[Longfic] Trên đường sương gió

Rika_DC

Miu
Thành viên thân thiết
Tham gia
1/7/2013
Bài viết
2.492
a0kpzro.jpg

♦ Author: Rika

(Vui lòng không mang đi bất cứ đâu khi chưa được author đồng ý)


Disclaimer: Nhân vật thuộc về Aoyama Gosho, nhưng ở đây author đặt họ vào một hoàn cảnh khác. Một số nhân vật không có trong nguyên tác, do author sáng tạo ra.

Fandom: Detective Conan.

Category: Cổ trang, một chút bi kịch. Sẽ có ngược nhưng không đến mức lên bờ xuống ruộng.

Rating: T.

Status: On-going.

Characters: Shinichi Kudo, Kaito Kuroba, Shiho Miyano, Heiji Hattori, Ran Mori…

Spoiler:

Hóa ra, thứ mà bọn ta tò mò, thích thú, xem như trò vui cần khám phá, lại là nỗi đớn đau tột cùng của hắn. Lần đầu tiên trong đời, ta thấy tim mình nhói lên vì thương cảm lẫn ân hận, cũng là lần đầu tiên ta thấy được cái khốc liệt của chiến tranh – cướp đoạt, không cần phải trực tiếp trải qua chốn sa trường khói lửa, mà chỉ từ ánh mắt một người.

Đơn độc rất đáng sợ. Càng đáng sợ hơn khi ta nhận ra mình đã quen trải qua những điều đáng sợ, đến mức nước mắt cũng dần trở nên thừa thãi.

Ta và hắn, dù trong lòng rất rõ nhưng thật sự chẳng thể nhận ra đây là nơi mà mình đã dựng xây một phần tuổi thơ tươi đẹp. Hoàng hôn buông một màu hưng phế. Đất nước ngày xưa, sau binh lửa can qua, đã trở thành một ký ức vĩnh viễn không thể tìm về.

untitled-21.png


Phần một: Vong quốc
Chương 1: Kẻ thế mạng
Part 1
Part 2

Chương 2: Một thoáng điêu tàn
Part 1
Part 2
Chương 3: Sự sống trong cái chết
Part 1
Part 2

Phần hai: Phục quốc
Chương 4: Nhiệm vụ quan trọng
Chương 5: Kế hoạch của Kudo
Chương 6: Biến cố ngoài dự tính
Chương 7: Trốn khỏi thanh lâu
Chương 8: Thái độ bất thường
Chương 9: Ai là công chúa?
Chương 10: Đột nhập hoàng cung
Chương 11: Thoát trong gang tấc
Chương 12: Nước cờ táo bạo
Chương 13: Giăng bẫy
Chương 14: Mặt nạ hoàn hảo
Chương 15: Nội ứng ngoại hợp
Chương 16: Kế hoạch của thái tử
 
Hiệu chỉnh:
9lxTSpu.jpg


Part 1
Heiji Hattori's POV.

Trong những rộng dài của tháng năm và những biến chuyển không ngừng của cuộc đời, ta vẫn hay hồi tưởng về ngày bọn ta còn nhỏ. Thật kì lạ là những kí ức ấy tươi đẹp bao nhiêu, mỗi khi hiện về sẽ nhòa nhạt dần đi, rồi lại khiến ta buồn bã bấy nhiêu. Có lẽ là ta đang nuối tiếc, vì bao nhiêu kỉ niệm thì vẫn ở trong tim, còn đám trẻ bọn ta lại cứ mãi lớn lên rồi đi xa dần, chẳng bao giờ quay về nữa.

Ta là trưởng tử của đại tướng quân Heizo Hattori trấn giữ biên cương phía bắc. Ta được định sẵn là sẽ nối nghiệp phụ thân, cả cuộc đời gắn liền với thanh gươm yên ngựa, bảo vệ nền thái bình của giang sơn Đại Nhật. Tuổi thơ của ta có lẽ đã bị nhấn chìm bởi những cuốn binh thư, những đợt tập luyện vất vả trong võ trường, nếu như không có sự xuất hiện của bọn họ - hai người bạn thú vị đầu tiên trong đời. Một người là trưởng tử của thống lĩnh cấm quân Hakuba, mà ta gọi là Saguru huynh. Người kia là con gái Thiên Hoàng - nhị công chúa của Đại Nhật, tên là Ran Mori. Bọn ta trạc tuổi nhau, và gặp gỡ nhau mỗi dịp các vị phu nhân - trong đó có mẫu thân ta và Saguru huynh - dẫn nhi tử đến thỉnh an hoàng hậu. Nên cũng chẳng biết từ bao giờ, giữa bọn ta bén rễ đâm chồi một tình bằng hữu bền chặt, bên nhau suốt những năm tháng tuổi thơ. Sau này, lớn thêm một chút, bọn ta hiểu ra cái gì gọi là tôn ti trật tự của hoàng gia, nên cả ta và Saguru huynh đều phải cung kính gọi Ran là “công chúa” và hành lễ mỗi lần gặp mặt. Điều đó khiến bọn ta dần xa cách nhau hơn. Nhưng ta luôn tin rằng, từ tận đáy lòng mỗi người vẫn dành cho nhau một tình bằng hữu đẹp đẽ như những ngày xưa.

Lúc ấy, trong thế giới của lũ trẻ bọn ta, không có khái niệm phân biệt tầng lớp, thân phận hay chức vụ. Chúng ta đối xử với nhau chân thật và tự nhiên như vốn dĩ chẳng có thứ rào cản nào giữa một vị công chúa và hai con trai của đại thần. Ta và Ran đều gọi Saguru là đại ca - vì huynh ấy lớn hơn bọn ta một tuổi - và ngoan ngoãn phối hợp với huynh ấy trong những phi vụ khám phá hoàng cung. Đối với những đứa trẻ đang dần trưởng thành và khát khao tìm tòi như bọn ta, khuê phòng của Ran hay sân luyện võ của ta và Saguru huynh đều là những không gian bé nhỏ, tù túng đến phát chán, trong khi đó hoàng cung bí ẩn với nhiều ngõ ngách, tầng tầng lớp lớp canh phòng lại là một thế giới rộng lớn và thú vị hơn nhiều. Vậy nên mỗi lần ta và Saguru huynh có dịp vào cung chơi, bọn ta hay kéo Ran vào những cuộc phiêu lưu mới mẻ, nào là rỉ tai nhau về những câu chuyện kì lạ, thậm chí là thổi phồng nó lên thành rùng rợn, chẳng hạn như chuyện về cái đáy giếng ở lãnh cung phát ra thứ âm thanh rên rỉ não nề vào mỗi đêm không trăng, hay chuyện có một con quỷ dạ xoa gớm ghiếc đang canh giữ thiên lao; cho đến việc lập mưu trốn khỏi các a hoàn, thị vệ, lẻn ra những mỏm đá phía sau ngự hoa viên, rồi gắng sức đào một cái lỗ thật sâu trên đất để xem có thực là dưới đó tồn tại một ông Diêm Vương mặt đen râu dài hay không. Trong khi ta và Ran căng mắt, nín thở tìm kiếm, Saguru huynh hay đột ngột la lên: “Không ổn, nguy hiểm!”, rồi cả ba ù té chạy, mà cho đến tận bây giờ bọn ta vẫn chưa biết đó là nguy hiểm gì và lão Diêm Vương mặt mũi tròn méo ra sao.

Tất nhiên là trong những phi vụ nghịch ngợm ấy cũng có không ít lần bọn ta gặp rắc rối, như việc bị phát hiện trong lúc đang cố leo thật cao lên cây để nhìn ngắm thế giới phía sau những bức tường chạy dọc hoàng cung, rồi thì đi quá sâu vào những ngõ ngách xa lạ và phải nhờ các vị công công dẫn về. Mỗi lần như thế, trước cơn tức giận của Thiên Hoàng, Ran đều đứng ra nhận hết mọi lỗi lầm mặc dù nàng chỉ là người bị lôi kéo, vì nàng ấy biết rằng có lẽ Thiên Hoàng không nỡ phạt cô con gái bé nhỏ của mình. Ta và Saguru huynh thì thường bị các vị phụ thân cho lê lết cả ngày ở sân luyện võ, lúc trời tối thì vật vã trong thư phòng nghe các lão sư giảng giải đạo lý làm thần tử, đến khuya khi mệt mỏi rã rời mới được về phòng lăn ra gi.ường đánh một giấc, có lẽ là để bọn ta không có thời gian suy nghĩ về những trò nghịch ngợm nữa.

Thực ra, dù là con trai của đại tướng quân, nhưng ta đối với việc luyện võ không mấy hứng thú. Trong các cuộc tỉ thí với Saguru huynh, ta thường không thắng, và ta luôn mặc định rằng đó là một điều hiển nhiên, vì huynh ấy lớn hơn ta, võ công giỏi hơn là một điều hết sức bình thường. Nhưng nếu đem so với các vị công tử khác cùng tuổi, ta phải xếp trên một bậc, nói gì thì nói, ta cũng là trưởng nam kế thừa dòng máu của cha ta kia mà. Vậy nên trong những năm tháng đó, ta ngoài việc mòn mỏi chờ ngày theo mẫu thân vào cung để bày trò nghịch ngợm với hai người bạn, thì cuộc sống trôi qua cũng tương đối tẻ nhạt.

Nhưng, mọi việc thay đổi từ khi hắn xuất hiện.

Mùa đông năm ta mười ba tuổi, tuyết rơi phủ trắng cả đất trời. Những hàng cây khẳng khiu co mình trong giá lạnh, tuyết bám đầy trên các cành trụi lá, từ xa trông như những cụm hoa trắng nở tưng bừng. Nhìn các con đường dát dầy tuyết trắng, và không gian bốn bề như mờ dần đi do ánh sáng phản chiếu từ những hạt băng, ta đoán rằng ngoài kia hẳn là vắng vẻ lắm, người người chắc đều đang lười biếng cuộn trong chăn hay quây quần bên bếp lửa, chẳng có ai ra ngoài để sôi nổi bàn tán về tin thắng trận từ chiến trường đâu. Nhưng trong cung thì lại khác, mấy ngày nay đặt chân đến bất cứ nơi nào cũng sẽ nghe thấy tiếng trò chuyện râm ran từ các cung nữ, thị vệ, cho đến các vị phu nhân và phi tần, về một vấn đề duy nhất: Tướng quân Yashoma đã toàn thắng trong cuộc chinh phạt Hắc Vũ quốc ở phương nam, nghĩa là kể từ lúc này, toàn bộ lãnh thổ Hắc Vũ đã trở thành một bộ phận của giang sơn Đại Nhật rộng lớn. Hoàng cung sắp mở đại tiệc để ăn mừng, không khí trở nên nhộn nhịp và tất bật hơn bao giờ hết. Các dinh thự cũng rộn ràng chuẩn bị lễ vật. Đặc biệt trong phủ tướng quân, mẫu thân ta cứ quay cuồng tìm cho mình một bộ lễ phục thật đẹp và hợp hoàn cảnh, còn phụ thân ta từ biên cương phía Bắc cũng được lệnh trở về.

Riêng ta lại chẳng quan tâm nhiều đến những việc đó. Đối với một đứa trẻ như ta, chuyện Đại Nhật mở rộng lãnh thổ về phương nam cũng đáng mừng thật, nhưng dường như rất xa xôi, chẳng phải công lao của vị tướng trấn giữ biên cương như phụ thân ta, cũng chẳng ảnh hưởng gì nhiều đến cuộc sống của ta và hai người bạn nhỏ, hệt như việc đêm nay trời sẽ có sao băng vậy. Nhưng khi theo phụ mẫu vào cung dự lễ, ta thấy Ran có vẻ rất kích động. Nàng ấy kéo ta và Saguru huynh ra một góc, khẽ thầm thì:


- Hai huynh đã biết tin này chưa? Đại tướng quân Yashoma có đem về đây hai tù binh, nghe nói chính là hoàng hậu và thái tử Hắc Vũ quốc đấy!

- Không phải thái tử. - Saguru huynh lắc đầu bảo - Ta nghe phụ thân nói hắn chỉ là một người thế mạng thôi.

- Người thế mạng là gì? - Cả ta và Ran cùng tròn mắt hỏi.

- Người thế mạng ấy à… - Huynh ấy hạ thấp giọng để tăng thêm phần kịch tính khiến bọn ta chụm sát đầu vào nhau mà nghe cho rõ - Là một tên tiểu tử tầm thường giả làm thái tử, mục đích của hắn là đánh lạc hướng quân ta để tên thái tử thật bỏ trốn.

Bọn ta lại há hốc:

- Vậy đại tướng quân không biết mặt mũi tên thái tử ra sao, cứ thế mà bắt về ư?

- Vậy bắt về đây rồi làm thế nào mà nhận ra tên kia chỉ là người thế mạng?

- Khoan đã, tên thái tử trốn thoát kia có phải rất nguy hiểm không?

- Còn tên thế mạng, bây giờ hắn thế nào?

Hàng loạt câu hỏi ập đến khiến Saguru huynh nhăn mặt nhíu mày. Có lẽ huynh ấy chỉ biết đến đấy. Nhưng để không làm ta và Ran thất vọng, huynh ấy lại hạ giọng xuống thấp hơn nữa, như chỉ nói qua hơi thở:

- Những chuyện mà hai người vừa hỏi đều là chuyện chỉ có người lớn mới biết thôi. Ta chỉ nghe ngóng được là hắn đang bị giam trong U Linh điện.

Câu chuyện về kẻ thế mạng vốn dĩ chỉ được biết qua những cuốn binh thư, nay lại xuất hiện ở rất gần khiến bọn ta vô cùng tò mò. Những suy nghĩ về kẻ bí ẩn đó bủa vây mỗi người, hấp dẫn và thu hút hơn cả bữa tiệc linh đình sắp được bày ra trước mắt. Người đó đang ở rất gần. Trong khoảnh khắc cả hoàng cung này tưng bừng mừng chiến thắng, ở một chốn tối tăm, người đó mang tâm trạng của một kẻ mất nước cô độc giữa nơi đất khách quê người. Ta cố hình dung ra bộ dạng của hắn, là hung dữ và tràn đầy căm phẫn, hay là sợ hãi và hoang mang tột độ đây? Từ trước tới giờ ta chưa từng trông thấy một người nào của Hắc Vũ quốc. Hình dáng, trang phục, ngôn ngữ của hắn liệu có giống bọn ta không nhỉ? Tầng tầng lớp lớp hình ảnh tưởng tượng cứ hiện ra rồi nhòa đi trong đầu ta. Mãi đến khi giọng nói quả quyết của Ran cất lên, ta mới giật mình mà quay lại thực tế:

- Được, chúng ta phải đi xem thử!

- Này công chúa à! - Mặt Saguru huynh biến sắc - Muội có biết U Linh điện là đâu không?

U Linh điện, cái tên nghe có vẻ trang trọng, nhưng thực chất chỉ hơn cái nhà lao một chút. Ở đó không phủ rơm, không có các song gỗ và những tên cai ngục thích đánh người, mà là một căn phòng lớn tối tăm, khóa kín, chỉ chừa lại một khe hở nhỏ để đón lấy chút tia sáng hiếm hoi. Bên ngoài là khoảng sân khá rộng có lính canh nơi cửa ra vào và những bức tường cao bao bọc. Người bị giam trong U Linh điện thường là những tội nhân đặc biệt, được hưởng một chút tôn trọng cuối cùng. Tất nhiên bọn họ không nhiều. Ta nghe mẫu thân kể lại rằng lần gần đây nhất có người bị giam trong U Linh điện là vào ba năm trước. Một vị lão công công hầu hạ Thiên Hoàng đã gây ra tội lớn, bị Thiên Hoàng trừng phạt. Ông ấy chết do già yếu trong U Linh điện ít lâu sau đó. Dần dần, người ta cũng lãng quên, vì trong cung đâu thiếu những chuyện như thế. Nhưng Saguru huynh lại cho rằng, dù có phá phách ra sao, bọn ta cũng nhất định phải tuân theo một số quy tắc, những nơi không được phép thì tuyệt đối không thể động vào, trong đó có U Linh điện.

- Nhưng chúng ta không phải khám phá U Linh điện. Chúng ta đến xem kẻ thế mạng cơ mà. - Ta thầm thì.

- Đúng vậy, muội thực sự muốn xem thử người đó ra sao, chỉ xem thử một chút thôi. U Linh điện không phải là mục tiêu. - Ran tán thành.

Saguru huynh há miệng định nói gì đó, nhưng tiếng gọi của một cung nữ đã cắt ngang:

- Bẩm nhị công chúa, đại tiệc sắp bắt đầu rồi! Hoàng hậu cho gọi công chúa.

Ran gật đầu với cô cung nữ, rồi lại quay sang bọn ta, quyết định rất nhanh chóng mà không chờ Saguru huynh đồng ý:

- Ta sẽ có cách trốn khỏi chỗ ngồi của hoàng thất, hai huynh cũng phải cố gắng để tướng quân và phu nhân không để ý. Chúng ta gặp nhau chỗ cái hố của Diêm Vương nhé! Nhất định phải tập hợp đủ.

Nói rồi nàng ta chạy vọt đi mặc cho Saguru huynh tái mặt gọi với theo. Huynh ấy rõ ràng trông rất miễn cưỡng. Ta trộm nghĩ, Saguru huynh thật nguyên tắc và cứng nhắc, hệt như Hakuba đại thống lĩnh vậy. Lúc đó ta quên mất rằng nhờ ngoan ngoãn tuân theo những quy tắc của huynh ấy mà bọn ta mới có thể không gây ra lỗi lầm gì nghiêm trọng, trót lọt thực hiện nhiều cuộc phiêu lưu cho đến tận bây giờ. Chả trách, ta và Ran luôn bị huynh ấy cho là những đứa trẻ nông nổi, dù bọn ta chỉ trẻ hơn huynh ấy có một tuổi. Và như vậy, đã từ lâu, huynh ấy mặc nhiên trở thành thủ lĩnh kiêm luôn người giám sát bọn ta.

Ta đoán là huynh ấy cũng phải đấu tranh tâm lý dữ dội lắm, giữa sự hiếu kỳ giống ta và cái trách nhiệm vốn nặng nề của một người thủ lĩnh sáng suốt. Cuối cùng, quyết tâm của Ran cùng hàng loạt lời hứa của ta khiến huynh ấy xiêu lòng. Bọn ta gặp lại nhau phía sau những mỏm đá cuối ngự hoa viên, nơi cái hố ngày xưa nay đã được tuyết trắng lấp đầy. Ngoài này yên tĩnh quá, khác xa cái không khí náo nhiệt đầy tiếng nhạc trong đại điện. Thỉnh thoảng mới có một vài tiếng bước chân của thị vệ ngang qua. Gió chốc chốc lại lùa nhẹ vào các cành cây khẳng khiu, làm bay đi một lớp tuyết mỏng. Dường như sự háo hức khiến ta quên đi cả cái lạnh của mùa đông, dù cho những đợt khói trắng cứ phả ra theo từng nhịp thở. Ta và Saguru huynh phải đợi một lúc lâu mới thấy được thân ảnh bé nhỏ của Ran từ đằng xa chạy lại. Nàng ấy có vẻ vất vả hơn bọn ta trong việc trốn khỏi sự giám sát của hoàng hậu, một tay lại còn ôm theo cái bọc vải khá to, tay kia xách theo một hộp gỗ nho nhỏ. Nàng ta thở hổn hển:


- Mau, các huynh mặc cái này vào. Quần áo của tiểu công công đấy!

- Còn cái kia? - Ta liếc nhìn cái hộp - Chúng ta cần cải trang thành người giao thức ăn phải không?

- Chính xác!

Lần đầu tiên bọn ta được thấy người bạn công tử, công chúa của mình mặc bộ trang phục này, trông thật thú vị. Nhìn bộ dạng Saguru huynh và Ran, ta muốn phá lên cười, nhưng Ran đã khẩn trương kéo ta đi về hướng U Linh điện. Sáu bàn chân bé nhỏ in trên nền tuyết những vệt dấu chân dài, và tuyết lại rơi ngập đầy dần, xóa đi mọi dấu vết.

Bọn ta cứ cúi gằm mặt xuống mà đi. Ran vừa bước vừa hổn hển kể chuyện. Hóa ra nàng ấy rất nhanh chóng được hoàng hậu cho về phòng nghỉ vì lý do bị cảm lạnh, cũng rất nhanh chóng trèo ra khỏi khuê phòng theo lối cửa sổ để tránh được cô tì nữ đang đứng gác ngay cửa chính. Nhưng phải mất một lúc lâu sau, nàng ấy mới trộm được lệnh bài từ vị tổng quản, sau đó trên đường chạy tới đây còn phải ghé qua sân sau Dịch U đình để lén cuỗm đi ba bộ y phục tiểu công công.


- May cho muội là hôm nay các cung nữ, thị vệ bận đi phục vụ đại tiệc, nếu không kiểu gì cũng bị bắt gặp. - Saguru huynh nói - Và làm thế nào mà muội trộm được lệnh bài?

Ran lém lỉnh trả lời:

- Muội nói với Tổng quản là làm rơi mất túi thơm, trong lúc ông ấy loay hoay dưới đất để tìm giúp thì lập tức giấu đi lệnh bài đang để trên bàn.

- Haha, thông minh! - Ta bật cười. Có vẻ như sau một thời gian dài chơi cùng ta và Saguru huynh, Ran từ một tiểu công chúa hiền lành ngoan ngoãn đã trở thành một cô nương lém lỉnh và lắm chiêu.

Nàng tít mắt khi nhận được lời khen. Bọn ta cứ thế mà bước theo con đường chạy dọc hai bức tường cao đang hút dần vào một điểm xa xôi vô định. Tiếng trò chuyện thưa đi, khiến đôi lúc ta nghe được tim mình đập mỗi lúc một nhanh hơn.

Đến khi nhận thấy đôi chân mình bắt đầu mỏi, ta mơ hồ nghe từ đằng xa truyền đến một chuỗi âm thanh hỗn loạn. Có tiếng người chạy vội vã, tiếng thúc giục và cả tiếng bàn tán lao xao xuất phát từ U Linh điện phía trước. Đang ngơ ngác không biết đang xảy ra chuyện gì, thì một hình ảnh tang tóc đập vào mắt dẫn ta đi từ ngạc nhiên sang hoảng hốt. Bốn thị vệ, ai nấy sắc mặt đều nghiêm trọng, đang khiêng một cái cáng gỗ dài đi về phía bọn ta, trên đó có một người nằm bất động, toàn thân phủ vải trắng.

Người đó chết rồi…

Đây là lần đầu tiên ta tận mắt trông thấy người chết ở khoảng cách gần như vậy. Trong khoảnh khắc bọn họ khiêng cái thi thể đi lướt qua ta, ta thấy sống lưng mình lạnh toát. Khẽ nhìn sang hai người bạn, họ cũng đang hóa đá, ánh mắt đầy thảng thốt. U Linh điện lại có thêm một người chết, là kẻ thế mạng đó sao? Suy nghĩ đầu tiên xuất hiện trong đầu ta sau khi nỗi sợ hãi tạm trôi đi, chính là “Không ổn! Có biến rồi!”. Và trong lúc bối rối không biết nên làm gì tiếp theo, bọn ta nghe tên thị vệ đang đứng gác trước cổng U Linh điện quát lên:


- Này, mấy tên tiểu công công kia! Các ngươi đứng chết trân ở đó làm gì?

- À… À… Bọn ta đến giao thức ăn cho phạm nhân. - Giọng Saguru huynh vang lên bên cạnh.

Bọn ta bất đắc dĩ phải tiến lại gần hơn U Linh điện. Nơi này hiện chỉ còn một tên thị vệ, những tên khác một phần mang thi thể đi, một phần vội vã chạy tới đại điện báo tin với Thiên Hoàng. Khẽ cau mày, tên thị vệ đưa mắt nhìn bọn ta từ đầu tới chân:

- Giờ này đã giao thức ăn rồi à? Mấy tên lần trước đâu?

- À, huynh biết đấy - Ta cố ép cho giọng mình tự nhiên nhất có thể - Hôm nay hoàng cung có đại tiệc, nên họ nhờ bọn tôi đi thay để đánh chén thêm một tí ấy mà. Đây là lệnh bài.

Hắn cầm lấy tấm lệnh bài, săm soi rồi dặn:

- Từ nay chỉ cần mang một phần thức ăn cho tên tiểu tử kia thôi, vì Hắc Vũ hoàng hậu vừa uống thuốc độc tự sát rồi… Chậc, thật đáng tiếc, cả đời vinh quang nhưng lại phải chết trong cảnh này…

Thì ra thi thể vừa nãy là của hoàng hậu. Bọn ta vì quá tò mò về kẻ thế mạng mà quên mất rằng trong U Linh điện còn giam một hoàng hậu, thân phận đã từng cao quý ngang hàng với hoàng hậu Đại Nhật, mẫu thân của Ran vậy. Bây giờ nước mất, người cũng ra đi, không có nghi lễ, không có quốc tang, chỉ có một mảnh vải trắng phủ lên người trong tiết trời giá lạnh.

Tên thị vệ vì phải đứng ở cổng để lập tức báo cáo khi có quan viên đến kiểm tra, và một phần vì chắc chắn người đang bị giam không thể thoát ra được, đã đồng ý cho bọn ta mang thức ăn vào tận phòng giam. Ta nhận thấy đây là cuộc khám phá táo bạo nhất mà ta cùng Saguru huynh và Ran có thể bày ra được. Trong khi những hình ảnh tưởng tượng về một tên tù nhân Hắc Vũ quốc hung hãn lại hiện ra trong đầu ta, thì cánh cửa phòng giam hé mở. Một cảm giác u tối lạnh lẽo khiến ta rùng mình. Nhưng rồi khi thận trọng bước vào bên trong, trông thấy kẻ thế mạng đó bằng xương bằng thịt ngay trước mắt, mọi nỗi lo lắng của ta đều tan biến sạch. Thay vào đó, ta lại ngạc nhiên.

Hắn bé xíu.

À, cũng không hẳn là bé xíu. Hắn chỉ là một tên tiểu tử trạc tuổi ta, đang sợ hãi nép mình trong góc phòng, hai tay vòng qua ôm chặt đầu gối, mặt thì cúi gằm, có lẽ là đang khóc. Hắn nhỏ bé và cô độc, giống như chú cún con lạc mẹ bị nước mưa làm cho ướt sũng. Trông hắn yếu ớt đến đáng thương, và không có vẻ gì là nguy hiểm cả. Một vầng sáng rộng từ khe cửa mạnh mẽ đâm xuyên qua bóng tối, lao tới chiếu thẳng lên mái tóc lòa xòa, lên bộ y phục đã bám đầy bụi bặm của hắn. Hắn từ từ ngước lên, nheo mắt, giơ bàn tay chắn bớt ánh sáng. Một lúc sau, khi đã quen dần, hắn mới mở to đôi mắt thất thần nhìn bọn ta. Trong thoáng chốc, ta thấy từ đôi mắt xanh kia ngập tràn một đại dương bi ai, đau xót. Những cơn uất hận từ đó cứ dềnh lên như sóng và trào ra khỏi khóe mắt vốn đã đẫm lệ.

Ta chợt nhớ đến khoảnh khắc lúc nãy, khi cái cáng đặt thi thể lạnh ngắt của Hắc Vũ hoàng hậu lướt ngang qua mình. Tang tóc và bất hạnh. Hóa ra, thứ mà bọn ta tò mò, thích thú, xem như trò vui cần khám phá, lại là nỗi đớn đau tột cùng của hắn. Lần đầu tiên trong đời, ta thấy tim mình nhói lên vì thương cảm lẫn ân hận, cũng là lần đầu tiên ta thấy được cái khốc liệt của chiến tranh - cướp đoạt, không cần phải trực tiếp trải qua chốn sa trường khói lửa, mà chỉ từ ánh mắt một người.

 
Hiệu chỉnh:

Part 2
Heiji Hattori's POV.

Từ hôm đó, những cuộc chuyện trò của bọn ta không còn xoay quanh các bí ẩn của hoàng cung nữa, mà toàn bộ là về hắn. Ta cũng rất ngạc nhiên khi thấy mình quan tâm đến hắn nhiều như vậy. Ánh mắt chất chứa bi thương cùng dáng vẻ khép nép của hắn ngày hôm đó cứ ám ảnh ta. Có lẽ vì hắn đặc biệt nhất trong số những người ta đã từng gặp. Đáng lẽ ở cái tuổi này, hắn vẫn còn được phụ mẫu bảo bọc yêu thương, nhưng nay lại một mình cô đơn ở vùng đất xa xôi lạ lẫm, bị giam cầm trong một căn phòng tối tăm u ám giăng đầy mạng nhện rồi tận mắt chứng kiến người duy nhất còn lại bên cạnh mình tự sát. Hắn không còn đất nước, không còn người thân, tồn tại như một bóng ma lạc lõng giữa cuộc đời. Đổi lại là ta, có lẽ đã sớm không chịu nổi sợ hãi và tuyệt vọng, đã phát điên không chừng. Dường như trong những ý nghĩ mà ta dành cho hắn, có một phần thương hại lẫn khâm phục, còn trong cái nhìn của người lớn, hắn lại là một phạm nhân vong quốc thấp kém không xứng đáng được tôn trọng.

Cái chết của Hắc Vũ hoàng hậu khiến lời nguyền U Linh điện mà bọn ta đã tự mình thêu dệt càng thêm chắc chắn. Những người bị giam trong U Linh điện, không bị sự can thiệp của bên ngoài, đều lặng lẽ chết đi. Có khi nào tên tiểu tử ấy cũng chịu chung số phận không? Nghĩ đến đây, bọn ta đột nhiên thấy hãi hùng.

Vài ngày sau đó, khi ta và Saguru huynh nài nỉ mãi mới được mẫu thân cho phép ở lại cung chơi ít hôm nữa, Ran lại hớt hải chạy đến, thông báo một tin mà tất thảy cả ba đều cho là quan trọng: tên tiểu tử kia thoát chết rồi. Vì Hắc Vũ hoàng hậu không còn bên cạnh, hắn lại là một tiểu tử vô danh, đến cả “tư cách” được giam trong U Linh điện cũng không còn, nên đã bị chuyển đến làm lao dịch trong Dịch U đình. Bọn ta thở phào, chưa biết tương lai hắn sẽ ra sao, nhưng ra khỏi U Linh điện thì xem như thoát chết.

Thế là bọn ta lại lén đến Dịch U đình. Saguru huynh đương nhiên ban đầu có chút nhăn nhó, nhưng cuối cùng cũng nhượng bộ đi theo.

Hôm ấy, tuyết đã không còn rơi, băng cũng tan dần trên đất thành từng vũng trong veo, nhưng làn hơi nước bốc lên lành lạnh cộng với những đợt gió thỉnh thoảng lại đuổi nhau chạy vù vù khiến ta thoáng run rẩy. Một phần cũng vì không khí ở đây vốn lạnh lẽo. Dịch U đình từ lâu đã là một góc tối của chốn hoàng cung tráng lệ. Những kẻ trông coi luôn hằn học quát tháo, những nô lệ luôn khom người chịu đựng và ngoan ngoãn làm việc không ngừng, cảnh tượng ấy cứ đều đặn lặp đi lặp lại như thế, hết ngày này qua tháng khác. Rõ ràng đây không phải là nơi chốn mà bọn nhóc con chúng ta nên đến, càng không phải là chỗ có thể tìm ra được trò vui. Dù sao ngay cả U Linh điện cũng dám lẻn vào rồi, cứ ghé qua đây thăn hắn một lát cũng không có gì là nghiêm trọng.

Nấp sau những bụi cỏ cao còn đẫm sương, nhìn qua kẽ lá, ta thấy tên tiểu tử ấy, vai gánh hai thùng nước đầy to bằng nửa người, môi mím chặt, bước chân nặng trịch và dáng đi xiêu vẹo đang từ phía giếng nước tiến ra. Hắn đặt hai thùng nước xuống đánh “kịch” một cái, mặt nước chao đi, sóng sánh tràn ra bên ngoài. Hắn thở ra một hơi dài tạo thành một làn khói mỏng tan đi nhanh chóng. Mặc dù trán lấm tấm mồ hôi, nhưng hắn không hề nhăn nhó, cứ lầm lũi đều đặn lặp đi lặp lại công việc của mình. Ta cố nhướn người cao hơn, tay vén vạt cỏ trước mặt để nhìn cho rõ. Vẻ lấm lem bụi bẩn hôm trước của hắn đã không còn, trông hắn như được gột rửa thành một con người mới. Khuôn mặt hắn hóa ra khá sáng sủa và anh tuấn, chỉ có đôi mắt vẫn chất chứa một đại dương u uẩn mà ta không thể tìm thấy ở bất kì một đứa trẻ nào khác.

