Môn sử : Nhiều thí sinh làm bài thi tốt hơn…đáp án

gaconueh2005

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
3/3/2013
Bài viết
4.056
“Nhiều bài thi môn Lịch sử đạt điểm 9 và 9,5; điểm 0, 1,2 ,3 rất hiếm. Có những bài thi các em làm rất tốt và đầy đủ hơn đáp án đưa ra” - TS Nguyễn Mạnh Hưởng nhận định về điểm thi môn Lịch sử sau khi hoàn thành xong việc chấm thi môn này tại Học viện An ninh.

Năm nay, đề thi môn Lịch sử khối C được các thầy giáo dạy Lịch sử và thí sinh nhận xét là tương đối dễ. "Đề thi môn Lịch sử dễ quá, các câu hỏi trong đề thi không được mở như đề thi môn Văn, chất tư duy trong đề không có. Với đề thi như thế này, các em có học lực trung bình chăm chỉ học bài và nắm vững kiến thức thì cũng được 6-7 điểm. Và, sẽ không có điểm thi thấp như những năm trước." - TS Tưởng Phi Ngọ, Phó Trưởng khoa Lịch sử Trường ĐH Sư phạm TP Hồ Chí Minh và thầy Nguyễn Mạnh Hưởng nhận xét.

bathi19072013-g.jpg

Trong số hơn 3.700 bài thi Lịch sử của Học viện An ninh do các thầy cô khoa Lịch sử Trường ĐH Sư phạm vừa chấm, có rất nhiều bài thi đạt điểm 8, 9 và 9,5. Điểm bài thi môn Lịch sử dao động nhiều ở phổ 7- 8- 9 điểm. Cụ thể, trong một túi có 46 bài thi với tổng cộng hơn 90 tời bài làm, thì có tới ba bài thi đạt điểm 9,5; có túi có đến hơn 10 bài thi đạt điểm 8 và 8,5.


Thầy Nguyễn Mạnh Hưởng cho biết thêm về công tác chấm thi: "Thường khi chấm, các thầy cô thấy câu 1 và câu 2 các em làm tốt thì đều cho điểm tối đa (2 điểm), hoặc câu 4a và 4b cũng gần như đạt điểm tối đa (khoảng 2,5 đến 3 điểm). Có những bài thi các em làm rất tốt và đầy đủ hơn đáp án đưa ra. Ví dụ câu hỏi 3, theo như đáp án, thí sinh chỉ cần nói được âm mưu “Dùng người Việt đánh người Việt” là được 0,5 điểm. Nhưng, nhiều em không chỉ nói ý đó, mà còn nói quá trình sau thất bại phong trào Đồng Khởi, Mỹ đưa ra chiến lược Chiến tranh đặc biệt và định nghĩa chiến lược Chiến tranh đặc biệt là gì, gồm những yếu tố nào. Rồi sau đó, các em chốt lại âm mưu cơ bản của Chiến tranh đặc biệt là Dùng người Việt đánh người Việt."


"Nhiều em làm bài rất tốt, 3 tờ giấy thi, có em làm 4 tờ, chữ viết sạch đẹp nên các thầy cô có cảm tình khi chấm. Tuy nhiên, các thầy cô không thể cho điểm vượt quá thang điểm 10. Mặt bằng chung về điểm thi môn Lịch sử của Học viện An ninh là 7 và hơn 7 điểm” - thầy Mạnh Hưởng nhận định.


Tuy nhiên, vẫn có những bài thi Lịch sử bị 0, 1, 2 điểm. Đó là những bài thi để giấy trắng, có một số bài chép câu hỏi để đấy, hoặc làm lung tung. Những trường hợp bài làm ngây ngô cũng có nhưng không nổi bật như mọi năm. Chẳng hạn, có em ở Nghệ An không làm được bài thì cuối bài thi viết về hoàn cảnh gia đình khó khăn, bị mồ côi, không có điều kiện được học hành nên không làm được bài. Có em thì chép đi chép lại câu hỏi đề thi. Những trường hợp đó thì không thể nói là các em không làm được bài mà do các em không học.


Trưa 19/7, thầy Tưởng Phi Ngọ cho biết: “Đến hôm nay, các thầy cô trong khoa Lịch sử của trường đã chấm được 1/3 trong khoảng 3.000 bài. Kết quả điểm thi sơ bộ ban đầu cho thấy: Bài làm môn Lịch sử ít điểm kém và nhiều điểm cao hơn năm trước. Trong số khoảng 1.000 bài thi đã chấm, có 2 bài thi đạt điểm 9. Trung bình 1 túi có 45 bài thi, điểm từ 7 trở lên có dưới 5 bài; số điểm 0 là dưới 5 bài (giảm rất nhiều so với năm trước); bài thi có điểm từ 1 đến 3 là nhiều nhất; số bài thi có điểm 5 và 6 nhiều hơn hẳn năm trước”.

Theo KTDT
 

×
Quay lại
Top