Ngăn ngừa bệnh mất ngủ đơn giản hiệu quả

botania

Thành viên
Tham gia
12/10/2016
Bài viết
1
Hiện nay, do nhiều tác động bên ngoài và bên trong mà việc chữa bệnh mất ngủ gặp nhiều khó khăn và không cho kết quả khả quan, gây ảnh hưởng tới sức khỏe, công việc và cuộc sống của người bệnh. Chữa bệnh mất ngủ nhằm đem lại giấc ngủ đủ giấc trong ngày để xua tan cảm giác mệt mỏi, bồn chồn, nâng cao khả năng tiếp thu...
mat-ngu-cach-phong-ngua.png
Một số nguyên nhân gây mất ngủ do tác dụng phụ của thuốc hoặc do sử dụng chất kích thích, còn phải kể đến một số nguyên nhân như ăn uống thực phẩm chứa nhiều protein vào buổi tối, tập thể thao mạnh trước giờ ngủ, lo lắng, stress... Vậy để phòng ngừa chứng mất ngủ, chúng ta cùng tìm hiểu và tham khảo một số lời khuyên dưới đây:
Lời khuyên 1: vào bữa tối không nên ăn thực phẩm giàu protein. Protein cần có nhiều thời gian và năng lượng để tiêu hóa, vì thế khi dung nạp quá nhiều protein vào bữa tối vô tình chúng ta khiên cơ thể phải làm việc nhiều để tiêu hóa lượng thức ăn đưa vào. Vì thế, để không bị mất ngủ bạn hãy ăn một vài cái bánh quy hay quả táo nếu cảm thấy đói bụng vào buổi tối.
>> Lời khuyên phòng bệnh mất ngủ mạn tính.
Lời khuyên 2: vào buổi tối không nên dùng chất kích thích như caffe. Chất cafeine trong cafe khiến cơ thể mất 45-60 phút để tiêu hóa, khi tiêu hóa hết lượng cafeine này còn lưu trong cơ thể thêm vài giờ nữa. Vì thế, khi uống cafe hay chế phẩm chứa caffeine sẽ khiến cơ thể hưng phấn kéo dài tới vài tiếng. Do đó, để cơ thể không bị kích thíc, tốt hơn cả là không nên uống cafe vào buổi chiều tối, sẽ giúp bạn dễ ngủ hơn.
khong-uong-cafe-buoi-toi-truoc-khi-ngu.jpg
Lời khuyên 3: Trước khi đi ngủ không nên vận động hay tập thể thao mạnh. Bởi về đêm, sau một ngày làm việc mệt mỏi, các cơ quan cần được nghỉ ngơi và thư giãn. Nếu vận động hay tập thể thao mạnh trước khi ngủ vô tình lại đánh thức cơ thể, càng khiến bạn khó ngủ hay mất ngủ hơn. Vì thế, trước khi ngủ 2 tiếng chúng ta không nên vận động hay tập thể thao để khi ngủ sẽ dễ ngủ hơn.
>> Tìm hiểu cách chữa mất ngủ không cần dùng thuốc.
Lời khuyên 4: đến giờ ngủ thì cứ đi ngủ không nên lo lắng về giấc ngủ làm gì. Bạn không nên ép mình phải đi ngủ bằng mọi cách để tránh rơi vào trạng thái lo lắng hằng ngày, dễ bị mất ngủ hơn (đây được gọi là mất ngủ tâm sinh lý). Bởi trước khi ngủ, bạn lo lắng về giấc ngủ sẽ khiến cơ thể căng thẳng hơn và bạn sẽ có cảm giác khó ngủ hơn. Vì vậy, bạn cần loại bỏ lo lắng chủ quan này để cải thiện giấc ngủ bản thân.
Lời khuyên 5: Không nên để giướng ngủ ở nơi nhiều ánh sáng và ồn ào. Bởi ánh sáng và những âm thanh ồn ào khiến chúng ta bị phân tâm và khó đi vào giấc ngủ. Vì thế, để có giấc ngủ ngon, trước khi đi ngủ hãy tắt những thiết bị chiếu sáng và âm thanh để tạo không gian yên tĩnh trước khi ngủ.
>> Biện pháp điều trị mất ngủ mãn tính hiệu quả.
Kết luận: Trên đây là những lời khuyên giúp bạn tránh gặp phải tình trạng mất ngủ, một chứng bệnh tưởng như vô hại, nhưng ảnh hưởng của nó tới sức khỏe con người là rất lớn. Thực hiện tốt những lời khuyên trên, không chỉ giúp người bệnh mất ngủ cải thiện được giấc ngủ, mà còn phòng ngừa được nhiều tác hại do mất ngủ gây ra. Chúc các bạn có một giấc ngủ ngon giấc.
(Nguồn internet)
 
×
Quay lại
Top