Nhiều điểm 9 môn Toán ở kỳ thi đại học

gaconueh2005

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
3/3/2013
Bài viết
4.056
Các trường đại học đã bắt đầu chấm thi và cho biết sẽ đẩy nhanh tiến độ để kịp công bố kết quả thi vào cuối tháng 7. Điểm cao nhất ở môn Toán hiện nay là 9,5.

KenhSinhVien-diem-thi.jpg
Các thí sinh sau khi hoàn thành bài thi môn Toán tại điểm thi của ĐH Tài nguyên - môi trường TP.HCM.​

Đại học Bách khoa (đại học Quốc gia TP.HCM) là một trong số các trường triển khai sớm nhất công tác chấm thi. Năm nay trường huy động hơn 40 cán bộ chấm thi môn toán, cùng với ba cán bộ chấm kiểm tra. Vì chỉ chấm tay môn toán nên dự kiến trường hoàn tất việc chấm thi vào ngày 20/7.

Điểm cao nhất môn toán: 9,5 điểm

Đó là kết quả chấm thi tại học viện Công nghệ bưu chính viễn thông tính đến chiều 11/7.
PGS.TS Lê Hữu Lập - phó giám đốc học viện Công nghệ bưu chính viễn thông cho biết do trường không tổ chức thi khối D mà chỉ xét tuyển nên ngay sau khi kết thúc đợt thi thứ nhất, trường đã làm phách, tổ chức chấm thi. “Việc chấm thi chính thức được bắt đầu từ ngày 8/7, đến nay đã gần chấm xong hơn 6.000 bài thi môn toán của thí sinh khối A, A1. Nhìn chung phổ điểm gần như năm ngoái, điểm số chiếm nhiều nhất là 5, 6. Chưa có thí sinh nào được điểm tuyệt đối, nhưng đã xuất hiện một số điểm 9,5” - ông Lập cho biết. Theo ông Lập, dù đề thi được đánh giá dễ hơn mọi năm nhưng việc chấm thi theo đáp án rất chặt, nên nếu thí sinh bỏ qua các bước tính, dù đi đến kết quả cuối cùng đúng, vẫn không được điểm tối đa cho từng câu.

Theo ông Đinh Ngọc Tuấn - phó hiệu trưởng đại học Phòng cháy chữa cháy, do số lượng thí sinh dự thi vào trường năm nay tăng hơn hai lần nên trường có ý định mời thêm giáo viên bên ngoài hỗ trợ việc chấm thi. Tuy nhiên, Bộ công an lại quy định không được mời giáo viên THPT chấm thi, trong khi giảng viên các trường đại học khác đã kín lịch nên trường đành phải chấm bằng lực lượng giáo viên cơ hữu. Do đó thời gian chấm 5.555 bài thi môn toán sẽ phải thực hiện trong khoảng 15 ngày.

“Đến thời điểm này trường đang chấm các bài thi của thí sinh phía Nam. Phổ điểm chung năm nay nhỉnh hơn năm trước, nhiều nhất là 6-7 điểm. Hiện tại điểm cao nhất là 8,5 điểm” - ông Tuấn nói.

TS Lê Chí Thông - trưởng phòng đào tạo đại học Bách khoa (đại học Quốc gia TP.HCM) - cho biết: “Số bài thi cụm Quy Nhơn ngày 12/7 mới chuyển vô, còn bài cụm Vinh hiện chúng tôi vẫn chưa nhận được thông tin bao giờ mới đến nơi. Nhà trường đã chấm số bài thi của thí sinh thi tại TP.HCM. Đến nay đã có khá nhiều điểm 8, 9 môn toán. Số bài đạt điểm 6, 7 rất nhiều. Với kết quả chấm ban đầu, dự kiến điểm môn toán của trường năm nay sẽ cao hơn năm ngoái”.