Hắn lại đặt hai thùng nước nữa xuống, đưa tay lau mồ hôi rịn bên thái dương, rồi bỗng cất lên cái giọng trầm trầm của một người đã lâu không nói chuyện:

- Ra đây đi, nấp mãi không thấy mệt sao?

Bọn ta giật thót như bị bắt quả tang lúc đang trộm đồ, rồi cười khổ sở đẩy nhau chui ra khỏi bụi cỏ. Ran xoắn xoắn tà áo vào ngón tay, e dè hỏi:

- Làm sao ngươi biết…?

- Chỉ cần các ngươi còn thở, ta sẽ nhận ra ngay. - Hắn nhướn chân mày.

Bọn ta ngạc nhiên, tròn mắt nhìn. Hóa ra hắn không phải là “một tên tiểu tử tầm thường” như lời Saguru huynh đã miêu tả trước đây. Ta bèn đằng hắng một tiếng:

- À, vị huynh đệ này, làm việc có mệt lắm không, có cần bọn ta phụ giúp không?

Saguru huynh và Ran cùng gật gù tán đồng, như thể bọn ta đang đứng trước một vị bằng hữu tình cờ gặp trên đường chứ không phải một tên lao dịch trong Dịch U Đình.

Hắn đưa mắt nhìn bọn ta dò xét, rồi không chút câu nệ lên tiếng hỏi:

- Có võ đúng không?

- Ừ.

- Vậy ngươi xách thùng này, còn ngươi nữa, xách thùng này. Tiểu cô nương kia đứng nhìn là được rồi.

Vậy là tên “bằng hữu vừa gặp trên đường” mặc nhiên trở thành người sai khiến bọn ta. Lúc ấy ta và Saguru huynh đều cảm thấy có gì đó không đúng, tuy không xác định rõ là không đúng ở đâu nhưng vẫn ngoan ngoãn nghe theo lời hắn. Lão thiên gia! Đời ta chưa bao giờ phải xách cái của nợ nào nặng như vậy, thế mà lúc nãy một mình hắn xách được những hai thùng! Ta vừa lê được vài bước thì hắn đã tái mặt kêu lên:

- Ấy ấy, làm gì thế? Không phải như vậy, dùng nội công ấy! Các ngươi mang như vậy hao sức lắm biết không? Dùng nội công đi.

- Nội… Nội cái gì cơ? - Ta ngơ ngác.

- À… Thôi được rồi, cứ để đấy cho ta đi, đừng xách nữa.

Hắn cười khổ tiến lại gần, cau mày, hít một hơi thật sâu, đôi bàn tay từ từ nắm lại thành quyền. Dường như trong người hắn có một dòng sức lực nào đó đang trở mình dịch chuyển. Bọn ta chỉ có thể chôn chân trố mắt nhìn hắn mang hai thùng nước đầy đổ ào ào vào trong lu. Xong việc, hắn bảo:

- Mặc dù không xuất sắc lắm, nhưng ta có thể dạy các ngươi dùng nội lực, với điều kiện học rồi phải thực hành bằng cách xách nước hộ ta. Đồng ý không?

Ba người bọn ta ngạc nhiên nhìn hắn. Làm thế nào mà tên tiểu tử đáng thương ngày trước trong U Linh điện lại như được tái sinh thế nhỉ? Hay là nỗi buồn của trẻ thơ chóng qua hơn nỗi đau của người lớn? Hay là trong lòng hắn bấy giờ chưa kịp hình thành ý niệm về mất mát và đau thương, chỉ có bản năng thích ứng là tự nhiên giúp hắn tồn tại ở hoàng cung này?

- Còn công chúa, đừng có lén học đấy nhé. Ta không muốn y phục nàng bị ướt đâu, phụ hoàng nàng sẽ lôi ta ra trảm mất.

- Sao ngươi biết? - Lần này không chỉ có Ran mà cả ba người bọn ta đều kinh ngạc thốt lên.

Hắn ta đáp dõng dạc như lão sư giảng bài:

- Còn nhỏ tuổi như vậy mà có thể tự nhiên chạy đi chạy lại khắp hoàng cung, hết vào U Linh điện lại đến Dịch U đình, hơn nữa lần này lại vận trang phục cao sang thế kia, nàng không phải công chúa thì thật là lạ. Ta còn nghe đám nô tì giặt quần áo ở đây nói Đại Nhật có một cô công chúa nghịch ngợm lắm, suốt ngày chạy lung tung, thường làm bẩn y phục khiến họ phải làm việc mãi không thôi.

Nói xong, hắn tự thưởng cho mình một nụ cười bí hiểm, còn bọn ta vẫn chưa khép miệng lại nổi. Ta càng ngày càng cảm thấy hắn thú vị. Nhớ ngày xưa khi trông thấy thúc phụ mình là Hình bộ Thị lang thường xuyên đi đi về về để xét xử những vụ án lớn, ta đã từng mơ mình sau này cũng oai phong như vậy. Mẫu thân ta lúc đó chỉ xoa đầu ta và bảo ta vẫn còn nhỏ dại lắm, những chuyện phức tạp kia đợi đến khi trưởng thành hẵng nghĩ đến. Nhưng hóa ra không phải, tên nhóc kia đã lớn hơn ta bao nhiêu đâu mà vẫn có được khí chất hao hao thúc phụ ta đấy thôi. Có lẽ không nên quá tin lời người lớn nữa, một số chuyện không cần đợi đến lúc trưởng thành mới có thể bắt đầu.

Cuối cùng, dù có hơi buồn cười, bọn ta nhờ vậy nên mới thân nhau. Hắn tên là Shinichi Kudo, cũng mười ba tuổi, và tuy hắn không nói ra, ta cũng tin rằng xuất thân của hắn những ngày Hắc Vũ quốc còn tồn tại chắc chắn không tầm thường. Mặc dù đã sa cơ, nhưng ở hắn vẫn toát lên cái cốt cách cao ngạo cố hữu. Điều đó khiến bọn ta thích thú. Dẫu sao nhờ vậy mà bọn ta không còn cảm giác xa cách về địa vị nữa. Bọn ta không nhắc gì đến quá khứ của hắn, hắn cũng không thắc mắc gì về những trò quậy phá của bọn ta, bốn người cứ thế cùng nhau viết những hồi ức mới.

Dần dần, ta bắt đầu thấy khâm phục hắn nhiều hơn. Trong những ngày ít ỏi còn lại của ta ở hoàng cung, hắn đã giúp ta tìm được cái mà hắn gọi là “căn nguyên nội lực của người luyện võ”, điều mà các sư phụ vẫn còn e dè chưa chịu dạy. Ta như kẻ mò mẫm đi trong sa mạc bỗng được nhúng vào hồ nước mát lành rồi vớt lên, cảm thấy mọi thứ trở nên thật tươi sáng và dễ dàng. Khi quay trở về phủ, ta bắt đầu say sưa luyện võ khiến phụ mẫu hết sức ngạc nhiên. Ấy là vì ta ôm hận khi đã thua tơi tả dưới tay hắn trong một trận tỉ thí bí mật phía sau Dịch U đình. Đời ta chưa bao giờ cay cú khi thua Hakuba huynh, nhưng với hắn thì lại khác. Hắn bằng tuổi ta và vẻ ngạo mạn kia khiến người khác khao khát muốn hạ gục. Nhiều khi ta nổi điên, muốn hắn ý thức được việc mình chỉ là một kẻ sa cơ bị giam trong hoàng cung Đại Nhật, nhưng rồi ngẫm lại, thấy ngoài việc bị ảnh hưởng bởi cuộc tranh giành của người lớn ra, tư chất của hắn chẳng có gì thua kém các vương tôn công tử nơi này, thậm chí còn vượt trội hẳn. Hắn rõ ràng có đầy đủ vốn liếng để ngạo mạn. Có lẽ người cần thay đổi nên là ta chứ không phải hắn. Ta nhất định phải hạ gục hắn để hắn biết còn có trời cao đất dày.

Ta quả thực tiến bộ rất nhanh, nhưng cay đắng thay, vẫn chưa bao giờ thắng. Có lẽ như vậy cũng tốt, vì còn thua là còn động cơ để nỗ lực. Ròng rã suốt hai năm hắn ở Đại Nhật, bên cạnh việc ta hễ có dịp là lại lôi hắn ra đòi tỉ thí, thì hắn đã trở thành bằng hữu thân thiết của bọn ta. Cả đám vẫn hay lén giúp hắn xách nước để có thêm thời gian chơi cùng nhau. Đặc biệt, công chúa có vẻ rất quý hắn. Những ngày ta không vào cung, nàng vẫn thường một mình đi tìm hắn. Ta chẳng câu nệ gì việc ấy, nếu là ta, ta cũng làm thế thôi, nhưng Saguru huynh cứ nhắc đi nhắc lại việc công chúa phải cẩn thận, đừng để Thiên hoàng và hoàng hậu mảy may nghi ngờ gì. Huynh ấy lúc nào cũng nghĩ nhiều như vậy.

Hóa ra lo lắng của huynh ấy không thừa chút nào. Khi Kudo sắp sửa đón mùa tuyết rơi thứ ba của Đại Nhật thì biến cố ập đến. Thiên hoàng bằng cách nào đó đã phát hiện việc ba đứa bọn ta chơi chung với hắn, và dĩ nhiên là cực kì tức giận. Lúc ấy ta không hiểu tình bạn giữa những đứa trẻ thì có tội lỗi gì, chỉ cảm thấy phản ứng của Thiên hoàng thật đáng sợ nhưng cũng thật nực cười. Sau này lớn lên, ta dần hiểu ra, người ở địa vị càng cao, cái tư tưởng phân biệt tầng lớp lại càng ám ảnh và ăn sâu vào lòng. Đối với Thiên hoàng, quốc gia có trật tự là quốc gia rành rọt về ranh giới lãnh thổ lẫn ranh giới con người, do đó kể cả việc công chúa, công tử chơi thân với nô dịch cũng trở thành một hành vi đi ngược luân thường đạo lí. Trước cơn thịnh nộ của Thiên hoàng, giọt nước mắt của các vị mẫu thân luôn là tấm lá chắn tốt. Ba người bọn ta không bị phạt, chỉ bị khiển trách mặc dù chính bọn ta là căn nguyên của mọi việc.

Kudo thì không được như thế. Hắn bị giam vào ngục và bị kết án lưu đày về Hắc Vũ quốc - chính là quê hương của hắn, nhưng sau chiến tranh đã bị Thiên hoàng cho xới tung lên thành một vùng khổ sai điêu tàn khắc nghiệt. Không biết khi nghe hình phạt ấy, Kudo sẽ cảm giác ra sao. Không biết trong cung, công chúa bây giờ thế nào. Bản thân ta bị giam trong phủ, mỗi ngày trôi qua đều nghe lương tâm mình cào xé đau nhói. Có lẽ hối hận là vô ích, nhưng ngoài hối hận ra thật sự không còn biết làm gì hơn nữa. Nghe nói, ngày mai hắn sẽ khởi hành. Nghe nói, đường ngược về phía Nam rất xa xôi, trong tiết trời giá lạnh thế này, lại phải đi bộ từng ấy dặm đường, tên Kudo chịu lạnh kém đó chắc sẽ chết trước khi đặt chân lên đất Hắc Vũ mất.

Chợt, ta nhớ đến phụ thân, người vẫn chưa quay về biên cương phía Bắc. Trong tình huống cấp bách hiện nay, chỉ có người là nơi duy nhất ta có thể nhờ vả. Người nghe ta kể về Kudo, sắc mặt có chút biến đổi, nhưng vẫn không chịu nhận lời giúp. Khoảnh khắc ấy, thế giới quanh ta như đổ sụp. Đây là lần đầu ta cảm thấy bất lực và tội lỗi đến mức này.

Chiều hôm sau, ta cuối cùng cũng được mẫu thân cho phép đi tiễn hắn. Công chúa không đến. Saguru huynh cũng không đến. Đứng ở cổng thành, nhìn mặt trời đỏ ối khuất sau những dãy núi xa mờ, và vài áng mây mùa đông nặng nề trôi bàng bạc, ta bỗng thấy lòng nhói lên những mất mát thương tâm. Mẫu thân bảo, không có cuộc gặp gỡ nào không kèm theo tiễn biệt. Nhưng ta không thể cứ coi như đây là một việc tất yếu phải xảy ra giữa ta và hắn. Chợt nghĩ, sau này khi ta đủ khả năng, chắc chắn sẽ tháo dỡ mọi định kiến, mọi rào cản vẫn đang ngày ngày bủa vây bọn ta. Chỉ là, khi đó không còn Kudo ở đây nữa.

Hắn đang từ phía xa tiến đến, chân vướng xiềng, hai tay vị trói vào đầu một sợi dây dài, đầu kia do tên lính đang ngồi thong dong trên ngựa giữ chặt. Hắn sẽ cứ thế mà đi sao? Ta vẫn nhớ những lần bọn ta dõi theo cảnh quan sai lôi phạm nhân lưu đày giống hệt thế này với đôi mắt tò mò. Giờ đây là xót xa. Hắn thấy ta, nhe răng cười, nụ cười tuy méo xệch như không có vẻ gì là tuyệt vọng. Vậy mà nãy giờ ta vẫn đang đau khổ cho hắn cơ đấy.

- Ta đến tiễn ngươi…

- Ừ.

Chẳng biết nên nói gì lúc này, dù bình thường ta gặp hắn là luyên thuyên không dứt. Cái không khí này thật kì cục, không buồn thương như ta tưởng tượng, cũng không thoải mái nhẹ nhõm chút nào.

- Ngươi có gặp công chúa và Saguru huynh chưa?

- Có gặp Hakuba rồi, nhưng công chúa thì chưa. - Giọng hắn cực kì bình thản.

- À…

Chợt từ xa có một tên công công phi ngựa đến, đưa cho tên lính áp giải Kudo một lệnh bài và một lá thư, rồi xuống ngựa đi mất. Tên lính đọc xong lá thư, cau mày khó hiểu, rồi cũng xuống ngựa cởi trói cho Kudo. Ta há hốc ngạc nhiên trong khi trông Kudo chẳng bất ngờ gì.

Tên lính nói:

- Đại tướng quân Hattori bảo ta tháo bỏ xiềng xích cho ngươi, lại còn tặng ngươi con ngựa này. Ngài ấy cam kết ngươi sẽ không bỏ trốn, nếu ngươi có bất kì chống đối nào, ngài ấy sẽ một mình gánh chịu mọi hình phạt từ Thiên hoàng. Nhóc con, ta không biết vì sao đại tướng quân lại biệt đãi ngươi như vậy, nhưng ngươi khôn hồn thì biết điều vào.

Hắn bật cười cay đắng, khẽ gật đầu:

- Tuyệt đối sẽ không bỏ trốn… Này, thay ta đa tạ phụ thân ngươi nhé.

Ta ngơ ngác “Ừ” một tiếng. Cứ ngỡ người sẽ không giúp, hóa ra người lại giúp đến mức này. Nhìn nụ cười vừa rồi của hắn, ta chợt hiểu. Phụ thân ta tháo xiềng xích cho hắn, nhưng thay vào đó lại trói buộc hắn bằng một thứ chắc chắn hơn, đó là tình cảm. Cảm giác nợ nần này, cả đời chưa chắc gỡ bỏ được. Sao phụ thân lại hành động như vậy nhỉ?

Hắn thoắt cái đã leo lên ngựa, quay đầu lại nhìn ta, mỉm cười, ánh hoàng hôn tan trong đáy mắt. Đôi mắt hắn chất chứa rất nhiều điều mà dù ta hiểu rõ nhưng lại không cách nào diễn đạt bằng lời. Rồi sau khi khẽ khàng nói một câu tạm biệt, hắn vội vã quay đi, kéo dây cương, thúc ngựa. Vó ngựa phi thẳng về phương Nam xa xôi. Ta đứng yên lặng nhìn theo, bóng hắn nhỏ dần rồi mất hút sau lớp bụi mờ. Một sắc tím êm đềm dâng lên khắp đất trời.

Kudo, tạm biệt.

Thế rồi, năm tháng cứ lặng lẽ trôi qua, phủ lên ký ức một mảng màu lãng quên mờ mịt. Có những người đã từng cùng nhau đi chung một đoạn đường thơ ấu, dần dần cũng biến mất khỏi cuộc đời nhau.
 
Hiệu chỉnh:
uKSnUhD.png


Part 1
Shinichi Kudo's POV.

Ta đã rất hi vọng rằng đây chỉ là một cơn ác mộng. Sau một giấc ngủ dài, ta cuối cùng sẽ thức dậy và thấy mọi thứ lại bình yên như xưa.

Nhưng không. Cứ độ nửa canh giờ, ta lại va vào một cái gì đó rồi choàng tỉnh, nhận ra mình vẫn ở đây, trong một khoang thuyền tối tăm lạnh lẽo với mặt thuyền chốc chốc lại chao đảo khiến đầu ta đau như búa bổ. Ta cố gắng ngủ, ngủ rồi lại tỉnh, mộng và thực cứ đan xen lẫn nhau mơ mơ hồ hồ. Chẳng biết đã qua bao lâu kể từ ngày ta bị bắt lên con thuyền này, chỉ biết là bụng ta hiện giờ trống rỗng và cứ mỗi lần mở mắt thì mắt lại hoa lên. Thuyền đang dập dềnh trên sóng, đi đến một nơi nào đó rất xa xôi.

Ta nghe giọng hoàng hậu vang lên đâu đó trước mặt mình:

- Dậy rồi phải không, Kudo?

Thường ngày, ta vẫn hay giật thót rồi cúi đầu trước giọng nói ấy. Nhưng trong tình cảnh này, chỉ muốn òa khóc thật to. Hoàng hậu bây giờ là người duy nhất còn lại bên ta.

- Hoàng hậu nương nương, chúng ta đang đi đâu ạ? - Ta khó nhọc nói vì cổ họng mình đang đắng ngắt và khản đặc.

- Chúng ta đến Đại Nhật.

- Vì sao lại đến Đại Nhật?

- Vì… Kudo à, Hắc Vũ quốc không còn nữa. - Hoàng hậu thì thầm qua hơi thở, rất nhẹ nhàng nhưng nghe như vạn tiễn xuyên tâm.

Không còn nữa… Không còn nữa… Đất nước của ta, quê hương của ta, có thể đột nhiên mà biến mất hay sao?

- Kudo à, ta xin lỗi.

- Vậy thái tử… an toàn chứ ạ?

Trong không gian bóng tối mịt mùng, ta vẫn cảm nhận được đôi mắt của hoàng hậu ầng ậc nước, và xa xăm lắm, khi người nghĩ đến con trai mình.

- Ta tin chắc là nó sẽ an toàn.

Con thuyền lại chao đảo. Ta va vào một đống dây thừng, liền vô lực mà nằm luôn xuống đó. Mọi sức lực của ta cạn kiệt đến mức chẳng thể ngồi dậy nữa, nhưng khi nghĩ về những biến cố vừa mới ập đến, ta lại cho rằng việc bây giờ mình vẫn còn sống và cảm thấy mệt mỏi quả là một kì tích.

Ta sinh ra và lớn lên tại Hắc Vũ quốc, một đất nước xinh đẹp ấm áp ở phương Nam. Mảnh đất ấy không phải là chốn phồn hoa rộng lớn, không có những miền đồng bằng đầy ắp phù sa, không có nhiều sông ngòi uốn lượn; chỉ có núi non hùng vĩ, rừng vắng mây cao và thảo nguyên như tấm thảm xanh mướt trải bát ngát đến cùng trời. Phụ soái luôn dạy ta phải tự hào và yêu quê hương như máu thịt. Bản thân người cũng đã dành hơn nửa đời trên lưng ngựa để đánh đông dẹp bắc yên định bờ cõi. Ta lớn lên giữa những câu chuyện về chiến công của người, trong lòng tự bao giờ đã có sẵn một niềm kiêu hãnh.

Nhưng thế sự khôn lường. Những điêu tàn vụt qua nhanh như giấc mộng. Một ngày thức dậy, ta nhận được tin dữ. Quân đội Đại Nhật từ phương Bắc đã tràn qua biên giới, thế như chẻ tre tiến về đế kinh, binh mã giẫm đạp lên biết bao thành trì. Người ta nói rằng chưa bao giờ họ trông thấy một đội quân với sức mạnh khủng khiếp đến như vậy. Phụ soái ta dẫn quân ra trận. Chẳng bao lâu sau, người đã vĩnh viễn nằm lại chốn sa trường. Một thời oanh liệt hiên ngang chỉ còn tồn tại trên những trang lịch sử úa vàng. Ngày hôm ấy, cả đất nước để tang cho một nền thái bình đang trên bờ vực thẳm.

Vó ngựa chiến tranh nghiền nát một dải đất trăm năm. Đao kiếm chiến tranh chém bao an lành thành vụn vỡ. Đau thương tràn lên xóa tan hạnh phúc. Đế kinh hỗn loạn. Quân Đại Nhật bắt bớ khắp nơi. Nghe nói nữ nhân đều bị đem về “mẫu quốc” làm nô tì, còn nam nhân phải ở lại làm nô lệ cho mục đích gì đó mà ta vẫn chưa biết rõ. Hoàng cung bị chiếm đóng, hàng loạt đội quân lục soát đến từng ngõ ngách để truy lùng tung tích hoàng thất. Bệ hạ tự vẫn. Hoàng hậu vội vã giao thái tử cho thân tín của mình mang đi, và ta trở thành người thế mạng cải trang làm thái tử. Chỉ trong một cái chớp mắt, giang sơn trở thành đống tro tàn.

Ta và hoàng hậu bị lục soát một hồi, sau đó bị áp giải lên thuyền, giam vào một khoang tối tăm để đưa về Đại Nhật.

Ta không biết vì sao bọn chúng không một đao kết liễu ta luôn để trừ hậu họa, không biết vì sao hoàng hậu vốn cao cao tại thượng lại nhẫn nhục chịu đựng cảnh bị bắt làm tù binh, cũng như không biết điều gì đang chờ đợi mình ở tương lai. Chỉ biết rằng, ngay lúc này đây, ta không còn gì cả. Có lẽ ta đang nếm trải những giờ khắc tăm tối nhất cuộc đời.

Vài ngày sau, hay vài tuần sau - ta đã mất đi ý thức về thời gian kể từ khi bị giam trong khoang thuyền tối tăm ấy - thuyền cập bến Đại Nhật. Ta cuối cùng cũng được nhìn thấy ánh sáng. Không ngờ lại có một ngày mà ánh sáng đối với ta chói chang và xa lạ đến thế. Đất nước của ta vốn đầy nắng. Từ nhỏ, người Hắc Vũ đã được tắm trong dương quang ấm áp. Còn Đại Nhật hôm nay không có nắng, chỉ có ánh sáng lạnh phản chiếu qua những mảng băng dày. Mùa đông đã tràn về rồi. Ở xứ này, mùa đông lúc nào cũng có tuyết rơi. Ta bất giác thấy lạnh toát từ tâm can.

Bọn chúng nhốt ta trong một cái lồng sắt, đặt trên mã xa rồi kéo đến đại điện, hai hàng binh sĩ tháp tùng, như thể ta là một con mãnh thú hung hãn có thể nhảy xổ ra cắn người bất cứ lúc nào. Hoàng hậu nương nương cũng chịu chung số phận. Ta khẽ nhìn sang, thấy người đã gầy đi nhiều, một thân bạch y ám đầy khói bụi, ánh mắt căm phẫn nhưng vẫn nhẫn nhục kiên trì. Người rốt cuộc đang chờ đợi điều gì vậy?

Cổng thành mở toang, mã xa đưa ta tiến thẳng vào hoàng cung. Một hồi trống gióng lên giục giã, rồi một đoàn người quấn đầy lụa là từ đại điện hoan hỉ đi ra. Họ ăn mừng chiến thắng đấy, và ta chính là chiến lợi phẩm - ta cay đắng nghĩ. Nhưng lúc này đau thương bi lụy thì được gì? Phụ soái đã dạy rằng có thua cũng phải thua cho lỗi lạc, vậy nên, ha ha, thái tử thật đã cao chạy xa bay từ lâu, các ngươi đúng là một lũ ngốc bị dắt mũi.

Thiên hoàng Đại Nhật có vẻ không đáng sợ như ta tưởng tượng, hoặc là bởi đã trải qua quá nhiều điều đáng sợ nên ta trở nên vô cảm mất rồi. Bộ râu của ông ta nom thật mắc cười, mặc dù ta cố gắng nửa ngày cơ mặt vẫn không thể nào động đậy. Không chỉ có lão thiên hoàng, các quan viên đều đổ xô ra phía đan trì của đại điện để nhìn ta cho rõ. Thật là tẻ nhạt. Ta thấy mình giống như món hàng được bày ở chợ cho người ta chỉ trỏ đánh giá, cảm giác này khó chịu như kiến bò râm ran khắp người.

Bấy giờ, có một quan viên thân vận hắc bào, khuôn mặt u lãnh dè dặt đi ra. Hắn ta trông cực kỳ quen thuộc, đến mức khiến ta lấy làm lạ là một người Đại Nhật lại gợi lên cảm giác đã gặp từ lâu. Hắn nhìn hoàng hậu với một ánh mắt rất phức tạp, dường như là trộn lẫn của hàng trăm cảm xúc không thể diễn đạt bằng lời. Sắc mặt hoàng hậu trắng bệch. Trong một khoảnh khắc, ta cảm thấy như người vừa rơi vào hố sâu tuyệt vọng. Có lẽ mắt ta lại hoa lên rồi.

Ánh nhìn của tên quan hắc y ấy rất nhanh chóng quét qua ta. Hắn thảng thốt như trông thấy thứ gì kì dị lắm. Khóe miệng hắn giật giật, và rồi hắn nhào đến chỗ lão thiên hoàng, kêu lên:

- Bệ hạ! Bắt nhầm người rồi!

- Ý khanh là…

- Thưa bệ hạ, tên tiểu tử kia không phải thái tử. Thái tử thật đã bị đánh tráo!

Khỏi phải nói đến sự ngỡ ngàng của tất thảy những kẻ có mặt tại đây. Nếu bây giờ trên đầu lão thiên hoàng có bốc khói thì ta cũng không lấy làm ngạc nhiên. Từ xa, ta vẫn thấy khuôn mặt bên dưới hoàng mão kia đỏ au lên vì tức giận. Có lẽ sau cơn thịnh nộ này của lão, đời ta sẽ chấm hết. Lúc này, khi mà lưỡi hái tử thần đang liếm lên cổ, ta mới nhận ra mình có chút sợ hãi, dù rằng ta đã suy nghĩ về cái chết rất nhiều lần.

Không ngờ sau một thoáng im lặng, lão không giết ta, mà ra lệnh tống ta cùng hoàng hậu vào U Linh điện. Tiệc khao quân Đại Nhật vẫn được tổ chức như cũ. Rốt cuộc thì bọn họ muốn gì ở ta kia chứ?

U Linh điện hóa ra cũng chỉ là một căn phòng giam tối tăm. Ở đây đầy bụi, mạng nhện khắp nơi và có mùi gì đó âm ẩm khó chịu. Dù sao vẫn ổn hơn cái khoang thuyền kia, ít nhất là mặt đất không thường xuyên chao đảo khiến ta nhức đầu, và có chút tia sáng yếu ớt mảnh như sợi chỉ xuyên vào từ cái khe nhỏ xíu trên tường. Những hạt bụi được chiếu sáng như khói, cứ lửng lơ xoay vòng trong không trung.

Hoàng hậu trông cực kỳ mệt mỏi. Ánh mắt người trống rỗng, thất thần và dần vô hồn đi. Người tựa lưng vào tường, tóc dài rối tung, sắc mặt nhợt nhạt, chẳng buồn nói một câu nào. So với vẻ kiên cường mấy ngày trước, người như thay đổi hoàn toàn. Ta chợt nghĩ về cái nhìn kỳ lạ của tên quan hắc y mà ban sáng ta còn tưởng mình hoa mắt. Chuyện này hẳn là có uẩn khúc.

Đêm hôm đó, cánh cửa nặng nề mở ra. Tên quan hắc y ấy bước vào, tay xách một ngọn đèn. Ánh sáng vàng dìu dịu đánh thức ta khỏi giấc chiêm bao, nhưng ta vẫn giả vờ ngủ say, nhịp thở dần trở nên gấp gáp.

Có tiếng hoàng hậu khó khăn nói:

- Hóa ra đúng là ngươi. Ta nhẫn nhục kiên trì lâu như thế, cũng chỉ vì để đến được đây, tận mắt mình xác nhận. Quả thực là ngươi…

- Nếu lúc đó nàng chịu đi theo ta, mọi việc đã không ra nông nỗi này. - Giọng hắn đều đều nhưng lạnh như đá, nghe rợn đến tận sống lưng.

- Tên đại nghịch bất đạo, bất nhân bất nghĩa, tên phản quốc…

- Tất cả cũng vì nàng và tên hôn quân Hắc Vũ đó ép ta. Nếu ta không bán mạng cho Đại Nhật, ta sớm muộn gì cũng bị tên hôn quân đó làm cho thân bại danh liệt.

- Vậy bây giờ ngươi được gì? - Hoàng hậu uất nghẹn - quan cao lộc hậu sao? Hay cũng chỉ là một con chó cong đuôi nghe sai khiến? Lương tâm ngươi không mắng chửi ngươi sao? Oan hồn của bao nhiêu tử sĩ Hắc Vũ không réo gọi tên ngươi mỗi đêm sao?

Hắn bật ra một tràng cười lạnh lẽo.

- Mắng rất hay. Còn nàng bây giờ được gì? Từ mẫu nghi thiên hạ trở thành tù binh, từ cung vàng điện ngọc giờ chẳng phải cũng chịu cảnh nhà giam tăm tối đó sao? Nếu nàng không trở thành hoàng hậu, đồng ý bỏ trốn cùng ta, có lẽ bây giờ tất cả vẫn bình yên.

- Im đi Mosuke! Đừng động chạm đến tôn nghiêm của ta!

Mosuke… Mosuke… Cái tên này quả thực rất quen… Mosuke Kakiemon…

Ta chợt bừng tỉnh. Trong những khoảnh khắc căng thẳng thế này, trí óc ta trở nên nhanh nhạy hẳn. Bao nhiêu mảng kí ức mờ nhạt chắp vá bỗng hiện về, từng nét từng nét nối nhau sắp xếp nên một câu chuyện thuở trước ta đã từng nghe kể, mà nếu đem ghép vào hiện tại thì trùng khớp như chìa khóa tra vào trong ổ.

Vào thời gian mà ta chưa ra đời và hoàng hậu vẫn còn là tiểu thư của gia tộc Minamoto, người và Mosuke Kakiemon đã có một mối lương duyên. Nhưng cái ngày mà hắn mang sính lễ đến hỏi cưới người cũng là lúc gia tộc Minamoto nhận lệnh đưa người vào cung nạp phi cho thái tử. Hắn bị từ chối thẳng thừng, uống say và lâm bệnh nặng. Ít lâu sau, tiểu thư Minamoto trở thành thái tử phi rồi hoàng hậu, còn hạ sinh cho bệ hạ một tiểu thái tử thông minh kháu khỉnh. Kakiemon khi ấy giữ chức thị vệ trong cung, làm sao tránh khỏi những lần gặp mặt. Đối với hoàng hậu, duyên xưa đã dứt. Còn hắn dường như chưa thể đoạn tuyệt ân tình, luôn dùng ánh mắt kì lạ dõi theo người. Nhiều năm trôi qua, bệ hạ dần không còn trọng dụng hắn nữa, hắn cũng dần trở nên bất mãn. Một ngày nọ, hắn trộm mất một món bảo vật trong cung rồi cao chạy xa bay.

Lúc bốn hay năm tuổi, đã có vài lần ta gặp hắn trong bộ dạng một kẻ chỉ huy lính gác cổng hoàng cung hay cau có bực bội. Từ ngày hắn bỏ trốn, câu chuyện của hắn mới được người ta truyền tai nhau như một giai thoại. Những câu chuyện như thế trong cuộc sống không thiếu, cũng không để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng ta, nên ta tưởng chừng đã quên đi mất.

Vậy là, hắn trốn sang Đại Nhật, và bằng một cách nào đó đã tiếp cận được lão thiên hoàng, chỉ điểm cho lão một vài yếu điểm của Hắc Vũ quốc. Ta bỗng thấy gai ốc mình dựng đứng. Những đố kị, thù hằn phải lớn đến mức nào mới có thể khiến người ta chấp nhận bán đi gốc rễ, từ bỏ quê hương, thậm chí gián tiếp lật đổ nền thái bình của đất nước mình từng lớn lên? Bây giờ hắn ở ngay đây có cảm thấy thỏa mãn cho những việc mình làm? Kẻ đã đẩy ta đến bước đường thê thảm như ngày hôm nay chỉ cách ta có vài bước chân. Càng nghĩ, trống ngực ta càng đập điên cuồng như muốn nhảy ra khỏi lồng ngực.

