Lưu ý khi mua thùng tôn đựng tài liệu

seomun

Thành viên
Tham gia
18/5/2015
Bài viết
0
Bill Gates đã từng nói chuyện rằng “ thùng tôn lưu trữ tài liệu văn thư, phim ảnh hay gì đi nữa là vô cùng qua trọng trong công việc và cuộc sống, dùng công cụ gì để lưu cũng là một vấn đề cần bàn đến của chúng ta. Ông khuyên rằng với tài liệu của quá khứ ta nên mua hòm tôn để cất giữ cẩn thận trong kho. Hiện tại có thể không dùng đến nhưng một ngày nào đó cần đến sẽ lôi ra tham khảo quan trọng hơn nữa là sửa dụng chúng để tra cứu thông tin, tra cứu dữ liệu”.

hom-ton%2B(2).jpg


Nắm bắt được tầm quan trọng này người thợ gò thùng tôn đựng tài liệu đã cho ra đời nhiều kích thước chủng loại khác nhau tùy vào mục đích sử dụng mà mua. Bình dân có thủng tôn bằng mạ kẽm, sa sỉ hơn nữa đựng thực phẩm mua thùng tôn kế toán bằng inox. Cái nghề ấu cũng nhiều gian truân, một người thợ già kể lại với tôi về lịch sử nghề này.

Theo tài liệu cũ để lại nghề gò thùng tôn đựng hồ sơ văn phòng được lập từ cuối thời Trần – Hồ, song nghề gò này sau này mới hình thành.Hàng năm cứ đến ngày mồng năm tháng giêng những người thợ gò hom ton làm ăn ở đâu cũng đổ về quê để làm lễ giỗ ông thành hoàng làng sản sinh ra cái nghề này quen gọi là ông tổ nghề.

Trong những ngày lễ tổ nghề, con cháu trong làng cùng nhau chia sẻ lại công lao của ông tổ lập ra nghề thùng tôn giá rẻ cho thôn xóm ấm no. Đồng thời cũng đọc lại quy định xưa của phường thợ. Trong luật lệ ấy của phường có những điều cầm kỵ, người nào làm đồ giả để gạt người khác gây sự bất tín thì phải phạt thật nặng nhọc hoặc đem đánh đòn trước nhà thờ tổ hoặc xóa tên trong phường hội thậm chí bị kỳ thị nhiều đời. Lời răn dạy ấy thấm sâu trong tâm trí của người thợ nơi đây.

Trong làng nhiều hộ làm ăn phát đạt nên nhờ từ nghề bán thùng tôn này này nhưng càng ấm no về vật chất họ càng biết ơn sâu sắc đến thành hoàng làng đã lập nên cái nghề quý giá này. Có chuyện buôn bán buồn hay vui gì họ đều ra thắp hương nhờ phù hộ.
 
×
Quay lại
Top