Giáo trình thiên văn học đại cương

gaconueh2005

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
3/3/2013
Bài viết
4.056
Thông tin
Giáo trình thiên văn học đại cương -ĐH sư phạm TPHCM
Nội dung
“The most incomprehensible thing about the Universe is that it is comprehensible”
Albert Einstein
Dịch :
“Điều bí ẩn nhất của tự nhiên là ở chỗ chúng ta có thể nhận thức được nó”
Anbe - Anhxtanh
“Ai không biết tí gì về thiên văn học hiện đại, người đó khôngthể được coi là đã học hành đầy đủ”
“Mười vạn câu hỏi vì sao”
NXB Khoa học & kỹ thuật
LỜI MỞ ĐẦU
Thế giới tự nhiên, xét về mặt vật lý, là một bức tranh gồm ba phần: Vi mô, vĩ mô và
siêu vĩ mô. Siêu vĩ mô có nghĩa là vô cùng to lớn theo không gian và thời gian. Thiên văn là một môn học về thế giới siêu vĩ mô đó. Cùng với các phần học khác của vật lý, thiên văn giúp chúng ta có được một bức tranh toàn diện về thế giới tự nhiên. Thiên văn là một mônhọc rất cổ điển, nhưng đồng thời cũng rất hiện đại. Lượng kiến thức của nó rất đồ sộ.
Thiên văn từ lâu đã bước ra khỏi khuôn khổ của vật lý. Nó là một trong những môn cơ sởcủa nhận thức luận và hiện nay đang là một ngành khoa học mũi nhọn. Tuy nhiên ở nướcta ngành thiên văn còn chưa được phát triển. Thiên văn chỉ được dạy ở bậc đại học củacác trường sư phạm ở mức độ bắt đầu với thời lượng rất ít ỏi, tài liệu sách vở nghèo nàn.
Điều đáng mừng là gần đây tình hình giảng dạy có được cải thiện đáng kể, vị trí môn họcđược nâng cao, tài liệu mới có nhiều hơn, các quan hệ quốc tế được mở rộng. Chính vì vậyviệc biên soạn giáo trình cho môn học là một việc rất cần thiết và có nhiều thuận lợi.
Mục đích của cuốn giáo trình này là:
- Chắt lọc những vấn đề cơ bản nhất của thiên văn và cấu trúc lại cho phù hợp với
thời lượng được giao, nhưng đồng thời có thêm phần mở rộng, cập nhật những thông tinmới nhất để mở rộng tầm nhìn của sinh viên và đề ra những hướng suy nghĩ thêm về vấnđề được nghiên cứu.
- Nhấn mạnh các nội dung vật lý của các vấn đề thiên văn, theo sát chương trình vật lýphổ thông để phù hợp với đối tượng học là các thầy giáo vật lý tương lai.
Cùng với cuốn giáo trình thiên văn của GS. Phạm Viết Trinh - Nguyễn Đình Noãn vốnđã rất chuẩn mực, cuốn giáo trình này ra đời nhằm giúp cho sinh viên có thêm tài liệutham khảo để nắm bài học được dễ dàng hơn.
Tuy nhiên, việc biên soạn giáo trình cho một môn học đồ sộ và phức tạp như thiên vănlà một vấn đề hết sức khó khăn do đó không tránh khỏi sai sót. Tác giả rất mong nhậnđược ý kiến nhận xét của các em sinh viên và các đồng nghiệp xa gần để giúp giáo trìnhngày càng hoàn thiện hơn.
ThS. Trần Quốc Hà​
....................
Các bạn có thể xem chi tiết bên dưới

ST​

 

Đính kèm

×
Top Bottom