Hắn lại lên tiếng:

- Thái tử thật đâu?

Hoàng hậu trả lời, giọng nói cương nghị:

- Lúc bỏ trốn có lẽ đã chết trong loạn tiễn.

- À… - Giọng hắn chất chứa đầy hoài nghi.

Ta nghe tiếng bước chân xê dịch, dường như là tiến lại gần hoàng hậu. Giọng hắn nhỏ đột ngột khiến ta thậm chí không dám thở:

- Món đồ mà ta lấy từ chỗ tên hôn quân Hắc Vũ vẫn còn thiếu chìa khóa. Ta chắc chắn là nàng biết nó ở đâu.

- Ngươi lầm rồi. Không có chìa khóa nào hết.

- Nếu nàng ngoan ngoãn, ta có thể cho nàng cơ hội sống cuộc sống của một dân nữ bình thường. Ta lấy danh dự của mình ra bảo đảm.

Ta thầm hừ một tiếng. Danh dự á, ngươi có sao?

- Thật sự… bệ hạ chưa từng đưa cho ta cái gọi là chìa khóa kho tàng. Bệ hạ bảo phải trao tận tay người kế vị. - Hoàng hậu đáp.

Không thể trông thấy giữa hai người họ đang xảy ra chuyện gì, nhưng ta tin chắc là nó dữ dội không kém gì những trận giết chóc rồi phản kháng đầy máu lửa mà ta được chứng kiến chỉ vài tuần trước đây.

Rất lâu sau, hắn mới bật lên một tiếng cười gian ác:

- Ta tin là lần này nàng không nói dối. Nàng thấy đó, tên hôn quân kia vẫn không tin tưởng nàng. Hắn ta chỉ tin nhi tử của hắn thôi. Nhưng không sao, dù gì cũng đã chiếm được Hắc Vũ quốc, đất nước cũng không lớn lắm, cứ lật tung từng ngõ ngách lên là xong. Không cần chìa khóa, việc tìm ra kho tàng cũng chỉ trong một sớm một chiều thôi.

Lật tung Hắc Vũ quốc, hắn ta quả thực điên rồi. Có lẽ món bảo vật mà hắn lấy cắp là một trong những vật cần có để mở kho tàng. Hắn đã dâng nó cho thiên hoàng Đại Nhật, nhờ vậy mà lão mới quyết định hạ lệnh xuất chinh. Cái gọi là mộng đế vương chính là thâu tóm bao nhiêu cũng không thấy đủ, dù giang sơn Đại Nhật vốn rộng lớn, lão ta cũng muốn cướp thêm từng chút một, như thể khao khát nắm cả trời đất trong tay.

Kakiemon với tay xách ngọn đèn, đứng dậy. Ánh sáng vàng trong mắt ta héo đi một chút. Hắn lãnh bạc hỏi:

- Nàng có mong muốn gì không?

Hoàng hậu thì thầm:

- Xin ngươi để cho tiểu tử kia được sống.

Người đang nói đến ta. Đột nhiên ta thấy sống mũi mình cay cay, có thứ gì đó trong lòng cứ gợn lên như sóng.

- À, ta suýt nữa đã quên mất hắn. Ngủ cũng say thật. - Hắn hướng ngọn đèn về phía ta, hơi nóng phả vào d.a thịt nhưng tâm can ta lại run lên từng đợt. - Ta cũng không định giết hắn, mang đi làm nô dịch cũng tốt.

Tiếng bước chân rời đi xa dần, rồi tiếng đóng cửa, kéo xích và móc khóa vang lên trong màn đêm tĩnh lặng. Một chút ngân động như thế lại làm không khí vắng vẻ cô tịch hơn. Phòng giam chợt lạnh lẽo tê tái cả người. Có lẽ ngoài kia tuyết đang rơi. Mười đầu ngón tay ta bắt đầu sưng mọng lên. Ta chưa bao giờ trải qua những thời tiết buốt giá thế này trong đời, cảm giác như một hơi thở cũng có thể hóa thành khói trắng.

- Kudo, ngươi có biết niềm kiêu hãnh của một người Hắc Vũ quốc là gì không? - Hoàng hậu đột nhiên gọi tên ta khiến ta thật thót người. Hóa ra người nhận ra ta đã sớm tỉnh dậy từ lâu.

Không đợi ta trả lời, người lại trầm giọng nói tiếp:

- Đó là ngươi có thể nhún nhường, có thể mềm mỏng, nhưng trong lòng tuyệt đối không bao giờ từ bỏ quê hương, từ bỏ quyền làm người. Ngươi không cần là kẻ cứng rắn nhất, mà phải trở thành kẻ chiến thắng cuối cùng. Vậy nên, Kudo à, dù sao đi nữa, chỉ cần bản thân còn giá trị, nhất định phải cố gắng sống thật kiêu hãnh...

Ta chợt nhớ đến tiên phụ. Thuở sinh thời người cũng đã từng nói với ta rằng, quân tử như nước, có thể ôn nhu cũng có thể dữ dội khi cần. Chỉ là ta không hiểu hoàng hậu vì sao lại đột nhiên nói những lời này. Có chút cảm giác bất an. Hình ảnh phụ soái đã vĩnh viễn rời xa bỗng hiện về trong tâm trí khiến ta trở nên mềm yếu. Những dòng lệ nóng hổi cứ thế trào ra không kìm lại được, thấm ướt một bên vai áo.

- … Chỉ cần giữ được rừng xanh. Ngươi và thái tử chính là rừng xanh. Kaito con trai ta không biết bây giờ đang lưu lạc chốn nào, nhưng là người kế vị của dòng họ Kuroba, nó nhất định sẽ phục thù. Ta lấy danh nghĩa của một vong quốc hoàng hậu, một người mẹ không thể cả đời bảo vệ cho con, xin nhờ ngươi một việc…

- Hoàng hậu!... - Ta bật dậy nhìn người, thấy người dù dung nhan đã tàn tạ, nhưng thật sự chân chính là một mẫu nghi thiên hạ mà ta luôn tôn kính.

- … Nếu có cơ hội, nhất định phải giành lại những thứ vốn thuộc về chúng ta. Oan khuất của bao nhiêu tử sĩ sa trường, lầm than của bách tính Hắc Vũ quốc, tất cả nhờ cậy vào những người trẻ như ngươi. - Giọng hoàng hậu có chút nghẹn ngào nhưng tràn đầy bi hùng. - Kudo, cầm lấy cái này. Nếu có cơ hội, hãy đi tìm Kaito và giao tận tay nó. Tuyệt đối không được để ai khác lấy được. Khi bị uy hiếp, ngươi có quyền tiêu hủy nó.

Hoàng hậu trao cho ta một cây trâm bạc nhỏ xíu. Khoảnh khắc này, ta thấy mình không còn là một tiểu tử mười ba tuổi, mà là một nam nhân gánh trên vai sứ mệnh lớn lao. Nhìn về tương lai, mọi thứ còn quá xa xôi mờ mịt, nhưng ít ra, ta biết mình nên cố gắng vì điều gì. Trong lòng mơ hồ có sóng từ trùng dương cuồn cuộn xô đến, dào dạt, mênh mang. Có bóng dáng rừng xanh và thảo nguyên ngút ngàn. Một dĩ vãng thanh bình vụt qua rồi nhòa nhạt đi theo màn nước mắt. Ta thiếp đi tự lúc nào.
 
Chà, rời box CFF cũng được một thời gian, quay lại thấy fic mới khá nhiều, cũng không thấy tình trạng kém chất lượng như dạo tết vừa rồi :3 Đã lượn vào không ít topic mới, nhưng khá ấn tượng với cách Author chăm chút fic như vậy, mỗi chapter đều có hình kèm quote minh họa.

Tôi không hay đọc Fanfic cổ trang dù tôi khá thích đọc truyện cổ trang. Ấn tượng của tôi về những dòng đầu tiên ở chapter 1 là văn phong của Author vẫn khá theo hướng hiện đại. Nếu tôi đoán đúng, thì đây là lần đầu tiên Author viết fic cổ trang? Nếu đúng là lần đầu mà lại lựa ngôi thứ nhất thì đúng là một sự thử thách. So với hiện đại, cổ trang muốn dùng ngôi thứ nhất tốt thì người viết phải rất khéo. Lúc đọc mấy đoạn đầu tôi cảm thấy fic này hơi khó đọc, lý do vì là do cách sử dụng từ ngữ. Bạn miêu tả rất tốt, nhưng lại có phần hơi kĩ và các đoạn văn lại khá dài. Tôi nghĩ sẽ tốt hơn nếu một đoạn của bạn ngắn lại và chắt lọc hơn. Bên cạnh đó bạn cũng nên thử viết những câu ngắn nhưng đủ ý, vậy sẽ tốt hơn câu dài, như cách mà bạn viết ở các chap sau. Có vẻ càng viết thì bạn càng nắm rõ hơn thể loại này ;))

Nhưng những điều tôi nói ở trên không có nghĩa tôi không thích fic này. Tôi đã kiên nhẫn đọc tiếp và cảm thấy fic không tệ, dù kiểu nội dung mở đầu đã không còn xa lạ với tôi. Nội dung fic mở ra như thế này, có lẽ tương lai các nhân vật sẽ có một màn ngược-luyến-tàn-tâm vô cùng thú vị, khá là mong chờ cách bạn miêu tả diễn biến tâm trạng của các nhân vật về sau.

Về các nhân vật, Saguru trưởng thành theo cách của một đứa trẻ, Ran lại khá là nghịch ngợm, hơi khác so với nguyên tác. Chapter 1 là lời kể của Heiji, tính ganh đua và tò mò của một đứa trẻ 13 được thể hiện khá rõ ràng. Nhưng tôi vẫn ấn tượng với Shinichi nhất, dù trong hoàn cảnh nào, nguyên tác hay Fanfic thì Shinichi Kudo vẫn là luôn được xây dựng là một người chỉ huy :3 À, còn vị thái tử bỏ trốn nữa chứ, Kaito nợ Shinichi một mạng rồi nhỉ ;)) Bên cạnh đó, tôi cảm nhận có chút hint SA giữa Heiji và Shinichi ở đây ;)) cái cách Heiji nghĩ về Shinichi thật rất dễ liên tưởng. Pairing của fic này là gì vậy?

À, trong quá trình đọc fic, tôi có lưu ý một số chỗ sau, tôi không nói nó là lỗi, nhưng tôi muốn Author xem qua nó:

Nhưng ta luôn tin rằng, từ tận đáy lòng mỗi người vẫn dành cho nhau một tình bằng hữu đẹp đẽ như những ngày xưa.

Bỏ "những" đi sẽ xuôi hơn chứ nhỉ?


Nên để là Hoàng Thượng sẽ tốt hơn. Thiên Hoàng hay Thiên Đế vẫn thường được dùng cho các vị vua cai trị cõi thần tiên.

- Này công chúa à! - Mặt Saguru huynh biến sắc - có biết U Linh điện là đâu không?

Nếu cả Heiji và Ran đều gọi Saguru là huynh thì ở đây Saguru nên gọi Ran là muội. Dùng từ "cô" không hợp cảnh.

Tất nhiên bọn họ không nhiều

"Không nhiều" gì?

Chậc, thật đáng tiếc, cả đời vinh quang nhưng lại phải chết trong cảnh này…

Sao tôi lại có cảm giác tên thị vệ này bị nhiều lời nhỉ. Nếu là bình thường thì tên này sẽ đuổi ba người họ vào trong cho nhanh thì thích hợp hơn ;))

Hay là nỗi buồn của trẻ thơ chóng qua hơn nỗi đau của người lớn? Hay là trong lòng hắn bấy giờ chưa kịp hình thành ý niệm về mất mát và đau thương, chỉ có bản năng thích ứng là tự nhiên giúp hắn tồn tại ở hoàng cung này?

Tôi khá thích câu này. Về ý nghĩa thì nó mang một tầng ý nghĩa khá là sâu sắc. Ngoài ra trong fic cũng có một số câu mang giá trị nhân văn, tôi nghĩ Author nên phát huy cho những câu như thế vào fic trong quá trình viết.

Tóm lại, đây là một fic đáng để chờ mong. Tôi cũng không muốn nói nhiều, tôi comt vì khuyến khích Author viết tiếp. Chờ diễn biến tiếp theo của fic ;))
 
@Lạc Phong

Ôi cuối cùng cũng có người ghé nhà chơi :))

Trước tiên cám ơn bạn Phong đã đọc và nắm được dụng ý của mình ở chương đầu tiên. Đây quả thực là lần đầu tiên mình viết fanfic cổ trang, vì vậy văn phong chưa được đậm tính cổ trang lắm, điều này cũng có vài người nói qua với mình. Mình cũng không định cố ép nó trở nên "rặt cổ trang", chỉ hi vọng là sau một thời gian viết và viết sẽ quen dần và làm chủ được không khí tác phẩm.

Về việc chọn ngôi thứ nhất. Đối với mình, đây là một sự cần thiết. Ngôi thứ nhất chỉ được sử dụng trong ba chương đầu để kể lại bối cảnh xuất thân và mối quan hệ giữa các nhân vật (như kiểu thời thơ ấu của abcxyz) :D mình nghĩ điều này sẽ khai thác được tối đa nội tâm tình cảm của mỗi người. Từ chương 4 trở đi sẽ về lại ngôi thứ ba.

Mình vẫn bị ảnh hưởng bởi những cốt truyện ngược luyến tàn tâm :)) Nhưng ở đây mình mong muốn cho các nhân vật giải quyết nó một cách ít đau thương, dó đó nên mới để Shinichi Kudo đến Đại Nhật và kết giao với ba người kia. Bạn nói về hint SA giữa Heiji và Shinichi, thật ra những chương về sau dự tính sẽ có nhiều hơn cơ :)) Mình viết fic này theo lối bromance, về tình huynh đệ sâu sắc giữa các nhân vật chứ không hoàn toàn là tình yêu qua mưa hận lửa thù. Có thể nói bromance đóng vai trò rất lớn ở đây, nên mình đã không ghi phần pairings :))

Những trích dẫn của bạn đúng là sơ sót của mình :D Hi vọng fic sẽ được mọi người góp ý cho những chỗ không ổn để có thể hoàn thiện hơn. Tuy nhiên mình không thể sửa cách gọi "thiên hoàng" được vì nó dính đến cả những chương sau :)) và Nhật hoàng cũng được gọi là Thiên hoàng mà nhỉ. Tất nhiên đây không phải là một fic liên quan đến lịch sử nên ai lướt qua mà thấy "sai sai" chỗ đó thì bỏ qua cho mình nhé :D

Cám ơn lần nữa vì đã để ý đến những điều mà mình mong muốn truyền tải. Đối với mình thì đây không chỉ là một câu chuyện. Thông qua nó mình học được một vài điều, không dám chắc là ai đọc cũng đồng cảm, nhưng mình vẫn sẽ tiếp tục :D
 
Part 2
Shinichi Kudo's POV.

Sáng hôm sau tỉnh dậy, tuyết đã rơi nhiều hơn. Đôi bàn chân ta tê cứng và mười đầu ngón tay đỏ ửng lên, nhức nhối khó chịu. Nhưng dường như có thứ gì đó trong căn phòng này còn lạnh lẽo hơn cả thời tiết ngoài kia. Trái tim ta như bị ai đó bóp chặt đến đau nhói. Bên cạnh ta, hoàng hậu nằm bất động, không có lấy một hơi thở, thần sắc vô hồn, gương mặt trắng bệch, đôi môi và móng tay tím tái. d.a thịt người lạnh toát. Cách đó không xa, một cái lọ nhỏ bằng sứ vỡ tan còn vương chút bột trắng. Cảnh tượng thật đau lòng.

Đêm qua, hoàng hậu đã uống thuốc độc tự sát.

Có lẽ cái chết lúc này là một sự giải thoát. Tất cả khổ đau và phẫn uất đều chấm dứt rồi. Chỉ có người còn sống là không bao giờ thôi ám ảnh về những việc đã qua.

Trước khi đi, hoàng hậu còn kịp đặt lên vai ta một gánh nặng giang sơn, đặt vào tay ta một niềm tin để sống tiếp những tháng ngày đơn độc nơi đất khách.

Đơn độc rất đáng sợ. Càng đáng sợ hơn khi ta nhận ra mình đã quen trải qua những điều đáng sợ, đến mức nước mắt cũng dần trở nên thừa thãi. Một ngày nào đó, trái tim ta liệu có chai sạn như đá, biến ta thành một kẻ thiết diện vô cảm vô lệ trước thế sự hay không?

Sau khi bọn lính gác đến mang thi thể hoàng hậu đi, có ba tên tiểu công công e dè đem theo giỏ thức ăn tiến vào phòng giam, trên mặt còn vương nét kinh hoàng. Họ nói chuyện với nhau rất nhỏ nhưng vẫn lọt vào tai ta, vì thời gian dài bị giam giữ trong phòng kín đã khiến ta trở nên nhạy cảm với âm thanh. Lòng ta lúc này cực kì rối bời nên cũng không để ý đến họ, cho đến khi tên có vẻ lớn tuổi nhất thì thầm với tên thấp bé nhất rằng: “Công chúa, cẩn thận nhé.”

Gì cơ? Ta có nghe nhầm không?

Không, chắc chắn không nghe nhầm. Thật là không thể tin nổi!

Ta có gì mà bọn chúng phải nhắc nhau cẩn thận? Nực cười hết sức, ta mới là người cần cẩn thận với bọn chúng mà.

Cả ba người nhìn ta đầy ái ngại. Ánh mắt thương hại đó khiến ta khó chịu. Đây nhất định sẽ là lần cuối cùng ta bày ra cái bộ dạng yếu đuối quẫn bách này. Nếu lần sau còn có dịp gặp lại, ta phải khiến bọn họ ngước lên nhìn đến mỏi cổ thì mới thôi.

Nhưng đó là chuyện của sau này. Đêm hôm ấy ta lại gặp rắc rối. Khi đang mặc cho nỗi cô đơn cùng cực gặm nhấm mình thì ta nghe tiếng cửa phòng giam bị đạp một cách quyết liệt. Ngay sau đó, một tên công công xông vào, theo sau là gã Kakiemon đang nhíu mày khó chịu. Gã lạnh lùng nói to:

- Giám sự đại nhân! Ta nói người nghe không hiểu sao? Một tên tiểu tử như hắn thì biết quái gì về chìa khóa? Ngay cả Hắc Vũ hoàng hậu còn không được biết!

Tên công công vẫn không dừng lại, nóng nảy quát lên:

- Ả ta nói ngươi liền tin? Ngươi là trẻ lên ba à?

Dứt lời, hắn trừng mắt mím môi túm lẩy cổ áo ta lôi lên một cách thô bạo, gằn giọng hỏi:

- Ngươi biết chìa khóa ở đâu đúng không?

Phía sau, Kakiemon thở dài bất lực. Ta ngước lên nhìn tên công công, trong lòng không chút sợ hãi, ngược lại buồn chán muốn đùa với hắn một chút.

- Ta biết.

- Quả nhiên… Là ở đâu?

- Trên đầu ngươi ấy!

“Bốp” - ta lãnh một cái tát vào má trái. Có hơi tê tê, nhưng chỉ như gãi ngứa. Tên công công này hùng hổ là thế, vậy mà xem ra sức lực chẳng được bao nhiêu, nếu để ta đánh lại, ta đảm bảo có thể khiến hắn ôm mặt choáng váng. Tất nhiên chỉ là nếu thôi, vì trong tình cảnh bị giam đến ủ rũ cả người thế này, ta chưa đổ bệnh đã là may mắn.

Đôi mắt một mí hẹp như đường chỉ của tên công công trừng lên hết cỡ, ta thấy rõ cả những đường tơ máu đang hằn mỗi lúc một nhiều, đặc biệt là khi Kakiemon cười lạnh nói:

- Ta thấy cũng có lý. Cái trâm cài đầu của ngươi trông cũng giống chìa khóa đấy.

- Im đi! - Tên công công hằn học quay đầu lại. - Đây là đồ Thiên hoàng ban tặng ta. Thay vì ở đó giễu cợt, ta khuyên Ngoại lang đại nhân nên suy nghĩ xem giải quyết tên tiểu tử xấc xược này thế nào.

- Còn thế nào nữa? Hắc Vũ hoàng hậu không còn, hắn ta ở lại đây làm gì? Mang đến Dịch U đình đi.

Vậy là ít ngày sau, ta cuối cùng cũng thoát khỏi kiếp tù nhân, chính thức trở thành nô dịch. Thật ra chẳng có gì phải oán than. Không biết đã có ai chết vì thiếu ánh sáng chưa, nhưng nếu cứ tiếp tục bị giam trong U Linh điện, khả năng cao là ta sẽ trở thành người đầu tiên. Thế sự quả là nực cười. Nửa năm trước ta vẫn còn vùi mình trong chăn ấm đệm êm ở Hắc Vũ quốc, nửa năm sau ta đã dễ dãi tới mức chỉ cần được hít thở khí trời, tắm trong ánh sáng cũng đã vô cùng hoan hỉ.

Công việc xách nước này không hề nhẹ nhàng, nhưng nói nặng cũng không quá nặng. Ta đã lâu không vận động gân cốt, nhân dịp này coi như luyện tập lại thể lực đi. Cũng may ta năm tuổi đã luyện võ, chiêu thức, công phu, nội lực đều được học qua đầy đủ, nên chỉ cần vài ngày là có thể quen. Nói một cách phóng đại, nếu đem so với những thử thách trong võ trường mà mỗi ngày ở Hắc Vũ quốc ta đều phải trải qua, thì công việc này chỉ như đưa tay gỡ một quả ké đầu ngựa ra khỏi tóc. Tuy nhiên cũng phải giả vờ mệt mỏi một chút, không để cho những kẻ trông coi được dịp mà lấn tới.

Một hôm nọ, khi loay hoay trên căn gác để lau dọn lại bàn ghế, ta chợt thấy ba tên tiểu công công ngày trước đang chen chúc nhau trong một bụi cỏ phía dưới, đến là buồn cười. À không, họ không phải công công, cứ nhìn y phục họ mặc lúc này thì biết, hẳn có hai người là vương tôn công tử, người còn lại là một tiểu cô nương mi thanh mục tú từng được gọi là “công chúa”. Có lẽ lần trước họ tò mò cải trang thành người giao thức ăn để xem ta rốt cuộc trông thế nào, lần này lại lén mò đến để xem ta bây giờ ra sao. Ta đã chán đến tận cổ việc bị người ta chỉ trỏ dòm ngó như một món hàng trưng bày rồi, nhưng cái cách lén lén lút lút của họ làm ta mắc cười. Cuộc sống ở đây vốn dĩ đã không dễ dàng, ta cũng không định làm cho nó khó khăn thêm. Bọn họ là người Đại Nhật, nhưng đâu có liên quan gì đến những biến cố vừa xảy ra với ta. Ta biết kẻ thù của mình là ai và đủ tỉnh táo để không khiến mình mù quáng đi vì thù hận.

Thế là ta đi xuống, ra giếng nước, vờ như không thấy họ, bắt đầu làm cái công việc nhàm chán thường ngày. Bụi cỏ khẽ xao động, xao động, rồi xao động mạnh hơn. Một tên da ngăm thậm chí còn dùng tay vén bớt những sợi cỏ cao để nghển cổ nhìn ta cho rõ. Thật vô cùng lộ liễu. Ta bèn nói to:

- Ra đây đi, nấp mãi không thấy mệt sao?

Nói xong, ta mới chợt nhận ra giọng của mình đã biến đổi ra sao sau một thời gian dài không nói chuyện.

Bọn họ giật nảy người, rồi cười khổ sở chui ra, y phục lấm lem, sắc mặt ngượng ngùng. Họ có vẻ như đang bối rối nên tin ngay những lời ta nói. Ta bảo ta có thể nhận ra mình bị theo dõi chỉ bằng hơi thở, họ liền tin. Ta bịa ra một loạt lý do về việc nhận ra công chúa, họ cũng tin. Ta kêu hai tên tiểu tử xách nước giùm, họ ngoan ngoãn xách. Tới lúc ta đề nghị dạy họ nội công để họ ngày ngày phụ ta xách nước, họ cũng không một lời phản đối. Thật sự là quá ngây thơ rồi.

Vậy là bọn ta thân nhau. Trong ba người họ, tên da trắng tên là Saguru Hakuba, tên da ngăm là Heiji Hattori, phụ thân của họ đều là tướng quân. Công chúa tên Ran Mori, dĩ nhiên, là con gái của thiên hoàng. Việc này đối với ta chẳng có gì to tát, ngày xưa ở Hắc Vũ quốc, ta vốn là trưởng tử của nguyên soái Yusaku Kudo, cũng đã từng rất thân với thái tử Kaito Kuroba, cho nên những cách biệt về địa vị hiện giờ, ta nghiễm nhiên xem như không tồn tại.

Một thời gian sau, ta nhận thấy bọn họ thực ra đều rất thông minh, chỉ có ngày hôm đó do bất ngờ nên hơi ngơ ngác mà thôi. Hakuba hành sự cẩn trọng, suy tính trước sau. Hattori nóng nảy nhưng nhiệt tình với bằng hữu. Nhìn hắn, ta chợt nhớ lại bản thân mình ngày xưa, cũng vô tư mà nghịch ngợm đến bất chấp luật lệ như thế. Ran thì lại lương thiện, đôi lúc khá lém lỉnh, và tinh nghịch một cách ngoan ngoãn. Họ chưa từng hỏi một câu nào về quá khứ của ta, cứ tự nhiên xem ta là bằng hữu thân thiết mà đối đãi. Có lẽ nhờ có họ, cuộc sống ở đây không còn tồi tệ như ta nghĩ. Những kí ức mà bọn ta xây dựng cùng nhau đủ để mỉm cười khi hồi tưởng lại.

Suốt hai năm ta ở đây, Hattori lúc nào cũng lôi ta ra đòi tỉ thí võ công, và hắn luôn thua. Dĩ nhiên, vì võ công mà hắn học là để rèn luyện thể lực, còn võ công mà ta học là để tấn công người khác.

Nói ra có hơi kì lạ, nhưng thật ra hầu hết võ công của ta là do mẫu thân dạy. Mẫu thân ta không giống mẫu thân người khác. Người sinh ra ở đại mạc, tính tình phóng khoáng vô cùng. Người lấy phụ soái ta khi mới mười chín tuổi, hai mươi tuổi thì sinh ra ta. Nếu phụ soái dạy ta làm người quân tử, nuôi chí nam nhi, suy nghĩ cho chu toàn, đối nhân xử thế cho phải đạo, thì mẫu thân toàn dạy ta đánh đánh chém chém và phi ngựa như bay trên thảo nguyên. Người còn khá trẻ, nên đương nhiên không cam tâm an phận sống cuộc sống quanh năm ngồi trong phủ của một nguyên soái phu nhân. Năm ta mười tuổi, người đã xin phụ soái ta cho người cưỡi ngựa đi chu du khắp giang hồ một thời gian. Phụ soái ta cực kỳ rộng rãi, do thường xuyên ở doanh trại không về và không muốn phu nhân mình suốt ngày buồn chán, lập tức gật đầu đồng ý. Ta còn nhỏ nhưng đã không thích bị quản thúc, cũng đồng ý để mẫu thân đi luôn. Không biết bây giờ người ở đâu, đã đi hết trời đất này chưa, đã hay tin Hắc Vũ quốc không còn, phụ soái tử trận và ta bị bắt đến Đại Nhật chưa?

Lại nói đến Hattori, hắn đánh không lại ta thì bắt đầu ôm hận, mỗi lần về phủ là mỗi lần luyện tập như điên, rồi hễ có dịp là lôi ta ra tỉ thí tiếp. Bù lại, hắn cùng Hakuba hay lén lút giúp ta hoàn thành các công việc trong Dịch U đình nhanh hơn để ta có thời gian chơi với họ.

Ran không như thế. Nàng ấy là một thái cực khác. Khi Hakuba và Hattori không ở trong cung, ta phải một mình làm việc. Nhưng mỗi lần xong việc lại thấy nàng ấy đang chờ sẵn, kéo ta đến một nơi khuất gió. Ở đó, nàng ấy đã đốt sẵn một đống lửa hồng nho nhỏ. Ta hơ tay gần lửa, cảm thấy hơi nóng ấm rần rần từ đầu ngón tay, đầu gối chạy đến tận tâm can. Ấm áp đến mức chẳng muốn rời đi. Có một cảm giác rất kì lạ, rất gần gũi thân quen mỗi khi ta nhìn nàng ấy tươi cười. Đôi mắt trong trẻo như nước, không gợn chút lo toan nào của Ran gợi một nỗi bình yên trong chốc lát. Nàng ấy thích nghe ta kể chuyện, cứ yên lặng mà chăm chú lắng nghe từ những câu chuyện hào hùng trong binh thư đến những vụ án li kì ta từng được đọc. Có lần nàng ấy dụ dỗ ta dạy nàng ấy võ công, hứa là sẽ không để cho ai biết. Gan ta tuy lớn, nhưng ta không dễ dãi. Ngộ nhỡ để lộ ra, ta có mười cái đầu cũng không đủ cho lão thiên hoàng chém. Năn nỉ mãi không được, thế là nàng ta òa khóc. Thôi rồi, đối với việc dỗ dành nữ nhân, ta không có chút kinh nghiệm nào hết.

- Nào nào nín đi, đồ mít ướt.

- Mít ướt là gì? - Ran vừa mếu vừa hỏi lại.

- Mít ướt chính là hay khóc nhè y như công chúa vậy, ngoài ra… Haha, mít ướt ăn rất ngon.

Nàng ta nhíu mày, ngơ ngác:

- Ngươi nói vậy là muốn ăn thịt ta sao?

Ta bật cười:

- Ôi, ai mà ăn thịt nổi công chúa chứ.

- Nếu vậy thì ta không phải là mít ướt.

- Không phải thì nín đi.

- Đã nín rồi đây này. - Vừa dứt lời, nàng ta giận dỗi co chân đạp ta một phát.

Ta nhảy dựng lên để tránh, xuýt xoa:

- Bình thường công chúa cũng hay đạp Hattori thế này á?

- Không, chỉ đạp ngươi thôi. - Ran vuốt vuốt tóc mai trước trán. - Những người khác chưa bao giờ dám chọc ta.

Vị tiểu công chúa này đối với ta có xu hướng bạo lực. Đã vậy thì càng không thể dạy võ cho nàng ta được. Tuyệt đối không thể.

Những ngày vui vẻ ngắn chẳng tày gang. Việc ta kết thân với các vị công tử, công chúa vốn dĩ đã đi ngược lại đạo lí của tầng lớp thống trị nơi đây. Giấy không gói được lửa. Một ngày đầu đông, có tên giám quan phát hiện ba người bọn họ chạy đến Dịch U đình gặp ta, lập tức bẩm báo lên lão thiên hoàng. Lão ta nổi cơn thịnh nộ. Ngay lập tức, ta bị giam vào ngục, ít lâu sau nhận được phán quyết lưu đày về Hắc Vũ quốc. Ta nghe tin xong, lòng dạ rối như tơ vò. Trong vòng hai năm, quân Đại Nhật rốt cuộc đã biến quê hương ta thành chốn khỉ ho cò gáy khắc nghiệt thế nào?

Mọi liên lạc với bên ngoài trong thời gian này đều bị cắt đứt. Nhưng nghe mấy tên lính canh nói, công chúa đổ bệnh rồi. Là cảm thương hàn. Trong cung nhiều thái y như vậy, nàng ấy hẳn là sẽ không sao đâu. Hakuba và Hattori cũng bị giam trong phủ. Ta khẽ thở dài. Chúng ta có lẽ là bình thủy tương phùng. Làm gì có bữa tiệc nào không tàn chứ. Lần này ta đi, xem như là một cơ hội lớn để thoát khỏi số phận tù binh, thực hiện di nguyện lớn của Hắc Vũ hoàng hậu. Chỉ cần không còn trong cung cấm, mọi việc sẽ dễ dàng hơn. Tuy nhiên trời lúc này đã chuyển sang đông, thời tiết lạnh dần, chắc chắn sẽ có tuyết rơi. Ta vốn chịu lạnh rất kém, đi bộ một quãng đường dài như vậy, sợ là sẽ chết vì cóng và mệt trước khi tìm ra cơ hội bỏ trốn. Lão thiên hoàng có lẽ đã tính đến việc này, lấy cớ lưu đày theo đúng với quy tắc xử phạt, dù không nói ra, nhưng thực tế là giết người từ từ đây mà.

