Kỹ năng giao tiếp: Để giao tiếp hiệu quả hơn

wangsky1712

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
7/10/2011
Bài viết
319
Khi bạn trò chuyện với ai đó, bạn đều mong muốn người đó hiểu được ý mình, người đó tin vào những gì mình nói hay cao hơn là người đó phản ứng, hành động đúng như những gì mình mong đợi. Ví dụ như bạn kể một câu chuyện cười, thì điều bạn mong muốn là người nghe sẽ cười và hưởng ứng với bạn. Hoặc khi bạn trò chuyện với một người bạn mới quen, bạn kể những câu chuyện về thành tích của mình mong gây ấn tượng tốt với người bạn đó…Đó chính là đích đến của giao tiếp, và làm được điều này chính là ý nghĩa của giao tiếp hiệu quả. Nghe có vẻ xa xôi, nhưng để thuyết phục người khác, tạo phản hồi tích cực từ phía người nghe không khó như bạn nghĩ. Dưới đây là một vài lời khuyên giúp bạn giao tiếp hiệu quả hơn:


ky-nang-giao-tiep-35.jpg

1. Tạo không khí tự nhiên

Không khí của buổi trò chuyện ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý người nghe và sự tiếp nhận của họ với các thông điệp của bạn. Không khí tự nhiên giúp người nghe thoải mái hơn trong việc đưa ra các phản hồi và phản ứng cũng bớt gượng ép hơn là không khí quá nghiêm túc, kém thoải mái.

Để tạo không khí tự nhiên, trước hết hãy chủ động cười tươi và pha trò một vài câu nhẹ nhàng (kiểu như “hôm nay trời đẹp nhỉ, có ai có kế hoạch đi chơi vào tối nay chưa…) Dĩ nhiên cũng tùy đối tượng mà bạn có cách tạo không khí tự nhiên hợp lý.

Khi mọi người đang có vẻ căng thẳng và tính chất buổi trò chuyện là nghiêm túc, hãy tạo không khí tự nhiên bằng cách thể hiện sự chân thành của bạn. Đừng cố gắng pha trò khi tất cả đang lo lắng, suy nghĩ về vấn đề gì đó.

2. Thay đổi âm điệu tạo tính trầm bổng cho lời nói

Nếu bạn cứ nói chuyện bằng một giọng đều đều thì người nghe sẽ chẳng biết điều quan trọng bạn muốn nhắn gửi với họ là gì. Vì vậy, hãy luyện tập cho giọng nói có tính trầm bổng, nhấn giọng, ngắt câu đúng chỗ để làm nổi bật thông điệp của bạn. Trước khi đưa ra thông tin quan trọng nên ngưng lại một lát, quan sát người nghe để lôi kéo họ về với cuộc trò chuyện, đồng thời tạo ra một khoảng chờ đợi nhỏ thể hiện điều đó đáng được chú ý, hãy chú ý nghe những lời sau đây vì điều này rất quan trọng…

3. Phát huy hiệu ứng của ngôn ngữ cơ thể

Bạn hãy để ý, trong các buổi diễn thuyết, những diễn giả được đánh giá là nói chuyện lôi cuốn, hấp dẫn thường rất hay “vung tay, múa chân”, lắc đầu, nhún vai… Đó chính là sự kết hợp hoàn hảo giữa lời nói và ngôn ngữ cơ thể. Chính việc sử dụng ngôn ngữ cơ thể phù hợp đó mà diễn giả khiến người nghe cảm thấy được sức hút từ lời họ nói, và không bị nhàm chán (hãy tưởng tượng bạn phải nghe một người diễn thuyết đứng yên một chỗ từ đầu đến cuối với vẻ mặt không thay đổi thì rất chán )

Để sử dụng ngôn ngữ cơ thể một cách tích cực, hãy mua một cuốn sách về ngôn ngữ cơ thể, trong đó sẽ lý giải cho bạn cử chỉ như thế nào sẽ thể hiện cảm xúc gì, luyện tập ra sao…Cuốn Giải mã ngôn ngữ cơ thể (Judi James) có thể là một cuốn sách bạn mong đợi về vấn đề này.

Dĩ nhiên đừng nên lạm dụng ngôn ngữ cơ thể. Khi không cần thiết, việc hoa chân múa tay, lắc đầu nhún vai quá nhiều sẽ khiến cho người nghe cảm giác bạn đang cố ý thể hiện điều đó và từ đó cảm giác khó chịu với những gì bạn thể hiện.

4. Thăm dò cảm xúc người nghe

Trong khi nói, hãy để ý quan sát sự biểu cảm trên khuôn mặt, ngôn ngữ cơ thể của người nghe. Nếu họ có phản ứng nào đó không hài lòng, khó chịu hay thích thú thì tùy theo đó mà điều chỉnh chủ đề, phong cách nói cho phù hợp.

5. Luôn khiêm tốn, ngay cả khi bạn là chuyên gia, và hãy quyết đoán

Khiêm tốn nghĩa là bạn không khoe khoang chứ không phải im lặng, không đưa ra chủ kiến cho mình hay nêu ý kiến một cách dè dặt. Khiêm tốn là không nói chuyện một cách hống hách, tự đắc, xem thường người nghe và cứ luôn cho rằng mình đúng. Khiêm tốn là bạn tôn trọng khán giả, và biết rõ mình đang nói những gì.

Bạn không thể hiện mình xuất sắc trong lĩnh vực nào đó nhưng khẳng định quan điểm của mình, điều bạn chắc chắn là đúng. Ví dụ bạn rất giỏi trong lĩnh vực công nghệ thông tin, đừng khoe khoang thành tích này nọ hay tự cho mình là giỏi, song khi ai đó hỏi bạn về lĩnh vực này, hãy trả lời một cách đầy đủ, rõ ràng, thể hiện là bạn nắm rõ nó.

6. Mở đầu, kết thúc đúng thời điểm

Trong các yếu tố để giao tiếp hiệu quả, yếu tố thời gian đóng vai trò không kém phần quan trọng. Nếu bạn muốn thuyết phục ai đó trong khi họ đang buồn bã, hay cáu gắt thì rất dễ đưa lại hậu quả tồi tệ. Đưa ra một vấn đề tranh luận trong khi mọi người đều mù tịt về nó cũng là việc làm kém khôn ngoan. Nếu muốn biết ý kiến của ai đó về vấn đề nào đó, trước hết hãy cung cấp thông tin đầy đủ cho họ. Đừng bắt họ nêu lên quan điểm về ngày tận thế trong khi họ chưa tìm hiểu kỹ và chỉ nghe “mang máng”

Và, khi vấn đề đã được trình bày, giải quyết xong xuôi, hãy khéo léo kết thúc nó. Đừng cố gắng kéo dài hay thêm thắt quan điểm, ý kiến này nọ…trừ khi bạn có thêm ý tưởng gì hay ho, độc đáo, bất ngờ.
Nguồn: Để giao tiếp hiệu quả hơn
 
Hiệu chỉnh bởi quản lý:
×
Quay lại
Top