Kém giao tiếp có nên học IELTS không?

vinalinkseo2018

Thành viên
Tham gia
10/8/2018
Bài viết
1
>>> Xem ngay: Cách luyện thi IELTS hiệu quả tại nhà

Đối với nhiều sinh viên, học sinh học IELTS để phục vụ cho mục đích du học hoặc tham gia các chương trình đào tạo cao học trong nước trong có yêu cầu trình độ tiếng Anh đầu vào, thì bạn sẽ lựa chọn chương trình học IELTS Academic (IELTS học thuật). Tuy nhiên, phần lớn các bạn không có sự chuẩn bị nền tảng tiếng Anh từ xa ở các cấp học nhỏ hơn, đặc biệt là kỹ năng giao tiếp tiếng Anh, nên khi tham gia vào khóa học IELTS các bạn sẽ phải trải qua nhiều khóa học từ căn bản đến trung cấp hoặc nâng cao. Những khóa học như vậy thường sẽ mất rất nhiều thời gian và bạn sẽ phải trả những khoản học phí tương đối lớn để theo đuổi các khóa học này.
Trong 4 kỹ năng yêu cầu trong kỳ thi IELTS thì 2 bài thi Nghe-Nói là những bài thi mà các ứng viên ở Việt Nam gặp nhiều trở ngại nhất. Thật vậy, đây cũng là 2 kỹ năng khó thực hành thành công trong thời gian ngắn. Bằng chứng là có nhiều ứng viên nộp hồ sơ thi IELTS rất nhiều lần nhưng điểm số vẫn "dậm chân tại chỗ" ở 2 kỹ năng này. Đối với 2 kỹ năng Đọc-Viết bạn có thể hoàn thiện nó trong khoảng thời gian ngắn hơn (chỉ khoảng bằng phần nửa thời gian để hoàn thiện 2 kỹ năng này so với 2 kỹ năng Nghe-Nói). Nghĩa là, nếu bạn định dành ra 6 tháng để luyện thi IELTS để đạt một số điểm đầu ra khoảng 6.5 điểm, thì bạn sẽ mất khoảng 2/3 thời gian trong số đó để cải thiện khả năng giao tiếp của mình (khả năng Nghe- Nói) và 1/3 thời gian để thực hành 2 kỹ năng Đọc-Viết.

>>> Xem ngay: 5 Tiêu chí lựa chọn khóa học IELTS tốt ở Hà Nội

Phát âm và chức năng ngôn ngữ sẽ là 2 phần thực hành tốn nhiều thời gian nhất đối với người Việt. Phát âm không tốt sẽ ảnh hưởng lớn đến khả năng nghe, nghĩa là: nếu bạn phát âm càng giống giọng người Anh, người Mỹ hoặc người Úc thì khả năng bạn nghe hiểu sẽ cao hơn so với những bạn chỉ tập trung vào học phần nghe. Chức năng ngôn ngữ là những cách khác nhau trong việc sử dụng ngôn ngữ để hiểu thị cho một ý tưởng nào đó chính là chức năng của ngôn ngữ mà bạn cần học để biết cách áp dụng nó khi có tình huống tương tự xảy ra. Lấy một ví dụ về các cách khác nhau để thể hiện sự ngập ngừng (hesitation) trong giao tiếp tiếng Anh như: um (có thể đọc kéo dài thành uu--um), uh (có thể đọc kéo dài thành uu--uh), well (có thể đọc kéo dài thành we-ell hay là we-ll-ll), let's see now..., In fact..., you see..., you know..., the thing is..., how can I put it ..., It's like this ..., you see..., soft of...

Bạn không thể ngập ngừng quá lâu khi giao tiếp tiếng Anh với người đối diện mặc dù có nhiều kỹ thuật như trên giúp bạn có thêm vài giây để định hình cho những ý tiếp theo khi bạn muốn nói điều gì đó. Cũng tương tự như vậy, khi nghe bạn không thể yêu cầu người đối diện nhắc lại nhiều lần một câu nói, bạn càng không thể dừng lại phần nghe (listening) trong bài thi của IELTS. Với hai kỹ năng còn lại là đọc và viết mặc dù có những khó khăn riêng về các cấu trúc ngữ pháp trong văn viết cũng như số lượng từ vựng bao gồm trong các bài đọc nhưng bạn ít nhất vẫn có đủ thời gian để suy nghĩ trong quá trình làm bài thi.
Như vậy, để luyện thi IELTS sao cho hiệu quả nhất bạn nên dành nhiều hơn thời gian để quan tâm tới khả năng giao tiếp tiếng Anh của mình.

>>> Xem ngay: Khoá học luyện thi IELTS cấp tốc ở Hà Nội tốt nhất hiện nay

>>> Xem ngay: Luyện thi IELTS ở đâu tốt nhất Hà Nội
 
×
Quay lại
Top