Ta nghĩ đi nghĩ lại, tâm trí chợt bồn chồn. Tuy là bèo nước gặp nhau, nhưng vẫn có chút luyến tiếc. Bọn ta vẫn còn nhiều lời hứa chưa kịp thực hiện. Trong những tháng ngày tủi nhục ở đây, bọn họ là tất cả niềm vui của ta. Bằng hữu trong hoạn nạn, cả đời này không thể nào quên.

Đêm hôm đó, ta đang ủ rũ ngồi tựa lưng vào bức tường lạnh lẽo thì cửa phòng giam chợt mở. Một thân ảnh oai nghiêm cao lớn tiến vào, dù mặc áo vải nhưng khí chất võ tướng toát ra ngời ngời. Ta ngước nhìn lên, người đó có khuôn mặt chữ điền cương nghị và nước da ngăm đen. Ngài ấy chăm chú nhìn ta rồi nói:

- Tiểu tử, đoán xem ta là ai?

Ta khẽ mỉm cười. Vị tiền bối này cho ta một cảm giác rất quen thuộc. Một loạt hình ảnh chạy loạn xạ trong đầu. Ta bèn đánh liều nói:

- Đại tướng quân Heizo Hattori sao lại đích thân đến cái nhà lao chật hẹp này? Vinh dự này tiểu bối nhận không nổi.

Ngài ấy nhíu mày đánh giá một lúc, sau đó cơ mặt dần giãn hết ra, một nụ cười tràn lên khóe miệng:

- Haha, thông minh. Làm sao ngươi đoán được?

Hẳn là tên Heiji Hattori đã cầu xin điều gì đó với phụ thân hắn.

- Rất đơn giản, nhưng tiểu bối không nói đâu.

Ngữ khí của tướng quân rất chậm rãi, cũng rất dứt khoát:

- Quả nhiên là thiếu niên xuất chúng. Thật đáng tiếc…

- Còn đáng tiếc hơn thế ấy chứ. Khả năng của tiểu bối chưa dừng lại ở đó đâu. - Mỗi câu nói của ta mang theo một phần cay đắng.

Tướng quân lặng lẽ bước đến, ngồi xuống bên cạnh, cũng tựa lưng vào tường giống hệt ta. Ngài nhỏ giọng hỏi:

- Khí chất cao ngạo này là từ Yusaku huynh mà ra sao?

Ta hết sức ngạc nhiên:

- Tướng quân biết tiên phụ?

- Đâu chỉ là quen biết. Lệnh tôn còn là người mà ta luôn kính nể.

Ánh mắt tướng quân xa xăm nhìn vào một dĩ vãng hào hùng của những tháng ngày tung hoành trận mạc. Khỏi lửa, đao kiếm, máu và nước mắt thuở trước như đều sống dậy trong từng dòng hồi tưởng. Ta chưa từng trải qua những điều đó, nhưng nhìn vào nét mặt bừng sáng của ngài, thấy một phần bi hùng chạy thẳng vào máu thịt. Phụ soái cũng đã từng cho ta những cảm giác kì lạ như thế.

- Hóa ra tướng quân là bằng hữu của tiên phụ. Tiểu bối đáng lẽ nên cung kính hạ mình trước ngài mới đúng. Nhưng ngài xem, thân phận hiện giờ của tiểu bối đã thấp đến mức không thể hạ thêm được nữa rồi.

Tướng quân bật cười:

- Vậy mà ta thấy ngươi có đến tám chín phần bình thản cơ đấy. Là lệnh tôn dạy ngươi ư?

- Tiểu bối mà học được một nửa khí phách của tiên phụ thì đã sớm cắn lưỡi tự sát rồi, nào có ham sống sợ chết mà chịu chà đạp như bây giờ.

- Trong trường hợp này… - Tướng quân trầm giọng. - … cố gắng sống tiếp chính là can đảm. Nào, mang cái chí khí nam nhi của ngươi ra nói chuyện với ta đi. Điều gì khiến ngươi còn kiên trì đến giờ khắc này?

Tim ta đập rộn lên:

- Điều đó… còn ý nghĩa sao ạ?

- Nếu câu trả lời hợp ý ta, ta có thể cho ngươi một cơ hội nho nhỏ để bắt đầu lại… Dựa trên mối giao tình ngày xưa với phụ thân ngươi.

Ta không biết rõ đó là ân tình gì, nhưng ta tin rằng phụ thân của Heiji tuyệt đối là một người đáng tin cậy. Ta nhìn sâu vào cặp mắt chính trực của ngài ấy, bắt đầu tính toán xem nên nói những gì.

- Tiểu bối nhất định phải sống, vì còn một nhiệm vụ quan trọng chưa thực hiện.

- Điều đó đáng để ngươi đánh đổi bằng mọi giá không? Đánh đổi cả lòng tự tôn, thậm chí là cả phần đời còn lại? - Ánh nhìn của tướng quân tưởng như có thể bóp nghẹt tim gan người đối diện.

Ta nghĩ đến phụ soái, nghĩ đến đất nước mà ta đã sinh ra và khôn lớn, nghĩ đến vẻ phẫn uất mà kiên cường khi Hắc Vũ hoàng hậu nói những lời cuối cùng trong đời. Mọi thứ không thể đều hóa thành cát bụi. Hít một hơi dài, ta dứt khoát đáp:

- Đáng.

Tướng quân im lặng hồi lâu, chẳng biết là đang suy tính điều gì. Ta trộm nghĩ, ngài ấy đang ngẫm xem làm cách nào để vừa giúp được ta, vừa không khiến thiên hoàng nổi giận. Cuối cùng, tướng quân đứng dậy, nói:

- Được rồi. Tiểu tử, ngủ ngon nhé. Ngày mai, chúc ngươi lên đường bình an. Nên nhớ, việc càng lớn, càng phải thận trọng. Một sai sót nhỏ cũng có thể đẩy ngươi xuống vực sâu vạn kiếp bất phục.

- Đa tạ người, tướng quân.

Ngài ấy phất tay một cái rồi bước ra khỏi phòng giam.

Ta chợt nhớ đến lời của mẫu thân, rằng không có sự giúp đỡ nào là hoàn toàn miễn phí. Người giúp chắc chắn phải nhận một thứ gì đó từ người được giúp. Có thể là một lòng tin, một sự biết ơn, hay một món nợ ân tình.

Ta mơ hồ đoán được mục đích của tướng quân.

Chiều hôm sau, ta gặp Hakuba trên đường ra khỏi cung khi huynh ấy được mẫu thân cho phép đến thăm công chúa. Huynh ấy có vẻ mệt mỏi và rầu rĩ. Mọi chuyện xảy ra quá đột ngột. Huynh ấy vỗ vai ta, nói lời tạm biệt, hứa sẽ chăm sóc tốt cho công chúa và Hattori. Có lẽ sau chuyện này, Hakuba sẽ tăng sự thận trọng lên gấp đôi, hai người kia chắc sẽ vất vả hơn rồi. Không gặp được Ran, ta có chút buồn, nhưng chẳng hiểu sao ta lại bật cười. Ừ, bọn ta có những con đường khác nhau để đi đến. Hiện tại rồi sẽ trở thành quá khứ thôi.

Khi ta đến cổng thành thì hoàng hôn cũng dần buông xuống. Ráng chiều êm êm. Heiji Hattori đã đứng đó đợi ta từ lúc nào. Nhìn bộ dạng bị trói của ta, ánh mắt hắn y hệt như lúc ở U Linh điện ngày trước. Ta đáp lại hắn bằng một nụ cười. Hắn có vẻ lại muốn xông tới đòi tỉ thí.

Ta rốt cuộc cũng biết tướng quân Heizo Hattori định làm gì. Ngài ấy tặng ta một con ngựa, và cam đoan với tên lính áp giải rằng nếu ta có bỏ trốn, ngài ấy sẽ gánh mọi trách nhiệm. Tên lính có phần thắc mắc nhưng vẫn làm theo. Nước cờ này cũng cao minh thật. Sau cuộc trò chuyện đêm qua, tướng quân biết chắc ta là một kẻ không thể nào lấy oán trả ơn, nên mới dùng cách này. Một mặt giúp ta tránh khỏi sự đe dọa tính mạng, một mặt tránh được việc ta cả gan bỏ trốn giữa đường. Ngài ấy lo hành động nông nổi đó dễ dẫn đến thất bại và những hậu quả khôn lường về sau. Điều đó ta cũng có nghĩ đến, chỉ là trong tình huống quẫn bách đành phải liều mạng. Nhưng bây giờ cái mạng này xem ra tạm thời không thuộc về riêng ta nữa.

Heiji à, hảo huynh đệ, đa tạ ngươi rất nhiều.

Ta leo lên lưng ngựa, thấy khắp người bừng lên một cảm giác hồi hộp. Vốn đã quen cưỡi ngựa khắp thảo nguyên, khoảnh khắc nắm lấy dây cương này làm dòng máu nóng của ta sôi sục trở lại. Tên nhóc Hattori vẫn đứng chôn chân dưới đất, khuôn mặt ngây ngẩn, ánh mắt lưu luyến nhìn ta.

Vốn đã định nói rằng “Đừng quên ta đấy nhé”, nhưng nghĩ lại, những kí ức đẹp thường làm sâu thêm nỗi buồn chia cách. Có lẽ không nên để biệt ly trở thành bi lụy. Tốt nhất, nên cho người ở lại một cảm giác yên tâm, để họ có thể tháo dỡ mọi khúc mắc trong lòng mà đón những niềm vui phía trước.

Ta lại mỉm cười, cốt để cho hắn thấy đừng nên quá u sầu vì tiễn biệt, rồi thúc ngựa lao đi, bỏ lại phía sau một vùng đất với những dĩ vãng vừa đau thương vừa ấm áp. Chân mây mở rộng ra đến vô cùng, rồi màn đêm dần loang dày trên vạn vật. Vó ngựa xé gió vút mỗi lúc một nhanh. Một cuộc hành trình mới lại bắt đầu.

 
QiHPfhk.png

Part 1
:
Shiho Miyano's POV.


Thời gian như nước chảy mây trôi. Thấm thoát mà ta đã trở thành nô lệ ở đây được gần hai năm. Nô lệ trên chính đất nước của mình. Mỗi ngày trôi qua, ta đều phải chứng kiến cảnh những nam nhi Hắc Vũ quốc, vốn ôm trong mình giấc mộng dựng xây quê hương, nay lại phải chính tay mình đào xới tan hoang từng tấc đất. Người ta nói thiên hoàng Đại Nhật muốn tìm kiếm một kho tàng trăm năm ẩn giấu sâu bên dưới mảnh đất này. Lòng tham quả thực không đáy. Đại Nhật vốn có lãnh thổ rộng lớn, biển bạc rừng vàng, gấm hoa hưởng không hết, lại đi nhòm ngó đến một đất nước nhỏ bé, một kho tàng mơ hồ chẳng biết có thực hay không. Hai năm trôi qua, Hắc Vũ quốc đã trở thành một đống đổ nát, còn kho tàng thì vẫn chẳng thấy tung tích gì.

Ngày đó, sơn hà loạn lạc, bách tính lầm than. Khắp nơi đầy khói lửa và những dấu vết hoang tàn. Tiếng khóc dậy non sông. Trong đoàn tù binh bị bắt ở lại đây có phụ thân ta. Ta thân là nữ nhi, đáng ra sẽ bị đưa đến Đại Nhật, nhưng vì lo lắng cho phụ thân, đã cải trang thành nam nhi, giả làm người câm, trà trộn vào đoàn người nô lệ. Những ngày tháng sau đó diễn ra như một cơn ác mộng. Nước mất, bách tính cũng bị tước luôn quyền làm người. Sức lao động bị vắt đến cạn kiện để đào xới, gánh đất, phá núi, gom đá, lật tung từng tấc đất đai cho mục đích tìm kiếm kho tàng. Tiếng rên xiết, rồi tiếng roi quất vào d.a thịt cứ đều đặn mỗi ngày làm thê lương thêm không khí vốn đã ảm đạm nơi đây. Bao nhiêu người đã mãi mãi bỏ mạng bởi sự khắc nghiệt ấy. Cũng có nhiều người phản kháng, nhưng đều chịu chung số phận bi thảm. Nếu không có sức mạnh mãnh liệt nào giải thoát, cảnh tượng này sẽ tiếp diễn tận đến khi toàn bộ người Hắc Vũ bị diệt vong.

Ta may mắn được bọn chúng chọn làm người nấu thức ăn, suốt ngày quanh quẩn trong khu bếp với củi lửa. Ta không trực tiếp trải qua những hành hạ nặng nhọc ngoài kia, nhưng phụ thân ta thì có. Người không phải võ phu, sức khỏe không được tốt. Vốn là quân y dưới trướng nguyên soái Yusaku Kudo, nhưng một lần do lâm bệnh, người đã không thể cùng ra chiến trường. Không ngờ, đó lại là trận đánh cuối cùng. Nguyên soái đã hi sinh. Phụ thân ta cứ vì chuyện này mà dằn vặt bản thân, cho rằng nếu lúc đó người có mặt thì cục diện có lẽ đã khác. Chuyện đã qua chẳng thể vãn hồi. Ta chỉ đành lén lút trộn một ít thảo dược vào thức ăn cho phụ thân để người không phải gục ngã vì bệnh tật. Đôi lúc, ta đã định hạ độc bọn lính Đại Nhật, nhưng phụ thân kiên quyết phản đối, cho rằng đây là việc làm lỗ mãng, chỉ cần một sơ suất nhỏ cũng có thể gánh lấy hậu quả không thể lường.

Ta chưa bao giờ muốn nghĩ đến cuộc sống ngày mai, ngày kia, hay những ngày tháng sau này ở đây. Tất cả đều là quẫn bách và tuyệt vọng. Thời gian cứ chầm chậm trôi qua, lý do duy nhất khiến ta còn tồn tại giữa dòng chảy vô tình đó, không gì khác ngoài phụ thân. Và đến bây giờ, dù rất đau lòng, nhưng ta cũng đành thừa nhận rằng phụ thân đã ngày càng yếu đi. Trong hoàn cảnh này, người sẽ không trụ được bao lâu nữa.

Ta đã dần quen với việc chịu đựng những nỗi đau và chờ đợi những mất mát đang đến mỗi lúc một gần. Quen đến mức mọi thứ trong mắt ta đều sắp trở nên hoàn toàn vô nghĩa.

Đầu mùa đông thứ hai kể từ khi vong quốc, những cơn gió Bắc đổ xuống làm cho khí trời lạnh dần. Và cũng từ phương Bắc, nó mang theo về đây một thiếu niên trầm mặc. Nghe nói thiếu niên đó cũng là người Hắc Vũ. Sau chiến tranh, hắn bị bắt sang Đại Nhật, rồi vì một lý do nào đó mà bị lưu đày lại về cố quốc. Những cung đường sương gió hắn đã vượt qua, ta hoàn toàn không để ý đến, nhưng phụ thân ta ngược lại rất quan tâm, đặc biệt là khi người biết tên hắn là Shinichi Kudo.

Shinichi Kudo.

Vậy ra, hắn là nhi tử duy nhất của nguyên soái Yusaku Kudo, vị thống lĩnh mà phụ thân ta cả đời kính trọng. Nhìn vào bộ dạng nhuốm đầy phong trần nhưng đôi mắt luôn ánh lên vẻ kiên cường của hắn, ta thấy cả một quá khứ hiện về. Hắn có lẽ đã từng là thiếu niên rực rỡ của đế kinh Vũ Niệm thành, đã từng ôm ấp khát khao và hoài bão, từng có một cuộc sống yên bình nhiều ước mơ. Khi nghĩ về những cái “đã từng”, đã trôi qua, hiện thực bây giờ lại càng thêm tàn khốc.

Hắn ngoan ngoãn cắn răng làm mọi công việc nặng nhọc mà không có chút phản kháng nào. Dường như hắn cũng như ta, hiểu rằng mọi sự phản kháng đều là vô ích. Mỗi đêm khuya, sau bữa ăn tạm bợ, phụ thân ta vỗ vai hắn tâm sự rất nhiều điều, lúc nào trông người cũng xúc động và khóe mắt ngấn lệ. Ta biết người luôn đau đáu nỗi niềm về những giấc mơ trận mạc, mà thân ta là nữ nhi, chẳng thể thấu hiểu và sẻ chia cùng người. Shinichi Kudo lại khác. Hắn kính trọng phụ thân ta và hiểu biết rất nhiều. Có vẻ suốt mười mấy năm bình yên ngắn ngủi trong đời, hắn đã kịp dung nạp vào đầu bao nhiêu là kiến thức.

Thời gian đầu ở đây, hắn thường bị ta bắt gặp khi đang ngây ngẩn nhìn ngắm những bãi đất hoang tàn. Ta và hắn, dù trong lòng rất rõ nhưng thật sự chẳng thể nhận ra đây là nơi mà mình đã dựng xây một phần tuổi thơ tươi đẹp. Hoàng hôn buông một màu hưng phế. Đất nước ngày xưa, sau binh lửa can qua, đã trở thành một ký ức vĩnh viễn không thể tìm về.

- Miyano này… Vất vả lắm, phải không? - Hắn đột nhiên hỏi một câu không đầu không đuôi khiến ta thoáng ngạc nhiên.

Ta thu tầm mắt về, nhìn gương mặt hắn đang lấm lem vì bụi bặm, khẽ gật đầu. Cuộc sống ở đây có thể không vất vả sao?

- Ý ta là, cô nương cải nam trang và giả câm lâu như vậy chắc vất vả lắm nhỉ?

Ruột gan ta giật thót một cái. Tên tiểu tử này, sao hắn lại biết? Không phải phụ thân ta nhất thời xúc động nên cái gì cũng nói cho hắn đấy chứ?

Hắn bật cười:

- Ấy, đừng nhìn ta đầy sát khí như vậy. Cũng đừng trách phụ thân cô nương, ta liếc qua một cái là biết ngay thôi. Chỉ có đám người Đại Nhật ngu ngốc mới không nhận ra.

Quả là tên kiêu ngạo. Ta chẳng buồn nói với hắn rằng việc này đối với ta cũng chẳng vất vả gì cho lắm. Dù sao bình thường ta cũng không thích làm mấy việc nhi nữ thường tình và đặc biệt không thích nói chuyện nhiều. Những cô nương ở độ tuổi như ta có lẽ đều say mê đàn hát vẽ tranh hay thêu thùa may vá. Còn ta chỉ thích có hai thứ: nấu ăn và nấu thuốc. Phụ thân ta từng nói ta nhất định sẽ trở thành một nữ y xuất sắc nối nghiệp người. Ừ, tất nhiên là như thế, nếu chiến tranh không xảy ra.

Hai tháng sau ngày Kudo đến, tiết trời ngày càng lạnh dần. Người Hắc Vũ vốn không quen chịu lạnh, lại chỉ có tấm y phục rách khoác trên người, đều đổ bệnh hàng loạt. Đám lính Đại Nhật càng hung hăng dùng roi đánh đập. Phụ thân ta không thể chống đỡ cái rét này, đã vĩnh viễn đi xa, trước khi nhắm mắt xuôi tay còn dặn dò ta tuyệt đối đừng quên mối thù mất nước.

Tâm lý cũng chuẩn bị cả rồi, nhưng vào thời khắc đó ta vẫn thấy lồng ngực mình đau nhói. Phụ thân, người đi rồi, một mình con biết phải làm sao?

Ta cùng Kudo đứng lặng lẽ nhìn chiếc xe gỗ mang di thể phụ thân đi xa dần, cảm thấy thế giới này vô cùng tàn nhẫn.

Một đêm nọ, Kudo khẽ hỏi ta:

- Nàng có dự định gì không?

Ta nhíu mày nhìn hắn. Sao người thông minh như hắn nhiều khi lại hỏi những câu vô nghĩa vậy nhỉ? Ta nên đáp là dự định sống tiếp hay là dự định tự sát cho rồi?

Hắn không đợi câu trả lời của ta, âm trầm nói tiếp:

- Chúng ta bỏ trốn đi.

Tên này có phải đầu óc có vấn đề không vậy? Hắn tưởng bỏ trốn là việc dễ quyết định như ngày mai ăn món gì chắc. Bao nhiêu thanh niên khỏe mạnh đã từng đào tẩu, một phần chết không toàn thây, một phần thân tàn ma dại. Không có kế hoạch, không có tiếp ứng, chỉ dựa vào sự liều lĩnh của hai thiếu niên mới mười lăm tuổi như ta và hắn, khác nào tự đào mồ chôn thân.

Kudo chẳng thèm để ý đến biểu cảm của ta lúc này. Hắn lại hỏi:

- Nàng ở đây hai năm, có biết khi nào một nô lệ được phép ra ngoài không?

Ta đưa mắt nhìn những cọc gỗ nhọn hoắt chăng đầy dây gai kim loại tạo thành hàng rào xung quanh nơi này, rồi lại nhìn các lều trại, chòi gác và hàng tốp lính canh đốt đuốc khắp nơi, thấy sống lưng chợt lạnh toát. Không có một sinh vật nào lọt ra được. Khẽ thở dài, ta nhàn nhạt trả lời:

- Có. Đó là khi người đó chết đi, xác sẽ được mang ra ngoài.

Tưởng rằng câu trả lời này sẽ khiến hắn hoang mang mà dập tắt ý định, nhưng không ngờ khi nghe xong, gương mặt hắn lại bừng sáng một cách kì lạ, giống như khách lữ hành gặp được nguồn nước mát. Hắn khẽ thốt lên:

- Ra vậy. Ta hiểu rồi! Để sống, chúng ta nhất định phải chết.

Ta ngạc nhiên:

- Ý ngươi là...

Hắn xòe tay cho ta xem. Dưới ánh đuốc mờ mờ chập chờn trong bóng tối, ta thấy giữa lòng bàn tay hắn là hai viên thuốc nhỏ xíu màu xanh rêu, hương Tử Dạ thảo phảng phất khiến ta lập tức hiểu ra vấn đề. Đó là thứ thuốc có tác dụng tạm ngưng mọi mạch tượng cũng như phong tỏa mọi huyệt đạo trong cơ thể, gây trạng thái “chết” trong vòng nửa ngày. Nếu nuốt loại thuốc này vào, hắn và ta sẽ trở thành hai cái xác và được mang ra bên ngoài. Một ý nghĩ liều lĩnh. Bọn ta không biết điều gì sẽ chờ đợi mình ngoài kia. Nhỡ đâu khi chưa kịp tỉnh lại thì đã bị chôn sống thì sao?

- Từ đâu mà ngươi có được thứ này? - Ta nghi hoặc hỏi.

- Là Miyano bá bá, trước lúc lâm chung đã nhét vào tay ta.

Tim ta bỗng dưng thắt lại. Ta vẫn còn nhớ như in di nguyện của phụ thân dặn dò nhất định phải trả thù. Người đưa Tử Dạ đơn cho Kudo hẳn là muốn ta và hắn cố gắng trốn khỏi cuộc sống nô lệ khắc nghiệt. Nhìn vào đôi mắt xanh như đại dương của hắn, ta thấy hừng hực một quyết tâm sôi trào. Có lẽ thật sự nên liều một phen. Dù sao ta cũng không còn gì để mất nữa. Nhưng ta vẫn có điều thắc mắc. Kudo đủ khả năng bỏ trốn trên đường lưu đày, tại sao phải chấp nhận đến đây chịu khổ sở như vậy?

Hắn như đọc được suy nghĩ của ta, đưa mắt nhìn lên bầu trời thăm thẳm vĩ đại, trầm giọng nói:

- Nếu bỏ trốn khi đang còn sống, nhất định sẽ bị truy bắt. Còn nếu trốn thoát khi đã chết rồi, chúng ta có thể được xóa tên trong danh sách nô lệ, sống một cuộc đời khác.

Một khi Kudo đã suy tính được chu toàn đến nhường ấy, ta cũng nên dẹp bỏ mọi khúc mắc trong lòng. Cơ hội không phải lúc nào cũng đến. Ta quả thực không cam tâm ở lại đây đến hết phần đời còn lại, cúi đầu nghe lệnh của những kẻ đã giẫm đạp nền thái bình của đất nước này. Chỉ cần có thể thay đổi vận mệnh, dù một chút thôi, phải trả giá thế nào cũng đáng.

Ta và hắn nhìn nhau, gật đầu rồi hít một hơi thật sâu. Ta nghe trái tim mình đập rộn lên trong lồng ngực. Chỉ một khoảnh khắc nữa thôi là tim phải ngừng đập rồi. Shiho Miyano, can đảm lên, đây mới chỉ là khởi đầu!

Thế rồi cùng một lúc, bọn ta nuốt trọn hai viên thuốc. Tử Dạ đơn chạy từ cuống họng xuống dạ dày để lại trên đầu lưỡi một vị đắng đến choáng váng. Ta từ từ cảm thấy hô hấp trở nên nặng nề, đầu óc quay cuồng, bên tai vang lên một tiếng thét cao vút từ khoảng xa xăm nào vọng lại. Mọi thứ nhòa dần rồi chìm vào không gian đen đặc. Ta hoàn toàn mất đi ý thức.

*** *** ***​

Ta tưởng như mình đã hôn mê suốt một ngàn năm rồi. Khi bắt đầu cảm nhận được khí trời cũng là lúc ta nhận ra đầu mình đau như búa bổ, cơn khát dâng lên đến cháy cả họng. Có một mùi gì đó hôi tanh tởm lợm xộc vào mũi. Ta khó khăn nhấc mi mắt nặng như đá lên, thấy trời cao quay vòng vòng rồi từ từ dừng hẳn. Tay ta chạm vào lớp lá ẩm mốc, cố gắng chống cả cơ thể mình đứng lên.

Ta nhận ra lúc này đã quá trưa, bản thân đang đứng trên một bãi đất hoang vu và cảm nhận rõ rệt da gà đều đang nổi rần rần khắp người. Xung quanh ta toàn là xác người. Những cái xác đều không được chôn cất, phơi bày ra giữa chốn đồng không mông quạnh. Có thi thể mới, cũng có những thi thể cũ đã thối rữa, lộ những mảng xương trắng hếu. Tiếng quạ kêu rợn đến tận óc. Tuy nhiên, cái sợ hãi càng hiển hiện rõ rệt, ta càng nhận ra mình vẫn sống. Sống, và thoát khỏi vùng nô lệ đó.

Đưa mắt tìm kiếm một hồi, ta phát hiện Kudo đang vất vả leo lên từ một cái hố. Sắc diện hắn trắng bệch và đôi mắt kinh hoàng đến mức khiến ta giật mình. Có lẽ đời hắn chưa bao giờ gặp phải những thứ kinh dị đến nhường này. Hắn lê bước về phía ta, tay chỉ vào cái hố lúc nãy, lẩm bẩm:

- Khủng khiếp! Toàn là xác đang phân hủy.

Ta mặc dù từ nhỏ đã theo phụ thân đi khắp nơi, gặp qua vô số dịch bệnh hiểm nghèo, quen với việc thi thể chất thành núi, nhưng vẫn không thể nào chịu nổi cái mùi tởm lợm này. Ta vội vã kéo tay hắn chạy đi xa khỏi bãi xác. Kudo trông vẫn cực kì nhợt nhạt. Hắn ôm ngực nôn thốc nôn tháo giữa đường.

- Đừng có mà cười ta. Nàng thử bị rơi vào cái hố ấy xem… - Hắn nôn xong, khó nhọc nói.

- Ta không cười ngươi. Tại ngươi tự suy diễn đấy thôi.

- Sao cũng được. Dù gì thì… chúng ta cũng thoát rồi. - Hắn thì thào. - Cái giá phải trả thật đắt. Có khi ta bị ám ảnh đến hết đời mất.

Những người nằm lại đó, thật ra đều là những nô lệ chết oan. Có lẽ phụ thân ta cũng từng như thế. Ta bỗng thấy nước mắt mình ứa ra không kìm lại được, lăn nóng hổi hai gò má. Kudo chỉ thở dài, lặng lẽ nói:

- Xác người ở đó, đến một lúc nhất định đều sẽ được hỏa thiêu. Sau đó một lớp khác lại chồng lên. Chúng ta hiện giờ không thể nào giúp họ được.

Bọn ta đứng ngây ngẩn một hồi, nghĩ lại những điều đã trải qua và con đường cần đi phía trước, trong lòng dâng lên những cảm xúc ngổn ngang. Kudo bỗng quỳ xuống, ngẩng cao đầu hướng về phía Hắc Vũ quốc, giọng nói mang đầy kiên định:

- Mọi sự tàn khốc hôm nay mà Đại Nhật đã gây ra, Shinichi Kudo sẽ khắc ghi từng thứ một trong lòng. Ngày nào ta còn sống, nhất định dùng tính mạng này để phục thù cho cố quốc.

Nghe những lời ấy, đôi chân ta cứ thế mà quỳ xuống theo.

Phụ thân, nữ nhi nhất định thực hiện di nguyện của người.

Ta và hắn, không ai bảo ai, đều dập đầu ba lạy. Một cho những người đã vĩnh viễn nằm lại nơi đây. Một cho những người còn sống đang ngày đêm gánh gồng tủi nhục. Và một cho đất nước quê hương máu thịt giữa cảnh điêu tàn.

Đất nước này là nơi ta xuất phát, cũng chính là nơi mà ta muốn đi đến.
 
Part 2:
Shiho Miyano's POV.


Quên cả đói khát và mệt mỏi, ta và hắn cứ im lặng tiến về phía tây cho đến lúc chiều tà. Sỏi đá kêu lạo xạo buồn bã dưới gót giày. Ráng chiều phủ lên cảnh vật xơ xác hai bên đường một màu vàng úa. Không gian mênh mông nhưng quạnh hiu tàn tạ như chính số phận của vùng đất này.

Kudo chợt dừng lại trước một cây rã hương cao lớn. Hắn đưa hai ngón tay lên miệng, huýt một tiếng dài. Rất nhanh sau đó có tiếng vó ngựa lộc cộc từ phía xa lao tới. Ta hơi bất ngờ. Hắn bảo đó là ngựa của hắn, được một vị thúc thúc ở Đại Nhật tặng cho. Trong suốt thời gian bị lưu đày đến đây, hắn đã lén huấn luyện nó. Hóa ra mọi việc đều đã được tên Kudo này sắp xếp kĩ lưỡng cả rồi.

Nhưng vẫn có một việc hắn không thể ngờ tới. Một con hắc mã tuyệt đẹp đang dẫn theo một con bạch mã phi nước đại về phía bọn ta. Bụi tung lên mù mịt. Nhìn qua lớp bụi, thấy trên lưng bạch mã là một lão bà tóc bạc phơ nhưng trông rất khỏe mạnh và cực kì có thần thái nhà vương giả. Kudo há hốc đứng như trời trồng khi nhìn thấy bà ấy. Ta chẳng biết nên phản ứng thế nào, cũng đứng chôn chân xuống đất.

Hai con ngựa hí vang, tung hai chân trước lên rồi đáp xuống, dừng hẳn lại. Lão bà tóc bạc gấp gáp nhảy xuống, ánh mắt ngấn đầy lệ quang, vội vàng chạy ào tới ôm chầm lấy Kudo, siết chặt vào lòng. Hắn lúc này đã thôi há hốc, kêu lên một tiếng tha thiết:

- Mẫu thân!

Ta còn tưởng là tai mình nghe lầm. Cả Hắc Vũ quốc không ai không biết Yukiko Kudo phu nhân là một phụ nữ trẻ trung xinh đẹp, tài sắc vẹn toàn, sao lúc này lại mang bộ dáng già nua thế kia?

Kudo lại nói, giọng có phần nghẹn ngào:

- Mẫu thân, người đi lâu quá!

Bây giờ bà lão mới lên tiếng, chất giọng ngọt ngào dịu dàng:

- Con trai! Mẫu thân tìm con ròng rã hai năm trời. - Rồi bà một tay ôm má, một tay xoa đầu hắn. - Để con phải chịu uất ức rồi.

Kudo lần tay đến sát vành tai bà ấy, sờ sờ rồi kéo mạnh chiếc mặt nạ dịch dung ra. Lúc này ta mới thôi ngạc nhiên. Dung nhan thật của Kudo phu nhân quả thực mỹ miều như hoa như ngọc. Phu nhân trẻ đến nỗi không thể nhìn mà đoán được rằng người đã có đứa con trai lớn như Shinichi Kudo. Hai người họ nhìn nhau thật kĩ. Shinichi khẽ nói:

- Mẫu thân chẳng khác xưa là bao.

- Còn con, đã lớn lên nhiều rồi.

