Cân não chọn nguyện vọng vào lớp 10

Kienyei

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
11/12/2023
Bài viết
117
Năm học 2023-2024, TP.HCM có hơn 100.000 học sinh (HS) tốt nghiệp THCS. Để thực hiện công tác phân luồng, chỉ có 70% vào lớp 10 các trường THPT công lập. Điều này khiến cuộc đua đăng ký nguyện vọng vào lớp 10 trở nên căng thẳng.

Cần tìm hiểu kỹ trước khi chọn
Thời gian này, chị Thùy Trang (ngụ quận Bình Tân) khá đau đầu trong việc đăng ký nguyện vọng vào lớp 10 cho con.

Ban đầu chị Trang tính đăng ký cho con vào Trường THPT Mạc Đĩnh Chi, quận 6. Nhưng sau khi theo dõi điểm chuẩn ba năm gần nhất của trường với sức học của con rất khó có thể đáp ứng. Hai mẹ con chị Trang lại chuyển hướng tìm hiểu các trường THPT trên địa bàn quận Bình Tân, tuy gần nhà nhưng lại không yên tâm về chất lượng.

“Mới đây, tôi được người quen tư vấn về Trường THPT Hùng Vương, quận 5. Sức học của con hiện nay có thể đáp ứng điểm chuẩn vào trường. Trường khá rộng, với nhiều hoạt động” - chị Trang nói.

Từ đầu năm học, chị Nguyễn Ngọc Tường Linh (phụ huynh có con học lớp 9 tại quận 3) hướng cho con đặt NV1 vào Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai, quận 3. Tuy nhiên, gần đây nhiều bạn bè chia sẻ Trường THPT Bùi Thị Xuân chất lượng tốt, môi trường học tập năng động.

“Hôm nay, tôi cùng con đến tham quan thực tế xem sao” - chị Linh nói.

Con gái chị Linh tâm sự: “Trước giờ em thích Trường THPT Minh Khai. Nhưng cách thức tổ chức ngày hội tại Trường THPT Bùi Thị Xuân đã gây ấn tượng tốt. Do đó, em sẽ tìm hiểu thêm và cùng mẹ cân nhắc đưa ra lựa chọn cuối cùng về NV1”.

Em Trần Kim Sơn, HS lớp 9 Trường THCS Nguyễn Hiền, quận 12, chia sẻ: “Thời điểm này em khá áp lực” .

Theo Sơn, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 thường sẽ có ba NV để HS đăng ký. Để đặt NV, mỗi HS phải căn cứ về sức học, khoảng cách địa lý. Nếu chọn nguyện vọng (NV) không đúng khả năng thì sẽ rớt lớp 10 công lập.

Sau khi căn cứ năng lực của bản thân, lắng nghe tư vấn của thầy cô, em Sơn quyết định đặt NV1 là Trường THPT Nguyễn Hữu Cầu, NV2 là Trường THPT Trường Chinh và NV3 là Trường THPT Nguyễn Hữu Tiến.

Đối với việc đăng ký nguyện vọng vào lớp 10, bà Bùi Minh Tâm, Hiệu trưởng Trường THPT Lê Quý Đôn, quận 3, khuyên HS và phụ huynh không chỉ căn cứ vào sức học, khoảng cách địa lý mà cần quan tâm tới tổ hợp môn các trường THPT đang thực hiện có phù hợp với định hướng nghề nghiệp của con em hay không. Đây là điểm mới của chương trình giáo dục phổ thông năm 2018, nếu không tìm hiểu kỹ sẽ gây thiệt thòi cho các em.

Tăng tốc ôn tập
Ngoài việc tư vấn, chọn lựa nguyện vọng vào lớp 10, thời điểm này các trường học trên địa bàn đang tăng tốc vừa dạy vừa ôn tập cho HS để chuẩn bị cho kỳ thi sắp tới.

Tại Trường THCS Nguyễn Trãi, quận Gò Vấp, ông Nguyễn Hồng Đức, Hiệu trưởng nhà trường, cho biết chủ trương của trường là học đâu chắc đó.

Ngay từ đầu năm học, ban lãnh đạo trường đã chỉ đạo giáo viên dạy phần nào chắc phần đó. Thực hiện ôn tập, củng cố từng giai đoạn để các em nắm vững kiến thức từng phần. Đặc biệt các đợt kiểm tra giữa kỳ, cuối kỳ trường tổ chức nghiêm như kỳ thi tuyển sinh, giúp các em làm quen với không khí phòng thi.

Năm học này, đối với môn văn, Sở GD&ĐT TP.HCM có sự điều chỉnh về cách ra đề thi ở câu hỏi nghị luận văn học. Thay vì để HS tự chọn ngữ liệu thì sở sẽ ấn định một tác phẩm cụ thể.

Cô Phạm Thị Tố Như, giáo viên dạy văn Trường THCS Nguyễn Trãi, cho biết ngay từ đầu năm, cô đã đưa ra kế hoạch từng tuần về việc rèn kỹ năng đọc hiểu, nghị luận xã hội cũng như phần nghị luận văn học.

“Học phần nào tôi cố gắng để các em nắm chắc kỹ năng phần đó. Sau khi nắm chắc nội dung cũng như kỹ năng làm bài, tôi cũng soạn nhiều bộ đề để các em ôn luyện” - cô Như nói.

Cô Trương Nguyễn Hoàng Anh, giáo viên ngữ văn Trường THCS Nguyễn Hiền, quận 12, nhận định sự thay đổi này không ảnh hưởng đến quá trình ôn tập của cô trò, ngược lại sẽ thuận lợi hơn cho các em. Bởi thực tế, trong năm học vừa rồi do không quy định tác phẩm nhất định, nhiều em đã chọn sai thể loại, viết lan man.

Đối với môn toán, ông Võ Thanh Quan, tổ trưởng tổ toán Trường THCS Nguyễn Hiền, quận 12, cho biết HS thường gặp khó ở dạng bài toán thực tế do các em lười phân tích và không đọc kỹ đề.

“HS đa phần hổng kiến thức về hình học, không có kỹ năng đọc hiểu, nhận biết đề. Chìa khóa để giải quyết vấn đề trên chính là nắm chắc kiến thức và phải luyện tập thật nhiều” - thầy Quan nêu quan điểm.

Một số thay đổi trong kỳ thi vào lớp 10

Đây là năm đầu tiên kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 được thực hiện kết hợp thi tuyển và xét tuyển.

Thi tuyển là phương thức dành cho các thí sinh tốt nghiệp THCS tại TP.HCM và có NV đăng ký vào học tại các trường THPT trên địa bàn TP. Còn xét tuyển là phương thức dành cho các thí sinh tốt nghiệp THCS tại xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 diễn ra theo hai giai đoạn:

Giai đoạn 1, HS đăng ký ba NV ưu tiên 1, 2, 3 để thi tuyển vào lớp 10 các trường THPT công lập (trừ các trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, Trần Đại Nghĩa và Phổ thông năng khiếu - ĐH Quốc gia TP.HCM).

Giai đoạn 2, tùy tình hình nộp hồ sơ nhập học tại các trường THPT, Sở GD&ĐT sẽ quyết định tuyển sinh bổ sung vào lớp 10 công lập.

Nguồn tin: Báo Pháp Luật TP.HCM
 
×
Top Bottom