Có bị phạt khi nhận đóng hộ bảo hiểm xã hội?

aztaxvn

Thành viên
Tham gia
23/8/2022
Bài viết
0
Có vi phạm khi nhận đóng hộ BHXH cho người lao động nghỉ việc nhưng vẫn đóng bảo hiểm xã hội không? Quy định về đối tượng và hình thức tham gia bảo hiểm xã hội cho người lao động nghỉ việc là gì? Mức đóng BHXH là bao nhiêu?

1. Ai phải tham gia BHXH bắt buộc?
Trường hợp người lao động bắt buộc phải tham gia BHXH là nội dung được nêu rõ tại Khoản 1 Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội (2014). Cụ thể như sau:
- Người thực hiện các nhiệm vụ lao động theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn
- Người làm việc theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng
- Người thực hiện các nhiệm vụ lao động dưới 15 tuổi trong HĐLĐ được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật theo quy định của pháp luật về lao động
- Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng

Kết luận từ những phân tích trên, đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc là người lao động có hợp đồng lao động đủ 01 tháng trở lên. Người sử dụng lao động và người lao động cần đóng BHXH theo như tỷ lệ được quy định tại Luật BHXH.

2. Mức đóng BHXH của người lao động
Căn cứ theo Điều 85, Điều 86 Luật BHXH (2014) và Điều 44 Luật An toàn, vệ sinh lao động (2015), mức đóng BHXH của người lao động và doanh nghiệp như sau:
*Đối với người lao động:
+Đóng 8% trên tổng tiền lương.

*Đối với đơn vị sử dụng lao động:
+ Đóng 3% quỹ tiền lương đóng BHXH vào quỹ ốm đau và thai sản.
+ Đóng 1% quỹ tiền lương đóng BHXH vào quỹ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.
+ Đóng 14% quỹ tiền lương đóng BHXH vào quỹ hưu trí và tử tuất.

Doanh nghiệp không thực hiện theo quy định của Luật BHXH sẽ bị xử phạt hành chính hoặc hình sự. Ngoài phải nộp đủ số tiền BHXH đóng thiếu, doanh nghiệp còn phải đóng phạt hành chính lên tới 75 triệu đồng theo điểm a khoản 7 Nghị định 12/2022/NĐ-CP.

3. Sau khi nghỉ việc người lao động tham gia bảo hiểm xã hội như thế nào?
3.1 Nghỉ việc nhưng vẫn đóng bảo hiểm xã hội thế nào?

Công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi trở lên và không thuộc trường hợp tham gia BHXH bắt buộc có thể tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện. Điều này được quy định tại Khoản 4, Điều 2, Luật Bảo hiểm xã hội (2014).
Theo phân tích nội dung điều luật tại phần 01, người lao động chấm dứt hợp đồng lao động không thuộc đối tượng tham BHXH bắt buộc. Do đó, người lao động nghỉ việc nhưng vẫn muốn đóng bảo hiểm xã hội thì tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện.

3.2 Mức đóng Bảo hiểm xã hội tự nguyện
Người lao động tham gia BHXH tự nguyện sẽ được hưởng chế độ hưu trí và chế độ tử tuất. Khi tham gia BHXH tự nguyện, người tham gia có thể lựa chọn mức đóng phù hợp với bản thân.
Theo Khoản 1, Điều 87, Luật Bảo hiểm xã hội (2014) người tham gia BHXH tự nguyện được đóng với tỷ lệ là 22% mức thu nhập do người tham gia lựa chọn để đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất. Mức thu nhập tháng làm đóng BHXH thấp nhất bằng mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn và tối đa bằng 20 lần mức lương cơ sở.

4. Nhận đóng hộ bảo hiểm xã hội ở đâu?
Căn cứ theo quy định về BHXH bắt buộc tại Khoản 1 Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội (2014) và BHXH tự nguyện tại Khoản 4, Điều 2, Luật Bảo hiểm xã hội (2014). Người lao động nghỉ việc nhưng vẫn đóng bảo hiểm xã hội thì sẽ tham gia BHXH tự nguyện. Nhận đóng hộ BHXH là hành vi trái pháp luật.
Thực tế, dịch vụ đóng hộ BHXH được đăng tải tràn lan trên Internet và các hội nhóm. Đây là những dịch vụ trái pháp luật, không chỉ người tổ chức mà người sử dụng dịch vụ này đều bị liên đới trách nhiệm khi bị phát hiện sai phạm. Người lao động nên cẩn thận với các dịch vụ lừa đảo trái pháp luật này.

Trên đây là quy định về BHXH cùng như sai phạm trong hành vi đóng hộ BHXH. Người lao động không nên các dịch vụ trái pháp luật này. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về BHXH hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin bên dưới để được tư vấn miễn phí 100%.

CÔNG TY TNHH AZTAX
Hotline: 0932.383.089
Email: cs@aztax.com.vn
 
×
Top Bottom