- Dĩ nhiên. Năm năm rồi người mới gặp lại con mà. - Miệng hắn cười nhưng mắt không cười.

Kudo phu nhân nét mặt buồn bã. Xảy ra biến cố chia cách như vậy, bản thân người hẳn đã rất đau lòng. Muốn trách, chỉ có thể trách chiến tranh loạn lạc, đao kiếm vô tình. Kudo trải qua nhiều cay đắng gian truân, đến cuối cùng vẫn còn có mẫu thân thương yêu hắn. Ta nghĩ đến chính mình, chợt thấy xót xa.

- Còn tiểu cô nương này là ai vậy? - Kudo phu nhân nhìn ta mà hỏi.

Ta vội vã cúi chào:

- Tiểu nữ tên là Shiho Miyano.

- Miyano… Vậy con hẳn là nhi nữ của Miyano y sư rồi?

- Đúng vậy, thưa phu nhân.

Kudo phu nhân bỗng tiến lại gần, ôm lấy ta, thì thầm:

- Vất vả cho con.

Vòng tay người rất ấm áp khiến ta mủi lòng muốn khóc, nhưng nước mắt lại không thể rơi. Cái cảm giác trên đời này vẫn còn có người quan tâm lo lắng cho mình thật dễ khiến những trái tim sắt đá trở nên mềm yếu.

Phu nhân buông ta ra, nhìn ta và Kudo một lượt rồi dứt khoát nói:

- Không thể ở lại đây nữa. Chúng ta đi thôi.

- Đi đâu ạ? - Kudo hỏi.

- Về Hữu Hi biệt viện của ta.

- Gì cơ? - Hắn giãy nảy - Con khó khăn lắm mới trốn khỏi Đại Nhật, giờ người lại định mang con đến đó?

- Không đi thì cứ ở lại đây. - Phu nhân liếc hắn một cái - Ta đưa tiểu cô nương này theo là được rồi. Bướng bỉnh như con sớm muộn gì cũng leo lên đầu ta ngồi.

Ta ngơ ngác. Bọn họ có thật là mẫu tử ruột thịt vừa tương phùng sau năm năm trời xa cách không vậy? Kudo lập tức đổi giọng nhượng bộ:

- Vậy thì đi cũng được. Dù sao Hữu Hi biệt viện cũng nằm ở chốn thâm sơn cùng cốc, có thể tạm coi như không thuộc lãnh thổ Đại Nhật.

- Trước giờ toàn thích suy diễn! - Kudo phu nhân cốc lên đầu hắn - Hữu Hi biệt viện là ngoại công của con cho ta, trước giờ chỉ thuộc về ta, không có nằm trong lãnh thổ của ai hết!

- Thôi được rồi, mẫu thân nói gì cũng đúng hết. Nhưng làm ơn đừng đứng trước mặt người khác mà tùy tiện dạy dỗ con như vậy được không? - Hắn nhăn nhó vò vò chỗ tóc trên đỉnh đầu rồi nhìn ta đầy ái ngại. - Mất mặt lắm.

Kudo phu nhân nhíu mày:

- Bộ dạng thê thảm bây giờ của con mới thật sự khiến ta mất mặt. Đã để tiểu cô nương nương phải chê cười rồi.

Ta lắc đầu cười khổ sở. Xem như ta chưa trông thấy gì đi. Hai mẫu tử họ thật là kì quái mà.

Kudo phu nhân đến chỗ con bạch mã đang gõ gõ móng xuống đất, tháo tay nải, lấy ra bốn quả táo rồi đưa cho bọn ta mỗi người hai quả, chờ bọn ta ngấu nghiến đến mẩu táo vụn cuối cùng xong mới bắt đầu lên ngựa. Kudo cưỡi hắc mã, phu nhân và ta cưỡi bạch mã, cứ thế mà lao vút đi khi ngàn sao dần tỏ giữa trời đêm. Lần đầu được cưỡi ngựa như bay trên đường, nghe hơi gió vù vù bên tai và áp lên cơ thể mình, ta cảm thấy có một dòng máu nóng sôi trào trong huyết quản.

Tinh sương hôm sau, khi buổi ban mai bắt đầu rạng làm cả một vùng trời chìm trong sắc cam êm dịu, hắc bạch song mã thẳng tiến vào một khu rừng toàn những cây phong. Nơi này trên danh nghĩa là thuộc phần đất Đại Nhật, nhưng thật ra chẳng có ai cai quản, một phần vì địa hình khá hiểm trở và còn tách biệt hẳn với cuộc sống bên ngoài. Băng giá đóng dày trên các cành trụi lá. Dưới mặt đất của con đường độc đạo là tấm thảm đỏ úa sót lại từ mùa thu rực rỡ. d.a thịt ta tê đi vì lạnh. Mùa đông ở Hắc Vũ quốc không lạnh đến thế này. Có lẽ ta nên tập làm quen đi thôi. Một lúc lâu sau, tòa biệt viện xinh đẹp cuối cùng cũng hiện ra, lấp ló sau những cây phong vươn cao, hai bên lối đi là những hòn đá vĩ đại xếp thành hàng.

Kudo mệt mỏi vừa ngáp lấy ngáp để vừa dẫn ta vào trong. Hắn bảo đây chính là của hồi môn kì quái mà ông ngoại hắn tặng mẫu thân hắn mười sáu năm trước, dặn ta cứ tự nhiên như ở nhà rồi chạy biến đi mất. Ta bật cười. Nhà ta có bao giờ lớn được thế này đâu.

Đã bao lâu rồi không được tắm thỏa thích và ngủ một giấc ngon lành. Ta tham lam cuộn mình trong chăn ấm, muốn ngủ luôn cho đến khi trời đất đều diệt vong. Nhưng hình ảnh phụ thân trước lúc lâm chung, những tiếng rên xiết và những trận đòn roi cứ hiện về chập chờn trong giấc mộng. Mãi đến khi nhận thấy có một thân ảnh nam tử đang đứng bên gi.ường chăm chú nhìn mình, ta mới hoàn toàn choàng tỉnh. Ta bật dậy nhìn thiếu niên lạ hoắc trước mặt như muốn hỏi: “Ai đấy?”

Hắn nhe răng cười:

- Sư phụ bảo ta vào gọi cô nương dậy nhưng chưa kịp gọi thì cô nương đã tỉnh rồi. Lát nữa đến đại sảnh đường nhé.

Ta gật đầu cảm tạ. Thiếu niên đó trước khi quay đi còn buông một câu khiến ta suýt té xuống khỏi gi.ường:

- Nhân tiện… Tên ta là Kaito Kuroba.

Ta khẳng định là mình hoàn toàn tỉnh táo và không nghe lầm. Người vừa rồi vào gọi ta dậy chính là Thái tử Hắc Vũ quốc Kaito Kuroba! Không ngờ vị thái tử trốn thoát khỏi sự truy lùng của binh lính Đại Nhật lại đang ở đây. Thậm chí lúc nãy ta còn không buồn chào thái tử lấy một câu nào. Thật hết sức hồ đồ mà!

Lúc ta ra đến đại sảnh đường thì không thấy một ai. Trưa tròn đứng bóng. Ta ngồi xuống bậc thềm, thẫn thờ trông ra bên ngoài. Hôm nay có nắng nhẹ, băng đọng trên các cành phong lấp lánh như kim cương rồi bắt đầu tan ra, rỏ từng giọt xuống nền đất. Dường như ta ngửi thấy một mùi hương khoan khoái dễ chịu của cỏ non và hoa tươi. Là mùi của tự do. Đang hít một hơi căng buồng phổi thì bỗng có một bàn tay khẽ vỗ vỗ vào vai ta. Ta quay lại và giật mình khi thấy một gương mặt giống hệt ta đang nhe răng cười. Có hơi hoảng nhưng bộ não vận động hết công suất cuối cùng cũng cho ta biết đang xảy ra chuyện gì. Ta đến gần khuôn mặt đó, lần tay đến chỗ vành tai, chạm được một lớp gì mềm mềm dính dính. Thuận tay kéo mạnh ra giống như Kudo đã lột mặt nạ dịch dung của mẫu thân hắn hôm nọ, quả nhiên thấy thái tử Kuroba tươi cười vỗ tay:

- Lợi hại! Ta tưởng nàng sẽ nhảy dựng lên vì sợ chứ. Trò này là sư phụ dạy ta đấy.

Thái tử càng tỏ ra thân thiện tinh nghịch như vậy, ta càng bối rối không biết xử sự thế nào cho phải phép. Dường như nhận ra điều này, thái tử nói:

- Ta mong nàng có thể đối xử với ta tự nhiên như với Kudo ấy. Nàng có thấy được nỗ lực của ta không?

Ta bật cười, gật đầu rồi hỏi:

- Thái tử có biết phu nhân và Kudo đi đâu không?

Thái tử kéo ta ngồi lại xuống bậc thềm, tiện tay bứt một ngọn cỏ dưới chân, trả lời:

- Họ đi viếng mộ Yusaku Kudo đại nguyên soái.

Không khí như lặng đi. Một loạt câu hỏi bật ra trong đầu nhưng ta lại ngại hỏi. Không ngờ thái tử chẳng cần hỏi, cứ thế mà kể hết ra cho ta nghe từ đầu đến cuối.

Ngày Yukiko phu nhân từ viễn phương trở về cũng là lúc đất nước lâm vào chiến loạn. Một thân tín của hoàng hậu bị thương nặng, gặp được người đã giao lại thái tử cho người, báo hung tin về đại nguyên soái rồi tắt thở. Phu nhân lập tức đi tìm di thể đại nguyên soái, rồi mang tro cốt của nguyên soái theo bên mình và dẫn thái tử về Hữu Hi biệt viện này lánh nạn. Phu nhân lại một mình phi ngựa đi tìm Shinichi Kudo, lặn lội từ Hắc Vũ quốc đến Đại Nhật suốt ròng rã hai năm trời mới tìm được.

Ta bỗng nghe tiếng phu nhân văng vẳng từ ngoài cổng, rồi ngày càng rõ dần khi người và Shinichi Kudo bước vào. Ta nhận ra phu nhân lại đeo cái mặt nạ già nua nhăn nheo lần trước.

- … Sau đó ta đột nhập vào phủ của Heizo Hattori để tra hỏi hắn. Ngày trước khi hắn còn là một tên lính tiên phong đã từng suýt chết do bị chính quân Đại Nhật bỏ lại khi đang bị thương. May nhờ Yusaku cứu giúp hắn mới có ngày lên được đến chức tướng quân. Hắn thấy ta thì rất bất ngờ nhưng vẫn tận tình hợp tác. Hắn bảo con vừa bị chuyển về lại Hắc Vũ quốc rồi. Lúc đó ta tức đến mức suýt động thủ đấy. Tìm khắp Hắc Vũ quốc gần hai năm không thấy, vừa sang Đại Nhật thì nhận được tin con đã về Hắc Vũ...

Kudo trông cực kì bất đắc dĩ khi phải nghe những chuyện đó. Hắn nhăn nhó:

- Mẫu thân nói nhanh như vậy không bị vấp hay thật.

Kudo phu nhân quả thực là người có tính tình kì quái nhất mà ta từng được gặp. Người vừa sôi nổi giống như một cô nương tuổi xuân thì, vừa mang nhiệt huyết cháy bỏng của một thiếu niên anh dũng. Thật may là Kudo giống phụ thân hắn nhiều hơn. Nếu không, họ sống cùng nhau nhất định sẽ gây nên những trận náo loạn đến gà bay chó sủa.

Shinichi Kudo mang vẻ mặt xanh xao và đôi mắt lờ đờ như người bị mất ngủ kinh niên. Có lẽ hắn vẫn chưa hết ám ảnh về cái hố đầy xác chết ghê rợn hôm trước. Ta nên kê cho hắn vài thang thuốc định thần vậy.

Khi mẫu tử hắn bước qua, thái tử Kuroba khẽ hỏi:

- Sao sư phụ cứ dịch dung thành bà lão hoài vậy?

Kudo phu nhân không quay lại, chỉ phất tay:

- Phu quân ta không còn nữa, ta xinh đẹp cho ai xem?

Nếu vậy, ta phải xem xét đến việc gọi Kudo phu nhân là “Yu bà bà” rồi. Cách gọi này nghe cũng hay đấy chứ.

Shinichi Kudo nhún vai rồi lại ngáp một cái.

Ngoài kia, nắng vẫn êm đềm rót xuống một màu vàng phơn phớt. Một con sóc nhỏ vừa lơ đễnh chạy ngang qua.

Cuộc sống mới của Shiho Miyano chính thức bắt đầu.
 
Bây giờ mới đọc xong và mới vào nhận xét cho e :)) vì đã quá dài rồi nên ko nhận xét từng chap 1 nữa mà chỉ nhậm xét tổng thể thôi
Văn phong của e so với mấy năm trc c đọc thì thấy lên tay hẳn :)) viết cũng ko có lỗi type.
Vốn dĩ chị cũng ko hay đọc truyện cổ trang đâu :)) nhưng nội dung và các nhân vật của e xây dựng khá ổn để miêu tả e dùng ngôi thứ nhất bộc lộ đc cxuc nhân vật tốt. Nhưng c đọc thì thấy theo thiên hướng văn sgk của mấy ông ngày xưa kể chuyện thế nào ý =)) chắc do vừa thi xong nó ám ảnh quá nên đọc fic của e c thấy như thế. Chỉ nhắc là ko nên viết theo ngôi thứ nhất lâu quá và vẫn kể lại nội dung qua điểm nhìn của từng người. Chắc dùng ngôi thứ nhất để đưa thông tin thôi nhỉ :)) nhưng đọc lâu thì dễ bị nhàm đi ý mặc dù nội dung của e hay rất cảm xúc c đọc mà thấy thương shinichi :)) miêu tả nhiều chỗ dùng từ rất hay
Cố gắng phát huy nhé ❤ mong chap mới của Di Căn =))
 
Vốn ban đầu tính để khi nào thấy bóng dáng của Izumi xuất hiện sẽ comt fic, thế nhưng quả thật sau khi đọc xong chương 3 chỉ muốn vào cảm thán ngay thôi =)))

Lần đầu muội thử sức ở thể loại cổ trang, có thể chương đầu chưa tốt lắm, thế nhưng càng về sau càng ổn, thể hiện rõ ràng sự tiến bộ hằng ngày. Có thể nói đây là fanfic DC đầu tiên tỷ theo dõi một cách nghiêm túc và hóng chương từng ngày, vậy nên cấm bỏ ngang xương đó :)))

Tỷ từng nói đối với Longfic, người đọc vẫn chú trọng nội dung hơn là văn phong, nhưng điều đó không có nghĩa văn phong không quan trọng. Lần đầu đọc chương 1 fic này, tỷ đã có cảm giác khó đọc, vì từ trước đến nay trong BTGT thì tỷ không đọc được văn phong của muội và sư phụ (giờ lại có thêm Rờ Cái ;)) ). Thế nhưng từ chương 2 trở đi tỷ lại đặc biệt cảm thấy thoải mái khi đọc, dường như văn phong của muội cũng trở nên bình thường dễ đọc chứ không còn cầu kì nữa rồi :3

Về cách muội chọn diễn đạt nội dung. Tỷ đã khá ngạc nhiên khi muội chọn ngôi nhất, vì tỷ nhận thấy đối với thể loại này và với những gì muội tính viết, ngôi nhất sẽ khiến người đọc khó có thể nhìn thấy câu chuyện một cách khách quan và cụ thể nhất (vì từ xưa đến nay ngôi nhất vẫn thường nhìn theo con mắt cá nhân). Nhưng muội cũng đã nói ngôi nhất chỉ dùng để giới thiệu, và chỉ sử dụng trong 3 chương đầu, vậy nên tỷ chờ ngôi ba của muội ở chương sau ;))

Về nội dung, tỷ đã lờ mờ nhận ra mối quan hệ phức tạp sau này giữa những nhân vật. Shinichi mang theo cái tình giữa Heiji, Saguru, Ran trong ba năm ở Đại Nhật, rồi lại cũng theo sự quyết tâm phục quốc. Sau này khi họ gặp nhau, dù trong tình cảnh nào, thì tất cả họ đều phải đối mặt với những sự lựa chọn.

Như đã nói trước với muội sau khi đọc xong part 1 chương 3, rằng tỷ thích chương 3 nhất. Phải nói rằng tỷ rất ưng cách hành văn của muội ở chương 3 và cả cách muội kể về cuộc sống của những người dân mất nước. Dù "thắng làm vua, thua làm giặc", thế nhưng bằng lòng với cuộc sống mà quên đi mối thù mất nước còn đáng sợ hơn nhiều. Có lẽ những người dân đó rất muốn đòi lại đất nước của mình, thế nhưng họ cần một người lãnh đạo tài tình lãnh đạo họ. Có lẽ sau này, Shinichi là tướng quân thống lĩnh cùng với thái tử Kaitou nhỉ?

Phải nói một điều này, khi đọc hai chương đầu, hint ShinHei đặp bôm bốp vào mặt, nhưng chương ba part 1 lại muốn ShinShi thành đôi, sang part 2 lại muốn Shiho với Kaitou :))) Tỷ không biết sau này chuyện gì sẽ xảy ra, nhưng đối với tỷ, vào thời chiến tranh đó, người có thể sánh vai cùng mình trải qua mọi chuyện vẫn thích hợp ở cạnh mình cả đời hơn :)) Vậy nên sau này nếu vẫn thuần ShinRan, KaiAo thì chí ít cũng phải để tỷ tâm phục khẩu phục đấy ;))

Chương 3 part 2 thật sự mang không khí tươi vui chứ không trầm như mấy chương trước, có thể là do sự xuất hiện của "Yu bà bà" =))) Dù trong fic Yusaku đã mất, nhưng còn Yukiko cũng không hẳn là tệ :3

Bên cạnh đó, ẩn hiện trong fic là những câu nói mang giá trị nhân văn rất lớn và tỷ cũng khá thích. Nhớ trước đây muội từng nói thích những fic khai thác giá trị nhân văn nhỉ? Vậy nên hãy phát huy tinh thần này nhé ;))

Lời kết, dù thế nào thì cũng phải hoàn fic đấy =)))
 
@chiho gửi ngàn trái tim :*

Nói thật là ngay bây giờ muội vẫn chưa quyết định được cuối cùng sẽ cho ai về với ai. Có thể sang chương 4 sẽ là hint KaiShin bay phấp phới, chương 5 thì HeiRan lên sàn và chương 6 thì ShinRan lên ngôi :)) Sẽ nương theo mạch truyện để tìm bến đỗ hợp lý. Điều gì cũng có thể xảy ra mà :D

Cảm ơn các sư tỷ @chiho @bébôngkute về những lời nhận xét. Izumi Jinbou cô nương sẽ xuất hiện vào một ngày không xa nhé :))
 
a0Ga7rk.png


Đã năm năm trôi qua kể từ ngày đào thoát khỏi vùng nô lệ Hắc Vũ quốc, bản thân đã trưởng thành và gai góc lên nhiều, nhưng Shinichi Kudo chưa bao giờ thôi bị ám ảnh về cảnh tượng kinh hoàng hôm ấy.

Từng thớ cơ trên người hắn đều tê cứng đến không còn cảm giác. Đầu hắn ong lên và trời đất quay cuồng dữ dội. Tử Dạ đơn vừa hết tác dụng, máu vẫn chưa kịp lưu thông dẫn đến việc tứ chi tạm thời chưa thể hoạt động bình thường. Nhưng hắn vẫn có thể cảm nhận rất rõ một luồng ớn lạnh chạy dọc sống lưng mình. Thứ mùi tanh tưởi gớm ghiếc của xác chết vây quanh khiến lục phủ ngũ tạng hắn đều muốn trào ngược ra ngoài. Tay hắn dường như chạm phải thứ gì đó nhớp nháp tởm lợm. Đến khi nhận thấy cơ thể đã bắt đầu hồi phục, hắn mới khó nhọc đứng lên rồi suýt té xỉu lần nữa khi chứng kiến đống xương thịt bầy nhầy lúc nhúc dòi bọ trước mắt.

Cả người hắn run lên, sinh khí bị cảnh tượng kinh dị ấy hút đến cạn kiệt. Đây đích thị là địa ngục… Hắn thấy mình đang đứng trong một cái hố sâu hoắm. Phải làm gì đó để thoát khỏi đây. Hắn cố gượng chút hơi tàn, bám vào thành hố mà leo lên. Rồi lại rơi xuống. Đống xác chết như muốn nhào lại túm lấy hắn rồi nhấn chìm trong nhầy nhụa. Không được… Không được…

Có đôi bàn tay ai đó lay mạnh vai hắn, lo lắng gọi:

- Shinichi! Làm sao vậy? Shinichi!

Shinichi choàng tỉnh. Lại một cơn ác mộng nữa. Hắn hổn hển thở, cảm nhận nhịp tim mình nhảy nhót điên cuồng. Trong bóng tối của căn phòng, có đôi mắt sáng như sao đang nhíu lại nhìn hắn chăm chú. Ánh trăng rừng nhè nhẹ mát lành xuyên qua khung cửa sổ mở toang, chênh chếch hắt lên khuôn mặt người đó một mảng sáng xanh êm dịu. Hắn nhận ra người đang ngồi bên gi.ường, vội vàng bật dậy.

- Ngươi sao thế? Lại gặp ác mộng à? - Người đó lên tiếng.

Shinichi trả lời bằng một câu hỏi:

- Thái tử… sao người lại tới đây?

Kaito Kuroba lo lắng nói:

- Nhìn trán ngươi kìa, đầy mồ hôi.

Shinichi đưa tay áo lên lau qua loa mồ hôi rịn trên trán và thái dương mình. Có vài giọt mồ hôi đã lăn thành dòng rỏ xuống. Hắn không bận tâm đến điều ấy. Nửa đêm nửa hôm chắc chắn thái tử không tự nhiên rảnh rỗi mà chạy đến đây tìm hắn. Shinichi lại hỏi:

- Có chuyện gì khẩn cấp phải không?

- Ừ. - Kaito Kuroba trầm giọng - Ta không ngủ được, lại vừa nhận được thư của Shiho, quên mất đang là nửa đêm nên mới tới tìm ngươi.

“Quên mất đang là nửa đêm” - Kaito Kuroba lúc nào cũng thế. Suốt bảy năm nương náu tại Hữu Hi biệt viện, không ngày nào những suy tính phục quốc không đè nặng lên y. Nhờ có Shinichi và Yukiko Kudo giúp đỡ, y đã âm thầm tập hợp được một đội quân, gồm hậu duệ của các thân tín cũ cùng với những người may mắn trốn thoát khỏi truy binh Đại Nhật. Tất cả đều mang trên người trọng trách giành lại giang sơn, dựng lại đế nghiệp. Y bắt đầu từ một đống đổ nát, nên mọi nước đi đều phải cân nhắc vô cùng kĩ lưỡng.

Hai năm trước, Shiho Miyano mười tám tuổi, nhận lệnh của y trà trộn vào hoàng cung Đại Nhật làm nội gián. Nàng trở thành một nữ y tài ba trong Thái Y viện, thường xuyên lui tới cung của các thành viên hoàng thất. Do vậy, Kaito Kuroba có thể nắm được tình hình từ Đại Nhật mà tính toán những nước cờ cần thực hiện. Mạo hiểm đưa một người bằng hữu chí cốt, cũng là một trong số ít người y tin tưởng nhất vào vùng nguy hiểm, y quả thực thấy đau xót. Nhưng y biết cả đời này mọi hành động của mình đều phải hướng đến mục tiêu duy nhất là trả mối thù xã tắc. Thật may, vẫn còn có Shinichi Kudo sát cánh cùng y.

Shinichi bị vẻ đăm chiêu của Kaito Kuroba làm cho nôn nóng. Hắn nói:

- Vậy người đến bàn ngồi đi, để tôi đốt đèn lên.

Kaito xua tay:

- Không cần đâu, ta sợ đốt đèn rồi ngươi sẽ không ngủ lại được.

- Người xem, trông tôi có giống như là sẽ ngủ lại được không? - Shinichi khổ sở bật cười.

Kaito im lặng một lát rồi cuối cùng cũng chịu đứng dậy, đi đến bên chiếc bàn gỗ trong phòng, hất tà áo ngồi xuống một cái ghế. Shinichi quẹt que đóm, châm vào hai cây đèn sáp. Cả căn phòng mơ màng trong ánh sáng vàng cam chập chờn và ánh trăng nhàn nhạt từ ô cửa. Nhìn sắc mặt đầy suy tư và y phục chỉnh tề của Kaito, Shinichi biết rằng vị thái tử này không hề có ý định đi ngủ vào ban đêm.

- Đại Nhật cuối cùng cũng đã quyết định liên kết với Lưu Thủy quốc ở phương Bắc. - Kaito chầm chậm nói. - Triều đình Đại Nhật sẽ khai thông cửa biển Byufu cho phép thương nhân từ Lưu Thủy đưa hàng hóa sang. Hoàng đế Lưu Thủy thì cho đoàn sứ giả hộ tống công chúa Yuko Nakamori tới Đại Nhật kết thân, gả cho thái tử Rei Mori. Đồng thời quân đội Lưu Thủy cũng hỗ trợ cho Đại Nhật trong các cuộc chinh phạt và dẹp loạn ở biên cương.

Shinichi nghe xong, trầm ngâm một lúc. Hắn gõ gõ mấy ngón tay lên mặt bàn rồi nói:

- Lưu Thủy tuy là nước nhỏ, nhưng quân đội được tổ chức vô cùng vững chắc. Thiên hoàng Mori lần này đã kiềm chế bớt dã tâm, quyết định liên kết thay vì tấn công, đúng là một bước đi khôn ngoan.

Kaito gật đầu, khẽ thở dài một tiếng:

- Đúng vậy. Lưu Thủy quốc cũng có thể tránh được một kẻ thù lớn như Đại Nhật, lần kết giao này đối với họ có ý nghĩa rất lớn. Ngươi xem, quân Đại Nhật giờ như hổ mọc thêm cánh, kế hoạch lâu dài của chúng ta lại thêm phần khó khăn.

Cả hai chìm vào im lặng. Kaito chăm chú nhìn Shinichi, dứt khoát nói:

- Do đó, điều quan trọng lúc này, là tìm cách khiến quan hệ hai bên rạn nứt. Vết nứt càng sâu, chúng ta càng có lợi.

Một ý nghĩ xẹt qua đầu khiến Shinichi thoáng thấy bất an. Ngón tay hắn vô thức rụt lại, không nhịp nhịp lên bàn nữa. Hắn thận trọng hỏi:

- Thái tử, có phải ý người muốn nói…

- Ta nghe nói hoàng đế Nakamori vô cùng yêu thương nàng công chúa Yuko này, xót lắm mới quyết định đưa nàng ấy sang Đại Nhật đấy. Nàng ta hẳn là một mĩ nhân nhỉ?

Quả nhiên hắn đoán không sai. Kaito Kuroba muốn nhắm vào vị công chúa này. Shinichi bỗng thấy căng thẳng.

- Vài ngày nữa, đoàn sứ giả sẽ đặt chân đến Đại Nhật. Hoàng đế Đại Nhật có cử một đoàn nghênh tiếp đến biên giới để hộ tống. Nếu đoàn nghênh tiếp này tắc trách, khiến công chúa bị hạ thủ ngay trên đất Đại Nhật, chắc chắn Lưu Thủy quốc sẽ vô cùng căm phẫn, mối quan hệ hòa hảo này cũng cần phải nghiên cứu lại. Ngươi thấy có hợp lý không?

Shinichi nuốt khan một cái. Hắn im lặng một lúc mới lên tiếng:

- Thái tử, tôi biết ngài luôn một lòng muốn phục quốc, nhưng công chúa Yuko vô tội, nàng ấy cũng chỉ là vật hi sinh thôi, người chẳng lẽ không còn cách nào khác, nhất định phải sát hại nàng ấy sao?

Điều khiến Shinichi sợ nhất, chính là vị thái tử mà hắn một lòng muốn phò trợ, lại có thể đang tâm tàn hại những kẻ vô tội vì mục đích lâu dài. Hắn muốn Kaito Kuroba đứng về phía chính nghĩa. Bản thân hắn từ lâu đã phân định rạch ròi những việc nên và không nên. Lần này, công chúa Yuko Nakamori, vốn chỉ là một quân cờ chính trị, trở thành mục tiêu ngắm bắn. Lần sau, không biết sẽ đến lượt ai.

Kaito Kuroba biết rõ là Shinichi sẽ có phản ứng thế này. Y chỉ lắc đầu:

- Có thể đây không phải cách duy nhất, nhưng đây là cách nhanh nhất. Shinichi, ngươi lại mềm lòng rồi.

- Đây không phải vấn đề tôi mềm lòng hay không. - Giọng Shinichi mang theo chút sốt sắng. - Kẻ thù của chúng ta là lão thiên hoàng Mori, là Yashoma, là Đại Nhật. Thái tử, không thể bất chấp tính mạng của những người không liên quan được. Tôi biết người phải mưu nghiệp lớn, nhưng mục đích cuối cùng của chúng ta không phải là thế này.

Kaito Kuroba không hề nổi nóng. Y cứ yên lặng mà dùng ánh mắt phức tạp nhìn Shinichi. Dường như y đang suy tính đến cách chu toàn nhất, vì với thái độ này, Shinichi nhất định không thỏa hiệp. Cuối cùng, y khẽ ho một tiếng rồi đáp:

- Việc này ngươi không làm được thì cứ để ta làm. Ngươi chỉ cần giúp ta ngăn chặn đội quân nghênh tiếp của Đại Nhật, cầm chân họ càng lâu càng tốt… Ta đảm bảo, sẽ không khiến ngươi thất vọng. Ý ta là… Ừ, có thể không sát hại bất cứ ai mà ngươi cho là vô tội.

Shinichi có chút ngỡ ngàng. Hắn còn tưởng sẽ xảy ra một trận cãi vã, không ngờ thái tử vẫn luôn nhượng bộ hắn.

Kaito Kuroba chợt ngáp dài, dụi dụi khóe mắt, nói to:

- Hình như ta buồn ngủ rồi. Tuyệt quá. Phải về phòng đánh một giấc đã. Ngươi có cần ta điểm huyệt ngủ cho không?

Y nhe răng cười rồi uể oải đứng dậy, vươn vai, xoay người đi ra khỏi phòng. Shinichi trong lòng rối bời, cũng đứng dậy nói với theo:

- Thái tử… Người là chủ tử, tôi là thần tử. Việc người giao phó, tôi đương nhiên có trách nhiệm thực hiện. Người cần gì phải luôn nhường nhịn tôi thế này?

Câu nói của hắn khiến Kaito Kuroba khựng lại trong chốc lát. Y không quay đầu lại, nhưng Shinichi biết y vừa khẽ thở dài. Giọng y trầm hẳn xuống:

- Vì ngươi là huynh đệ của ta, vì ta chưa bao giờ coi ngươi là thần tử. Câu hỏi vừa rồi của ngươi, ta sẽ xem như chưa từng nghe thấy. Nhưng chỉ một lần này thôi.

Y dứt lời liền bước đi thẳng một mạch. Shinichi đơn độc đứng trong phòng nhìn theo. Hắn biết Kaito Kuroba cần có một người bằng hữu chân chính luôn bênh cạnh kìm y lại khi y có dấu hiệu đi chệch hướng. Hắn biết từ sau khi Shiho rời khỏi đây, mẫu thân tiếp tục buồn chán rồi đi du sơn ngoạn thủy, chỉ còn hắn là người duy nhất làm được điều đó.

*** *** ***​

Đại Nhật, đã bao lâu rồi hắn chưa trở lại.

Trong hai năm ở Đại Nhật, Shinichi đã kịp gặp phải không ít chuyện đáng khắc cốt ghi tâm một đời. Lần này đến lại là chuyến thăm dò cho kế hoạch sắp thực hiện, hắn bồi hồi không biết ở đây có còn ai nhận ra hắn không. Cảnh cũ, người cũng đã xưa, nhưng một vài thứ theo năm tháng vẫn không hề biến chuyển. Hắn ngồi trên lưng hắc mã, ngây ngẩn nhìn bến cảng ngày xưa. Bảy năm trước, vào một ngày đầu đông, nơi đó từng có một con tàu cập bến. Trên tàu là tên tiểu tử Shinichi Kudo mười ba tuổi và Hắc Vũ hoàng hậu - mẫu thân của thái tử Kaito Kuroba bây giờ. Cả hai đều là tù binh. Cả hai đều trải qua những ngày tháng đày ải đầy tủi nhục. Nhưng cả hai đều mang trong người trái tim quật cường luôn hướng về cố quốc. Tại mảnh đất này, hoàng hậu đã ra đi, di thể người hẳn vẫn còn nằm lại đâu đó mà hắn chưa thể biết. Cũng tại nơi này, hắn lần đầu trở thành nô dịch, gặp được kẻ phản quốc vô tâm vô phế, gặp những vị tiểu bằng hữu không phân biệt tầng lớp mà đối đãi nhau bằng cả tấm lòng.

