Khu vực Nông Thôn kích thích Thêm không ít Xe Gom Rác

thangphuxuan

Thành viên
Tham gia
30/5/2016
Bài viết
0
Hiện nay việc thu lượm rác thải môi trường nông thôn còn không ít hạn chế, với những dụng cụ như xe gom rác hay những 2thùng rác nhựa công cộng vẫn còn đã và đang bị giảm thiểu khá nhiều, chính vì lí do đó nên được đầu tư nâng cao các trang thiết bị để có khả năng rất đơn giản việc thu gom rác thải.

Những xe gom đẩy rác hiện thời đang được rất nhiều các địa bàn cùng các địa điểm vệ sinh môi trường bên ngoài, chăm nom khá nhiều với các tính năng và những tiện lợi khi sử dụng xe thu lượm rác thải, do vậy nên phải nó đã đem được nhiều sự hưởng ứng của các công ty môi trường ngoài, cùng những địa chỉ thu lượm rác hiện thời.

Theo Sở TN-MT, hiện vấn đề vs môi trường tự nhiên nông thôn còn không ít hạn chế. căn nguyên là do các địa phương nhặt nhạnh rác chưa wax để, chưa qua giải quyết, không có phương tiện; trong khi ý thức của người dân chưa cao. Hiện trên địa bàn tỉnh hàng ngày có tầm khoảng 495 tấn rác thải sinh hoạt. Thế ngoài ra, việc tổ chức thu gom rác thải ở những địa phương chỉ đạt tầm khoảng 62,6%. đến giờ, Sở TN-MT đã tiến hành mô hình quản lý chất thải rắn nông thôn tại 3 xã hòa Đồng (huyện Tây Hòa), An Mỹ (huyện Tuy An) và Ea Bia (huyện Sông Hinh). Qua hơn 1 năm tiến hành mô hình này, việc thu nhặt, giải quyết rác thải có nhiều chuyển biến. Tại xã An Mỹ, hằng ngày hàm lượng rác thải sinh hoạt phát sinh khoảng 15-20 tấn. Trước đây, tại nhiều khu dân cư tập kết, tình trạng rác thải tồn đọng không nhặt nhạnh kịp làm ôi nhiễm ngoại cảnh, gây nên bức xúc trong nhân dân. Địa phương đã hăng hái công ty lượm lặt, tuy vậy phạm vi nhặt nhạnh chỉ tụ tập ở những tuyến đường lớn, đường liên thôn, liên xã mà xe gom rác có thể vào được, còn những đường hẻm, khu dân cư thưa người thì việc thu lượm, giải quyết chưa triệt để. Theo ông Nguyễn Tấn Hảo, Phó chủ toạ UBND xã An Mỹ, từ khi xây dựng mô hình lượm lặt, vận tải rác thải sinh hoạt tại 3/5 thôn của xã gồm hòa trộn Đa, Phú Long và Giai Sơn với trong vòng một.600 hộ dân, đến bây giờ đã xử lý được trên 65% rác thải của địa phương. Xã đã bố trí 17 xe gom rác 500lxe gom rác 400lđẩy tay chân, bố trí công nhân lượm lặt rác ở từng khu dân cư, từng tuyến đường phải giải quyết đa số rác thải trên địa bàn xã.

xe-gom-rac-500l-co-nap-260x260.png

Ông Trần Trung Trực, Chi cục trưởng Chi cục bảo vệ hoàn cảnh (Sở TN-MT), cho biết: mặc dầu gặp khá nhiều khó trong tiến trình triển khai mô hình quản lý chất thải rắn nông thôn nhưng các địa phương đã có nhiều cố gắng, tiếp tục giữ giàng nên đã phát huy hiệu quả thứ nhất. không chỉ địa bàn xã An Mỹ mà 2 địa phương còn lại là xã hòa trộn Đồng và xã Ea Bia cũng đã doanh nghiệp thu gom căn bản lượng rác thải tại địa phương chính mình, góp phần bảo toàn ngoại cảnh vùng nông thôn. Ngoài mô hình này, hiện toàn tỉnh có 66 xã, thị trấn và 13 cộng tác xã làm dịch vụ thu gom rác thải sinh hoạt. Toàn tỉnh có 14 bãi chôn lấp chất thải tụ tập, mỗi huyện có từ 2-5 bãi rác trung chuyển. Bà Lê Đào An Xuân, Phó Giám đốc Sở TN-MT, cho biết: Để quản lý tốt rác thải nông thôn, các địa phương nên phải tăng cường tuyên truyền cho người dân nhằm tăng cường nhận thức, nghĩa vụ trong việc phân loại rác thải, bỏ rác thải đúng quy định; đẩy mạnh xã hội hóa công việc quản lý môi trường tự nhiên, hình thành các mô hình quản lý rác thải nông thôn theo phương thức tự quản của cộng đồng. thì giờ đến, Sở TN-MT tiếp tục nhân rộng mô hình này ở những địa phương khác trên địa bàn tỉnh, nhằm khắc phục và kích thích danh tín cuộc sống, gìn giữ vs hoàn cảnh, cảnh quan xanh, sạch sẽ, đẹp.

