Cây thốt nốt tại Hớn Quản

caycongtrinh

Thành viên
Tham gia
5/8/2018
Bài viết
0
Cây thốt nốt tại Hớn Quản có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới Châu Phi, miền nam Châu Á. Thốt Nốt có hình dáng khá giống với cây cọ dầu, cây cau. Rất thích hợp trồng cây thốt nốt công trình, cây cảnh sân vườn, biệt thự, trồng dọc lối đi, tại dải phân cách.

cay-thot-not


Tên thường gọi cây thốt nôt

Tên khoa học: Borassus Flabellifer

Thuộc họ: Arecaceae (Cau)

Đặc điểm cây thốt nốt
Thốt Nốt là cây thân cột, già hóa gỗ cứng, có hình trụ mọc đơn độc thẳng đứng, khi trưởng thành cây cao từ 20 – 30m, đường kính thân to khoảng 60 cm, thân thường để lại nhiều vòng do những vết cuống lá để lại, gốc cây phình rộng hơn phần thân trên. Do đặc điểm thân cây bắt mắt nên được sử dụng trồng làm cây đô thị, cây cảnh nhà vườn.

Lá cây Thốt Nốt mọc cách và xếp hình xoắn ốc, tập trung ở phần ngọn giống như cây vạn tuế, trên đỉnh ngọn thường mọc từ 20 – 30 cái là xòe rộng, cuống lá dài, có gai, phiến lá chất da, đường kính lá từ 1 – 1,5m, xẻ chân vịt thành khoảng gần 60 – 80 thùy hình, thuôn dài, rộng 3 cm. Cuống gốc lá non phình rộng thành bẹ ôm lấy thân, gốc cuống lá già sẽ có hình tam giá rộng, sau đó hóa gỗ cứng, mép có gai thô. Ta thường thấy hiện tượng nhiều vòi hoa mọc trên ngọn cây, người ta thường cắt những vòi hoa đó rồi dùng thanh tre kẹp lại, buộc ống vào đầu cụm hoa sau đó hứng nước tiết ra từ chỗ cắt, loại nước này rất tốt, vì nó có chứa đường Saccaroza, làm nước giải khát khát thơm ngon, có vị ngọt dịu, được rất nhiều người ưa chuộng. Ngoài ra, người ta còn sử dụng nước này để nấu thành đường Thốt Nốt, một trong những món ngon được khá nhiều người ưa thích.

Hoa đực và hoa cái mọc khác nhau, hoa đực lớn và có nhiều nhánh, nhiều lá bắc xếp chồng lên nhau. Hoa cái không phân nhánh, có lá bắc dạng mo bao phủ. Hoa thường nở rộ vào mùa xuân. Và ra hoa đều đặn hàng năm, thụ phấn nhờ vào côn trùng hay gió.

Quả có hình cầu, đường kính quả từ 15 – 20 cm, lúc quả non có màu xanh, khi già chuyển dần sang màu nâu tím hoặc màu đen, nhân thịt trong quả có màu trắng, mỗi quả thường có 3 nhân thịt, lúc non thì mềm dẻo có vị ngọt thanh, nhưng khi già thì hóa dần thành gỗ và cứng. Nhân thịt bên trong hay được sử dụng để nấu chè Thốt Nốt.
 
×
Top Bottom