Nghĩ đến họ, Shinichi thoáng chút luyến tiếc. Tháng năm trôi qua có lẽ cũng làm cho tình cảm nhạt mờ. Họ chắc chắn đã thay đổi, đã trưởng thành và đứng ở một chiến tuyến đối nghịch. Hắn chấp nhận điều đó như một lẽ hiển nhiên. Bản thân hắn cũng đã không còn là hắn của ngày xưa. Shinichi Kudo lúc này hiểu rõ những bước đi của mình sẽ ảnh hưởng ra sao đến con đường chung của bao nhiêu người khác. Những thứ không thể tránh, hắn chỉ đành nghĩ cách làm cho nó dễ chấp nhận hơn. Dù sao cũng nên hướng về hiện tại và tương lai thay vì mãi bận tâm về quá khứ.

Hôm nay là một ngày giữa mùa xuân. Xuân miên man. Trong không khí se lạnh đầy hơi nước, hắn nghe tiếng những dòng nhựa sống đang chuyển mình trong các lớp vỏ cây cằn cỗi. So với ấn tượng của hắn trước đây về những góc phố phường ngập trong tuyết trắng, Đại Nhật hôm nay như khoác một tấm áo khác. Shinichi đã từng trải qua hai mùa xuân trên đất nước này, nhưng đều là trong chốn cung đình khắc nghiệt. Hắn chỉ được quanh quẩn gần Dịch U Đình, chưa bao giờ trông thấy nhiều hoa anh đào nở rực rỡ như bây giờ. Thầm nghĩ, một đất nước vốn rộng lớn xinh đẹp như vậy sao lại không đủ làm những kẻ thống trị thấy thỏa mãn? Tại sao nhất định phải gây chiến để tranh giành một thứ kho tàng mơ mơ hồ hồ? Người Đại Nhật trước giờ vẫn bình yên sống cuộc sống của mình, chẳng hề mảy may biết rằng còn có những đất nước phải lâm vào khổ sở ra sao dưới vó ngựa quân Đại Nhật. Đây chính là hậu quả của chiến tranh, bách tính nước thắng trận chẳng được gì còn bách tính nước thua trận thì mất đi tất cả.

Shinichi thong dong dắt ngựa đi dọc bờ sông. Xuân phong làm mặt nước gờn gợn những con sóng nhỏ dập dềnh. Nắng rơi trên sông lấp lánh. Cỏ non dưới chân xanh tươi mát lành. Khung cảnh đang yên bình thì bỗng từ đâu truyền đến một trận náo loạn.

Phía xa, một vị công tử đang hớt hải chạy về phía hắn, dáng vẻ gấp gáp như đang bị ai đó truy đuổi. Y thấy hắn dắt ngựa thì hai mắt sáng lên, vội vàng nhào đến vừa thở hổn hển vừa nói rất nhanh:

- Huynh đệ, bán cho ta con ngựa này đi. Làm ơn...

Shinichi lạnh mặt đáp:

- Không bán.

Vị công tử kia moi từ trong y phục ra một nén bạc và một xấp ngân phiếu, ánh mắt khẩn cầu:

- Tất cả cho huynh hết được không?

- Bao nhiêu cũng không bán. - Shinichi dứt khoát.

Hắn đưa mắt nhìn về hướng đối diện, thấy hai cô nương đang sắp đuổi đến nơi, một người sắc mặt đằng đằng sát khí, người còn lại trông quen đến mức hắn còn tưởng mình nhìn nhầm.

Vị công tử kia nhăn nhó khổ sở thiếu điều nhảy luôn xuống sông. Y thừa lúc hắn đang ngây ra cố nhìn cho rõ, lập tức leo tót lên con hắc mã của hắn, chân đạp mạnh một cái. Tức thời, hắc mã hí vang, lồng lên điên cuồng muốn hất văng người trên lưng xuống, sau đó phi thẳng đi mất.

Thật là thiếu suy nghĩ. Con ngựa này được Shinichi huấn luyện đã lâu, không quen với người lạ, vị huynh đệ này xem ra lành ít dữ nhiều rồi. Nhưng Shinichi chưa kịp phản ứng gì thì đã thấy một thân ảnh nữ nhân nhanh nhẹn lao vút qua như cơn gió, đuổi theo con hắc mã, công phu đích thực thuộc hàng phi phàm. Trong khoảnh khắc nàng lướt qua mặt hắn, hắn đã kịp xác định mình không nhìn nhầm. Nàng ấy chính xác là công chúa Ran Mori của Đại Nhật. Hắn ngỡ ngàng. Có nằm mơ hắn cũng không ngờ lại gặp Ran trong hoàn cảnh này. Năm năm không gặp, nàng ấy không chỉ trưởng thành và xinh đẹp lên nhiều, mà còn luyện được công phu ở một mức độ đáng nể như vậy, thật nằm ngoài tưởng tượng của hắn.

Hắn không có thời gian để suy nghĩ nhiều về việc nên chạy trốn hay ở lại. Lúc này mạng người mới là quan trọng. Hắn đưa hai ngón tay lên miệng, lấy hơi thổi một hồi dài. Tức thì có tiếng hắc mã của hắn hí vang rồi tiếng vó ngựa lộc cộc phi trở về. Vị công tử lỗ mãng kia hai tay đang bám lấy cổ ngựa, mặt xanh như tàu lá, trong khi Ran Mori đã ngồi phía sau từ bao giờ, vô cùng bình tĩnh nắm lấy dây cương và điểu khiển con ngựa dừng lại một cách ngoạn mục.

Nàng nhảy xuống ngựa, đưa tay đỡ vị công tử kia. Y vẫn còn choáng váng muốn khuỵu luôn xuống đất. Cảnh tượng “mĩ nhân cứu anh hùng” vừa rồi hết sức thót tim nhưng cũng thật là buồn cười.

Bấy giờ, cô nương đằng đằng sát khí lúc nãy mới lao tới, hung hăng nắm lấy vành tai vị công tử nọ mà kéo thật mạnh, vừa kéo vừa gầm gừ trong cuống họng:

- Sao hả? Biết sợ chưa hả? Dẫn đệ đến kinh thành là để đệ học hỏi chứ không phải đi trêu hoa ghẹo nguyệt! Lại còn tính trốn, nếu không có Ran cứu thì giờ đệ toi mạng rồi biết không?

Vị công tử khổ sở kêu la oai oái, chảy cả nước mắt:

- Đệ biết lỗi rồi Kazuha tỉ tỉ! Làm ơn tha cho đệ đi mà! Đau quá! Tai muốn đứt ra rồi!

- Cái tai nói không nghe lời thì giữ lại làm gì? - Kazuha lại vặn mạnh hơn khiến người kia gào lên thảm thiết.

Ran nhìn hai tỉ đệ bọn họ, khẽ lắc đầu. Nàng đến trước mặt Shinichi, nhìn thẳng vào mắt hắn nhưng không có vẻ gì là nhận ra hắn.

- Huynh đài này, đã thất lễ quá rồi. Mong huynh lượng thứ.

- À, không có gì đâu… - Shinichi đáp. Nàng ấy rõ ràng là Ran Mori, nhưng không còn là Ran Mori mà ngày xưa hắn quen biết.

Ran lịch sự khẽ cúi đầu chào hắn, rồi tiến tới chỗ hai tỉ đệ kia, nghiêm nghị nhắc:

- Kazuha, dẫn đệ ấy về rồi hẵng trừng phạt. Đệ ấy dù gì cũng là nhị thiếu gia phủ Toyama, cũng cần giữ chút thể diện chứ.

Kazuha gật đầu rồi kéo vị công tử kia đi. Y đang không ngừng xoa xoa vành tai đỏ ửng của mình, mặt mày nhăn nhó. Ran cũng cất bước theo họ, phong thái nhã nhặn đúng với cung cách của một công chúa, chẳng buồn nhìn Shinichi thêm một cái nào.

Hắn có chút bất ngờ. Hóa ra trong tâm thức của nàng, một chút ấn tượng về hắn cũng không còn. Ngày đó hắn chưa từng nhận ra khoảng cách giữa hai người lại xa đến mức này. Có lẽ đây mới thật sự là những gì nên diễn ra giữa một công chúa và một kẻ vong quốc như hắn.

Thật nực cười, ngày xưa hắn còn từ chối thẳng thừng khi nàng nói muốn hắn dạy võ. Bây giờ, chỉ cần nhìn cách nàng ấy vận khinh công và điều khiển con ngựa đang mất bình tĩnh, hắn đã đủ nhận ra nàng là một cao thủ.

Shinichi thấy có gì đó mất mát rất kì cục. Hắn bỗng tò mò muốn biết liệu Hakuba và tên nhóc Hattori có còn nhớ đến hắn không, hay cũng như Ran, đối diện bất tương phùng.

Dường như mọi thứ sẽ đỡ khó xử hơn nếu cứ tiếp tục diễn biến theo hướng này. Dù sao mục đích của hắn ở đây cũng đâu phải là ôn lại kỉ niệm xưa. Hắn cần theo chân đoàn nghênh tiếp công chú Lưu Thủy quốc để khuấy đảo một trận ra trò. Ngày mai chính là ngày xuất phát.

Hắn vẫn đứng bên bờ sông, nắm chặt dây cương, nhìn theo cho đến tận khi bóng dáng cả ba người họ nhòa đi rồi biến mất hẳn. Hắc mã gõ móng lên mặt cỏ đẫm sương. Shinichi đưa tay vuốt vuốt lên cái bờm xòa lòa, rồi thoắt cái đã yên vị trên yên. Hắn dứt khoát nói:

- Huynh đệ, đi thôi.

Hắc mã tung hai chân trước lên rồi lao đi như một mũi tên, đưa Shinichi đi dọc theo con đường nối liền đế kinh Đại Nhật với giáp ranh lãnh thổ Lưu Thủy quốc. Hắn nhận thấy để đến được vùng biên giới kịp lúc đón công chúa Yuko, đoàn nghênh tiếp nhất định phải đi qua một cánh rừng già phía sau trấn Hirosha. Đây là một vị trí hiểm yếu nhưng khá thuận lợi cho việc bố trí quân mai phục.

Khi trở về đến nội thành đế kinh, trời cũng đã bắt đầu sẩm tối. Shinichi gửi lại hắc mã cho chủ quán trọ rồi bước vào phòng. Hai tên thuộc hạ đã chờ sẵn ở đó, cung kính cúi đầu chào hắn. Hắn mệt mỏi buông người xuống ghế, vừa rót trà vừa nói:

- Chúng ta sẽ xuất phát trước bọn họ. Điểm đến là cánh rừng sau trấn Hirosha. Nếu sáng mai bọn họ khởi hành, với số lượng người ngựa của đoàn nghênh tiếp, có lẽ phải đến chiều tối mới lọt vào ổ phục kích.

Hai tên thuộc hạ gật đầu. Một người nói:

- Chúng tôi đã thám thính được tin ngày mai dẫn đầu đoàn nghênh tiếp sẽ là công chúa Ran Mori và nhị đẳng thị vệ Heiji Hattori.

Shinichi suýt chút nữa thì phun ra ngụm trà đang ngậm trong miệng. Hắn cố gắng nuốt xuống, trừng mắt nhìn bọn họ. Trong đầu, lớp lớp suy tính chồng chéo lên nhau.

Hai người kia thấy biểu cảm của hắn như vậy thì hơi rụt cổ lại, e dè hỏi:

- Có vấn đề gì sao, công tử?

Shinichi nhíu mày trầm ngâm một hồi lâu, cuối cùng lên tiếng:

- Vậy thì kế hoạch thay đổi. Các ngươi bảo những huynh đệ khác cứ áng binh bất động, không cần phục kích nữa. Một mình ta đi là đủ rồi.

Bọn họ trố mắt ngạc nhiên. Đây là kiểu kế hoạch gì vậy? Tại sao vừa nghe đến tên hai người kia thì Shinichi lại đột ngột trở nên như thế?

Shinichi biết trong lòng hai tên thuộc hạ có vô vàn thắc mắc, nhưng hắn không giải thích, chỉ nghiêm nghị nói:

- Đây là mệnh lệnh. Còn nữa, chọn cho ta tầm năm huynh đệ vạm vỡ một chút. Nhiệm vụ cụ thể, ta sẽ thông báo sau.

Cả hai vẫn còn ngơ ngác nhưng cũng cúi đầu tuân mệnh rồi lui ra. Một mình Shinichi trong phòng thầm thở dài, day day thái dương. Ngày mai chắc chắn là một ngày mệt mỏi.
 
Hiệu chỉnh:
24jLoKQ.png


Heiji Hattori bây giờ không còn là tên nhóc ngố tàu hay tò mò về mọi thứ nữa. Y đã trở thành một nam nhân tài hoa với tiền đồ xán lạn và dòng nhiệt huyết luôn cuộn chảy trong lòng.

Y hiên ngang ngồi trên lưng ngựa, thân mặc giáp bào, đầu ngẩng cao, chuẩn bị thực hiện trọng trách dẫn đầu đoàn nghênh tiếp công chúa Yuko Nakamori từ Lưu Thủy quốc đến Đại Nhật kết thân. Sứ mệnh xây dựng tình hòa hảo này nếu thành công tốt đẹp cũng có thể được coi là lập công cho quốc gia. Y từ nhị đẳng thị vệ chỉ cần tăng lên một phẩm nữa là có thể oai phong nghe người khác gọi mình là “tướng quân” rồi, cảm giác lúc ấy hẳn sẽ rất tuyệt.

Nhìn về phía sau, đội binh mã đã xếp ba hàng thẳng tắp, nghiêm chỉnh đứng yên đợi lệnh. Nhị công chúa Ran Mori cũng đang thong dong trên lưng ngựa, chậm rãi đi từ phía cuối đoàn quân lên để duyệt lại đội hình một lần nữa. Nàng cao giọng:

- Tất cả phải thật chú ý. Chúng ta có thể đến sớm nhưng tuyệt đối không được đến trễ. Trên đường nếu gặp bất cứ sự cố gì cũng nhất định phải đến đón được công chúa Yuko kịp lúc. Đây là sự kiện lớn của quốc gia. Công chúa Yuko sau này sẽ trở thành thái tử phi của Đại Nhật. Các ngươi rõ chưa?

Đoàn quân đồng thanh hô vang:

- Rõ, thưa công chúa!

Nàng gật đầu rồi thúc ngựa phi nước kiệu đến bên cạnh Heiji, vỗ vào vai y, khẽ nói:

- Xuất phát được rồi.

Heiji ra hiệu cho phó giám quân bên cạnh mình. Một lá cờ lập tức được phất lên, tiếng hô “Xuất phát” dõng dạc mở đầu cho cuộc hành quân thẳng đến vùng giáp giới Lưu Thủy quốc.

Heiji Hattori cảm thấy lần này Thiên hoàng chọn công chúa Ran Mori cùng hắn dẫn đầu đoàn nghênh tiếp này quả thực là một quyết định sáng suốt. Một công chúa đi đón một công chúa sẽ cho nước láng giềng thấy rõ được sự tôn trọng khi được đối xử ngang hàng. Hơn nữa, Ran Mori là nữ nhân hào kiệt, võ công cao cường, thông minh nhạy bén. Quan trọng nhất, y và nàng là bằng hữu thân thiết từ thuở nhỏ, hiểu rõ cách hành xử của đối phương nên sẽ không xảy ra bất đồng hay xung đột. Nếu lần này người được chọn là y và Saguru Hakuba, y có lẽ phải chuẩn bị một tinh thần vững vàng để nghe huynh ấy chỉnh mình suốt dọc đường.

Ra khỏi cổng thành đế kinh là đến một vùng ngoại ô sơn thủy hữu tình. Ran tranh thủ thời gian này mà ngắm non ngắm nước cho thật thỏa thích. Bình thường nàng bị cầm chân giữa bốn bức tường trong cung cấm, suốt ngày chỉ biết luyện võ cho khuây khỏa cũng đã chán lắm rồi. Dạo gần đây, gia tộc Toyama lên kinh thành thỉnh an Thiên hoàng như thường lệ, nàng mới có dịp xin ra ngoài cung chơi cùng với tiểu thư Kazuha Toyama. Nhưng chưa kịp thưởng cảnh bao nhiêu thì đã phải vất vả bởi thói trăng hoa gây phiền phức của nhị công tử Jizuha Toyama. Y bảo đến phủ Hattori chơi nhưng thực tế là trốn vào các ca phường uống rượu trêu hoa, báo hại nàng và Kazuha phải đi tìm khắp nơi, lại còn phải cứu y thoát khỏi một con ngựa đang phát cuồng. Chuyến du xuân cũng vì thế mà chẳng còn vui vẻ gì nữa.

- Này, chú ý vào. Nàng không đề phòng mai phục à? - Heiji Hattori đột nhiên nói.

- Chúng ta mang cờ hiệu của triều đình đấy, quân thảo khấu nào dám động đến? - Ran trả lời, giọng nói còn mang ý đùa cợt. - Hơn nữa còn có ta ở đây cơ mà.

Heiji bật cười:

- Nàng đừng có tự tin quá đáng. Chi bằng chúng ta tỉ thí một trận phân cao thấp đi.

Ran cũng nhoẻn miệng cười:

- Ta dùng tay không còn huynh dùng kiếm, huynh định tỉ thí thế nào? Không sợ ta bẻ gãy kiếm của huynh sao? Tiểu thư Kazuha Toyama cũng dùng kiếm đấy, sao huynh không đòi phân cao thấp?

Heiji chột dạ đằng hắng:

- Công chúa à, nói chuyện với ta đừng có lái sang người khác chứ.

- Huynh ngại cái gì? Tiểu thư nhà người ta đâu có ngại.

Heiji thấy má mình bắt đầu nóng lên. Y liền cáu kỉnh nói:

- Thôi được rồi. Không nói chuyện nữa. Ta phải quan sát tình hình đây.

Dứt lời liền thúc ngựa lên phía trước một đoạn.

Ran vẫn len lén cười. Trêu chọc tên này cũng thú vị đấy chứ.

Đoàn người ngựa cứ đi cho đến khi mặt trời dần khuất bóng. Ráng chiều loang trên nền trời một sắc cam rực rỡ. Hàng đàn chim trắng nối nhau chao liệng xuyên qua những tầng mây, hướng về các cánh rừng già. Gió hiu hiu thổi. Tất cả đã bắt đầu thấm mệt. Do phải đảm bảo về thời gian, họ không dám nghỉ lại ở thị trấn nhỏ mà họ đã đi qua lúc ban trưa, nên đến giờ này thì xung quanh không có lấy một nếp nhà, và trước mặt là một cánh rừng với lối mòn nho nhỏ.

Ran và Heiji dừng lại quan sát tứ phía.

- Vượt cánh rừng này là đến trấn Hirosha phải không? - Ran lên tiếng.

Heiji mở bản đồ ra xem xét, gật đầu:

- Đúng thế. Nhưng ta không định băng xuyên qua rừng vào lúc này đâu.

- Ừ. Có lẽ nên đóng trại tại đây thôi.

Cả hai hạ lệnh dựng trại rồi xuống ngựa. Ran kéo áo Heiji, thì thầm vào tai y:

- Huynh quản binh cho thật chặt nhé. Còn nữa, lấy nước từ con suối phía sau, đừng có động vào cái hồ phía trước. Hồ đấy là của ta.

Heiji lập tức nghiêm mặt:

- Hiểu rồi. Công chúa yên tâm. Nhớ phải cẩn thận đấy.

Ran nháy mắt rồi xoay người chạy đi mất.

Nàng đi một lúc thì đến được bờ hồ. Xung quanh hoàn toàn yên tĩnh ngoại từ tiếng côn trùng kêu ri ri trong những lùm cây bụi. Mặt hồ nhè nhẹ dập dềnh phản chiếu ráng chiều mơ mộng. Hồ không lớn lắm, dòng nước rất trong lành và yên ả. Nàng ngồi xuống một phiến đá, cởi giày rồi ngâm bàn chân xuống làn nước. Một cảm giác thư thái dễ chịu dâng lên trong lòng.

Ran một lần nữa đưa mắt nhìn xung quanh. Không có lấy một bóng người. Nàng bèn vấn tóc cao lên đỉnh đầu, sau đó lần tay xuống dây thắt lưng, cởi y phục rồi bước xuống ngâm mình dưới hồ. d.a thịt như được tắm trong thảo dược. Suốt ngày giong ruổi trên đường thấm đầy mệt mỏi, cảm giác tắm mát quả thực khiến tinh thần khoan khoái hẳn lên. Nàng lấy từng vốc nước đắp lên vai mình, tự do mà đùa giỡn vẫy vùng một hồi.

Nàng không hề biết rằng, ngay từ khi y phục tuột xuống để lộ đôi vai trần trắng nõn, một đôi mắt đang chăm chú theo dõi nàng đã cuống quít quay đi.

Shinichi Kudo nấp trên một tán cây cao và sum suê lá, cố gắng nín thở để không làm lay chuyển một chiếc lá nào. Mặt hắn đỏ bừng như say rượu khi chứng kiến cảnh tượng ấy. Hắn chỉ nghĩ đơn giản là nàng ra đây rửa mặt, không ngờ… Đây là lần đầu tiên hắn gặp trường hợp này, trong lòng có chút bối rối. Tuy vậy, hắn thỉnh thoảng lại lén quay đầu ngó xuống một chút để đảm bảo không mất dấu nàng. Sau khi ước lượng thời gian, hắn nhẹ nhàng vận khinh công mà rời đi như một cơn gió.

Ran ngâm mình một hồi, cảm thấy bắt đầu lạnh, liền leo lên bờ mặc lại y phục. Khi đang tháo chiếc trâm cài để mái tóc tự do buông xuống, nàng bỗng nghe đâu đó một tiếng kêu la thảm thiết:

- Cứu tôi với! Có ai không vậy? Làm ơn cứu tôi… Ối trời đất ơi!

Chỗ này cách khu đóng trại của quân triều đình một quãng khá xa. Ran thoáng đắn đo, nhưng mạng người quan trọng, nàng vội vã đứng dậy, chạy về phía phát ra âm thanh.

Giữa con đường mòn dẫn sâu vào rừng đang xảy ra một trận hỗn loạn. Một đám người to cao, mặt mày hung tợn - có lẽ là sơn tặc - đang xúm vào đè lên một nam tử áo vải. Bọn chúng hung hăng muốn giật tay nải của hắn, trong khi hắn thì cố sống cố chết giữ chặt không buông, miệng không ngừng kêu cứu. Ran cau mày. Giữa chốn hẻo lánh thế này, bọn sơn tặc càng ngang nhiên lộng hành. Người dân vô tội đi qua phải chịu nhiều khó khăn rồi. Nhắm chừng có thể đối phó được, nàng tùy tiện nhặt một viên đá, nhằm thẳng một tên trong số đó rồi dùng lực ném thật mạnh.

Cốp!

Y rú lên một tiếng đau đớn, sờ tay lên đầu, nét mặt trở nên hoảng loạn khi cảm nhận một dòng máu đỏ tươi đang tứa ra, ướt đẫm các đầu ngón tay. Cặp mắt y trợn lên đầy giận dữ. Cả bọn cũng bất thần quay lại, nhìn thấy người vừa hạ thủ là một cô nương thì vô cùng ngạc nhiên.

Nam tử nọ đang lê lết trên đất cuống quít bò dậy, y phục đầy bụi, đầu tóc rối bù thê thảm nhưng ánh mắt sáng lên như gặp được cứu tinh. Hắn nhân lúc bọn cướp không để ý, chạy ù về phía Ran, nắm chặt tay áo của nàng, khẩn thiết nói:

- Nữ hiệp, xin hãy cứu ta!

Ran nhận ra nam tử này chính là chủ nhân của con ngựa suýt hất văng Jizuha Toyama hôm nọ. Nàng trả lời:

- Trước hết buông ta ra đã, đừng làm ta vướng víu.

Shinichi càng bấu tay áo nàng chặt hơn:

- Không thể nào! Nàng phải bảo vệ ta. Bọn chúng sẽ giết ta mất.

Ran há miệng định mắng cho tên nhát gan này một trận, nhưng chưa kịp lên tiếng thì bọn cướp đã đồng loạt vung kiếm xông tới, ai nấy mắt đều hằn lên những tia máu đỏ ngầu.

Nếu là trong trường hợp bình thường, Ran chỉ cần mười chiêu là có thể cho lũ côn đồ này đo đất toàn bộ. Nhưng bây giờ nam tử kia cứ đeo nàng cứng ngắc khiến nàng dụng võ vô cùng trở ngại. Ran chỉ có thể tung ra một vài cú đá thiếu lực và nghiêng người tránh đòn. Bọn chúng vẫn kiên trì tấn công, còn Shinichi thì chạy loạn xạ nhưng lại kiên quyết không buông. Ran sắp phát điên. Nàng thiếu điều muốn một cước hất văng cái tên vướng víu kia ra cho rồi. Giằng co một hồi, tình thế ngày càng bất lợi. Cứ tiếp tục phí sức thế này không biết có thể cầm cự bao lâu nữa.

- Hoặc là buông ta ra hoặc cả hai cùng chết. - Ran gằn giọng.

- Không được! Ta sợ lắm. Ai sẽ bảo vệ ta? - Hắn giương đôi mắt ngây thơ yếu đuối khẩn cầu nàng.

- Một câu cuối. Buông ra hay không?

Shinichi biểu tình hết sức ngạc nhiên:

- Nàng đánh không lại bọn chúng sao? Sao nàng không nói sớm? Đã vậy còn không mau bỏ chạy!

Hắn vừa dứt lời liền kéo tay nàng cắm đầu chạy thật sâu vào trong rừng. Bọn cướp bị bất ngờ, khựng lại một chút nhưng vẫn kiên quyết đuổi theo.

Ran cực kì muốn giằng ra khỏi Shinichi nhưng nàng không ngờ hắn tuy nhát gan nhưng sức lực lại không tồi. Cước bộ rất nhanh và lực kéo cũng rất chắc, cộng với tiếng la ó của bọn cướp từ phía sau khiến nàng không thể nào không phó mặc cho hắn lôi đi. Tên này không chạy theo đường thẳng. Hắn quanh co đủ hướng và trong chốc lát Ran đã quên mất đường trở ra. Nàng vừa thở mạnh vừa nói:

- Này… Có nhớ đường về không đấy?

- Yên tâm! - Hắn đáp ngắn gọn, đôi chân vẫn thoăn thoắt.

Mãi cho đến khi bốn bề hoàn toàn vắng lặng, phía sau không còn dấu vết gì của bọn cướp, họ mới dừng lại. Cả hai hết sức mệt mỏi, ngồi phịch xuống nền đất đầy lá úa. Lúc này, Shinichi rên lên một tiếng đầy thống khổ. Ran ngạc nhiên hỏi:

- Làm sao đấy?

- Ta bị trật chân.

- Bị bao giờ?

- Lúc nãy đang chạy vô tình bị.

- Sao lúc đó không thấy ngươi nói gì?

- Tình thế khi đó nguy hiểm như vậy, sắp chết đến nơi, ta còn tâm trí đâu mà để ý. Cứ cắn răng mà chạy thôi.

Hắn ôm cổ chân, mặt mày nhăn nhó đau đớn, rên xiết mãi không thôi:

- Ôi trời, sưng lên to quá. Đau chết ta rồi.

- Vậy… - Ran ngập ngừng - Bây giờ không ra ngoài được sao?

- Cái cô nương này! Ta bị thế này cô nương không thương xót mà chỉ nghĩ đến ra ngoài? - Shinichi uất hận nói.

- Còn ta rơi vào hoàn cảnh này là tại ai? - Ran cũng gào lên trách móc - Nếu ngươi biết điều một chút thì đã không ra nông nỗi này! Nam nhi gì mà lá gan như cái móng tay!

Hắn gân cổ lên cãi:

- Ta là người đọc sách thánh hiền, không phải hạng võ phu thô lỗ.

- Sách không dạy ngươi “sĩ khả sát, bất khả nhục” hả?

- Ta không thấy việc tự bảo vệ mình có gì nhục nhã hết.

Ran cảm thấy đấu võ mồm với hắn chẳng được lợi gì nên đành nén giận mà im lặng.

Lúc này trời đã tối đến mức không còn nhìn rõ mặt người, xung quanh toàn là bóng cây dày đặc. Tiếng côn trùng kêu đầy bên tai. Lòng Ran nóng như lửa đốt. Đoàn nghênh tiếp thấy nàng mất tích, chắc chắn sẽ vô cùng lo lắng. Heiji nhất định sẽ cho quân đi tìm khắp nơi. Việc lớn vì vậy mà sẽ bị gián đoạn. Càng nghĩ nàng càng thấy bồn chồn. Biết thế này dù khiến hắn bị thương tàn phế cũng nhất định phải hất hắn ra để rảnh tay đấu với bọn cướp. Nàng bất lực vùi mặt vào đầu gối. Nỗi uất ức không có chỗ phát tiết cứ ngày một đầy thêm khiến nàng khó chịu cực kì. Việc lớn của quốc gia không lẽ chỉ vì vụ việc ngớ ngẩn này mà hỏng sao? Nàng phải đối mặt ra sao với tướng sĩ, với phụ hoàng đây?

“Bây giờ một mình trở ra liệu có kịp không nhỉ?” - Nàng nghĩ rồi bật cười tự giễu. Nàng đã bao giờ lâm vào hoàn cảnh dở khóc dở cười thế này đâu. Một chút kinh nghiệm cũng không có, sợ là lạc càng thêm lạc.

Trong bóng tối, nàng không thể nào thấy được vẻ mặt đắc ý của tên nam tử “yếu đuối” kia. Khóe môi hắn nhếch lên thành một nụ cười tự mãn. Mọi việc đều nằm trong tính toán của hắn, kể cả cái chân sưng đỏ này cũng chỉ là hóa trang thôi. Không tốn một binh một tốt vẫn có thể làm gián đoạn hành trình của đoàn nghênh tiếp, đó chính là mục đích mà hắn hướng tới. Nếu xử sự cẩn thận, mọi việc có thể thành công mà không để lại chút dấu vết nào. Nghĩ đến vị huynh đệ Heiji Hattori có thể bây giờ đang lo sốt vó, hắn không khỏi thấy buồn cười.

“Heiji à, đừng quá căm hận ta nhé, ta đảm bảo sẽ chăm sóc tốt cho công chúa mà.”

Ran trong lòng đang buồn bực, nghe tiếng Shinichi vừa tự nắn xương vừa kêu la thảm thiết lại càng buồn bực hơn. Nàng mắc nợ tên này sao? Sao hắn lại tự nhiên xuất hiện rồi gây phiền phức thế này?

- Nếu cô nương có việc gấp, chi bằng cõng ta đi. Ta sẽ dẫn đường…

- Im đi nếu không muốn gãy luôn cái chân kia. - Ran hậm hực. - Trời tối thế này, trừ khi ngươi khai thiên nhãn.

- Cô nương suy tính thật chu toàn. Ta quả thực không biết khai thiên nhãn. - Shinichi cố nén cười đến khổ sở.

Một lát sau, hắn lại hỏi:

- Nàng đói không?

- Sao? Bằng lòng cho ta ăn thịt à?

- Nào có… Chỉ là trong tay nải ta còn hai cái bánh.

Ran bỗng thấy bụng mình quả thực đang sôi lên. Cả ngày đi đường nàng vẫn chưa kịp ăn gì, lúc nãy lại chạy một đoạn dài như vậy mà không dùng khinh công. Nếu không lấp cái bụng một chút thì sợ là mai sẽ không đi được.

- Ngươi đưa đây, xem như trả ơn cứu mạng đi.

- Dùng chút nước không?

- Đưa hết đây.

- Nhưng ta không thấy đường.

- Thì đốt lửa lên.

- Nàng đốt đi, chân ta đang đau.

Ran tức giận đứng dậy, lầm bầm mắng cái tên phiền phức này, rồi mò mẫm đi bẻ cành đốt lửa. Ngay sau khi đống lửa vừa được thắp lên, ánh sáng vàng êm dịu cùng hơi ấm loang khắp không gian vắng lặng, nàng bỗng thấy có gì đó quen thuộc lắm. Khẽ nhìn tên nam tử nhát gan, hắn đang hơ hai bàn tay trên ngọn lửa, mấy đầu ngón tay không ngừng vung vẩy, ánh mắt xa xăm. Dường như cảnh tượng này nàng đã gặp ở đâu đó rồi. Cả khuôn mặt trầm tư này của hắn nữa... Đầu nàng chợt đau dữ dội. Mất một lúc mới ổn định lại được, nàng hỏi hắn:

- Này, ta đã từng gặp ngươi trước đây đúng không?

