Tạo Dựng Cuộc Sống Và Sự Nghiệp

benhi2311

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
18/7/2011
Bài viết
165
Cả đời tôi dường như gắn với việc xây dựng một các gì đó. Ban đầu, động lực mạnh mẽ chính là trải nghiệm khi tham dự khóa học Dale Carnegie ở tuổi 21. Khóa học đã giúp tôi có được sự tự tin để ấp ủ hoài bảo về những việc có thể làm được, và vào sự quan tâm của tôi đối với mọi người, tôi đã vượt qua những vấn đề nảy sinh giữa người với người. Có lẽ tôi đã đọc quyển “Đắc nhân tâm (How To Win Friends and Influence People)” 5, 6 lần trong 6 tháng. Quyển sách của Dale Carnegie mà tôi thấy hay nhất đó là “Quẳng gánh lo đi và vui sống (How To Stop Worrying and Start Living)”. Đó là tuyệt tác nói về cách kiểm soát thái độ và tính kỹ luật trong việc ra quyết định và tiến bộ. Khóa học Dale Carnegie vẫn luôn là trải nghiệm tuyệt vời nhất đối với những người gặt hái được lợi ích từ nó.

Sự trải nghiệm cùng Dale Carnegie trong những ngày đầu tiên đó luôn ở trong tôi mặc dù tôi biết nhiều bạn bè trong giới kinh doanh có lẽ không cần tham dự khóa học hoặc thậm chí là “chê” các nguyên tắc. Tôi đã rất vất vả trong những đầu của sự nghiệp vì tôi có ít kinh nghiệm kinh doanh, bán hàng và quản lý. Tuy nhiên, bằng một cách nào đó, tôi đã ảnh hưởng đến những người quanh tôi tin vào Carnegie như tôi cũng như tin rằng chúng tôi có thể ảnh hưởng đến thị trường một cách đáng kể và qua đó xây dựng một cuộc sống tốt đẹp cho chính chúng tôi. Người cố vấn tuyệt vời trong những ngày đầu khởi nghiệp của tôi, Bud Hogberg, đã giúp tôi rất nhiều. Bud tin rằng tôi có thể làm được bất cứ điều gì và đã hết mình chứng minh điều đó cho tôi thấy.“Khơi gợi lòng nhiệt tình ở người khác và hãy xem họ mỗi ngày đều đặc biệt”. Tôi nhớ có một lần đi xuống phố cùng Bud. Anh ta dừng lại và kéo tay tôi vào cửa hàng Woolworth và mua cho tôi một cây dù vì trời sắp mưa mà tôi thì không có dù. Không ai cư xử giống vậy cả, nhưng Bud thì lại làm thế. Tôi vô cùng muốn giống được ông ấy – một chuyên gia huấn luyện nói đi đôi với làm của Dale Carnegie. Tôi bắt chước ông ấy. Nghe có vẻ kỳ cục, nhưng tôi cứ làm như vậy cho đến khi tôi đạt được kết quả, vượt qua được thử thách và kỹ năng của tôi bắt kịp được sự nhiệt tình của tôi.

Khi tôi được 28, tôi là chủ một chi nhánh của mạng lưới Dale Carnegie toàn cầu. Các quản lý của tôi Dave, Cyril, Fred, Norm, Herb, Ray, Vic, và Kathie là những người đã đảm nhận toàn bộ hoạt động và dẫn dắt sự phát triển cho tổ chức của tôi. Tôi sẽ chẳng đạt được gì nhiều nếu không có tinh thần và sự nỗ lực của họ. Tại một hội nghị quốc tế, tôi đã được đề nghị phát biểu về việc chúng tôi đã làm điều đó như thế nào. Tôi không rõ là như thế nào, nhưng tôi nghĩ là trước nhất cần phải có sự cam kết và sau đó sẽ câu trả lời. Đến nay mọi người vẫn hay nhắc lại câu nói đó. Còn bạn thì nghĩ như thế nào?