Đẩy nhanh tiến độ chấm

Trong khi đó ngày 12/7, đại học Khoa học tự nhiên (đại học quốc gia TP.HCM) mới triển khai chấm thi. Ngày 11/7, đại học Luật TP.HCM bắt đầu khâu chấm thi và dự kiến công bố kết quả trước ngày 30/7. Tương tự, đại học Tôn Đức Thắng hôm nay mới hoàn tất khâu làm phách bài thi và bắt đầu chấm. “Để đẩy nhanh tiến độ chấm, nhà trường huy động 187 cán bộ chấm thi và 18 người chấm kiểm tra. Dự kiến ngày 25/7 chúng tôi sẽ công bố điểm thi” - Thạc sĩ Trịnh Minh Huyền, phó hiệu trưởng nhà trường, cho biết. Đại học Giao thông vận tải TP.HCM đang chờ số bài thi từ cụm Quy Nhơn chuyển về mới chấm. Đại học Công nghiệp thực phẩm TP.HCM sẽ chấm thi vào ngày 13/7.

Ông Thái Doãn Thanh - trưởng phòng đào tạo nhà trường cho hay: “Trường huy động 80 cán bộ chấm thi môn toán và 10 người chấm môn văn. Dự kiến ngày 1/8 trường công bố kết quả tất cả các khối thi”. Là một trong số trường có lượng thí sinh đông, trường đại học công nghiệp TP.HCM cũng phải huy động hơn 100 người chấm. Trường phải hợp đồng nhiều giáo viên các trường THPT tham gia chấm thi. Ngày 14/7 trường mới hoàn tất khâu làm phách bài thi và bắt đầu chấm thi.

Là trường nhận chấm thi môn tự luận cho một số trường khác, sau khi chấm thi cho thí sinh dự thi khối C vào đại học Quốc gia Hà Nội, nhưng đại học Khoa học xã hội và nhân văn (đại học quốc gia Hà Nội) vẫn dự kiến có thể kết thúc việc chấm thi vào ngày 25/7. Đại học Sư phạm Hà Nội cũng là nơi nhận trách nhiệm chấm thi cho nhiều trường khác. Những trường phải xếp hàng để gửi nơi chấm thi sẽ công bố điểm thi chậm hơn, nhưng phần lớn các trường đều khẳng định sẽ hoàn tất công việc chấm thi trước ngày 31/7.

Theo ông Trần Mạnh Dũng - trưởng phòng đào tạo học viện Ngân hàng, trường sẽ kết thúc việc chấm thi và dự kiến công bố điểm thi khoảng 25 đến 28/7. Đại học Hà Nội cũng dự kiến công bố điểm thi trong tuần đầu tiên của tháng 8/2013.

Chấm kiểm tra 5% số bài thi

Theo ông Hà Hữu Phúc - phó vụ trưởng, phó giám đốc cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT tại TP.HCM, năm nay là năm đầu tiên Bộ GD-ĐT chỉ đạo các trường triển khai chấm kiểm tra 5% số bài thi đại học. Việc chấm kiểm tra này được tiến hành song song với chấm thi chính thức.

“Việc chấm kiểm tra tuy không lấy điểm nhưng điểm đó sẽ được báo cáo lên trưởng ban chấm thi hằng ngày để nếu có sai lệch điểm giữa các lần chấm sẽ xem xét điều chỉnh. Việc chấm kiểm tra này đã được áp dụng trong kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua và tỏ ra rất có tác dụng. Bên cạnh đó các đoàn thanh tra của Bộ GD-ĐT cũng tiếp tục thực hiện khâu chấm thi đột xuất ở các trường” - ông Phúc cho biết.

TS Nguyễn Đức Nghĩa - phó giám đốc đại học quốc gia TP.HCM giải thích thêm: "Đoàn chấm kiểm tra do chủ tịch hội đồng tuyển sinh thành lập, chịu trách nhiệm tổ chức. Trưởng ban chấm kiểm tra khác với trưởng ban chấm thi. Chấm kiểm tra được tiến hành độc lập. Các cán bộ chấm kiểm tra sẽ tham mưu kịp thời cho trưởng ban chấm thi. Trong quá trình chấm thi nếu có sự sai lệch giữa điểm chấm kiểm tra và điểm chấm thi thì chủ tịch hội đồng tuyển sinh sẽ quyết định số điểm của bài thi".

Theo Tuổi Trẻ

 
×
Quay lại
Top