Nghỉ việc 01 năm có được nhận bảo hiểm xã hội 01 lần không?

aztaxvn

Thành viên
Tham gia
23/8/2022
Bài viết
0
Tiền BHXH 01 lần là khoản trợ cấp được nhiều người quan tâm. Cần đáp ứng những điều kiện nào để được hưởng BHXH 01 lần? Hồ sơ đăng ký lãnh tiền BHXH 01 lần gồm những gì?

1. Người lao động nhận được gì từ trợ cấp BHXH 01 lần?
Mức hưởng BHXH 01 lần được quy định tại tại Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP. Cụ thể như sau:
Người lao động được hưởng trợ cấp BHXH 01 lần dựa theo thời gian tham gia BHXH, mỗi năm tham gia được quy đổi như sau:
a) 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng trước năm 2014;
b) 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi;
Trong trường hợp NLĐ đóng BHXH chưa đủ 01 năm thì mức hưởng được tính theo số tiền đã đóng và tối đa bằng 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH.
Mức hưởng BHXH 01 lần không bao gồm số tiền Nhà nước hỗ trợ đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện, trừ trường hợp quy định tại Điểm d Khoản 1 Điều này. Thời điểm tính hưởng bảo hiểm xã hội một lần là thời điểm ghi trong quyết định nhận trợ cấp của cơ quan bảo hiểm xã hội.

Tham khảo thêm: Tính BHXH 01 lần


2. Hồ sơ nhận BHXH 01 lần có những gì?
Thành phần hồ sơ nhận BHXH 01 lần được quy định tại Điều 109 Luật Bảo hiểm xã hội (2014). Nội dung cụ thể như sau:
- Sổ bảo hiểm xã hội
- Đơn đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội một lần của người lao động
Lưu ý, người lao động đăng ký nhận BHXH 01 lần ra nước ngoài định cư cần bổ sung thêm giấy xác nhận thôi quốc tịch Việt Nam từ cơ quan có thẩm quyền. Bên cạnh đó, người lao động có thể thay thế giấy xác nhận thôi quốc tịch Việt Nam bằng bản sao có chứng thực của những giấy tờ sau:
- Hộ chiếu do nước ngoài cấp
- Thị thực của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp có xác nhận việc cho phép nhập cảnh với lý do định cư ở nước ngoài
- Giấy tờ xác nhận về việc đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài; giấy tờ xác nhận hoặc thẻ thường trú, cư trú có thời hạn từ 05 năm trở lên của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp.
- Trích sao hồ sơ bệnh án trong trường hợp người mắc bệnh nguy hiểm đến tính mạng

3. Có được rút tiền BHXH 01 lần khi đã nghỉ việc được 01 năm?
Những trường hợp người lao động được nhận trợ cấp BHXH 01 lần được quy định tại Điều 60 Luật BHXH (2014). Cụ thể như sau:
- Người tham gia BHXH bắt buộc sau khi nghỉ 1 năm nghỉ việc hoặc tham gia đóng BHXH tự nguyện sau 1 năm nhưng không tiếp tục đóng nữa (chưa đóng đủ 20 năm)
- Đủ tuổi hưởng lương hưu chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội
- Người lao động nữ đã đủ 55 tuổi nhưng thời gian tham gia BHXH chưa đủ 15 năm và không tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện
- Ra nước ngoài để định cư
- Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế
- Cán bộ công an, bộ đội đã xuất ngũ, phục viên, thôi việc nhưng không đủ điều kiện để hưởng lương hưu

4. Khó khăn khi làm hồ sơ BHXH 01 lần
4.1 Lãng phí thời gian
Người lao động không phải là người thường xuyên xử lý hồ sơ BHXH 01 lần. Chính vì thế, NLĐ thiếu kinh nghiệm trong quá trình tự chuẩn bị hồ sơ. Kết quả kéo theo là hồ sơ đăng ký nhận trợ cấp BHXH 01 lần bị cơ quan BHXH đánh giá là không hợp lệ và bị trả về để chỉnh sửa.

4.2 Tốn kém, không hiệu quả
Người lao động làm sai hồ sơ phải tốn nhiều chi phí để hiệu chỉnh lại cũng như tiêu tốn chi phí cho việc đi lại. Nếu hồ sơ chỉ sai một lần thì mức chi cho việc này là không đáng kể. Tuy nhiên, nếu hồ sơ bị trả về nhiều lần thì khoản chi phí này là không hề nhỏ.

4.3 Thiếu hồ sơ
Chuẩn bị các giấy tờ hồ sơ để nộp cho những cơ quan Nhà nước là một trong những nỗi ám ảnh của người lao động. Bởi người lao động không thường xuyên cập nhật những quy định liên quan tới BHXH khiến quá trình chuẩn bị hồ sơ trở nên khó khăn hơn.
Cơ quan BHXH chỉ bắt đầu giải quyết cho hồ sơ có đầy đủ những thành phần đã được quy định. Nếu người lao động gửi thiếu chỉ 01 một loại giấy tờ thì hồ sơ sẽ bị trả về để bổ sung và hiệu chỉnh.

Xem thêm bài viết: Nhận BHXH 01 lần qua bưu điện


Người lao động nên chú ý đến khó khăn thường gặp trong quá trình tự chuẩn bị hồ sơ. Để tối giản toàn bộ quy trình làm hồ sơ phức tạp, NLĐ có thể sử dụng dịch vụ BHXH 01 lần của chúng tôi. Kết nối ngay với chúng tôi theo thông tin liên hệ bên dưới để nhận được tư vấn miễn phí 100%.

CÔNG TY TNHH AZTAX
Hotline: 0932.383.089
Email: cs@aztax.com.vn
 
×
Quay lại
Top