Với tôi, tất cả chỉ là ảo ảnh. Một câu chuyện trong đầu chúng ta, một niềm tin. Chúng ta là một tập hợp của những khát khao, mục tiêu, giá trị và quan trọng nhất là cam kết. Khi bằng trực giác, chúng ta biết được rằng chúng ta là ai, chúng ta muốn gì và chúng ta tin vào điều gì thì chúng ta sẽ có thể tạo ra cuộc sống mà chúng ta muốn bất kể cuộc đời có sóng gió như thế nào với chúng ta. Vậy, mỗi ngày hãy sống cuộc sống như thế, sống với tất cả niềm hân hoan mà bạn có được. Bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy được câu trả lời. Khi chúng ta cam kết thì chúng ta đã học được cách thành công. Cam kết không phải là những ý định. Chúng phải luôn được thực hiện.

Lee Straughan, một trong những lãnh đạo giỏi nhất mà tôi từng được quen, đã dạy cho tôi về việc sống với cam kết nhiều hơn bất kỳ những gì tôi đã đọc và tự ngộ ra. Dưới đây là một số điều mà Lee đã dạy tôi.

1. Khi bạn không thể hoàn thành được một cam kết nào đó, hãy đến gặp người mà bạn đã đưa ra cam kết và bộc bạch. Thông thường, ta nói với tất cả mọi người trừ người mà chúng ta cam kết, rồi sau đó chúng ta đổ thừa, phàn nàn và đưa ra một cái cớ khá hay giải thích tại sao không thực hiện được cam kết.

2. Luôn hỗ trợ những người mà bạn đã cam kết. Đừng bao giờ để họ thất vọng. Đừng bao giờ để mọi người nói những lời không hay về người mà bạn đã cam kết. Hãy ngăn họ lại một cách bình tĩnh và lịch sự. Tôi luôn muốn mình giống Lee hơn nhưng tôi không cố thể hiện hành vi của anh ấy trước những ai hỗ trợ, giúp đỡ hay mua hàng từ chúng tôi. Với cách tiếp cận như thế, mọi người sẽ tin bạn và sẵn lòng hơn khi gia nhập với bạn, theo bạn và làm việc với bạn.

Khi tôi đào sâu vào việc biến nó thành một nghệ thuật hay khoa học thì tôi đã biết được cam kết là một nguồn động lực như thế nào. Mọi người chỉ làm những gì mà họ muốn làm và tin là có thể thực hiện được. Điều này không phải luôn rõ rằng và bạn phải nghe ra những ý đằng sau những lời mà họ nói. Kỹ năng này có thể giúp bạn khi sự gắn kết có vai trò quan trọng đối với hành động. Cũng như bạn, tôi đã dành rất nhiều thời gian cho các cuộc họp và sự gắn kết rất mong manh. Khi bạn nghe thấy những cam kết, bạn có thể nêu ra và chỉ ra những cam kết chung ở trong phòng. Sau đó hãy kêu gọi sự gắn kết ở họ trước khi bạn đi vào hành động chi tiết. Nó sẽ có hiệu quả. Không có gì tệ hơn việc nhận ra rằng bạn hành động đơn độc trong kế hoạch.

Có phải người lãnh đạo giúp những người khác tự tìm đến những nơi mà họ chưa từng tới? Tôi hi vọng sau buổi nói chuyện hôm nay của tôi bạn sẽ suy nghĩ. Con người bạn chính là những gì bạn đã cam kết. Nếu bạn không chắc về tương lai của mình, cảm thấy lo lắng, chông chênh hay tự hỏi tất cả việc này là như thề nào thì tôi đề nghị bạn hãy chậm lại, nghĩ kỹ về thông điệp của tôi và xem những gì xảy đến với bạn. Hãy tin tưởng vào trực giác của mình và hành động. Hành động luôn là thế. (sau đó sẽ nhiều hơn).

Chúc một tuần vui vẻ

Bài gốc từ liên kết: Đắc Nhân Tâm
 
×
Top Bottom