- Ừ, gặp rồi. - Hắn thản nhiên đáp

- Ở đâu vậy?

- Bên bờ sông lúc cô nương đuổi theo vị công tử nào ấy, cùng với một cô nương có vẻ hung dữ ấy.

Ran nhăn mặt:

- Không phải. Trước đó nữa cơ… Này, ngươi có họ hàng nào làm trong cung không?

Shinichi hơi chột dạ nhưng vẫn bình tĩnh giả vờ ngạc nhiên:

- Ta có họ hàng trong cung thì có cần phải vất vả làm tên thư sinh vô danh tiểu tốt, bị người ta ức hiếp thế này không?

Hắn đưa cho nàng túi nước và cả hai cái bánh, dõng dạc nói:

- Nam nhi có trách nhiệm nhường nhịn nữ nhi.

Ran bĩu môi nhận lấy, không hề khách sáo:

- Đừng có mà chết đói dọc đường đấy. Ta không có trách nhiệm mang xác ngươi về đâu… À, ngươi có bỏ gì vào không vậy?

- Nàng khiến ta tổn thương! - Shinichi ôm tim - Ta có lòng tốt đến thế mà nàng còn nghi ngờ! Thôi đưa lại đây ta ăn trước cho.

Hắn vươn tay định đoạt lấy nhưng Ran đã giành lại:

- Có cho ngươi cũng không dám.

Shinichi cười khổ sở rồi nằm lăn ra đất:

- Buồn ngủ quá. Ngủ đây. Không được nhân cơ hội mà làm gì ta đâu đấy.

Ran vừa uống nước xong, tiện tay muốn ném luôn cái túi da vào mặt hắn. Nữ nhân như nàng còn chưa nói gì, hắn lại dám coi mình là kim chi ngọc diệp á?

Bánh của hắn ăn rất ngon, cũng có thể là do nàng đang đói. Khi ăn xong thì thấy hắn đã ngủ đến không còn biết trời đất gì nữa. Ran thở dài. Không còn cách nào khác, nàng cũng nằm xuống tấm thảm lá ẩm mốc. Hai người cách nhau một đống lửa. Nàng không hiểu vì sao ở bên cạnh hắn lại cảm thấy yên tâm như vậy. Một phần có lẽ vì biết chắc tên yếu như sên đó không làm gì được mình, một phần cũng vì cảm giác thân thuộc kì lạ kia. Nhưng không tài nào nhớ ra nổi, nàng đành gạt nó đi. Giờ này những suy nghĩ về đoàn nghênh tiếp phải ngập tràn trong đầu óc nàng mới đúng. Hi vọng ngày mai chân của tên kia đỡ hơn, nàng có thể sớm ra khỏi rừng. Hi vọng có thể gặp lại Heiji. Hi vọng mọi thứ sẽ ổn... Ran nghĩ mình sẽ cứ thế mà thao thức đến sáng, nhưng không ngờ nàng thiếp đi lúc nào không hay.

Trong khi đó, khắp trại đóng quân đang ở trong trạng thái lo lắng đến đứng ngồi không yên. Heiji Hattori vò đầu bứt tai. Y đợi đến chập tối vẫn chưa thấy nàng về, trong lòng bất an nên đánh liều đến hồ nước xem thử. Kết quả nàng đã biến mất không một chút dấu vết. Y lệnh cho binh sĩ chia ra tìm kiếm khắp nơi nhưng vẫn không có tung tích gì. Quả thật là kì quái. Ran võ công đầy mình, lại nhiệt tình trách nhiệm, sự cố này xảy ra khiến đầu óc y hoang mang. Đối với y, công chúa Đại Nhật quan trọng hơn công chúa Lưu Thủy quốc rất nhiều lần. Nhỡ thật sự không tìm thấy Ran, y cũng chẳng còn lòng dạ nào mà đi nghênh tiếp nữa. Nếu chia binh mã ra làm hai, một phần ở lại một phần đi tiếp, như vậy khó mà làm cho Lưu Thủy quốc hài lòng. Nếu y lo tìm Ran, đoàn nghênh tiếp sẽ không có người dẫn đầu đủ tầm để thực hiện sứ mệnh hòa hảo, còn nếu y đi thì y lại vô cùng không yên tâm. Tình huống tiến thoái lưỡng nan thế này khổ sở không nói hết. Y chỉ đành cố gắng tìm kiếm trong đêm nay và hi vọng mong manh là nàng sẽ trở về trước rạng sáng mai.

Heiji căm phẫn lầm bầm:

“Lão thiên gia! Nếu biết được kẻ nào bắt công chúa đi, Heiji Hattori này nhất định sẽ lột da hắn!”

Cách đó rất xa, Shinichi Kudo đang nằm ngủ bỗng nhảy mũi một cái thật mạnh. Hắn khẽ trở mình, xoa xoa mũi rồi ngủ tiếp.
 
Hiệu chỉnh:
Lâu lắm rồi mới onl lại, liền cmt fic của muội đầu tiên.

Chap 4, 5 không biết có phải do thay đổi ngôi kể không mà tỷ thấy mượt hơn 3 chap trước. Có lẽ bởi ngôi thứ nhất vốn rất khó viết, làm không khéo dễ khiến người đọc khó ngấm. Tỷ cũng đồng ý với Chết Hóc là trong 3 chap đầu thì chap 3 là viết tốt nhất ;))

Chap 5 khiến tỷ đọc một lèo từ đầu tới cuối luôn. Nội dung hấp dẫn, văn phong ổn. Tỷ đã thấy được nét cổ trang cần có rồi. Cứ duy trì như vậy là được ;)

Cách muội lựa chọn các tình tiết tỷ cũng thật sự rất thích. Đầu tiên là việc Kaito muốn Shinichi ngăn cản đoàn cầu thân của Đại Nhật, người dẫn đầu đoàn cầu thân lại là Ran và Heiji. Lúc đầu tỷ nghĩ Shinichi đang bị đặt vào tình thế vô cùng khó xử, một bên là nghĩa một bên là tình, một bên là quốc gia, một bên là bằng hữu. Vậy mà huynh ấy lại biến cái khó xử ấy thành lợi thế, dùng "tâm kế" thay cho việc chiến đấu trực diện, hạn chế thương vong tới mức tối thiểu.

Hôm trước muội nói phải tăng độ drama nhưng tỷ thấy thật không cần =)) Tất cả những thứ lúc trước tỷ nói đều dựa vào suy luận và những điều tỷ biết về cách viết của muội. Nó có thể giúp tỷ lờ mờ nhận biết được vai trò của các nhân vật nhưng không thể đoán được nội dung tiếp theo của chap 6 =))

Tỷ không biết Shinichi có mềm lòng trước Ran và Heiji không? Liệu huynh ấy có buông tay để họ làm tròn sứ mệnh của mình không hay là tiếp tục làm những việc mà bản thân được giao phó nữa... Nhưng nếu Shinichi không buông tay mà họ vẫn có thể đến kịp thì sao... Các giả thuyết đều hợp lý, đều có khả năng xảy ra. Và tỷ không dám chắc =))

Nói sao nhỉ, tỷ rất thích Shinichi trong fic. Đủ lý trí, đủ tình cảm, đủ thông minh, đủ nhanh nhạy, đặc biệt là đủ tinh ranh =)) Đoạn ổng cosplay thư sinh chân yếu tay mềm deep kinh khủng :)) Làm cho Ran ngây thơ, lương thiện của ss bị lọt hố :(( Cô ấy thông minh nhưng đặt cùng với Shinichi thì lại giống tiểu bạch thỏ đặt cạnh sói ca vậy =))) Nói chung là hai người dễ thương lạc lối luôn :))

Không biết tỷ có tham lam quá không khi muốn nội tâm nhân vật được khắc sâu thêm một chút. Là tỷ muốn chứ không phải fic chưa đạt nhá :))

Văn phong trong chap này cực ổn, vừa nhẹ nhàng vừa hài hước dí dỏm ;)) Đơn giản và rất dễ đọc. Gần như chẳng có chỗ nào cần sửa cả.

Nhưng chưa kịp thưởng cảnh bao nhiêu thì đã phải vất vả bởi thói trăng hoa gây phiền phức của nhị công tử Jizuha Toyama.
~> chưa kịp thưởng cảnh/ chưa được thưởng cảnh bao nhiêu...
Tỷ nghĩ chỗ đó nên edit như vậy ;))

Còn 1 điểm nữa là lúc Ran hỏi Shinichi là 2 người từng gặp nhau chưa thì ss nghĩ em nên thêm phần nàng hỏi tên của Shinichi. Ss thấy bình thường mới gặp nhau người ta vẫn thường dò hỏi tên của đối phương. Trong trường hợp này ss nghĩ theo tâm lý tự nhiên thì Ran cũng sẽ hỏi vậy. Bởi biết đâu cái tên kia gợi cho nàng nhớ ra điều gì thì sao =))

Sau một thời gian dài, có vẻ khả năng diễn đạt của tỷ vẫn vụng về như lúc trước =)) Nó vẫn vòng vo và lủng củng :))
Chúc muội viết ngày càng tốt và tỷ hóng chap 6 nha =))
 
YBIjm4e.jpg

Shinichi Kudo quả thực đã giở trò trong nước uống của Ran. Hắn cho vào đó một ít thuốc có tác dụng an thần, liều lượng vừa đủ để nàng ngủ một giấc thẳng đến giữa trưa.

Khi nàng mơ màng tỉnh dậy, hình ảnh đầu tiên đập vào mắt chính là nắng đã rọi xuyên qua những kẽ lá trên cao và đổ lốm đốm lung linh dưới nền đất. Lá cây theo gió đong đưa rì rào. Một mùi cỏ ngai ngái trải muôn nơi. Đống lửa đêm qua đã trở thành đống tro tàn tự bao giờ.

Ran đưa tay dụi mắt, vươn vai rồi đứng dậy. Sau khi ăn no và ngủ một giấc, tinh thần nàng có chút sảng khoái hơn. Tất cả những chuyện xảy ra hôm qua đều như một giấc mơ dài. Mọi mệt mỏi dần tan biến. Tuy vậy, nàng vẫn cảm thấy tâm trạng phấn khởi lúc này có gì đó không hợp lí.

Nàng đưa mắt nhìn khắp bốn phương một lần nữa, khi đầu óc trở nên tỉnh táo hoàn toàn, những kí ức đen tối lại ùa về một lần nữa khiến tâm can suýt chút nữa nhảy vọt ra ngoài. Không ngờ nàng có thể ngủ lâu như vậy. Bây giờ đã trễ, quá trễ, trễ đến mức cơ hội cứu vãn tình thế gần như không còn. Nàng bất lực muốn khóc nhưng không thể khóc, cứ thế mà giậm giậm chân lên tấm thảm lá úa. Lần đầu tiên trong đời nàng lại phải gánh cái cảm giác lo lắng quẫn bách đến tột cùng như vậy. Thật muốn tìm cái gì đó đập nát để xả bớt nỗi tuyệt vọng.

Trong khi Ran đang khổ sở đè nén tâm can thì nhìn sang bên kia đống tro vẫn thấy Shinichi ngủ say như chết. Đúng là đồ vô tâm vô phế! Ran uất hận. Giá mà nàng có thể mang tên đó ra làm vật trút giận thì đỡ biết bao nhiêu.

Nàng bước đến gần hắn, nhặt một nhành cây khều vào má hắn, giọng nói có phần nôn nóng:

- Này, dậy ngay cho ta! Có chịu dậy không hả?

Shinichi ngáp một cái rồi xoay người ngủ tiếp.

Ran đã mất hết kiên nhẫn. Nàng vứt nhành cây kia đi, tự tay mình bóp lấy cổ hắn mà lay mạnh, vừa lay vừa kêu lớn:

- Ta bảo ngươi dậy mau! Ngươi dám không tuân mệnh à?

Shinichi bị ngạt, hai mắt lập tức mở to, ngồi bật dậy, huơ tay múa chân loạn xạ. Ran cau mày, buông hắn ra. Hắn vẫn thất thần lẩm bẩm:

- Đừng, đừng giết tôi! Tôi không có tiền đâu mà! Nhà tôi vẫn còn mẹ già em nhỏ…

- Tỉnh táo lại đi! - Ran đá vào cánh tay hắn một phát.

Shinichi giật mình thở hắt ra. Hắn vuốt vuốt mồ hôi bên thái dương, khó khăn đứng dậy, nhìn nàng rồi hỏi:

- Gì thế?

Ran trừng mắt nhìn lại hắn:

- Giờ này là giờ gì?

Shinichi ngước lên nhìn trời, chẳng thấy trời đâu, chỉ có tầng tầng lá đan vào nhau thành một mái che xanh mướt. Hắn lại cúi xuống nhìn đất. Nhờ những tia nắng lọt được qua kẽ lá, hắn thấy bóng mình là một mảng tròn nằm ngay dưới bàn chân. Hắn liền dõng dạc đáp:

- Giờ ngọ.

Ran tức giận:

- Đại sự của ta hỏng rồi!

- Ta cũng đâu còn cách nào khác. - Shinichi nhún vai cười khổ sở.

- Chân ngươi hết đau chưa?

- Vẫn còn đau lắm.

Ánh mắt Ran cực kì kiên định:

- Mặc kệ ngươi đau nhiều hay ít. Tóm lại ta phải ra khỏi đây ngay bây giờ.

Shinichi nhăn nhó:

- Nhưng ta sẽ đi rất chậm.

Ran cầm chặt nắm đấm trong tay, cố tình làm cho xương kêu răng rắc:

- Ta sẽ có cách khiến ngươi đi nhanh.

Shinichi tái xanh mặt mũi:

- Cô nương à, quân tử động khẩu không động thủ… Nào nào xuất phát đi. Đại trượng phu như ta, đau đớn nho nhỏ này có là gì.

*** *** ***​

Đến lúc này mà một chút manh mối cũng không có, Heiji Hattori gần như phát điên. Y lo nhiệm vụ thất bại thì ít mà lo cho an nguy của Ran thì nhiều. Từ nhỏ đến lớn, y và nàng đã gây ra biết bao nhiêu lỗi lầm, cũng chịu biết bao nhiêu hình phạt, nhưng chưa bao giờ cảm thấy lo lắng, thậm chí là sợ hãi thế này. Y đã vạch ra rất nhiều giả thiết cho sự mất tích bí ẩn của Ran nhưng đều không hợp lí. Trong khi đó, binh sĩ hơn một ngày không được nghỉ ngơi, phải tỏa ra đi tìm nhiều hướng và lật tung từng ngõ ngách, cộng với áp lực lớn dẫn đến tinh thần có phần sa sút. Tuy nhiên nhìn thấy dáng vẻ sốt sắng của giám quân Heiji Hattori, bọn họ đều không dám kêu than một câu nào.

- Giám quân đại nhân, chúng ta có nên chia quân ra để một phần đi nghênh tiếp công chúa Yuko không? - Một binh sĩ dè dặt hỏi.

Heiji thở dài, vỗ vỗ trán:

- Giờ này chắc chắn đã trễ rồi. Phân chia như vậy lực lượng tìm kiếm nhị công chúa sẽ không đủ.

- Không lẽ ngài định không thực hiện nhiệm vụ luôn hay sao? - Người kia lo lắng.

Heiji trầm ngâm thật lâu. Dù sao đi nữa y cũng là người được Thiên hoàng tin tưởng giao cho trọng trách này. Thật sự mà nói, cả hai vị công chúa đều có ý nghĩa rất lớn đối với quốc gia. Y muốn toàn lực tìm kiếm Ran nhưng cũng không thể vì vậy mà hoàn toàn vứt bỏ sứ mệnh của mình.

- Đã vậy, đành chia quân ra thôi. - Heiji khó khăn nói. - Ta phải ở lại đây. Việc nghênh tiếp cứ giao cho phó giám quân. Số binh sĩ hao hụt, ta sẽ liên lạc với các trấn lân cận để bù vào, có thể huy động được bao nhiêu thì sẽ huy động bấy nhiêu. Cho dù lật tung Đại Nhật lên cũng phải tìm được.

Hi vọng duy nhất của Heiji là sứ thần Lưu Thủy quốc cùng công chúa Yuko sẽ thông cảm mà bỏ qua sự cố này. Có lẽ y sẽ chết sớm, không vì lo lắng quá độ thì cũng vì bị Thiên hoàng trừng phạt mất.

*** *** ***​

Ran cảm thấy ngọn lửa đang thiêu đốt lòng mình càng ngày càng mãnh liệt. Nếu không vì phải nhờ cái tên vừa đi vừa ôm chân rên rỉ kia dẫn đường, nàng đã sớm trực tiếp vận khinh công mà phóng đi từ lâu. Không có gì khó chịu hơn là cảm giác lực bất tòng tâm lúc này. Con đường trở về dường như dài gấp mười lần hôm trước.

- Ngươi có chắc là đi đúng đường không? - Ran sốt ruột hỏi.

- Đây là lần thứ mười một nàng hỏi ta câu này. Có ý nghĩa gì không? - Shinichi lơ đễnh đáp.

- Nhưng tại sao đi lâu thế này vẫn chưa đến?

- Hôm qua chúng ta chạy, còn hôm nay đi bộ cơ mà, khác nhau nhiều lắm.

Shinichi giả vờ đi cà nhắc, thỉnh thoảng lại nhăn nhó. Hắn biết Ran nôn nóng đến sắp bùng cháy rồi. Nhưng tính sao được, đây lại là điều mà hắn mong muốn. Bấm đốt ngón tay, có lẽ bây giờ đoàn sứ giả Lưu Thủy quốc cũng sắp bước chân lên đất Đại Nhật. Kaito Kuroba nhất định đã bố trí đâu đó ổn thỏa. Cho dù lúc này Heiji Hattori có cho quân hỏa tốc đến biên giới thì cũng không thể nào nhanh bằng Kaito được. Chưa kể, y làm sao dám bỏ lại công chúa đơn độc ở đây mà không lo. Kế hoạch lần này coi như đã chạm một tay đến thành công.

Ran càng đi càng thấy không ổn. Cho dù vận tốc có khác nhau nhưng thời gian cũng không thể chênh lệch nhiều đến vậy. Chiều đã nghiêng dần về tây. Bóng cây ngày càng dày trên mặt đất. Một màu đỏ mơ màng bao lấy không gian rừng hiu quạnh. Ran đã triệt để hết hi vọng. Nàng liếc nhìn Shinichi, ánh mắt sắc bén như muốn cứa vào d.a thịt hắn:

- Ngươi rõ ràng đã đi sai đường rồi. Có lẽ nên kết liễu tại đây thôi.

Nàng ấy vừa nói gì? Kết liễu? Không lẽ nàng định hạ thủ hắn để rửa hận thật đấy chứ?

Ran thấy có vẻ như toàn thân hắn đang toát đầy mồ hôi lạnh. Hắn thận trọng đứng cách xa nàng mấy bước, cười giả lả:

- Quả thực có chút nhầm lẫn...

Vẻ mặt Ran lúc này có thể trực tiếp mang đi dọa người.

- … Nhưng mà… Cô nương xem kìa, đã ra khỏi rừng rồi. Trước mặt là một thị trấn khác. Cô nương có thể từ đây mà tìm cách trở về.

Ran nhìn theo hướng chỉ tay của Shinichi. Trùng trùng điệp điệp cây rừng cuối cùng cũng kết thúc, mở ra lối vào của một thị trấn nhỏ. Mặc kệ, chỉ cần ở đây có người sống là được. Nàng thoáng hối tiếc khi đã không mang theo thứ gì đó chứng thực thân phận công chúa của mình, nếu không mọi chuyện sẽ dễ dàng hơn nhiều.

- Ngươi muốn đi đâu thì đi, nhưng tuyệt đối đừng để ta thấy mặt ngươi nữa. - Ran lạnh lùng nói rồi lập tức rời đi.

Shinichi lắc đầu thở dài, thầm nghĩ: "Dù gì cũng đã cùng nhau gắn bó một đêm, nàng đâu cần phải đối với ta tuyệt tình như thế. Ít ra cũng phải có chút gì lưu luyến chứ. Cũng không thèm hỏi xem chân ta đã đỡ chưa."

Hắn tiện chân đá mạnh vào hòn sỏi dưới đất. Tức thì hòn sỏi văng đi như một cái phi tiêu, lao tới găm thẳng rồi dính cứng như vừa được khảm vào thân cây gần đó.

Quả thực là chân có chút tổn thương. Như bình thường hắn luôn làm thì hòn sỏi phải xuyên luôn qua thân cây mới đúng.

Shinichi u sầu nghĩ, Ran phũ phàng với hắn nhưng hắn cũng không thể phũ phàng ngược lại. Hắn vẫn phải đi theo nàng để đảm bảo rằng nàng tuyệt đối an toàn. Hắn đã hứa với Heiji như vậy, dù chỉ là tự hứa trong suy nghĩ, nhưng vẫn phải hoàn thành chứ.

Ran là người luyện võ, các giác quan đều nhạy bén, nàng lúc nào cũng có thể cảm nhận được kẻ bám đuôi. Vì vậy Shinichi chỉ có thể dõi theo nàng ở một khoảng cách rất xa. Hắn thấy nàng vừa đi vừa cẩn thận nhìn ngó xung quanh. Thị trấn này khá thưa thớt nhà cửa. Cạnh bìa rừng lại càng không có ai. Ran phải đi mất một lúc mới tìm được một quán nước nhỏ lụp xụp, trước quán có để một chiếc xe rơm buộc vào con ngựa gầy. Bà lão chủ quán niềm nở ra đón tiếp. Nàng quyết định ghé vào đó nghỉ chân, tiện thể hỏi thăm đường đi đến chỗ đoàn nghênh tiếp của Heiji.

Shinichi đang lặng lẽ chăm chú quan sát nhất cử nhất động của nàng, thì chợt nghe từ phía sau có tiếng bước chân hùng hổ. Hắn vội vàng quay lại. Trước mặt hắn đích thực là một bọn cướp, dáng vẻ hung hăng hơn nhiều so với bọn cướp giả mà hắn đã cùng thuộc hạ tạo ra chiều hôm qua.

Tên đầu đảng vác kiếm trên vai, đưa một tay lên quẹt mũi, cất giọng ồm ồm:

- Này tiểu tử. Muốn mất tiền rồi được sống hay là mất cả tiền lẫn mạng?

Shinichi bật cười. Một lũ ô hợp phiền phức. Tay chân hắn bắt đầu thấy ngứa ngáy. Khẽ quay đầu lại nhìn Ran, nàng đã bước vào quán nước từ lúc nào. Nàng có lẽ đang mệt. Hắn không muốn làm phiền nàng thêm nữa. Lần này cứ để hắn một mình xử lí hết là được rồi.

- Các vị đại ca, tiền tôi để ở đằng kia. Các vị chịu khó theo tôi qua đó lấy nhé. - Shinichi làm bộ sợ hãi run rẩy.

Bọn cướp nhìn nhau. Tên tiểu tử này cũng biết điều đấy chứ. Thế là bọn chúng thận trọng đi theo hắn.

Đến khi quán nước đã khuất xa đến mức không còn trông thấy nữa, nhắm chừng ở đây có xảy ra chuyện gì Ran cũng không thể biết, hắn lập tức đứng lại, giọng nói mang theo hàn khí ngàn năm:

- Các ngươi có lời gì muốn trăng trối không?

Bọn cướp nhíu mày, máu nóng bốc lên đến đỉnh đầu. Tên đầu đảng thở hắt ra rồi ra hiệu động thủ. Shinichi vung vẩy mấy ngón tay, khinh thường chờ cho bọn chúng xông đến sát bên mình. Hắn tung chân lên, đá cho tên cướp gần nhất một cú. Gã văng ra xa, không kịp kêu tiếng nào đã phun ra một búng máu rồi nằm bất động. Mấy tên khác lại xông đến. Một trận khói bụi cuồn cuộn diễn ra. Shinichi vừa nghiêng người né một đường kiếm vừa bắt lấy nắm đấm của đối phương vặn ngược ra sau. Có tiếng xương kêu răng rắc và tiếng gào đầy thống khổ. Hắn lại nắm lấy cổ một tên rồi mạnh mẽ giơ gã lên cao. Mặt mũi gã đỏ au vặn vẹo, tứ chi bất lực vung loạn xạ trong không trung. Hắn xoay một vòng lấy đà rồi ném gã về phía hai tên sắp sửa lao tới. Cả ba nhất tề bị văng ra, đập bình bịch vào mặt đất cứng. Tên cuối cùng sợ hãi đến kiếm cũng cầm không vững, hai chân run rẩy, bị hắn trừng mắt dọa cho chạy mất.

Shinichi thản nhiên phủi tay, trước khi đi còn lạnh lùng nói lại với đám ô hợp đang lăn lê bò trườn trên đất:

- Lần sau kiếm công việc khác mà làm. Nhỡ gặp người tàn nhẫn hơn ta thì các ngươi chết không toàn thây đâu.

- Còn có người tàn nhẫn hơn ngươi à? - Một tên thều thào rồi gục xuống bất tỉnh.

Shinichi nghĩ ngợi một lát. Hắn muốn nói với cái tên vừa bất tỉnh rằng, người tàn nhẫn hơn hắn tên là Shiho Miyano. Nàng ấy nếu không vui có thể mang bọn chúng ra làm vật thí nghiệm, cho chúng nếm thử mấy loại độc dược thú vị. Tất nhiên là nếm xong rồi sẽ cho thuốc giải, nhưng đau khổ cũng không vừa đâu. Nàng ấy đối với động vật rất cưng chiều, nhưng đối với những người mà nàng ấy ghét thì đặc biệt đáng sợ.

Trong lòng Shinichi đột nhiên buồn chán. Hắn trở về chỗ cũ, lặng lẽ nhảy lên một cái cây rồi tiếp tục ngồi đó quan sát quán nước nhỏ khi nãy. Nhìn mãi một hồi chẳng thấy Ran trở ra, một dự cảm chẳng lành dâng lên. Không lẽ nàng đã đi trước rồi? Lại còn chiếc xe rơm với con ngựa vừa nãy cũng biến đâu mất. Suy nghĩ rất nhanh, hắn vội nhảy xuống, quyết định đi đến quán nước đó xem sao, thầm mong những bất an trong đầu mình đều là sai lầm.

Quán nước hoàn toàn vắng người. Không có một ai ở đây, kể cả chủ quán.

Tim Shinichi thót lên một cái. Hắn thận trọng bước chân vào bên trong quan sát. Tất cả trông rất đơn sơ. Vách dựng bằng lá, trần cũng bằng lá bị thủng lỗ chỗ. Hai cái bàn, sáu cái ghế, trên mỗi bàn có đặt ấm trà và một bộ cốc. Một chiếc cốc bị rơi nằm lăn lóc trên đất. Hắn cúi xuống nhặt chiếc cốc lên, tay chạm vào lớp gì đó mềm mềm. Hắn vội bới lớp đất và thấy thứ mềm mềm kia chính là một chiếc mặt nạ da người nhăn nheo. Thứ này đối với hắn không còn xa lạ gì, chắc chắn là dùng để dịch dung thành một bà lão. Bên trong chiếc cốc còn vương mùi mê dược.

Ran quả thực đã xảy ra chuyện. Hơn nữa chuyện này còn hoàn toàn nằm ngoài dự tính của hắn.

Shinichi lo lắng bóp trán. Đáng ra hắn nên nhận ra việc này sớm hơn. Chiếc xe rơm ngoài kia rõ ràng đã biến mất một cách khả nghi mà hắn lại không để tâm. Đúng là một sự vô ý chết người.

Hắn nhanh như chớp lao thẳng ra đường, lần theo vết xe ngựa in trên đất trong tâm trạng kích động. Trời ngày càng tối, dấu vết để lại cũng không còn rõ ràng. Đến trước một ngã ba, Shinichi căm phẫn đấm mạnh vào không khí. Hắn chỉ cần rẽ sai đường là coi như khả năng cứu được nàng cũng mất hết.

Trong lúc lửa giận của hắn đang bốc lên ngùn ngụt thì từ con đường bên tay trái, một ả nữ nhân đang đánh chiếc xe ngựa chở rơm, bên trên là một cái rương nhỏ đầy ắp, vừa huýt sáo vui vẻ vừa di chuyển về phía hắn. Shinichi cười lạnh. Là ngươi tự dẫn xác tới, đừng mong được yên ổn với ta.

Ả nữ nhân kia thấy giữa đường đột nhiên có tên nam tử đằng đằng sát khí đang đứng lặng thinh thì trong lòng bất an. Ả vội cho xe dừng lại, xuống ngựa đi đến chỗ hắn. Không ngờ ả chưa kịp mở miệng thì Shinichi đã tiến tới, hung hăng bóp lấy cổ ả ấn mạnh vào xe. Nữ nhân kia kinh sợ tột độ, trừng mắt lên nhìn hắn, tuyệt vọng bấu vào bàn tay hắn.

Shinichi nới lỏng cho ả ta một chút, gầm lên trong cổ họng:

- Ngươi đã làm gì cô nương lúc nãy?

Nữ nhân kia choáng váng:

- Ta… Không biết… ngươi đang nói gì...

Lúc này trông Shinichi như con hổ chuẩn bị vồ mồi:

- Ta không còn thời gian để đùa với ngươi. Có tin ta bóp chết ngươi tại đây rồi quăng vào rừng không?

Ả ta sợ hãi ho lên mấy tiếng rồi nhỏ giọng lí nhí:

- Đã bán cô ta vào kĩ viện.

Shinichi giận điên lên, phải hít một hơi dài để kiềm chế:

- Kĩ viện nào?

- Xuân Vân lầu ở trung tâm trấn Hirosha.

Ả nói xong thì len lén liếc nhìn cái rương rủng rỉnh tiền trên chiếc xe rơm. Shinichi hai mắt đỏ ngầu, tay nổi đầy gân, hận không thể bứt luôn đầu của ả ra. Cuối cùng, hắn đột nhiên buông tay khiến ả vô lực té xuống đất.

Hắn day thái dương, lạnh lùng nói:

- Người mà ngươi vừa bán đi chính là đương kim công chúa Ran Mori của Đại Nhật. Nếu nàng ấy có mệnh hệ gì, ngươi không bị lăng trì thì cũng bị ngũ mã phanh thây.

Hai chữ “công chúa” như tiếng sét đánh ngang tai ả. Chưa cần Shinichi động thủ, ả cũng đã tự mình hoàn toàn sụp đổ.
 
Hiệu chỉnh:
Chào em.
Lâu rồi mới có một fanfic khiến ss phải lết cái thân lười đi review như này ;)) Nên ss có lảm nhảm lan man quá thì cũng bỏ qua nha :))

Thật sự ss khá thích văn phong của em trong những chap gần đây, nhẹ nhàng, đơn giản nhưng vẫn giữ được nét tinh tế và độc đáo rất riêng. Không hiểu sao đọc fic mà cứ cười hoài. Mấy cảnh hành động kịch tính hay là những lúc cân não đến thót tim qua ngòi văn của em ss lại thấy nó trôi qua rất nhẹ nhàng, không biết nên vui hay nên buồn nữa =)) Có lẽ đây là một trong những nét rất riêng trong cách viết của em và hiện tại ss vẫn thấy nó phù hợp với fic. Nhịp văn không nhanh, không chậm, vừa đủ để cảm nhận, để chiêm nghiệm.

Nội dung fic thật sự được đầu tư vô cùng kĩ lưỡng, thật sự rất thu hút. Mới mấy chap đầu mà 2 bên đã đấu nhau tóe khói rồi, ss có cảm giác mình đang xem phim dã sử Trung Quốc thời phản Thanh phục Minh vậy. Mọi thứ hiện lên rất chân thực, những âm mưu thủ đoạn thì được sắp xếp vô cùng chu toàn... Hiện tại, các tình tiết em lựa chọn rất logic. Diễn biến tâm lý nhân vật được khắc họa tự nhiên, không hề khiên cưỡng...
Sau này, ss thật không biết còn những chuyện gì sẽ xảy ra nữa. Còn những cạm bẫy đáng sợ nào đang đón chờ các nhân vật ở phía trước nữa...

Về các nhân vật trong fic, cho tới hiện tại Shinichi là nhân vật xuất hiện nhiều nhất nhưng cũng là nhân vật khó nắm bắt và gây đột biến nhất :)) Khi xử lý công việc thì bình tĩnh, nhạy bén. Khi đối diện với kẻ thù thì cẩn trọng, khôn khéo, quyết liệt. Còn khi bên cạnh Ran thì lại giống một đứa trẻ hay hờn dỗi... Trời ơi, đáng yêu phát hờn à.

