6 hiệu ứng tâm lý khi rửa tay

rubi_mos2002

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
28/10/2011
Bài viết
824
Rửa tay không chỉ giúp bạn khỏe mạnh hơn mà nó còn có những tác động tâm lý tinh tế.

Rửa tay gửi một thông điệp ẩn dụ vô thức cho tâm trí: chúng ta không chỉ tẩy sạch những chất cặn bã khỏi cơ thể mà chúng ta còn tẩy sạch những cặn bã tinh thần.

Sau đây là 6 hiệu ứng tâm lý của việc rửa tay…

1. Khôi phục tính lạc quan
Rửa tay của bạn có thể rửa sạch cảm giác thất bại.

Trong một nghiên cứu của Kaspar (2012) những người tham gia từng thất bại trong một nhiệm vụ, sau đó rửa tay của họ, đã cảm thấy lạc quan hơn sau đó so với những người không rửa tay.

Điều không may là, rửa tay có vẻ như làm giảm động cơ thử làm lại nhiệm vụ của họ.

Dù sao thì rửa tay có thể giúp nâng cao sự lạc quan sau một thất bại.

2. Cảm thấy ít tội lội

Trong tâm trí, sự bẩn thỉu gắn liền với sự tội lỗi, do đó về mặt lí thuyết rửa tay không chỉ loại bỏ cái bẩn mà nó còn loại bỏ một cảm giác tội lỗi.

Một nghiên cứu yêu cầu người tham gia nghĩ về một số hành vi trái đạo đức trong quá khứ của họ (Zhong & Liljenquist, 2006). Một nhóm sau đó được yêu cầu dùng một khăn tay khử trùng, và nhóm khác thì không.

Những người đã lau tay của họ sau khi nghĩ về một hành vi trái đạo đức cảm thấy ít tội lỗi. Khăn tay khử trùng theo nghĩa đen đã lau sạch sự tội lỗi của họ.

3. Đạo đức hơn
Cảm thấy sạch sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến quan điểm của chúng ta về người khác.

Khi mọi người trong một nghiên cứu rửa tay của họ, họ cảm thấy ghê tởm hơn trước hành vi xấu của người khác (Zhong, Strejcek & Sivanathan, 2010):
“…những người tham gia “sạch sẽ” đưa ra những đánh giá đạo đức hà khắc hơn về một loạt vấn
đề, từ việc phá thai đến sử dụng chất gây nghiện và thủ dâm. Họ cũng tự đánh giá bản thân là đạo đức hơn so với những bạn bè sinh viên của họ (Lee & Schwarz, 2011)

Vì vậy, khi con người cảm thấy bản thân họ sạch sẽ, họ trở nên đạo đức hơn và hà khắc hơn trước hành vi sai trái của người khác.

4. Loại bỏ hoài nghi

Đôi lúc, sau khi con người đưa ra quyết định sai lầm, họ cố biện minh cho nó bằng cách giả vờ rằng đó là quyết định đúng.

Nó là kết quả của sự bất hòa nhận thức, và nó là một cách mà con người nói dối với bản thân họ.

Tuy nhiên, rửa tay có thể loại bỏ nhu cầu biện minh cho bản thân trong một số tình huống, làm bạn có thể đánh giá đúng hơn về quyết định của bạn (Lee & Schwarz, 2010).

5. Tống khứ xui xẻo

Rửa tay có thể tẩy sạch về mặt tâm lý những ảnh hưởng của niềm tin về xui xẻo.

Khi những người tham gia trong một nghiên cứu bị làm cho “xui xẻo” trong khi chơi bạc, rửa tay của họ dường như tẩy sạch về mặt tâm lý vận rủi của họ (Xu et al., 2012).

So với những người không rửa tay, những người rửa tay tiếp tục đánh cuộc như thể vận rủi của họ đã được quên.

6. Làm người khác thấy có lỗi để họ rửa tay

Rửa tay là cách rẻ tiền nhất và hiệu quả nhất để kiểm soát sự lây lan những bệnh như cảm và bệnh truyền nhiễm
.
Vì vậy, làm người khác rửa tay của họ rất quan trọng.

Một nghiên cứu về sức khỏe cộng đồng đã đưa ra các thông điệp trên tường phòng vệ sinh công cộng khi mọi người bước vào, như “Nước không giết chết vi trùng, chỉ có xà phòng.” (Judah et al., 2009)

Thông điệp hiệu quả nhất là: “Người cạnh bạn có đang rửa tay bằng xà phòng?”

Như vậy, có vẻ như khi bạn rửa tay ở một phòng vệ sinh công cộng, bạn giúp người khác thấy có lỗi để rửa tay của họ. Không chỉ mình bạn khỏe mạnh, bạn còn giúp đỡ cộng đồng bằng cách khiến người khác xấu hổ để rửa tay của họ.


Nguồn: spring.org.uk
 
×
Quay lại
Top