và dễ gây tai nạn khi tham gia giao thông.
4. Phương pháp chữa bệnh mất ngủ.
Bạn nên tạo môi trường thích hợp cho việc nghỉ ngơi như: tắt hết thiết bị phát sáng có thể là nguyên nhân gây mất ngủ như đèn, tivi, điện thoại, máy tính; sử dụng gi.ường đệm, gối ngủ thích hợp duy trì nhiệt độ thích hợp trong phòng…
Chúng ta có thể tập những bài tập thể dục nhẹ nhàng, uyển chuyển trước khi ngủ khoảng 1 tiếng, nó không đánh thức sự nghỉ ngơi của cơ thể, mà còn giúp bạn đi vào giấc ngủ dễ hơn. Ngoài ra, bạn cũng không nên giữ tâm trạng lo âu, bất an, bởi điều này sẽ làm bạn trở nên khó ngủ hơn.
 
×
Quay lại
Top