nghiên cứu thực tế tại nhiều xã thuộc những huyện Chương Mỹ, Quốc Oai, Thạch Thất, Phú Xuyên, thường nhật Tín… cũng tồn tại các hạn chế như ở Phụng Châu. Đáng tư vấn, phần lớn các xã giao cho tổ vệ sinh môi trường tự nhiên tự thu, tự chi và chưa có địa phương nào đạt tỷ lệ thu 100% giá dịch vụ vệ sinh hoàn cảnh. Cá biệt 1 vài xã thuộc huyện Quốc Oai, Thạch Thất, Ba Vì… mức thu thấp hơn quy định của thị thành từ 500 đến 1.500 đồng/người/tháng… thực tại này là tác nhân khiến công tác thu gom rác không được thực hiện tốt, khá nhiều tuyến đường, ao hồ khu vực nông thôn chan chứa rác thải do 1 vài người dân xả trộm…

khắc phục những bất cập, ngày 31-12-2016, UBND TP Hà Nội có Quyết định số 54/2016/QĐ-UBND về việc “Ban hành giá dịch vụ thu lượm, vận chuyển rác thải sinh hoạt; giá dịch vụ vs ngoại cảnh đối với chất thải rắn công nghiệp thường thường trên địa bàn thành phố”. UBND thành phố giao những quận, huyện, thị xã xây dựng phương án và doanh nghiệp bộ máy phục vụ công việc thu phí tổn dịch vụ vs hoàn cảnh của các doanh nghiệp, cá nhân trên địa bàn với khoản chi phí thống nhất. mặt khác, UBND thành phố cũng điều tạo hình thức đặt hàng sang đấu thầu công việc gìn giữ vs môi trường...

Hà Nội là thành phố bước đầu của cả nước đổi thay từ phương thức đặt hàng sang đấu thầu dịch vụ gìn giữ vệ sinh hoàn cảnh, xây dựng mô hình quản lý, dùng nguồn thu xã hội hóa thu nhặt, tải thùng rác thải sinh hoạt… tuy nhiên theo ông Trần Văn Điền, gánh vác tổ chức cổ phần Đầu tư công nghệ cao anh quân cho hay, quá trình tiến hành chủ trương của thị thành, rất nhiều xã trên địa bàn huyện Mỹ Đức chưa tạo thuận lợi cho tổ chức vào tiếp quản công tác thu gom rác thải, gìn giữ vs môi trường.

Để bảo đảm thu đúng, thu đủ giá dịch vụ, vệ sinh môi trường, hiện thời khá nhiều huyện đã hoàn thành công việc rà soát số dân, trụ sở xuất xứ, tổ chức hoạt động thực tiễn trên địa bàn, xây dựng phương án thu… điển hình như huyện Chương Mỹ đã chỉ đạo các xã, thị trấn thành lập tổ chuyên trách quản lý, đôn đốc việc thu phí tổn dịch vụ vs hoàn cảnh, thành tố gồm phó chủ tịch UBND xã, trưởng công an xã, trưởng đài truyền thanh, trưởng thôn… Lực hàm lượng công an xã được giao chức năng giám sát chặt chẽ và xử lý nghiêm các trường hợp không nộp tiền, có hành vi vứt

Sau 8 tháng triển khai chủ trương của TP Hà Nội, công việc gom rác thải sinh hoạt, thu chi phí dịch vụ vệ sinh ngoại cảnh khu vực ngoại thành đã có cải thiện hăng hái. mặt khác, thực tiễn sẽ khó vận động 100% hộ dân trên địa bàn nộp tiền khi danh tín cung ứng dịch vụ vs môi trường không bảo đảm. không ít đơn vị hoàn cảnh cũng không tự tin khẳng định sẽ đảm bảo chất lượng dịch vụ. bởi vậy, để động thái này đạt công hiệu, đi vào nền nếp, cực nên sự vào cuộc quyết liệt của những cấp, các ngành và cả người dân.
 

×
Quay lại
Top