Làm gì đây khi tôi không thể có được thứ tôi muốn nhất?

rubi_mos2002

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
28/10/2011
Bài viết
824
Khi bạn bị cản trở không đạt được một mục tiêu quan trọng trong cuộc sống, có được một công việc tuyệt vời, mối quan hệ yêu đương, hoặc sở hữu một ngôi nhà, bạn có thể sẽ cảm thấy stress và bất lực. Cảm giác này thậm chí còn tồi tệ hơn nếu bạn bè, thành viên gia đình hoặc hàng xóm của bạn dường như có được thứ bạn muốn. Bạn có thể kết luận rằng cuộc đời bất công hoặc thậm chí cảm thấy mình giống như một kẻ thất bại hoặc không xứng đáng có được tình yêu hoặc thành công. Bạn có thể bắt đầu nhìn sự việc theo lối trắng và đen – cảm giác giống như bạn không có gì cả, còn những người khác thì có tất cả. Thường thì cảm giác bị tước đoạt có thể kích hoạt những kinh nghiệm đau khổ trước đây, ví dụ như bị nhóm bạn học tẩy chay hoặc không nhận đủ sự chú ý và hỗ trợ từ bố mẹ bận rộn. Cuối cùng, bạn có thể kết thúc với một kịch bản hoặc câu chuyện tiêu cực về bản thân bạn mà ở đó bạn không bao giờ có được thứ bạn muốn và phải sống một cuộc đời cô đơn và thất bại.

Điều bạn không nhận ra là câu chuyện này không thật – khi những câu chuyện tiêu cực của chúng ta được kích hoạt, chúng ta tập trung vào những mặt tiêu cực của cuộc đời chúng ta và tối giảm những mặt tích cực. Bạn có thể không học cách trở nên linh hoạt và thích nghi – cập nhật những kỳ vọng, thái độ và những chiến lược đương đầu của bạn để đối phó với những tình huống mới hoặc thông tin mới về hoàn cảnh hiện tại của bạn. Khi đối mặt với sự thất vọng từ những mục tiêu quan trọng, thì phản ứng “chiến đấu-bỏ chạy-tê liệt” của bộ não bạn được kích hoạt, thúc đẩy bạn làm việc gì đó ngay lập tức để thay đổi tình huống (chiến đấu), bỏ chạy và tránh xử lý nó (bỏ chạy) hoặc làm bạn mắc kẹt trong những cảm xúc của sự thất bại và bất lực (tê liệt). Đây là phản ứng nguyên thủy của bộ não bạn, không may là nó dẫn đến những cách đương đầu không có lợi. May mắn là, có một sự lựa chọn khác tốt hơn. Khi những việc bạn đang làm không hiệu quả, thì bạn cần thay đổi một điều gì đó và bạn có một vài lựa chọn.

Thay đổi những kỳ vọng của bạn

Cuộc sống không phải là một bộ phim Hollywood luôn luôn có kết thúc hạnh phúc. Có thể là những kỳ vọng của bạn không thực tế, dựa trên những năng lực, kỹ năng, hoàn cảnh hoặc nỗ lực hiện tại của bạn. Khi tôi khoảng 25 tuổi, tôi cảm thấy trở ngại trong việc tìm kiếm tình yêu, mặc dù tôi tận dụng mọi cơ hội. Không may là, tôi đối mặt với một rào cản về tỷ lệ phụ nữ so với đàn ông ở thành phố mà tôi sống là 7 - 1. Cuối cùng tôi quyết định rời thành phố đó và chuyển đến một nơi mà tỷ lệ có lợi cho tôi. Nếu tôi quyết định ở lại thì tôi sẽ cần thay đổi những kỳ vọng của tôi về sự thành công trong tình yêu và học cách bằng lòng với tất cả những điều tốt đẹp khác trong cuộc sống của tôi. Từ bỏ một giấc mơ thường là một sự chuyển tiếp đau đớn bao gồm sự đau buồn và thương tiếc, nhưng nó có thể dẫn đến sự bình an và chấp nhận.

Thay đổi cách tiếp cận của bạn
Một câu nói nổi tiếng nói rằng định nghĩa của sự điên rồ là làm cùng một việc lặp đi lặp lại và mong đợi có một kết quả khác. Có những tình huống mà sự kiên trì và tiếp tục cố gắng là có lý. Ngược lại, nhiều người kiên trì với những cách tiếp cận sai lầm rõ ràng và không đem lại hiệu quả cho họ.

Thay đổi những mục tiêu của bạn

Bạn có thể đang mắc kẹt trong một quan điểm cố định về thứ sẽ làm bạn hạnh phúc, như kiếm được một mức lương nào đó, có một căn nhà ở một vùng nào đó, một kiểu quan hệ yêu đương nào đó, có bao nhiêu đứa con. Theo thời gian, bạn có thể gặp phải những rào cản làm cho những mục tiêu đó không đạt được hoặc cái giá của việc đạt được chúng quá cao. Trong trường hợp đó, bạn có một sự lựa chọn là tiếp tục mắc kẹt hoặc chấp nhận thực tế là mục tiêu ban đầu của bạn không thể đạt được ngay bây giờ.

Nếu cái giá quá cao hoặc mục tiêu nằm ngoài tầm với, thì việc lành mạnh nên làm là từ bỏ và thay đổi cách bạn nhìn về tình huống. Bạn có thể định nghĩa về mục tiêu của bạn một cách rộng hơn, như là có một mối quan hệ yêu thương với trẻ em, hơn là có những đứa con của riêng bạn. Hoặc xây dựng một cuộc sống độc lập, tràn đầy như một người độc thân trong lúc bạn đang tìm kiếm tình yêu, nhưng không dựa vào việc tìm được tình yêu như kế hoạch duy nhất của bạn. Có sự linh hoạt về nhận thức và thích nghi trước dòng chảy của cuộc sống làm bạn có khả năng phục hồi nhanh trước sự thay đổi và những điều gây thất vọng của cuộc sống. Bạn vẫn cảm thấy đau buồn, nhưng bạn không tăng thêm đau khổ bằng việc tiếp tục bị mắc kẹt hoặc cảm thấy mình là nạn nhân.

Cuộc sống không tránh khỏi có những đau khổ và thất vọng. Sự trưởng thành về mặt tâm lý bao gồm việc học cách vượt qua những chướng ngại và thử thách mà cuộc sống ném sang bạn. Charles Darwin từng nói: “Không phải những người mạnh mẽ nhất hoặc thông minh nhất sẽ tồn tại mà là những người có thể xoay sở được tốt nhất trước sự thay đổi.” Khi bạn không đạt được thứ bạn muốn, bạn cần hoặc là thay đổi chiến lược, hoặc là muốn thứ bạn có.

Nguồn
https://www.psychologytoday.com/blo...ess/201403/can-you-make-your-dreams-come-true
 
×
Quay lại
Top