8 hiệu ứng tâm lý tuyệt vời của lòng từ bi

rubi_mos2002

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
28/10/2011
Bài viết
824
Sức mạnh của lòng từ bi là mạnh mẽ hơn sự thấu cảm vì nó tưởng tượng về nỗi khổ của người khác ở một mức độ sâu sắc hơn; do đó nó có nhiều khả năng thúc đẩy hành động.

Dưới đây là 8 nghiên cứu tâm lý học cho thấy những tác động của việc thực hành lòng từ bi.

compassion.jpg


1. Lòng từ bi có thể học được

Lòng từ bi không phải là một thứ gì đó mà bạn hoặc có hoặc không có – nó có thể học được và được nuôi dưỡng.

Điều đó được chứng minh bởi nghiên cứu của Weng et al. (2013) cho những người tham gia một khóa học kéo dài một ngày về thiền định từ bi.

Điều này giúp nuôi dưỡng tình cảm nhân từ và yêu thương đối với bản thân và người khác.

Sau buổi huấn luyện, mọi người cảm thấy tốt hơn về bản thân họ, từ bi hơn đối với người khác và có nhiều sự kích hoạt ở những vùng não liên quan đến tình yêu, sự liên kết và cảm xúc tích cực.

Điều này đúng ngay cả khi họ được xem những video về những người đang đau khổ mà trước đó từng gây ra những cảm xúc tiêu cực.

Tác giả dẫn đầu nghiên cứu, Helen Weng nói:

“Nó giống như một kiểu luyện tập cơ bắp. Sử dụng phương pháp tiếp cận có hệ thống này, chúng tôi phát hiện thấy con người có thể xây dựng ‘cơ bắp’ từ bi của họ và đáp lại trước nỗi khổ của người khác với sự quan tâm và một khao khát muốn giúp đỡ.”

2. Lòng từ bi thúc đẩy hành động

Lòng từ bi có thể là một động lực mạnh mẽ.

Trong một nghiên cứu, những người tham gia từng ngồi thiền được giao cho một bài kiểm tra bí mật về lòng từ bi của họ (Condon et al., 2013).

Họ ngồi trong khu vực chờ với hai nam diễn viên khi diễn viên khác bước vào với cái nạng, giả vờ đang rất đau đớn. Hai diễn viên ngồi cạnh những người tham gia đều phớt lờ người đang đau, gửi đi tín hiệu vô thức là họ không can thiệp.

Những người từng ngồi thiền có 50% khả năng giúp người đang đau hơn so với một nhóm kiểm soát chưa từng ngồi thiền.

Một trong những tác giả của nghiên cứu, David DeSteno, nói:

“Khía cạnh gây bất ngờ của phát hiện này đó là thiền định làm con người sẵn sàng hành động đạo đức – giúp người đang đau – ngay cả khi đối mặt với một chuẩn mực là không làm vậy.”

3. Hạnh phúc hơn và khỏe mạnh hơn

Một nghiên cứu bởi Fredrickson et al. (2008) yêu cầu những người tham gia hướng lòng từ bi của họ vào bản thân họ trong một tuần, sau đó ở tuần tiếp theo thì hướng lòng từ bi sang những người thân yêu của họ.

Các nhà nghiên cứu phát hiện thấy những người tham gia từng được chọn ngẫu nhiên để ngồi thiền từ bi cho thấy sự gia tăng mức độ hạnh phúc hằng ngày so với một nhóm kiểm soát.

Không chỉ thế, những người thiền định từ bi cũng trải nghiệm ít trầm cảm, có sự thỏa mãn với cuộc sống cao hơn và khỏe mạnh hơn.

4. Tăng cường đáp ứng miễn dịch

Pace et al. (2009) phát hiện thấy những người tham gia từng thực hành thiền định từ bi nhiều thì có những đáp ứng miễn dịch mạnh mẽ hơn trước một sự căng thẳng.

5. Đáp ứng thần kinh thấu cảm

Các nhà khoa học thần kinh phát hiện thấy sự gia tăng lòng từ bi có thể được đo lường trong bộ não.

Trong một nghiên cứu của Lutz et al. (2008), các chuyên gia và những người mới tập thiền tạo ra một trạng thái tinh thần của lòng từ bị trong lúc bộ não của họ đang được quét.

Trong lúc những người tham gia đang tập trung vào trạng thái từ bi, thì những vùng não chịu trách nhiệm cho việc xử lý những cảm xúc được nâng cao, so với khi họ đang nghỉ ngơi.

Thêm nữa, những khu vực liên kết với sự thấu cảm và thấu hiểu tâm trí người khác cũng hoạt động nhiều hơn.

6. Tăng sự thấu cảm

Mascaro et al., (2013) cho những người tham gia làm một bài test về thấu cảm được gọi là ‘Mind in the Eyes Test’ liên quan đến việc đoán cảm xúc chỉ từ một đôi mắt.

Những người đã hoàn thành một khóa học ngắn về lòng từ bi thực hiện bài test tốt hơn, cho thấy sự thấu cảm chính xác của họ được nâng cao

7. Giúp đỡ nhiều hơn

Trong nghiên cứu của Leiberg et al. (2011), những người tham gia chơi một game gọi là Zurich Prosocial Game (ZPG).

Nó kiểm tra xem liệu họ có đền đáp, liệu họ có đáp ứng khi thấy người khác đang đau khổ và đánh giá những phí tổn của sự giúp đỡ

Trước đó một số người được huấn luyện về lòng từ bị ngắn hạn. Các kết quả kiểm tra của họ được so sánh với một nhóm kiểm soát được huấn luyện về trí nhớ.

Nhóm được huấn luyện về lòng từ bị cho thấy có nhiều hành vi giúp đỡ xã hội hơn – nói cách khác, họ giúp đỡ người khác nhiều hơn.

8. Ít sợ đau khổ

Nỗi đau khổ của người khác gây đau khổ và một phản ứng tự nhiên của con người là tránh né người đang đau khổ.

Nhưng trở nên từ bi hơn có thể thay đổi điều này, làm cho những cảm xúc tiêu cực được thay thế bởi những cảm xúc từ bi tích cực.

Đó là điều mà Klimecki et al. (2013) phát hiện khi họ cho những người tham gia học một khóa huấn luyện lòng từ bi và sau đó cho họ xem một video về những người đang sống đau khổ.

Sau khóa huấn luyện, con người đáp ứng về mặt thần kinh với nhiều tình yêu và cảm xúc tích cực trước sự đau khổ.Nguồn https://www.spring.org.uk/2014/02/8-wonde...ionate.php
 
×
Quay lại
Top