Một cách bất ngờ để phá hỏng cuộc sống cá nhân của bạn

rubi_mos2002

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
28/10/2011
Bài viết
824
Nhiều người trong chúng ta mang công việc về nhà theo nghĩa đen, như điện thoại thông minh và những thiết bị kết nối chúng ta 24h một ngày. Nhưng có một cách tinh vi hơn để mang công việc về nhà với chúng ta: Khi chúng ta áp dụng cách tư duy và lối tiếp cận giải quyết vấn đề của nghề nghiệp đặc thù của chúng ta vào cuộc sống riêng tư của chúng ta, chúng ta có thể phớt lờ hoặc bỏ qua những khía cạnh quan trọng của đời sống cảm xúc của chúng ta, vì nó được xem là không thích hợp ở nơi làm việc.

Nói cách khác, chúng ta có thể sử dụng công cụ sai.

Sự nhạy cảm về cảm xúc và sự suy ngẫm về bản thân là quan trọng cho việc phát triển và duy trì những mối quan hệ gắn bó, thỏa mãn với người chúng ta yêu. Những kỹ năng nghề nghiệp của chúng ta thường ít có ích – hoặc thậm chí phá hoại – khi áp dụng cho những mối quan hệ đó.

Hãy xem xét:

Một luật sư xem xét tất cả những luật có thể áp dụng được để cảm thấy tự tin khi đưa ra tranh luận tốt nhất cho khách hàng của anh ta. Bây giờ anh ta muốn có được mức độ chắc chắn tương tự khi quyết định liệu có nên cưới cô bạn gái của anh. Điều này khiến anh ta ở trong trạng thái lo lắng, vì không có sự chắc chắn trong quyết định nên lấy ai. Anh ấy có thể thực hiện một sự nghiên cứu toàn diện các bộ luật; nhưng anh ấy không thể thực hiện một nghiên cứu toàn diện tất cả những cô vợ có tiềm năng. Hơn nữa, một đạo luật có thể hiểu được một cách vô tư, không thiện vị, không cảm xúc; còn một người vợ chưa cưới đòi hỏi sự có mặt của cảm xúc. Anh ấy càng cố gắng phân tích tình huống một cách logic, thì anh ấy càng cách xa khỏi những cảm xúc của anh, và anh càng trở nên bối rối, lẫn lộn.Một nhà tuyển dụng làm việc để tìm được những ứng viên có hồ sơ mà các khách hàng của cô yêu cầu. Cô quyết định áp dụng những nguyên tắc tương tự trong hẹn hò. Ngay cả nếu cô cảm nhận một sự kết nối với một đối tác hẹn hò, nếu anh ấy không đáp ứng được tất cả “điều kiện cần thiết” của cô, thì anh ấy bị loại. Khi cô gặp được một người đàn ông với thu nhập, nghề nghiệp thích hợp, cô trở nên vui sướng – mặc dù anh ta thiếu sự tử tế và nồng hậu. Sau cùng, cảm thấy có mối kết nối về cảm xúc với một ứng viên trong công việc thì không thích hợp với những nhu cầu của khách hàng của cô. Nhưng còn cảm xúc của riêng cô thì sao?

Một kiến trúc sư tự hào về bản thân trong việc tạo ra những không gian sống mà khách hàng của anh mong muốn. Khi đứa con gái 2 tuổi của anh sợ bị mắc kẹt trong phòng của bé vào ban đêm, anh đã thiết kế một lối thoát hiểm dễ dàng cho bé – nếu khách hàng không thích không gian trong nhà thì bạn thay đổi nó. Nhưng vợ anh không muốn con gái của họ có thể đi lang thang một mình trong nhà vào ban đêm. Thứ mà con gái họ thực sự cần là được giúp đỡ để tự xoa dịu bản thân để cô bé có thể học cách ngủ vào ban đêm.

Một nhà đầu tư tin tưởng vào khái niệm nền tảng tài chính, rằng bạn không bao giờ loại bỏ một quyền lựa chọn. Bạn không muốn từ bỏ một thứ gì đó mà bạn có thể muốn nó trong tương lai. Khi áp dụng vào hẹn hò, nó bỏ quên một yếu tố quan trọng – sự đền đáp tình cảm. Khi người đàn ông sống theo quan niệm này, anh ta cặp với một phụ nữ trong khi đang hẹn hò với những phụ nữ khác. Anh không muốn nói cho cô biết rằng anh không thích cô, do đó sẽ đóng lại sự lựa chọn hẹn hò với cô trong tương lai. Nhưng người phụ nữ đó muốn có một mối quan hệ với người cũng thích cô ngang bằng và đã chấm dứt quan hệ với anh ta.

Trên chiến trường, chỉ có chiến thắng hoặc thất bại. Nhưng một sỹ quan quân đội thường áp dụng cách tiếp cận này khi anh ấy đang xung đột với bạn bè. Khi anh ta cảm thấy mình sai, thì anh nhanh chóng trả đũa, và từ chối thay đổi quan điểm. Trên chiến trường, bạn phải tấn công lại, nhưng với bạn bè thì cuộc sống của chúng ta hầu như không ở trong tình thế nguy hiểm.

Gia đình và bạn bè thường có một kỳ vọng phổ biến là chúng ta sẽ mang công việc về nhà theo cách này. Sau khi họ biết tôi làm nghề gì, họ thường hỏi “Bạn có đang phân tích tôi?” (Câu trả lời là không). Họ lần lượt kể cho tôi nghe những vấn đề của họ. Chúng ta không ngạc nhiên khi một luật sư đang tranh cãi. Chúng ta mong đợi người kế toán sẽ chính xác. Chúng ta giả định là các nghệ sỹ thì thú vị và sáng tạo, còn các diễn viên thì hay thu hút sự chú ý của chúng ta. Chúng ta sống trong một đất nước mà ở đó mọi người đang đồng nhất bản thân với nghề nghiệp của họ.

Vấn đề là khi chúng ta mong đợi những kỹ năng nghề nghiệp của chúng ta có thể áp dụng được vào cuộc sống cá nhân của chúng ta.


Nguồn

A Surprising Way to Ruin Your Personal Life

Published on April 13, 2014 by The Contemporary Psychoanalysis Group inContemporary Psychoanalysis in Action

By David Braucher, L.C.S.W., PhD
 
×
Quay lại
Top