Giao tiếp ứng xử hiệu quả

wangsky1712

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
7/10/2011
Bài viết
319
Trong cuộc sống chúng ta giành khá nhiều thời gian để giao tiếp với người khác và rất nhiều người trong chúng ta chỉ thích nói chứ không thích nghe, thế nên với nhiều người nói chuyện với người khác trở thành một việc khó khăn và nặng nề. Làm thế nào để trở thành một người biết lắng nghe mà không làm người khác khó chịu không phải là một chuyện đơn giản.

pixy.gif

Có nhiều người nói quá nhiều và quá lan man trước một vấn đề nào đó. Điều đó khiến cho bạn cảm thấy rất mệt mỏi để theo kịp câu chuyện của họ. Điều đầu tiên bạn sẽ làm đó là lãng tránh ánh mắt và sự chú ý của bản thân. Lơ đễnh hay ngáp dài là dấu hiệu chứng tỏ bạn đang chán ngán với câu chuyện của họ.
Hãy cố gắng lắng nghe câu chuyện của họ bằng cái tâm của mình. Nghe bằng tâm sẽ giúp bạn hiểu được những gì họ nói và vì sao họ phải diễn giải dài dòng với bạn như vậy. Đừng vội đánh giá về cách nói chuyện của ai đó nếu như nó khiến cho bạn cảm thấy chán nản. Họ có những điều muốn giải bày với họ và tốt nhất bạn nên chú ý lắng nghe. Dùng tâm của mình để lắng nghe những gì để lắng nghe họ nói. Khuyến khích họ tiếp tục câu chuyện bằng những câu hỏi cảm thán như “ thế à? Sao nữa? … Câu chuyện sẽ bớt vô vị và nhạt nhẻo nếu bạn biết mở lòng mình ra để lắng nghe họ nói.
Khi chúng ta nghe ai đó nói chuyện đừng bao giờ để ánh mắt của mình đi lạc nơi khác, bởi như thế bạn đã bị thu hút sang một chủ đề mới thú vị hơn. Bạn hãy quản lý chặt chẽ đôi mắt của mình khi nói chuyện với ai đó. Nghe bằng mắt là cách để bạn giao tiếp với họ đồng thời nâng cao hiệu quả của cuộc trò chuyện. Hãy thể hiện sự chú ý của bạn qua từng câu nói, từng ánh mắt của bạn dành cho họ. Chăm chú theo dõi câu chuyện bằng ánh mắt sẽ giúp bạn tiếp nhận câu chuyện một cách trọn vẹn.
Nói chuyện với ai chúng ta cũng cần dùng tai để lắng nghe, tuy nhiên có khá nhiều người lại để sự chú ý của mình vào vấn đề khác mà quên lắng nghe những gì họ nói. Cũng đừng bao giờ để xảy ra tình trạng nghe tai bên này ra tai bên kia. Bạn hãy chú ý và câu chuyện của người đối diện đừng phân tán sự chú ý của mình vào quá nhiều chủ đề trong cùng một thời gian. Có như vậy bạn bạn mới nghe hết được những điều họ muốn nói cùng bạn.
Để cuộc trao đổi đạt được hiệu qủa cao nhất bạn phải biết kết hợp cả ba yếu tố trên để lắng nghe tốt nhất những gì mà người khác đang nói với bạn. Nghe bằng tâm, bằng mắt và bằng tai không phải ai cũng có thể làm được. Nếu bạn không biết kết hợp cả ba yếu tố trên có thể bạn sẽ chẳng bao giờ tìm được người lắng nghe bạn một cách chân thành.
Nguồn: Lắng nghe hiệu quả
Trong cuộc sống có nhiều lúc chúng ta không khéo léo trong đối xử và giao tiếp khiến cho không ít người cảm thấy bị tổn thương và xúc phạm. Đã có lúc nào đó có người bật khóc vì câu nói của bạn chưa? Bạn đối xử với họ như thế nào khiến cho họ cảm thấy bị tổn thương như vậy?
pixy.gif

Ít người để ý đến cảm xúc của người khác khi chúng ta đối xử với họ, chỉ một số ít người quan tâm đến cách mình đối xử với người đó đơn giản họ nhận thấy mình không cần thiết phải làm như vậy. Họ không biết rằng, đối xử với người theo cách mà ta muốn không chỉ khiến họ cảm thấy bị tổn thương mà còn cảm thấy bị xúc phạm.Nếu người khác cũng đối xử với bạn một cách thô lỗ và cục cằn, thậm chí mang tính khiêu khích bạn có cảm thấy vô cùng tức giận người kia không? Nếu nói không là bạn đang dối lừa chính bản thân mình đấy. Không ai không cảm thấy tức giận khi bị ai đó xúc phạm đến cá nhân mình.Nếu bạn không muốn nhận lại những cảm giác tiêu cực như vậy bạn nên học cách đối xử với người khác theo cách mà họ muốn chứ không nên đối xử với người khác theo chủ ý riêng của bạn. Mỗi người đều có những điểm mạnh và điểm yếu khác nhau, cũng như chúng ta ai cũng có cách ứng xử và đối xử với người khác khác nhau. Bạn đừng vì một lý do hay sự ganh ghét cá nhân mà châm biếng, thậm chí xúc phạm họ. Bởi làm như thế vô hình chung bạn đã kéo mình xuống ngang hàng với họ.Hãy thể hiện một cái tôi cao lớn và đẹp đẽ trong lòng người khác để họ nhớ đến bạn lúc nào cũng nhớ về cách bạn cư xử với họ. Cư xử đẹp bạn sẽ chẳng làm ai tổn thương được họ sẽ yêu quý bạn hơn bởi bạn biết trân trọng những giá trị cảm xúc của con người. Sựu xúc phạm người khác chưa bao giờ đem lại những lợi ích cho con người nó chỉ thỏa mãn cảm giác tức giận của bạn trong chốc lát. Bạn sẽ chẳng có được cái nhìn thiện cảm của người khác chứ chưa nói đến sự tôn trọng của họ giành cho bạn?Nếu người khác đối xử vởi bạn không tốt làm bạn cảm thấy bị tổn thương và bị xúc phạm bạn sẽ làm gì với họ? Đối xử với họ theo cách mà họ đã đối xử với bạn ư? Đừng làm như thế bạn nhé, bởi con người cần có cái tôi đẹp đẽ để người khác ngưỡng mộ và thán phục. Hãy đối xử thân thiện và nhiệt tình với những người xung quanh bạn. Nếu người bạn căm ghét đến độ không muốn gặp lại thì tốt nhất đừng nên gặp gỡ họ. Nó sẽ khiến cho tâm trạng của bạn tốt hơn rất nhiều.Tâm hồn con người mong manh dễ vỡ, thế nên nó cũng dễ bị tổn thương. Bạn hãy tôn trọng cảm xúc của những người đối diện, họ sẽ tôn trọng bạn, hay ít ra, những người xung quanh sẽ đánh giá cao điều đó.
Nguồn: Kỹ năng đối xử với con người!
 
×
Quay lại
Top