Đường thốt nốt là gì và có công dụng như thế nào?

Tham gia
1/10/2024
Bài viết
0
Đường thốt nốt là gì? Đường thốt nốt là một sản phẩm được chế biến từ nước của loài cây mọc trong tự nhiên tên là thốt nốt. Loại cây này sinh trưởng và phân bố chủ yếu ở An Giang và một số nước lân cận như Thái Lan, Campuchia. Đối với người dân vùng đất Bảy Núi, thốt nốt được mệnh danh là loài cây đến từ thiên đường.

Mục lục​

  • 1. Cách chế biến đường thốt nốt
  • 2. Công dụng của đường thốt nốt nguyên chất:
Duong_thot_not

1. Cách chế biến đường thốt nốt

Nước thốt nốt sau khi lấy từ trên cây xuống sẽ được thắng thành đường trong vòng 24 giờ, vì nếu để quá lâu nước sẽ lên men và mất dần vị ngọt đặc trưng vốn có. Để chế biến đường thốt nốt, người ta chuẩn bị chảo hoặc nồi lớn. Thông thường, khoảng 5 đến 8 lít nước mới cho ra 1kg đường nguyên chất. Nguyên liệu dùng để đun là củi, trấu hoặc than đá. Tuy nhiên, người dân thường dùng trấu nhiều hơn vì dễ sử dụng và giá thành tương đối tiết kiệm.

Với những người thợ có kinh nghiệm, chỉ cần dựa vào độ sôi của đường thì có thể điều chỉnh độ lớn nhỏ của lửa và biết được khi nào đường đủ độ cô đặc để kết thúc công đoạn.

Muốn đường có được độ mịn và màu vàng bắt mắt, khi đường cô đặc phải khuấy đều tay và liên tục. Như vậy sẽ cho ra được một mẻ đường thốt nốt chất lượng nhất.


2. ng dụng của đường thốt nốt nguyên chất:

Nhắc đến đường thốt nốt là người ta lại liên tưởng ngay đến vị thanh ngọt đặc trưng khó cưỡng. Cắn một miếng đường và cảm nhận vị ngọt của nó lan tỏa trong miệng ta mới hiểu được tại sao lại được nhiều người yêu thích đến vậy.

Duong_thot_not

Đặc biệt, dùng đường thốt nốt để thay thế cho các chất tạo ngọt khác trong các bữa ăn hàng ngày sẽ có nhiều lợi ích về sức khỏe. Vì nếu như tất cả các dưỡng chất từ thực vật có trong đường cát trắng đều đã bị mất trong quá trình tinh chế thì trong đường thốt nốt vẫn giữ lại hầu như toàn bộ các chất dinh dưỡng mà nó có, đảm bảo cho bữa ăn của bạn vừa ngon lại vừa giàu dưỡng chất.

Ngoài ra, đường thốt nốt cũng góp phần trong việc hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Tại một số nơi ở Ấn Độ, người dân thường có thói quen nhâm nhi những cục đường nho nhỏ sau bữa ăn chính cho dễ tiêu. Loại đường này khi vào trong dạ dày sẽ kích thích sự hoạt động của các enzyme tiêu hóa, đồng thời còn giúp tẩy sạch đường ruột.

Bên cạnh đó, đường thốt nốt còn được dùng như một loại thuốc dân gian điều trị cảm lạnh và ho bằng cách phân hủy lượng chất nhầy tích tụ, làm sạch đường hô hấp. Nếu mắc phải những căn bệnh về đường hô hấp như ho, hen suyễn…, bạn có thể tham khảo ý kiến tư vấn từ các bác sĩ đông y về việc dùng đường để trị bệnh.

Không chỉ có vậy, việc sử dụng đường thốt nốt cũng giúp chị em phụ nữ giữ được vóc dáng thon gọn, làm đẹp da, trị mụn cũng như làm giảm những cơn đau bụng khi tới tháng,…

Duong_thot_not

Ghé thăm gian hàng của Đặc Sản Bảy Núi ngay để mua các món đặc sản ĐƯỜNG THỐT NỐT để giúp món chè thốt nốt nhé!
 
×
Quay lại
Top Bottom