Còn Ran thì ss cũng rất thích hình tượng nữ hán tử của nàng ấy. Ngự tỷ của lòng ss đây rồi :)) Nói thật là sức kiên nhẫn của Ran không đùa được Đáng lẽ phải cho tên cosplay thư sinh kia vài cước vì tội cản trở người thi hành công vụ mới đúng =)) Ở Ran ss thấy có nét gì đó khá giống với Nghê Hoàng trong Lang Gia Bảng :)) Huhu :((

Heiji nữa, huynh ấy là một người có năng lực nhưng lại bị tình cảm cấn át lí trí thành ra dễ làm hỏng việc lớn.
Cả 3 nhân vật tính cách đều rất gần với nguyên tác. Hy vọng sau này cubgx sẽ không bị OOC quá nhiều ;))

Giờ ss sẽ edit một số câu mà mình thấy chưa ổn. Đây là cảm nhận của riêng ss nên chỉ mang tính chất tham khảo thôi nha :)))

Lá cây theo gió đong đưa rì rào. Một mùi cỏ ngai ngái trải muôn nơi.
~> "Mùi cỏ" là danh từ không đếm được nên ss nghĩ không nên đi cùng từ chỉ số lượng như "một"
Edit: Bỏ từ "Một"
hoặc: Lá cây theo gió đong đưa rì rào mang theo mùi cỏ ngai ngái trải muôn nơi.

Đống lửa đêm qua đã trở thành đống tro tàn tự bao giờ.
~> Đống lửa đêm qua đã hóa tro tàn tự bao giờ.

Nàng đưa mắt nhìn khắp bốn phương một lần nữa, đầu óc trở nên tỉnh táo hoàn toàn khiến tâm can suýt chút nữa nhảy vọt ra ngoài.
~> Ss biết đoạn này em muốn nói sau khi đầu óc tỉnh táo lại, Ran nhớ đến việc xảy ra hôm qua thì vô cùng hoảng loạn. Những diễn đạt như kia ss thấy có chút không ổn.
Edit: Nàng đưa mắt nhìn khắp bốn phương một lần nữa, khi đầu óc trở nên tỉnh táo hoàn toàn, (mọi kí ức đen tối ùa về) thì (cũng là lúc) tâm can suýt chút nữa nhảy vọt ra ngoài.

Trong khi Ran đang khổ sở đè nén tâm can thì nhìn sang bên kia đống tro vẫn thấy Shinichi ngủ say như chết.
Deep quá =)) Ngủ thật hay ngủ giả đây trời =)))
Edit: Trong khi Ran phải khổ sở đè nén tâm can thì bên kia đống tro tàn, người kia vẫn ngủ say như chết.

Không có gì khó chịu hơn là cảm giác muốn gấp mà không thể gấp này.
~> Không có gì khó chịu hơn là cảm giác lực bất tòng tâm lúc này.

Vận tốc có khác nhau cũng không thể dẫn đến thời gian chênh lệch to lớn thế này.
Edit: Vận tốc cho dù có khác nhau nhưng thời gian cũng không thể chênh lệch nhiều đến vậy.
Ss thấy vâyh ổn hơn :))

Một màu đỏ mơ màng bao lấy không gian rừng hiu quạnh.
Câu này hay quá :(( Đơn giản, ngắn gọn mà độc đáo.
Ss thấy từ "Không gian rừng" có thể chuyển thành "không gian" hoặc "khu rừng" ;))

Shinichi lắc đầu thở dài. Dù gì cũng đã cùng nhau gắn bó một đêm, nàng đâu cần phải đối với ta tuyệt tình như thế. Ít ra cũng phải có chút gì lưu luyến chứ. Cũng không thèm hỏi xem chân ta đã đỡ chưa.
Đoạn này không phải đang dùng ngôi kể thứ ba sao? Thay "ta" bằng "hắn" sẽ hợp hơn.
Nếu vẫn muốn dùng "ta" thì có thể edit như sau:
Shinichi lắc đầu thở dài, thầm nghĩ "Dù gì cũng đã cùng nhau gắn bó một đêm, nàng đâu cần phải đối với ta tuyệt tình như thế. Ít ra cũng phải có chút gì lưu luyến chứ. Cũng không thèm hỏi xem chân ta đã đỡ chưa."

Quả thực là chân có chút tổn thương. Như bình thường hắn luôn làm thì hòn sỏi phải xuyên luôn qua thân cây mới đúng.
Edit: Quả thực là chân có chút tổn thương. Với lực đạo này của hắn thì hòn sỏi phải xuyên qua thân cây mới đúng.


Shinichi u sầu nghĩ, Ran phũ phàng với hắn nhưng hắn cũng không thể phũ phàng ngược lại. Hắn vẫn phải đi theo nàng để đảm bảo rằng nàng tuyệt đối an toàn. Hắn đã hứa với Heiji như vậy, dù chỉ là tự hứa trong suy nghĩ, nhưng vẫn phải hoàn thành chứ.
Huhu :(( Ran ơi, câu cuối thật đau lòng mà. Hắn vì một lời hứa không thành lời với một người không biết đến lời hứa của hắn nên mới bảo vệ nàng. Nàng có buồn không? =)))

Thị trấn này khá thưa thớt nhà cửa. Cạnh bìa rừng lại càng không có ai.
Edit: Thị trấn này khá hẻo lánh. Cạnh bìa rừng gần như chẳng có lấy một bóng người.

- Này tiểu tử. Muốn mất tiền sống hay là mất cả tiền lẫn mạng
Edit: - Này tiểu tử. Muốn mất tiền rồi được sống hay là mất cả tiền lẫn mạng?

Suy nghĩ rất nhanh, hắn vội nhảy xuống, quyết định đi đến quán nước đó xem sao, thầm mong những bất an trong đầu mình đều là sai lầm.
Edit: thầm mong những suy nghĩ trong đầu mình đều là sai lầm
Hoặc: thầm mong những bất an trong lòng chỉ là thừa thãi...

Đoạn cuối ổn, không có chỗ nào cần edit cả. Huhu :(( Ran của ta :(( Số nàng thật khổ a~ Không sao, có thể chap sau sẽ được thấy cảnh anh hùng cứu mỹ nhân nên tất thảy đều có thể chịu đựng =))

Chúc em viết tốt nha. Hóng chap :*
 
@♡Tiểu Nguyệt♡

Nhận được rì viu của ss mà vui quá :D. Có một sự thật là khi viết rõ ràng cảm thấy không ổn nhưng lại không biết chính xác không ổn chỗ nào, đọc đi đọc lại hoài đâm ra dễ dãi cho qua :)) Đọc comment của ss như được khai sáng :))

Lúc viết đến Ran, em thật sự đang nghĩ về Nghê Hoàng, nhưng Shinichi thì không được liệu sự như thần giống Lâm Thù, có những định mệnh mà ảnh phải bó tay thôi.

Em hứa là sau vài chương nữa, các thủ đoạn, âm mưu sẽ còn dày đặc và chi tiết hơn, lôi kéo nhiều người dính vào hơn =)) À mà Shinichi lúc này đang đóng vai "phản anh hùng" trước mặt Ran nên chương tiếp theo ai cứu ai vẫn còn đang nằm trong vòng nghi vấn nha ss :"> Biết đâu bất ngờ :">
 
Chào Au! :)
Từ khi bạn đăng fic, mình đã lướt qua fic bạn rất nhiều lần, nhưng ban đầu chưa có ý định đọc. Bởi vì chưa thể biết ai là nhân vật chính lại thêm tên chị Ran lại nằm cuối cùng trong phần Characters. Nên mình khá đắn đo có nên đọc hay không. Mình muốn đợi đến lúc xác định được vị trí từng nhân vật rồi mới bắt đầu đọc. Thế mà, hôm nay không hiểu tại sao lại lọt hố. :((
Phải nói, lâu rồi mới có được fanfic đáng đọc và đáng hóng thế này. Mình khá thích giọng văn của bạn, nó mang lại cho mình một cảm giác rất khác với các fanfic khác, mặc dù mình chẳng biết là nó khác ở chỗ nào. :))
Về nội dung, mình mới chỉ đọc từ chap 4 và một chút phần Hattori's POV nên mới chỉ nắm sơ lược nội dung của fic.
Về Shinichi, Shinichi là một người thông minh, mưu lược, trọng tình trọng nghĩa. Mặc dù mang mối thù diệt quốc nhưng Shinichi vẫn muốn giữ trọn tình huynh đệ với những người bạn ở Đại Nhật. Dù mang trong mình trọng trách to lớn nhưng trên hết, Shinichi luôn đặt nhân nghĩa lên đầu, không muốn liên luỵ tới người vô can. Đó là những điểm đáng quý khiến mình yêu thích nhân vật này.
Về phần Ran, tính cách của nàng được xây dựng rất tự nhiên, phù hợp với thân phận công chúa của nàng. Mặc dù tài giỏi nhưng từ nhỏ sống trong nhung lụa chốn hoàng cung, khi bước ra thế giới bên ngoài, nàng vẫn chỉ là một đứa trẻ dễ bị lừa gạt. Kết quả là bị Shinichi dắt mũi mấy lần, còn bị bán vào kĩ viện nữa. Tội Ran nhà ta quá. :(( :(( :((. Đọc chap 5 và 6 này thấy nàng bị Shinichi bắt nạt mà tự nhiên ghét hắn kinh khủng, chỉ muốn một cước đạp vô cái bản măt đắc ý của hắn cho bõ ghét. Bạn nói lúc viết về Ran bạn có nghĩ tới Nghê Hoàng trong Lang Gia Bảng, mình rất thích nhân vật đó. Nhưng hi vọng tính cách của Ran trong fic này không quá cứng rắn như Nghê Hoàng mà có chút yếu đuối, dựa dẫm như nữ nhân bình thường khác.
Về Hattori, Hattori cũng là người tài giỏi nhưng lại bị tình cảm chi phối quá nhiều nên dễ hỏng việc lớn. Với những sự việc xảy ra trong chap 5 và 6, lẽ ra cậu phải xử lý khôn khéo hơn. Tóm lại, cả Ran và Hattori chưa thể là đối thủ của Shinichi được.
Câu chuyện chắc chắn sẽ còn rất dài, có lẽ sẽ có rất nhiều ngang trái, tình cảm của Ran và Shinichi liệu có sâu đậm hơn tình bằng hữu, hay hai người lại trở thành kẻ thù của nhau? Liệu sự nghiệp phục quốc của Shinichi và Kaito có thành công? Cuộc đời những con người đó sẽ đi đâu về đâu?Mọi chuyện xảy ra tiếp theo vẫn chưa thể đoán trước được, mong chờ những chap sau của bạn.
Thân. <3
 
Hiệu chỉnh:
Glo1L2X.jpg

Giang hồ là chốn hiểm ác trùng trùng khó có thể lường được. Ran vốn chỉ định uống của bà lão một cốc trà rồi sẽ đi ngay, nào ngờ sau khi nuốt chỗ trà ấy vào bụng, cả trời đất đều quay cuồng rồi tối sầm lại. Trước khi bất tỉnh, nàng chỉ kịp nhìn thấy khuôn mặt nham hiểm kia sau khi lột chiếc mặt nạ dịch dung đang nở nụ cười quỷ dị. Lòng nàng thầm nghĩ: “Thôi chết, trúng gian kế rồi.”

Cảm giác đầu tiên - ngay khi nàng bắt đầu nhận thức trở lại - chính là hoang mang. Nàng không thể nào tưởng tượng nổi sẽ có một ngày mình rơi vào hoàn cảnh này. Không có kẻ hầu người hạ, không một binh một tốt, không có tí quyền lực nào trong tay, ngược lại còn trở thành món đồ để người ta trao qua bán lại. Bọn chúng cho nàng biết rằng đây là kĩ viện, là nơi buôn bán nụ cười, sắc đẹp, thậm chí là cả cuộc đời và số phận của nữ nhân. Phía sau vẻ ngoài hào nhoáng đầy tơ lụa, phía sau những cuộc vui chơi đến quên trời đất, là bao con người ngậm đắng nuốt cay chịu vùi dập không thương tiếc. Nàng không hề muốn trải qua điều này một chút nào. Nhưng nàng tự biết rằng, khi không có bằng chứng xác đáng để chứng minh thì không được tiết lộ thân phận công chúa của mình để tránh những hiểm họa khôn lường. Vậy nên, trong lúc này, nàng chỉ có thể nhẫn nhịn và chờ đợi thời cơ trốn thoát.

Ông trời thật biết trêu người. Bản thân đường đường là một công chúa cành vàng lá ngọc, vậy mà giờ này lại bị trói khắp người, bị giam trong một căn phòng chốn thanh lâu, để cho một mụ đàn bà thấp kém, dung nhan dày cộp phấn son quan sát đánh giá!

Mụ ta là chủ của kĩ viện này. Thân hình mụ có vẻ hơi thừa thịt nhưng từng đường nét trên gương mặt đều vô cùng sắc sảo, dường như thuở thiếu thời đã từng là một kĩ nữ xinh đẹp. Mụ ta nhìn nàng như nhìn một món trang sức trong tiệm. Mụ xoa xoa hai bàn tay vào nhau, cười gian tà, bước đến nâng cằm nàng lên, híp mắt:

- Quả thực là dung mạo như hoa.

“Điêu dân to gan!” - Trong lòng Ran thầm gào lên một câu.

- Ánh mắt quật cường này là sao đây hả? - Mụ vuốt vuốt một bên má nàng, cố ý kéo dài âm điệu. - Nói cho cô biết, chưa từng có cô nương nào vào đây mà không cúi đầu ngoan ngoãn nghe lời. Không muốn bị đánh thì đừng có chống cự vô ích.

“Chống cự vô ích!”. Ran giận dữ nghiến răng. Nàng có thể để yên cho người đàn bà này sỉ nhục sao? Võ công nàng luyện bao nhiêu năm qua để làm gì cơ chứ? Máu nóng bốc lên đến đỉnh đầu, nàng siết chặt hai nắm đấm, dùng sức vặn mạnh một cái… Phựt… Sợi dây thừng trói tay nàng đứt ra, rơi xuống. Hai tay được tự do, Ran nhào lên đẩy thật mạnh vào bả vai mụ ta. Tức thời thân hình đồ sộ của mụ ngã oạch xuống đất, xô ngã cả bàn ghế. Mụ ta kinh sợ la lên:

- Người đâu! Người đâu!

Khi đám lâu la xông vào thì Ran đã cởi được sợi dây trói chân. Nàng đứng thẳng người lên thủ thế, ánh mắt sắc như dao liếc qua bọn chúng. Chớp mắt sau, cả căn phòng trở nên hỗn loạn bởi tiếng la ó, tiếng va chạm và tiếng đồ vật rơi vỡ loảng xoảng. Nàng ra tay để tự vệ, lại đang trong cơn phẫn nộ nên hoàn toàn không chút lưu tình. Đám lâu la của kĩ viện bị bất ngờ bởi một nữ nhân có võ công cao như vậy, cộng thêm bà chủ không ngừng kêu gào “Đừng có động vào khuôn mặt cô ta!”, nhất thời trở nên lúng túng. Chúng liên tiếp bị Ran đấm đá cho túi bụi.

Khi nhắm chừng mình sắp thoát được khỏi đây, thì đột nhiên Ran bị ai đó túm lấy từ phía sau. Chưa kịp phản ứng, một cái khăn tẩm thuốc đã bịt lên mũi miệng nàng. Nàng ho sặc sụa và giãy giụa, nhưng mùi hương từ chiếc khăn đó khiến đầu óc nàng choáng váng như vừa bị ai đó giáng cho một cú thật mạnh. Tứ chi nàng bắt đầu tê cứng, mất hết sức lực. Nàng gục xuống và ngay lập tức lại bị bọn chúng xông đến trói lại.

“Không lẽ thật sự hết cách rồi sao?”

Mụ chủ thanh lâu đầu tóc rối bời, há miệng thở hổn hển, thô bạo lôi một nữ nhân xinh đẹp đến trước mặt. Mụ trừng mắt hỏi:

- Tại sao ngươi lại mua phải một người thế này? Ả ta có võ công đó ngươi biết không?

Nữ nhân kia sợ hãi đến không dám ngẩng đầu lên, run rẩy đáp:

- Tôi quả thực không biết thưa bà chủ! Lúc đó nàng ta đang bất tỉnh, tôi thấy dung mạo khá xinh đẹp nên mới mua…

- Tốn bao nhiêu bạc của ta hả? Hả? - Mụ hung hăng túm lấy tóc của nữ nhân nọ. - Một lần nữa thì xác định là no đòn nhé!

- Thưa, vâng! Tôi biết lỗi rồi! - Người kia chi biết khóc lóc và liên tục cúi đầu như một con rối bị giật dây.

Mụ chủ mạnh bạo buông cô ta ra, quăng cho Ran một ánh bực tức, rồi xoay người đi ra khỏi phòng.

- Vậy... còn cô nương đó tính sao, thưa bà?

Mụ ta chần chừ một thoáng rồi nói:

- Cho thêm một viên Phong Cốt hoàn rồi tìm cách bán gấp đi.

Nữ nhân kia lại cúi đầu, lấy từ trong thắt lưng ra một viên thuốc nhỏ, mạnh tay bóp lấy miệng Ran để nhét vào. Ran không thể dùng sức nhưng não bộ vẫn hoạt động. Nàng giả vờ bị ả ta ép nuốt xuống, thực chất là giấu viên thuốc dưới lưỡi, đợi cho ả rời đi.

Trong lòng Ran không ngừng mắng chửi. Nàng chưa bao giờ bị ai đó đối xử một cách đại bất kính thế này. Nếu có thể thoát ra, nhất định phải mang từng tên một ra trừng trị.

Cuối cùng, cửa phòng đóng chặt, chỉ còn một mình nàng bị nhốt lại. Mặc dù gân cốt rã rời, nàng vẫn còn một chút sức tàn để phun viên thuốc kia ra.

Chẳng biết vừa rồi bọn chúng đã cho nàng hít phải thứ mê dược gì. Ý thức vẫn còn, nhưng lực đạo thì mất hết, chỉ còn trông chờ vào người khác thôi. Nghĩ đến đây thì càng tuyệt vọng hơn. Khả năng Heiji Hattori đột nhiên xông vào cứu người hẳn là không thể xảy ra. Khả năng tên nam tử nhát gan kia mò được đến đây lại càng không thể. Đành phải cam chịu số phận này, ngoan ngoãn mà đợi cho đến khi thuốc hết tác dụng.

Nếu như lúc bị lạc trong rừng lòng dạ nàng đã rối như tơ vò, thì bây giờ đống tơ vò ấy triệt để xoắn thành một chùm nút thắt gỡ mãi không ra. Nàng trước hết tự đổ trách nhiệm lên đầu mình, hối hận vì đã quá tin người, quá dễ mắc lừa. Lần này xuất cung là để thực hiện nhiệm vụ phụ hoàng giao phó, bây giờ không những không thực hiện được mà còn dính vào một loạt rắc rối, thậm chí có nguy cơ đại sự đổ vỡ vì mình. Cảm giác tự trách này so với căm hận người khác thì còn khó chịu hơn.

Lúc bấy giờ, trăng đã lên cao. Ran mơ hồ nhìn thấy những tia sáng vàng êm dịu làm rạng một khoảng trời nho nhỏ khi cánh cửa phòng hé mở. Một tiểu cô nương vận bạch y đơn sơ, tay bưng bát cháo, nhẹ nhàng bước vào, ánh trăng vương trên tà áo. Tiểu cô nương lặng lẽ nhìn nàng với một ánh mắt lương thiện khác hẳn với bọn người ban nãy.

- Tỉ tỉ, ăn chút cháo nhé.

- Bọn họ có bỏ gì vào cháo không đấy? - Ran hỏi lại dù nàng biết lời này có hơi thừa thãi.

Tiểu cô nương mỉm cười:

- Cái này là do muội nấu, không có nguyên liệu nào gây nguy hiểm đâu. Bà chủ là sợ tỉ tỉ lả đi vì đói thì sẽ bán không được.

Nói đoạn, tiểu cô nương múc một thìa đưa đến bên môi nàng, giọng bỗng trở nên trầm xuống:

- … Bà ta lúc nào cũng chỉ nghĩ đến lợi ích của mình, không tự nhiên mà chăm sóc ai bao giờ.

Lời này nói ra bỗng bật lên trong đầu Ran một hi vọng. Nếu tiểu cô nương này mang theo dù chỉ một chút bất mãn như vậy, có thể lựa lời mà thuyết phục không?

Ran nuốt ngụm cháo xuống, thấy lòng ấm lên. Nàng hỏi:

- Muội muội xưng hô thế nào? Năm nay đã bao nhiêu xuân rồi?

Tiểu cô nương hơi bất ngờ nhưng vẫn trả lời:

- Muội là Ayumi, mười lăm tuổi.

- Muội sống ở đây sao?

Ayumi cười buồn bã:

- Muội tám tuổi đã bị bán vào đây làm nha hoàn... Tỉ tỉ ăn thêm miếng nữa nhé.

Ran lại nuốt một ngụm nữa, âm điệu có phần kiên quyết hơn:

- Cuộc sống chốn phong trần này không hề dễ dàng nhỉ? Muội có bao giờ muốn đi khỏi đây chưa? Nghĩ đến việc bỏ trốn chẳng hạn?

Ayumi khựng lại một lát, dường như là để câu hỏi táo bạo cùa Ran đi qua đầu óc mình, rồi khẽ nhún vai:

- Giấy bán thân của muội vẫn còn trong tay bà chủ. Vả lại, bỏ trốn thì biết lang bạt đi đâu?

- Giấy bán thân? Sao ta lại không thấy có thứ này?

- Vì tỉ tỉ được mua để bán đi ngay mà. Còn muội phải ở lại đây hầu hạ suốt đời.

Hai tiếng “suốt đời” nói ra nghe có muôn vàn đắng chát. Ran cảm thấy đã nắm được một đầu của sợi dây cơ hội, chỉ cần dùng lực kéo thêm chút nữa thôi.

- Muội có biết vì sao bọn chúng hạ độc ta không?

- Vì tỉ có võ công, bọn họ không thể khống chế tỉ.

- Đúng vậy. Bình thường với võ công của ta, hoàn toàn có thể thoát thân, thậm chí là mang theo một cô bé như muội.

Ayumi sửng sốt:

- Ý tỉ là…

- Xin muội hãy giúp ta có được không? - Ánh mắt Ran trở nên khẩn thiết - Ta chỉ cần thuốc giải thôi. Có thuốc giải trong tay, ta nhất định cứu được muội cùng bỏ trốn.

Ayumi bối rối đứng bật dậy:

- Việc này không thể làm bừa được đâu. Ngộ nhỡ để bọn họ bắt được…

- Bọn họ đều không phải đối thủ của ta.

- Nhưng muội đã nói là ở đây vẫn còn giấy bán thân của muội cơ mà.

- Nếu ta thoát ra được, toàn bộ kĩ viện này sẽ không thể tồn tại nữa.

Ayumi há hốc trước biểu cảm kiên quyết và ngữ điệu chắc nịch của Ran. Cô bé lúng túng một hồi, đôi mày khẽ nhíu lại, nhỏ giọng hỏi:

- Rốt cuộc tỉ là ai?

Ran không trả lời câu hỏi này, chỉ nói:

- Muội tuyệt đối có thể tin tưởng ta. Nghĩ đến tương lai và thử một lần đi, được không?

Ayumi đứng như trời trồng một lúc lâu. Đôi chân cô bé dường như run rẩy. Không đồng ý cũng không từ chối, cô bé chạy vụt ra khỏi phòng, sắc mặt hơi tái đi.

Dù sao, đây cũng là một tín hiệu tốt. Ran khẽ cựa mình, sợi dây trói khiến cổ tay nàng đau rát, nhưng cảm giác đó đều bị cái hồi hộp trong lòng phủ lấp hết. Ánh nhìn nàng vẫn không ngừng dán về phía cửa, chờ đợi và hi vọng.

Dường như cả nửa thế kỉ đã trôi qua, nàng cuối cùng cũng nghe được động tĩnh từ bên ngoài.

- Gì đấy Ayumi? Chẳng phải vừa rồi đã mang đồ ăn vào sao? Ngươi còn tới đây làm gì?

- Hai vị đại ca à, muội sực nhớ đã để quên đồ, cho muội vào lấy một chút nhé?

- Vậy thì nhanh lên.

Tiếng cửa nặng nề mở ra. Ayumi nôn nóng bước vào, cẩn thận đóng cửa lại. Cô bé đến bên cạnh Ran, thì thào:

- Muội không lấy được thuốc giải Phong Cốt hoàn, chỉ có thứ này thôi, giải mê dược trong chiếc khăn tay.

Ran vui mừng nói:

- Không sao. Ta không hề bị trúng độc Phong Cốt hoàn.

Ayumi gật đầu rồi đưa viên thuốc vào miệng nàng. Cô bé lại thì thầm:

- Phải mất một lúc thì thuốc giải mới phát huy hoàn toàn tác dụng… Tỉ có cứu được muội hay không cũng không sao, cố gắng thoát thân là được rồi. Dù sao muội ở đây cũng đã quen.

Ran lắc đầu:

- Ta đã hứa được là sẽ làm được. Muội quanh quẩn ở gần cổng lớn đợi ta nhé.

Trong lúc đó, Shinichi Kudo đã tìm đến nơi. Hắn ẩn thân trong bóng tối, tập kích được một tên công tử nhà giàu. Hắn nhanh chóng điểm huyệt gã giấu vào một góc, rồi vận y phục ngoài của gã, tay ôm hai cái rương nhỏ rủng rỉnh tiền, ung dung đóng vai một vị khách phong trần mà bước vào kĩ viện.

Khắp nơi đều là tiếng nói cười đưa đẩy lẳng lơ. Mùi son phấn và mùi rượu cứ quyện vào nhau say say đắm đắm. Thỉnh thoảng lại có vài cô nương y phục rực rỡ bưng mâm thức ăn õng ẹo đi qua, liếc mắt đưa tình với hắn. Shinichi Kudo trong lòng sôi lên như bị lửa đun. Ran Mori làm sao có thể ở lại cái chốn này cơ chứ.

Hắn làm ra vẻ nghênh ngang, lớn tiếng gọi:

- Bà chủ đâu? Ta đến mua người!

Mụ chủ vội đon đả đi ra, nhìn hắn từ đầu đến chân, cất cao âm điệu xuýt xoa:

- Ây da, vị công tử tuấn tú này là lần đầu đến sao? Công tử thích cô nương như thế nào, chỗ chúng tôi đều có hết.

Trông cái vẻ kệch cỡm của hắn, mụ đoán hắn là một tên trung lưu vừa mới phát tài, trưởng giả học làm sang. Loại người này mụ rất thích, vì hay khoa trương sự giàu có nên rất dễ bị lừa, chi tiền cũng cực kì hào phóng.

Shinichi Kudo nhếch môi:

- Ta muốn người mới, càng mới càng tốt.

Ánh mắt mụ tú bà lóe lên một tia gian manh. Mụ ta uyển chuyển bước lại gần nắm lấy cánh tay hắn, giọng nói nhão như muốn chảy cả ra:

- Vậy là công tử gặp may rồi. Hôm nay chúng tôi vừa mới có thêm một cô nương yêu kiều đoan trang lắm. Công tử theo tôi lên lầu nhé? Tôi mang cô nương đến, công tử chắc chắn sẽ vừa ý.

Shinichi Kudo gật gù hài lòng rồi theo bà chủ lên tầng hai. Hắn chọn một cái bàn ngay gần ban công, ngồi uỵch xuống, một chân duỗi thẳng, một chân chống lên ghế, tùy tiện rót trà tu ừng ực.

- Ta bảo này… - Hắn nuốt ực một ngụm trà, lại không ngừng rót thêm cốc nữa - Đừng có mà lừa ta nhé. Gì chứ tiền thì ta không thiếu…

- Công tử cứ yên tâm. - Mụ tú bà nhoẻn miệng cười - Cực phẩm. Là cực phẩm đó.

Mụ nói gì đó vào tai ả tì nữ kế bên, ả ta cúi đầu nhún người một cái rồi lui ra.

Một lúc sau, người được đưa đến. Shinichi cố kiềm chế để không bật dậy. Quả thực là Ran Mori. Trông nàng mệt mỏi và xanh xao đi nhiều, nhưng ánh mắt vẫn linh hoạt và kiên định. Có thể khống chế nàng thế này, hẳn là bọn chúng đã giở trò gì đó. Mụ tú bà bắt nhầm con mồi đầy nanh vuốt, chắc chắn là muốn tống đi càng sớm càng tốt.

Ran nhìn thấy Shinichi, sửng sốt đến há hốc. Hắn sợ nàng lên tiếng sẽ bại lộ thân phận, vội nói to:

- Phải thông minh, hiểu không? Ta tuyệt đối phải lựa chọn một người thông minh, đừng có mang ra đây những cô nương ngốc nghếch không hiểu chuyện.

Mụ tú bà lại đon đả:

- Đây công tử xem đi, cô nương này có phải là tuyệt sắc không? Sức khỏe cô ấy đang không được tốt nên đi đứng có chút khó khăn, nhưng công tử cứ tuyệt đối yên tâm, đến ngày mai là hoàn toàn khỏe mạnh trở lại.

Shinichi bước đến gần Ran, vờ như xem xét, thật ra là thì thào rất nhỏ:

- Nhảy từ đây xuống đường được không?

Ran vẫn chưa hết ngạc nhiên. Đầu óc nàng rối tung với muôn vàn nghi vấn, nhưng không có thời gian để nghĩ nhiều. Độc trong người nàng chỉ mới giải được một phần, tuy đánh đấm có chút khó khăn nhưng để nhảy một cú thoát thân thì không thành vấn đề. Nàng lẳng lặng gật đầu.

Shinichi búng tay một cái:

- Được. Ta mua. Bao nhiêu?

Mụ tú bà hơi ngạc nhiên vì quyết định vội vàng của hắn. Nhưng mừng còn không kịp, mụ nói:

- Tôi chỉ lấy bốn trăm lạng.

Shinichi phẫn nộ đập bàn cái rầm:

- Bà đùa ta à? Bà xem cô nương này tuy xinh đẹp nhưng dáng vẻ liễu yếu đào tơ thế kia, thần sắc nhợt nhạt thế kia mà lấy những bốn trăm lạng? Ba trăm lạng, bổn đại gia sẽ mua.

- Công tử à, làm gì có cái giá đó? Ba trăm tám mươi lạng còn nghe được.

- Ba trăm hai mươi!

- Như vầy đi, ba trăm năm mươi nhé?

Ran nghiến răng. Giờ này không mau chạy lại còn đứng ngã giá? Ngươi thật sự xem ta là món đồ để kì kèo à?

Shinichi hừ lạnh:

- Thôi được. Tạm nhường bà lần này. Hai rương bạc của ta để ở kia, đếm cho kĩ vào.

Trong lúc mụ tú bà và đám người hầu đang loay hoay mở nắp rương lấy bạc, Shinichi nhanh nhẹn nắm lấy tay Ran, kéo nàng chạy như bay ra phía lan can, xô ngã nhào một vài nô bộc, rồi trực tiếp tung người nhảy xuống, chạm đất một cách ngoạn mục. Cùng lúc đó, trên căn gác vừa nãy có tiếng tri hô:

- Toàn là đá cuội! Quân lừa đảo! Người đâu, bắt lấy chúng!

Shinichi đỡ Ran lên lưng con ngựa đã buộc sẵn bên ngoài. Nàng kêu lên:

- Ayumi!

Cô bé Ayumi đang lấp ló ở cổng vội chạy đến. Ran vừa kéo cô bé lên vừa hỏi:

- Ngựa này chở được ba người chứ?

Shinichi trừng mắt:

- Nàng nói linh tinh cái gì vậy?

Hắn đứng dưới đất, dùng chân đá mạnh vào hông con ngựa. Nó hí vang rồi bắt đầu phi đi. Ran quay đầu lại nhìn hắn, kêu lên:

- Này, còn ngươi thì sao?

- Ta không chết được đâu! - Shinichi cũng gào lên đáp trả.

Đám lâu la của kĩ viện đã mang gậy gộc đao kiếm xông ra đến nơi, bao vây lấy Shinichi. Người đi đường đều kinh sợ mà dạt đi hết. Riêng hắn vẫn đứng yên như tượng, chỉ có đôi mắt là linh hoạt quan sát. Đám người này không thể làm khó hắn. Thế nhưng hắn phải đợi Ran đi khuất bóng mới có thể động thủ.
 
Hiệu chỉnh:
Quay lại
Top