Lý do mât ngủ và làm gì để ngủ ngon

botania

Thành viên
Tham gia
12/10/2016
Bài viết
1
Khi bị thiểu ngủ, cơ thể sẽ có nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, thừa cân béo phì, mắc bệnh tiểu đường, gây ra nhiều xáo trộn trong cuộc sống, khiến người bệnh lo lắng hoảng loạn, mất tập trung.
Vậy tại sao bạn bị mất ngủ? Bạn phải làm những gì để ngủ ngon? Qua bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu lý do vì sao bị mất ngủ và làm những gì để ngủ ngon giấc hơn.
Vì sao bạn bị mất ngủ?
Thiếu ngủ, khó ngủ hay mất ngủ là chứng bệnh do rối loạn giấc ngủ gây nên, ảnh hưởng tới đời sống của nhiều người. Đối tượng nữ giới thường bị mất ngủ nhiều hơn nam giới, đặc biệt là những phụ nữ bước vào tuổi mãn kinh. Chứng mất ngủ xảy ra ở mọi lứa tuổi, không chỉ người già mà còn ở cả thanh thiếu niên cũng bị bệnh mất ngủ.
vi-sao-mat-ngu.jpg
Nguyên nhân gây bệnh mất ngủ có rất nhiều. Do biến cố trong cuộc sống, ảnh hưởng trực tiếp tới tâm trạng và cảm xúc khiến bạn khó ngủ. Do thói quen sinh hoạt không tốt và thời gian ngủ không hợp lý. Có thể do ngủ quá muộn hoặc ngủ trưa quá nhiều. Do sử dụng các chất kích thích như rượu bia, cafe... hoặc do các tác động môi trường bên ngoài... Tất cả đều có thể khiến bạn bị mất ngủ. Điều trị mất ngủ nhằm loại bỏ những nguy hiểm cho bạn.
>> Bạn biết gì về quá trình điều trị mất ngủ hiệu quả.
Bên canh đó, lý do mât ngủ hay ngủ không ngon giấc dễ bị bỏ qua chính là việc thiếu máu lên não. Thiếu máu não gây nên cảm giác tê bì chân tay, vã mồ hôi trong khi ngủ khiến giấc ngủ khó khăn hơn. Điều trị mất ngủ một cách hiệu quả.
Thiếu ngủ dẫn tới một loạt vấn đề sức khỏe bao gồm: Béo phì, bệnh tim, suy giảm nhận thức. Với trẻ em, thiếu ngủ sẽ gây hậu quả xấu đến sức khỏe và tâm sinh lý. Những đứa trẻ thiếu ngủ rất dễ sinh cáu gắt, tính tình cục cằn… Nếu tình trạng này kéo dài rất dễ nảy sinh các vấn đề về tâm thần. bạn cần phải được điều trị mất ngủ.
Làm gì để ngủ ngon giấc?
Khi mắc phải tình trạng mất ngủ, hãy tìm và loại bỏ những nguyên nhân gây mất ngủ như do uống cafe nhiều vào sáng và tối, ăn quá nhiều đồ cay nóng, ăn quá no, thay đổi múi giờ quá lơn, do căng thẳng, lo lắng, stress... khi đã xác định được nguyên nhân, hãy điều chỉnh và loại bỏ hay tránh phảm phải những nguyên nhân gây mất ngủ để có giấc ngủ ngon. Tiến hành chữa bệnh mất ngủ là biện pháp hữu hiệu nhất, nhưng cũng cần phải tìm hiểu rõ các nguyên nhân gây mất ngủ trên.
lam-gi-de-ngu-ngon-giac.jpg
>> Biện pháp chữa bệnh mất ngủ không cần dùng thuốc.
Để ngủ ngon giấc và dễ dàng ngủ chúng ta nên: đi ngủ ngay khi cảm thấy buồn ngủ, không cố cưỡng lại giấc ngủ. Không nên ăn tối quá muộn sẽ khiến hệ tiêu hóa phải làm việc, gây ảnh hưởng tới việc tiết hormone gây buồn ngủ. Tránh ăn đồ nhiều dầu mỡ sẽ khiến khó tiêu, đầy bụng ảnh hưởng lớn tới giấc ngủ. Không nên lạm dụng các chất kích thích như cafe, rượu, bia, thuốc lá vì nó khiến thần kinh luôn trong tình trạng kích thích làm bạn khó ngủ hơn.
Trước khi ngủ, không nên chơi các môn thể thao vận động manh, không xem các bộ phim quá hấp dẫn hay đọc những câu chuyện quá cảm xúc. Bởi chúng gây kích thích thần kinh mạnh khiến khó vào giấc ngủ hơn. Đây là biện pháp hữu hiệu giúp chữa bệnh mất ngủ rất tốt.
Kết luận: Mất ngủ xảy ra ở mọi lứa tuổi, trên nhiều quốc gia. Vì thế chúng ta cần hiểu rõ nguyên nhân gây mất ngủ, từ đó có những điều chỉnh hợp lý để cải thiện giấc ngủ, đảm bảo sức khỏe tinh thần.
(Nguồn internet)
>>Xem thêm: Cách chữa mất ngủ không cần dùng thuốc mà vẫn hiệu quả.
>> Xem thêm: Chia tay căn bệnh mất ngủ mãn tính.
 

×
Quay lại
Top