Đua vào lớp 10

gaconueh2005

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
3/3/2013
Bài viết
4.056
Từ 18/6 hơn 71.000 học sinh vừa hoàn thành chương trình THCS tại Hà Nội sẽ thi tuyển sinh vào lớp 10. Cuộc thi căng thẳng hơn khi gần 20.000 thí sinh sẽ phải lựa chọn nguyện vọng tiếp theo ở trường dân lập hoặc hệ GDTX. Đã xuất hiện những đồn đoán về đề thi Ngữ văn.

Theo số liệu công bố của Sở GD-ĐT Hà Nội, cuộc đua vào lớp 10 sẽ khá căng thẳng, không chỉ với các trường tốp đầu trên địa bàn thành phố. Khoảng 20.000 học sinh (HS) phải lựa chọn nguyện vọng tiếp theo ở trường dân lập hoặc hệ GDTX.


941754-20130611104406-lop10.jpg
Thí sinh dự thi vào lớp 10 tại Hà Nội năm 2012. (Ảnh: Văn Chung)
Căng thẳng

Theo hướng dẫn tuyển sinh của Hà Nội, các trường THPT căn cứ vào điểm xét tuyển của thí sinh để tuyển sinh. Điểm xét tuyển là tổng của điểm THCS (kết quả rèn luyện và học tập của 4 năm học cấp THCS), điểm thi hai môn Văn, Toán (tính hệ số 2) và điểm cộng thêm.


Với những trường tốp đầu như THPT Chu Văn An, Kim Liên, Thăng Long,…tính cạnh tranh càng thêm gay gắt. Theo một số lãnh đạo các trường THCS cho biết: Muốn đỗ vào những trường này, thí sinh phải có điểm thi hai môn Văn, Toán đạt tối thiểu 8-8,5 điểm/môn, thậm chí cao hơn.


Lãnh đạo một trường THCS trên địa bàn quận Hai Bà Trưng dẫn chứng: “Một học sinh 4 năm ở cấp THCS đều đạt HS giỏi, điểm thi nghề cũng đạt loại giỏi thì tổng điểm THCS tối đa đạt được mới là 21,5 điểm. Năm 2012, điểm chuẩn của nhóm trường top trên như Trường THPT Chu Văn An là 56 điểm, Trường THPT Kim Liên là 54 điểm, Trường THPT Thăng Long là 54,5 điểm… Do đó, hai môn Toán, Văn mỗi môn đạt 8 điểm chưa chắc HS đã có cơ hội trúng tuyển”.


Trưởng phòng Giáo dục trung học (Sở GD-ĐT Hà Nội) Phạm Hữu Hoan cho biết: “Năm 2013, đối với những trường THPT công lập gặp khó khăn trong tuyển sinh, thay vì hạ thấp điểm chuẩn để lấy đủ chỉ tiêu, sở sẽ căn cứ tình hình cụ thể để xem xét cho phép trường được tuyển nguyện vọng 3. Đây là các HS không đăng ký NV1 hoặc NV2 vào trường nhưng có điểm xét tuyển cao hơn điểm chuẩn của trường từ 2 điểm trở lên”.


Với cách làm này, nhiều HS khá giỏi vẫn có cơ hội vẫn được học trường công với mức học phí thấp cùng chất lượng giáo viên tốt đồng thời cũng giúp nhiều trường công nâng cao được chất lượng đầu vào..


Lãnh đạo truy bài cùng HS

Trước cuộc đua căng thẳng - nên năm học 2012-2013 đã kết thúc nhưng nhiều HS vẫn tiếp tục đến trường cũ để ôn luyện.
Bà Nguyễn Thị Tạo, phó Hiệu trưởng Trường THCS Trung Hòa, Cầu Giấy cho biết, các lớp tổng ôn cho HS lớp 9 đang được diễn ra khẩn trương và hoàn toàn miễn phí. "Đích thân tôi cùng truy bài với HS. Có em, muốn được học trên sân trường để thay đổi không khí cũng được cô giáo tạo điều kiện tối đa" - bà Tạo chia sẻ.


Bà Phương Anh, hiệu phó Trường THCS Lê Ngọc Hân (quận Hai Bà Trưng) đưa lời khuyên: “Trong giai đoạn nước rút này, các HS nên học ôn theo tổng thể, rà soát những vấn đề trọng tâm trong mỗi bài. Quan trọng nhất phải nắm được kiến thức cơ bản”.


Trưởng phòng Giáo dục trung học Phạm Hữu Hoan thông tin: “Việc soạn thảo đề thi tuyển vào lớp 10 sẽ được tiến hành theo hình thức bắt thăm, nếu bắt vào phần kiến thức nào thì người ra đề thi sẽ tập trung câu hỏi vào phần đó.


Làm như vậy nhằm đảm bảo tính khách quan, không phụ thuộc vào sở thích hay mong muốn cá nhân của người ra đề. Vì thế, các thí sinh không nên tin vào các đồn đoán vô căn cứ cũng không nên học tủ hay tự giới hạn kiến thức cho mình.”


“Thi tuyển vào lớp 10 THPT không có chế độ “đỗ” đặc cách" - ông Hoan khẳng định. Thí sinh không may bị ốm, tai nạn không thể tham gia thi tuyển thì sẽ phải chờ tới năm sau để thi lại. Do vậy các em cũng cần giữ sức khỏe, nghỉ ngơi, ôn tập hợp lý.


Xuất hiện tin đồn

Những ngày gần đây, nhiều sĩ tử ở Hà Nội xôn xao thông tin đề thi Văn vào lớp 10 năm nay nhiều khả năng sẽ hỏi về tác giả HCM do tháng 6 này có ngày kỷ niệm 65 năm Bác ra lời kêu gọi thi đua ái quốc.
Việc đồn đoán trước mỗi kỳ thi cũng không phải cá biệt. Thông thường, tin đồn bắt nguồn từ suy luận năm nào có sự kiện, ngày kỷ niệm lớn thì đề thi sẽ ra vào phần đó để mang tính thời sự.


Hiệu phó Trường THCS Lê Ngọc Hân - Phương Anh cho rằng, trong chương trình lớp 9 cũng có một bài văn bản về phong cách HCM. Tuy nhiên, hoàn toàn không có cơ sở để tin vào lời đồn đoán này. Như vậy hết sức nguy hiểm. Tâm lí học sinh khi học tủ nếu không gặp bài đã ôn có thể hoang mang, áp lực dẫn tới làm bài không tốt”.


Lịch thi vào lớp 10 tại Hà Nội như sau:

NgàyBuổi /Môn thiThời gian
18/6Sáng: Ngữ Văn
Chiều: Toán
120 phút
120 phút
19/6Sáng: Ngoại ngữ120 phút
20/6: Thi các môn chuyênSáng: Ngữ văn, Toán, Tin học, sinh học
Tiếng Pháp, tiếng Nhật
Chiều: Vật lí, Lịch sử, Địa lí
Hóa học, tiếng Anh
150 phút
120 phút
150 phút
120 phút
21/6: Thi nói các môn chuyên ngoại ngữSáng: Tập trung ở điểm thi từ 7h
Chiều: Tập trung ở điểm thi từ 13h
Theo vietnamnet
 

chạy xô lớp 10 còn ngang ngửa cơ của ĐH luôn ấy chứ, hic
lớp 10 là tiền đề cho thi đại học mà.
 
×
Quay lại
Top