bán hòm tôn đựng tài liệu ngon bổ rẻ cho sinh viên

seomun

Thành viên
Tham gia
18/5/2015
Bài viết
0
Quá trình hình thành và đi lên của các danh nhân văn hóa, làng nghề được sử sách ghi lại rất sát sao nhưng nghề gò hom ton dung tai lieu thì lại khác. Rất hiếm tài liệu nói về điều này, sau đây tôi chỉ sưu tầm được một ít tài liệu hiếm hoi rồi tập hợp lại cho mọi người cái nhìn rõ hơn.

thung-ton-dung-tai-lieu.jpg


Theo ghi chép để lại nghề gò hòm tôn,thùng tôn văn phòng được lập từ cuối thời Trần – Hồ, song nghề gò thùng tôn sau này mới hình thành.Hàng năm cứ đến ngày mồng năm tháng giêng những người thợ gò thùng tôn làm ăn ở đâu cũng đổ về quê để làm lễ giỗ tổ nghề. Trong những ngày lễ tổ nghề, con cháu trong làng cùng nhau ôn lại công lao của ông tổ lập ra nghề hòm tôn đựng tài liệu cho thôn xóm hưng thịnh. Đồng thời cũng đọc lại quy ước xưa của phường thợ. Trong quy ước của phường có những điều cầm kỵ, người nào làm đồ giả để lừa người khác gây sự bất tín thì phải phạt thật nặng hoặc đem đánh đòn trước nhà thờ tổ hoặc xóa tên trong phường hội.

Vì là nghề thủ công đơn giản nên Con gái, con trai, đàn ông, đàn bà trong làng đều làm nghề được. Nhưng với phần việc mỹ kim như thế thường hợp với nam giới hơn. Công việc gò hom ton cần sự tinh vi và tỉ mỉ. Mới làm cũng phải nghiên cứu học hỏi sao cho thật đúng thật khéo
 
×
Quay lại
Top